เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => brief
  [orderby] => date
  [tax_query] => Array
    (
      [0] => Array
        (
          [taxonomy] => news-category
          [field] => id
          [terms] => Array
            (
              [0] => 31
              [1] => 34
              [2] => 37
              [3] => 40
              [4] => 41
            )

          [operator] => NOT IN
        )

    )

  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => brief
  [order] => DESC
)
		

ช่วงนี้กระแสของคอนโดฯ ห้าแยกลาดพร้าว กำลังมาแรงเหลือเกิน ด้วยคอนโด Life Ladprao เปิดตัวในราคาเพียง 2.9 ล้านบาทในทำเลที่นักลงทุนฝันหากันเลยทีเดียว ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นคอนโดติดรถไฟฟ้าในราคาเท่านี้ แต่เดี๋ยวก่อน TerraBKK Research ไม่ได้จะมาเขียนรีวิวอะไรในทำเลนี้ เพราะหลายท่านคงได้หาอ่านกันเต็มอิ่มไปแล้ว คนที่จะซื้อเพื่ออยู่เอง ก็คงจะทราบกันอยู่แล้วว่าทำเลห้าแยกลาดพร้าวมันดีขนาดไหน ทั้งใกล้ห้าง/ศูนย์การค้า ใกล้รถไฟฟ้า (แต่ก็เป็นสุดยอดทำเลรถติดเช่นกัน) สำหรับนักลงทุนสิ่งที่อยากจะรู้ก็คงมีไม่กี่อย่าง วันนี้ TerraBKK Research ขอเอาใจนักลงทุน มาเคาะราคา re-sale และค่าเช่าของคอนโดในทำเลห้าแยกลาดพร้าว แบบรายตึกกันไปเลย เพื่อเป็นข้อมูลให้เหล่านักลงทุนทั้งหลายว่าเมื่อคุณได้ซื้อคอนโดในย่านนั้นไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโครงการใดก็ตาม จะมีราคาเพิ่มขึ้นปีละเท่าไหร่? และจะปล่อยเช่าได้ในราคาแค่ไหน? #terraads สำหรับทำเล ห้าแยกลาดพร้าวนี้ พบว่ามีห้องชุดมือสองปล่อยขายในราคาประมาณ 100,000-160,000 บาทต่อตารางเมตร หรือประมาณ 4-7 ล้านบาท ส่วนใครที่จะหาต่ำกว่าแสนบาทต่อตารางเมตร คงต้องเลือกโครงการที่อยู่ในซอยและไม่ได้ใกล้รถไฟฟ้ามากนัก สำหรับค่าเช่าที่ได้ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 15,000-25,000 บาทต่อเดือน หรือหากคิดเป็นตารางเมตร ก็จะประมาณ 400-600 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ขึ้นอยู่กับความเก่าของอาคาร ทำเล สภาพแวดล้อม […]

1,269/ Share :

ทำเลบางแค หนึ่งในพื้นที่รองรับการขยายตัวของเมืองทางด้านทิศตะวันตก ประกอบกับการคมนาคมขนส่งที่สะดวกสบาย อย่างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสีลม สถานีตากสิน-บางหว้า ทำให้ทำเลนี้ดูดีมีศักยภาพไม่น้อย ว่าแต่สำหรับสถานการณ์บ้านเดียวมือสองจะเป็นอย่างไร TerraBKK Research สรุปข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ทำเลที่ตั้ง ,การคมนาคมสัญจร , สถานที่สำคัญ รวมทั้งราคาตลาด บ้านเดี่ยวมือสอง พร้อมกับตัวอย่างประกาศขายบ้านเดี่ยวที่มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท รายละเอียดดังนี้ ทำเลบางแค ทำเลที่ตั้ง #terraads ทำเลบางแค ตั้งอยู่ตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของฝั่งธนบุรี (ตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา) มีอาณาเขตดังนี้ ทิศเหนือติดต่อกับเขตทวีวัฒนาและเขตตลิ่งชัน , ทิศใต้ติดต่อกับเขตบางบอน ,ทิศตะวันออกติดต่อกับเขตภาษีเจริญ และทิศตะวันตกติดต่อกับเขตหนองแขม การคมนาคมสัญจร ประชากรในทำเลนี้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายจากถนนสายหลักสายรองทั่วพื้นที่ เช่น ถนนเพชรเกษม,ถนนพุทธมณฑล สาย 2 ,ถนนพุทธมณฑล สาย 3 , ถนนกัลปพฤกษ์ เป็นต้น รวมทั้ง ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก หรือ ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ) เป็นต้น สถานที่สำคัญ ทำเลบางแคเหมาะสมแก่การอยู่อาศัย มีความพร้อมทั้งด้านการเดินทางคมนาคมขนส่ง […]

985/ Share :

สมัยนี้ใครๆก็คิดการณ์ใหญ่ ไม่อยากเป็นแค่มนุษย์เงินเดือนหาเช้ากินค่ำ ยิ่งโลกยุคนี้มีเทคโนโลยีมากมายเข้ามาเปลี่ยนโลก พร้อมสร้างโอกาสครั้งใหญ่ให้ใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ จึงไม่เรื่องแปลกที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่บรรดาเจ้าของธุรกิจป้ายแดง หรือที่เรียกกันทับศัพท์ว่า “Entrepreneur” เต็มไปหมด ดังนั้นเพื่อเข้าใจประชากรกลุ่มนี้ที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆให้มากขึ้น โดยเฉพาะคนที่คิดจะก่อการรักกับเหล่า “Entrepreneur” บอกเลยว่าต้องเตรียมรับมือให้ดี เพราะเส้นทางสู่การเป็น “Entrepreneur” ที่แสนกดดันอาจทำให้พวกเขากลายเป็นคู่รักสายพันธุ์ใหม่ที่คุณต้องอาศัยความเข้าใจให้มาก เพื่อให้รักครั้งนี้สมหวัง 1.พร้อมเปลี่ยนจนนาทีสุดท้าย : ปัญหาของมนุษย์เงินเดือน คือ ตารางเวลาที่รัดตัวไปเสียทุกอย่างจนน่าอึดอัด ขณะที่ชีวิตที่ดูเหมือนจะอิสระของบรรดาเจ้าของธุรกิจ ก็หาได้อิสระดั่งใจคิด เพราะงานใหญ่งานเล็กพร้อมจะเข้า(หา)ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าคิดจะวางแผนออกเดตกับพวกเขา คุณต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น และพร้อมที่จะปรับแผนรับมือให้ดี 2.อารมณ์เหวี่ยงไป-มา : ความมุ่งมั่นที่จะสานฝันในโลกธุรกิจให้เป็นจริง อาจทำให้พวกเขากดดัน จนพาลให้อารมณ์ขึ้น-ลงแรงจนเกินรับไหว ตอนเช้าอาจจะหัวเสียเพราะงานสุมหัว แต่ตอนเย็นอาจจะยิ้มหน้าบานเพราะมีออเดอร์เข้า เพราะฉะนั้นคุณต้องทำใจให้ร่มๆ และ อย่าคาดหวังว่าคนข้างกายที่ตอนนี้อารมณ์อาจจะราบเรียบราวกับคลื่นทะเลที่สงบ แต่อีกไม่นานสึนามิลูกใหญ่อาจพัดถล่มทุกอย่างรอบตัวพังราบเป็นหน้ากลอง #terraads 3.สนามรักไม่ต่างจากสนามแข่ง : บางครั้งคุณอาจรู้สึกเหมือนว่าตัวเองกำลังอยู่ในสนามแข่งอะไรสักอย่าง ที่คุณต้องทำทุกวิถีทางเพื่อทำอีกฝ่ายหันกลับมาสนใจคุณบ้าง 4.แต่งกับงาน : ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือน ต่อให้งานสุมหัวแค่ไหน ยังต้องมีเวลาเลิกงานหรือวันหยุด แต่สำหรับคนที่กำลังสร้างธุรกิจ งาน คือ ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ […]

164/ Share :

ในยุคที่โลกใบเก่าถูกย่อให้เล็กลง ทุกคนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างไร้พรม จนทำให้นักธุรกิจรุ่นใหม่เริ่มหันกลับมาตั้งคำถามว่า การใช้ “ นามบัตร ” (Bussiness Card) เป็นสื่อกลางในการแนะนำตัวสำหรับคนที่เพิ่งรู้จักกันเป็นครั้งแรกยังจำเป็นอยู่หรือไม่ เมื่อทุกอย่างรอบตัวกลายเป็นดิจิตอลไปหมด ไม่ว่าคำตอบในใจคุณจะเป็นอย่างไร จากนี้ คือ 5 เหตุผลที่จะทำให้คุณรู้ว่าทำไมนามบัตรถึงยังเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่เทคโนโลยียังแทนที่ไม่ได้ 1.สะท้อนความเป็นมืออาชีพ การใช้นามบัตรเพื่อแนะนำตัวหรือระบุถึงรายละเอียดในการติดต่อถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพและช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เจอกันเป็นครั้งแรกได้อย่างดี โดยเฉพาะสำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ ที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือในสายตาคู่ค้าตั้งแต่แรกเจอ ซึ่งการแนะนำตัวผ่านนามบัตรนี้น่าจะเป็นประโยชน์ในเชิงธุรกิจมากกว่าที่คุณจะเลือกทำธุรกิจตามกระแส ไม่แยกชีวิตการทำงานออกจากโลกโซเชียล ที่ยังใช้วิธีแลกไลน์ หรือเพิ่มเพื่อนในเฟซบุ๊คเพื่อเป็นช่องทางในการทำความรู้จักหรือติดต่องาน #terraads 2.นามบัตรคือเครื่องมือสื่อสารชั้นดี ในโลกธุรกิจที่โอกาสพร้อมวิ่งเข้าหาคุณเสมอ คุณไม่รู้หรอกว่า โอกาสที่จะได้พบและทำความรู้จักกับบุคคลสำคัญในวงการธุรกิจ หรือ นักลงทุนที่เวลาเป็นเงินเป็นทองจะเข้ามาทักทายเมื่อไหร่ วิธีที่ดีที่สุด คือ ต้องไม่ปล่อยให้โอกาสที่เข้ามาหลุดลอยไป หนึ่งในมัสแฮฟไอเท็มที่นักธุรกิจที่ดีต้องติดตัวไว้ตลอดเวลาคือ “นามบัตร” เพราะช่วงเวลาสั้นๆที่ได้เป็นทำความรู้จักกับบุคคลสำคัญเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะสร้างความประทับใจแรกให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ แต่อย่างน้อย “นามบัตร” ที่ได้แลกเปลี่ยนกันไว้ถือเป็นก้าวแรกในการสร้างความสัมพันธ์ และช่วยต่อยอดคอนเนกชั่นให้กับคุณในอนาคตได้แน่นอน 3.นามบัตรช่วยสร้างความประทับใจแรก หลายคนให้ความสำคัญกับการแต่งตัวและการวางตัวเพื่อสร้างความประทับใจแรกในสายตาผู้พบเห็น แต่กลับมองข้ามตัวช่วยสำคัญ อย่าง “นามบัตร” เพราะคุณสมบัติของนามบัตรที่ดี ไม่เพียงบรรจุข้อมูลที่ชัดเจนครบถ้วน แต่ต้องไม่ลืมใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป เพื่อเปลี่ยนนามบัตรแสนธรรมดากลายเป็นนามบัตรสวยเตะตา จนต้องหยิบมาดูซ้ำ ที่สำคัญจดจำเจ้าของนามบัตรได้ไม่ลืม 4.สร้างแบรนด์ผ่านนามบัตร นอกจากนามบัตรที่เปี่ยมไปด้วยไอเดียและความคิดสร้างสรรค์จะช่วยสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับผู้รับแล้ว […]

1,847/ Share :

หากพูดถึงแหล่งรวมสถานศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ หลายคนก็คงนึกถึง “สามย่าน” ที่ไม่ว่าจะเป็นสถานศึกษาชั้นนำของประเทศอย่าง “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” และ “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา” อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสถาบันกวดวิชาที่มีอยู่มาช้านาน ที่เรียกได้ว่าเป็น One-Stop Education อย่างแท้จริง เกิดเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของวัยรุ่น นอกจากนี้ยังเป็นทำเลที่เชื่อมต่อกับทำเลสำคัญๆอย่างสีลม, สาทร, วิทยุ, ราชดำริ ที่ล้วนแต่เป็นหัวใจของกรุงเทพฯทั้งนั้น หากใครที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมสำหรับการลงทุนหรือซื้อให้ลูกหลานอยู่ TerraBKK Research ได้ยกโครงการเด่นๆที่ใกล้ MRT สามย่านมา Ideo Q Chula-Samyan Ideo Q Chula-Samyan โครงการจากอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 ห่างจาก MRT สามย่านประมาณ 300 เมตร ด้วยรูปทรงอาคารที่ดูแปลกตา และมีจุดเด่นอยู่ที่มี TCDC COMMONS ที่มีทั้งห้องสมุด, Co-Working Space และพื้นที่นิทรรศการหมุนเวียน ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้นักศึกษาโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์การอยู่อาศัยของนักศึกษาอย่างแท้จริง โครงการ Ideo Q Chula-Samyan เป็นคอนโดมิเนียมสูง 40 […]

2,493/ Share :

การลงทุนใน REIT หรือ Property Fund นั้น คือการลงทุนโดยอ้อมในอสังหาริมทรัพย์ หรือสิทธิการเช่า ซึ่งมีปัจจัยที่จะต้องพิจารณาดังต่อไปนี้ครับ 1. อัตราเงินปันผลตอบแทน คือเงินปันผลต่อปีที่มักจะจ่ายให้กับนักลงทุน เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคาขายหน่วยลงทุน ซึ่งอาจจะดูได้จากอัตราที่เคยจ่ายในปีก่อนๆ หรืออัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย (ในกรณีที่เป็นกองออกใหม่) ผู้ลงทุนจะต้องพิจารณาว่าอัตราผลตอบแทนที่จะได้รับนั้นเพียงพอหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังก็คือ อัตราที่เคยจ่ายได้ในอดีตอาจจะไม่สามารถจ่ายได้ในปีต่อๆไป นักลงทุนต้องทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการจ่ายในอนาคตเอง อัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย มักจะสัญญาไว้เป็นระยะเวลานึงเท่านั้น (ส่วนมากจะแค่ 2-3 ปี) หลังจากนั้นการจ่ายปันผลจะขึ้นอยู่กับกำไรในการประกอบการ ซึ่งอาจจะต่ำกว่าอัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย 2. ดูงบการเงินในอดีต และคาดการณ์ในอนาคต #terraads ควรพิจารณาว่าผลประกอบการในอดีต (และในอนาคต)นั้นมีกำไร สอดคล้องกับการจ่ายปันผลหรือไม่ ถ้ามีกำไรต่ำ (หรือขาดทุน) แต่ปันผลสูง ก็มีแนวโน้มว่าในอนาคตปันผลอาจจะลดลงมาได้ 3. ทำเล และศักยภาพในการสร้างรายได้ของอสังหาริมทรัพย์ของกองทุนนั้นๆ นักลงทุนควรที่จะพิจารณาว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นๆอยู่ในทำเลที่ดีหรือไม่ เช่นห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงานก็ควรที่จะอยู่ในย่านธุรกิจหรือที่ชุมชนที่การเดินทางไปมาสะดวก นอกจากนี้ต้องดูว่าการแข่งขันในทำเลรอบๆเป็นอย่างไร มีคู่แข่งเยอะหรือไม่ และทีอุปทานล้นตลาดหรือไม่ อัตราค่าเช่าเป็นอย่างไร และมีโอกาสที่จะปรับค่าเช่าขึ้นได้หรือไม่ 4. เป็นการขายกรรมสิทธิ์แบบสิทธิ์ขาด (Free Hold) หรือเป็นสัญญาเช่าระยะยาว (Lease […]

259/ Share :

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (Real Estate Investment Trust) เป็นเครื่องมือในการระดมทุนที่สำคัญของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในบทความนี้เราจะมาศึกษาถึงความสำคัญของREIT ในมุมมองของผู้ประกอบการในกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์กันครับ รูปแบบดั้งเดิมของกองทุนที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นจะเป็น Property Fund ซึ่งจะมีความแตกต่างในรายละเอียดและกฎเกณฑ์กับ REIT อยู่บ้าง แต่ในบทความนี้จะขอเรียกรวมกันว่า กองทุนREIT ถ้าพูดถึง กองทุนREIT ในหมู่นักลงทุนแล้ว คงจะนึกถึงการลงทุนในกองทุนประเภทหนึ่งซึ่งสินทรัพย์หลักในการลงทุนคืออสังหาริมทรัพย์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน (เช่นกองทุน CPNCG ที่ลงทุนในอาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์) หรือ ศูนย์การค้า (เช่นกองทุน LHSC ทีลงทุนในโครงการศูนย์การค้าเทอมินอล 21) หรือโรงแรม (เช่น กองทุน QHHR ที่ลงทุนในโรงแรมเซ็นเตอร์พอยต์) ซึ่งในมุมนักลงทุนแล้ว นี่คือโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของร่วมในโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศ โดยไม่ต้องบริหารเอง และไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อที่จะพัฒนาโครงการเอง ส่วนในมุมมองของบริษัทที่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์นั้น ความน่าสนใจของกองทุนREIT มีดังต่อไปนี้ 1. เป็นแหล่งในการระดมทุนที่ต้นทุนทางการเงินต่ำกว่าหุ้น (แม้ว่าจะสูงกว่าตราสารหนี้ก็ตาม) #terraads เนื่องจากREIT นั้นมีการจ่ายเงินปันผลออกมาเป็นระยะ ด้วยอัตราที่มักจะสูงกว่าตราสารหนี้ […]

1,928/ Share :

ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (Real Estate Investment Trust) หรือจะขอเรียกสั้นๆว่ากองทุน REIT เป็นกองทุนที่ตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์หลักคือการไปลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอาจจะหมายรวมถึง ศูนย์การค้า โรงแรม คลังสินค้า หรือ อาคารสำนักงาน โดยในบทความนี้ขอครอบคลุมไปถึงกองทุนอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) ไว้ด้วยกันนะครับ ดังนั้นนักลงทุนที่ถือครองกองทุนREIT ก็จะมีรายได้จากเงินปันผลที่เกิดจากกำไรจากการบริหารโครงการเหล่านี้ ฟังดูแล้วเริ่มน่าสนใจใช่ไหมครับ เราลองมาดูกันว่าทำไมกองทุนREIT ถึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุน 1. สามารถร่วมเป็นเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำได้ นักลงทุนสามารถซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในโครงการต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลในบางสาขาก็มีการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ห้างเทอมินอล 21 ที่มีจำนวนลูกค้าต่อวันสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ก็มีการขายสิทธิการเช่าเข้ากองทุน REIT เช่นกัน 2. ไม่ต้องเหนื่อยบริหารเอง ใครเคยมีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า หรือเป็นเจ้าของโครงการเองก็จะทราบดีว่าการบริหารจัดการนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไหนจะต้องออกแบบ วางแผนการก่อสร้าง หาผู้รับเหมา ตกแต่งให้พร้อมกับการใช้งาน เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องหาคนมาเช่า คอยเก็บค่าเช่า ซ่อมแซมเมื่อเกิดการเสียหายหรือสึกหรอ หลังจากผู้เช่าออกไปก็ต้องทำความสะอาด และเตรียมหาผู้เช่าคนต่อไป ทั้งหมดนี้จะต้องใช้เวลาและความพยายาม (และความรู้ความชำนาญ)มากพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้ามีคนมาช่วยบริหารงานแทน 3. […]

240/ Share :

ในชีวิตนี้จะได้เจอ “รักแรกพบ” หรือไม่ ไม่สำคัญ เพราะสิ่งสำคัญกว่าคือ คุณรู้วิธีสร้างความประทับใจแรก หรือ First Impression กับคู่สนทนาที่เพิ่งเจอกันเป็นครั้งแรกได้หรือไม่ ในโลกธุรกิจที่นับวันการแข่งขันจะสูงขึ้นเรื่อย คนเตรียมพร้อมที่สุดเท่านั้นคือผู้ที่มีโอกาสเข้าใกล้กับเป้าหมายมากที่สุด คุณไม่รู้หรอกว่าหากปล่อยให้โอกาสสร้างความทรงจำที่ดีตั้งแต่ครั้งแรกพบหลุดลอยผ่านไปแล้ว จะมีโอกาสแก้ตัวในการพบกันครั้งที่สองหรือไม่ เพราะฉะนั้นเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ คุณต้องหมั่นฝึก 4 ทักษะจำเป็นที่จะช่วยให้คุณคว้าใจคู่สนทนาตรงหน้าได้แบบง่ายๆ 1.ใช้สองมือให้เป็นประโยชน์ : มีงานวิจัยที่พบว่า การพูดโดยใช้มือประกอบท่าทางนั้นจะสร้างความประทับใจให้กับผู้เชื่อถือได้มากกว่าไม่ใช้หรือใช้น้อย โดยงานวิจัยชิ้นนี้เก็บข้อมูลจากเหล่าวิทยากรบนเวที TED Talk พบว่า วิทยากรที่ขึ้นพูดแล้วได้รับความนิยมสูงสุด มักพูดโดยใช้มือประกอบท่าทาง โดยเฉลี่ยมากถึง 465 ครั้ง ขณะที่วิทยากรที่ขึ้นพูดแล้วไม่ได้รับความนิยมมากนัก พูดโดยใช้มือประกอบท่าทางเฉลี่ยเพียง 272 ครั้ง #terraads ทำไมผลจึงเป็นเช่นนั้น มีข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจว่า เมื่อใดที่คุณใช้มือเพื่อแสดงท่าทาง จะทำให้คู่สนทนารู้สึกผ่อนคลายและรับรู้ถึงความเป็นมิตรมากขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณต้องคุยกับคนที่เอามือล้วงกระเป๋าหรือซ่อนไว้ใต้โต๊ะตลอดเวลากับคนที่ยกมือขึ้นชี้ชวนให้ดูสิ่งที่กำลังพูดถึง คุณย่อมรู้สึกสบายใจและรู้สึกดีกับคนที่ดึงคุณเข้าไปมีส่วนร่วมในการสนทนามากกว่า เช่นเดียวกับการทักทายด้วยการจับมือ (Shake Hand) แท้จริงแล้วไม่ใช่แค่ธรรมเนียมการทักทายของชาวตะวันตกทั่วไป แต่มีผลการศึกษาพบแล้วว่า เมื่อใดก็ตามที่ผิวหนังของเราสัมผัสกับใครคนใดคนหนึ่ง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโทซิน (oxytocin) ขึ้นมา ความน่าสนใจของฮอร์โมนตัวนี้ คือ […]

8,584/ Share :

บ้านมือสอง ทำเลรามอินทรา โดยเฉลี่ยราคาตลาดมักจะประกาศขายในช่วงราคา 5.3 – 14.5 ลบ. อัตราค่าเช่าบ้านในทำเลนี้จะอยู่ในช่วง 20,000 – 65,000 บาทต่อเดือน โดยภาพรวมพื้นที่นี้เหมาะสำหรับการพักอาศัยไม่น้อย เนื่องจากมีการคมาคมที่สะดวก มีทางด่วน รวมทั้งมีสถานที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐาน อย่างตลาด โรงพยาบาล แหล่งการค้า ฯลฯ กระจายตัวทั่วพื้นที่ TerraBKK Research สรุปความน่าสนใจ และตัวอย่าง บ้านมือสอง ประกาศขายต่ำกว่าราคาตลาด รายละเอียดดังนี้ ทำเล รามอินทรา ทำเลที่ตั้ง #terraads สำหรับทำเลรามอินทรา ตั้งอยู่ทางฝั่งกรุงเทพตะวันออก มีอาณาเขตเชื่อมต่อหลากหลายพื้นที่ ได้แก่ เขตบางเขน เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว ทางทิศเหนือจะติดต่อกับเขตสายไหม ทางใต้จะเป็นเขตลาดพร้าว เป็นต้น การคมนาคมสัญจร ถนนรามอินทรา สามารถเชื่อมต่อถนนสายหลักได้หลายเส้นทาง เช่น ถนนลาดปลาเค้า , ถนนเกษตร-นวมินทร์ ,ถนนนวมินทร์ ,ถนนประเสริฐมนูกิจ , ถนนสวนสยาม เป็นต้น ถนนสายรอง […]

2,298/ Share :

เมื่อ 2-3 วันก่อนได้ยินข่าว Coach แบรนด์กระเป๋าชื่อดังจากสหรัฐฯเข้าซื้อกิจการ Kate Spade แบรนด์กระเป๋าวัยรุ่นชื่อดังจากสหรัฐฯเช่นกัน ด้วยมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้จากการอ่านข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ก็มักจะเห็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกมากมายโดยเฉพาะในธุรกิจยาและเคมีภัณฑ์ควบรวมหรือเข้าซื้อกิจการกัน จึงเกิดคำถามขึ้นว่าบริษัทต้องลงทุนเพื่อเข้าซื้อธุรกิจหรือเลือกที่จะทำการควบรวมกิจการไปเพื่ออะไร ซึ่งจากการอ่านกรณีศึกษาแล้วทำให้พอจะสรุปได้ประมาณ 7 ข้อดังนี้ 1. เพื่อความอยู่รอดของบริษัท : ถ้าหากบริษัทกำลังประสบภาวะขาดทุนใกล้จะล้มละลายก็เป็นเหตุผลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องหาใครสักคนเข้ามาซื้อกิจการ เพื่อช่วยพยุงฐานะทางการเงินหรือทำให้บริษัทสามารถหาแหล่งเงินทุนมาต่อลมหายใจธุรกิจคุณออกไปได้ จะเห็นได้ว่าช่วงวิกฤติทางการเงินเมื่อปี 2551 – 2555 ธนาคารใหญ่ๆหลายแหล่งในต่างประเทศตัดสินใจ M&A เพื่อให้ธุรกิจยังคง run ได้อย่างต่อเนื่อง 2. เกิด Synergy : บริษัทมักมองหากิจการที่มีข้อดีในข้อด้อยของตน เพื่อ M&A ทำให้สามารถลดจุดบกพร่อง ลดต้นทุนและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน เช่นการ Swap ธุรกิจกันระหว่าง 2 บริษัทผลิตยาระดับโลก Boehringer Ingelheim (BI) กับ Sanofi โดยทาง BI โอนธุรกิจด้าน Consumer health care […]

2,486/ Share :

นับตั้งแต่ประเทศไทยประกาศตัวยกระดับเป็น Thailand 4.0 คำศัพท์ด้านเทคโนโลยีใหม่ๆมากมายก็เริ่มปรากฏขึ้นมาให้เห็นเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือระบบ Blockchain ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมใน Financial sector จนหลายคนอาจจะสับสนกับ Bitcoin ซึ่งความจริงแล้ว Bitcoin นั้นเป็นการนำระบบ Blockchain ไปใช้ “เทคโนโลยี Blockchain คือ นวัตกรรมที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดการข้อมูลและขั้นตอนการทำธุรกรรมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีลักษณะเด่น คือ เป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลที่มีการกระจายตัวไปยังผู้ที่อยู่ในระบบทุกคน (nodes) โดยทุกคนในระบบจะมีข้อมูลชุดเดียวกัน และเมื่อมีข้อมูลใหม่ก็จะอัพเดทต่อเนื่องจากชุดข้อมูลเดิมพร้อมกันตลอดเวลา ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นอีกต่อไป ทั้งนี้ข้อมูลที่บันทึกต่อกันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือลบทิ้งได้ ซึ่งเป็นกลไกที่ช่วยยืนยันความถูกต้องของธุรกรรม” (ที่มา : https://www.scbeic.com) Blockchain เข้ามาสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องระบบของข้อมูล ส่งผลให้ในอนาคตบทบาทของ middleman อย่างธนาคาร โบรกเกอร์ รวมถึงธนบัตร จะลดลง ความปลอดภัยของ Blockchain เป็นที่ยอมรับในต่างประเทศมาหลายปีแล้ว โดยทางรัฐบาล Estonia ร่วมมือกับ Bitnation ได้อนุญาติให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมทางราชการ เช่น จดทะเบียนสมรส แจ้งเกิด เป็นต้น ผ่านระบบ e-Residency […]

1,096/ Share :

ตามประสามนุษย์ยุคดิจิตอลหัวใจติดสปีด ถ้าจะอาศัยความเพียร ขยันอดออมเพื่อรอให้เงินฝากเติบโตจากดอกเบี้ยอย่างเดียวคงไม่ทันใจ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนยุคนี้ต้องขวนขวายเพื่อหาช่องทางบริหารเงินในกระเป๋าให้งอกเงยด้วยสารพัดวิธี บางคนเลือกเจียดเงินเก็บมาลงทุนในหุ้น ซื้อกองทุน หรือเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ช่องทางเหล่านี้แม้จะเป็นหนทางให้เงินทำงานเพื่อผลิดอกออกผล แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่ต้องยอมรับ สำหรับใครที่ไม่อยากน้ำตาเช็ดหัวเข่าเพราะลงทุนพลาด ลองไปดู 7 คำแนะนำจากแซ็ค ฟรีดแมน กูรูด้านการลงทุนที่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านการเงินให้กับบริษัทชั้นนำมากมายมาถึง 15 ปี เขาได้รวบรวม 7 บทเรียนทางการเงินที่ไม่เพียงตอบโจทย์องค์กรใหญ่ แต่ยังใช่เลยกับการบริหารเงินในกระเป๋าของนักลงทุนทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า 1.ท่องไว้อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกการลงทุน : เพราะฉะนั้นเพื่อรักษาเสถียรภาพเงินในกระเป๋าของคุณ ให้ถือคติ อย่าวางไข่ที่มีทั้งหมดไว้ในตะกร้าเดียว แต่ให้กระจายไว้หลายๆที่ เพราะอย่างน้อยถ้าตะกร้าใบหนึ่งเกิดตกแตก ตะกร้าที่เหลือก็ยังมีไข่อยู่ เช่นเดียวกับการลงทุน คุณต้องมีแผนสำรองให้ตัวเองเสมอ เพราะอย่างน้อยถึงไฟดวงแรกดับลง ก็ยังมีอีกหลายดวงที่ส่องสว่างอยู่ #terraads2.ไม่มีคำถามไหนงี่เง่าเกินกว่าจะถาม : ไม่มีใครดูแลเงินของคุณได้ดีกว่าตัวคุณเอง ฉะนั้นก่อนจะเลือกลงทุนใดๆ ต้องรู้ก่อนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงนั้นจะลดลงได้ หากคุณมีความเข้าใจรูปแบบการลงทุนที่คุณเลือก ฉะนั้นอย่าอายที่จะถามให้รู้ทุกเรื่อง 3.อย่าประมาทบัตรพลาสติกในกระเป๋า : เครดิตการ์ดอาจจะให้อิสรภาพทางการเงินบางอย่างกับคุณ แถมยังพ่วงด้วยโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์มากมาย แต่ถ้าใช้อย่างไม่เท่าทัน คุณอาจตกเป็นทาสดอกเบี้ยมหาโหดจากบัตรเครดิตที่บวกลบคูณหารดูแล้วสูงกว่าผลตอบแทนที่คุณจะได้รับจากการเอาเงินไปลงทุนในรูปแบบต่างๆเสียด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นคุณต้องบอกตัวเองเสมอว่า ถ้ารักจะใช้บัตรพลาสติกแทนเงินสด ต้องสร้างเกราะวินัยทางการเงินให้แน่นหนา 4.จ่ายเพื่อตัวเองก่อน : หากคุณจะเลือกลงทุนสักอย่าง […]

3,793/ Share :

ถ้าเลือกได้ใครๆก็อยากเป็นคนที่ถูกรัก มากกว่าถูกเกลียด โดยเฉพาะกับคนที่มีอิทธิพลในชีวิตของคุณ อย่าง “หัวหน้างาน” ถึงจะเป็นแค่เจ้านายไม่ใช่เจ้าชีวิต แต่ตราบที่คุณยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา อนาคตในหน้าที่การงานทั้งหมดของคุณก็ยังอยู่ในเงื้อมมือของเขาหรือเธออยู่ดี สำหรับใครที่เริ่มไม่แน่ใจตัวเองว่าเป็นพวกความรู้สึกช้า(ไปหรือเปล่า) จนไม่รู้ตัวว่าหัวหน้างานกำลังมีอาการเขม่นคุณเบาๆ หรือ ไม่ปลื้มคุณอยู่หรือเปล่า อย่ารอช้า ลองนำ 20 เช็คลิสต์นี้ไปจับสัญญาณด่วน 1.เชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง : ลองเปิดอกถามหัวใจตัวเองดูซิว่า คุณเองรู้สึกว่าเจ้านายมีอคติหรือไม่ค่อยปลื้มคุณหรือเปล่า โดยประเมินจากวิธีที่เขาปฏิบัติต่อคุณ ถ้าสุดท้ายแล้วสัญชาตญาณบอกว่า “ใช่” คุณอาจยังไม่ต้องเชื่อหมดใจ แค่เริ่มจับสังเกตการแสดงออกของเจ้านายแล้วมาหาคำตอบอีกที 2.อยู่นอกสายตา : ต่อให้คุณเป็นผู้รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องกับงานนั้นโดยตรง เจ้านายก็ไม่เคยให้คุณเข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจสำคัญๆอยู่ดี รู้ไว้เลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่หมายความว่า เจ้านายไม่เชื่อใจและไว้ใจคุณพอ 3.ไม่แม้แต่จะสบตา : เพื่อรักษาความเป็นมืออาชีพ ไม่ปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ต่อให้โกรธแค่ไหน บางครั้งด้วยตำแหน่งที่ค้ำคอ ทำให้หัวหน้างานจำต้องข่มอารมณ์โกรธไว้จนลึกสุดใจ แต่บางครั้งดวงตาที่เหมือนหน้าต่างของหัวใจก็ไม่อาจซ่อนเร้นความรู้สึกที่เป็นปรปักษ์เอาไว้ได้ เพราะฉะนั้น ลองสังเกตอาการของเจ้านายเวลาโกรธหรือโมโหสุดๆ เขามักเลี่ยงที่จะมองหน้าหรือสบตาคุณหรือเปล่า #terraads 4.รอยยิ้มที่ไม่เคยได้รับ : ลองนับดูซิว่า คุณได้รับรอยยิ้มของความเป็นมิตรบ้างหรือไม่ ถ้าขุดความทรงจำลึกเท่าไหร่ก็ยังนึกไม่ออก คงไม่ต้องบรรยายว่าความสัมพันธ์ของคุณกับเจ้านายเป็นยังไง 5.จงใจจู้จี้แต่กับคุณ : การที่เจ้านายทำตัวเป็นพี่เลี้ยง คอยคุมทุกฝีก้าว ลงมาตามจิกทุกรายละเอียดเฉพาะงานของคุณ […]

5,454/ Share :

เทย์เลอร์ สวิตซ์ ป๊อปดีว่าสุดจี๊ด ไม่เพียงพิสูจน์ความสามารถด้านดนตรีจนกลายเป็นเป็นขวัญใจคนทั่วโลก แต่กระแสความฮอตของเธอยังพาให้เธอขึ้นแท่นเป็นคนดังที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลกประจำปี 2016 จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์อีกด้วย ว่ากันว่าเฉพาะปีที่แล้วนักร้องสุดฮอตมีรายได้สูงถึง 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ คงไม่ใช่เพราะโชคช่วย หรือ พรสวรรค์อย่างเดียว แต่เป็นเพราะเธอมีหัวคิดแบบศิลปินรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้มีดีแค่แต่งเพลงเอง-ร้องเพลงได้ แต่เธอคิดนอกกรอบ อาศัยหยิบยืมเครื่องมือทางการตลาดยุคใหม่มาทุ่นแรง เพื่อผลักและดันตัวเองไปสู่จุดหมายเร็วขึ้น จากนี้คือ 5 กลยุทธ์สุดแยบยลจากซุปตาร์คนดัง ที่เชื่อว่านักธุรกิจและนักการตลาดทั้งหลายอาจไม่ถึงขั้นต้องลอกเลียนแบบ แต่น่าเก็บมาคิดตามเป็นอย่างยิ่ง 1.รอเวลาเพื่อเจอคนที่ใช่ : อย่างที่รู้กันว่าดีว่านักร้องเสียงใสคนนี้มีพรสวรรค์ล้นตัวเหลือเกิน เธอเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่ 10 ขวบ อายุแค่ 13 ปี ก็ได้รับการทาบทามให้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงแห่งหนึ่ง แต่เธอกลับใจเด็ดเลือกที่จะปฏิเสธโอกาสนั้นไป เพราะมองว่าค่ายเพลงดังกล่าวยังขาดแพชชั่นและความมุ่งมั่นมากพอที่จะปั้นศิลปินหน้าใหม่อย่างเธอ เธอเลือกอดทนรอถึง 3 ปี กว่าโอกาสครั้งใหม่จะผ่านเข้ามาอีกครั้ง คราวนี้เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงบิ๊กแมชีนเรเคิลส์สมใจ และกลายเป็นนักแต่งเพลงอายุน้อยที่สุดที่ค่ายโซนี่เคยปลุกปั้น ด้วยคาแร็กเตอร์และแนวเพลงที่ไม่เหมือนใครทำให้เพลง “Our Song” จากอัลบั้ม แรกของเธอขึ้นชาร์ตบิลบอร์ดอย่างไม่ต้องสงสัย นับเป็นบทพิสูจน์ของการรอคอยที่ไม่สูญเปล่าอย่างยิ่ง เพราะบางครั้งการดื้อรั้นเดินไปในเส้นทางที่ไม่ใช่ ก็ทำให้เสียพลังไปเปล่าๆ #terraads 2.สวมวิญญาณนักรบ กล้าคิดและตัดสินใจ : […]

2,234/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close