เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => all-about-mortgages
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => all-about-mortgages
  [order] => DESC
)
		

ต้องยอมรับว่า SUMMER ปีนี้ นอกจากอากาศประเทศไทยที่เพิ่มอุณหภูมิอย่างร้อนแรงแล้ว ฝั่งผู้ประกอบการอสังหาฯ หลายเจ้าต่างพากันอัด โปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษ ร้อนแรงยิ่งกว่า นอกจากโปรโมชั่นเดิม ๆ ที่ดูคุ้นตา อาทิ ส่วนลดเงินสด , เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ หลายแบรนด์ต่างจับมือธนาคารพาณิชย์ จัดโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยพิเศษกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มอีกด้วย งานนี้ดูเหมือนผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้ออสังหาในช่วงนี้คงชื่นชอบและได้รับประโยชน์กันไปเต็ม ๆ จัดอันดับ โปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษ 3 ค่ายอสังหายักษ์ ใครคุ้มค่าที่สุด ? TerraBKK Research ทำการเปรียบเทียบความต่างของอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 3 ค่ายอสังหายักษ์ใหญ่ ได้แก่ แสนสิริ (SANSIRI) , เอพี (AP) และ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ (LH) ด้วยโปรโมชั่นในช่วง SUMMER ของปีนี้ (MRR = 7.62%ต่อปี ธนาคารแห่งประเทศไทย ณ เม.ย. 2560) SANSIRI : ปีที่ 1-3 คิดอัตราดอกเบี้ย […]

3,934/ Share :

การเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง ไม่ว่าจะซื้อบ้านหรือจะสร้างบ้าน น้อยคนนักที่จะทำด้วยเงินสดเต็มจำนวน แต่อย่างน้อย ๆ ก็คงต้องมีเงินสักก้อนนึง เพื่อเป็นเงินดาวน์ หรือ สำรองในการใช้จ่ายเบื้องต้น สำหรับใครไม่พร้อมเรื่องเงินทุนในการปลูกสร้างบ้าน ย่อมมีความจำเป็นในการยื่นขอสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ เพื่อนำมาเป็นทุนในการปลูกสร้างบ้านในฝัน คงจะมีประโยชน์ไม่น้อย หากมีคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมก่อนยื่นกู้ธนาคาร 4 เคล็ดลับ “กู้เงินสร้างบ้าน” ผ่านฉลุย ช่วยให้ท่านได้ทำความเข้าใจเรื่องราวการกู้เงินสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมสิทธิ์ที่ดิน , การเลือกจ้างผู้รับเหมา , เอกสารประกอบการปลูกสร้าง และเรื่องสำคัญที่สุด การเตรียมตัวให้พร้อมทางด้านการเงิน รายละเอียดดังนี้ 1. ชัดเจนเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดิน #terraads การขอสินเชื่อเกี่ยวกับการปลูกสร้าง อาจแบ่งออก 2 ประเภทหลัก แน่นอนว่าการกู้เงินก้อนโตอย่าง “การกู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน” ย่อมต้องมีความพร้อมเรื่องความสามารถในการชำระสูงกว่า ซึ่งเป็นหนึ่งเหตุผลที่ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อ ขณะที่ “การกู้เพื่อปลูกสร้างบ้าน” หากเป็นการปลูกสร้างบนที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้กู้ คงสบายใจได้เปราะหนึ่ง แต่หากเป็นการปลูกสร้างบนที่ดินกรรมสิทธิ์ผู้อื่นแล้ว คงมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นไม่น้อยที่ต้องกลับไปทำการบ้าน เช่น การปลูกสร้างบ้านบนที่ดินกรรมสิทธิ์ของพ่อแม่ แม้ลูกจะได้รับความยินยอมในการปลูกสร้างเรียบร้อยแล้ว แต่กรรมสิทธิ์ย่อมแยกกันอยู่ดี กรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นของพ่อแม่ กรรมสิทธิ์บ้านเป็นของลูก เมื่อต้องการขายเปลี่ยนมือในอนาคต อาจเกิดความวุ่นวายในเรื่องราวการทำธุรกรรมได้ ดังนั้น เคล็ดลับในการทำเอกสารที่ดินให้ชัดเจน คือ […]

11,698/ Share :

“อย่าปล่อยให้ปัญหาเงินทุนขาดแคลน เป็นอุปสรรคเริ่มต้นธุรกิจ Startup ” จากทิศทางการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศ ด้วยรูปแบบ “Value–Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ใน 3 มิติสำคัญ ได้แก่ เปลี่ยนการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ไปสู่ “สินค้าเชิงนวัตกรรม” , เปลี่ยนการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรมไปสู่ “การขับเคลื่อนด้วยภาคนวัตกรรมเทคโนโลยี” รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เน้นภาคการผลิตสินค้าไปสู่ “ภาคบริการ” ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใต้โมเดลที่มีชื่อว่า “Thailand 4.0” ซึ่งนั้นเอง เป็นเหตุผลให้เชื่อว่า จะเกิดแพลทฟอร์มการสร้าง “New Startups” หลากหลายสาขา ในประเทศไทยมากขึ้น อาทิเช่น เทคโนโลยีการเกษตร (Agritech) , เทคโนโลยีสุขภาพ (Healthtech) , เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotech) , เทคโนโลยีด้านการเงิน (Fintech) ,อี –คอมเมิร์ซ (E–Commerce) หรือ เทคโนโลยีการท่องเที่ยว (Traveltech) เป็นต้น #terraads แน่นอนว่าเรื่องราวของเงินทุน ย่อมเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเริ่มต้นหรือดำเนินธุรกิจเหล่านี้ให้อยู่รอดต่อไปได้ ทางภาครัฐเอง ก็เล็งเห็นความสำคัญนั้น […]

1,391/ Share :

เสร็จสิ้นไปเรียบร้อย กับงานสัมมนาหัวข้ออสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2017 จัดขึ้นโดยสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย พร้อมบริษัทหลากหลายวงการธุรกิจ ณ โรงแรมสวสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พศ. 2560 ที่ผ่านมา TerraBKK Research จึงขอสรุปเรื่องราวการเงินการลงทุนและภาคอสังหาริมทรัพย์ ดังนี้ วิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจ ตลาดทุน ตลาดเงิน และสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ปี 2560 #terraads ทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2559 ที่ผ่านมา กล่าวได้ว่า มีการขยายตัวในอัตราที่ดีกว่าปี 58 ภายใต้ภาวะความผันผวนสูงทั้งจากผลกระทบภายในประเทศไทย การปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือจะเป็นผลกระทบการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจต่างประเทศ แนวโน้มปี 2560 คาดว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัว Broad-base มากขึ้น ภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยทั้งด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ภาคการท่องเที่ยว แน่นอนว่าการจัดระเบียบทัวร์ศูนย์จะสร้างผลกระทบในระยะสั้น แต่โดยรวมยังคงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อยๆ ภาคการส่งออกมีสัญญาณฟื้นตัวส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกระแส IOT ขณะที่ภาคการบริโภค หนี้รถคันแรกก็จบไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โอกาสการบริโภคของครัวเรือนแม้จะไม่ได้ดีมาก แต่อยู่ในสถานะประคับประคองไปได้ ส่วนภาคการลงทุนเอกชนยังคงซบเซา […]

1,890/ Share :

ช่วงต้นปีเช่นนี้ หากใครกำลังวางแผนขอสินเชื่อ นอกจากการเตรียมความพร้อมด้านเครดิตฐานะทางการเงินส่วนตัวแล้ว การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยแต่ละธนาคาร ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างยิ่ง TerraBKK Research ส่งต่อขอมูลดีๆ เกี่ยวกับ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 19 ธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ และ 11 สาขาธนาคารต่างประเทศ จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560) เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจเลือกธนาคารในการยื่นขอสินเชื่อต่างๆ รายละเอียดดังนี้ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 19 ธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ #terraads TerraBKK Research พบว่า อัตราดอกเบี้ยที่ใช้อ้างอิงในสินเชื่อประเภทต่างๆของธนาคารพาณิชย์ นอกจาก อัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ ที่มีอัตราสูงเฉลี่ยอยู่ในช่วง 15-36% แล้ว คงจะเป็น ประเภทบัตรเครดิต ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด เฉลี่ยราว 20% มีเพียงธนาคารธนชาตแห่งเดียวเท่านั้นที่คิด 15% ขณะที่ 3 ดอกเบี้ยอ้างอิงที่เหลือ ช่วงเฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุด ได้แก่ MRR (Minimum Retail Rate) มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ในช่วง 7.62% […]

2,644/ Share :

ย้อนหลัง การลงทุนภาคเอกชน ปี 55-59 อย่างที่ทราบกันดีว่า ความเชื่อมั่นของภาคเอกชน เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนกลไกเศรษฐกิจของประเทศ แน่นอนว่าปัจจัยเกี่ยวข้องย่อมสะท้อนให้เห็นภาพรวมที่ผ่านมาของการลงทุนภาคเอกชนได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในด้านการก่อสร้าง หรือการลงทุนในเครื่องจักรอุปกรณ์ อาทิเช่น ปริมาณการจำหน่ายวัสดุก่อสร้างพื้นฐานอย่างปูนซีเมนต์คอนกรีต , การนําเข้าสินค้าทุน ,พื้นที่รับอนุญาตก่อสร้าง ,โรงงานที่ได้รับอนุญาตจัดตั้ง ,สถิติการส่งเสริมลงทุน เป็นต้น TerraBKK Research พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับด้านการลงทุนของภาคเอกชน “เครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชน” ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ได้รวบรวมข้อมูลสถิติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, กรมศุลกากร กระทรวงการคลัง , กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม , กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ , สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุน กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น กลายมาเป็นตัวเลขสถิติสะท้อนความเชื่อมั่นการลงทุนภาคเอกชน รายละเอียดดังนี้ ปริมาณการจำหน่าย ปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้อง ในประเทศ TerraBKK Research พบว่า ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้องในประเทศช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีการปรับตัวดังนี้ ปูนซีเมนต์ มีปริมาณการจำหน่ายอยู่ในช่วง […]

1,191/ Share :

อสังหาฯไทย ปี 55-59 ที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร TerraBKK Research ขอส่งต่อข้อมูล ตัวเลขสถิตืเกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ , ที่อยู่อาศัยจดทะเบียนเพิ่มในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้ง สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นความรู้สำหรับผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย รายละเอียดดังนี้ มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง #terraads สำหรับมูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศไทย TerraBKK Research พบว่ามีแนวโน้มลดลงมาเรื่อย ๆ จากมูลค่าสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อปี 2556 จำนวน 1.01 ล้านล้านบาท สำหรับข้อมูลล่าสุด Q3/2559 มีมูลค่า 8.61 แสนล้านบาท ทั้งนี้ หากแบ่งข้อมูลออกเป็นพื้นที่รายภาค จะพบสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินเกิดขึ้นในภาคกลางมากที่สุด 62.1% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12.2% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 9.3% ,ภาคเหนือ 9.1% และ ภาคใต้ […]

2,290/ Share :

TerraBKK ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน ” ทิศทางเศรษฐกิจ และ ค่าเงินปีระกา ” งานสัมมนาให้ข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและค่าเงินในปี 2560 จัดขึ้นโดยธนาคารกสิกรไทย เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ โอกาสนี้ TerraBKK จึงขอส่งต่อข้อมูลดี ๆ แก่นักลงทุนและผู้ที่สนใจเรื่องราวเศรษฐกิจ และทิศทางความเป็นไปที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2560 รายละเอียดดังนี้ #terraads Theme เศรษฐกิจและการลงทุนในปี 2017 จะเน้นไปที่การกลับมาของเงินเฟ้อทั่วโลก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตลาดประเมินการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเอาไว้ที่ 3.2% ในปี 2017 เพิ่มขึ้นจากประมาณ 2.9% ในปี 2016 โดยสาเหตุที่การฟื้นตัวของโลกยังไม่ได้ดีขึ้นมากนัก เป็นเพราะภาพการค้าที่ยังถือว่าค่อนข้างซบเซา การลงทุนที่ยังค่อนข้างเปราะบาง และยังมีความเสี่ยงในด้านนโยบายและการเมืองมาเป็นปัจจัยรบกวนเพิ่มเติม ในมุมของเงินเฟ้อนั้น จะมีเงินเฟ้อให้เราเห็นอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แบบ Cost-push และแบบ Demand-pull โดยความแตกต่างของเงินเฟ้อทั้งสองแบบก็จะทำให้ปฏิกิริยาของธนาคารกลางในการใช้นโยบายการเงินเพื่อตอบสนองแตกต่างกันออกไปด้วย แต่โดยรวม […]

1,629/ Share :

ทุกคนต่างปรารถนาให้ชีวิตอยู่ดีมีสุขสบาย เฝ้าขวนขวายเก็บหอมรอบริบ..บางคนทำงานหนักแทบตายแต่ชีวิตก็ยังย้ำอยู่กับที่ที่เดิมอีก…เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น?? เพราะโลกแห่งความจริงแล้วนั้น การทำงานหนักไม่ได้ทำให้สบาย ไม่อย่างนั้นทาสคงสบายไปนานแล้ว !! แต่..ยุคนี้สมัยนี้ชีวิตจะดีขึ้น ไม่ใช่เกิดจาการทำงานหนัก แต่คือการคิดหนักขึ้นต่างหาก.. ตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ว่าสิ่งที่เราทำแก้ปัญหาอะไรให้คนส่วนใหญ่ได้บ้าง ธุรกิจที่กำลังทำมันตอบโจทย์ให้ลูกค้าสะดวกขึ้น เร็วขึ้นหรือถูกลงอย่างไร แล้วถ้าย้อนกลับไปดูปีที่แล้วกับปีนี้ยังเหมือนเดิมๆไม่มีอะไรเปลี่ยน คุณต้องเปลี่ยน!! เปลี่ยนเพื่อปีหน้าจะได้ดีขึ้นกว่านี้ 1. เปลี่ยนแนวคิด #terraads อย่ามองว่าทุกเวลาไม่มีค่า ใช้ชีวิตผ่านเลยไปวันๆ หาเช้ากินค่ำกลับมาบ้านเมาสังสรรค์ ..ควรหวงเวลาของตัวเองเอาไว้บ้าง ใช้เวลาที่เหลือ “สร้าง”ความเชี่ยวชาญในงานที่เราเลือกให้มากที่สุด ถ้าเราทำได้เราจะหวงเวลาแต่ละวินาทีมากขึ้นและเลือกทุ่มเวลากับสิ่งที่ “ใช่” มากกว่าเลือนลอยไปวันๆ 2. เปลี่ยนสังคม เจอคนให้หลากหลายขึ้น อยากเป็นคนเช่นไร หรือประสบความสำเร็จด้านใด ต้องไปอยู่ในสังคมนั้นๆ มันจะมีแรงหึกเหิมและช่องทางให้ลงมือทำสิ่งนั้นอย่างอัตโนมัติ ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ปิดโอกาสชีวิตตัวเอง ด้วยการไม่ชอบเปลี่ยนแปลงอยู่ในสังคมเดิม ๆ มั่น!!แต่ในความรู้เดิมๆ แล้วคิดเอาเองเออเอาเองว่า รู้แล้ว..พอแล้ว แท้จริงแล้วความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เราต้องอัพเดทเพิ่มเติมความรู้เรื่อยๆ เริ่มจากเรียนรู้จากจุดที่ยืน แล้วค่อยๆ พัฒนาความรู้ เพื่อเพิ่มโอกาสในชีวิตตัวเองให้มากขึ้น 3. เปลี่ยนงานอดิเรก ถ้าวันนี้คุณยังทำงานประจำ..อย่าเพิ่งลาออกแต่ให้เปลี่ยนงานอดิเรกที่ทำเงินดู..ลองค้นหาตัวเองดูว่ามีอะไรบ้างที่คุณทำแล้วไม่มีเบื่อ สามารถอยู่กับมันได้ทั้งวัน ผิดพลาดแล้วไม่ล้มเลิก ลองต่อยอดสิ่งนั้นดู พยายามหาความรู้เพิ่มเติมจากสิ่งนั้น ถ้าสิ่งที่ทำมันเกิดจากสิ่งที่รักและรุ่งด้วย คุณจะไม่รู้สึกว่าเหนื่อยหรือเบื่อเสมือนว่าไม่ได้ทำงานเลย..คุณจะได้ใช้ชีวิตตัวเองในแบบที่ฝัน […]

8,139/ Share :

ภายใต้กรอบแนวทางประเทศไทยในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการ SMEs คนไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการสนับสนุนของภาครัฐ อย่างการเปิดโอกาสให้ บสย. ช่วยเหลือเรื่องค้ำประกันเสริมสร้างความเชื่อมั่นแก่แหล่งเงินทุนอย่างธนาคารพาณิชย์ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ #terraads TerraBKK Research รวบรวม 15 สินเชื่อ SMEs ธนาคารพาณิชย์ เปิดโอกาสให้การค้ำประกัน บสย. เป็นหลักประกันสินเชื่อได้ เช่น ธนาคารกรุงเทพ , ธนาคารกรุงไทย , ธนาคารกสิกรไทย , ธนาคารออมสิน , ธนาคารกรุงศรีอยุธยา , ธนาคารทหารไทย , ธนาคารธนชาติ , ธนาคารเกียรตินาคิน , ธนาคารยูโอบี , ธนาคารทิสโก้ และ SME Develop Bank รายละเอียดดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ 1. สินเชื่อบัวหลวงเพื่อรายย่อย สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ขนาดเล็กที่มีสินทรัพย์ไม่รวมที่ดินต่ำกว่า 5 ล้านบาท จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยมี บสย.ช่วยค้ำประกันให้เต็มจำนวนวงเงิน ระยะเวลาสิ้นสุดการขอสินเชื่อ […]

1,450/ Share :

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ( Retirement Mutual Fund :RMF ) คือ กองทุนรวมที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อ ช่วยประชาชนออมเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณ คล้ายเคียงกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือกองทุนบำเหน็จบำนาญนั้นเอง กองทุน RMF จะมีนโยบายการลงทุนหลากหลาย ตามระดับการลงทุนสินทรัพย์ความเสี่ยงสูง-ต่ำ เช่น พัทธบัตร ,ตราสารหนี้, หุ้น เป็นต้น นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนกองทุน RMF ตามระดับความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ #terraads โดยปกติแล้ว กองทุนรวม RMF เป็น ประเภทกองทุนรวมไม่จ่ายปันผล เมื่อลงทุนปีแรกแล้ว จะถูกบังคับให้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง เว้นได้ไม่เกิน 1 ปี ติดต่อกัน จนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ แลม่น้อยกว่า 5 ปี เช่น ลงทุนครั้งแรกอายุ 51 ปี จำเป็นต้นต้องถือครองหน่วยลงทุนไปจนอายุ 56 ปี ( = 51+5 ปี) เป็นต้น นั้นหมายความว่า ผู้ลงทุนจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้เมื่ออายุไม่ต่ำกว่า […]

4,998/ Share :

กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund : LTF) คือ กองทุนรวมที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้ตลาดทุนไทยมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น กองทุน LTF จะมีนโยบายการลงทุนในหุ้นเป็นสำคัญ ต้องลงทุนหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% ของมูลค่าสุทธิของกองทุนนั้น ๆ ในตลาดหุ้นจะเรียกกันในนาม นักลงทุนสถาบัน (Local Institutions) สำหรับการลงทุนกองทุน LTF จะเหมาะสำหรับประชาชนที่สนใจลงทุนในหุ้นระยะยาว , ยอมรับความเสี่ยงและความผันผวนในตลาดหุ้นได้ #terraads โดยทั่วไปแล้วกองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กองทุนรวม LTF ที่จ่ายปันผล และกองทุนรวม LTF ที่ไม่จ่ายปันผล ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ลงทุนว่าประเภทไหนสามารถตอบโจทย์ตนเองได้ดีกว่ากัน สำหรับ กองทุนรวม LTF ที่จ่ายปันผล ข้อดีคือการได้รับเงินปันผลเป็นกระแสเงินสดกลับมา ช่วยลดความเสี่ยงจากความผันผวนในตลาดหุ้นได้ แต่ข้อเสียก็คือเงินปันผลที่ได้รับถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% การจ่ายเงินปันผลของกองทุนรวมนั้นย่อมส่งผลให้มูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวมนั้นลดลงในจำนวนเท่าๆ กับมูลค่าที่มีการจ่ายเงินปันผล ฉะนั้น มีความเป็นไปได้ว่าผลตอบแทนจากส่วนต่างของการลงทุน (capital gain) […]

28,967/ Share :

สานฝัน เรื่องการปลูกสร้างบ้านด้วยสินเชื่อบ้านบัวหลวง “คิดจะปลูกสร้างบ้านเองต้องพร้อมขนาดไหน?” บ้านเป็นแหล่งรวมความสุขของทุกคนในครอบครัว เป็นจุดศูนย์กลางความอบอุ่น ความปลอดภัยแถมอบอวลไปด้วยความรัก จึงไม่แปลกที่ใครๆ ก็ปรารถนาที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง หลายคนจึง เริ่มหางาน…เริ่มเก็บหอมรอมริบ เพื่อส่งมอบของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่ตัวเองรัก อยากสร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่ อยากสร้างบ้าน..เพื่อครอบครัวของตนเอง แต่การมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด และไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่ใครสักคนหนึ่งจะทำได้ หากมีการวางแผนและเตรียมตัวให้พร้อมซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ 1. เลือกแบบที่ใช่ เลือกแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนในครอบครัว บ้านในฝันเป็นแบบไหนแนะนำให้พิจารณาจากคนในครอบครัว มีผู้สูงอายุหรือไม่ จำนวนสมาชิก จำนวนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ และจำนวนที่จอดรถ ต้องการบ้านสไตล์ไหน ก่อนที่จะจ้างสถาปนิกให้ออกแบบเขียนแปลนควรทราบความต้องการเบื้องต้นของตนเอง เช่นขนาดพื้นที่ดิน 11.5×18.5m พื้นที่ตัวบ้าน 90 ตรม. 9x10m บ้านสไตล์ American country ชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว หน้าต่างลานซักล้างรวมถึงถ้ามีผู้สูงอายุห้องนอนควรอยู่ทิศไหนอย่างไร ชั้นบนห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำ ตำแหน่งการจัดวางแต่ละห้อง 2. ประเมินตัวเองด้านการเงิน สำหรับผู้ที่มีศักยภาพในการสร้างบ้านด้วยเงินสด อาจไม่ต้องกังวลนัก แต่ผู้ที่ต้องการกู้เงินกับธนาคารควรตรวจสอบก่อนว่ารายได้ของตนเองสามารถยื่นกู้สูงสุดได้เท่าไหร่ จะได้เลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับงบประมาณไม่เกินกำลังตัวเอง โดยทั่วไปแล้วในการวิเคราะห์สินเชื่อเพื่อปล่อยวงเงินกู้ ธนาคารจะใช้หลักพิจารณา 2 หลักใหญ่ๆ […]

4,159/ Share :

ธุรกิจไทย แม้จะมีนักธุรกิจหรือนักลงทุนมากมายให้มุมมองว่า ประเทศไทยอาจไม่ใช่ประเทศที่เหมาะสมกับการลงทุน เมื่อเทียบกับอดีตที่เป็นมา บ้างมองว่าประเทศเวียดนาม ดูมีความเหมาะสมมากกว่าในเรื่องความสดใหม่และปัจจัยต่าง ๆ นักธุรกิจโยกย้ายโรงงานไปต่างประเทศ นักลงทุนโยกย้ายเงินทุนออกสู่ต่างประเทศ TerraBKK Research เสนอข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ มวลเงินลงทุนโดยตรงจากต่างชาติเข้าสู่ธุรกิจในประเทศไทย รายละเอียดดังนี้ #terraads TerraBKK Research พบตัวเลขสถิติ ยอดคงค้างเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ จําแนกตามประเภทธุรกิจในประเทศไทย ปี 2557-2558 จาก ธนาคารแห่งประเทศ และได้นิยามถึงความหมายของตัวเลขว่าเป็นสถิติยอดคงค้างเงินลงทุนที่ผู้ลงทุนที่มีถิ่นที่อยู่ในต่างประเทศมีต่อธุรกิจที่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศ ประกอบด้วย ยอดคงค้างเงินลงทุนในทุนเรือนหุ้น (Equity capital) จะเป็นการลงทุนด้วยการถือหุ้นที่มีสิทธิร่วมในการบริหารกิจการตั่งแต่ร้อยละ 10 ขึ้นไป ยอดคงค้างการกู้ยืมระหว่างบริษัทในเครือ หรือ บริษัทผู้ถือหุ้นโดยตรง (เงินกู้ยืม ตราสารหนี้และสินเชื่อการค้า) ยอดคงค้างกําไรที่นํากลับมาลงทุน พบว่า ยอดคงค้างเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศปี 2558 รวม 1.89 แสนล้านดอลลาร์ สรอ. ลดลงประมาณ 13,000 ล้านดอลลาร์ สรอ. จากปี 57 (2.02 แสนล้านดอลลาร์ […]

2,021/ Share :

ในสภาวะอัตราดอกเบี้ยขาลง เรามาเช็คอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ว่าปัจจุบันแต่ละธนาคารมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับเท่าไร เมื่อเปรียบเทียบกับธนาคารอื่น ๆ แล้วธนาคารไหนมีความน่าสนใจมากที่สุด สำหรับใครที่คิดจะฝากเงินไว้กับธนาคารพาณิชย์หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ TerraBKK Research มองว่านี่ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะได้เปรียบเทียบถึงความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ยว่าแต่ละธนาคารเพื่อหาว่าดอกเบี้ยของธนาคารใดให้ผลตอบแทนสูงที่สุด TerraBKK Research ได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์จากแหล่งข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2559 มีรายละเอียดดังตารางต่อไปนี้ (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย) #terraads จากตารางอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย พบว่า อัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดที่ 0.05% และสูงสุดอยู่ที่ 2.5% โดยธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด คือ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) ส่วนธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยออมทรัพย์สูงที่สุด คือ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) และธนาคารไอซีบีซี (ไทย) กรณี ฝากประจำ 3 เดือน มีอัตราดอกเบี้ยออยู่ในช่วง 0.25 – 1.65% โดยธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด คือ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) ส่วนธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดคือ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ […]

3,580/ Share :

กลับมาอีกครั้ง !!! งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 35 จัดขึ้นโดยสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ร่วมกับสมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ในวันที่ 6 – 9 ตุลาคม 2559 ช่วงเวลา 10.00 -20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ #terraads ครั้งนี้ TerraBKK Research ได้เก็บข้อมูลภาพรวม โปรโมชั่นบ้านเดี่ยว หลากหลายแบรนด์ หลากหลายทำเล มาเรียกน้ำย่อยก่อนที่ผู้สนใจออกไปเยี่ยมชมงาน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่อย่าง พฤกษา ,ศุภาลัย ,ลลิล ,ธนาสิริ ,อารียา ฯลฯ รวมทั้งแบรนด์เล็กอีกมากมาย รายละเอียดดังนี้ แบรนด์ LALIN แบรนด์ ศุภาลัย แบรนด์ AREEYA แบรนด์ พฤกษา แบรนด์ MK แบรนด์ THANASIRI แบรนด์ NC แบรนด์ INFINITE แบรนด์ […]

1,518/ Share :

“It’s the people not the place” ไม่ว่าบ้านจะเป็นอย่างไร เพียงคนในบ้านมีความสุขก็ไม่มีปัญหา แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ..เชื่อว่าหลายๆคนก็ปรารถนาอยากมีบ้านที่สวยเลิศเลอเฟอร์เฟค อยู่ในจินตนาการของตัวเอง มีบ้านในฝันตามที่ต้องการ.. บางคนมีบ้านเพราะมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น แน่นอนว่า บ้านหลังนั้น เมื่อผ่านวันเวลามาเป็นสิบๆปีย่อมเสื่อมทรุดโทรมตามกาลเวลา..บางคนเลือกที่จะปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน หรือบางคนเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแต่คงกลิ่นไอความสุขในวันวานของครอบครัวไว้ แล้วปรับปรุงบ้านหลังนั้นให้ดูดีขึ้น ซึ่งแน่นอน“งบประมาณ” หรือ “เงิน”เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและหลีกเลี่ยงไม่ได้ เงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ หลายคนฝันสลายกลางอากาศ เพราะต้องเจอกับค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าตกแต่ง จ้างสถาปนิก มัณฑนาการผู้รับเหมา และอีกจิปาถะที่ตามมาจึงต้องพับโครงการบ้านในฝันนั้นไว้ เพราะสู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากรายจ่ายที่เกิดขึ้นในการตกแต่งรีโนเวทบ้านมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 1.ค่าจ้างสถาปนิกมัณฑนาการออกแบบ ตกแต่งภายในและคุมงาน ส่วนใหญ่บริษัทที่รับตกแต่งภายในจะคิดค่าออกแบบที่10% ของงบประมาณการก่อสร้างและตกแต่งภายใน ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร มีงบประมาณการก่อสร้าง และตกแต่งพื้น ฝ้า ไฟ ตรม.ละ 10,000 บาท คิดเป็นมูลค่างานตกแต่ง 2 ล้านบาท ค่าออกแบบจะอยู่ที่ประมาณ 10% หรือประมาณ 2 แสนบาท […]

5,404/ Share :

เพราะ การลงทุน ของภาคเอกชน เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนกลไกเศรษฐกิจของประเทศ ภายใต้สภาวะความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศและสถานการณ์ปัญหาเศรษฐกิจโลก แน่นอนว่าความเป็นไปด้านการลงทุนภาคเอกชน ย่อมต้องมีปัจจัยเกี่ยวข้อง และนั้นเองคือสิ่งสะท้อนเสมือนเป็นเครื่องชี้วัดภาคการลงทุนของภาคเอกชนได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการก่อสร้างและการลงทุนในเครืองจักรอุปกรณ์ เป็นต้น #terraads TerraBKK พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับด้านการลงทุนของภาคเอกชน “ เครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชน” ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกข้อมูลสถิติน่าสนใจมานำเสนอ ครอบคลุมทั้งด้าน การลงทุน และการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้องภายในประเทศ , การจําหน่ายเครื่องจักร/อุปกรณ์ภายในประเทศ , การนําเข้าสินค้าทุน , พื้นที่รับอนุญาตก่อสร้าง , โรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ตั้งจากกระทรวงอุตสาหกรรม และ การส่งเสริมลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รายละเอียดดังนี้ ปริมาณการจำหน่าย ปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้อง ในประเทศ TerraBKK ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์-คอนกรีต-กระเบื้องในประเทศช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยสัดส่วนหลักยังคงเป็นการจำหน่ายประเภทปูนซีเมนต์ สำหรับปี 2559 (มกราคม-กรกฎาคม) มีปริมาณการจำหน่ายประเภทปูนซีเมนต์ไปแล้ว 20,800 พันเมตริกตัน ประเภทคอนกรีต 8,300 พันลูกบาศก์เมตร และ […]

1,180/ Share :

สถานการณ์อสังหาฯ สำหรับประเทศไทยในปีนี้ อย่างที่ทุกคนทราบถึงทิศทางที่ไม่มีใครสามารถบอกความชัดเจนได้ ภายใต้สถาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ สถานการณ์โลกที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทำให้มุมมองภาคประชาชนที่มีกำลังซื้อต้องคิดหนักไม่น้อย หากจะลงทุนอสังหาสักชิ้น ขณะที่ภาคผู้ประกอบการณ์เอง ยังคงทำหน้าที่ป้อนโครงการใหม่เข้าสู่ตลาดมาเรื่อยๆ #terraads TerraBKK Research พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจมานำเสนอเพื่อส่งต่อความรู้สู่ผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ และ สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ รายละเอียดดังนี้ การซื้อขายที่ดิน การซื้อขายที่ดินเป็นหนึ่งใน สถานการณ์อสังหาฯ ซึ่งปีนี้ในช่วงครึ่งปีแรกปี 2559 TerraBKK Research พบมูลค่าการซื้อขายที่ดินอยู่ในช่วง 60,000 -140,000 ล้านบาท โดยภาพรวมจะเป็นสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินในภาคกลาง 59% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 10.5% ,ภาคเหนือ 10% และ ภาคใต้ 8.5% การจัดสรรที่ดิน ข้อมูลการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั่วประเทศไทยระยะเวลาครึ่งปีแรก […]

2,888/ Share :

ในช่วงชีวิตของคนเราไม่ว่าจะเพศหรือวัยใดล้วนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินกันบ้างไม่มากก็น้อย บ้างเป็นคนกู้ บ้างเป็นคนให้กู้ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความรัดกุมไม่เสียเปรียบซึ่งกันและกัน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินนั้นอะไรบ้าง ซึ่งโดยหลักแล้วก็มีอยู่ 4 ประการด้วยกัน คือ 1. การกู้ยืมเงินเกินกว่า 2,000 บาทขึ้นไปต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือ การกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาท ขึ้นแล้วไปแล้วไม่มีหลักฐานเป็นหนังสือ กฎหมายเขียนผลร้ายเอาไว้อย่างชัดเจนว่าผู้ให้กู้นั้นไม่สามารถฟ้องร้องบังคับให้ผู้กู้ชำระหนี้แก่ตนได้ แม้ว่าหนี้นั้นจะชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่ทั้งนี้ขอให้สังเกตนิดนึงว่าเฉพาะการกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาท ขึ้นไปเท่านั้นที่กฎหมายต้องการหลักฐานเป็นหนังสือ การกู้ยืมเงินที่น้อยกว่า 2,000 หรือกู้กันเป็นเงิน 2,000 บาทพอดี กฎหมายไม่ได้บังคับเอาไว้แต่อย่างใด #terraads 2. หลักฐานเป็นหนังสืออาจเป็นเอกสารอะไรก็ได้ และอาจเป็นเอกสารหลายๆฉบับประกอบกันก็ได้ หลักฐานเป็นหนังสือนั้นต้องมีข้อความที่อ่านแล้วได้ใจความว่า “ผู้กู้ได้รับเงินไปและจะใช้คืนให้” ไม่จำเป็นต้องมีข้อความชัดเจนว่ามีการกู้ยืมเงินกัน และก็ไม่จำเป็นที่ต้องทำในรูปแบบของสัญญาเสมอไป อาจจะเป็นเอกสารหรือจดหมายอะไรก็ได้ที่อ่านแล้วได้ใจความว่าผู้กู้รับเงินไปแล้วและจะใช้คืนให้ก็เพียงพอ นอกจากนี้ หลักฐานเป็นหนังสือไม่จำเป็นต้องเป็นเอกสารเพียง 1 ฉบับ อาจเป็นเอกสารหลายฉบับมาประกอบกันแล้วอ่านได้ใจความถึงการกู้ยืมเงินกันก็ได้ 3. ผู้กู้ต้องลงลายมือชื่อในหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าว การกู้ยืมเงินที่เกินกว่า 2,000 บาทขึ้นไป นอกจากจะต้องทำหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าวมาแล้ว กฎหมายยังกำหนดให้ผู้กู้ต้องลงลายมือชื่อในหลักฐานเป็นหนังสือดังกล่าวด้วย มิฉะนั้นผู้ให้กู้ไม่อาจฟ้องร้องบังให้ผู้กู้ชำระหนี้ได้ เพราะกฎหมายถือว่าหลักฐานเป็นหนังสือยังไม่สมบูรณ์ โดยการลงลายมือชื่อนี้อาจจะลงเป็นชื่อจริง ชื่อเล่น หรือเขียนอย่างไรก็ได้เพียงแต่ขอให้ผู้กู้ลงลายมือชื่อนั้นด้วยตนเอง […]

1,301/ Share :

ยุคสมัยที่มีแต่ความไม่แน่นอน อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ไม่มีใครทราบ อย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลายประเทศเริ่มส่องอาการออกมาให้เห็นเป็นระยะตามสถิติตัวเลขเศรษฐกิจและโครงการหนี้ต่าง ๆ อย่างไรก็ดี การมีเงินฝากธนาคารติดตัวไว้ ย่อมเป็นหนึ่งวิธีการเตรียมพร้อมรับมือความไม่แน่นอนของอนาคตได้ TerraBKK Research พบข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสถิติ บัญชีเงินฝาก ของคนไทยทั่วประเทศ ลองมาดูกันว่า สัดส่วนเงินฝากส่วนใหญ่อยู่ในระดับเงินฝากเท่าไหร่? แล้วสัดส่วนบัญชีเงินคนไทยอยู่ในระดับใดมากที่สุด? #terraads จากข้อมูลตัวเลขสถิติ เงินรับฝากแยกตามขนาดและอายุของเงินฝากของธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ในปี 2559 ช่วง 4 เดือนแรกของปี (มกราคม-เมษายน) TerraBKK Research พบว่า สัดส่วนจำนวนบัญชีเงินฝากสูงสุด 86.4% อยู่ในระดับเงินฝากไม่เกิน 50,000 บาท และ สัดส่วนจำนวนเงินฝากสูงสุด 28.03% อยู่ในระดับเงินฝากเกินกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท รายละเอียดดังนี้ จำนวนบัญชีเงินฝาก จากสถิติอ้างอิงข้างต้น TerraBKK Research พบว่า ในปี 2559 (มกราคม-เมษายน) จะมีค่าเฉลี่ยจำนวนบัญชีเงินฝากคนไทยทั้งประเทศ 87.8 […]

5,555/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close