สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => all-about-home
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => all-about-home
  [order] => DESC
)
		

ช่วงนี้แม่บ้าน Sanook!Home หลายคนถึงกับทำปากคว่ำ เมื่อเห็นใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้าตอนสิ้นเดือน เพราะค่าไฟสูงทุบสถิติจากเดือนก่อนๆ ไปหลายร้อยบาท ก็อากาศร้อนปรอทแตกขนาดนี้ จะให้ทนอุดอู้อยู่ในบ้าน หรือในห้องนอนแบบไม่เปิดแอร์ มีหวังสิ้นชีพ หลังจากกลุ้มใจกับค่าไฟบ้านมาหลายเดือน แม่บ้าน Sanook!Home ก็เกิดไอเดียหาวิธีประหยัดไฟ แบบเรายังคงนอนหลับสบาย แม้อากาศจะร้อนระอุ พร้อมแล้วไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีวิธีเด็ดๆ อะไรบ้าง 1. เครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้น เก็บชุดเครื่องนอนสวยหรูที่ทำจากผ้าซาติน ผ้าไหม หรือโพลีเอสเตอร์เข้ากรุไปก่อนเลย เพราะนั่นเป็นเส้นใยที่เหมาะสำหรับค่ำคืนในช่วงฤดูหนาว สำหรับหน้าร้อน นอนเหงื่อไหลแบบนี้ต้องเป็นชุดเครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้นที่จะทำให้คุณหลับสบาย อ่อ…เลือกชุดเครื่องนอนโทนสีอ่อนด้วยนะคะ เพราะมันจะช่วยระบายความร้อนได้ดี 2. นำผ้าคลุมเตียงแช่เย็น ก่อนนอน 2- 3 นาที แนะนำให้นำผ้าคลุมเตียงแพคใส่ถุงพลาสติกห่อให้มิดชิดแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น หลังจากนั้นให้นำมาคลุมเตียงนอน แม้มันจะไม่ทำให้คุณนอนเย็นสบายไปตลอดทั้งคืน แต่ก็ช่วยลดอุณหภูมิบนเตียงนอนได้เป็นอย่างดี 3. หาของที่ทำให้เย็นสบาย ถ้าในช่วงฤดูหนาวคุณเอาน้ำร้อนใส่ขวดแล้วนำไปนอนกอด ในหน้าร้อนแบบนี้เราก็แนะนำให้คุณทำกลับกัน โดยการนำน้ำใส่ขวดแช่เย็นแล้วเอาไปนอนกอด แค่นี้ก็ช่วยให้คุณผ่านคืนร้อนอบอ้าวไปอย่างเย็นสบาย 4. คิดอะไรแบบสร้างสรรค์ ถ้าคุณคิดว่าพัดลมนำไอร้อนอบอ้าวเข้าห้อง คิดใหม่อีกครั้งโดยการตั้งพัดลมไว้นอกหน้าต่าง เพราะมันจะดึงความเย็นจากด้านนอกเข้ามาภายในห้องนอนแล้วดันความร้อนภายในห้องนอนออกไป 5. นอนแบบคนอียิปต์ คนอียิปต์จะทำผ้าคลุมเตียงหรือผ้าขนหนูให้มีความชื้นด้วยน้ำเย็น หลังจากนั้นใช้มันแทนผ้าห่ม แต่ขอแนะนำให้ปูผ้าที่ชื้นบนผ้าที่แห้งก่อนใช้ เพื่อไม่ทำให้เตียงนอนเปียก อาจใช้ได้ชั่วคราวไม่ควรใช้ระยะยาว เพราะประเทศไทยมักประสบปัญหาเรื่องของความชื้นในอากาศ 6. […]

2,035/ Share :

ถึงแม้จะมีการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักด้านสุขภาพออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวของผู้บริโภคเอง ทั้งการลดกิน “หวาน มัน เค็ม” ที่ถึงแม้จะรู้ดีอยู่แล้วว่าสิ่งเหล่านี้หากได้รับในปริมาณมากเกินกว่าที่ร่ายต้องการก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมายมาก แต่น้อยคนนักที่จะยอมหลีกเลี่ยง เพราะด้วยความอร่อย หรือแม้แต่ความสะดวกในการเลือกซื้อ ซึ่งเมื่อสะสมนานเข้า ก็จะกลายเป็นปีศาจร้ายที่ค่อยๆ คืบคลานมาทำร้ายสุขภาพเราได้ในที่สุด “โซเดียม” เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักแฝงตัวมากับอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโซเดียมมีประโยชน์ต่อระบบทำงานของร่างกายหลายอย่าง เช่นช่วยปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ในร่างกาย, ช่วยให้การส่งกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นประสาททำงานได้เป็นปกติ, ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่หากกินมาเกินไปโซเดียมก็จะทำลายร่างกายได้เช่นเดียวกัน #terraads จากข้อมูลการสำรวจการบริโภคโซเดียมคลอไรด์หรือเกลือ ของประชาการไทย ในปี 2550 โดยกรมอนามัยร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าประชากรไทยได้รับโซเดียมจากอาหารที่บริโภคสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนดถึง 2 เท่า (ปริมาณแนะนำ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน) นอกจากนี้การสำรวจสุขภาพประชากรไทยโดยการตรวจร่างกายครั้งที่ 4 พ.ศ. 2551-2552 ที่ดำเนินการโดยสำนักงานสำรวจสุขภาพประชากรไทย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข พบว่า ค่าเฉลี่ยของการบริโภคโซเดียมอยู่ที่ 3,264 มิลลิกรัมต่อวัน แสดงให้เห็นว่าประชากรไทยได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูงกว่าความต้องการต่อวัน โซเดียมทำลายสุขภาพได้อย่างไร เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็มโซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น […]

1,593/ Share :

หลายครั้งที่เราซื้อผักมาแล้วกินไม่หมดก็ยัดใส่ไปในตู้เย็นครั้งละมาก ๆ พอจะเอามากินก็สายเกินไป ผักแสนน่ากินกลายเป็นผักที่เหี่ยว ไม่สดเหมือนเดิมอีกต่อไป วันนี้ลองมาดูวิธีที่ถูกต้องสำหรับการเก็บ ผัก ให้อยู่ได้นานกันดีกว่าค่ะ ก่อนจะเก็บ ผัก ต้องรู้เรื่องนี้ก่อน 1.ไม่ควรเก็บผักไว้รวมกัน จะทำให้เกิดการเน่าเสีย และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น 2.การเก็บผักด้วยวิธีแช่น้ำ ไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งตัน เพราะจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไป 3.การเก็บผักเล็กๆน้อยๆ ที่ใช้ในครัวและเก็บในตู้เย็นนั้น ควรล้างผักให้สะอาดก่อนเพราะผักที่ซื้อจากตลาดขายปลีกมักไม่สะอาด หากยังไม่ได้ใช้ทันที ให้ล้างทั้งต้นด้วยน้ำสะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำจริงๆ จึงเอาเข้าเก็บ วิธีลดสารเคมีในผักก่อนเก็บ 1.ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่ผักนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้ง จะสามารถลดสารตกค้างได้ร้อยละ 90-95 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก 2.ใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5 ผสมในอัตราส่วน 1:10 เช่น น้ำส้มสายชุ 1 ถ้วยตวง ต้องใช้น้ำ 10 ถ้วยตวง นำไปแช่ผัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด […]

1,487/ Share :

คุณมีการวางแผนสำหรับ การเกษียณอายุ หรือยัง? ส่วนใหญ่แล้วมักตอบว่า “ใช่” เพราะคุณแน่ใจว่าคุณมีเงินพอใช้เมื่อเกษียณอายุ แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่มีอะไรประกันได้ว่าคุณจะมีเงินพอใช้หลังเกษียณอายุจริง ๆ จนกว่าวันที่เกษียณอายุของคุณจะมาถึงนั่นแหละค่ะ! หากคุณไม่มั่นใจในเรื่องการเกษียณอายุของคุณ ที่ปรึกษาทางการเงินสามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะที่ปรึกษาทางการเงินจะทราบว่าคุณมีความเสี่ยงในด้านการเงินมากน้อยแค่ไหน ? นอกจากนี้ ในการวางแผนเรื่องเกษียณอายุ คุณยังจะต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์และความต้องการของคุณอีกด้วย เพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณกำลังอยู่ในแนวทางที่เหมาะสมในการเกษียณอายุ เราจึงได้นำเอาคำแนะนำจากที่ปรึกษาทางการเงินมาให้คุณผู้อ่านได้ศึกษากัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินอยากให้คุณรู้ เกี่ยวกับการเกษียณอายุค่ะ ยังมีประกันสังคมช่วยคุณอยู่ #terraads ที่ปรึกษาทางการเงินกล่าวว่า คนจำนวนมากไม่เชื่อว่าประกันสังคมจะช่วยได้เมื่อเกษียณอายุไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าบุคคล Gen X หรือ Gen Y เพราะคนเหล่านี้คิดว่าอายุของพวกเขามากเกินกว่าที่จะได้รับผลประโยชน์แล้ว จึงไม่ให้ความสนใจเกี่ยวกับผลประโยชน์ใด ๆ ของประกันสังคมในการเกษียณอายุ ดังนั้น ผู้ชี่ยวชาญทางการเงินจึงอยากให้คุณผู้อ่านทุกคน รู้ว่าประกันสังคมนั้นยังคงช่วยพวกเขาได้เมื่อเกษียณอายุ เราลองมาดูรายละเอียดคร่าว ๆ ของเรื่องนี้กันดีกว่า เงื่อนไขการเกิดสิทธิกรณีบำนาญชราภาพ – จ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 180 เดือน ไม่ว่าระยะเวลา 180 เดือนจะติดต่อกันหรือไม่ก็ตาม – มีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ – ความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลง […]

5,653/ Share :

“ เงิน ” อาจจะเป็นได้ทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีนะคะ แต่หากเราพูดถึงเรื่องเงินกับความสัมพันธ์ในชีวิตคู่นั้น เงินนับว่าเป็นหายนะในความสัมพันธ์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ทั้งนี้ได้มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เงินนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการหย่าร้างมากที่สุดในโลกเลยค่ะ ซึ่ง Sonya Britt ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยรัฐแคนซัส ซึ่งเป็นผู้ทำการศึกษาเรื่องการโต้แย้งทางการเงิน กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ของคู่สมรส 4,500 คู่ยังกล่าวด้วยว่า “ไม่ใช่เรื่องลูก เรื่องเพศ เรื่องกฎหมาย หรือสิ่งอื่นใดที่ทำให้คู่สมรสเกิดการหย่าร้าง แต่มันคือเรื่องเงินนั่นเอง” อย่างไรก็ดี เราทุกคนมีความเชื่อมั่นที่ฝังแน่นลึกซึ้งเกี่ยวกับวิธีการใช้เงินของตัวเอง ว่าเมื่อไหร่ควรที่จะใช้มัน ควรใช้มันแค่ไหน ควรเก็บออมเท่าไหร่ และอาจเป็นเรื่องยากที่จะลองใช้วิธีทางการเงินของผู้อื่น ซึ่งอาจมีความแตกต่างเป็นอย่างมากจากของตัวเราเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มีคู่รักจำนวนมากเข้ามาปรึกษาเรื่องการเงินกับที่ปรึกษาทางการเงินค่ะ ลองมาดูกันดีกว่าว่า ทำไมคุณต้องแยกเรื่องเงินให้ห่างจากความรักของคุณค่ะ #terraads 1. เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สมดุล การผสานการเงิน หรือที่เรียกว่า Merging finances หมายความว่า ไม่มีทั้งคำว่า “ของคุณ” และ “ของฉัน” ในเรื่องการเงินในชีวิตคู่ เพราะเงินทั้งหมดของคุณและคู่สมรสจะอยู่ในบัญชีธนาคารเดียวกัน แต่ถ้าคู่ของคุณมีรายได้มากกว่าคุณ และตอนนี้คุณก็ใช้ชีวิตอย่างสบายโดยการช่วยเหลือด้านการเงินจากคู่สมรสของคุณ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ความสัมพันธ์ของคุณกับคู่สมรส ต้องเป็นความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและมั่นคงนะคะ ไม่เช่นนั้นปัญหาอาจจะตามมาได้ค่ะ หากสมมติว่าคุณเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว และคุณให้เงินช่วยเหลือคู่ครองของคุณเพราะเขาหรือเธอ ไม่ได้มีรายได้เพียงพอที่จะจ่ายค่าต่าง ๆ […]

9,948/ Share :

จากที่เป็นกระแสข่าวถึงความเปลี่ยนไปของโลกเศรษฐกิจรวมถึงเรื่องการสู้รบ สงคราม ต่างๆในต่างประเทศซึ่งบ่งบอกถึงสถาวะที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงไปทั้งด้านการปกครอง การเมือง หรือเศรษฐกิจโลก แต่สิ่งที่หลายคนเป็นกังวลเมื่อได้ยินข่าวที่มีการต่อสู้หรือก่อความไม่สงบในต่างประเทศนั้น จนอาจจะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างที่ใครหลายๆคนกลัวนั้นซึ่ง ความรุนแรงของ สงคราม คงจะไม่ใช่เป็นการสู้รบรุนแรงเหมือนครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา แต่จะเป็น สงคราม ที่ใช้ทั้งอาวุธเคมี หรือสงครามทางเศรษฐกิจ การปกครองมากกว่า ทั้งนี้เราเองก็ควรอ่านและใช้สติในการพิจารณาข่าวที่ได้รับมาเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริงและไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป แต่ถึงแม้เราจะเป็นประเทศที่อาจจะยังดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือมีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น เราเองก็ไม่ควรประมาทและควรหาข้อมูลเตรียมตัวเราให้พร้อมถ้ามีเกิดเหตการณ์ความไม่สงบหรือเหตุการณ์ใดๆขึ้น วันนี้ masii มีวิธีเตรียมตัว เตรียมพร้อมรับมือกับสถานะการ์ต่างๆที่หากเกิดขึ้นเราจะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องและเตรียมพร้อมเพื่อสร้างความมั่นคงและปลอดภัยให้กับตัวเรา #terraads 1.ด้านที่พักอาศัย แน่นอนว่าหากเกิดการก่อความไม่สงบขึ้น อาจมีการใช้อาวุธหรือความรุนแรงใดๆเกิดขึ้น ที่พักอาศัยหรือบ้านของเราต้องสามารถคุ้มครองทุกคนให้พักอาศัยได้อย่างปลอดภัย อาจเพิ่มความสูงของกำแพงหรือรั่วบ้านขึ้นเพื่อปกกันคนนอกหรือการข้างปาสิ่งใดเข้ามาในบริเวณบ้าน และรั่วกำแพงบ้านควรห่างจากตัวบ้าน หลังคา ควรมีความแข็งแรงป้องกันการทะลุหรือแรงปะทะจากสิ่งของที่ตกลงมาบนหลังคาได้ และควรมีห้องที่มีความแข็งแรงของผนังหรือสามารถหลบจากแรงระเบิดหรือสาเคมีที่อาจมีการใช้ในเหตุความไม่สงบนั้นได้ มีการล็อคที่แน่นหนาพอที่จะป้องกันการบุกรุกเข้ามาได้ 2. ด้านเครื่องอุปโภคบริโภค อาหารเครื่องนุ่งห่มและของใช้ต่างๆถือเป็นสิ่งจะเป็นเพราะในยามฉุนเฉินเราเองก็คงจะไม่สามารถออกไปหาได้ตามร้านค้าหรือที่ไหนเพราะต่างก็คงปิดและเป็นอันตรายที่จะออกไป ดังนั้นควรมีการเก็บกักตุนอาหารและน้ำดื่มให้มีปริมาณเพียงพอต่อสมาชิกในบ้านอย่างน้อยเป็นเวลา 5 วัน อาหารควรเป็นอาหารที่รับประทานง่ายไม่ต้องมีขั้นตอนการปรุงยุ่งยากเพื่อให้เก็บรักษาได้นานและลดการใช้เชื้อเพลิงต่างๆ ควรเก็บไว้ในที่มิดชิด เพื่อป้องกันการเจือปนของสารพิษต่างๆ นอกจากอาหารแล้ว อุปกรณ์ยังชีพจำเป็นต่าง เช่นไฟฉาย ถ่านไฟฉาย ยารักษาโรค ต่างๆก็ควรมีเตรียมไว้เพราะช่วงเวลานั้นยารักษาโรคก็คงเป็นสิ่งที่หายากพอสมควร ควรมีเตาแก๊ส เล็กๆไว้สักหนึ่งอันเพื่อป้องกันเมื่อมีการตัดไฟ หรือไฟดับ […]

2,305/ Share :

1. ว่ากันว่า : เขียงไม้นั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย วิทยาศาสตร์ : ไม่จริง ตราบใดที่คุณทำความสะอาดเขียงไม่ทุกครั้งหลังการใช้มันก็จะสะอาด และอย่าเชื่อโฆษณาชวนเขื่อเรื่องการเคลือบสารต้านแบคทีเรียบนเขียง 2. ว่ากันว่า : น้ำเกลือเดือดเร็วกว่า วิทยาศาสตร์ : ในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าคุณจะใส่เกลือลงไปในน้ำมากเท่าใดก็ตาม มันไม่สามารถที่จะทำการเปลี่ยนแปลงจุดเดือดของน้ำได้ 3. ว่ากันว่า : ไข่ทำให้คลอเรสเตอรอลสูง วิทยาศาสตร์ : คลอเรสเตอรอลนั้นเกิดมาจากไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ ในขณะที่ไข่นั้นมีไขมันอิ่มตัวอยู่เพียง 0.05 oz และไม่มีไขมันทรานซ์อยู่เลย นอกจากนี้ไข่ยังมีสารแอนติออกซิเดนท์ที่ช่วยในการบำรุงดวงตาอีกด้วย 4. ว่ากันว่า : อุปกรณ์ทำครัวอลุมิเนียมนั้นสร้างสารพิษที่ก่อให้เกิดโตคอัลไซเมอร์ได้ #terraads วิทยาศาสตร์ : นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า สารอลูมิเนียมที่เข้าสู่ร่างกายนั้นถูนำไปทำการจัดการที่ไต ดังนั้นแล้วมันจึงไม่สามารถเป็นต้นเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้ 5. ว่ากันว่า : เครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน ช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณจริงๆ วิทยาศาสตร์ : น้ำตาลนั้นช่วยในการเพิ่มพลังงานในระยะสั้นๆ และคาเฟอีนก็ช่วยลดอาการง่วง แต่ต่อให้ทั้งสองอย่างรวมกันก็ไม่ได้ช่วยในการเพิ่มพลังงาน แต่เป็นการเพิ่มความอ้วนและอาการนอนไม่หลับเท่านั้น 6. ว่ากันว่า : อาหารทอดสามารถเป็นต้นเหตุของอาการหัวใจวายได้ […]

6,662/ Share :

การเดินทางนั้นโดยมากแล้วสิ่งที่เราจะคำนึงถึงคือ หนทางที่สะดวกสบายที่สุดในการและในระหว่างการเดินทาง แต่เราก็ไม่ควรที่จะลืมเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังจะได้รู้ว่าในยานพาหนะทุกประเภทนั้นมีตำแหน่งที่นั่งที่ปลอดภัยกว่าตำแหน่งอื่นๆ 1. รถยนต์ ตำแหน่งที่ปลอดภัย : ที่นั่งหลังคนขับ และที่นั่งกลางด้านหลัง เพราะเป็นที่นั่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดหากเกิดเหตุชนกันจากด้านหน้า ตำแหน่งอันตราย : ข้างคนขับ เนื่องจากหากมีอุบัติเหตุสัญชาติญาณของคนคือการหักหลบ ดังนั้นแล้วคนที่นั่งข้างคนขับจึงมีอันตรายมากที่สุด 2. รถบัสเล็ก ตำแหน่งที่ปลอดภัย : เบาะด้านหน้าที่หันหลังให้กับที่นั่งคนขับ เพราะความเป็นไปได้ที่คุณจะหัวกระแทกกับเบาะหลังนั้นจะน้อยลง ตำแหน่งอันตราย : ข้างหน้าต่างและประตู เพราะกระจกนั้นสามารถทำให้คุณบาดเจ็บได้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น และพยายามหลีกลี่ยงที่นั่งข้างคนขับ 3. รถไฟ ตำแหน่งที่ปลอดภัย : ขบวนรถไฟที่อยู่ตรงกลาง และแถวที่นั่งที่อยู่ประมารแถวที่ 5 หรือ 6 หรือแถวที่อยู่กลางมากที่สุด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นขบวนต้นๆและปลายๆจะเป็นขบวนที่เสียหายหรือหลุดออกจากรางไปก่อน ตำแหน่งอันตราย : ที่นั่งที่หันหน้าทิศทางเดียวกับการเดินทาง เพราะมีความเสี่ยงสูงกว่าที่คุณจะล้มหากเกิดการหยุดกะทันหัน 4. เรือ ตำแหน่งที่ปลอดภัย : ด้านบนของเรือเป็นส่วนที่ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนสุดท้ายของเราที่จะจมหากเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้น ตำแหน่งอันตราย : ช่วงใต้เรือเนื่องจากหากมีรูที่ท้องเรือด้านใต้จะจมก่อน และยังเป็นจุดที่ยากต่อการหนีออกมาอีกด้วย 5. เครื่องบิน #terraads […]

2,696/ Share :

การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความสมดุลนั้นเป็นสิ่งที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าจะช่วยเพิ่มพลังงานด้านบวก แต่มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเมื่อคุณต้องเจอกับวันที่แย่ และคุณแค่อยากที่จะกินของหวานให้จุใจเพื่อให้สบายใจ เรามีอาหาร 9 อย่างที่สามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้แถมยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย 1. ช็อคโกแลต เพียงแค่นึกถึงช็อคโกแลตคุณก็รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นทันทีใช่มั้ยล่ะ แต่คุณก็กำลังคิดว่าคุณไม่สามารถที่จะกินช็อคโกแลตพวกนี้ในขณะเดียวกันก็อารมณ์ดีขึ้นถามยังน้ำหนักลดได้หรอก? เอาว่าคุณสามารถที่จะทำได้ ช็อคโกแลตนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงแมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยให้เส้นเลือดของคุณผ่อนคลาย ลดความดันและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลองกินดาร์คช็อคโกแลต 70% ซักชิ้น มันจะไม่เพียงช่วยในการลดความเครียดของคุณ แต่ยังช่วยในเรื่องประจำเดือนของผู้หญิง และอาการหดหู่อีกด้วย ดังนั้นการกินช็อคโกแลต 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์จะช่วยคุณเป็นอย่างดี 2. กาแฟ ว่ากันว่าจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ส่วนประกอบที่มีอยู่ในกาแฟ 1 ถ้วยนั้นจะช่วยให้ร่างกายนั้นตื่นตัวอยู่ตลอดทั้งวัน และยังช่วยให้สามารถทำการตัดสินใจได้ดีขึ้นอีกด้วย เครื่องดื่มประจำวันนี้เป็นที่รู้กันว่าจะช่วยเพิ่ม dopamine และ serotonin ซึ่งเป็นสารเคมีในร่างกายที่ช่วยในการลดอารมณ์ทางด้านลบ ดังนั้นแล้วขอให้คุณสบายใจที่จะดื่นการแฟเพื่อการกระตุ้นร่างกายทุกๆเช้าโดยไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร 3. แซลมอน การทานแซลมอนเป็นอาหารมื้อค่ำนั้น ไม่จำเพาะว่าต้องเป็นในร้านอาหารดีๆเท่านั้น ปลาแซลมอนนั้นเป็นปลาที่มีปริมาณของ Omega-3 เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้า Omega-3 นี้เองที่เป็นที่รู้กันว่าจะเป็นตัวช่วยต่อสู้กับอารมณ์เหวี่ยง และหดหู่ของร่างกาย ทั้งยังช่วยในเรื่องของความจำและการเพิ่มความสามารถในการจดจ่ออีกด้วย จับคู่แซลมอนกับผักนึ่ง แล้วคุณก็จะได้เมนูอาหารที่จะช่วยให้คุณมีพลังงานไปทั้งวัน 4. ไข่ ไข่เจียว ไข่ต้ม […]

3,719/ Share :

หลายศตวรรษมาแล้วที่เราคิดว่าวัสดุที่มีราคาแพงที่สุดก็คือทอง แต่อันที่จริงแล้วยังมีวัสดุที่มีราคาแพงอีกมากมายที่คุรอาจจะยังไม่เคยรู้จัก วันนี้เราจะขอแนะนำคุณ 17 วัสดุที่มีราคาแพงที่สุดในโลก 12. Saffron – $11 ต่อกรัม © (c)Praisaeng/shutterstock เครื่องเทศที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว รวมถึงรสชาติที่ยอดเยี่ยมและคุณค่าต่อสุขภาพ ขั้นตอนในการผลิตมันนั้นทั้งใช้เวลาและความพยายาม แต่สุดท้ายแล้วรสชาติและคุณสมบัติพิเศษของมันต่อสุขภาพนั้นมีคุณค่าที่คู่ควรต่อราคา 11. ทอง – $56 ต่อกรัม © (с)Africa Studio/shutterstock แร่ราคาแพงที่เป็นที่รู้จักดี ทองนั้นถูกจัดว่าเป็นสิ่งบูชาตั้งแต่สมัยโบราณ สิ่งสวยงามมากมายไม่สามารถเทียบกับมันได้เมื่อเอามาวางคู่กัน 10.. Rhodium – $58 ต่อกรัม © (c)ppart/shutterstock แร่ในตระกูล Platinum และเป็นแร่ที่หายากสุดๆ ลองคิดดูว่าดิน 1 ตันนั้นมีส่วนผสมของ Rhodium ประมาณ 0.001g 9. Platinum – $60 ต่อกรัม © (c)mamagio/shutterstock แร่สีเงินคล้ายเหล็กที่ทั้งหายากและมีราคาแพง เช่นเดียวกับทองมันสามารถต่อต้านกรด alkali และสารอื่นๆได้ดี 8. […]

3,456/ Share :

มีหลายอย่างที่คุณอาจจะทำให้น้องหมาของคุณโมโหโดยที่คุณไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพื่อที่จะลดสิ่งนั้นเราจึงขอนำเสนอนิสัยบางอย่างของเราที่ทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราไม่สบายใจ 1. กอดสุนัข เราอาจจะมองว่าการโอบกอดนั้นเป็นสิ่งที่อบอุ่นและแสดงถึงความรัก แต่อันที่จริงแล้วหมาจำนวนมากไม่ชอบมัน ในขณะที่สุนัขจำนวนมากจะอดทนเมื่อคุณโอบกอดมัน สุนัขจำนวนมากจะรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ใต้อำนาจของผู้กอดและมันก็จะรู้สึกไม่สบายใจ 2. ใช้คำสั่งโดยการพูดไปพร้อมๆกับออกท่าทางอย่างอื่น เนื่องจากสุนัขนั้นไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่เราพูดได้ ยกเว้นคำบางคำ พวกมันหวังที่จะพึ่งท่าทางของเราในการตีความว่าเราต้องการอะไรจากพวกมัน ดังนั้นแล้วการสั่งโดยผสมทั้งคำพูดและท่าทางในเวลาเดียวอาจจะทำให้พวกมันเกิดสับสนได้ 3. ลูบหัว การเอามือไปลูบหัวสุนัขนั้นเป็นเรื่องที่ปกติธรรมดาสุดๆสำหรับพวกเรา ในขณะที่สุนัขจำนวนมากยอมให้ลูบหัวง่ายๆ สุนัขจำนวนมากนั้นไม่ชอบการกระทำแบบนี้เอาซะเลย 4. จ้องตา เราสามารถที่จะจ้องตาสุนัขของเราได้นานเท่าที่เราต้องการ แต่การจ้องตาสุนัขที่ไม่รู้จักเรานั้นสามารถทำให้สุนัขมีอาการก้าวร้าวได้ 5. ไร้กฎและระเบียบ #terraadsสุนัขนั้นจำเป็นต้องมีพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำ และพวกมันก็ต้องการที่จะรู้ว่าขีดจำกัดคืออะไร การทำตามกฏและระเบียบที่ตั้งเอาไว้ จะทำให้สุนัขสบายใจและทำให้มันรู้สึกเชื่อใจคุณ 6. การดึงสายจูงตึงๆ สุนัขนั้นเก่งในเรื่องการแปลความหมายและความรู้สึกของเจ้าของผ่านสายจูง การดึงสายจูงตึงนั้นแสดงให้มันเห็นว่าคุณกำลังรู้สึกเครียด และทำให้มันไม่สบายใจเช่นกัน ในขณะที่การปล่อยสายจูงหลวมๆนั้นแสดงให้เห็นว่าทุกอย่างโอเค และช่วยให้มันรู้สึกสบายใจเช่นกัน 7. การไม่ปล่อยให้มันสำรวจและดม การสำรวจพื้นที่รอบๆและดมกลิ่นนั้นเป็นสิ่งพื้นฐานที่สำคัญสำหรับสุนัข หากคุณไม่ปล่อยให้สุนัขใช้เวลาในการดมและสำรวจรอบๆขณะไปเดินเล่น สุนัขของคุณอาจจะพลาดโอกาสในการสำรวจโลกภายนอก 8. พยายามให้สุนัขของคุณมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขหรือคนที่มันไม่ชอบ การพยายามให้สุนัขเผชิญหน้ากับความกลัว และให้มันมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขหรือคนที่มันกลัวหรือไม่อยากอยู่ใกล้นั้นมีแต่จะทำให้เรื่องแย่ลง และอาจจะทำให้มันเริ่มที่จะกัด 9. เครียด สุนัขนั้นเป็นมืออาชีพด้านการอ่านท่าทางภาษากาย สุนัขจะเลียนแบบความรู้สึกของเรา ยิ่งคุณเครียด สุนัขของคุณก็จะเครียดตาม ดังนั้นหากคุณอยากที่จะให้สุนัขของคุณใจเย็น คุณเองก็ต้องใจเย็นด้วย 10. […]

7,464/ Share :

รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยู่ๆ คนใกล้ชิดคุณหรือกระทั่งตัวคุณเองเกิดอาการมือเท้าชา ปวดเสียวเหมือนมีเข็มทิ่มที่บริเวณมือหรือเท้า รู้สึกแสบร้อนหรือเสียวซ่าบริเวณปลายเท้า รู้สึกไวต่อการสัมผัสมากกว่าปกติ (เช่น เมื่อโดนสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ) อาการต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญของ “โรคปลายประสาทอักเสบ” เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังมีคำถามว่าโรคนี้คืออะไร เกิดจากอะไร และเราควรจะป้องกันอย่างไร เราจึงรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคนี้มาให้อ่านกัน เพราะ “โรคปลายประสาทอักเสบ” เป็นโรคที่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และเป็นโรคที่ควรจะรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าเราปล่อยให้เป็นเรื้อรัง โรคจะทวีความรุนแรงขึ้น และอาจจะทำให้เส้นประสาทของเราถูกทำลายจนไม่สามารถกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม โรคปลายประสาทอักเสบคืออะไร ถ้าให้อธิบายง่ายๆ เส้นประสาทก็เหมือนกับสายไฟฟ้าในร่างกายเรานี่ล่ะ หน้าที่ของมันคือ ทั้งรับคำสั่งจากสมอง ซึ่งเปรียบเสมือนกับ โรงผลิตกระแสไฟฟ้า และถ่ายทอดสัญญาณ (กระแสประสาท) ไปยังอวัยวะต่างๆ เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้เรา เดิน วิ่ง หรือเคลื่อนไหวไปตามที่เราต้องการได้ นอกจากนี้หน้าที่สำคัญอีกอย่างของเส้นประสาท คือ การนำส่งสัญญาณจากตัวกระตุ้นจากภายนอก เช่น ความร้อน ความเย็น ไปยังสมอง เพื่อให้สมองแปลผลการกระตุ้นเหล่านั้นเป็น ความรู้สึก แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งเจ้าเส้นประสาทเหล่านี้เกิดเสียหายและอักเสบขึ้นจากสาเหตุต่างๆ ก็จะส่งผลให้เส้นประสาทไม่สามารถส่งสัญญาณไปส่วนต่างๆ ได้ดีดังเดิม ซึ่งส่งผลให้เราเกิดอาการชา รวมถึงอาการปวด เจ็บ เกิดขึ้น […]

12,559/ Share :

นับว่าเป็นสิทธิประโยชน์ดีๆ ทื่ทางประกันสังคมมอบให้ สำหรับพนักงานกินเงินเดือน หรือผู้ที่ทำงานรับจ้างทั่วไป แต่ส่งเงินสมทบกองทุนประกันสังคมตลอด เพราะประกันสังคมครอบคลุมการรักษาพยาบาลโรคมะเร็งถึง 10 โรคด้วยกัน ดังนี้ 1. โรคมะเร็งเต้านม 2. โรคมะเร็งปากมดลูก 3. โรคมะเร็งรังไข่ 4. โรคมะเร็งโพรงจมูก 5. โรคมะเร็งปอด 6. โรคมะเร็งหลอดอาหาร 7. โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย 8. โรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี 9. โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 10. โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก #terraads นอกจากนี้ยังออกค่าใช้จ่ายให้ ในกรณีที่เป็นมะเร็งอื่นๆ นอกเหนือจาก 10 โรคด้านบน โดยจ่ายให้ตามจริง ไม่เกิน 15,000 บาท และหากโรงพยาบาลที่เรารับสิทธิประกันสังคม ไม่สามารถรักษาเราได้ มีเครื่องมือ หรือบุคลากรทางแพทย์ไม่เพียงพอ ยังสามารถย้ายไปโรงพยาบาลอื่นในเครือ หรือโรงพยาบาลอื่นๆ ที่มีศักยภาพสูงกว่าได้อีกด้วย ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามข้อตกลง และเงื่อนไขของทางสำนักงานประกันสังคมด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานประกันสังคม อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้ไกลห่างจากโรคมะเร็งจะดีกว่าค่ะ อ่านเพิ่มเติม : พฤติกรรมเสี่ยงโรคมะเร็ง […]

5,810/ Share :

การฝันถึงช่วงเวลาว่างและพักผ่อนอยู่กับบ้านทั้งวันหลังจากเกษียณอายุนั้น นับว่าเป็นความรู้สึกที่มีความสุขไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ แต่หากเราอยากมีความสุขความสบายในช่วงบั้นปลาย ตอนนี้เราควรต้องมาวางแผนเรื่องการเกษียณอายุกันก่อนนะคะ แต่จะวางแผน การเงิน อย่างไรนั้น ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันค่ะ พูดคุยกับแฟนของคุณ #terraads หากคุณคิดที่จะเริ่มต้นเก็บเงินเพื่อเกษียณอายุพร้อมกับคู่ของคุณแล้วล่ะก็ สิ่งแรกที่คุณควรต้องทำเลยคือการเริ่มต้นพูดคุยกับแฟนของคุณ เรารู้ดีว่าคุณทั้งสองต่างใช้เวลามามากมายเพื่อสร้างครอบครัวที่อบอุ่น และตอนนี้มันถึงเวลาแล้วที่คุณทั้งสองจะเริ่มวางแผนการเงินในระยะยาวร่วมกัน หากคู่ของคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังจะทำ คุณควรค่อย ๆ อธิบายถึงเหตุผลและความสำคัญของการออมเงินเพื่อการเกษียณอายุไปทีละขั้นตอน เพราะหากแฟนของคุณยังไม่เข้าใจ การวางแผนเพื่อการเกษียณอายุต้องล่มอย่างแน่นอนค่ะ แบ่งปันทรัพย์สิน…เล็ก ๆ น้อย ๆ หากคุณไม่ได้แต่งงาน ทรัพย์สินของคุณทั้งคู่จะรวมกันไม่ได้ แต่คุณทั้งคู่อาจจะช่วยกันแชร์ค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ และเพื่อลดความซับซ้อนของรายจ่ายในชีวิตประจำวัน คุณทั้งสองอาจจะมีการเปิดบัญชีร่วมกันเพื่อเอาไว้เก็บค่าใช้จ่ายที่ใช้ร่วมกันโดยเฉพาะค่ะ อย่างไรก็ตาม หากใครคนใดคนหนึ่งมีรายได้สูงกว่าอีกฝ่าย คุณทั้งสองอาจใช้วิธีตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกันแบบเท่าเทียม แต่ยังคงอิงตามหลักรายได้ของแต่ละฝ่าย เช่น คนที่มีฐานะดีกว่าอาจจะออกค่าใช้จ่าย 60% ส่วนคนที่มีฐานะด้อยกว่าอาจออกค่าใช้จ่าย 40% เป็นต้น ทำเอกสารทางกฎหมาย หากว่าคุณทั้งสองคนไม่ได้จดทะเบียนสมรส และกรรมสิทธิ์บ้านหรือทรัพย์สินอื่น ๆ เป็นของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น คุณและคู่รักควรจะทำเอกสารหรือพินัยกรรม โดยมีการลงชื่อของเจ้าของทรัพย์สินและพยาน เผื่อในอนาคตคู่รักของคุณเสียชีวิตไป แล้วญาติพี่น้องตามมาเอาทรัพย์สิน เช่น บ้านคือ คุณจะได้มีที่อยู่อาศัยต่อไป หรือถ้าหากว่าคุณทั้งสองมีบุตรด้วยกัน ก็ควรรับรองบุตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย […]

1,636/ Share :

การคิดมากนั้นคือพฤติกรรมที่คุณควรที่จะอยากฝึกสมองของคุณให้ควบคุมมันได้ โดยเฉพาะเมื่อการคิดมาเริ่มสร้างปัญหาให้กับคุณ เช่นเมื่อคุณคิดมากจนกระทั่งอารมณ์ของคุณเริ่มติดลบ หรือความคิดของคุณเพียงทำให้คุณรู้สึกกังวลมากขึ้น เคยมั้ยที่การคิดมากของคุณทำให้คุณไม่สามารถทำอะไรบางอย่างที่ความจะทำให้เสร็จได้ คุณเคยถ่วงเวลาตัวเองออกไปเพื่อรอแล้วรออีกที่จะพิจารณาผลกระทบที่เป็นไปได้ในทุกแง่มุมหรือไม่ การคิดมากสามารถส่งผลทางลบกับคนที่เป็นโรคขี้กังวล การที่คนเรานั้นมัวแต่สนใจถึงความไม่แน่นอนในอนาคตที่ทำให้เรามีแต่จะเพิ่มความกังวลในสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ การคิดมากยังส่งผลให้เราหยุดการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ดังนั้นแล้วเรามีฝึกสมองให้หยุดคิดมากแล้วเริ่มต้นใช้ชีวิตอยู่ในขณะนี้ ณ เวลาปัจจุบัน #terraads การศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of California ใน Santa Barbara ได้ทำการทดสอบโดยให้กลุ่มศึกษาดูภาพ kaleidoscope color จากนั้นทดสอบความสามารถในการจดจำว่ากลุ่มทดสอบนั้นเคยเห็นภาพดังกล่าวมาก่อนหรือไม่ ผลปรากฏว่ากลุ่มศึกษาที่เลือกที่จะตอบคำถามจากความรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาในความทรงจำนั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มศึกษาที่พยายามอย่างหนักที่จะจดจำรายละเอียดของภาพ กลุ่มที่คิดมากนั้นพยายามใช้พลังสมองทั้งหมดเพื่อที่จะพยายามดึงความทรงจำว่าพวกเขาจำภาพเหล่านี้ได้หรือไม่ออกมา แต่กลับได้ผลลัพท์ที่ด้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ให้ความใส่ใจในรายละเอียดมากเท่า การทดลองครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า “ทำไมการที่เรามุ่งความสนใจในรายละเอียดเล็กๆทั้งหมดสามารถส่งผลต่อความสามารถในการจดจำสิ่งที่เรามองเห็นได้” ฝึกสมองของคุณให้หยุดคิดมากและมองไปที่ภาพใหญ่ ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมองภาพรวมนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าในการพยายามจดจำภาพที่มีความซับซ้อน ในการฝึกสมองของคุณให้รับข้อมูลเช่นนี้ โดยการรับเอารายละเอียดทั้งหมดเข้ามาในครั้งเดียว เหมือนกับว่าสมองรับข้อมูลโดยการถ่ายภาพและเรามองรายละเอียดทั้งหมดในครั้งเดียว คุณสามารถฝึกความสามารถเช่นนี้ได้โดยการหาหนังสือภาพ เปิดหน้าแบบสุ่มจากนั้นใช้เวลามองมันนาน 5 วินาที ปิดหนังสือและพยายามนึกถึงรายละเอียดที่คุณเห็นในรูปหน้านั้น การจำกัดเวลาให้น้อยนั้นจะทำให้สมองของคุณไม่คิดมากเกินไป ลองฝึกทำเช่นนี้ซ้ำๆจนกระทั่งคุณเริ่มมีความมั่นใจในสมองของคุณและความสามารถในการจดจำข้อมูลอย่างรวดเร็ว ฝึกสมองของคุณให้รู้สึกสบายใจกับความไม่แน่นอน มันมีสิ่งที่คุณสามารถที่จะรู้ได้ และบางสิ่งที่คุณไม่มีทางรู้เลย คนที่คิดมากนั้นคือผู้ที่ฝึกสมองของตัวเองให้มุ่งความสนใจไปในสิ่งที่ไม่แน่นอนเพราะพวกเขาพยายามที่จะแก้ปัญหาในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง แม้คำตอบของปัญหาบางอย่างนั้นสามารถที่จะตอบได้ แต่คนที่คิดมากนั้นมักจะจมอยู่กับปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ หรือย่างน้อยก็เป็นปัญหาที่พวกเขาคิดว่ามาสามารถหาคำตอบได้ เช่น “พวกเขาหมายความว่ายังไงกันแน่ตอนที่พวกเขาพูดแบบนั้น” คำถามนี้สามารถที่จะตอบได้ง่ายๆเพียงถามตรงๆจากผู้พูดเพื่อให้พวกเขาอธิบายถึงความหมายของสิ่งที่พวกเขาพูด หรือ “พวกเขาคิดอย่างไรกับฉันนะ” ก็สามารถตอบได้โดยถามคนที่คุณอยากรู้ว่ารู้สึกอย่างไรกับคุณ เพียงแค่หาคำตอบให้กับสิ่งที่ทำให้คุณคิดมาก […]

37,790/ Share :

การนอนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพกายของคุณ การหลับนั้นส่งผลต่อการรักษาและสร้างหัวใจและเส้นเลือด การขาดการนอนหลับเป็นระยะเวลานานๆนั้นสามารถส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงชองโรคหัวใจ ความดันสูง เบาหวานและโรคทางหลอดเลือดอื่นๆ การนอนหลับนั้นเป็นกิจกรรมที่ทั้งสร้างความสุขและผ่อนคลาย และยังมีความสำคัญทั้งต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากอีกด้วย การได้หลับตาลพักผ่อนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงในทุกๆคืนนั้นจะช่วยรีบูทและชาร์จพลังให้กับคุณหลังจากวันอันยาวนาน มันไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจเลยที่การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถจะส่งผลให้เกิดปัญหาที่สำคัญต่อร่างกายได้ ในหลายๆครั้งเราสามารถที่จะรู้สึกถึงปัญหาได้ในทันทีที่ตื่นนอน เช่นเราอาจจะไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งต่างๆที่ทำได้ หรือมันอาจจะต้องใช้เวลานานเพื่อที่คุณจะเริ่มต้นวันใหม่ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วหากเรามีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นทุกๆวัน มันจะสามารถที่จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและยาวของเราได้เลยทีเดียว การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอาการมากมายที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากร่างกายของมนุษย์นั้นได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และนี่เป็น 5 โรคอันตรายที่เราจะขอยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้คุณดู 1. โรคอัลไซเมอร์ จากการศึกษาโดยมหาวิทยาลัย John’s Hopkins ในปี 2013 ได้ข้อสรุปว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นสามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ และยังสามารถเป็นตัวเร่งอาการของโรคได้อีกด้วย การศึกษานั้นได้แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับนั้นเป็นส่วนสำคัญในการกำจัดสารพิษที่สะสมในสมองที่เรียกว่า beta-amyloid กลุ่มศึกษากว่า 70 คน ในช่วงอายุระหว่าง 53-91 ปี ที่มีอาการนอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอนั้นแสดงให้เห็นว่าพวกเขามี beta-amyloid สะสมอยู่ในสมอง และสารตัวเดียวกันนี้เองก็เป็นสารที่มีความเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์ 2. มะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษาชายชาว Icelandic กว่า 2,425 คน ในช่วงอายุ 67-96 ปี พบว่ากลุ่มชายที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าอีกกลุ่มถึง 60% และตัวเลขก็ดูเหมือนจะพุ่งสูงขึ้นเมื่อผู้เข้าร่วมศึกษายังคงมีลักษณะนอนไม่หลับนานขึ้น #terraads นักวิทยาศาสตร์เชื่อความความสัมพันธ์ของมะเร็งกับอาการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นอาจจะมีต้นเหตุมาจาก melatonin […]

4,266/ Share :

มนุษย์ทุกคนนั้นล้วนแล้วแต่ต้องเคยประสบกับความรู้สึกอยากกอดใครซักคนอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ไม่ว่าสาเหตุอาจจะมาจากความรัก การที่คุณรู้สึกสบายใจกับใครซักคนหรือขากความเหงาก็ตาม มันเป็นความจริงที่ว่าการกอดนั้นช่วยให้ความสัมพันธ์เข้มแข็งมากขึ้นและมันก็เป็นบางสิ่งที่เราอาจจะคิดถึงเมื่อเราโสด แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่าบางทีมันอาจจะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์บางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้? ฮอร์โมนในร่างกายของเรานั้นรู้ว่ามันกำลังทำอะไรอยู่ การกอดนั้นจะช่วยผลิต Oxytocin ฮอร์โมนตัวนี้เป็นส่วนสำคัญของระบบประสาทของความใกล้ชิด ดังนั้นแล้วในบางครั้งฮอร์โมนตัวนี้ก็ถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งความสัมพันธ์” มันช่วยให้เรารู้สึกถึงความเข้าใจซึ่งกันและกัน ความเชื่อ ความต้องการทางเพศและความรู้สึกอื่นๆอีกมากมายที่คู่รักควรมี สาเหตุที่การกอดนั้นดีต่อสุขภาพ 1. มันช่วยในการย้ำถึงความผูกพันและความรัก #terraads การกอดนั้นช่วยสร้างสภาพแวดล้อมในการสื่อสาร – สิ่งสำคัญที่เรามักจะละเลย การสื่อสารนั้นเป็นรากฐานของการสร้างความเชื่อมั่นและเป็นกุญแจไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดี การกอดนั้นเป็นวิธีง่ายๆที่จะเอาตัวคุณให้หลุดออกไปจากความยุ่งยากในชีวิตประจำวันและไปหลบอยู่ในอ้อมกอดของคนที่คุณรัก มันช่วยให้คุณได้มีโอกาศที่จะมุ่งความสนใจไปที่ความรู้สึกบวกที่คุณสามารถรับรู้ร่วมกันได้ 2. ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ทางเพศ นักวิจัยได้ทำการศึกษาและค้นพบว่าการกอดหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับคู่รักเพื่อที่จะมีความสุขและพอใจในความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับคู่รักที่มีบุตรแล้วที่ความโรแมนติกอาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญอันดับ 1 อีกต่อไป การดูให้แน่ใจว่าทั้งคู่มีเวลาเพื่อที่จะแบ่งปันความรู้สึกรักอย่างการกอด จูบ และการพูดหวานๆ หลังการมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยในการพัฒนาชีวิตรักได้ 3. ช่วยในการลดความเครียด จากการทดลองและศึกษาของนักจิตวิทยาชีวิตคู่และนักค้นคว้าวิจัย Beate Ditzen, ซึ่งพบว่า oxytocin นั้นมีพลังเหนือ cortisol ฮอร์โมนแห่งความเครียด ในทุกวันนี้ที่ความเครียดเป็น โรคยอดฮิต การที่เราสามารถจัดการกับอารมณ์ที่ไม่ดีนี้ได้นั้น เราก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ ดังนั้นแล้วแทนที่จะกินยาเพื่อให้รู้สึกดี ลองเปลี่ยนมาเป็นใช้เวลากอดกับคนที่ดีต่อใจคุรดีกว่า 4. ช่วยในการลดอาการปวด ลองกลับไปมองอดีตเมื่อเรายังเป็นเด็ก ลองนึกดูว่าคุณต้องการคนมากอดมาหอมคุณเมื่อคุณเจ็บปวดใช่หรือไม่? […]

11,299/ Share :

อาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒณธรรมการกินของเราแล้ว กินและรสชาตที่ยั่วยวนของมันนั้นคือบางสิ่งที่ยากที่เราจะปฏิเสธได้ ดังนั้นแล้วเราจึงอยากจะนำเสนอความลับ และเทคนิค 12 ประการที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดใช้ในการเรียกลูกค้าให้เข้ามารับประทาน 1. อาหารทุกรายการมีรสชาติที่คล้ายกัน ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นรู้ดีว่ารสชาติอย่างไรที่เป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะงั้นอาหารโดยมากนั้นล้วนแต่มีรสชาติที่คล้ายกัน ด้วยวิธีนี้อาหารเหล่านี้จึงจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ทานได้ในทันทีที่กินเข้าไป 2. เบอร์เกอร์ที่ใช้เวลาทำอย่างรวดเร็ว ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเฟรนไชน์ขนาดใหญ่นั้น มันจะมีเนื้อเบอร์เกอร์ที่สามารถจัดเตรียมให้เสร็จได้ในเวลาเพียง 30 วินาที พวกมันนั้นถูกปรุงสุกและแช่แข็งรออยู่แล้ว 3. อาหารของพวกเขานั้นถูกออกแบบมาให้กินได้อย่างรวดเร็ว ใยร้านอาหารฟาสฟู้ดนั้น คุณจะกลืนอาหารลงไปหลังเคี้ยวเพียง 12 ครั้งโดยเฉลี่ย แต่อาหารจากที่อื่นนั้นคุณจะเคี้ยวประมาณ 15 ครั้ง และยิ่งเราเคี้ยวอาหารน้อยเท่าใด เราก็ยิ่งพึงพอใจน้อยลงและทำให้เรากินอาหารมากขึ้น 4. สีสีนของร้านนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณอยากอาหารมากขึ้น สีแดงและเหลืองนั้นเป็นสีหลักสำหรับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด มันเป็นส่วนผสมที่ลงตัว และผลกระทบของมันต่อจิตใต้สำนึกของเรานั้นก็คือการที่มันกระตุ้นให้เราอยากที่จะแวะเข้าไปเพื่อหาอะไรเร็วๆกิน นี่สามารถอ้างอิงได้จากทฤษฎี “มะเขือเทศและมัสตาร์ด” 5. เป้าหมายที่ซ่อนอยู่นั้นก็คือการขายให้ได้มากขึ้น มืออาชีพนั้นพบว่า มันจะยากกว่าที่คนจะปฏิเสธหากคุณนำเสนอบางอย่างเพิ่มเติมจากสิ่งที่ลูกค้าจะซื้ออยู่แล้ว คนมากกว่า 85% นั้นจะซื้ออาหารมากกว่าที่พวกเขาตั้งใจไว้แต่แรกเมื่อพนักงานร้านอาหารเสนอให้พวกเขาเพิ่มขนาดหรือเสนอสินค้าข้างเคียงให้พวกเขา 6. เครื่องดื่มขนาดมาตรฐานกับขนาดใหญ่นั้นมีปริมาตรที่ไม่แตกต่างกัน วิธีง่ายๆในการจำหน่ายเครื่องดื่มจำนวนมากก็คือการเพิ่มขนาด / ปริมาตร คนโดยมากนั้นจะเลือกที่จะซื้อเครื่องดื่มขนาดกลาง แต่อันที่จริงขนาดกลางนี้ก็คือขนาดมาตรฐาน และหากคุณไม่เจาะจงขนาดแล้วล่ะก็ คุณจะได้รับขนาดที่ใหญ่ที่สุดเสมอ 7. ร่องรอยย่างบนชิ้นเนื้อนั้นเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมา เนื้อเบอร์เกอร์ที่ขายในร้านอาหารฟาสฟู้ดนั้นเป็นชิ้นเนื้อที่ถูกเตรียมมาล่วงหน้าในโรงงานขนาดใหญ่แล้วจึงนำไปแช่แข็ง […]

6,834/ Share :

สถานการณ์ทางการเงินของคุณตอนนี้อยู่ในช่วงคับขันหรือไม่? แล้วคุณจะทำอย่างไรถ้าคุณไม่มีเงินพอใช้ในเดือนนี้ และชำระค่าใช้จ่ายทุกอย่างภายในบ้าน? หากคุณตอบไม่ได้ ถึงเวลาแล้วที่คุณอาจต้องจัดลำดับความสำคัญในการชำระเงินของคุณเองค่ะ และเพื่อให้คุณสามารถจัดการการเงินของคุณในส่วนนี้ได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำวิธีในการจัดการบิลต่าง ๆ ภายในบ้านมาฝากกันค่ะ หนี้บ้าน ค่าใช้จ่าย สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องจ่าย เมื่อได้รับเงินเดือนมาเป็นอันดับแรกเลย คือหนี้บ้านค่ะ ซึ่งถ้าคุณไม่จ่ายหนี้บ้านของคุณให้ตรงเวลา หากคุณค้างจ่ายหนี้บ้านติดต่อกันหลายเดือน บ้านของคุณอาจจะโดนยึดได้ ทำให้ยิ่งเป็นปัญหาใหญ่โตขึ้นไปอีก และแน่นอนมันก็จะส่งผลต่อคะแนนเครดิตของคุณได้ค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเจ้าคะแนนเครดิตนั้นมีความสำคัญอย่างไร? เราขอตอบไว้ตรงนี้เลยว่า คะแนนเครดิตนั้นมีความสำคัญต่อการกู้ยืมเงินจากธนาคารค่ะ เพราะทางธนาคารจะต้องดูคะแนนเครดิตเพื่อพิจารณาว่าคุณมีคุณสมบัติที่จะได้รับเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยเท่าใดค่ะ #terraads ค่าเช่าบ้าน หากใครไม่ได้ซื้อบ้าน แต่เช่าอพาร์ทเมนท์ คอนโด หรือบ้านอยู่ เราอยากให้คุณจ่ายค่าเช่าบ้านให้ตรงเวลา เพราะถ้าหากคุณไม่จ่าย ค่าใช้จ่าย ตามกำหนด เจ้าของที่อยู่อาศัย อาจจะเชิญคุณออกได้ ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาอีกเช่นเดียวกันกับหนี้บ้านข้างต้น ค่างวดรถยนต์ ค่างวดรถนั้น เป็น ค่าใช้จ่าย สำคัญไม่แพ้หนี้บ้าน เพราะเป็นคดีอาญา หากคุณขาดส่ง 3 งวดขึ้นไป คุณจะถูกฟ้องร้องหรือยึดรถได้ ดังนั้น เมื่อเงินเดือนของคุณออก หนี้ก้อนนี้ จำเป็นต้องจ่ายอย่างรวดเร็วที่สุด ห้ามเบี้ยว ห้ามขาดจะเป็นการดีที่สุด เพราะมันจะส่งผลโดยตรงต่อประกวัติการชำระหนี้ […]

5,102/ Share :

ต้อนรับเข้าสู่ฤดูร้อนที่ร้อนมากมายของประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้นเรื่อยๆทุกปีแบบนี้ หลายคนนอกจากจะเจอปัญหาอากาศที่ร้อนแล้วยังต้องช็อคกับค่าไฟที่ตามมาจากการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่ช่วยสร้างความเย็นให้กับคนในบ้าน Masii ว่าเราลองปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยสามารถทำให้บ้านของคุณเย็นขึ้นโดยที่ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับค่าไฟตลอดฤดูร้อนนี้กันดีกว่าไหม เรามีเคล็ดลับดีๆ 5 วิธีคลายร้อน ให้บ้าน แบบประหยัดที่จะช่วยคลายร้อนให้กับบ้านของคุณมาฝากกันครับ #terraads 1. เปิดหน้าต่างรับลม ลองมองทิศทางลมที่เข้ามาสู่ตัวบ้านของคุณแล้วเปิดหน้าต่างออก ให้ลมภายนอกได้เข้ามาจะทำให้ภายในบ้านของคุณอากาศถ่ายเทขึ้น วิธีคลายร้อน ช่วยระบายความร้อนออกจากภายในบ้านได้ดีโดยที่คุณไม่ต้องเปิดแอร์หรือพัดลมตลอดเวลาด้วย 2. ใช้พัดลมเพดาน ลองหันมาใช้พัดลมเพดานแทนพัดลมตั้งโต๊ะ เพราะจะสามารถสร้างความเย็นได้กว้างกว่า ทำให้ไม่ต้องเปิดใช้งานพัดลมหลายๆตัวนอกจากนี้ พัดลมเพดานยังช่วยทำให้อากาศภายในห้องหรือบ้านหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีกว่าพัดลมตั้งโต๊ะ 3.ผ้าม่านบังแดด ลองติดผ้าม่านในฝั่งที่ช่วงบ่ายมีแดดส่องเข้ามาเพราะไอแดดจะเพิ่มความร้อนภายในตัวบ้านของคุณได้ ดังนั้นลองหาผ่านม่านมาติด ปัจจุบันมีผ้าม่านชนิดที่ช่วยกันรังสี UV กันความร้อนได้มากขึ้น ลงทุนเพิ่มขึ้นนิดหน่อยแต่สามารถใช้งานได้ตลอด และยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย 4. ใช้สปริงเกอร์ลดอุณหภูมิให้หลังคา สำหรับบ้านเก่าที่สร้างมาโดยไม่มีฉนวนกันความร้อนอยู่ใต้หลังคา ทำให้อุณหภูมิที่หลังคาเข้ามายังภายในบ้านเต็มๆ วิธีคลายร้อน ง่ายๆ คือเรานำสปริงเกอร์ที่ใช้รดน้ำต้นไม้หรือสนามหญ้าขึ้นไปติดหรือวางบนหลังคาแล้วเปิดช่วงกลางวัน น้ำจะช่วยดูดซับความร้อนออกจากหลังคาทำให้ภายในบ้านไม่ร้อน นอกจากนั้น น้ำที่ตกจากหลังคามารอบๆบริเวณตัวบ้าน ยังทำให้ดินคลายความร้อนช่วยให้อากาศรอบๆบ้าน เย็นขึ้นอีกด้วย 5.ต้นไม้คลายร้อน การปลูกต้นไม้บริเวณรอบๆบ้านถือเป็นวิธีคลายร้อนที่ได้ผลเป็นอย่างดี เพราะนอกจากร่มเงาจากต้นไม้จะช่วยบังแสงแดดที่จะเข้ามากระทบกับตัวบ้านแล้วยังทำให้บ้านร่มรื่น ช่วยดูดซับอุณหภูมิความร้อน รอบๆบ้านได้เป็นอย่างดี ทำให้เราก็สามารถที่จะออกไปนั่งเล่นรับลมเย็นๆใต้ต้นไม้ได้โดยที่ได้ต้องเสียค่าไฟเปิดพัดลมหรือแอร์อยู่แต่ภายในบ้านอีกด้วย ด้วยวิธีต่างๆเหล่านี้ที่จจะช่วยให้บ้านคุณเย็นขึ้นโดยที่ไม่ต้องมากังวลกับปัญหาค่าไฟหรือต้องเสียงบประมาณอะไรอีกมากมายเพื่อต่อเติมอีกด้วยแต่ว่าถึงอากาศจะร้อนยังไง Masii ว่าถ้าทุกคนใจเย็น ไม่ปล่อยให้อารมณ์ร้อนไปตามสภาพอากาศ ยังไงทุกคนก็จะสามารถสู้กับอากาศร้อนๆแบบนี้ได้อย่างสบายแน่นอนครับ ขอบคุณข้อมูล […]

3,412/ Share :

ข้าวของราคาแพง ค่าใช้จ่ายมีแต่จะเพิ่มขึ้น สินค้าก็มีแต่ขึ้นราคา แต่เงินเดือนไม่ยักขึ้นตาม สุดท้ายก็ต้องกู้หนี้ยืมสิน มีหนี้บัตรเครดิตพ่วงยาวเป็นวา เงินออมไม่ต้องพูดถึง จริงๆ แล้วการออมเงินไม่ได้เป็นเรื่องยากนะคะ บางคนเป็นหนี้อยู่ก็ยังออมเงินได้ เพียงแต่ว่าเราจะต้องตั้งใจทำนิดนึงค่ะ วันนี้เรามาดู 9 วิธ๊การออมเงินง้ายง่าย เป็นคนเก็บเงินไม่เก่งก็ทำได้ 1. เก็บก่อนใช้ วิธีนี้ เป็นวิธีการเริ่มต้นง่ายๆ ของคนอยากมีเงินออมค่ะ ใครๆ ก็ทำได้ เห็นผลง่าย แต่ต้องบังคับตัวเองไม่ให้เอาเงินส่วนนี้ไปใช้นะคะ วิธีการ: เมื่อเงินเดือนออก แบ่ง 10% ของเงินเดือนเพื่อเป็นเงินออมทันที และเงินก้อนนี้เพื่อการออมอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ห้ามเอาออกมาใช้เด็ดขาด ส่วนที่เหลือ ก็แบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อจ่ายหนี้ จ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนต่างๆ และใช้จ่ายประจำวัน วิธีการออมเงินแบบนี้เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเราสร้างวินัยในการออมเงินได้ค่ะ 2. พกเงินน้อยลง หากเราเป็นอีกคนที่ใช้เงินเก่ง เก็บเงินไม่เก่ง มีเท่าไหร่ใช้ได้หมดเท่านั้น แปลว่าเราเป็นคนพกเงินเยอะ ก็ใช้เยอะ แล้วถ้าพกเงินน้อยล่ะ? วิธีการ: พกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าเราใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น และคอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์นะ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วัน แล้วถอนเงินเป็นรายสัปดาห์แทนที่จะถอนเมื่อเงินหมด […]

6,967/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close