เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => brief
  [orderby] => date
  [tax_query] => Array
    (
      [0] => Array
        (
          [taxonomy] => news-category
          [field] => id
          [terms] => Array
            (
              [0] => 31
              [1] => 34
              [2] => 37
              [3] => 40
              [4] => 41
            )

          [operator] => NOT IN
        )

    )

  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => brief
  [order] => DESC
)
		

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ ธุรกิจอย่าง Coworking space ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในหมู่ start up หรือ เจ้าของกิจการขนาดเล็ก เพราะความอิสระ คุ้มราคา และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียบพร้อม อีกทั้งยังได้พบปะ หรือแชร์ไอเดียกับกลุ่มคนใหม่ๆ ที่ใช้บริการอยู่ในสถานที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังเหมาะกับบรรดาฟรีแลนซ์ที่รักอิสระ หนีความจำเจ มาเติมไอเดียใหม่ๆ จากการได้เปลี่ยนสถานที่มาทำงานแบบ coworking space ด้วย ธุรกิจ Coworking space จึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่ละที่ก็มีจุดขายและความน่าสนใจไม่แพ้กัน ขึ้นอยู่กับ รสนิยม และความสะดวกสบายในการเดินทาง HINT เลยรวบรวม 10 Coworking Space ติดเส้นรถไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และตอบโจทย์ในการทำงาน 1. Muchroom coworking space coworking space ขนาดกะทัดรัด แต่ให้ความรู้สึกสบายๆ สงบ ผ่อนคลาย และเป็นกันเอง เหมือนกับคุณได้อยู่บ้าน มีพื้นที่ของสวนเขียวๆ ให้ได้เดินเล่น หรือพักผ่อน มีตู้หนังสือให้หยิบค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม […]

56/ Share :

ขึ้นชื่อว่า “สุขุมวิท” แล้ว ย่อมหมายถึงถนนสายสำคัญของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นถนนที่รวมความหลากหลายของแต่ละย่านเอาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นนานา ทองหล่อ ชิดลม เอกมัย พระโขนง ยาวไปจนถึงแถวแบริ่งหรือที่เราเรียกว่าสุขุมวิทตอนปลายนั่นเอง เมื่อพูดถึงคอนโดมิเนียมแถวสุขุมวิทแล้ว ก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ทำเล วันนี้ TerraBKK Research จึงขอยกคอนโดฯที่ปล่อยเช่าในราคาต่ำกว่า 15,000 ต่อเดือนมา 8 ห้อง ดังนี้ #terraads บทความโดย : TerraBKK คลังความรู้ TerraBkk ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก #terramore

625/ Share :

มุ่งสู่ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด ปี 1960’s ในยุคที่วงดนตรีป๊อบร็อคสัญชาติอังกฤษอย่าง The Beatles กำลังโด่งดังเป็นพลุแตก หรือแม้แต่เหตุการณ์ที่ประธานาธิบดี John F. Kenedy ได้ถูกลอบยิง ซึ่งถือเป็นการลอบสังหารคนใหญ่คนโตระดับผู้นำของประเทศเป็นครั้งที่สองของอเมริกาในปี 1967 เหตุการณ์เหล่านี้ คือสิ่งที่เป็นแรงกระเพื่อมที่คนทั้งโลกในชั่วขณะเวลานั้นต่างให้ความสนใจ นั่นก็เพราะน้อยคนบนโลกนักจะรับรู้ว่า ในช่วงทศวรรษเดียวกัน ปี 1962 ได้มีการอธิบายการสื่อสารทางสังคมผ่านทางโครงข่ายคอมพิวเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลและโปรแกรมกันในระดับโลก ในชื่อ Galactic Network โดย J.C.R Licklider จากมหาวิทยาลัย MIT และในปี 1969 ARPANET หรือ Advance Research Projects Agency Network หน่วยงานที่ทำการวิจัยและทดลองเครือข่ายคอมพิวเตอร์ กระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาและพัฒนาจนทำให้เกิดคำว่า Internet Network ขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม Network Economics บนโลก Worldwide Connected ภายหลังจากผู้จัดการบริษัท Time Warner ได้ชี้ชวนให้ผู้บริหารระดับสูงในบริษัทลงทุนจ่ายเงินช่วยเหลือสตาร์ทอัพด้านสื่อรายหนึ่ง เป็นจำนวนเงิน […]

93/ Share :

มันมีสิ่งที่เรียกว่าการตลาด แล้วก็มี Content Marketing การตลาดเฉพาะกลุ่มซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในยุคดิจิตอลเช่นนี้ Startups นั้นยิ่งต้องให้ความสำคัญกับ Content Marketing เพราะนี่คือหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดลูกค้า และผู้ชมให้เข้ามาที่เว็บจากหลากหลาย platform “Content Marketing” นั้นสามารถพบเห็นได้แทบจะทุกที่ในโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นในเว็บไซต์ของบริษัท บนหน้าเพจ Facebook ข่าวสารทาง e-mail หรือบน Tweets อย่างไรก็ตามมันมีสิ่งที่ควรและไม่ควรทำให้การทำการตลาดแบบ Content Marketing โดยเฉพาะสำหรับ Startups บริษัทที่ก่อตั้งมานานแล้วนั้นสามารถที่จะเสี่ยงได้ในการทำการตลาด เพราะแม้ว่าหนึ่งในแผนการตลาดนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จแต่บริษัทที่อยู่มานานก็ยังมีแผนสำรองต่างๆอยู่ แต่สำหรับ Startups ที่เพิ่งเริ่มต้น การทำการตลาดแบบ Content Marketing นั้นไม่ใช่เพียงแค่การทำการตลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้าง Brand และการวางตำแหน่งและชื่อเสียงของ Brand ในตลาดอีกด้วย ดังนั้นแล้วเราจึงอยากแนะนำเทคนิคสำคัญในการทำการตลาดแบบ Content Marketing ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้เป้นอย่างดี 1. เขียนเพื่อผู้อ่าน วิธีและสไตล์ในการเขียนนั้นจะต้องเหมาะสมกับลักษณะของกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น ลักษณะสำนวนและเนื้อหาที่ต้องปรับตามลักษณะผู้อ่าน อย่างการเขียนบทความเพื่อให้เด็กรุ่มใหม่อ่านนั้นอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจกับผู้ใหญ่หัวเก่า และเมื่อเป้าหมายของคุณนั้นมีความหลายหลายที่สูงกว่า มันก็จะดีกว่าที่จะเขียนอย่างระมัดระวังและหัวโบราณนิดหน่อย หากเป็นไปได้คุณควรที่จะใช้หลากหลาย platform ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง […]

654/ Share :

กลับมาเชื้อชวนให้เหล่าแฟนคลับของนวนิยายไตรภาคสุดร้อนแรงอย่าง Fifty Shades of Grey ได้สัมผัสกับเฉดสีที่มืดกว่าเดิมของคริสเตียน เกรย์ นักธุรกิจหนุ่มสุดร้อนแรง หล่อ รวย ซิกแพคแน่นๆอีกครั้งใน Fifty Shades Darker ซึ่งเนื้อหาจะแซ่บถึงทรวงขนาดไหน คงต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง แต่งานนี้มาฟินนอกจอกันก่อนกับการถอดรหัสคาแร็กเตอร์ผู้นำของมิสเตอร์เกรย์ที่บางครั้งอาจดูจอมบงการนิดๆ แต่พอมาวิเคราะห์ให้ลึก พ่อหนุ่มคริสเตียนกลับมีลักษณะของผู้นำที่น่าสนใจไม่น้อย จนคิดว่าบรรดาซีอีโอน่าจะขอยืมมาใช้ (แต่เฉพาะเรื่องงานนะ ไม่ใช่เรื่องบนเตียง) ขอบคุณภาพจาก :bluray.highdefdigest.com 1.ผู้นำแบบเกรย์ต้องอดทน เข้าตำราช้าๆได้พร้าเล่มงาม คริสเตียน เกรย์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในอเมริกาด้วยวัยไม่ถึง 30 ปี เพราะอายุแค่ 25 เขาก็สามารถก่อตั้งอาณาจักรเกรย์เอนเตอร์ไพรส์ โฮลดิงส์ได้สำเร็จ ถึงจะมีแม่ติดยาจนตาย ทำให้กลายเป็นเด็กกำพร้าถูกรับไปเลี้ยง แต่ยังรักดี สร้างตัวขึ้นมาได้ด้วยเงินทุนตั้งแต่เพียง 100,000 เหรียญสหรัฐ หลังลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกลางคัน เขาใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีก็สามารถขยายธุรกิจจนมีมูลค่าหลายพันล้าน ความสำเร็จของเกรย์เป็นหนึ่งในตัวอย่างของความมุ่งมั่นและอดทน ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้นำ เพราะไม่มีความสำเร็จใดที่สำเร็จรูปในชั่วข้ามคืน แม้แต่สตีฟ จ็อบ ฮีโร่แห่งโลกไอทียังเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้ามองให้ลึก ความสำเร็จชั่วข้ามคืนนั้นใช้เวลาสร้างกันมายาวนาน” 2.มีแพชชั่นแล้วไปให้ถึง พูดถึงแพชชั่นหรือความมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำคงไม่มีใครจริงจังเวอร์เกินกว่ามิสเตอร์เกรย์ ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องงาน เอาแค่เรื่องส่วนตัว […]

163/ Share :

งานวิจัยในปี 2013 ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเปิดเผยตัวเลขชวนขนลุก และไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์เกินจริงเหมือนในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง ‘I Robot’ เพราะนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า ภายใน 10-20 ปีข้างหน้า จักรกลจะเข้ามายึดตำแหน่งงานของชาวอเมริกันกว่า 50% สอดคล้องกับงานวิจัยของ Moshe Vardi อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ของ Rice University ระบุว่า อีก 30 ปีข้างหน้า ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligent) จะเข้ามาทำงานแทนที่ประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของโลก #terraads น่าตกใจยิ่งกว่า คือตัวเลขที่เปิดเผยโดย WEF (World Economic Forum) กำลังคิ้วขมวดอย่างหนักกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อ AI จะแย่งตำแหน่งงานของมนุษย์มากกว่า 5.1 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2015-2020 โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดต่อการโดนแย่งอาชีพได้แก่ เจ้าหน้าที่แอดมินและคนทำงาน Routine ทั้งในออฟฟิศและโรงงานอุตสาหกรรม มาดูภาคต่อของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกกันว่า อาชีพใดมีความเสี่ยงโดนจักรกลแย่งตำแหน่งงานไปครอง ผู้สื่อข่าวและนักข่าวกีฬา Northwestern University ได้พัฒนาซอฟต์แวร์นักข่าวที่ชื่อ ‘Narrative Science’ […]

140/ Share :

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สงคราม Contentฟาดกันอย่างดุเดือดมาก หลายค่ายต่างแบรนด์ต่างแจ้งเกิดกันด้วย Content ห่ำหั่นหวังแย่งชิงความน่าสนใจ ท่ามกลางตลาดออนไลน์ ที่เหล่าบรรดาผู้บริโภคต้องเลือกเสพ เพราะว่าเยอะถึงเยอะมาก จนแทบอาเจียน คำถามที่ชวนคิดของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขาย แล้วจะสร้างContent อย่างไรให้โดนใจกลุ่มลูกค้า ถ้าคุณเป็นพ่อค้าแม่ขายมือใหม่ นี่คือ 4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ยอดขายปังคลังไม่ค้างสต๊อก 1.เป้าหมาย แน่นอนว่าคุณต้องรู้ก่อนว่าเป้าหมายคุณเป็นใครจะขายให้ใคร การกำหนดเป้าหมายจะทำให้มีทิศทางมากขึ้น จากนั้นจะได้มาเจาะลึกพฤติกรรมที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายว่าชอบเสพสื่อในด้านใด จะได้สื่อสารได้เข้าใจตรงจุด เช่นคุณคือเจ้าของเครื่องสำอาง แน่นอนว่า สิ่งที่ควรต้องสร้าง Contentมาต้องเป็นไปในรูปแบบวีดิโอ ใช้ Influencer marketing เพื่อให้เห็นว่าสินค้าดี มีความน่าเชื่อถือมีคุณภาพใช้แล้วดีจริงๆ 2.ให้ความรู้ที่มีประโยชน์ ด้วยการสร้าง Content ดีๆและมีคุณค่าลงไป อาจจะใช้เป็นภาพหลายๆภาพต่อกัน หรืออยากกระตุ้นอารมณ์ให้คิด โดยมีภาพและเสียงประกอบ หรือรูปแบบวีดีโอนั่นเอง สำคัญสุดเลยคุณต้องสร้างContent ให้ลูกค้าไม่ใช่สินค้า เขาอยากรู้อะไร สินค้าคุณมีประโยชน์อย่างไรสร้างสิ่งนั้นให้ความรู้เขา สมมุติคุณขายผลิตภัณฑ์รกแกะทองคำ เขาไม่อยากรู้หรอกว่ารกแกะคุณมันช่วยให้เขาหน้าขาวอย่างไร สิ่งที่เขาอยากได้คือเคล็ดลับการดูแลผิว ความรู้เรื่องสุขภาพ นี่ต่างหากเป็นสิ่งที่เขาอยากได้คุณก็สร้างContent แนวความรู้ลงไป อาจจะสอดแทรกแบบเนียนๆ เกี่ยวผลิตภัณฑ์ตัวเอง ไม่ใช้สักแต่ขาย จะเป็นการยัดเยียดจนเข้ารู้สึกว่าของที่อื่นก็มีเหมือนกัน แต่ถ้าเราสร้างContent จนเขาติดตามจนเกิดความเชื่อ […]

978/ Share :

ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย “แม่เจ้าพระยา” ก็ยังคงเป็นไฮไลท์สำคัญของกรุงเทพมหานคร ด้วยความที่แม่น้ำเจ้าพระยาเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ ทั้งในด้านการเดินทางและวิถีชีวิต เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งไลฟ์สไตล์ รวมร้านอาหาร โรงแรมชั้นเลิศ และคอนโดมิเนียมอีกหลายโครงการ เรียงรายริม 2 ฝั่งเจ้าพระยา วันนี้ TerraBKK ขอจัดอันดับโครงการคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ยังเปิดขายอยู่ในปัจจุบัน โดยไล่เรียงตามลำดับความสูง (ชั้น) ของตัวอาคาร เริ่มต้นกันที่ คลิกเพื่อขยาย อันดับที่ 1 : Four Seasons Private Residences Bangkok at Chao Phraya River (โฟร์ซีซั่นส์ ไพรเวท เรสซิเด้นซ์) คอนโดมิเนียมหรูริมเแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงเป็นอันดับ 1 ด้วยความสูง 73 ชั้น จากบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Four Seasons Hotel & Resorts ขนาดพื้นที่ใช้สอย ตั้งแต่ […]

18,160/ Share :

ย่านพาณิชยกรรม ถือเป็นทำเลที่มีประสิทธิภาพที่ใครๆต่างก็ต้องการเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าเพราะมูลค่าที่ดินย่อมสูง สามารถต่อยอดสร้างผลประกอบการได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกทำเล เพราะทำเลตลาดที่เคย “ บูม ” มากๆในอดีต แต่ปัจจุบันกลับเหลือทิ้งไว้เพียงแต่ชื่อนั้น ก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว #terraads ถ้าให้ลองนึกภาพชัดๆ ก็มีตัวอย่างเช่น ตลาดน้ำ ในอดีตหลายๆแห่ง ที่ปัจจุบันเปลี่ยนจากการสัญจรทางน้ำมาเป็นทางบก ตลาดน้ำหลายแห่งจึงต้องปิดตัวไป ต้องกลับมานั่งคิดวิธีการฟื้นฟูตลาดกันแทบตายอีกครั้ง หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง ย่านทำเลตลาดอย่าง เวิ้งนาครเขษม ย่านพาณิชยกรรมเก่าแก่ของชาวกรุงเทพฯ ที่เป็นแหล่งรวมเครื่องดนตรีและเครื่องเสียง ทั้งๆที่มีัอัตลักษณ์อย่างชัดเจน แต่ก็ไม่อาจฝ่าฟันกระแสใหม่ของโลกาภิวัฒน์ในปัจจุบันไปได้ แต่การพลิกฟื้นย่านตลาดให้ยังคงมีชีวิตและสามารถทำมูลค่าได้อย่างของย่าน Williamsburg นั้นแตกต่างออกไป โดย TerraBKK Research จะขอนำเกร็ดความรู้ในเรื่องวิธีการ “บูม ตลาด” จากเทคนิคทางด้านการพัฒนาเมืองในชื่อ Gentrification ซึ่งเป็นวิธีการที่ย่าน Williamsburg แห่งนี้นำมาใช้จนประสบความสำเร็จ โดยหลักการ Gentrification นี้ คือหนึ่งในหลักการพัฒนาพื้นที่ (place-based approach) ทางผังเมือง ที่เน้นการเพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์มากกว่าเรื่องของคุณภาพชีวิต โดยเป็นการดึงให้บุคคลภายนอกพื้นที่ที่มีความรู้และทรัพย์สินเข้ามาพัฒนาในพื้นที่ หรือการดึงเอกชนและนักลงทุนเข้ามาเพื่อพัฒนาย่านให้นั่นเอง ย่าน Williamsburg เป็นย่ายหนึ่งใน Brooklyn แห่งนคร […]

975/ Share :

คุณอยากรวยใช่หรือเปล่า? ไม่น่าจะถามใครๆ ก็อยากรวยใช่ไหม ..แต่แปลกใจไหม ทำไมทำงานหนักแทบตาย ไม่รวยสักที เพราะอะไรคุณรู้ไหม? #terraads เพราะ “ติดกับดัก” ชีวิตนั่นไง..เรียนจบออกมาต้องขับรถโก้ แต่งตัวโก๋ เสียเงินไปกับ “หนี้สิน” ไม่ใช่ “ทรัพย์สิน” ที่จำเป็น สุดท้ายก็เป็น “ราชาเงินผ่อน”ผ่อนโน้นนี่นั้น แม้กระทั่งทีวียังผ่อน ถ้าอยากก้าวสู่ความมั่งคั่งคุณต้องทำดังนี้ 1.ทัศคติดี ทัศนคติดีเป็นตัวตั้ง ตามด้วยความทะเยอทะยาน อยากรวยอยากมีชีวิตประสบความสำเร็จ พูดง่ายๆเป้าหมายต้องชัดไม่ใช่อยากรวยแค่ปากมันต้องรวยจากอินเนอร์ พออยากรวยวินัยทางการเงินจะตามมา รู้จักเก็บออมวางแผนการเงิน พัฒนาตัวเอง หารายได้เพิ่มขึ้น 2.มี Missionที่แน่นอน มองภาพใหญ่ อีก 5 ปีข้างหน้า 10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไรดูอย่าง John F Kennedy ที่เคยประกาศศักดาว่าจะส่งคนไปบนดวงจันทร์ ใครบ้างจะคิดว่าเขาทำได้ เพราะ ณ ตอนนั้นในปี 1961 NASA ยังเป็นรองโซเวียตด้วยซ้ำ แต่แล้วเขาก็ทำได้ในวันที่ 20 ก.ค 1969 ได้ส่งยาน Apollo11 […]

3,877/ Share :

ปัจจุบันต้องบอกเลยว่าประชากรผู้สูงอายุ นับวันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวล้ำ และยารักษาโรคในปัจจุบันพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จำนวนการเสียชีวิตช้าลง แถมจำนวนเกิดน้อยลง คนส่วนใหญ่หันมาครองชีวิตโสด ไม่มีลูกกันมากขึ้น อนาคตน่ากังวล จะหาที่พักพิงหรืองบประมาณจากไหนมาดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ แม้รัฐบาลจะออก “กองทุนการออมแห่งชาติ” หรือกอช. มารองรับ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นราชการ ให้รู้จักสร้างวินัยการออม โดยที่รัฐบาลจะจ่ายให้อีกครึ่งหนึ่ง โดยจ่ายเงินสมทุบเข้ากองทุน และรัฐจะช่วยสมทบให้ตามระดับอายุ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนหันมาออม คือเริ่มออมครั้งละ50-13200 บาท เดือนไหนจะไม่ออมเงินเข้ากองทุนก็ได้ แต่รัฐก็จะไม่ออมสมทบในเดือนนั้นเช่นกัน โดยจะมีการปรับเงินที่รัฐช่วย ทุกๆ 5ปีตามสภาวะเศรษฐกิจ โดยอัตราจำนวนสะสม #terraads ถ้าอายุครบ 60ปี จะได้รับบำนาญรายเดือนตลอดชีวิต แต่ถ้าเกิดอันตรายพิการก่อนอายุ 60 ปี จะได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์สะสม ส่วนเงินสมทบจะได้เมื่ออายุ 60 ปี ถ้าลาออกจากกองทุนจะได้รับเงินสะสมและผลประโยชน์คืน แต่ถ้าเสียชีวิตจะได้รับเงินเท่ากับจำนวนเงินในบัญชี โดยสมัครได้ผ่านธ.ออนสิน ธ.ก.ศ และธ.กรุงไทย นอกจากนี้ยังมีออมสินเชื่อ “Reverse Mortgage” หรือการกู้จำนองบ้านแบบย้อนกลับ คือเจ้าของบ้านที่มีกรรมสิทธิ์ สามารถนำบ้านไปกู้หลักทรัพย์ค้ำประกันได้ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเสียชีวิตหรือตายแล้วบ้านหลังนั้นจะตกเป็นของธนาคารผู้ให้กู้ทันที โดยธนาคารจะจ่ายเงินให้กับผู้กู้เป็นงวดๆ โดยผู้กู้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินคืนเลยจนกว่าจะเสียชีวิตจะว่าไปแล้วคล้ายๆกับ “ขายบ้านล่วงหน้าให้ธนาคาร” […]

1,643/ Share :

ช่วงต้นปีเช่นนี้ หากใครกำลังวางแผนขอสินเชื่อ นอกจากการเตรียมความพร้อมด้านเครดิตฐานะทางการเงินส่วนตัวแล้ว การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยแต่ละธนาคาร ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างยิ่ง TerraBKK Research ส่งต่อขอมูลดีๆ เกี่ยวกับ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 19 ธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ และ 11 สาขาธนาคารต่างประเทศ จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560) เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจเลือกธนาคารในการยื่นขอสินเชื่อต่างๆ รายละเอียดดังนี้ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 19 ธนาคารพาณิชย์จดทะเบียนในประเทศ #terraads TerraBKK Research พบว่า อัตราดอกเบี้ยที่ใช้อ้างอิงในสินเชื่อประเภทต่างๆของธนาคารพาณิชย์ นอกจาก อัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ ที่มีอัตราสูงเฉลี่ยอยู่ในช่วง 15-36% แล้ว คงจะเป็น ประเภทบัตรเครดิต ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด เฉลี่ยราว 20% มีเพียงธนาคารธนชาตแห่งเดียวเท่านั้นที่คิด 15% ขณะที่ 3 ดอกเบี้ยอ้างอิงที่เหลือ ช่วงเฉลี่ยอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุด ได้แก่ MRR (Minimum Retail Rate) มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ในช่วง 7.62% […]

2,258/ Share :

หากพูดถึงคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานครแล้ว ใครๆก็มักคิดว่าจะต้องมีราคาที่สูงเกินกว่าจะซื้อหาได้ ซึ่งจริงๆแล้วยังคงมีห้องชุดมือสองที่ปล่อยขายในราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาทในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ก็ยังคงเป็นคอนโดฯที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก แต่อาจจะมีอายุของอาคารที่เก่ากว่า 5-10 ปี ซึ่งหากใครไม่ได้ติดขัดตรงนี้ ก็ถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ยังมีรายได้ไม่มากนัก และไม่อยากจะเช่าหอพัก ก็สามารถหาซื้อ คอนโดต่ำล้าน เหล่านี้ได้ โดย TerraBKK Research ได้นำคอนโดฯมือสองที่ประกาศขายในราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท มา 10 ห้อง ดังนี้ #terraads บทความโดย : TerraBKK คลังความรู้ TerraBkk ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก #terramore

5,807/ Share :

นับตั้งแต่ IBM นำหุ่นยนต์มาทำงานเสี่ยงๆ แทนมนุษย์ และพัฒนาให้พวกมันมีความฉลาดไม่แพ้กับเรา ทั้งยังทำงานผิดพลาดน้อยกว่า ไม่เคยบ่นอยากลาออกหรือเบื่อหน่ายงานที่ทำเลยสักครั้ง สภาเศรษฐกิจโลกหรือ WEF ก็ไม่ได้เพิกเฉยต่ออนาคตของงานถึง 5 ล้านตำแหน่งที่อาจหายไปในปี 2020 ระหว่างการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Fourth Industrial Revolution) เช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ที่กังวลกับวิกฤตการว่างงานครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ หากปล่อยให้จักรกลเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ เกาะเก้าอี้ของคุณให้มั่น แล้วมาดูกันว่า อาชีพใดที่เริ่มโดนจักรกลมาแย่งงานกันแล้ว เภสัชกร UCSF Medical Center หนึ่งในโรงพยาบาลชั้นนำของอเมริกาที่ได้รับรางวัล Best Hospitals Honor Roll 2016-2017 จาก U.S.News & World Report ได้นำจักรกลเภสัชกรรมมาใช้จัดเตรียมยาในโรงพยาบาล โดยการให้เภสัชกรสั่งยาผ่านระบบคอมพิวเตอร์ จากนั้นจักรกลเภสัชกรรมจะเตรียมยาในปริมาณที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคน ก่อนนำส่งให้ผู้ป่วยจำนวนมากที่รักษาตัวในโรงพยาบาล และสามารถจัดเตรียมยากว่า 350,000 ชุดได้อย่างแม่นยำไร้ข้อผิดพลาด ทนายความและผู้ช่วยทางกฎหมาย แทนที่จะจ่ายเงินว่าจ้างทนายความและผู้ช่วยทางกฎหมายเพื่อจัดเตรียมเอกสารมาสู้คดีให้กับเรา เว็บไซต์ Blackstone Discovery สามารถจัดเตรียมเอกสารได้เร็วกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าเท่าตัว โดยทำหน้าที่เสมือน E-Discovery หรือห้องนิรภัยเก็บรวบรวมข้อมูลอิเล็กทรอนิคส์ในการดำเนินคดีและสืบค้นข้อมูลได้อย่างละเอียด ทั้งยังวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า […]

1,708/ Share :

สำหรับคนที่ไม่มีงานทำหรือว่างงาน คุณอาจต้องเผชิญหน้ากับความเครียดจากรายจ่ายและการค้นหางานที่ตรงกับทักษะของเรา แต่รู้หรือไม่ว่าถึงไม่มีงานประจำ คุณก็สร้างรายได้จากสิ่งที่มีอยู่รอบตัวได้ไม่ยาก เพราะโลกออนไลน์ช่วยให้เราสะดวกสบายและเริ่มต้นกิจการเล็กๆ ของตัวเองได้ง่ายดายมากขึ้น ด้วย 6 เทคนิคจากนี้จะช่วยให้คุณค้นพบวิธีการสร้างรายได้โดยไม่ต้องเป็นพนักงานออฟฟิศ แล้วยังสามารถร่ำรวยได้หากคุณรู้จักพัฒนาความชอบให้กลายเป็นพรสวรรค์ที่ไม่เหมือนใคร 1.สร้างรายได้จากสิ่งที่คุณไม่ต้องการ: สำรวจห้องต่างๆ ในบ้านของคุณสักหน่อย สิ่งที่คุณไม่ต้องการแล้ว อาจเป็นสิ่งที่ใครบางคนกำลังมองหาอยู่ก็ได้ ดังคำโบราณว่า “สมบัติผลัดกันชม” เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ของสะสมชิ้นโปรด ล้วนสร้างรายได้ให้คุณไม่มากก็น้อย ลองไปวางขายในตลาดมือสอง ประกาศขายออนไลน์ดูสิ ไม่แน่คุณอาจสร้างรายได้จากของเหลือใช้ จนกลายเป็นแม่ค้ามือใหม่ที่เจอกลุ่มลูกค้าที่ชอบของเหมือนๆ กัน จากนั้นก็แค่ตามหาของมาขายเป็นงานประจำไปเลยก็ได้ 2.สร้างเครือข่ายเล็กๆ และเปลี่ยนงานอดิเรกเป็นอาชีพ: หากคุณพอมีทักษะด้านการเขียน หรือชอบเล่าเรื่องราวต่างๆ ลงบนเฟสบุ๊ก เลือกสิ่งที่คุณสนใจแล้วเริ่มต้นสร้างบล็อกของตัวเองดูสิ เมื่อคุณมีเครือข่ายเล็กๆ แบรนด์จะเริ่มลงโฆษณากับบล็อกของคุณ หรือขายบทความออนไลน์ก็ยังไหว หากมีทักษะด้านคณิตศาตร์หรือเล่นดนตรีก็ผันตัวเองไปเป็นติวเตอร์ หากมีทักษะด้านบริหารเงินก็ลองศึกษาการลงทุนในตลาดหลักทรพย์ หรือสร้างรายได้จากงานอดิเรกของตัวเอง เช่น ปลูกผัก ทำขนมขายเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊ก 3.อาสาสมัครทดลองผลิตภัณฑ์: ก่อนที่ยา เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม อาหารสำเร็จรูป ฯลฯ จะวางจำหน่ายในท้องตลาด หลายแบรนด์จะเปิดรับสมัครอาสาสมัครทดลองผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็เปิดรับสมัครอาสาสมัครสำหรับ […]

6,761/ Share :

เรื่องฮอตในยามนี้คงหนีไม่พ้น “มีลูกช่วยชาติ” เหตุเพราะมีการปั้มลูกลดลง มีอัตราการเกิดต่ำมากจนน่าเป็นห่วง ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันสาวไทยครองความเป็นโสดเยอะมาก นิยมใช้ชีวิตแบบฟรีดอม ไม่มีคู่ไม่แต่งงาน จนทำให้การเกิดลดลงจากร้อยละ 2.7 ในปี 2513ลดเหลือร้อยละ0.4 ในปี2558 และนับจากนี้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิด แบบไม่เกิดของคนไทยจะเหลือร้อยละ0.0!! (ข้อมูลจากข่าวสด)เล่นเอาภาครัฐลุกฮือปรับมาตรการกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิลาคลอด ช่วยส่งเสริมให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รวมถึงในทางภาษีเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลบุตร แคมเปญล่าสุดที่จะจัดในวันวาเลนไทน์ 14ก.พ 2560นี้ จะมีการแจกวิตามินแสนวิเศษ“สาวไทยแก้มแดงพัฒนาสมองและการเรียนรู้ด้วยเหล็กและโฟลิก”สำหรับคุณแม่ที่วางแผนตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะพิการแต่กำหนดของทารก กระแสโซเชียลลุกฮือ..แซวรัฐบาลเรื่องการมี “สามีเอื้ออาทร” หรือเร่งผลิตลูกช่วยชาติกัน คำถามที่น่าคิด เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? เพราะการศึกษาที่ดีขึ้นคนมีความรู้ หรือเพราะโลกที่อยู่มันน่ากลัวเกินกว่า จะผลิตลูกออกมาอีก จุดนี้เห็นทีต้องขบคิด เพราะหากจะผลิต เน้นแต่ปั้มกันออกมา เพื่อให้ได้แต่ “ปริมาณ” เน้นแต่การเพิ่ม แต่ไม่มีคุณภาพจะสร้างภาระให้กับสังคมเหมือนข่าวลุงวิศวะกับเด็กม.4ก็ได้ เมื่อมองในด้านลดหย่อนภาษี ปัจจุบันมีการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้ใหม่ โดยมีวงเงินลดหย่อนหลากหลายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ลดหย่อนผู้มีเงินได้ จากเดิม 30000 บาทมาเป็น 60000 บาท ค่าลดหย่อนค่าสมรสจากเดิม 30000 เป็น 60000 บาท ลดหย่อนบุตรจากเดิมคนละ 15000 […]

2,498/ Share :

เมื่อคุณคิดเกี่ยวกับโอกาสที่จะสร้างรายได้จากธุรกิจออนไลน์ มันคงจะเป็นอะไรที่ตื่นเต้นน่าดูใช่ไหมคะ เพราะคุณจะได้ทำงานอยู่ในบ้านของคุณ ขายสินค้าได้โดยที่ไม่ต้องออกไปขายข้างนอก และสร้างรายได้แบบ Passive Income ความฝันเกี่ยวกับการขายของออนไลน์อาจจะสวยงาม ในขณะโอกาสที่คนส่วนใหญ่ที่เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์จะล้มเลิกนั้นก็มีให้เห็นมาก ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะทำรายได้อย่างยั่งยืนในธุรกิจออนไลน์ ต้องให้แน่ใจด้วยว่าคุณไม่ได้ทำสิ่งต่อไปนี้อยู่ค่ะ เว็บไซต์ดูรก เมื่อมีลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณประมาณ 7-37 วินาที ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะกวาดตามองไปทั่วเว็บไซต์ของคุณ หากเว็บไซต์ของคุณดูรกเกินไป ลูกค้าจะออกจากเว็บไซต์ของคุณไปทันที และจะไม่กลับเข้ามาดูอีก ดังนั้นเว็บไซต์ที่เรียบง่ายและดูสะอาดตา โดยไม่ต้องมีแท็บมากเกินไปเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอีกทั้งเว็บไซต์ควรจะมีความชัดเจนว่าคุณต้องการให้ลูกค้าเข้ามาทำอะไรที่เว็บไซต์ หน้าเพจ “เกี่ยวกับเรา” ดูไม่น่าอ่าน ยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดคือ การที่ลูกค้าของคุณอยากจะรู้จักเจ้าของสินค้าที่พวกเขากำลังจะซื้อ และหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณและลูกค้าเกิดการเชื่อมความสัมพันธ์กันก็คือหน้า “เกี่ยวกับเรา” หรือหน้า “About Us” ที่อยู่บนเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้น เพื่อให้การเชื่อมความสัมพันธ์ไมตรีเกิดขึ้นระหว่างคุณและลูกค้า คุณควรเขียนหน้า “เกี่ยวกับเรา” ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจของคุณ ก่อนจะกลายมาเป็นธุรกิจ หรืออะไรที่ทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำสินค้าเหล่านั้นออกขาย ไม่มีจดหมายข่าว ปัจจุบันสื่อสังคมขนาดใหญ่และ Social Media Marketing มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะสื่อสังคมที่มีบทบาทอย่างมากในการตลาดและธุรกิจในวันนี้ แต่สื่อสังคมนั้นก็ไม่ได้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างผู้รับสารออนไลน์ของคุณ ทั้งนี้หากคุณพึ่งพาสื่อสังคมออนไลน์เพียงอย่างเดียว คุณอาจจะผิดหวังก็ได้ เพราะสื่อสังคมออนไลน์มักมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องเทรนด์การนำเสนออยู่ตลอดเวลา แล้วคุณอาจจะตามเทรนด์ไม่ทัน ดังนั้นทางที่ดีในการติดต่อกับลูกค้าได้ตลอด คือการทำจดหมายข่าวนั่นเอง ซึ่งจดหมายข่าวนั้นคุณจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้นค่ะ ไม่สร้างฐานลูกค้า […]

152/ Share :

เด็กยุคปัจจุบันไม่ได้ใฝ่ฝันอยากเป็นสุดยอดมนุษย์เงินเดือนอีกแล้ว การทำงานในเครื่องแบบเลื่อนขั้นเป็นราชการดีเด่น ไม่เลย!! มันไม่ใช่ passion ของคนยุคนี้ วิธีการมองโลกของเด็กยุคนี้เปลี่ยนไปอย่างมาก เพราะไอดอลส่วนใหญ่ล้วนแล้วมีจุดเด่น อายุน้อยร้อยล้าน ไม่ค่อยมีไอดอลมนุษย์เงินเดือนประโคมออกสื่อ แถมมหาเศรษฐีระดับโลก ต่างให้คำโดนๆ!! อย่าง Steve Jobs “อย่าเสียเวลาไปกับการดำเนินชีวิตอย่างที่คนอื่นคาดหวังให้เป็น แต่ต้องกล้าทำในสิ่งที่หัวใจของตัวเองเรียกร้อง” หรือ Bill Gates “ผมสอบตกบางวิชาสมัยเรียน แต่เพื่อนผมสอบผ่านหมด ตอนนี้เขาทำงานเป็นวิศวกรให้ไมโครซอฟท์ ส่วนผมเป็นเจ้าของ” ทุกคนต่างพุ่งเป้าไปที่การทำตามความฝันตัวเอง คิดใหญ่ทำไมต้องรับใช้ฝันคนอื่น ตอกย้ำให้คนลุกมาทำความฝันตัวเองมากขึ้นจึงไม่แปลกที่หนุ่มสาวสมัยนี้อยากมีธุรกิจตัวเอง แต่.. สนามธุรกิจนี้ไมใช่เรื่องง่าย หลายคนล้มและร่วงไม่เป็นท่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องสร้างฐานให้แน่นมากพอด้วยการสะสมคลังประสบการณ์ความรู้ต่างๆดังนี้ 1.คลังความคิด เรียกแบบอินเตอร์ๆหน่อยก็คือ Idea นั่นเอง โดยมีสองป้อมปราการใหญ่ๆ นั่นคือ “สิ่งที่รัก” และ “ความถนัด” สองสิ่งนี้ที่จะนำทางธุรกิจให้ลุกโชนได้ และที่สำคัญมันต้องสร้าง “คุณค่า” บางอย่างที่คนอื่นยัง “มองไม่เห็น” ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนมากยิ่งดี 2.คลังทักษะ ต้องมีความรู้หรือskil ด้วย อาศัยไอเดียกับความอยากทำธุรกิจ แค่นี้ยังไม่พอ เพราะถ้ามีความเชี่ยวชำนาญในทักษะนั้นๆ เราจะเกิดความมั่นใจที่จะลงมือทำ เมื่อผิดพลาดก็หาทางแก้ไขได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีทักษะที่แกร่งเชี่ยวมากพอที่จะก้าวสู่สมรภูมิรบในตลาดอย่างยั่งยืนให้ได้ […]

2,155/ Share :

เมื่อคราวที่แล้ว เราได้ปล่อยตัวบทความที่เกี่ยวข้องกับ ข้อพิจารณาในการจัดตั้งบริษัท ตลอดจน ขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทจำกัด ไว้เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการมือใหม่ ที่กำลังจะเตรียมตัวดำเนินเปิดธุรกิจ ซึ่งเมื่อจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จ หลายคนอาจจะมีคำถามตามมาว่า นอกจาก “ผู้ถือหุ้น ” แล้ว ใครกันที่มีสิทธิ์หรืออำนาจในการตัดสินใจในบริษัทได้ ? และวันนี้ TERRA BKK มีบทสรุป หลังผ่านขั้นตอนการจัดตั้งบริษัทจำกัดแล้วเสร็จ #terraads แม้ว่า “ผู้ถือหุ้น” จะเป็นเจ้าของบริษัท แต่ผู้ถือหุ้นมีเพียงอำนาจที่ใช้ผ่านที่ประชุมผู้ถือหุ้น (ที่ประชุมใหญ่) ด้วยสถานะเป็นผู้ถือหุ้นแต่เพียงอย่างเดียว จึงไม่ทำให้มีสิทธิเข้าไปบริหารจัดการงานในบริษัทได้โดยตรง เนื่องจากกฏหมายบริษัทกำหนดให้หน้าที่การบริหารและการใช้อำนาจตัดสินใจเป็นของ “คณะกรรมการ” บริษัท ซึ่งแต่งตั้งโดยที่ประชุมผู้ถือหุ้น อย่างไรก็ดีในความเป็นจริงที่ประชุมผู้ถือหุ้นก็ยังคงมีอำนาจสูงสุด เพื่อตัดสินใจในเรื่องที่สำคัญๆ หรือเรื่องที่เห็นว่าสำคัญ โดยกำหนดให้คณะกรรมการต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ก็ย่อมได้ ทั้งนี้ สิทธิที่สำคัญของผู้ถือหุ้นตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ 1. สิทธิออกเสียงในที่ประชุมใหญ่ในเรื่องสำคัญ เช่น การแต่งตั้งและถอดถอนกรรมการ การแต่งตั้งผู้สอบบัญชี การเพิ่มทุน การลดทุน การควบรวมบริษัท การเลิกบริษัท 2. สิทธิควบคุมการดำเนินงานของบริษัท 3. สิทธิได้รับเงินปันผล 4. สิทธิเรียกให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญ 5. สิทธิตรวจดูรายงานการประชุมกรรมการและรายงานการประชุมผู้ถือหุ้น […]

1,394/ Share :

หากใครที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ หลายคนคงยังไม่เข้าใจขั้นตอน ในเรื่องของ การจัดตั้งบริษัท ที่ไม่ว่าจะเป็น ข้อพิจารณาในการจัดตั้งหรือแม้กระทั่ง การจดทะเบียนบริษัท ซึ่งในความหมายนั้นมีขั้นตอนการเป็นมาอย่างไร แล้วทำไมเราจึงควรที่จะจัดตั้งบริษัทจำกัด ? วันนี้ TERRA BKK มีคำตอบให้กับคนที่กำลังคิดริเริ่มที่จะลงทุนการค้าเพื่อดำเนินธุรกิจสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ ได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนและข้อกำหนดในการจัดตั้งบริษัทจำกัด #terraads แน่นอนว่าก่อนอื่นเราต้องรู้จักกับความหมายของ “บริษัทจำกัด” เสียก่อน ซึ่งนั่นก็หมายถึง องค์กรธุรกิจ ที่มีผู้ลงทุนตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ตกลงทำการค้าร่วมกันเพื่อหากำไร และแบ่งกำไรที่ได้จากการดำเนินการนั้น โดยแบ่งทุนออกเป็นหุ้นๆ ละเท่ากัน โดยผู้ลงทุนเราเรียกว่า “ผู้ถือหุ้น” และผู้ถือหุ้น มีความรับผิดชอบจำกัดเท่าที่ตกลง ลงหุ้นในบริษัทเท่านั้น ซึ่งข้อพิจารณาในการจัดตั้งบริษัท ทั้งนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์ ดังนี้ ความน่าเชื่อถือ แม้ว่าการดำเนินกิจการในรูปแบบของบริษัทจะมีค่าใช้จ่ายเพื่อการปฏิบัติตามขั้นตอนตามกฎหมาย แต่ก็เพื่อให้เกิดความชัดเจนทั้งแก่ผู้ลงทุน ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทและบุคคลภายนอกที่ติดต่อธุรกิจกับบริษัท หรือแม้แต่คู่ค้าของบริษัท เจ้าหนี้ธนาคาร ตลอดจนผู้ลงทุนรายใหม่ที่สนใจเข้าลงทุนในบริษัท ความมั่นคงของกิจการ บริษัทเป็นองค์กรธุรกิจที่กฏหมายต้องการให้มีชีวิตยาวนานไปได้จนกว่าผู้ถือหุ้นผู้เป็นเจ้าของบริษัทจะประสงค์ให้เลิกบริษัท แม้ผู้ถือหุ้นจะเสียชีวิต ล้มละลายหรือกลายเป็นผู้ไร้ความสามารถ บริษัทจะไม่ถูกกระทบกระเทือน เมื่อบริษัทมีความมั่งคงก็เป็นการสร้างความน่าเชื่อถืออย่างหนึ่งให้บุคคลภายนอก ที่อยากจะเข้าทำธุรกรรมด้วย ลดความเสี่ยง ความรับผิดชอบของผู้เป็นเจ้าของกิจการเป็นสิ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้ตนเองต้องเป็นหนี้เป็นสินเกินกว่า ส่วนลงทุน เมื่อผู้ลงทุนสามารถจำกัดความเสี่ยงจากการลงทุนได้ […]

2,232/ Share :

รู้หรือไม่ว่า อุปนิสัยส่วนตัวของเราสามารถทำนายอนาคตในการเล่นหุ้นได้อย่างดี เพราะนอกจากการลงทุนจะมีความเสี่ยงเป็นทุน แต่เมื่อประกอบด้วย 7 อุปนิสัยเหล่านี้ อาจเพิ่มอัตราความเสี่ยงในการขาดทุนให้ทวีคูณ หรือหากปรับจูนเข็มทิศความคิดก็อาจกลายเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้จากการเทรดหุ้นได้ไม่ยาก ชอบศึกษาหาข้อมูล : คนที่ชอบศึกษาหาข้อมูลก่อนการเทรดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นตัวนั้น สถิติย้อนหลัง ความน่าเชื่อถือขององค์กร (ข้อมูลเหล่านี้ศึกษาได้ใน www.set.or.th) วิธีการซื้อ-ขายหุ้น และศึกษาการอ่านกราฟหุ้นจนเข้าใจ โอกาสที่คุณจะเข้าใจเทคนิกในการลงทุนย่อมไม่ยาก ตรงข้ามกับคนที่ขี้เกียจค้นคว้าหาข้อมูล และไม่ค้นคว้าหาข้อมูลที่มักจะเสี่ยงต่อการขาดทุนสูง รู้จักกระจายความเสี่ยง : กูรูด้านการลงทุนส่งเสริมให้คุณกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์อื่นๆ นอกจากการ เทรดหุ้น อย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม พันธบัตร ตราสารหนี้ ทองคำ ฯลฯ ที่แต่ละตัวมีความเสี่ยงแตกต่างกันไป นิสัยนี้บ่งบอกถึงความรอบคอบในการลงทุน ที่ส่งผลดีมากกว่าการทุ่มลงทุนในตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียว กำหนดกำไร-ขาดทุนที่ต้องการ : คนที่ไม่ชอบกำหนดเป้าหมายของผลตอบแทนหรือประเภทของหลักทรัพย์ที่ต้องการ ย่อมเสี่ยงต่อการขาดทุนแบบไม่รู้ตัว ทางออกที่ดีที่สุดอยู่ที่การกำหนดผลตอบแทนหรือผลขาดทุนที่ยอมรับได้ไว้ที่ 1-5% และควรมีวินัยในการลงทุน ปฏิบัติตามแนวทางที่คุณกำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่ต้องการ ซื้อหุ้นตามข่าวลือ : ถ้าคุณมีนิสัยซื้อหุ้นตามข่าวลือ ตัวไหนใครว่าดีก็รีบซื้อโดยไม่รีรอ คุณกำลังเสี่ยงต่อการเข้าสังกัดชาวแมลงเม่าแล้วล่ะ ทางออกที่ดีคือ ควรฝึกนิสัยให้เป็นนักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิก ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ การเมือง ภาคอุตสาหกรรม และภาวะตลาดหุ้นโดยรวม […]

3,315/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close