เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => capital-and-investment-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => capital-and-investment-news
  [order] => DESC
)
		

ทีทูพี กางแผนรุกฟินเทค ต่อยอดบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ “Deep Pocket”ผนึกซัมซุงเพย์บริการ “กาแลคซี่ กิฟท์การ์ด” สยายปีกต่างแดนประเดิม“เมียนมาร์”ประเทศแรก ร่วมทุนท้องถิ่นตั้งบริษัท 100 ล้านบาท ตลาดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์(e-Wallet) ส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์(E-Payment)ในประเทศไทย นับเป็น Financial Technology หรือ Fintech (ฟินเทค) ที่มาแรงที่สุดในปัจจุบันที่มีผู้ให้บริการแล้วอย่างน้อย 16 ราย แนวโน้มในปีนี้แข่งขันรุนแรง เมื่อผู้นำตลาดอย่าง Deep Pocket หนึ่งในฟินเทค ที่เป็นของคนไทยประกาศความพร้อมขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ นายทวีชัย ภูรีทิพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัททีทูพี จำกัด ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น Deep Pocket เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ปีนี้บริษัทมีแผนต่อยอดบริการภายใต้แอพพลิเคชั่น “Deep Pocket”ออกไปอีกจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดรายละเอียดที่ชัดเจนได้ นอกจากนี้ยังมีแผนร่วมกับซัมซุงในการพัฒนาบริการโปรแกรมสมาชิก หรือ โปรแกรม รอยัลตี้ “กาแลคซี่ กิฟท์ การ์ด” รวมถึง “ซัมซุง เพย์” #terraads ผู้ใช้บริการ“Deep Pocket” […]

26/ Share :

แบงก์ชาติผนึกเอดีบี เปิดแคมเปญออนไลน์ #effortlesssaving: #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน สร้างภูมิคุ้มกันคนรุ่นใหม่ก่อหนี้เกินตัว นางชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ร่วมกัน Asian Development Bank (ADB) เปิดตัวออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving: #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน เพื่อนำเสนอเทคนิคการเก็บเงินที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมและปรับทัศนคติเดิมๆของคน Gen Y ที่มองการเก็บเงินเป็นเรื่องยากและไกลตัว ออนไลน์แคมเปญ 3 เทคนิค คือ 1.เก็บเงินทอน เช่น ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายให้เก็บเงินทอนที่ได้รับกลับมา 2.เก็บเลขท้าย เก็บเงินตามเลขท้ายของจำนวนเงินที่ใช้ไป เช่น ใช้เงิน 599 ต้องเก็บ 99 และ 3.เก็บส่วนลด เก็บเงินที่ได้จากส่วนลด เช่น ซื้อของ 1,000 บาท จากราคาปกติ 1,200 บาท ต้องเก็บเงิน 200 บาท ซึ่งผู้สนใจสามารถร่วมสนุกง่ายๆ ผ่าน www.effortlesssaving.com […]

32/ Share :

ตลท.โชว์ 10 ปีย้อนหลัง ลงทุนหุ้นรวยสุด ฟันกำไร 16.1% พร้อมส่งเสริมพนักงาน บจ.ออมเงินมากขึ้น ดัชนีเชื่อมั่นหุ้น 3 เดือน เพิ่มมาอยู่เหนือระดับ 102 นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2549-2559) การลงทุนในหุ้นไทยมีผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ อย่างมาก โดยหุ้นไทยมีผลตอบแทนเฉลี่ย 16.1% รองลงมาเป็นทองคำ 9.1%, พันธบัตรรัฐบาล 5.5% และดอกเบี้ยเงินฝาก 2.0% ทั้งนี้ การที่ดอกเบี้ยได้รับผลตอบแทนที่ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่ 2.3% ดังนั้น ตลท.ได้ร่วมกับสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และหน่วยงานอื่นๆ ส่งเสริมและให้ความรู้ประชาชนกลุ่มต่างๆ ทั้งกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและรายได้สูง หันมาออมเงินและลงทุนผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ลงทุนในหุ้น, ผ่านกองทุน และประกัน เป็นต้น #terraads “ตลท.ยังได้ส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ส่งเสริมให้พนักงานบริษัทเข้าโครงการการออมมากขึ้น เช่น ตลท.จะนำเงินการออมของพนักงาน หรือการบริหารจัดงานด้านการเงินมาเป็นตัวชี้วัดด้วย ซึ่งต่อไปคำที่กล่าวกันว่า […]

40/ Share :

โบรกฯ คาดปี 2560 แบงก์ฟันกำไร 210,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% อานิสงส์โครงการลงทุนรัฐ-กินส่วนต่างดอกเบี้ย แต่ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง คลังออกโรงจี้ ธปท.-ธนาคารพาณิชย์ เดินเครื่องพร้อมเพย์ไตรมาสแรกปีนี้ กำชับ! ห้ามเลื่อนอีก นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) อาร์เอชบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปี 2560 คาดว่าธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 10 แห่ง จะมีกำไรจากการดำเนินงานรวมกว่า 210,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 6% เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมถึงธุรกิจต่างๆ เริ่มมีลงทุนเพิ่มตามการขยายตัวเศรษฐกิจไทย และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มีแนวโน้มที่ชะลอตัว ทำให้หลาย ธนาคารตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญลดลง ส่วนการปล่อยสินเชื่อธนาคารปีนี้จะเติบโตที่ 4% ซึ่งจะโตน้อยกว่ากำไร เพราะส่วนหนึ่งมาจากบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใช้วิธีการระดมทุนผ่านช่องทางอื่นๆ และธนาคารก็มีวิธีการบริหารต้นทุนที่ดี โดยเฉพาะการได้อานิสงส์เรื่องของส่วนต่างดอกเบี้ยในระหว่างที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ และดอกเบี้ยเงินกู้ที่อยู่ในระดับสูง #terraads อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามต่อการขยายตัวของผลประกอบการกลุ่มธนาคาร […]

34/ Share :

นายแบงก์มั่นใจกำลังซื้อปีนี้ฟื้นตัว จาก 3 ปัจจัยหลัก หนี้ครัวเรือนลด รถคันแรกทยอยปลดล็อก และภาษีใหม่ เพิ่มเงินในระบบกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท นายสมประวิณ มันประเสริฐหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) ได้ทำบทสรุปสำหรับผู้บริหาร(Executive Summary) ล่าสุดเสนอต่อผู้บริหารระดับสูงธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยระบุว่า กำลังซื้อในประเทศปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากการลดลงของหนี้ครัวเรือน ภาระการผ่อนรถคันแรก และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่เพิ่มหักลดหย่อนทำให้มีเงินเข้ามาในระบบมากขึ้น ทั้งนี้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีนายสมประวินมองว่า มีแนวโน้มลดลง และเป็นลดลงต่อเนื่องมาจากปลายปี 2559 ในขณะที่รายได้ของผู้บริโภคมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มเข้ามา ขณะที่รถยนต์คันแรกที่เป็นมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ที่รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทยอยที่จะหมดภาระในการผ่อนชำระโดยจากการประเมินของบริษัท กรุงศรีออโต้ จำกัด พบว่าภาระการผ่อนชำระของลูกค้าจะลดลงเดือนละประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกส่งผ่านเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ #terraads นอกจากนี้จากภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่จะมีการเพิ่มการหักค่าลดหย่อนได้มากขึ้น เช่นหักของผู้มีเงินได้เป็น 50% ของรายได้แต่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท จากเดิมไม่เกิน 3 หมื่นบาท การหักค่าใช้จ่ายเพิ่มจาก 6 หมื่นบาท เป็น 1 แสนบาท […]

882/ Share :

อสังหาฯ เสี่ยงเจอ 4 ปัจจัยลบรุมกระหน่ำ บิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์เผยลูกค้าผ่อน 4-5 ปี เริ่มมีปัญหาจ่ายค่างวด ส่อเค้าเอ็นพีแอลพุ่ง ชี้กลุ่มราคา 1-3 ล้านบาทวิกฤติหนักสุด รอสงครามราคาปะทุ เหตุยังมีสต๊อกรอระบายกว่า 4 หมื่นหน่วย แต่กำลังซื้อวูบกว่า 50 % สถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2560 ไม่มีท่าทีโงหัว ทั้งยังเผชิญกับ 4 ปัจจัยลบจากปีที่แล้ว ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นได้แก่ 1.ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ 2. ธนาคารพาณิชย์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อโครงการ และสินเชื่อรายย่อย ทำให้ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยจริงแต่เครดิตที่ไม่ดีพอ อาจถูกปฏิเสธสินเชื่อ 3. ลูกค้าหรือดีมานด์ พบว่ากลุ่มที่ซื้อเพื่อเก็งกำไรและซื้อลงทุน ได้ชะลอการซื้อ ขณะที่การซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง โดยเฉพาะกลุ่มราคา 1-3 ล้านบาท ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ เจอปัญหาหนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่วนกลุ่มลูกค้าระดับบนจะดูผลตอบแทนที่ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเป็นหลัก และ 4 สงครามราคาที่จะเกิดขึ้นเพราะยังมีสต๊อกสินค้าที่รอระบายอีก 3-4 หมื่นหน่วย นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แลนด์ […]

2,598/ Share :

แนะ “วิชัย” ผู้บริหาร IFEC มองข้ามความขัดแย้ง สู่การเลือกตั้งกรรมการให้บริษัทเดินหน้า เสนอทางออกขายทรัพย์ “รร.ดาราเทวี และโรงไฟฟ้า” ชำระหนี้ระยะสั้นบี/อี ด้านผู้ถือหุ้นรายย่อย เตรียมขยับร้องสำนักงานก.ล.ต.พิจารณาคุณสมบัติ “วิชัย” ปัญหาความขัดแย้งระหว่าง นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น ( IFEC) กับนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ผู้ถือหุ้นและอดีตผู้บริหาร ที่เดินหน้าใช้กฎหมายห้ำหั่นโต้แย้งกันไปมา การกระทำของนายวิชัย ที่ยังมีฐานะเป็นผู้บริหารขณะนี้ กำลังใช้นักลงทุนรายย่อย เป็นตัวประกัน สร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับตัวบริษัท พนักงาน ซัพพลายเออร์ และเจ้าหนี้ นายวิชัย ที่มีฐานความรู้เป็นถึงนายแพทย์ ที่เข้ามาจับเสือมือเปล่าด้วยเงินกู้ 20 ล้านบาท ในการจับจองซื้อกิจการ IFEC ด้วยความสินสนมนักการเมือง เจ้าของธุรกิจก่อสร้าง ที่เป็นคนไข้ หมอวิชัย จึงคิดการใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ วิ่งหานักลงทุนมาลงขันซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่ขายเฉพาะเจาะจง ( PP) ครั้งแรกราคา 3.25 บาท ทั้ง หมอวิชัย […]

1,856/ Share :

สรรพสามิต-สรรพากรยิ้ม! กฤษฎีกาฟันธงรีดภาษีน้ำมันเชฟรอนได้ “สมชาย” ประเมินปีงบ 2560 จัดเก็บได้กว่า 1 พันล้านบาท ด้านศุลกากรเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ พร้อมทำความเข้าใจเอกชนเดินหน้าจัดเก็บภาษีตามกฎหมาย นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าการส่งน้ำมันออกไปใช้บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลของ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มีภาระต้องเสียภาษีสรรพสามิต ต่อไปนี้ก็เป็นหน้าที่ของกรมศุลกากรที่จะเป็นผู้เก็บภาษีให้กรมสรรพสามิต และเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้กรมสรรพากร ปัจจุบัน บริษัท เชฟรอนฯ ขนน้ำมันดีเซลออกไปใช้ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลเดือนละ 20 ล้านลิตร ทำให้กรมสรรพสามิตเก็บภาษีเดือนละประมาณ 120 ล้านบาท เพราะปัจจุบันน้ำมันดีเซลเสียภาษีสรรพสามิตลิตรละ 5.85 บาท ทำให้ทั้งปีงบประมาณ 2560 จะเก็บภาษีน้ำมันจะเชฟรอนได้กว่า 1 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม สรรพสามิตคาดว่าการเก็บภาษีทั้งปีจะได้ตามเป้าหมาย แม้ว่าการเก็บภาษีในช่วง 3 เดือนแรกจะต่ำกว่าประมาณการ 2 พันล้านบาท เพราะเชื่อว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้มากกว่าปีที่ผ่านมา การบริโภคการลงทุนเพิ่มทำให้การเก็บภาษีสรรพสามิตขยายตัวได้มากตามภาวะเศรษฐกิจ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมได้รับหนังสือตีความเรื่องภาษีเชฟรอน จากคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ […]

78/ Share :

“สมคิด” เคาะตั้ง งบฯ ปี 61 ขาดดุล 4.5 แสนล้าน รายจ่าย 2.9 ล้านล้านบาท หวังอัดฉีดงบฯ ลงทุนรัฐเพิ่ม 23% พร้อมขับเคลื่อนลงทุนกลุ่มจังหวัดต่อเนื่อง ขณะที่สำนักงบประมาณชงงบฯ กลางปี 1.9 แสนล้านบาท เข้า ครม.สัปดาห์หน้า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมร่วม 4 หน่วยงานเพื่อจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ว่า 4 หน่วยงาน คือ กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้กำหนดกรอบงบประมาณรายจ่ายปี 2561 ร่วมกันที่ 2.9 ล้านล้านบาท โดยเป็นงบประมาณขาดดุล 4.5 แสนล้านบาท เนื่องจากกระทรวงการคลังประมาณการรายได้ที่ 2.45 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ตัวเลขขาดดุลจำนวนดังกล่าว ถือว่าลดลงจากปีงบประมาณ 2560 ที่ขาดดุลรวมกว่า 5.52 […]

88/ Share :

ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” (Ageing Society) มาตั้งแต่ปี 2551 ตามข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) โดยปัจจุบันในปี 2559 ไทยมีผู้สูงอายุถึง 14.2% ของประชากรราว 65 ล้านคน และคาดการณ์ว่า ไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ “โดยสมบูรณ์” (Aged Society) หรือมีสัดส่วนผู้สูงอายุ 20% ขึ้นไปในปี 2568 หรืออีกแค่ 8 ปีข้างหน้า ถือว่าการเปลี่ยนผ่านจาก “Ageing Society” ไปสู่ “Aged Society” ของไทยเร็วกว่าอีกหลาย ๆ ประเทศมาก อาทิ ฝรั่งเศสที่ใช้เวลา 115 ปี สวีเดน 85 ปี อังกฤษ 45 ปี ญี่ปุ่น 26 ปี บังกลาเทศ 23 ปี เป็นต้น แรงงานนอกระบบ 27 […]

917/ Share :

คอลัมน์ เติมความคิดพิชิตการลงทุน โดย พรเทพ ชูพันธุ์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด สำหรับปี 2559 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นอีกปีที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนอย่างมากแต่ก็ให้ผลตอบแทนที่งดงามสำหรับนักลงทุนระยะยาว โดย SET Index ร่วงลงแตะจุดต่ำสุดที่ราว 1,220 จุดในช่วงต้นปี แล้ววิ่งรวดเดียว 300 จุดขึ้นไปที่ 1,550 ตอนกลางปีก่อนจะ Correction หลุด 1,400 จุด แล้วฟื้นตัวกลับมาปิดสิ้นปีได้ที่ 1,542 จุด ทำให้ภายใต้ความผันผวนดังกล่าว ตลาดหุ้นไทยกลายเป็นตลาดที่รุ่งที่สุดในภูมิภาค โดยปรับตัวขึ้นราว 20% ชนะตลาดหุ้นใกล้บ้านอื่น ๆ ไปได้อย่างสวยงาม หากจะมีบทเรียนที่สำคัญที่สุดอันหนึ่งที่ผมเก็บไว้เตือนใจตัวเองและอยากแบ่งปันให้กับนักลงทุนทุกท่านนั่นก็คือหากต้องการผลตอบแทนที่สูงก็ต้องเตรียมพร้อมรับความผันผวนที่สูงด้วย หรือในทางปฏิบัติเราต้องไม่ลงทุนเกินความเสี่ยงที่เรารับได้ เพราะเมื่อใดที่เราทำใจรับความเสียหายในระยะสั้นไม่ได้ ก็อาจตัดใจผิดพลาดขายหุ้นที่เราเลือกมาดีแล้วทิ้งไปในจุดที่เรียกว่าขายหมู และเสียโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดีไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นสิ่งที่พอนำไปประยุกต์ใช้จากบทเรียนดังกล่าวคือ 1.ลงทุนในหุ้นให้น้อยลงหากรับความเสี่ยงของหุ้นล้วนๆไม่ไหว โดยแบ่งเงินที่เหลือมาลงทุนในสินทรัพย์อื่นบ้าง ซึ่งจะทำให้ในภาพรวมพอร์ตของเราผันผวนน้อยลง ใจเรานิ่งขึ้น ลงทุนรับผลตอบแทนระยะยาวได้ 2.ลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีเพราะมันจะพลิกฟื้นกลับมาได้หากปัจจัยพื้นฐานของหุ้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญระยะเวลาลงทุนที่ยาวนานช่วยให้หุ้นพื้นฐานดีกลับมามีกำไรได้ แต่ต้องระวังว่าหลักการนี้ใช้กับหุ้นปั่นไม่ได้ (ดีไม่ดี ถือนาน ๆ จะเจ๊งหนักขึ้นด้วย) #terraads […]

1,060/ Share :

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2560 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (9/1) ที่ 35.77/79 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวอ่อนค่าลงจากระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (6/1) ที่ระดับ 35.68/70 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ โดยในวันนี้ (9/1) กระทรวงการคลังได้รายงานให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รับทราบถึงแนวโน้มและแผนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2560 เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) หรืออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ขยายตัวได้ 4% ต่อปี โดยกระทรวงการคลัง จะมีการใช้งบประมาณผ่านโครงการ และมาตรการต่าง ๆ เพื่ออัดฉีดวงเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีกประมาณ 70,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับการเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมได้เต็มที่วงเงิน 190,000 ล้านบาท, การเบิกจ่ายรายจ่ายลงทุนของรัฐวิสาหกิจได้ไม่ต่ำกว่า 325,000 ล้านบาท และการส่งเสริมให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมขึ้น 35 ล้านคน หรือคิดเป็น 7.5% จะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 4% นอกจากนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6/1) สำนักงานสถิติแรงงานของสหรัฐ ได้เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนธันวาคม ออกมาเพิ่มขึ้น […]

99/ Share :

รัฐขยายเวลาเบิกจ่ายมาตรการลงทุนขนาดเล็กอีก 3 เดือนถึงสิ้น มี.ค.60 หลังพบโครงการเบิกจ่ายไม่ทันกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท โฆษกคลังแจงส่วนใหญ่ทำสัญญาก่อหนี้เสร็จแล้วแต่เบิกจ่ายไม่ทันสิ้น ธ.ค.59 ชี้เม็ดเงินขยับมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสแรกปี’60 แทน ครม.บี้โครงการยังไม่ทำสัญญากว่า 5 พันล้านบาทเร่งก่อหนี้-เบิกจ่ายภายใน มี.ค.60 ระบุทำไม่ทันต้องคืนเงินสำนักงบฯ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการเบิกจ่ายงบฯ ลงทุนตามมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กทั่วประเทศออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมกำหนดให้เบิกจ่ายให้เสร็จภายในสิ้น ธ.ค.2559 ซึ่งการที่โครงการบางส่วนล่าช้าไปจากกำหนดเดิมนี้ มีผลทำให้เม็ดเงินที่เดิมตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นการเร่งรัดเบิกจ่ายแบบฟร้อนต์โหลด โดยให้เบิกจ่ายเข้าระบบตั้งแต่ปลายปี 2559 ได้ขยับไปมีผลต่อเศรษฐกิจปี 2560 แทน อย่างไรก็ดี โฆษกระทรวงการคลัง เชื่อว่า ปี 2559 เศรษฐกิจไทยยังสามารถขยายตัวได้ 3.2-3.3% ต่อปี หลังจาก 3 ไตรมาสแรกเศรษฐกิจขยายตัวที่ 3.3% โดยตัวเลขการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศในเร็ว ๆนี้ “มีหลายโครงการที่มีการลงนามในสัญญาไว้แล้ว แต่เบิกจ่ายไม่ทัน […]

102/ Share :

3 สถาบันเอกชนวอนรัฐขยายเวลา “มาตรการภาษีส่งเสริมการลงทุน” ขุนคลังแจงอยู่ระหว่างพิจารณายัน “ไม่แจกฟรี” ต้องมี “ข้อตกลง” แลกเปลี่ยน ขณะที่ปลัดคลังระบุรัฐอยากเห็นการลงทุนเอกชนปี 60 โต 8-10% ด้านหอการค้าฯยันลงทุนภาคเอกชนปีนี้เพิ่มขึ้น นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาข้อเรียกร้องของภาคเอกชนที่ให้ต่ออายุมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศจากเดิมที่มาตรการสิ้นสุดไปเมื่อ 31 ธ.ค. 2559 แม้ว่าเดิมมีแนวคิดว่าจะไม่ขยายเวลา แต่ล่าสุด มีเอกชน 3 สถาบัน คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าญี่ปุ่น ที่เรียกร้องเข้ามา ภาครัฐก็ต้องนำมาพิจารณา “ไม่ได้เปลี่ยนใจ แต่กำลังคิดอยู่ยังพิจารณาไม่จบ ก็ยังสรุปไม่ได้ว่าจะให้หรือไม่ ถ้าให้ก็คงต้องมีเงื่อนไข ไม่ใช่แจกฟรี ต้องมีคอมมิตเมนต์อะไรบางอย่าง” นายอภิศักดิ์กล่าว ขณะที่นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เรื่องนี้คงต้องพิจารณาว่าขอมาแล้วเอกชนจะลงทุนจริงหรือไม่ เพราะปี 2559 ที่ผ่านมา ก็ให้เวลาทั้งปีมาแล้ว #terraads “คราวนี้อาจจะลงทุนจริงเพราะขอเข้ามาเอง อาจกลัวว่าถ้าไม่ลงตอนนี้จะแพ้คนอื่น […]

115/ Share :

นักวิเคราะห์จับตาไตรมาส 4/59 ภาระตั้งสำรองหนี้เสียของกลุ่มแบงก์ หวั่นแบกภาระหนักลากกำไรแกว่งขึ้นลง 3-5% ส่องปี 2560 ปีทองกลุ่มแบงก์ ฝันโครงการใหญ่ของรัฐลุยลงทุนดัน สินเชื่อโตกระโดด นายวรุตม์ ศิวะศรียานนท์ กรรมการผู้จัดการสายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย เวลท์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงผลดำเนินงานของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ว่า ประมาณการกำไรสุทธิโดยรวมในปี 2559 มีโอกาสที่จะปรับเพิ่มขึ้นหรือลดลงอยู่ที่ประมาณ 3-5% เทียบจากเมื่อปี 2558 ที่มีกำไรรวมอยู่ที่ 193,005 ล้านบาท เนื่องจากประเด็นสำคัญขึ้นอยู่กับช่วงไตรมาส 4/2559 ว่า แต่ละแบงก์จะมีภาระตั้งสำรองของหนี้สงสัยจะสูญจำนวนเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ ซึ่งภาระตั้งสำรองดังกล่าวจะมีผลต่อกำไรสุทธิในงวดสุดท้ายของปีด้วย หลังจากที่ช่วง 9 เดือนของปี 2559 กำไรสุทธิรวมของกลุ่มนี้อยู่ที่ 150,548 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปี 2558 อยู่ที่ 149,306 ล้านบาท #terraads “ไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 กำไรจะประเมินได้ยากลำบาก เพราะปกติมักมีค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานค่อนข้างสูง ประกอบกับแต่ละแบงก์อาจมีการตั้งสำรองเพิ่มเติมจำนวนมากกว่าระดับปกติ โดยเฉพาะธนาคารกรุงไทยที่ปกติในงวดสุดท้ายของปีมักตั้งสำรองค่อนข้างสูง […]

124/ Share :

บอร์ดต่างด้าว เผยปี 59 อนุญาตให้นักธุรกิจต่างชาติ 352 รายเข้ามาลงทุนในไทย ลดลง 13% เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จึงชะลอการลงทุน ระบุได้นำเงินเข้ามาลงทุนกว่า 7,443 ล้านบาท จ้างแรงงานไทย 7 พันคน โดยญี่ปุ่นนำโด่งลงทุนมากที่สุด ตามมาด้วยสิงคโปร์ และจีน คาดปี 60 การลงทุนในธุรกิจบริการด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นแน่ น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในปี 2559 (ม.ค.-ธ.ค.) คณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวได้อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยจำนวน 352 ราย ลดลงร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปี 2558 โดยปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อการลงทุนยังคงสืบเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ จึงส่งผลต่อจิตวิทยาในการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติที่ยังคงรอความมั่นใจในสภาวะเศรษฐกิจโลกให้นิ่งและมั่นคงมากขึ้นก่อนที่จะมีการขยายการลงทุน และในการเข้ามาลงทุน ได้นำเงินเข้ามาลงทุน จำนวน 7,443 ล้านบาท และจ้างแรงงานไทย 7,000 คน สำหรับประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 มากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น […]

1,471/ Share :

การรถไฟฯ เผย 5 วัน มีผู้ใช้บริการรวม กว่า 480,941 คนโดยวันที่ 30 ธ.ค. 59 มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟมากที่สุดเกือบ 1.2 แสนคน จัดขบวนรถปกติ 211 ขบวน พร้อมเสริมพิเศษอย่างน้อย 1 ขบวนรองรับ ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) รายงานว่า ยอดผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ วันที่ 28 ธ.ค. 2559 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2560 รวม 5 วัน มีผู้โดยสาร 480,941 คน โดยวันที่ 30 ธ.ค. 2559 มีผู้โดยสารมากที่สุด จำนวน 119,078 คน ซึ่งมีขบวนรถไฟที่ให้บริการเป็นประจำทุกวันปกติ 211 ขบวน และขบวนเสริมพิเศษการโดยสาร 4 ขบวน ส่วนวันที่ […]

1,742/ Share :

ย่างเข้าสู่ปี 2560 หลายคนมองหาอาชีพเสริม อาชีพใหม่ ที่มีโอกาสทางการเติบโตและสามารถสร้างรายได้มากขึ้น หลังจากปีที่ผ่านมาหลายกลุ่มธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตลดน้อยลง สินค้าบางรายการหายไปจากท้องตลาด ฉบับนี้ “ฐานเศรษฐกิจ” รวบรวมกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจและมีแนวโน้มการเติบโตดี รวมถึงกลุ่มอาชีพที่มีโอกาสทางการเติบโตถดถอยจากปัจจัยลบด้านต่างๆในปีหน้าเพื่อเป็นข้อมูลก่อนการตัดสินใจเดินหน้าลงทุน ธุรกิจความงามทำไงก็รุ่ง เริ่มต้นธุรกิจดาวเด่นที่น่าลงทุนสุดๆ เห็นจะหนีไม่พ้น กลุ่มธุรกิจสุขภาพและความงาม (Health and Beauty) ตั้งแต่คลินิกความงามขนาดเล็กยันใหญ่บึ้ม , ร้านเครื่องสำอางทั้งแบรนด์ดัง แบรนด์ไม่ดัง และครีมบำรุงผิว ฯลฯ ถูกจัดอันดับอยู่ในกลุ่มธุรกิจทำเงินทั้งสิ้น เพราะไม่ว่าจะปีไหน น้ำท่วม ภัยแล้ง หนุ่ม-สาวไทยไม่เคยหยุดสวย อีกทั้งยังมีปัจจัยที่เอื้อต่อการเติบโตของธุรกิจ ทั้งกระแสรักษ์สุขภาพ ฝีมือหมอไทยที่ขึ้นชื่อว่า ถูกและดี มีเทคโนโลยีทันสมัยด้วยแล้ว จึงเป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านในย่าน CLMV ที่เป็นเมมเบอร์ของโรงพยาบาลดังๆ เพียบ #terraadsอย่างไรก็ดีแม้จะติดโผอันดับ 1 อาชีพน่าทำ ทว่าก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวังอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ มาตรฐานความปลอดภัยของอุปกรณ์การให้บริการต่างๆที่ต้องระวัง,ทีมบุคลากรผู้เชี่ยวชาญและปัญหาขาดแคลนบุคลากรทั้งแพทย์และพยาบาล ส่งผลกระทบต่องานบริการ ,การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับอนุญาต และสุดท้ายผลิตภัณฑ์มีการลอกเลียนแบบได้ง่าย ทั้งวัตถุดิบ และยี่ห้อที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกซื้อสินค้า อี-คอมเมิร์ซแรงดีไม่มีตก ธุรกิจที่น่าลงทุน อันดับ 2 ได้แก่ […]

8,377/ Share :

การขยายตัวอย่างก้าวกระโดดของขนาดตลาดและกำลังซื้อในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมา และเวียดนาม) ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับกลุ่มทุนค้าปลีก-ค้าส่งเมืองไทย ที่ต่างจัดทัพการลงทุนพร้อมเม็ดเงินก้อนโตเตรียมบุกตลาด CLMV อย่างเต็มรูปแบบ #terraadsไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทุน เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ที่เตรียมเงินหมื่นล้านบุกหนักทุกโมเดล ประเดิม “บิ๊กซี กัมพูชา” ด้านกลุ่มเจ้าสัวซีพี “ธนินท์ เจียรวนนท์” เดินเกมเตรียมส่ง “แม็คโคร” ยึดกัมพูชา-เมียนมา-ลาว ฟาก “เทสโก้” เล็งปั้นไทยกระจายสินค้าทั่วภูมิภาค เป็นการย้ายสนามรบและเปิดศึกช่วงชิงกำลังซื้อ ของกลุ่มทุน “ค้าปลีก-ค้าส่ง” จากเมืองไทยเพื่อยึดทำเลและชิงความได้เปรียบรองรับดีมานด์ของตลาดใหม่-กำลังซื้อใหม่ที่ขยายตัวต่อเนื่องและมหาศาลจึงไม่แปลกถ้าการแข่งขันในสมรภูมิ”ค้าปลีก-ค้าส่ง” ของตลาด CLMV จากนี้จะร้อนแรงและดุเดือดไม่แพ้สนามรบเมืองไทย “ทุนเจ้าสัวเจริญ” ลุยอินโดจีน “อัศวิน เตชะเจริญวิกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ฉายภาพว่า เตรียมเปิดบิ๊กซีในกัมพูชาในปี 2560 สอดคล้องกับแผนธุรกิจที่ต้องการเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ การกระจายสินค้า และช่องทางจำหน่ายไปสู่ประเทศอื่น […]

153/ Share :

ก.ล.ต.ประชุมด่วนกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้หลัง IFEC ผิดนัดชำระหนี้ตั๋วบี/อี 100 ล้านบาท เตือนอย่าตื่นตระหนก เผยปีหน้าบริษัทมีคิวชำระ 2,620 ล้านบาท ปี 61 หุ้นกู้รอจ่ายอีก 3,000 ล้านบาท แหล่งข่าวจากวงการตราสารหนี้ กล่าวว่า เมื่อเช้าวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สมาคมตราสารหนี้ไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประชุมร่วมกัน และมีมติที่จะให้สำนักงานก.ล.ต. ออกมาให้ข้อมูลเรื่องบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) ผิดนัดชำระคืนหนี้ตั๋วแลกเงิน (บี/อี) วงเงินประมาณ 100 ล้านบาทในงวดที่ครบกำหนด กลางเดือนธันวาคมนี้ กับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) แลนด์แอนด์เฮ้าส์ฯ สาเหตุที่หน่วยงานเหล่านี้ต้องหารือร่วมกันและมอบหมายให้สำนักงาน ก.ล.ต.ออกมาชี้แจงข้อมูลบีอีของ IFEC ว่า บริษัท IFEC มีการออกตั๋วบีอีทั้งหมดเท่าใด และส่งผลกระทบกับใครบ้าง เพราะไม่ต้องการให้ตลาดและนักลงทุนตื่นตระหนก จนลุกลามตลาดบีอีทั้งระบบ เนื่องจากตั๋วบีอีของ IFEC ถือลงทุนเฉพาะบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม(บลจ.) […]

1,406/ Share :

การผงาดขึ้นสู่ยอดขาย 5 แสนล้านบาทในปี 2560 ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ อย่างแข็งแกร่ง ภายหลัง การเข้าซื้อและควบรวมธุรกิจ 11 รายการ ภายในปี 2559 ทั้งในจีน ศรีลังกา อังกฤษ และล่าสุดได้เข้าไปซื้อหุ้น 100% ในบริษัท เบลลิซิโอ ฟู้ด อิ้งค์ (Bellisio) ซึ่งเป็นผู้นำในการผลิตอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ด้วยมูลค่ารวม 1,075 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 38,000 ล้านบาท ถือเป็นครั้งแรกของซีพีเอฟที่เปิดประตูเข้าอเมริกา และถือเป็นดิวที่ใหญ่ที่สุดของซีพีเอฟ “สิ่งสำคัญที่สุดการเติบโตและสร้างความเป็นเลิศของซีพีเอฟวันนี้ถือว่า ยังเติบโตช้าไป เพราะวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ดังนั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซีพีเอฟทำเรื่องควบรวมและซื้อธุรกิจหลายแห่ง และ ปี 2560 จะเห็นการซื้อและควบรวมกิจการเกิดขึ้นอีก อันนี้จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตขึ้นไป ขณะเดียวกันได้วางแผนธุรกิจ 5 ปีจะเติบโตอย่างยั่งยืนให้ได้ปีละ 10% ทุกปี” นั่นเป็นสิ่งที่อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร […]

2,027/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close