เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => all-about-mortgages
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => all-about-mortgages
  [order] => DESC
)
		

TerraBKK ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน ” ทิศทางเศรษฐกิจ และ ค่าเงินปีระกา ” งานสัมมนาให้ข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและค่าเงินในปี 2560 จัดขึ้นโดยธนาคารกสิกรไทย เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ โอกาสนี้ TerraBKK จึงขอส่งต่อข้อมูลดี ๆ แก่นักลงทุนและผู้ที่สนใจเรื่องราวเศรษฐกิจ และทิศทางความเป็นไปที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2560 รายละเอียดดังนี้ #terraads Theme เศรษฐกิจและการลงทุนในปี 2017 จะเน้นไปที่การกลับมาของเงินเฟ้อทั่วโลก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตลาดประเมินการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเอาไว้ที่ 3.2% ในปี 2017 เพิ่มขึ้นจากประมาณ 2.9% ในปี 2016 โดยสาเหตุที่การฟื้นตัวของโลกยังไม่ได้ดีขึ้นมากนัก เป็นเพราะภาพการค้าที่ยังถือว่าค่อนข้างซบเซา การลงทุนที่ยังค่อนข้างเปราะบาง และยังมีความเสี่ยงในด้านนโยบายและการเมืองมาเป็นปัจจัยรบกวนเพิ่มเติม ในมุมของเงินเฟ้อนั้น จะมีเงินเฟ้อให้เราเห็นอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แบบ Cost-push และแบบ Demand-pull โดยความแตกต่างของเงินเฟ้อทั้งสองแบบก็จะทำให้ปฏิกิริยาของธนาคารกลางในการใช้นโยบายการเงินเพื่อตอบสนองแตกต่างกันออกไปด้วย แต่โดยรวม […]

1,230/ Share :

ทุกคนต่างปรารถนาให้ชีวิตอยู่ดีมีสุขสบาย เฝ้าขวนขวายเก็บหอมรอบริบ..บางคนทำงานหนักแทบตายแต่ชีวิตก็ยังย้ำอยู่กับที่ที่เดิมอีก…เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น?? เพราะโลกแห่งความจริงแล้วนั้น การทำงานหนักไม่ได้ทำให้สบาย ไม่อย่างนั้นทาสคงสบายไปนานแล้ว !! แต่..ยุคนี้สมัยนี้ชีวิตจะดีขึ้น ไม่ใช่เกิดจาการทำงานหนัก แต่คือการคิดหนักขึ้นต่างหาก.. ตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ว่าสิ่งที่เราทำแก้ปัญหาอะไรให้คนส่วนใหญ่ได้บ้าง ธุรกิจที่กำลังทำมันตอบโจทย์ให้ลูกค้าสะดวกขึ้น เร็วขึ้นหรือถูกลงอย่างไร แล้วถ้าย้อนกลับไปดูปีที่แล้วกับปีนี้ยังเหมือนเดิมๆไม่มีอะไรเปลี่ยน คุณต้องเปลี่ยน!! เปลี่ยนเพื่อปีหน้าจะได้ดีขึ้นกว่านี้ 1. เปลี่ยนแนวคิด #terraads อย่ามองว่าทุกเวลาไม่มีค่า ใช้ชีวิตผ่านเลยไปวันๆ หาเช้ากินค่ำกลับมาบ้านเมาสังสรรค์ ..ควรหวงเวลาของตัวเองเอาไว้บ้าง ใช้เวลาที่เหลือ “สร้าง”ความเชี่ยวชาญในงานที่เราเลือกให้มากที่สุด ถ้าเราทำได้เราจะหวงเวลาแต่ละวินาทีมากขึ้นและเลือกทุ่มเวลากับสิ่งที่ “ใช่” มากกว่าเลือนลอยไปวันๆ 2. เปลี่ยนสังคม เจอคนให้หลากหลายขึ้น อยากเป็นคนเช่นไร หรือประสบความสำเร็จด้านใด ต้องไปอยู่ในสังคมนั้นๆ มันจะมีแรงหึกเหิมและช่องทางให้ลงมือทำสิ่งนั้นอย่างอัตโนมัติ ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ปิดโอกาสชีวิตตัวเอง ด้วยการไม่ชอบเปลี่ยนแปลงอยู่ในสังคมเดิม ๆ มั่น!!แต่ในความรู้เดิมๆ แล้วคิดเอาเองเออเอาเองว่า รู้แล้ว..พอแล้ว แท้จริงแล้วความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เราต้องอัพเดทเพิ่มเติมความรู้เรื่อยๆ เริ่มจากเรียนรู้จากจุดที่ยืน แล้วค่อยๆ พัฒนาความรู้ เพื่อเพิ่มโอกาสในชีวิตตัวเองให้มากขึ้น 3. เปลี่ยนงานอดิเรก ถ้าวันนี้คุณยังทำงานประจำ..อย่าเพิ่งลาออกแต่ให้เปลี่ยนงานอดิเรกที่ทำเงินดู..ลองค้นหาตัวเองดูว่ามีอะไรบ้างที่คุณทำแล้วไม่มีเบื่อ สามารถอยู่กับมันได้ทั้งวัน ผิดพลาดแล้วไม่ล้มเลิก ลองต่อยอดสิ่งนั้นดู พยายามหาความรู้เพิ่มเติมจากสิ่งนั้น ถ้าสิ่งที่ทำมันเกิดจากสิ่งที่รักและรุ่งด้วย คุณจะไม่รู้สึกว่าเหนื่อยหรือเบื่อเสมือนว่าไม่ได้ทำงานเลย..คุณจะได้ใช้ชีวิตตัวเองในแบบที่ฝัน […]

7,563/ Share :

ภายใต้กรอบแนวทางประเทศไทยในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการ SMEs คนไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการสนับสนุนของภาครัฐ อย่างการเปิดโอกาสให้ บสย. ช่วยเหลือเรื่องค้ำประกันเสริมสร้างความเชื่อมั่นแก่แหล่งเงินทุนอย่างธนาคารพาณิชย์ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ #terraads TerraBKK Research รวบรวม 15 สินเชื่อ SMEs ธนาคารพาณิชย์ เปิดโอกาสให้การค้ำประกัน บสย. เป็นหลักประกันสินเชื่อได้ เช่น ธนาคารกรุงเทพ , ธนาคารกรุงไทย , ธนาคารกสิกรไทย , ธนาคารออมสิน , ธนาคารกรุงศรีอยุธยา , ธนาคารทหารไทย , ธนาคารธนชาติ , ธนาคารเกียรตินาคิน , ธนาคารยูโอบี , ธนาคารทิสโก้ และ SME Develop Bank รายละเอียดดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ 1. สินเชื่อบัวหลวงเพื่อรายย่อย สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ขนาดเล็กที่มีสินทรัพย์ไม่รวมที่ดินต่ำกว่า 5 ล้านบาท จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยมี บสย.ช่วยค้ำประกันให้เต็มจำนวนวงเงิน ระยะเวลาสิ้นสุดการขอสินเชื่อ […]

1,254/ Share :

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ( Retirement Mutual Fund :RMF ) คือ กองทุนรวมที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อ ช่วยประชาชนออมเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณ คล้ายเคียงกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือกองทุนบำเหน็จบำนาญนั้นเอง กองทุน RMF จะมีนโยบายการลงทุนหลากหลาย ตามระดับการลงทุนสินทรัพย์ความเสี่ยงสูง-ต่ำ เช่น พัทธบัตร ,ตราสารหนี้, หุ้น เป็นต้น นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนกองทุน RMF ตามระดับความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ #terraads โดยปกติแล้ว กองทุนรวม RMF เป็น ประเภทกองทุนรวมไม่จ่ายปันผล เมื่อลงทุนปีแรกแล้ว จะถูกบังคับให้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง เว้นได้ไม่เกิน 1 ปี ติดต่อกัน จนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ แลม่น้อยกว่า 5 ปี เช่น ลงทุนครั้งแรกอายุ 51 ปี จำเป็นต้นต้องถือครองหน่วยลงทุนไปจนอายุ 56 ปี ( = 51+5 ปี) เป็นต้น นั้นหมายความว่า ผู้ลงทุนจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้เมื่ออายุไม่ต่ำกว่า […]

4,732/ Share :

กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund : LTF) คือ กองทุนรวมที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้ตลาดทุนไทยมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น กองทุน LTF จะมีนโยบายการลงทุนในหุ้นเป็นสำคัญ ต้องลงทุนหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% ของมูลค่าสุทธิของกองทุนนั้น ๆ ในตลาดหุ้นจะเรียกกันในนาม นักลงทุนสถาบัน (Local Institutions) สำหรับการลงทุนกองทุน LTF จะเหมาะสำหรับประชาชนที่สนใจลงทุนในหุ้นระยะยาว , ยอมรับความเสี่ยงและความผันผวนในตลาดหุ้นได้ #terraads โดยทั่วไปแล้วกองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กองทุนรวม LTF ที่จ่ายปันผล และกองทุนรวม LTF ที่ไม่จ่ายปันผล ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ลงทุนว่าประเภทไหนสามารถตอบโจทย์ตนเองได้ดีกว่ากัน สำหรับ กองทุนรวม LTF ที่จ่ายปันผล ข้อดีคือการได้รับเงินปันผลเป็นกระแสเงินสดกลับมา ช่วยลดความเสี่ยงจากความผันผวนในตลาดหุ้นได้ แต่ข้อเสียก็คือเงินปันผลที่ได้รับถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% การจ่ายเงินปันผลของกองทุนรวมนั้นย่อมส่งผลให้มูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวมนั้นลดลงในจำนวนเท่าๆ กับมูลค่าที่มีการจ่ายเงินปันผล ฉะนั้น มีความเป็นไปได้ว่าผลตอบแทนจากส่วนต่างของการลงทุน (capital gain) […]

28,401/ Share :

สานฝัน เรื่องการปลูกสร้างบ้านด้วยสินเชื่อบ้านบัวหลวง “คิดจะปลูกสร้างบ้านเองต้องพร้อมขนาดไหน?” บ้านเป็นแหล่งรวมความสุขของทุกคนในครอบครัว เป็นจุดศูนย์กลางความอบอุ่น ความปลอดภัยแถมอบอวลไปด้วยความรัก จึงไม่แปลกที่ใครๆ ก็ปรารถนาที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง หลายคนจึง เริ่มหางาน…เริ่มเก็บหอมรอมริบ เพื่อส่งมอบของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่ตัวเองรัก อยากสร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่ อยากสร้างบ้าน..เพื่อครอบครัวของตนเอง แต่การมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด และไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่ใครสักคนหนึ่งจะทำได้ หากมีการวางแผนและเตรียมตัวให้พร้อมซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ 1. เลือกแบบที่ใช่ เลือกแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนในครอบครัว บ้านในฝันเป็นแบบไหนแนะนำให้พิจารณาจากคนในครอบครัว มีผู้สูงอายุหรือไม่ จำนวนสมาชิก จำนวนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ และจำนวนที่จอดรถ ต้องการบ้านสไตล์ไหน ก่อนที่จะจ้างสถาปนิกให้ออกแบบเขียนแปลนควรทราบความต้องการเบื้องต้นของตนเอง เช่นขนาดพื้นที่ดิน 11.5×18.5m พื้นที่ตัวบ้าน 90 ตรม. 9x10m บ้านสไตล์ American country ชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว หน้าต่างลานซักล้างรวมถึงถ้ามีผู้สูงอายุห้องนอนควรอยู่ทิศไหนอย่างไร ชั้นบนห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำ ตำแหน่งการจัดวางแต่ละห้อง 2. ประเมินตัวเองด้านการเงิน สำหรับผู้ที่มีศักยภาพในการสร้างบ้านด้วยเงินสด อาจไม่ต้องกังวลนัก แต่ผู้ที่ต้องการกู้เงินกับธนาคารควรตรวจสอบก่อนว่ารายได้ของตนเองสามารถยื่นกู้สูงสุดได้เท่าไหร่ จะได้เลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับงบประมาณไม่เกินกำลังตัวเอง โดยทั่วไปแล้วในการวิเคราะห์สินเชื่อเพื่อปล่อยวงเงินกู้ ธนาคารจะใช้หลักพิจารณา 2 หลักใหญ่ๆ […]

4,059/ Share :

ธุรกิจไทย แม้จะมีนักธุรกิจหรือนักลงทุนมากมายให้มุมมองว่า ประเทศไทยอาจไม่ใช่ประเทศที่เหมาะสมกับการลงทุน เมื่อเทียบกับอดีตที่เป็นมา บ้างมองว่าประเทศเวียดนาม ดูมีความเหมาะสมมากกว่าในเรื่องความสดใหม่และปัจจัยต่าง ๆ นักธุรกิจโยกย้ายโรงงานไปต่างประเทศ นักลงทุนโยกย้ายเงินทุนออกสู่ต่างประเทศ TerraBKK Research เสนอข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ มวลเงินลงทุนโดยตรงจากต่างชาติเข้าสู่ธุรกิจในประเทศไทย รายละเอียดดังนี้ #terraads TerraBKK Research พบตัวเลขสถิติ ยอดคงค้างเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ จําแนกตามประเภทธุรกิจในประเทศไทย ปี 2557-2558 จาก ธนาคารแห่งประเทศ และได้นิยามถึงความหมายของตัวเลขว่าเป็นสถิติยอดคงค้างเงินลงทุนที่ผู้ลงทุนที่มีถิ่นที่อยู่ในต่างประเทศมีต่อธุรกิจที่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศ ประกอบด้วย ยอดคงค้างเงินลงทุนในทุนเรือนหุ้น (Equity capital) จะเป็นการลงทุนด้วยการถือหุ้นที่มีสิทธิร่วมในการบริหารกิจการตั่งแต่ร้อยละ 10 ขึ้นไป ยอดคงค้างการกู้ยืมระหว่างบริษัทในเครือ หรือ บริษัทผู้ถือหุ้นโดยตรง (เงินกู้ยืม ตราสารหนี้และสินเชื่อการค้า) ยอดคงค้างกําไรที่นํากลับมาลงทุน พบว่า ยอดคงค้างเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศปี 2558 รวม 1.89 แสนล้านดอลลาร์ สรอ. ลดลงประมาณ 13,000 ล้านดอลลาร์ สรอ. จากปี 57 (2.02 แสนล้านดอลลาร์ […]

1,957/ Share :

ในสภาวะอัตราดอกเบี้ยขาลง เรามาเช็คอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ว่าปัจจุบันแต่ละธนาคารมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับเท่าไร เมื่อเปรียบเทียบกับธนาคารอื่น ๆ แล้วธนาคารไหนมีความน่าสนใจมากที่สุด สำหรับใครที่คิดจะฝากเงินไว้กับธนาคารพาณิชย์หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ TerraBKK Research มองว่านี่ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะได้เปรียบเทียบถึงความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ยว่าแต่ละธนาคารเพื่อหาว่าดอกเบี้ยของธนาคารใดให้ผลตอบแทนสูงที่สุด TerraBKK Research ได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์จากแหล่งข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2559 มีรายละเอียดดังตารางต่อไปนี้ (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย) #terraads จากตารางอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย พบว่า อัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดที่ 0.05% และสูงสุดอยู่ที่ 2.5% โดยธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด คือ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) ส่วนธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยออมทรัพย์สูงที่สุด คือ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) และธนาคารไอซีบีซี (ไทย) กรณี ฝากประจำ 3 เดือน มีอัตราดอกเบี้ยออยู่ในช่วง 0.25 – 1.65% โดยธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด คือ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) ส่วนธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดคือ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ […]

3,501/ Share :

กลับมาอีกครั้ง !!! งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 35 จัดขึ้นโดยสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ร่วมกับสมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ในวันที่ 6 – 9 ตุลาคม 2559 ช่วงเวลา 10.00 -20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ #terraads ครั้งนี้ TerraBKK Research ได้เก็บข้อมูลภาพรวม โปรโมชั่นบ้านเดี่ยว หลากหลายแบรนด์ หลากหลายทำเล มาเรียกน้ำย่อยก่อนที่ผู้สนใจออกไปเยี่ยมชมงาน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่อย่าง พฤกษา ,ศุภาลัย ,ลลิล ,ธนาสิริ ,อารียา ฯลฯ รวมทั้งแบรนด์เล็กอีกมากมาย รายละเอียดดังนี้ แบรนด์ LALIN แบรนด์ ศุภาลัย แบรนด์ AREEYA แบรนด์ พฤกษา แบรนด์ MK แบรนด์ THANASIRI แบรนด์ NC แบรนด์ INFINITE แบรนด์ […]

1,340/ Share :

“It’s the people not the place” ไม่ว่าบ้านจะเป็นอย่างไร เพียงคนในบ้านมีความสุขก็ไม่มีปัญหา แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ..เชื่อว่าหลายๆคนก็ปรารถนาอยากมีบ้านที่สวยเลิศเลอเฟอร์เฟค อยู่ในจินตนาการของตัวเอง มีบ้านในฝันตามที่ต้องการ.. บางคนมีบ้านเพราะมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น แน่นอนว่า บ้านหลังนั้น เมื่อผ่านวันเวลามาเป็นสิบๆปีย่อมเสื่อมทรุดโทรมตามกาลเวลา..บางคนเลือกที่จะปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน หรือบางคนเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแต่คงกลิ่นไอความสุขในวันวานของครอบครัวไว้ แล้วปรับปรุงบ้านหลังนั้นให้ดูดีขึ้น ซึ่งแน่นอน“งบประมาณ” หรือ “เงิน”เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและหลีกเลี่ยงไม่ได้ เงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ หลายคนฝันสลายกลางอากาศ เพราะต้องเจอกับค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าตกแต่ง จ้างสถาปนิก มัณฑนาการผู้รับเหมา และอีกจิปาถะที่ตามมาจึงต้องพับโครงการบ้านในฝันนั้นไว้ เพราะสู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากรายจ่ายที่เกิดขึ้นในการตกแต่งรีโนเวทบ้านมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 1.ค่าจ้างสถาปนิกมัณฑนาการออกแบบ ตกแต่งภายในและคุมงาน ส่วนใหญ่บริษัทที่รับตกแต่งภายในจะคิดค่าออกแบบที่10% ของงบประมาณการก่อสร้างและตกแต่งภายใน ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร มีงบประมาณการก่อสร้าง และตกแต่งพื้น ฝ้า ไฟ ตรม.ละ 10,000 บาท คิดเป็นมูลค่างานตกแต่ง 2 ล้านบาท ค่าออกแบบจะอยู่ที่ประมาณ 10% หรือประมาณ 2 แสนบาท […]

3,897/ Share :

เพราะ การลงทุน ของภาคเอกชน เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนกลไกเศรษฐกิจของประเทศ ภายใต้สภาวะความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศและสถานการณ์ปัญหาเศรษฐกิจโลก แน่นอนว่าความเป็นไปด้านการลงทุนภาคเอกชน ย่อมต้องมีปัจจัยเกี่ยวข้อง และนั้นเองคือสิ่งสะท้อนเสมือนเป็นเครื่องชี้วัดภาคการลงทุนของภาคเอกชนได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการก่อสร้างและการลงทุนในเครืองจักรอุปกรณ์ เป็นต้น #terraads TerraBKK พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับด้านการลงทุนของภาคเอกชน “ เครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชน” ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกข้อมูลสถิติน่าสนใจมานำเสนอ ครอบคลุมทั้งด้าน การลงทุน และการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้องภายในประเทศ , การจําหน่ายเครื่องจักร/อุปกรณ์ภายในประเทศ , การนําเข้าสินค้าทุน , พื้นที่รับอนุญาตก่อสร้าง , โรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ตั้งจากกระทรวงอุตสาหกรรม และ การส่งเสริมลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รายละเอียดดังนี้ ปริมาณการจำหน่าย ปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้อง ในประเทศ TerraBKK ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้องในประเทศช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยสัดส่วนหลักยังคงเป็นการจำหน่ายประเภทปูนซีเมนต์ สำหรับปี 2559 (มกราคม-กรกฎาคม) มีปริมาณการจำหน่ายประเภทปูนซีเมนต์ไปแล้ว 20,800 พันเมตริกตัน ประเภทคอนกรีต 8,300 พันลูกบาศก์เมตร และ […]

1,123/ Share :

สถานการณ์อสังหาฯ สำหรับประเทศไทยในปีนี้ อย่างที่ทุกคนทราบถึงทิศทางที่ไม่มีใครสามารถบอกความชัดเจนได้ ภายใต้สถาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ สถานการณ์โลกที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทำให้มุมมองภาคประชาชนที่มีกำลังซื้อต้องคิดหนักไม่น้อย หากจะลงทุนอสังหาสักชิ้น ขณะที่ภาคผู้ประกอบการณ์เอง ยังคงทำหน้าที่ป้อนโครงการใหม่เข้าสู่ตลาดมาเรื่อยๆ #terraads TerraBKK Research พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจมานำเสนอเพื่อส่งต่อความรู้สู่ผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ และ สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ รายละเอียดดังนี้ การซื้อขายที่ดิน การซื้อขายที่ดินเป็นหนึ่งใน สถานการณ์อสังหาฯ ซึ่งปีนี้ในช่วงครึ่งปีแรกปี 2559 TerraBKK Research พบมูลค่าการซื้อขายที่ดินอยู่ในช่วง 60,000 -140,000 ล้านบาท โดยภาพรวมจะเป็นสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินในภาคกลาง 59% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 10.5% ,ภาคเหนือ 10% และ ภาคใต้ 8.5% การจัดสรรที่ดิน ข้อมูลการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั่วประเทศไทยระยะเวลาครึ่งปีแรก […]

2,830/ Share :

ในช่วงชีวิตของคนเราไม่ว่าจะเพศหรือวัยใดล้วนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินกันบ้างไม่มากก็น้อย บ้างเป็นคนกู้ บ้างเป็นคนให้กู้ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความรัดกุมไม่เสียเปรียบซึ่งกันและกัน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินนั้นอะไรบ้าง ซึ่งโดยหลักแล้วก็มีอยู่ 4 ประการด้วยกัน คือ 1. การกู้ยืมเงินเกินกว่า 2,000 บาทขึ้นไปต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือ การกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาท ขึ้นแล้วไปแล้วไม่มีหลักฐานเป็นหนังสือ กฎหมายเขียนผลร้ายเอาไว้อย่างชัดเจนว่าผู้ให้กู้นั้นไม่สามารถฟ้องร้องบังคับให้ผู้กู้ชำระหนี้แก่ตนได้ แม้ว่าหนี้นั้นจะชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่ทั้งนี้ขอให้สังเกตนิดนึงว่าเฉพาะการกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาท ขึ้นไปเท่านั้นที่กฎหมายต้องการหลักฐานเป็นหนังสือ การกู้ยืมเงินที่น้อยกว่า 2,000 หรือกู้กันเป็นเงิน 2,000 บาทพอดี กฎหมายไม่ได้บังคับเอาไว้แต่อย่างใด #terraads 2. หลักฐานเป็นหนังสืออาจเป็นเอกสารอะไรก็ได้ และอาจเป็นเอกสารหลายๆฉบับประกอบกันก็ได้ หลักฐานเป็นหนังสือนั้นต้องมีข้อความที่อ่านแล้วได้ใจความว่า “ผู้กู้ได้รับเงินไปและจะใช้คืนให้” ไม่จำเป็นต้องมีข้อความชัดเจนว่ามีการกู้ยืมเงินกัน และก็ไม่จำเป็นที่ต้องทำในรูปแบบของสัญญาเสมอไป อาจจะเป็นเอกสารหรือจดหมายอะไรก็ได้ที่อ่านแล้วได้ใจความว่าผู้กู้รับเงินไปแล้วและจะใช้คืนให้ก็เพียงพอ นอกจากนี้ หลักฐานเป็นหนังสือไม่จำเป็นต้องเป็นเอกสารเพียง 1 ฉบับ อาจเป็นเอกสารหลายฉบับมาประกอบกันแล้วอ่านได้ใจความถึงการกู้ยืมเงินกันก็ได้ 3. ผู้กู้ต้องลงลายมือชื่อในหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าว การกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาทขึ้นไป นอกจากจะต้องทำหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าวมาแล้ว กฎหมายยังกำหนดให้ผู้กู้ต้องลงลายมือชื่อในหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าวด้วย มิฉะนั้นผู้ให้กู้ไม่อาจฟ้องร้องบังให้ผู้กู้ชำระหนี้ได้ เพราะกฎหมายถือว่าหลักฐานเป็นหนังสือยังไม่สมบูรณ์ โดยการลงลายมือชื่อนี้อาจจะลงเป็นชื่อจริง ชื่อเล่น หรือเขียนอย่างไรก็ได้เพียงแต่ขอให้ผู้กู้ลงลายมือชื่อนั้นด้วยตนเอง […]

1,240/ Share :

ยุคสมัยที่มีแต่ความไม่แน่นอน อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ไม่มีใครทราบ อย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลายประเทศเริ่มส่องอาการออกมาให้เห็นเป็นระยะตามสถิติตัวเลขเศรษฐกิจและโครงการหนี้ต่าง ๆ อย่างไรก็ดี การมีเงินฝากธนาคารติดตัวไว้ ย่อมเป็นหนึ่งวิธีการเตรียมพร้อมรับมือความไม่แน่นอนของอนาคตได้ TerraBKK Research พบข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสถิติ บัญชีเงินฝาก ของคนไทยทั่วประเทศ ลองมาดูกันว่า สัดส่วนเงินฝากส่วนใหญ่อยู่ในระดับเงินฝากเท่าไหร่? แล้วสัดส่วนบัญชีเงินคนไทยอยู่ในระดับใดมากที่สุด? #terraads จากข้อมูลตัวเลขสถิติ เงินรับฝากแยกตามขนาดและอายุของเงินฝากของธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ในปี 2559 ช่วง 4 เดือนแรกของปี (มกราคม-เมษายน) TerraBKK Research พบว่า สัดส่วนจำนวนบัญชีเงินฝากสูงสุด 86.4% อยู่ในระดับเงินฝากไม่เกิน 50,000 บาท และ สัดส่วนจำนวนเงินฝากสูงสุด 28.03% อยู่ในระดับเงินฝากเกินกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท รายละเอียดดังนี้ จำนวนบัญชีเงินฝาก จากสถิติอ้างอิงข้างต้น TerraBKK Research พบว่า ในปี 2559 (มกราคม-เมษายน) จะมีค่าเฉลี่ยจำนวนบัญชีเงินฝากคนไทยทั้งประเทศ 87.8 […]

4,110/ Share :

การซื้อบ้านมือสอง เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้าน ในการเตรียมตัวกู้เงินจากสถาบันการเงินนั้น ไม่ได้แตกต่างจากการซื้อบ้านใหม่ แต่อาจจะมีรายละเอียดบางอย่างเพิ่มขึ้น ทั้งนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงนั้นมีรายละเอียดแตกต่างจากบ้านใหม่อยู่บ้าง เริ่มต้นค้นหาบ้านมือสอง ? การเลือกทำเล : ออกสำรวจทำเลบ้านมือสองว่าอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัย หรือแหล่งลงทุนรองรับศักยภาพในอนาคต โดยรอบมีสิ่งอำนวยความสะดวกตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้า โรงเรียน ศูนย์การค้า ตลาด และโรงพยาบาล การเจรจาซื้อขาย : #terraads การเจรจาซื้อขายกับ “เจ้าของบ้าน” โดยตรงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ทั้งการต่อรองราคาและอำนาจเด็ดขาดในการขาย โดยผู้ซื้อควรมีหลักการตรวจสอบเบื้องต้น ดังนี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่า เจ้าของบ้านต้องการขายด้วยความเต็มใจ ไม่ได้มาจากปัญหาที่เกิดจากตัวบ้าน หรือปัญหาในการอยู่อาศัยอื่น เรื่องสำคัญในการเจรจาซื้อขายการทำ สัญญาซื้อขาย และ การวางเงินมัดจำล่วงหน้า เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังมากที่สุด เนื่องจากทั้งสองฝ่ายจะต้องดำเนินการเรื่องเอกสารสัญญาทั้งหมดด้วยตนเอง หากไม่มีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในภายหลัง ประเด็นหลักๆที่ควรตรวจสอบคือ ควรตรวจสอบว่าเป็น “เจ้าของบ้านตัวจริง” เช่น ขอดูเอกสารหลักฐานการถือครองกรรมสิทธิ์หลักทรัพย์ เช่น โฉนดที่ดิน หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์อาคารชุด ควรตรวจสอบชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์ พร้อมบัตรประชาชน ก่อนการจัดทำสัญญา ควร ตรวจสอบการถือครองกรรมสิทธิ์ ของผู้ขายทั้งส่วนของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง […]

2,494/ Share :

ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจประเทศเช่นนี้ ไม่ว่าจะลงทุนทรัพย์สินใด ตลาดหุ้น ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ ก็ดูจะผันผวนเกินการคาดเดา หนึ่งรูปแบบที่หลายคนเลือก จึงอยู่ในรูปเงินสดประเภทเงินฝากธนาคาร แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในช่วงนี้ไม่ได้ให้ผลตอบแทนดีนัก แต่ด้วยประโยชน์ทางด้านสภาพคล่องสูง สามารถโยกย้ายไปลงทุนในรูปแบบอื่นได้เมื่อถึงเวลาเหมาะสม ถึงตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบแล้วว่า จังหวัดที่คุณอยู่อาศัยนั้น มีสถิติภาพรวมเงินฝากจังหวัดเท่าไหร่ ? #terraads TerraBKK Research ได้ข้อมูลน่าสนใจจากการสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย “เงินรับฝากของธนาคารพาณิชย์จำแนกตามจังหวัด ปี 2558” เงินรับฝากจำนวนนี้เป็นผลรวมทั้งเงินฝากประเภทประจำและประเภทออมทรัพย์ โดยไม่ได้คำนึงถึงจำนวนประชากรรายจังหวัดและจำนวนสาขาธนาคารรายจังหวัด จากข้อมูลจะพบว่า พื้นที่กรุงเทพมีจำนวนเงินฝากสูงสุดในไทย 83.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.9% จากปี 2556 (26.59 ล้านบาท) ขณะที่ภาพรวมภาคกลาง(รวมภาพตะวันตก)มีจำนวนเงินฝาก 30 ล้านบาท รองลงมาเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 7.35 ล้านบาท, ภาคใต้ 7.17 ล้านบาท และภาคเหนือ 7.12 ล้านบาท รายละเอียดดังนี้ ภาคกลางและภาคตะวันตก TerraBKK Research พบว่า ภาพรวมเงินฝากภาคกลางและภาคตะวันตกปี 58 จะอยู่ในช่วง […]

6,129/ Share :

จากการสังเกตภาพรวมเศรษฐกิจประเทศที่ยังไม่มีความชัดเจนมากเท่าไหร่นัก คนไทยหลายครัวเรือนเลือกที่จะชะลอการใช้จ่าย ลดก่อภาระหนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลที่มี ภาวะหนี้สิน ปรับตัวลดลงอย่างมาก แต่ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ยสูงสุดในประเทศอยู่ดี ขณะภูมิภาคอื่นของประเทศพบว่าภาวะหนี้สินปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เช่น ภาคเหนือ 6% , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 7.6% เป็นต้น ถึงตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบว่า จังหวัดที่คุณอยู่อาศัยนั้นมีสถิติภาระหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ยเท่าไหร่ แล้วคุณกำลังก่อภาวะหนี้สินเกินค่าเฉลี่ยนั้นอยู่หรือไม่ ? #terraads TerraBKK Research ได้ข้อมูลน่าสนใจจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติ “จำนวนหนี้สินต่อครัวเรือน จำแนกตามภาค และจังหวัด ปี 2558” พบว่า ภาระหนี้สิน ครัวเรือนไทยทั่วประเทศ เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 156,770 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 13,065 บาท) หดตัวลง -3.9% จากปี56 ( 163,087 บาท/ปี) โดยภูมิภาคที่มีจำนวนหนี้สินเฉลี่ยต่อครัวเรือนปี 58 สูงสุด คือ พื้นที่ตอนพิเศษ 171,837 บาท/ปี รองลงมา ได้แก่ ภาคใต้ […]

3,404/ Share :

จากภาพรวมเศรษฐกิจประเทศที่ดูไม่ค่อยสู้ดีนัก หลายครอบครัวใช้จ่ายเงินอย่างระมัดระวัง และแม้ว่าภาพรวมค่าใช้จ่ายครัวเรือนรายจังหวัดมีทั้งปรับตัวสูงขึ้นและลดลง แต่สำหรับหัวเมืองใหญ่ในแต่ละภูมิภาคกลับพบความเป็นไปในทิศทางคล้ายกัน เช่น จังหวัดเชียงใหม่ในภาคเหนือหดตัว -13.6% ,จังหวัดอุบลราชธานีในภาคตะวันออกเหนือหดตัว -10.5% ,จังหวัดกระบี่ในภาคใต้หดตัว -13.5% เป็นต้น เชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบว่า จังหวัดที่ท่านอยู่อาศัยนั้นมีสถิติค่าใช้จ่ายครัวเรือนเฉลี่ยต่อเดือนเท่าไหร่กันบ้าง ? #terraads TerraBKK Research ได้ข้อมูลน่าสนใจจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติ “ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนต่อครัวเรือน จำแนกตามภาค และจังหวัด ปี 2558” พบว่า ค่าเฉลี่ยค่าใช้จ่ายครัวเรือนไทยทั่วประเทศอยู่ที่เดือนละ 21,157 บาท ปรับขึ้น 1.3 % จากปี57 ( 20,892 บาท) โดยภูมิภาคที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนต่อครัวเรือนปี 58 สูงสุด คือ พื้นที่ตอนพิเศษ เดือนละ 30,882 บาท รองลงมา ได้แก่ภาคใต้ เดือนละ 21,293 บาท , าคกลาง เดือนละ 21,055 บาท , […]

64,766/ Share :

รายได้ต่อเดือน เรื่องปากท้องคนไทยภายใต้สถาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก บางครอบครัวมองหารายได้เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสริมหรืองานอดิเรกก่อเกิดรายได้ก็ดูดีทั้งนั้น สำหรับภาพรวมรายภูมิภาคและรายจังหวัด เชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบว่า จังหวัดที่ท่านอยู่อาศัยนั้นมีสถิติระดับรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อเดือนเท่าไหร่กันบ้าง ? #terraads TerraBKK Research ได้ข้อมูลน่าสนใจจากการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติ “รายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่อครัวเรือน จำแนกตามภาค และจังหวัด ปี 2558” พบว่า ค่าเฉลี่ยรายได้ครัวเรือนไทย ทั่วประเทศอยู่ที่เดือนละ 26,914 บาท ปรับขึ้น 6.8% จากปี 56 ( 25,194 บาท) โดยภูมิภาคที่มีรายได้เฉลี่ยเดือนต่อครัวเรือนปี 58 สูงสุด คือ พื้นที่ตอนพิเศษ เดือนละ 41,000 บาท รองลงมา ได้แก่ ภาคใต้ เดือนละ 26,285 บาท , ภาคกลาง เดือนละ 26,600 บาท ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดือนละ 21,093 บาท และ ภาคเหนือ […]

197,141/ Share :

โครงการบ้านประชารัฐ โครงการภาครัฐที่สนับสนุนประชาชนชาวไทยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ซึ่งได้ผ่านการอนุมติจากคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2559ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้จะดำเนินต่อไปภายใต้ระยะ 2 ปี TerraBKK ได้สรุปข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ โครง การบ้านประชารัฐ ทั้งในด้าน คุณสมบัติผู้มีสิทธิ์ ,ธนาคารที่เกี่ยวข้อง, ประเภทสินเชื่อ ตลอดจน ผู้ประกอบการอสังหา ภาครัฐเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ รายละเอียดดังนี้ บ้านประชารัฐ คืออะไร #terraads โครงการ บ้านประชารัฐ เป็นโครงการสนับสนุนภาคอสังหาริมทรัพย์จากรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ทั้งรายได้ประจำและอาชีพอิสระ ที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง รวมถึงการซ่อมแซม/ต่อเติมที่อยู่อาศัย ผ่านสินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรนจากสถาบันการเงินของรัฐ รวม 70,000 ลบ. ออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้ สินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย (Pre Finance) จำนวน 30,000 ลบ. แก่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ภาคเอกชน ผ่าน 3 ธนาคาร คือ ธอส.,ออมสิน,กรุงไทย (ธนาคารละ 10,000 ลบ.) […]

1,873/ Share :

โค้งสุดท้าย ยื่นภาษี เพราะการยื่นชำระภาษีบุคคลธรรมดาเป็นหน้าที่ของพลเมืองที่มีรายได้ทุกคน ดังนั้น การยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 รอบปีภาษี 2558 ผ่านอินเตอร์เน็ต จึงเหลืออีกไม่มาก จากการเปิดให้ยื่น ตั้งแต่ 1 มกราคมไปจนถึง วันสุดท้าย 8 เมษายน 2559 นี้เท่านั้น TerraBKK จึงขอกล่าวถึงบทลงโทษ หากท่านไม่ปฎิบัติภายในระยะเวลากำหนด เช่น การเสียค่าปรับ, การออกหมายเรียก ไปจนถึงการนำคดีมาฟ้องต่อศาล เป็นต้น รายละเอียดดังนี้ ผู้ที่มีเงินได้เกิดขึ้นระหว่างปีภาษีจะมีหน้าที่ต้องยื่นแบบฯ ก็ต่อเมื่อมีเงินได้ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ว่าเมื่อคำนวณภาษีแล้วจะมีภาษีต้องชำระเพิ่มเติมหรือไม่ก็ตาม ดังนี้ #terraads 1. ผู้มีเงินได้จากการจ้างแรงงานประเภทเงินเดือน ค่าจ้างที่ได้รับในปีภาษีนั้น (ตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม) กรณีไม่มีคู่สมรสต้องมีเงินได้พึงประเมินเกิน 50,000 บาท กรณีที่มีคู่สมรสไม่ว่าฝ่ายเดียว หรือทั้งสองฝ่ายต้องมีเงินได้พึงประเมินรวมกัน เกิน 100,000 บาท 2. ผู้มีเงินได้จากการทำธุรกิจการค้าทั่วไปที่มิใช่เกิดจากการจ้างแรงงานที่ได้รับในปีภาษีนั้น (ตั้งแต่ 1 มกราคม […]

790/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close