เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => brief
  [orderby] => date
  [tax_query] => Array
    (
      [0] => Array
        (
          [taxonomy] => news-category
          [field] => id
          [terms] => Array
            (
              [0] => 31
              [1] => 34
              [2] => 37
              [3] => 40
              [4] => 41
            )

          [operator] => NOT IN
        )

    )

  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => brief
  [order] => DESC
)
		

การลงทุนคอนโดมิเนียมสำหรับปล่อยเช่า ยังคงเป็นที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับนักลงทุน แต่จะยิ่งเพิ่มความพิเศษให้มากขึ้นหากเป็นโครงการที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้า จะสังเกตุได้ว่าหากเป็นคอนโดฯใกล้รถไฟฟ้าจะหาผู้เช่าได้ง่ายกว่า ปล่อยเช่าได้ราคามากกว่า อะไรๆย่อมได้เปรียบมากกว่า วันนี้ TerraBKK Research จะมาเปิดโผค่าเช่าของคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า MRT ในแต่ละสถานีว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร  1. สถานีกำแพงเพชร มีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 12,500-19,000 บาทต่อเดือน หรือคิดเป็นตารางเมตรละ 390 บาทต่อเดือน ปัจจุบันทำเลนี้มีโครงการปล่อยเช่าไม่มากนัก ที่เด่นๆคือโครงการ Life พหล18 และ M Chatuchak ที่ส่วนใหญ่จะปล่อยเช่าเป็นประเภท 1 ห้องนอน  2. สถานีสวนจตุจักร มีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 15,000-30,000 บาทต่อเดือน หรือคิดเป็นตารางเมตรละ 430 บาทต่อเดือน ปัจจุบันทำเลนี้มีโครงการปล่อยเช่าไม่มากนัก เด่นๆมีเพียงโครงการ SYM Condo และส่วนใหญ่ก็เป็นประเภท 1-2 ห้องนอน 3. สถานีพหลโยธิน มีค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 15,000-35,000 บาทต่อเดือน หรือคิดเป็นตารางเมตรละ 510 บาทต่อเดือน ทำเลของสถานีนี้ค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง CentralPlaza […]

97/ Share :

มีคนจำนวนไม่น้อยที่โชคดีเกิดมาพร้อมต้นทุนชีวิตที่ดี มีเงินถุงเงินถัง ได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีแบบไม่ต้องลงแรง แต่ก็มีคนอีกมากมายที่สามารถเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดาเป็นมหาเศรษฐีได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง อะไรคือความลับของพวกเขา ไม่ต้องปวดหัวหาคำตอบอีกต่อไป เพราะ โทมัส คอร์ลีย์ ได้เฉลยคำตอบไว้ในหนังสือเรื่อง “Change Your Habits, Change Your Life” ไว้หมดแล้ว หลังจากใช้เวลาถึง 5 ปี ศึกษาเกี่ยวกับนิสัยของบรรดาเศรษฐีที่สร้างตัวด้วยตัวเองถึง 177 คน และพบว่าอุปนิสัยมีผลต่อความสำเร็จหรือล้มเหลวในชีวิตคนเราจริงๆ โดยเขาได้สรุป 13 นิสัยที่บรรดา เศรษฐี พึงมี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องอายหากคิดจะทำตาม 1.รักการอ่าน : เศรษฐี ส่วนใหญ่ชอบหาความรู้ใส่ตัวมากกว่าหาความบันเทิง 88%ของเศรษฐีอุทิศเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเพื่ออ่านหนังสือ โดยหนังสือยอดฮิตที่นิยมอ่าน ได้แก่ ชีวประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จ ประวัติศาสตร์ และหนังสือเพื่อพัฒนาตัวเอง 2.ชอบออกกำลังกาย : 76%ของเศรษฐีแบ่งเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหรือมากกว่านั้น เพื่อออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอให้หัวใจสูบฉีด ซึ่งไม่เพียงดีต่อสุขภาพ แต่ยังส่งผลถึงสมอง ช่วยบำรุงเซลล์สมอง เพิ่มการผลิตของกลูโคสซึ่งเปรียบเหมือนเชื้อเพลิงที่พร้อมจุดประกายให้สมองโลดแล่น 3.สังสรรค์กับคนที่ประสบความสำเร็จด้วยกัน : คนเราจะประสบความสำเร็จได้ […]

42/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 “กลุ่มสื่อสาร” TerraBKK Research สังเกตการณ์บริษัทมหาชนกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มสื่อสาร ” จำนวน 27 บริษัท เปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทธุรกิจสื่อสารมักมี market cap. (ราคาปิดของหุ้น X ปริมาณหุ้นจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) ค่อนข้างกว้างมากตั้งระดับพันล้านบาทไปจนถึงระดับแสนล้านบาท โดย 3 บริษัทมหาชน ที่มีขนาดระดับแสนบาทล้าน ได้แก่ แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) , ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) และ อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) ขณะที่ อัตราส่วน P/E (การเปรียบเทียบราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นสามัญตัวนั้น ๆในรอบ 12 เดือน) เฉลี่ย 11.5-23.5 เท่า อัตราส่วนสูงสุดจะเป็นสามารถคอร์ปอเรชั่น(SAMART) อัตราส่วน P/BV (การเปรียบเทียบระหว่างราคาตลาดของหุ้นสามัญต่อมูลค่าทางบัญชีของหุ้นสามัญตัวนั้น ๆ) เฉลี่ย 1.5-3.5 […]

1,122/ Share :

เวลาไม่เคยหยุดเดินเลยสักวัน การเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้นทุกวินาที ในอนาคตคนกลุ่มวัยทำงานจะเข้าสู่วัยชรา และคนกลุ่มที่จะมาแทนที่ก็คือคนรุ่นใหม่หรือที่ได้ยินบ่อยครั้งในคำว่า Millennial ซึ่งปัจจุบันคนกลุ่ม Millennial นั้น เติบโตมาด้วยสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากคนรุ่นก่อนๆอย่างสิ้นเชิง ความพร้อมทางเทคโนโลยี, นวัตกรรม, การสื่อสาร, อาหาร, วัฒนธรรม, การศึกษา ฯลฯ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมของ Millennial นั้น เปลี่ยนไปจากคนรุ่นเก่า ความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ จะส่งผลอย่างมากต่อทุกอุตสาหกรรมและธุรกิจในอนาคต รวมถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยเช่นกัน #terraads ในปี 2020 มีการคาดการณ์ว่า คนกลุ่ม Millennial จะอยู่ในตลาดแรงงานและทำรายได้ถึง 50% ของตลาดแรงงานทั่วโลก ความต้องการในการทำงานและสภาพแวดล้อมในการทำงานของคนกลุ่ม Millennial จะส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาในอนาคต นอกจากนั้นพฤติกรรมในการใช้เวลาว่างและงานอดิเรกของคนกลุ่ม Millennial ยังเปลี่ยนไปจากคนรุ่นก่อน คนกลุ่ม Millennial จะให้ความสำคัญกับการพักผ่อนและการใช้เวลาว่างมากขึ้น และสุดท้ายผลลัพธ์ของพฤติกรรมเหล่านี้ของคนกลุ่ม Millennial ก็จะส่งผลกระทบโดยตรงมาสู่รูปแบบธุรกิจอสังหาฯ โดย TerraBKK Research ได้รวบรวมปัจจัยของพฤติกรรมจากกลุ่ม Millennial ที่จะส่งผลกระทบต่ออสังหาริมทรัพย์ในอนาคตไว้ 3 ข้อ ได้แก่ พฤติกรรมการใช้ชีวิต (Live) - ปัจจุบัน 49% ของคนที่อยู่ในกลุ่ม Millennial […]

1,715/ Share :

ในบทความที่แล้ว TerraBKK Research ได้เสนอถึงตัวเลขทางสถิติของการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของนักท่องเที่ยวจีน อีกทั้งการปรับตัวของไทยที่จะต้องรับมือกับนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาอย่างมหาศาลในแต่ละปี ซึ่งการใช้จ่ายหลักๆของนักท่องเที่ยวจีน คือ “การช้อปปิ้งและค่าที่พัก” ซึ่งในตอนที่แล้ว TerraBKK Research ได้เจาะลึกไปยังพฤติกรรมการช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยวจีนว่าชาวจีนชอบไปช้อปปิ้งที่ไหน และซื้ออะไรกันบ้าง >> อ่านตอนที่แล้วได้ที่: การปรับตัวของไทย เมื่อ “นักท่องเที่ยวจีน” ครองเมือง (ตอนที่ 1) ในวันนี้ TerraBKK Research จะมาเจาะลึกในด้านโรงแรมและที่พักกันบ้าง ว่าในด้านโรงแรมควรปรับตัวและรับมืออย่างไรกับนักท่องเที่ยวจีน “นักท่องเที่ยวจีนให้ความสำคัญในเรื่อง ความปลอดภัย เป็นอันดับ 1” หากมองในภาพรวมของนักท่องเที่ยวจีน จะเห็นได้ว่า “ความปลอดภัย” คือปัจจัยหลักที่พวกเขาจะเลือกพักที่โรงแรม รองลงมาคือ “ความสบาย/ดาวของโรงแรม/สิ่งอำนวยความสะดวก” และอันดับสุดท้ายคือ “ราคา” แต่หากมองเจาะไปที่กลุ่มรายได้สูง กลุ่มนี้จะมองหา “ความสะดวกสบาย” เป็นอันดับแรก รองลงมาเป็น “ความปลอดภัย” และ “ชื่อเสียงของโรงแรม” ที่มา: Chinese International Travel Monitor 2016 นอกจากนี้ หากแบ่งเป็นระดับดาวของโรงแรมแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนเลือกที่จะพักโรงแรม […]

1,543/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี2559 “ กลุ่มค้าปลีก ” เจ้าตลาดอย่างยักษ์ใหญ่ ซีพี ออลล์ (CPALL) ยังคงครองแชมป์รายได้และกระแสเงินสดสุทธิสูงสุดในกลุ่ม แม้จะมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E ) สูงถึง 5.3 เท่าก็ตาม ขณะที่ตัวเลขทางด้านกำไร พบว่า สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง(SPI) มีอัตรากำไรสุทธิ (NPM) สูงสุด 36.9% , บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์(BIGC) มีกำไรต่อหุ้น (EPS) สูงสุด 7.77 บาทต่อหุ้น , บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น(BIG) อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) สูงสุด 77.4% และ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) สูงสุด ตกเป็นของ บิวตี้ คอมมูนิตี้(BEAUTY) 50.6% #terraads TerraBKK Research สังเกตการณ์บริษัทมหาชนกลุ่มอุตสาหกรรม “กลุ่มค้าปลีก ” จำนวน […]

1,302/ Share :

KRATING RUANGROJ POONPOL กระทิง” เรืองโรจน์ พูนผล เขาคือเด็กต่างจังหวัดที่เป็นผลผลิตชั้นดีจากองค์กรพลิกโฉมโลกอย่าง Google ที่ ซิลิคอน แวลลีย์ เขาคือผู้ก่อตั้ง Disrupt University โรงเรียนบ่มเพาะผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ เขาคือผู้ร่วมก่อตั้ง 500 Tuk Tuk กองทุนร่วมลงทุนของกลุ่ม 500 สตาร์ทอัพจาก ซิลิคอน แวลลีย์ เขาคือ คนแรกๆ ที่บอกให้คนไทยรู้จัก “สตาร์ทอัพ” และสร้างวงการธุรกิจนี้ให้เกิดขึ้นในไทย จนคนวงในให้ฉายาว่า “ก็อดฟาเธอร์แห่งไทยสตาร์ทอัพ” #terraads ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้นาทีนี้ “สตาร์ทอัพ” กลายเป็นธุรกิจเทรนด์ใหม่ที่ถูกจับตามอง ทั้งที่เป็นนิวบิสิเนสโมเดลที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทยไม่นานเมื่อปี 2012 แต่ด้วย แพลตฟอร์มหอมหวานแบบ Growth Startup = Growth ชนิดสร้างเศรษฐีหน้าละอ่อนได้เพียงชั่วข้ามคืน จึงเป็นธุรกิจล่อตาล่อใจนักลงทุนและนักธุรกิจทั้งหน้าเก่าและใหม่ เขาคือเด็กต่างจังหวัดที่เป็นผลผลิตชั้นดีจากองค์กรพลิกโฉมโลกอย่าง Googleที่ ซิลิคอน แวลลีย์ ก้าวสู่ปีที่ 5 หลังเมืองไทยรู้จักสตาร์ทอัพ เกือบ 5 ปีมาแล้วที่ […]

1,167/ Share :

WHAT’S HAPPENING The Digitalization เปลี่ยนธุรกิจคุณอย่างไร? สำหรับธุรกิจ Startup นั้นคือการใช้ผลประโยชน์ของอินเตอร์เนตโดยตรง หากท่านยังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ทีมงาน Hint by TerraBkk ขอนำเสนอ 3 ขั้นตอนเบื้องต้นในการค้นหาไอเดียต่อยอดทำธุรกิจ Startup ดังนี้ 1. How to create Startup Idea? แนวทางสร้างไอเดียทำ Startups Startups ต้องเกิดจาก pain point ของ usersไม่ใช่เกิดจากกระแสเพียงข้ามคืน ค้นหา “จุดเจ็บปวด” หรือ “Pain Point” ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวันของผู้คน แล้วนำมาต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจ โดยมุ่งแก้ปัญหา Pain Point ตรงนั้น ให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้งานอย่างแท้จริง ยกตัวอย่างเช่น Uberเกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาด้านรถโดยสารสาธารณะในหลายๆประเทศ จนได้รับความนิยมไปทั่ว ทีนี้ก็เริ่มมองเห็นภาพแล้วว่า ไอเดียในการทำ Startups นั้น ไม่ใช่การทำตามกระแสของตลาด แต่สร้างในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และตลาดมีอยู่จริง ในปี […]

1,562/ Share :

THE WORLD IS FLAT ต้นแบบพันธุกรรม Startups ทางประเทศสหรัฐอเมริกาค้นพบว่า 90% ของเหล่า Startups นั้น ล้มเหลว มีเพียง 10% เท่านั้นที่จะประสบความสำ เร็จ แล้ว 10% ที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องมี คุณสมบัติอย่างไร? 4 กฏเหล็ก ที่เหล่า Startups ทั้งหน้าใหม่ และเก่าต้องท่องจำขึ้นใจ 1.สินค้าต้องเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ของตลาด จากการสำ รวจและรายงานของ Forbes “สาเหตุหลักอันดับ 1 ที่ Startups ล้มเหลว นั่นคือ การที่สินค้านั้นไม่ตรงตามความต้องการของตลาด นั่นคือ Startupsจำ นวน 42% ต้องล้มเหลว เพราะตลาดหรือผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าของพวกเขาน้อยกว่าที่คาดหวังไว้” ดังนั้นคุณต้องศึกษาให้แน่ใจว่าสินค้าที่กำลังพัฒนานั้นเป็นที่ต้องการของตลาด 2.ในฐานะเจ้าของธุรกิจ คุณต้องไม่ละเลยแม้สิ่งเล็กน้อย มีคำกล่าวของ CEO ที่ประสบความสำ เร็จว่า “สินค้าที่ดีและทีมเทคนิคที่เก่งนั้นไม่สามารถการันตีการประสบความสำ เร็จของธุรกิจได้” ดังนั้นในฐานะเจ้าของธุรกิจคุณจึงไม่ควรที่จะละเลยขั้นตอนทางธุรกิจ และปัญหาน้อยใหญ่ที่ธุรกิจกำลังเผชิญเพียงเพราะปัญหานั้นไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของเจ้าของธุรกิจ เพราะทุกอย่างสามารถส่งผลต่ออนาคตของธุรกิจได้ทั้งนั้น […]

1,454/ Share :

ใครบ้างที่ชีวิตนี้เกิดมาโชคดี ตลอดเส้นทางสู่ความสำเร็จไม่เคยพบกับ ความล้มเหลว เสียน้ำตาให้กับการถูกปฏิเสธ หรือเจ็บปวดกับชีวิตที่ล้มลุกคลุกคลานจนมีบาดแผลในชีวิต? ไม่สำคัญหรอกว่า คุณจะหาผู้โชคดีคนนั้นได้เจอหรือไม่ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่เป็นดั่งหวังจนพาให้ชีวิตคุณเขว้ไปบ้าง คุณจะยอมเป็นคนขี้แพ้หรือบอกตัวเองว่า “ความล้มเหลว” ก็ไม่ต่างจากรางวัลแห่งประสบการณ์ชีวิตที่ต้องหาเอง เพราะแม้แต่บรรดาซีอีโอโลกที่ประสบความสำเร็จจนน่าอิจฉา หรือ คนดังที่เป็นไอคอนของโลกก็ล้วนเคยผ่านความเจ็บปวดจากความล้มเหลวมาแล้วทั้งสิ้น ไม่เชื่อตามไปรู้จักพวกเขากัน… 1.แจ็ค หม่า : ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา บริษัท e-commerce รายใหญ่ของจีน คือ หนึ่งในตัวแทนนักสู้ที่ไม่ก้มหัวให้ความล้มเหลว ก่อนจะพาชีวิตมาอยู่ท่ามกลางสปอร์ตไลท์ ชีวิตของเขาผ่านเรื่องราวความล้มเหลวมานับไม่ถ้วน แจ็ค หม่าไม่ใช่เด็กเรียนเก่ง เขาเคยผิดหวังจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยถึง 3 ครั้ง แถมยังถูกปฏิเสธจากการสมัครงานถึง 30ครั้ง ครั้งหนึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า“ผมไปสมัครงานที่สถานีตำรวจ เขาบอกว่าผมดีไม่พอ ไปสมัครงานที่ร้านเคเอฟซี เขารับทุกคนยกเว้นผม” #terraads นี่ยังไม่รวมด่านทดสอบที่เขาต้องเจอเมื่อคิดจะเปลี่ยนโลกการค้าด้วย “อาลีเพย์” (Alipay) ไอเดียที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งี่เง่าที่สุดที่เคยได้ยินมา แต่เขากลับไม่เคยท้อหรือเก็บมาใส่ใจ ยังมุ่งมั่นเดินตามฝัน แม้ช่วงเริ่มต้นธุรกิจ 3 ปีแรก บริษัทจะทำกำไรไม่ได้ แถมยังจนหนทางเพราะธนาคารไม่ยอมปล่อยเงินกู้ให้ แต่สุดท้ายเขาก็ฟันฝ่ามรสุมลูกแล้วลูกเหล่ามาได้ จนสามารถสยายปีกของอาลีบาบาจนมีมูลค่ามากกว่า 2แสนล้านเหรียญสหรัฐ […]

644/ Share :

การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของธุรกิจใหม่ๆ ทำให้กระแสของความเปลี่ยนแปลงบริบทของธุรกิจได้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปทีละเล็กละน้อย เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจประเภทสตาร์ทอัพ หรือธุรกิจอื่นๆที่มีการพึ่งพาเทคโนโลยีนั้น มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และหลายรายก็สามารถแทนที่ธุรกิจแบบเก่าได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เว้นแม้แต่ในแพลตฟอร์มของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการ ลงทุนอสังหาฯ ด้วยเช่นกัน #terraads ถึงแม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฺนั้นมีข้อได้เปรียบมากกว่าธุรกิจประเภทอื่นๆ เนื่องจากไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ของมนุษย์นั้นจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง รวมไปถึงขั้นตอนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ อย่างเช่น การซื้อขาย, การครอบครอง, การจัดการ, การเช่า และการซื้อขายเพื่อเก็งกำไร ทุกอย่างยังคงอยู่บนพื้นฐานของความคงเดิม ทำให้นักลงทุนหรือเจ้าของกิจการ อาจจะไม่ได้มีแรงจูงใจที่จะทำให้ธุรกิจเป็นเชิงดิจิตอลมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่า กองทัพของโลกดิจิตอลกำลังฉุดดึงธุรกิจรูปแบบใหม่ๆเข้ามาอยู่ทุกวัน และหากไม่ได้เตรียมการรับมือสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จะตามมา ธุรกิจของคุณอาจถูกทิ้งไว้อยู่เบื้องหลังก็ได้ พายุดิจิตอล ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราจะมองเห็นการเกิดใหม่ของธุรกิจที่ไม่เคยคิดถึงมาก่อนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากการเร่งเร้าโดยเทคโนโลยี อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญอีก เช่น คนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับยุคดิจิตอล, การสื่อสารโทรคมนาคม, การทำงานจากที่ไกลๆ, การเติบโตของประชากรโลก, การเพิ่มขึ้นของ GDP, การแข่งขันทางอสังหาริมทรัพย์ที่เข้มข้นและทวีความรุนแรงมากขึ้น การจะหลุดออกจากกรอบของการแข่งขันเพื่อขึ้นมาเป็นผู้นำนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการก้าวนำหน้าหนึ่งก้าวก่อนเสมอ ซึ่งเทคโนโลยีจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลง Digitalisation หรือพลวัตรของดิจิตอล จะสามารถช่วยย่นระยะเวลาและความยุ่งยากในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ได้มากขึ้น สามารถเข้าถึงลูกค้า รวมไปถึงโปรโมทสินค้าได้ง่ายและกว้างขึ้น การใช้ดิจิตอลมาช่วยจัดการสินทรัพย์ยังช่วยให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรวจสอบได้ การเปลี่ยนรูปของระบบธุรกิจ ก่อนจะเข้าไปสู่การปรับตัวเป็นธุรกิจดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ ต้องแน่ใจก่อนว่าระบบดิจิตอลนั้นจะส่งผลดีต่อรูปแบบธุรกิจเดิมมากน้อยแค่ไหน เพราะหากก้าวขาไปอย่างไม่มีจุดหมาย […]

1,464/ Share :

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกัน โดยเฉพาะ “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” ที่เรียกได้ว่ามีผลเป็นอันดับต้นๆในการเกื้อหนุนเศรษฐกิจของไทย อันเกิดจากรายได้จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาหมุนเวียนในไทย, ธุรกิจโรงแรม/โฮมสเตย์, การจ้างงาน จากรายงานการสำรวจแรงงานในประเทศพบว่าพบว่าธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารมีจำนวนการจ้างงานขยายตัวมากที่สุดเฉลี่ย 1.6% ต่อปี นอกจากนี้ “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” ยังคงส่งผลทางอ้อมกับธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อย่างบ้านพักตากอากาศที่หากจังหวัดใดเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักอยู่แล้ว ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจบ้านพักตากอากาศไปด้วย ที่มา:  SCB Economic IntelligenceCenter แต่ทั้งนี้โครงสร้างนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวอันดับ 1 ของไทยคือ “จีน” ที่มีสัดส่วนสูงที่สุดถึง 26% ซึ่งแม้จะมีผลดีในเรื่องรายได้การท่องเที่ยวที่เข้ามา แต่มีผลเสียในเรื่องการพึ่งพานักท่องเที่ยวจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากเกินไป นอกจากนี้ลักษณะและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนค่อนข้างเป็นที่ไม่พอใจแก่คนไทย ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่แหล่งท่องเที่ยวบางแห่งไม่ค่อยพอใจกับนักท่องเที่ยวเหล่านี้ รวมไปถึงยังกระทบกับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบความสงบและความเป็นส่วนตัว “จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา” ที่มา:  SCB Economic IntelligenceCenter #terraads นอกจากนี้หากพิจารณาไปถึง “ค่าใช้จ่าย” ของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในไทย ถือว่าติดอันดับ 1 ใน 10 ที่เป็นชนชาติที่ใช้จ่ายในการท่องเที่ยวในไทยมากที่สุด โดย 27% ของค่าใช้จ่ายถูกใช้ไปกับการช้อปปิ้ง และรองลงมาคือที่พัก เช่น โรงแรม/รีสอร์ท […]

1,344/ Share :

ด้วยการแต่งตัวเหมือนเดิมทุกวันของบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลก กลายเป็นข้อสังเกตสำหรับนักวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์ ถึงขนาดที่นักเขียนชื่อดังชาวนิวยอร์กอย่าง Alice Gregory ให้คำนิยามการแต่งกายของพวกเขาว่า “เป็นสัญลักษณ์ของคนระดับไอคอน ที่สะท้อนชื่อเสียงของพวกเขาผ่านความเรียบง่าย ทั้งยังไม่ต้องหมดเงินไปกับแฟชั่น” ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ภายใต้เสื้อผ้าสไตล์มินิมอล ความเรียบง่ายนี้สะท้อนการตกผลึกทางความคิด หรือแค่ความขี้เกียจเลือกเสื้อผ้าในแต่ละวัน แต่นี่ 5 เหตุผลเหล่านี้สรุปหลักการตัดสินใจเลือกสวมเสื้อผ้าเหมือนเดิมของเหล่าบุคคลสำคัญของโลก 1.ไม่สิ้นเปลืองเวลา : สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ เวลาทุกๆ นาทีของเขาต่างก็มีคุณค่า การตกผลึกเรื่องการแต่งกายที่เรียบง่ายจึงช่วยประหยัดเวลาในการครุ่นคิดเกี่ยวกับการเลือกเสื้อผ้าในแต่ละวัน “อย่างที่ทุกคนสังเกตเห็นว่า ผมมักจะสวมสูทสีเทาหรือน้ำเงิน เพราะผมอยากลดเวลาในการตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าหรือมื้ออาหารลง แล้วเอาเวลาไปใช้ตัดสินใจเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า” อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวไว้ ทำให้การเตรียมตัวในทุกเช้าของเขาเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น 2.ลดความเครียด: การแต่งตัวออกจากบ้านในยามเช้า อาจเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับผู้ชาย แต่ไม่ใช่กับผู้หญิง Matilda Kahl อาร์ต ไดเร็กเตอร์ ในนิวยอร์ก อธิบายถึงความกดดันเมื่อต้องใช้เวลาคิดลุคในแต่ละวัน “ฉันกังวลว่ามันจะดูเป็นทางการไปมั้ย? เดรสสั้นไปหรือเปล่า? เกือบทุกครั้งที่ฉันตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าแล้วต้องมารู้สึกเสียใจ เวลาเห็นตัวเองยืนอยู่ตรงประตูรถไฟฟ้า” แต่ตอนนี้เธอมีความสุขมากขึ้นกับการสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงขายาวสีดำ ที่ดูเป็นยูนิฟอร์มประจำตัวเธอไปแล้ว เช่นเดียวกับที่ Drew Barrymore เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของวัยที่สัมพันธ์กับเสื้อผ้า เธอเคยทุกข์ใจอย่างมากเมื่อเปิดตู้เสื้อผ้าแล้วเห็นเสื้อแบบเดียวกับที่เคยสวมใส่ได้สวยเมื่อตอนอายุ 20 […]

5,475/ Share :

ในโลกดิจิตอล YouTube ถือเป็นอีกหนึ่งเครือข่ายสังคมออนไลน์สำคัญ ไม่เพียงเชื่อมโยงผู้คน แต่ยังเป็นพื้นที่โชว์ผลงานไร้ขอบเขต เหล่านักสร้างสรรค์หรือผู้ประกอบการหลายรายจึงใช้ช่องทางนี้เป็นสะพานแจ้งเกิด จน YouTube ได้จัดอันดับผู้ทำรายได้สูงสุดจากปี 2015 ที่กล้าพูดได้ว่าพวกเขาเริ่มต้นการเป็นเศรษฐีจาก YouTube หลายคนกวาดรายได้จากค่าโฆษณา บ้างเปิดไลน์ธุรกิจภายใต้แบรนด์ของตัวเอง บ้างพัฒนาไปทำรายการทีวีหรือภาพยนตร์ 1. Felix Kjellberg รายได้ 12 ล้านเหรียญ นักแสดงตลกชาวสวีเดน ที่ใช้ชื่อใน YouTube ว่า PEWDIEPIE มียอดผู้ติดตามเกือบ 40 ล้านคน เป็นเจ้าของช่องรายการ Playing Videogames with Your Bros เชื่อไหมว่าเขาสามารถทำเงินได้ปีละมากกว่า 10 ล้านเหรียญจากการเล่นเกม Walking Dead (กรี๊ดดดดดดดดดด) 2. Ian Hecox และ Anthony Padilla รายได้ 8.5 ล้านเหรียญ เพื่อนซี้วัยเด็กจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกมาเรียกความฮาบนโลกออนไลน์ภายใต้ชื่อ Smosh ซึ่งโด่งดังเป็นพลุแตกจากคลิปโปเกมอน ฉบับล้อเลียน […]

2,469/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 กลุ่มวัสดุก่อสร้าง พบว่า ตัวเลขรายได้และกระแสเงินสดสุทธิสูงสุดยังคงเป็นกลุ่มปูนซีเมนต์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ คือ ปูนซิเมนต์ไทย(SCC) แต่ตัวเลขด้านกำไรอย่างอัตรากำไรสุทธิ ( Net Profit Margin : NPM) ,อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (Return on Equity : ROE) และ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Return on Asset : ROA) กลับเป็นกลุ่มกระเบื้องเซรามิค นั้นคือ ไดนาสตี้เซรามิค(DCC) ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน สะท้อนความเสี่ยงด้านสัดส่วนทุน เห็นจะเป็น ปูนซีเมนต์นครหลวง(SCCC) ที่มีตัวเลขเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว และ อุตสาหกรรมพรมไทย (TCMC) ที่เพิ่มขึ้นราว 40% จากปีก่อน #terraads TerraBKK Research สังเกตการณ์บริษัทมหาชนกลุ่มอุตสาหกรรม “วัสดุก่อสร้าง ” จำนวน 19 บริษัท เปรียบเทียบพื้นฐานด้านราคา พบว่า บริษัทกลุ่มวัสดุก่อสร้างมี […]

1,883/ Share :

คำว่า Micro moment ได้ถือกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกในปี 2016 การเกิดขึ้นของคำๆนี้นั้น มีความหมายอย่างไร? สร้างนัยยะหรืออิทธิพลอะไรหรือไม่? คำว่า Micro moment คือชั่วขณะเวลาที่เป็นปัจจุบันมากยิ่งกว่าปัจจุบัน ก่อนหน้านี้เราอาจจะเข้าใจว่า moment ในฐานะคำที่แสดงถึงชั่วขณะหนึ่ง แต่ Micro moment นั้นเกิดขึ้นไวและผ่านไปอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าคำว่า Moment เสียอีก และอีกคือผลพวงมาจากการเปลี่ยนผันอันรวดเร็วของ “ เทรนด์ ” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะขับเคลื่อนธุรกิจและนวัตกรรมในโลกปัจจุบันของเรา เริ่มต้นด้วยวิชา Trend 101 “เทรนด์” คืออะไร? คือสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ก่อให้เกิดพลวัตรของความเปลี่ยนแปลงในระดับมหาชน ไม่ใช่แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในปี 1960’s เทรนด์ของกลุ่มฮิปปี้ที่นิยมธรรมชาติ สร้างประวัติศาสตร์และลัทธิใหม่ รวมไปถึงอิทธิพลทางการเมืองระดับโลก นี่คือความยิ่งใหญ่ของคำว่า “เทรนด์” เพราะฉะนั้นในโลกแห่งธุรกิจ ใครที่รู้ทันเทรนด์ ก็จะเป็นเหมือนที่กุนซือแห่งแคว้นจ๊กก๊กอย่างขงเบ้งกล่าวไว้ว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง เทรนด์ คือการคิดล่วงหน้าถึงช่วงอายุของประชากรในอนาคต อย่างเช่น ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยขั้นสุดยอด หรือคนในยุค Millennial จะมาเป็นกลุ่มสำคัญของกลุ่มผู้บริโภคหลักในอนาคต เทรนด์ คือการครุ่นคิดถึงขนาดและการเติบโตอย่างรวดเร็วของประชากรประเทศจีน […]

2,365/ Share :

การเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง ไม่ว่าจะซื้อบ้านหรือจะสร้างบ้าน น้อยคนนักที่จะทำด้วยเงินสดเต็มจำนวน แต่อย่างน้อย ๆ ก็คงต้องมีเงินสักก้อนนึง เพื่อเป็นเงินดาวน์ หรือ สำรองในการใช้จ่ายเบื้องต้น สำหรับใครไม่พร้อมเรื่องเงินทุนในการปลูกสร้างบ้าน ย่อมมีความจำเป็นในการยื่นขอสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ เพื่อนำมาเป็นทุนในการปลูกสร้างบ้านในฝัน คงจะมีประโยชน์ไม่น้อย หากมีคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมก่อนยื่นกู้ธนาคาร 4 เคล็ดลับ “กู้เงินสร้างบ้าน” ผ่านฉลุย ช่วยให้ท่านได้ทำความเข้าใจเรื่องราวการกู้เงินสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมสิทธิ์ที่ดิน , การเลือกจ้างผู้รับเหมา , เอกสารประกอบการปลูกสร้าง และเรื่องสำคัญที่สุด การเตรียมตัวให้พร้อมทางด้านการเงิน รายละเอียดดังนี้ 1. ชัดเจนเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดิน #terraads การขอสินเชื่อเกี่ยวกับการปลูกสร้าง อาจแบ่งออก 2 ประเภทหลัก แน่นอนว่าการกู้เงินก้อนโตอย่าง “การกู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน” ย่อมต้องมีความพร้อมเรื่องความสามารถในการชำระสูงกว่า ซึ่งเป็นหนึ่งเหตุผลที่ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อ ขณะที่ “การกู้เพื่อปลูกสร้างบ้าน” หากเป็นการปลูกสร้างบนที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้กู้ คงสบายใจได้เปราะหนึ่ง แต่หากเป็นการปลูกสร้างบนที่ดินกรรมสิทธิ์ผู้อื่นแล้ว คงมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นไม่น้อยที่ต้องกลับไปทำการบ้าน เช่น การปลูกสร้างบ้านบนที่ดินกรรมสิทธิ์ของพ่อแม่ แม้ลูกจะได้รับความยินยอมในการปลูกสร้างเรียบร้อยแล้ว แต่กรรมสิทธิ์ย่อมแยกกันอยู่ดี กรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นของพ่อแม่ กรรมสิทธิ์บ้านเป็นของลูก เมื่อต้องการขายเปลี่ยนมือในอนาคต อาจเกิดความวุ่นวายในเรื่องราวการทำธุรกรรมได้ ดังนั้น เคล็ดลับในการทำเอกสารที่ดินให้ชัดเจน คือ […]

11,167/ Share :

สรุป ผลประกอบการ ปี 2559 “กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์” แม้ว่า แลนด์แอนด์เฮ้าส์ (LH) ยังครองตัวเลขรายได้ (Revenue) และอัตรากำไรสุทธิ ( Net Profit Margin : NPM) สูงที่สุด แต่ก็พบบริษัทอสังหามาแรงทำตัวเลขดีอย่างน่าตกใจในด้านต่าง ๆ อย่าง ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้(ORI) ที่มีอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) สูงถึง 32.35% และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Return on Asset : ROA) 16% สูงที่สุดในกลุ่ม ด้านกระแสเงินสดสุทธิ (Net Cash Flow ) สูงที่สุด คือ แสนสิริ(SIRI) 1.08 พันล้านบาท ส่วนกำไรต่อหุ้น (Earning per Share : EPS) สูงที่สุด คือ ศุภาลัย(SPALI) 2.85 […]

2,690/ Share :

ทำไม Grab taxi ถึงถูกกฎหมายและทำไม Uber ถึงทำไม่ได้? ถึงแม้ Uber จะใช้แนวทางส่งเสริมรูปแบบเศรษฐกิจแบบ sharing economy และสามารถขยายบริการไปได้มากกว่า 400 เมืองใหญ่ ใน 70 ประเทศ (ตัวเลขนี้แสดงถึงการให้และการใช้บริการ ไม่รวมการยอมรับในประเทศนั้นๆ) ประเด็นหลักๆก็คือ การเข้ามาของธุรกิจประเภทสตาร์ทอัพเหล่านี้นั้นมากันแบบ worldwide connected หรือก็คือแม้ตัวไม่ได้อยู่กับที่ แต่ก็ให้โครงข่ายทำงานและทำเงินให้ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันค่อนข้างสร้างประโยชน์และผลกำไรมหาศาลให้กับเจ้าของธุรกิจ รวมไปถึงผู้ใช้บริการด้วย เนื่องจากสามารถครอบคลุมผู้ใช้บริการในวงกว้่าง เข้าถึงได้ง่าย และรวดเร็ว ซึ่งนี่คือช่องโหว่ที่ธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นใช้ในการเข้ามา disrupt หรือแทนที่ธุรกิจรูปแบบเดิม #terraads ไม่เพียงแต่ Uber เท่านั้นที่ได้รับการประกาศว่าเป็นธุรกิจที่ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย Airbnb ที่เป็นที่นิยมและเติบโตอย่างก้าวกระโดดเองก็เช่นกัน หลายประเทศจับตาตรวจสอบ Airbnb อย่างจริงจัง เนื่องจากการเปิดให้บริการของ Airbnb นั้น ส่งผลกระทบอย่างมากต่อโรงแรมและอุตสาหกรรมที่พักระดับกลาง เนื่องจากคลื่นของเทคโนโลยีกำลังถาโถมเข้ามาสู่ชายฝั่งแห่งอนาคตอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้เกิดร่องรอยของความเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะในเรื่องข้อกังขาของการเปิดให้บริการ Uber ซึ่งก็มีข้อวิพากษ์จากทั้งสองฝ่ายอย่างเผ็ดร้อน TerraBKK Research จึงอยากนำเสนอแนวทางการดำเนินงานของบริษัทสตาร์ทอัพชื่อดังเหล่านี้ในประเทศอื่นบ้าง ว่ามีความเห็นและแนวทางการจัดการอย่างไร ขอบคุณภาพจาก : https://www.visualoop.com/ […]

1,452/ Share :

การจะหา “บ้านในฝัน” ซักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องเข้าไปดูโครงการหลายสิบโครงการกว่าจะเจอบ้านที่ถูกใจ บางคนก็ยังคงไม่พอใจกับแบบบ้านของโครงการเหล่านี้ จึงเลือกที่จะหาซื้อที่ดินทำเลดีๆซักที่แล้วสร้างบ้านเองตามที่ใจอยากได้ แน่นอนว่าการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะไหนจะต้องซื้อที่ดิน ต้องหาผู้รับเหมา จ้างสถาปนิกออกแบบ ยังไม่รวมถึงปัญหาเล็กๆน้อยๆที่ต้องเจอระหว่างทาง ซึ่งหัวใจหลักก่อนอื่นใดคือ “การเลือกที่ดิน” วันนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำข้อควรรู้ก่อนซื้อที่ดินเปล่าเพื่อปลูกบ้าน 1. ตำแหน่งและรูปร่างที่ดิน ก่อนอื่นคือเราต้องรู้ขอบเขตของตำแหน่งที่ดินที่แน่ชัด อีกทั้งรูปร่างของที่ดินผืนนั้นๆว่ามีรูปทรงเป็นอะไร เป็นสี่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ดินเส้นก๋วยเตี๋ยว ที่ดินสามเหลี่ยม ฯลฯฯ ซึ่งที่ดินที่ดีควรมีรูปเป็นสี่เหลี่ยม จึงจะสามารถจัดวางตำแหน่งของตัวบ้านได้ง่ายกว่า 2. ข้อกฏหมายที่ต้องคำนึง คงไม่ต้องลงลึกถึงข้อจำกัด FAR หรือ OSR แต่อย่างน้อยๆก็ควรรู้ถึงข้อกฏหมายเบื้องต้น เช่น  ระยะร่น เพื่อดูว่าที่ดินที่เราซื้อ จะได้บ้านที่มีพื้นที่ตามต้องการหรือเปล่า? หรือไปตรวจสอบกับทางราชการว่าในบริเวณนี้จะมีการเวนคืนที่ดินหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง นอกจากนี้ในเรื่องสีของผังเมืองก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่จะต้องดูว่าที่ดินที่คุณซื้ออยู่ในผังสีอะไร ระวังในเรื่องของโซนอุตสาหกรรม โซนโรงงาน เพราะไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย และจะมีปัญหาทางด้านมลพิษเกิดขึ้นได้ 3. ทางเข้า-ออก คือเรื่องสำคัญ #terraads หัวใจของการซื้อที่ดิน คือ ทางเข้า-ออกที่จะสามารถไปสู่ถนนสาธาณะได้ ที่ดินที่ไม่มีทางเข้า-ออกเราเรียกว่า […]

14,509/ Share :

“อย่าปล่อยให้ปัญหาเงินทุนขาดแคลน เป็นอุปสรรคเริ่มต้นธุรกิจ Startup ” จากทิศทางการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศ ด้วยรูปแบบ “Value–Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ใน 3 มิติสำคัญ ได้แก่ เปลี่ยนการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ไปสู่ “สินค้าเชิงนวัตกรรม” , เปลี่ยนการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรมไปสู่ “การขับเคลื่อนด้วยภาคนวัตกรรมเทคโนโลยี” รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เน้นภาคการผลิตสินค้าไปสู่ “ภาคบริการ” ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใต้โมเดลที่มีชื่อว่า “Thailand 4.0” ซึ่งนั้นเอง เป็นเหตุผลให้เชื่อว่า จะเกิดแพลทฟอร์มการสร้าง “New Startups” หลากหลายสาขา ในประเทศไทยมากขึ้น อาทิเช่น เทคโนโลยีการเกษตร (Agritech) , เทคโนโลยีสุขภาพ (Healthtech) , เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotech) , เทคโนโลยีด้านการเงิน (Fintech) ,อี –คอมเมิร์ซ (E–Commerce) หรือ เทคโนโลยีการท่องเที่ยว (Traveltech) เป็นต้น #terraads แน่นอนว่าเรื่องราวของเงินทุน ย่อมเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเริ่มต้นหรือดำเนินธุรกิจเหล่านี้ให้อยู่รอดต่อไปได้ ทางภาครัฐเอง ก็เล็งเห็นความสำคัญนั้น […]

1,249/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close