เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => brief
  [orderby] => date
  [tax_query] => Array
    (
      [0] => Array
        (
          [taxonomy] => news-category
          [field] => id
          [terms] => Array
            (
              [0] => 31
              [1] => 34
              [2] => 37
              [3] => 40
              [4] => 41
            )

          [operator] => NOT IN
        )

    )

  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => brief
  [order] => DESC
)
		

หากจะให้นักลงทุนอสังหาฯทั้งหลายมาตอบคำถามว่า “อยาก ปล่อยเช่าคอนโด แบบไหนมากที่สุด?” แน่นอนว่าหลายคนก็จะบอกว่า “อยากให้ได้ค่าเช่าที่สูงที่สุด” แต่เดี๋ยวก่อน… อย่าลืมกลับมามองว่าค่าเช่าที่ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาที่เราซื้อมาเช่นกัน ตามหลักแล้ว ซื้อมาถูกก็ปล่อยเช่าได้ถูก ซื้อมาแพงก็ปล่อยเช่าได้แพง แต่ทฤษฎีนี้อาจจะถูกบิดเบือนได้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโครงการและ location ด้วย ซึ่ง Keyword ของวันนี้คือ “Location” นั่นเอง TerraBKK Research เชื่อว่าค่าเช่าของคอนโดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ “ทำเล” เป็นสำคัญ ทำเลมีดีมานด์ไหม? มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน? คอนโดแถวนั้นปล่อยเช่าเป็นอย่างไร? ทั้งหมดนี้คือปัจจัยพื้นฐานของคำว่า “ทำเลที่ดีสำหรับการปล่อยเช่า” ซึ่งวันนี้ TerraBKK Research ได้จัดอันดับ 5 โซนที่ปล่อยเช่าคอนโดแพงที่สุด โดยยึดเอาห้องประเภท 1 ห้องนอนเป็นหลัก มาดูกันว่าจะมีทำเลที่คุณเล็งเอาไว้บ้างหรือไม่? อันดับ 5: “รัชดา-ห้วยขวาง-ดินแดง 1 ห้องนอนปล่อยเช่า 13,000-18,000 บาทต่อเดือน โซนในใจของใครหลายๆคน ที่ได้ชื่อว่าเป็น New CBD ศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ที่ตอนนี้ออฟฟิสเกรด A-B แข่งกันผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด […]

3,609/ Share :

TerraBKK Research สังเกตการณ์ ผลประการ บริษัทมหาชนในกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” จำนวน 11 บริษัท เปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทธุรกิจกลุ่มโรงพยาบาล มักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) เฉลี่ยตั้งแต่ระดับร้อยล้านบาทไปจนถึงแสนล้านบาท โดยบริษัทมหาชนที่มีขนาดระดับแสนบาทล้าน คือ เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (DELTA) ขณะที่ อัตราส่วน P/E (การเปรียบเทียบราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นสามัญตัวนั้น ๆในรอบ 12 เดือน) เฉลี่ย 10-20 เท่า อัตราส่วนสูงสุดจะเป็น สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์(SMT)อัตราส่วน P/BV (การเปรียบเทียบระหว่างราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อมูลค่าทางบัญชีของหุ้นสามัญตัวนั้น ๆ) เฉลี่ย 1.2-3.2 เท่า อัตราส่วนสูงสุดจะเป็น เคซีอี อีเลคโทรนิคส์(KCE) อัตราเงินปันผลตอบแทน (การเปรียบเทียบเงินปันผลต่อหุ้นเทียบกับราคาตลาดของหุ้นสามัญตัวนั้น ๆ) เฉลี่ย 2-4% โดยบริษัทที่มีอัตราปันผลสูงสุด คือ มูราโมโต้ อีเล็คตรอน(METCO) […]

1,580/ Share :

สำหรับใครที่ได้อ่านบทความของ TerraBKK Research อยู่เป็นประจำ ก็อาจจะรู้สึกได้ว่าช่วงนี้เรามักนำเสนอในเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในด้าน เทคโนโลยี หรือ โลกาภิวัฒน์ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเราก็ขอยอมรับแต่โดยดีว่า ประเด็นนี้กำลังเป็นที่สนใจสำหรับเราอย่างมากเลยทีเดียว และก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแต่เราทางทีมงาน TerraBKK Research เท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่ในสื่อเกือบทุกด้านนั้นเริ่มมีการศึกษา เผยแพร่ และ spot เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมากขึ้น เนื่องจากเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า เทคโนโลยีนั้นมีผลประทบต่อทุกมิติของชีวิตมนุษย์อย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ภายใต้การเปลี่ยนแปลงทั้งหลายล้วนส่งสัญญานบางอย่างของอนาคตเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเทคโนโลยีที่มักสร้างผลกระทบในวงกว้าง นับตั้งแต่โลกใบนี้มีคอมพิวเตอร์, อินเตอร์เน็ต, โทรศัพท์เคลื่อนที่, สมาร์ทโฟน และปัจจุบันกลายเป็น Internet of Things ไปแล้ว ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เรากำลังจะพูดถึงสัญญานของเทคโนโลยีที่จะกำหนดทิศทางของทศวรรษถัดไป โดย TerraBKK Research ได้หยิบยกบทความวิจัยของทาง CBRE Research Asia Pacific ในเรื่อง The future of corporate real estate : How technology will shape the next decade มาสรุปให้ได้อ่านกันใน 4 […]

2,586/ Share :

“ สุขุมวิท ” ถือเป็นถนนสายสำคัญในกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะช่วง สุขุมวิท ตอนต้นที่เป็นแหล่งรวมชาวต่างชาติหลากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันออก ชาวยุโรป ชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะอยู่ต่างทำเลกันออกไปภายใต้เส้นถนน สุขุมวิท นอกจากนี้ยังคงปะปนไปด้วยอาคารสำนักงานขนาดใหญ่เอาไว้ ใครที่ทำงาน สุขุมวิท คงต้องมองหาห้องเช่าสำหรับอยู่อาศัย วันนี้ TerraBKK ขอแนะนำอีกทำเลที่อยู่ในเส้น สุขุมวิท ตอนปลายหรือที่เราเรียกกันว่าอ่อนนุช ซึ่งยังสามารถหาคอนโดฯปล่อยเช่าได้ในราคาต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน เหมาะแก่ผู้ที่ ทำงาน สุขุมวิท และต้องการเดินทางเข้าไปยัง สุขุมวิท ตอนต้นด้วยรถไฟฟ้าได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่ง TerraBKK Research ขอคัดมา 10 ห้องปล่อย เช่าคอนโด ดังนี้         #terraads       บทความโดย : TerraBKK คลังความรู้ TerraBkk ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก #สุขุมวิท #terramore

1,519/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 “กลุ่มโรงพยาบาล” ยักษ์ใหญ่ Market Cap. สูงสุดในกลุ่มอย่างดุสิตเวชการ (BDMS)ทำรายได้สูงสุด 7.04หมื่นล้านบาท ขณะที่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (BH) ยังสามารถรักษาแชมป์ ROE และ ROA สูงสุดในกลุ่มได้อย่างต่อเนื่อง แต่กลับเป็น สมิติเวช(SVH) ที่จ่ายปันผล 3.19% สูงสุดในกลุ่ม TerraBKK Research สังเกตการณ์ ผลประการ บริษัทมหาชนในกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มโรงพยาบาล” จำนวน 18 บริษัท เปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทธุรกิจกลุ่มโรงพยาบาล มักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) เฉลี่ยตั้งแต่ระดับพันล้านบาทไปจนถึงแสนล้านบาท โดย 2 บริษัทมหาชนที่มีขนาดระดับแสนบาทล้าน ได้แก่ กรุงเทพดุสิตเวชการ(BDMS)และ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์(BH) ขณะที่ อัตราส่วน P/E (การเปรียบเทียบราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นสามัญตัวนั้น ๆในรอบ 12 […]

7,004/ Share :

อากาศที่ร้อนระอุขึ้นทุกวันทำให้เราต้องหันมาใส่ใจโลกมากขึ้น สำหรับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แล้ว การเพิ่มขึ้นของอาคารซึ่งเป็นวัตถุคอนกรีต มีผลโดยตรงต่อการทำให้อุณหภูมิของโลกนั้นเพิ่มขึ้น แต่ในช่วงหลายปีมานี้ทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน จึงทำให้ในแวดวงการพัฒนาอาคารได้มีการเกิดขึ้นของ Green Building หรือ อาคารเขียว ซึ่งเป็นการพัฒนาที่เน้นการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม #terraads อาคารเขียวนั้นได้เริ่มมีการยอมรับและเติบโตขึ้นมากในช่วงปี 2013 โดยอเมริกา (ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ได้สร้างมลภาวะเรือนกระจกมากที่สุดในโลก) มีมูลค่าของการพัฒนาอาคารเขียวในสหรัฐอเมริการวมถึง 2,600 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเป็น 20% ของการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ทั้งหมดในอเมริกา เลยทีเดียว โดยพิจารณาจากอาคารที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ซึ่งเป็นมาตรฐานการประเมินอาคารเขียวที่ได้รับการพัฒนาโดย United Stated Green Building Council หรือ USGBC เกิดขึ้นในปี 1993โดยให้นิยามของ อาคารเขียว (Green Building) ว่าหมายถึงการพัฒนาอาคารที่เน้นความยั่งยืน (Sustainability) โดยอาคารที่ได้รับการพัฒนานั้นจะต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในปัจจุบัน ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมให้กับคนรุ่นหลังด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีการประเมินวงจรอายุอาคาร ซึ่งหมายถึงว่าต้องพิจารณาตั้งแต่การวิเคราะห์เลือกที่ตั้งอาคาร การออกแบบ การก่อสร้าง การใช้งาน การบำรุงรักษา การปรับปรุง และการรื้อถอนหรือทำลาย โดย LEED นี้ […]

1,335/ Share :

คำคม …ข้อคิดจากคนดังระดับโลกยังคงเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจสุดคลาสสิคในยามท้อแท้ หรือ ต้องการกำลังใจเสมอ เพราะเบื้องหลังข้อความที่ฟังแล้วสวยหรู จับใจเหล่านี้ล้วนกลั่นกรองมาจากบทเรียนชีวิตจริงที่พวกเขาต้องเผชิญมาอย่างโชกโชน กว่าจะก้าวมาสู้หลักไมล์แห่งความสำเร็จให้ผู้คนได้ชื่นชม วันนี้เรามี 12 ประโยคเด็ดจากเหล่าคนดังที่สร้างเนื้อสร้างตัวจนประสบความสำเร็จและกลายเป็นที่กล่าวขานของคนทั้งโลกมาฝากกัน ไม่แน่ฟังแล้ว คุณอาจอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองในวันพรุ่งนี้ให้ดีกว่าวันนี้ก็เป็นได้… 1.“เป้าหมายของผมไม่เคยหยุดอยู่แค่การตั้งบริษัท หลายคนอาจตีความเจตนารมย์ของผมที่พูดแบบนี้ว่า ผมกำลังมองข้ามตัวเลขรายรับ หรือ ผลกำไรที่จะเข้ามา แต่ความจริงแล้ว ผมมีเป้าหมายที่จะสร้างบางสิ่งบางอย่างที่ยิ่งใหญ่พอจะเปลี่ยนโลกใบนี้ได้ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊คเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง 2. “ผมจะบอกคุณให้ว่า ทำอย่างไรถึงจะรวย ปิดประตูซะ แล้วจงกลัวเวลาที่คนอื่นกำลังโลภ และจงโลภเวลาที่คนอื่นกำลังกลัว-วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซีอีโอของบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ 3. “เหตุผลที่ทำให้ฉันประสบความสำเร็จ และ มีเงินทองมากมาย นั่นเพราะฉันไม่เคยปล่อยให้คำว่า “เงิน” เข้ามาอยู่ในห้วงความคิดแม้เพียงเสี้ยวนาที” โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์ชื่อดัง 4.“หนทางที่จะนำไปสู่การเริ่มต้น คือ หยุดพูดและลงมือทำ” วอล์ท ดิสนีย์ #terraads 5.“ผมรู้แต่ว่า เมื่อใดที่ผมล้มเหลว ผมจะไม่รู้สึกเสียใจแม้แต่น้อย เพราะสิ่งเดียวที่จะทำให้เสียใจ คือ เมื่อผมไม่ลองทำอะไรเลย” เจฟฟ์ เบโซส์ […]

3,728/ Share :

ไม่ว่าจะออกเดต นัดพรีเซนต์งานลูกค้า หรือ ต้องเข้าประชุมกับผู้บริหาร ด่านแรกที่ช่วยกรุยทางสร้างความประทับใจให้ฝ่ายตรงข้าม คงหนีไม่พ้น “การแต่งกาย” เพราะต่อให้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณทุ่มทุนสร้างสู้อุตส่าห์รวบรวมข้อมูลที่เยี่ยมยอดที่สุด แต่กลับมองข้ามความสำคัญของการเลือกเครื่องแต่งกายที่จะช่วยให้คุณดูเป็นมืออาชีพ คุณก็อาจพลาดโอกาสเก็บแต้มจากการสร้างความประทับใจแรกให้ผู้พบเห็นไปอย่างน่าเสียดายได้เช่นกัน ถ้าไม่อยากตกม้าตายกลางห้องประชุม หรือ ขายหน้าเพราะเลือกสูทไม่เข้ากับกาลเทศะ เรามีทิปส์การแต่งตัวแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสอบผ่านในทุกนัดสำคัญที่ต้องการความเป็นมืออาชีพ สำหรับสุภาพบุรุษ 1.ด่านแรกคือ สูทต้องเป๊ะ พอดีกับรูปร่าง : ไม่ดีแน่ ถ้าในวันสำคัญที่คุณต้องขึ้นพรีเซ็นต์งาน หรือประชุมกับคู่ค้าสำคัญของบริษัท ซึ่งคุณต้องการลุคที่ดูเป็นมืออาชีพที่สุดมาช่วยเพิ่มความมั่นใจ แต่คุณกลับต้องขอยืมสูทตัวโคร่งจากพี่ชายมาใส่ อย่าลืมว่าสูทที่ดี ไม่ได้ใช้ออกงานได้ครั้งเดียว คงไม่มากเกินไป หากคุณผู้ชายจะลงทุนตัดสูทเท่ๆ ที่ขนาดพอดีกับตัวคุณติดตู้เสื้อผ้าไว้ใช้ออกงานสักชุด ถามว่าแล้วสูทแบบไหนถึงเรียกว่าพอดีตัว ทิปส์ง่ายๆ คือ ใส่ออกมาแล้วไหล่ต้องไม่ตก ระดับความยาวของกางเกงต้องพอดีกับรองเท้า #terraads 2.อย่าลืมกรูมมิ่งตัวเองก่อนนัดสำคัญ : ถึงจะไม่ต้องลุกขึ้นมารองพื้น หรือเมกอัพเบาๆ ให้หน้าเนียนไร้ที่ติ แต่อย่างน้อยทรงผม และ เล็บมือของคุณผู้ชายต้องดูแลให้สะอาด เรียบร้อย 3.ไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กน้อย : เลือกสูทเป๊ะแล้วก็จริง แต่คุณผู้ชายต้องไม่มองข้ามความเนี๊ยบ ทั้งเรื่องความสะอาด กลิ่นกาย ชุดสูทต้องผ่านการรีดอย่างดีให้จีบชัด กระดุมทุกเม็ดต้องอยู่ครบ เสื้อเชิ้ตไร้รอบเปื้อน […]

2,582/ Share :

สรุป ผลประกอบการ “7 เครื่องดื่ม” ปี 2559พบว่าโดยบริษัทที่ทำรายได้สูงโดดเด่นของกลุ่ม คือคาราบาวกรุ๊ป(CBG)1.01 หมื่นล้านบาท ขณะที่ตัวเลขทางกำไร บริษัทที่โดดเด่นที่สุดจะเป็น มาลีกรุ๊ป(MALEE)ที่มี ROE สูงสุด 37.54% ขณะที่ เสริมสุข(SSC)เป็นบริษัทเดียวที่ยังมีตัวเลขติดลบอยู่ในหลายอัตราส่วนทางการเงิน TerraBKK Researchสังเกตการณ์บริษัทมหาชนกลุ่มเครื่องดื่ม จำนวน 7 บริษัทเปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทมหาชนเหล่านี้มักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) เฉลี่ยราว 7,800-14,500 ล้านบาท โดยบริษัทมหาชนที่มี market cap. มากที่สุด คือ คาราบาวกรุ๊ป(CBG)61,250 ล้านบาท ขณะที่ อัตราส่วน P/E(การเปรียบเทียบราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นสามัญตัวนั้น ๆในรอบ 12 เดือน) เฉลี่ย 14.5-33.75 เท่า อัตราส่วนสูงสุดจะเป็นคาราบาวกรุ๊ป(CBG) อัตราส่วน P/BV(การเปรียบเทียบระหว่างราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อมูลค่าทางบัญชีของหุ้นสามัญตัวนั้น ๆ) เฉลี่ย 1.75-6.5 เท่า อัตราส่วนสูงโดดเด่นจะเป็นคาราบาวกรุ๊ป(CBG) […]

5,422/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 กลุ่มธนาคารพาณิชย์ พบว่า ธนาคารกรุงไทย (KTB) ปิดรายได้สูงสุดในกลุ่ม 1.29 แสนล้านบาท ด้านกระแสเงินสดสุทธิ ตกเป็นของ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ด้วยตัวเลขราว 4.8 พันล้านบาท ส่วนด้านอัตราส่วนกำไรกลับเป็น เกียรตินาคิน(KKP) ที่พบการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น TerraBKK Researchสังเกตการณ์กลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มธนาคารพาณิชย์” จำนวน 11 บริษัทเปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า อุตสาหกรรมนี้ จะมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ ธนาคารที่มี Market Cap. ขนาดใหญ่ระดับแสนล้านบาท ได้แก่ SCB , KBANK , BBL , KTB และBAY อีกกลุ่มจะเป็นธนาคารที่มีขนาด Market Cap. […]

3,375/ Share :

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวอย่างวันสงกรานต์และวันปีใหม่ หลายๆคนก็ได้เวลากลับบ้านต่างจังหวัด เชื่อว่าคนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ที่ต้องระหกระเหินห่างจากบ้านเกิดมาทำงานในเมืองใหญ่ คงต้องครุ่นคิดถึงช่วงชีวิตอันหอมหวานในบ้านเกิด ที่ไม่ต้องเร่งรีบแข่งกับใคร ไม่ต้องต่อรถหลายเที่ยว ไม่ต้องต่อคิวยาวเหยียดบนถนนที่รถไม่ได้วิ่งแต่ก็ดันติดยาวเป็นกิโล และไม่ต้องเบียดเสียดและอดทนสูดกลิ่นตัวของคนอื่นบนขนส่งสาธารณะ แต่ก็อย่างว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้นการมองหาโอกาสในชีวิตที่ดีกว่าก็ย่อมทำให้เราต้องยอมเสียตัวเลือกที่อาจชอบมากกว่าไป และหลายคนคงเริ่มเกิดคำถามในใจว่า ถ้าหากฉันจะปักหลักชีวิตในระยะยาวด้วยการ ซื้อบ้าน เป็นของตัวเอง ฉันควรซื้อที่ไหน? ในเมือง? ชานเมือง? หรือปลีกวิเวกไปอยู่ชนบทเลยจะดีมั้ยนะ? #terraads TerraBKK Research เชื่อว่าคำถามข้อนี้คงทำให้หลายคนใช้เวลานานในการแก้โจทย์ เนื่องจากภาระในการซื้อที่อยู่อาศัย (สำหรับคนที่มีรายได้ปานกลาง) คงเป็นภาระในระยะยาว หากคิดจะลงหลักปักฐานแล้วก็ควรจะถี่ถ้วนซักหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้น คำถามนี้ก็เป็นเหมือนคำถามที่ให้เลือกระหว่าง พรรคเดโมแครตหรือพรรครีพลับลิกัน? แอปเปิ้ลหรือซัมซุง? สีดำหรือสีขาว? นั่นแหละ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการซื้อบ้านนั้นเป็นภาระในระยะยาว ดังนั้นลองกลับมาทบทวนแผนการในชีวิตของคุณซะก่อน ว่าคุณอยากให้มันเป็นอย่างไร ในอีก 5 ปี 10 ปี 15 ปี หรือตอนที่คุณอายุ 50 ปี คุณจะอยู่ที่ไหน? คุณแต่งงานหรือเปล่า? คุณมีลูกกี่คน? ลูกคุณจะอายุเท่าไรในตอนนั้น? ลูกคุณจะเรียนที่ไหน? ลองวาดภาพอนาคตตัวเองคร่าวๆว่าตอนนอน คุณหลับบนเตียงที่บ้านในเมืองหรือชานเมือง แน่นอนว่านี่คือความปราถนาในใจลึกๆที่คุณสามารถตอบตัวเองได้ ต่อมาก็ลองมาเปรียบเทียบดูว่า คุณต้องการขายมันหรือไม่ในอนาคต คุณจะอยู่ที่บ้านหลังนี้ตลอดไปหรือไม่? […]

4,136/ Share :

โลกยิ่งหมุนไว เผลอแป็บๆ แต่ละปีก็พ้นผ่าน ไปไวราวกับโกหก รู้ตัวอีกทีหลายคนก็ผ่านวัยสนุกอย่างช่วงวัยรุ่นมาแตะหลักสามไม่รู้ตัว ไม่ว่าคุณจะกำลังเพลิดเพลินกับวัย 20 หยกๆ หรือ 30 หย่อนๆ ลองสละเวลาสักนิดมาเช็คลิสต์ดูซิว่า คุณได้ลองพาตัวเองไปลิ้มรสประสบการณ์ชีวิตของคนที่วัย 20 กว่าๆ ต้องทำกันมาครบหรือยัง 1.ลองใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ : ข้อดีของการใช้ชีวิตในหัวเมืองใหญ่ๆ คือ การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย เป็นประสบการณ์ชีวิตที่ต่อให้มีเงินถุงเงินถังก็หาซื้อไม่ได้ นอกจากมาลองสัมผัสเอง 2.ลองท้าทายสมรรถภาพร่างกาย : ในวัยหนุ่มสาวที่กำลังวังชายังเต็มร้อย สมรรถภาพร่างกายยังเต็มสูบ ลองหาโอกาสท้าทายร่างกายตัวเองด้วยการไปมาราธอนสักรอบ โดยเป้าหมายคุณไม่ใช่แค่เพื่อให้ได้รูปเก๋ๆ มาอวดลงโซเชียล แต่คุณกำลังสร้างบทเรียนชีวิตครั้งสำคัญ ที่จะได้สัมผัสกับความหมายของคำว่าพยายามเพื่อเอาชนะทุกขีดจำกัดทะยานไปสู่จุดหมาย ไม่แน่ว่าทักษะของความมุ่งมั่นนี้อาจติดตัวคุณ จนสามารถนำไปใช้ในการพาตัวเองไปสู่เป้าหมายในอนาคตก็เป็นได้ 3.ลองใช้สมาธิสยบความเครียด : สิ่งที่มนุษย์เราต้องเผชิญตลอดชีวิต คือ ภาวะความเครียด เพราะฉะนั้นเพื่อรับมือกับสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงในระยะยาว เราจำเป็นต้องฝึกฝนวิธีการสงบจิตใจ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือ การฝึกสมาธิและทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงชีวิต เพราะการหมั่นฝึกสมาธิจะทำให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่ทำ และ มีสติเสมอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไร 4.ลองออกเดตออนไลน์ : ใครที่ขึ้นเลข 2 แล้วหัวใจยังว่าง แนะนำให้ลองล็อกอินเข้าไปลองตามหาคู่แท้ในเว็บไซต์หาคู่ต่างๆ ดู คุณไม่จำเป็นต้องเขินอาย แค่บอกตัวเองว่า […]

14,081/ Share :

หลายครั้งที่เรามองชีวิตเหล่าซุปตาร์คนดังด้วยแววตาอิจฉา ได้แต่เบ้ปากมองบนเพราะอยากมีไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ได้เฉิดฉายในวงสังคมแบบเขาบ้าง แต่ใครจะรู้ว่า ท่ามกลางหมู่ดาวที่ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้าต้องแลกด้วยความพยายาม ความมุมานะ พรสวรรค์ และพรแสวงที่มีหมดหน้าตัก จากนี้คือ 8 คนดัง ที่เอ่ยชื่อแล้วทุกคนต้องร้องอ๋อ! แต่เบื้องหลังม่านชีวิตของพวกเขาฟังแล้วต้องร้องโอ้ว.. เพราะไม่เชื่อว่า เขา/เธอจะสู้จนเปลี่ยนชีวิตตัวเองมาจนถึงวันนี้ 1.โอปราห์ วินฟรีย์ ใครจะคิดว่าเบื้องหลังเจ้าแม่ทอล์กโชว์ ที่ดูเป็นหญิงแกร่งจะเติบโตมาด้วยหัวใจบอบช้ำ เคยถูกลวนลามและข่มขืนจนกระทั่งตั้งท้องถึง 2 ครั้งยังไม่พอ เธอยังต้องสูญเสียลูกไปทั้ง 2 คน ทว่าด้วยหัวใจที่แกร่งดั่งหินผา ไม่ยอมแพ้ให้โชคชะตาที่โหดร้าย เธอมีแพชชั่นแรงกล้าพาตัวเองไปสู่สภาพที่ดีกว่า เพราะรู้รสชาติความจน ความรู้สึกการเป็นคนที่ไม่มีใครต้องการมันเจ็บแค่ไหน ในที่สุดเธอทำได้สำเร็จ กลายเป็นตำนานในวงการสื่อมวลชนของสหรัฐฯ ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินรวม 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ 2.ลีโอนาโด ดิคาปริโอ กว่าชีวิตจะเดินทางมาถึงวันที่ได้ใช้ชีวิตหรูๆ ล่องเรือยอร์ตชิลๆ นักแสดงหนุ่มชื่อดังผ่านเส้นทางขวากหนามไม่น้อย พ่อแม่เลิกกันตั้งแต่เขาอายุได้แค่ 1 ขวบ เขาอาศัยอยู่กับแม่ที่เป็นเลขานุการ ด้วยฐานะทางบ้านไม่เอื้ออำนวย ทำให้เรื่องเงินๆ ทองๆ กลายเป็นสิ่งเดียวที่วนเวียนอยู่ในหัวของลีโอตลอดเวลา เขาครุ่นคิดแต่ว่าจะทำอย่างไรถึงหาเงินมาเลี้ยงปากท้อง จนได้เข้าสู่วงการบันเทิง เขาพยายามอย่างหนักเพื่อสร้างชื่อจนสามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติอย่างออสการ์มาครองได้สำเร็จ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของทรัพย์สินมูลค่ากว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ 3.เดมี […]

7,928/ Share :

หากจะเลือกคอนโดมิเนียมซักโครงการแล้ว การพิจารณาสภาพแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะคนเป็นพ่อแม่ ย่อมต้องเลือกคอนโดฯที่อยู่ใกล้โรงเรียนเป็นหลัก ครอบครัวไหนที่มีฐานะหน่อยก็เน้น โรงเรียนนานาชาติ ที่ขึ้นชื่อของไทย เพื่อให้ลูกได้เรียนและได้สังคมที่ดีที่สุด TerraBKK Research ได้คัด โรงเรียนนานาชาติ ยอดนิยม ที่มีค่าเทอมแพงที่สุดในกรุงเทพฯและคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้เคียง สามารถเดินทางไปได้โดยสะดวกในรัศมีเพียง 1 กิโลเมตร ทั้งนี้ TerraBKK Research ได้จัดอันดับโรงเรียนนานาชาติที่มีค่าเทอมที่แพงที่สุดมา 15 อันดับ ดังนี้ โดยค่าเทอมดังกล่าวไม่รวมค่าสมัคร, ค่าแรกเข้า, ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ สำหรับนักเรียนใหม่ และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ทุกโรงเรียนที่จะอยู่ใกล้คอนโดมิเนียมในรัศมี 1 กิโลเมตร TerraBKK Research ได้คัดมา 7 โครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดใหม่ในปี 2017 และอยู่ใกล้โรงเรียนนานาชาติในรัศมี 1 กิโลเมตร ดังนี้ New International School Thailand (NIST) โรงเรียนนานาชาติ NIST ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 จากการสนับสนุนขององค์การสหประชาชาติ ด้วยการใช้ระบบการเรียนการสอนหลักสูตร International […]

3,210/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 กลุ่มโรงแรม พบว่า โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา(CENTEL) ซึ่งมี Market cap. ใหญ่สุด ปิดรายได้ไปกว่า 1.99 หมื่นล้านบาท ทำกระแสเงินสดสุทธิสูงสุดในกลุ่ม ขณะที่ แชงกรี-ลา โฮเต็ล(SHANG) ทำอัตรากำไรสุทธิสูงสุด 24.26% ด้าน ดิ เอราวัณ กรุ๊ป(ERW) ก็มีแนวโน้มตัวเลขการเงินดีขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายอัตราส่วนการเงิน TerraBKK Researchสังเกตการณ์ ผลประกอบการ บริษัทมหาชนกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มโรงแรม” จำนวน 10 บริษัทเปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทมหาชนอุตสาหกรรมนี้มักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) เฉลี่ยราว 2,650- 15,000 ล้านบาท และบริษัทมหาชนที่มี market cap. มากที่สุด คือ โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา(CENTEL) ราว 47,925 ล้านบาท […]

6,942/ Share :

ในกระแสของการเปลี่ยนผันของเวลา แน่นอนว่าไม่มีสิ่งใดที่จะยังคงอยู่ตลอดกาล ในแง่ของการออกแบบพื้นที่นั้นก็เช่นกัน เนื่องจากหลายบทความที่ผ่านมา TerraBKK Research ได้นำเสนอเรื่องราวของเทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม การบริโภค และการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่เริ่มไม่เหมือนเดิม โดยอีกหนึ่งการออกแบบพื้นที่ที่เรียกว่า Placemaking นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว เนื่องจากหลายแห่ง โดยเฉพาะศูนย์การค้าใหญ่ เริ่มมีการออกแบบโดยใช้เรื่องนี้มาให้เห็นเยอะแล้ว ซึ่ง Placemaking  คือการออกแบบพื้นที่ โดยเน้นให้เกิดพื้นที่กลางในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มคนมากขึ้น #terraads Placemaking นั้น เป็นวิธีลัดที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของพื้นที่ที่ได้ออกแบบ มากกว่าการเป็นแค่ตลาดเฉพาะ โดยหลักการแล้ว จะออกแบบโดยอ้างอิงถึงความสนใจของผู้คน ค่านิยม ความต้องการ และสินค้าที่คนจะซื้อเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน มีการศึกษาว่าในช่วงปี 90 ผู้คนในอเมริกามักจะใช้ชีวิตอยู่ชานเมือง (exurban) ซึ่งทำให้วิถีชีวิตของคนตจะเกาะกลุ่มกันแบบ neighborhood หรืออยู่ในช่วงละแวกบ้าน ยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มเข้ามาพื้นที่ในการรวมตัวกันมากขึ้น ซึ่งศูนย์การค้าหลายแห่งเลยนำโอกาสนี้ มายกระดับให้พื้นที่ของตัวเองเป็นศูนย์กลางของการพบปะของคนในระดับเมือง โดยจะรองรับด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และการเข้าถึงด้วยขนส่งมวลชนที่ง่าย ขอบคุณภาพจาก :http://www.placecollective.com.au/ ในอีกแง่หนึ่ง การออกแบบพื้นที่ Placemaking นี้ ช่วยส่งเสริมให้เกิดมูลค่าและยกระดับชุมชนและการใช้พื้นที่แบบ Mixed-use เนื่องจากมีหลายการศึกษาที่มีผลลัพธ์ตรงกันว่า ในปัจจุบันผู้คนทั้งในเมืองและชานเมืองนั้น เริ่มมองหาพื้นที่ในการสร้างกิจกรรมกลุ่ม ซึ่งถือเป็นความต้องการระดับต้นๆของคนเมืองเลยทีเดียว ในแง่ของด้านอสังหาริมทรัพย์ มีการศึกษาหลายชิ้นงานด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นหนังสือ […]

2,004/ Share :

“ทำเล พัฒนาการ - คลองตัน - ประเวศ” อีกหนึ่งทำเลนอกเมืองที่น่าจับตา จากการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่เชื่อมต่อระหว่างโซน ลาดพร้าว – รัชดาภิเษก – พัฒนาการ – สวนหลวง  ผู้คนในโซนนี้ที่เดิมใครๆต่างมองว่าเดินทางเข้าเมืองยาก จะไปไหนมาไหนต้องพึ่งพาทางด่วนเป็นหลัก แต่เมื่อมีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเข้าถึงจะทำให้การเดินทางของคนในโซนนี้เปลี่ยนไป จะทำให้เดินทางเข้าตัวเมืองได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันทำเลนี้มีราคาบ้านที่สูงขึ้น โครงการแนวราบระดับ High-End หันไปเปิดในทำเลนี้มากขึ้น การจะหาบ้านราคาถูกในทำเลนี้ดูจะยากมากขึ้น วันนี้ TerraBKK Research ได้คัดสรรทาวน์เฮ้าส์มือสองที่เปิดขายในราคาต่ำกว่า 3 ล้านในทำเลนี้มา 10 หลัง ดังนี้ #terraads   บทความโดย : TerraBKK คลังความรู้ TerraBkk ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก #terramore

1,989/ Share :

ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเรามักจะได้ยินกลุ่มผู้ประกอบการพูดว่าตลาดเงียบ ค้าขายยาก กำลังซื้อลดลง โดยข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2559 จะขยายตัว 3.2% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (9 เดือนแรกของปี 2559 เศรษฐกิจไทยขยายตัว 3.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน) และคาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2560 จะขยายตัว 3%-4% เนื่องจากมีความไม่แน่นอนทางการเมืองในกลุ่มประเทศทางยุโรป เช่น การเลือกตั้งประธานาธิบดีในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี Brexit ของสหราชอาณาจากสหภาพยุโรป เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินโลกให้มีความผันผวน ภายใต้ความผันผวนและไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจภาคธุรกิจโดยเฉพาะ SME ควรเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคนี้ โดยในวันนี้มีเคล็ดลับ 5 ข้อมาฝากกันดังนี้ #terraads1. พยายามอย่าลดราคาสินค้าแต่ต้องสร้างความแตกต่างในสินค้าแทน : ผู้ประกอบการเมื่อภาวะเศรษฐกิจไม่ดีสินค้าขายได้ยากมักจะใช้วิธีลดราคาสินค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย นอกจากจะเป็นการทำให้ Margin ลดลงแล้วยังเป็นการทำให้เสีย Brand positioning ด้วย ทางที่ดีควรพยายามสร้างความแตกต่าง ความโดดเด่นและความน่าสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ เพื่อรักษา Margin ไว้คงเดิม อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีในการ Launch product ใหม่ (first mover advantage) ขณะที่คู่แข่งกำลังซบเซาหรือแข่งกัน dump […]

3,213/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 “กลุ่มของใช้ครัวเรือนและสำนักงาน” พบว่า โดยบริษัทที่ทำรายได้สูงโดดเด่นของกลุ่มจะเป็น กันยงอีเลคทริก(KYE) 9.51 พันล้านบาท ขณะที่ตัวเลขทางกำไรบริษัทที่โดดเด่นที่สุดจะเป็น คราวน์ เทค แอดวานซ์(AJD) ที่มี.อัตรากำไรสุทธิสูงสุด 13.9% ROE25.3% และROA24.9% ขณะที่ โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป(MODERN) มีตัวเลขกำไรปรับลงแรงที่สุด TerraBKK Researchสังเกตการณ์บริษัทมหาชนกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มของใช้ครัวเรือนและสำนักงาน” จำนวน 11 บริษัทเปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทมหาชนอุตสาหกรรมนี้มักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) เฉลี่ยราว 850-4,500 ล้านบาท โดยบริษัทมหาชนที่มี market cap. มากที่สุด คือ กันยงอีเลคทริก(KYE) 10,912 ล้านบาท ขณะที่ อัตราส่วน P/E (การเปรียบเทียบราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นสามัญตัวนั้น ๆในรอบ 12 เดือน) เฉลี่ย 9.5-24.5 เท่า […]

1,581/ Share :

ช่วงเวลานี้หากลองสังเกตดีๆ เราจะพบความเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆในแวดวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่ตลอดเวลา ทั้งการที่ยักษ์ใหญ่ในวงการเครื่องดื่มอย่าง เครือสิงห์ หรือ เครือช้าง ที่ได้ก้าวกระโดดเข้ามาในสมรภูมิอสังหาฯอย่างเต็มตัว นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการที่เริ่มเห็นคอนโดมิเนียมในตลาดระดับ super luxury เปิดตลาดกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนคอนโดมิเนียมระดับกลางก็ยังไม่ค่อยเห็นโครงการใหม่เท่าไรนัก อสังหาฯแนวราบก็ยังคงเติบโตได้เรื่อยๆ  เหตุผลก็เนื่องจากการประเมินตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน ที่เริ่มมองเห็น supply ในตลาดระดับกลางและระดับล่างที่ยังคงเหลือมาจากการเปิดในช่วงปี 2556-2559 อยู่มาก บวกกับปัจจัยหนี้ครัวเรือนสูง ทำให้ธนาคารลดการปล่อยสินเชื่อให้กับบุคคลในระดับดังกล่าว ทำให้นักพัฒนาทั้งหลายจึงต้องหันเหเป้าหมาย ไปยังกลุ่มผู้ซื้อระดับสูงที่ไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เท่าไร และชะลอการเปิดโครงการคอนโดมิเนียมระดับกลางและล่างไปก่อน #terraads แต่สิ่งที่น่าสนใจในปี 2560 นี้คือ การที่เราเริ่มมมองเห็นนักพัฒนารายใหญ่ๆ เริ่มกระโดดมาพัฒนา อสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสาน (Mixed-use Real Estate) มากขึ้นโดย TerraBKK Research จะขอขยายความของคำว่า Mixed-use เพื่อให้เข้าใจได้อย่างง่ายก่อนว่าแท้จริงแล้วโครงการแบบ Mixed-use คืออะไร? แตกต่างกับอสังหาริมทรัพย์แบบอื่นอย่างไร? และเอื้อให้เกิดประโยชน์อะไรบ้าง? อสังหาริมทรัพย์นั้น สามารถแบ่งประเภทแบบหนึ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นคือ อสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย (Residential RealEstate) เน้นการซื้อขาย และ อสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ (Commercial Real […]

2,756/ Share :

จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนคงตกใจ อสังหาฯที่ถืออยู่ในมือเริ่มสั่นคลอน ที่ TerraBKK เกริ่นมาแบบนี้เพื่อจะบอกว่าบรรดาอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน ที่ดิน ฯลฯ ไม่ได้มีแต่ราคาขึ้นเพียงอย่างเดียว ยัง “มีสิทธิ์ที่จะราคาลงอีก” สำหรับคนที่เลือกไม่เป็นแจ๊คพอตเจอทำเลห่วย สิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้เกิดความเจริญ และอีกหลายปัจจัยที่จะมีส่วนกำหนดว่า อสังหาฯในมือคุณราคาจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง? หลายครั้งที่เราซื้อบ้านหรือคอนโดฯ อาจจะดูที่แบบบ้าน ความสวยงาม ชื่อเสียงผู้ประกอบการ การเดินทาง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ TerraBKK Research ต้องบอกว่าเป็นเพียง “ปัจจัยรอง” เท่านั้น แล้วปัจจัยหลักคืออะไร? การซื้ออสังหาริมทรัพย์หัวใจหลักมีเพียง 3 ประการคือ ทำเล ทำเล และทำเล ใช่แล้ว… “ทำเล” ถือเป็นหัวใจสำคัญในการซื้อบ้าน ซึ่ง TerraBKK Research ได้เคยกล่าวในบทความ “ทฤษฎี “ทำเล-ทำเล-ทำเล” ของการซื้อบ้านคืออะไร?” นอกจากนี้การซื้อบ้านที่ดีจะต้องคำนึงถึง “มูลค่าที่เพิ่มขึ้น” ด้วยเช่นกัน แม้จะบอกว่าซื้อเพื่ออยู่เอง ไม่ได้เก็งกำไร แต่เชื่อเถอะในวันที่คุณจะย้ายบ้านแล้วต้องขายทิ้ง ณ เวลานั้นใครๆก็อยากขายได้ราคาและได้กำไรกันทั้งนั้น อย่าลืมว่า “อสังหาริมทรัพย์” คือทรัพย์สินที่มีราคาเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ มูลค่าที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน #terraads กลับมาที่เรื่องใครว่าอสังหาฯราคาไม่มีวันตก? แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก […]

5,160/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close