เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => capital-and-investment-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => capital-and-investment-news
  [order] => DESC
)
		

จับตาบิ๊กดีลธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้หมื่นล้าน “ออริจิ้น” หลอมรวม “พราวด์ เรสซิเดนซ์” ของตระกูล “ลิปตพัลลภ” วงในวิเคราะห์เกมธุรกิจเหนือชั้น หวังเข้าตลาดหุ้นทางอ้อม วิน-วิน ทุกฝ่าย พร้อมเจาะตลาดทุกเซ็กเมนต์ทั้งบน-กลาง-ล่าง ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความเคลื่อนไหวการลงทุนที่เรียกว่าบิ๊กดีลเกิด ขึ้น ระหว่างบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กับบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด ของตระกูลลิปตพัลลภ โดยออริจิ้นฯเข้าไปซื้อหุ้น 100% มูลค่า 4,000 ล้านบาท ในขณะที่กลุ่มผู้ถือหุ้นของพราวฯ เข้าไปถือหุ้นในออริจิ้นฯสัดส่วน 5% มูลค่าหุ้น 1,000 ล้านบาท บิ๊กดีลครั้งนี้มีการวิเคราะห์หลายมุมมอง อาทิ ออริจิ้นฯ ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯไปเทกโอเวอร์หรือซื้อกิจการพราวด์ เรสซิเดนซ์ กับมุมมองในทิศทางตรงกันข้ามที่ประเมินว่า น่าจะเป็นตระกูลลิปตพัลลภเป็นผู้ชนะในเกมธุรกิจนี้ เพราะเปิดช่องทางเข้าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯได้ทันที คล้ายกับแบ็กดอร์เข้าตลาดหุ้น ดีลธุรกิจเหนือชั้น “สุวัจน์” แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า มองต่างมุมดีล 4,000 ล้านบาทระหว่าง บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ […]

151/ Share :

ประเด็นร้อนที่คอกองทุนอสังหาฯเกาะติดในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการเพิกถอน 3 กองทุนของ “กลุ่มเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งในที่สุดก็ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ…ตามความต้องการของเจ้าสัว โดยเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมผู้ถือหน่วยของทั้ง 3 กองทุนดังกล่าว เริ่มจากวันที่ 17 พ.ค. มีการจัดประชุมผู้ถือหน่วยกองทุนอสังหาริมทรัพย์ 2 กองแรก พบว่า กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าไทยคอมเมอร์เชียลอินเวสเม้นต์ (TCIF) และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยรีเทล อินเวสเม้นต์ (TRIF) พบว่า ผู้ถือหน่วยลงทุนของ 2 กองทุนนี้ มีมติเป็นเอกฉันท์สัดส่วนกว่า 99% ในการ “ขายคืน” สินทรัพย์ให้แก่ บริษัทในกลุ่มของ “เสี่ยเจริญ” และเพิกถอนทั้งสองกองทุนออกจากตลาด และในวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมผู้ถือหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าไทยโฮเทลอินเวสเม้นต์ (THIF) ก็ได้ข้อสรุปในแบบเดียวกับ 2 กองทุนแรก โดยผู้ถือหน่วยลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ขายสินทรัพย์ และเพิกถอนกองทุนออกจากตลาด สัดส่วนกว่า 99% เป็นเอกฉันท์เช่นกัน ขณะที่ “ชวินดา หาญรัตนกูล” กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย ในฐานะผู้บริหารกองทุนทั้ง […]

132/ Share :

คลังโยนฝ่ายนโยบายเคาะแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บรายได้แผ่นดิน แจงศึกษารีดภาษีลาภลอย คาดจบปีนี้ ด้านสรรพากรปัดออกความเห็นข้อเสนอ กมธ.ขึ้นแวต 1% นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบแนวทางการปฏิรูปโครงสร้างภาษีและระบบบริหารจัดเก็บเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ของแผ่นดิน ที่เสนอโดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง และเตรียมส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ว่า แนวทางดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอจากกระทรวงการคลัง ดังนั้นกระทรวงการคลังจะต้องรอการพิจารณาจาก ครม.ก่อนว่าผลเป็นอย่างไร หาก ครม.เห็นชอบ หรือต้องการให้กระทรวงการคลังมาศึกษาเพิ่มเติมก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่หากไม่เห็นชอบก็ถือเป็นความเห็นของระดับนโยบาย #terraads ส่วนข้อเสนอที่ต้องการให้ สศค.เร่งจัดเก็บภาษีลาภลอย โดยเฉพาะกรณีที่รัฐบาลมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ การก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงจนทำให้มูลค่าที่ดินเพิ่มสูงขึ้น เรื่องนี้ สศค.มีการศึกษาอยู่แล้ว โดยหลักการจะจัดเก็บภาษีกับประชาชนที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการตัดถนน สร้างรถไฟฟ้าหรือโครงการลงทุนอื่นของรัฐ จนทำให้ราคาที่ดินหรือที่อยู่อาศัยในครอบครองสูงขึ้น แต่จะเก็บภาษีเฉพาะตอนที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือเท่านั้น แต่ถ้าเจ้าของไม่มีการขายหรือเปลี่ยนมือก็ไม่ต้องเสียภาษี นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบแนวทางของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง ที่เสนอให้ ครม.พิจารณาเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 1% ว่า เรื่องนี้กรมสรรพากรในฐานะหน่วยงานฝ่ายปฏิบัติไม่สามารถแสดงความเห็นได้ […]

810/ Share :

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย(บลจ .กรุงไทย) ในฐานะบริษัทจัดการกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยรีเทล อินเวสเมนท์(TRIF) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าไทยคอมเมอร์เชียลอินเวสเม้นต์ (TCIF) และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าไทยโฮเทลอินเวสเม้นต์ (THIF) ทั้งหมดเป็นกองทุนของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของไทยเบฟ เปิดเผยว่า หลังการประชุมผู้ถือหน่วยลงทุนในส่วนของ TRIF ว่าได้เสนอให้ผู้ถือหน่วยรายย่อย207 รายที่เข้าประชุมใช้สิทธิในการขายคืนหน่วยลงทุนที่ราคา 14.50 บาทต่อหุ้นเพราะจะได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งการที่ผู้ออกหน่วยลงทุนทั้ง 3 กองทุนที่มีมูลค่ารวมเกือบ 8 หมื่นล้านบาททำให้บริษัทได้รับผลกระทบในแง่ของผลประกอบการทันทีและถือเป็นการถอนหน่วยลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและเป็นครั้งแรกที่มีการถอนหน่วยลงทุน โดยผู้ออกหน่วยลงทุนอ้างว่าไม่ต้องการแปลงกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หรือกองทุนรีท เพราะมีปัญหาเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะตามนโยบายของรัฐบาล แต่จะยังประกอบธุรกิจเหมือนเดิม #terraads โดยผู้ถือหน่วยลงทุนรายย่อยจะต้องยื่นคำเสนอซื้อภายในวันที่ 31 พ.ค.-21 มิ.ย.และจะได้เงินคืนภายในวันที่ 3 ก.ค. โดยผู้ออกหน่วยลงทุนมีหนังสือยื่นอย่างเป็นทางการว่ามีความสามารถในการจัดหาเงินเพื่อชำระให้กับผู้ถือหน่วยอย่างแน่นอนเพราะส่วนใหญ่ผู้ถือหน่วยเป็นบริษัทในเครือของไทยเบฟ นางชวินดากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การถอนกองทุนทำให้กระทบกับเป้าหมายและผลประกอบการของบริษัทเพราะทั้ง 3 กองทุนมีเม็ดเงินสูง 8 หมื่นล้านบาทถอนการลงทุนและขอถอนจากการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทันทีเช่นกันทำให้บริษัทต้องเร่งหาแนวทางการออกกองทุนหรือการหาผู้ขายหน่วยลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้ผลประกอบการของบริษัทเป็นไปตามเป้าหมาย และทางกลต.ควรจะต้องมีกฎระเบียบเพื่อควบคุมให้มากกว่านี้เพราะผู้ถือหน่วยเสียประโยชน์จากการลงทุน ขอบคุณข้อมูลจาก thansettakij จากหัวข้อข่าว : แนะผู้ถือหน่วยกองทุน สิริวัฒนภักดี ขายคืนหน่วยลงทุน เหตุได้ประโยชน์สูง #terramore

224/ Share :

บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เผยโฉมนวัตกรรมต้นแบบเครื่องฝากเหรียญอัตโนมัติที่พร้อมโอนเข้าบัญชีธนาคาร เติมเงินโทรศัพท์มือถือ เชื่อมต่อระบบ e-wallet หรือแม้แต่บริจาคเข้าหน่วยงานต่างๆ เป็นเครื่องแรกในประเทศไทยในงาน Money Expo กรุงเทพฯ ครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนได้ทดลองใช้ พร้อมสำรวจข้อแนะนำและคำติชมเพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาให้เหมาะสมสำหรับนำมาใช้จริงที่ธนาคารไทยพาณิชย์ในอนาคตอันใกล้ โดยได้รับความสนใจและเสียงตอบรับเป็นอย่างมากจากผู้มาเข้าชมงาน #terraads จากการสำรวจในปี 2560 โดยกรมธนารักษ์ พบว่าปัจจุบันมีเงินเหรียญอยู่ในระบบการเงินไทยเป็นจำนวนกว่า 29,000 ล้านเหรียญ หรือกว่า 50,000 ล้านบาท และมีเหรียญมากกว่า 10% ที่สูญหายไปจากระบบ จากพฤติกรรมต่างๆ เช่น สะสมเหรียญไว้ที่บ้าน ไม่นิยมพกเหรียญ เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกัน การนำเหรียญไปฝาก หรือแลกธนบัตรที่ธนาคารทำให้ลูกค้าและธนาคารนั้นๆ ต้องเสียเวลาจากการนับเหรียญจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการคิดค่าธรรมเนียมในการนับเหรียญในอัตราตั้งแต่ 1% – 3% แตกต่างกันไปในแต่ละธนาคารอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ส่งผลให้หลายๆ ประเทศมีการคิดค้นและนำเครื่องฝากเหรียญอัตโนมัติมาใช้กันแล้ว เช่น ในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เป็นต้น โดยเครื่องนี้จะสามารถช่วยลดปัญหาการนำเข้าโลหะจากต่างประเทศเพื่อผลิตเหรียญให้แก่กรมธนารักษ์และเพิ่มช่องทางให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น […]

1,008/ Share :

นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) ลง 0.25% เหลือ 7.125% และปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ลง 0.5% เหลือ 7.125% มีผลตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้ เพื่อช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการSME ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของธุรกิจ นายสุวรรณ กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพ มุ่งมั่นสนับสนุนให้ผู้ประกอบการยกระดับประสิทธิภาพธุรกิจและความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยภาพรวม สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือ MRR ลง 0.5% ต่อปี เหลือ 7.12% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้เป็นต้นไป รวมทั้งออกโครงการกรุงไทยช่วย SME 4.0 สำหรับลูกค้าSMEทุกกลุ่ม ภายใต้วงเงินรวม 6,000 ล้านบาท #terraads ทั้งนี้ โครงการกรุงไทยช่วย […]

874/ Share :

คลังจี้แบงก์ลดดอกเบี้ยรายย่อย-เอสเอ็มอี ลดความเหลื่อมล้ำต้นทุนทางการเงิน เผยผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เปรียบดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำกว่า 5-6% นายแบงก์อ้างต้นทุนความเสี่ยง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์คำนึงถึงการช่วยเหลือลูกค้ารายย่อย และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างเท่าเทียมกับลูกค้ารายใหญ่มากขึ้น เพราะปัจจุบันต้นทุนดอกเบี้ยระหว่างรายย่อยกับรายใหญ่ต่างกันถึง 5-6% อยากให้ไปคิดว่า ร้านค้ารายเล็ก หรือเอสเอ็มอีที่เป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจประเทศจะอยู่ได้อย่างไร หากต้นทุนการเงินสูงกว่ารายใหญ่ขนาดนี้ “ที่ผ่านมา ธปท.ดูแลให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ระดับต่ำมาหลายปี เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และดูแลให้มีสภาพคล่องในระบบอย่างเพียงพอ เพื่อเอื้อต่อการระดมทุน แต่ปัญหาคือช่องว่างดอกเบี้ยที่สูง ลูกค้ารายใหญ่แบงก์ก็จะปล่อยกู้มาร์จิ้นแค่ราว 1% แต่ลูกค้ารายเล็กคิด 7-8% พวกบัตรเครดิต 12% ซึ่งส่วนต่างรายเล็กกับรายใหญ่ต่างกันถึง 5-6% ก็อยากฝากแบงก์ไปดูว่าเราอยากสร้างความเท่าเทียม” นายอภิศักดิ์กล่าว ปัจจุบันระบบธนาคารของไทยมีความแข็งแก่งมาก ดังนั้นจึงควรช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงแหล่งเงินด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นที่ธนาคารโลก และธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ให้ความสำคัญมาก นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เรื่องส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (สเปรด) ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง แต่ทุกธนาคารก็พยายามลดส่วนต่างนี้ลงอยู่ ซึ่งเรื่องอัตราดอกเบี้ยก็เป็นไปตามภาวะตลาด เช่น ตลาดมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย แบงก์ก็ลดดอกเบี้ยลง ซึ่งตอนนี้เรื่องส่วนต่างดอกเบี้ยของไทยก็ไม่ได้สูงอยู่แล้ว นอกจากนี้เรื่องอัตราดอกเบี้ยยังมีปัจจัยความผันผวนจากต่างประเทศมากระทบอยู่ด้วย […]

1,203/ Share :

หุ้นไทยปิดลบ 7 จุด หลังผลประกอบการหุ้นกลุ่มขนาดกลางและเล็กออกมาต่ำกว่าคาด โบรกชี้จับตาประกาศจีดีพีไตรมาสแรกของ สศช.ไตรมาสแรก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์หน้าแนวรับ 1,528 จุด แนวต้าน 1,550-1,553 จุด ภาวะหุ้นไทยวันที่ 12 พ.ค. ดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวัน มีแรงขายออกมาในหุ้นกลุ่มขนาดกลางและขนาดเล็ก หลังผลประกอบการออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ รวมถึงมีแรงขายในหุ้นกลุ่มใหญ่เข้ามากดดันดัชนีให้อยู่ในแดนลบ และยังไร้ปัจจัยใหม่เข้ามาสนับสนุนอย่างชัดเจน ซึ่งดัชนีระหว่างวันลดลงต่ำสุดอยู่ที่ 1,537.43 จุด ลดลง 12.84 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.82% และดัชนีของวันปิดที่ระดับ 1,543.94 จุด ลดลง 6.33 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.41% มูลค่าการซื้อขาย 54,837.66 ล้านบาท แตะจุดสูงสุดของวันที่ระดับ 1,550.13 จุด โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 680.40 ล้านบาท กองทุนขายสุทธิ 3,041.68 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ 258.15 ล้านบาท และรายย่อยซื้อสุทธิ 2,619.42 ล้านบาท สำหรับหลักทรัพย์ที่กดดัชนีมากที่สุด […]

185/ Share :

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมประชุมคณะกรรมการสานพลังประชารัฐกลุ่มเอสเอ็มอี (D2) เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs Startup และ Social Enterprise บอร์ด D2 เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีรายจิ๋ว ด้านการเงินไฮไลต์ปล่อยกู้ดอกเบี้ย 0% เล็ง วงเงินไม่เกินรายละ 2 แสนบาท จำนวน 10,000 ราย รวมถึงพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน และขยายตลาดต้องชมรวมพล SMEs ชูวัตถุประสงค์สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน คาดอุ้มได้ถึง 26,000 ราย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมประชุมคณะกรรมการสานพลังประชารัฐกลุ่มเอสเอ็มอี (D2) เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs Startup และ Social Enterprise โดยมีหน่วยงานเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมด้วย ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย […]

1,595/ Share :

แบงก์ชาติเดินหน้ามาตรการ “ลดหนี้ครัวเรือน” เตรียมกวาดลูกหนี้ “บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล” 2 แสนราย เข้าโครงการแก้หนี้รายย่อยแบบรวมศูนย์ พร้อมแผนลดก่อหนี้ใหม่ ออกมาตรการจำกัดจำนวนถือครองบัตรเครดิตตามฐานเงินเดือน หวัง “คุมไม่ให้ใช้จ่ายเกินตัว” “เคทีซี” นำร่องเข้มลูกค้าถือบัตรได้คนละไม่เกิน 2 ใบ เครดิตบูโรเปิดข้อมูลเอ็นพีแอล “บัตรเครดิต” ปีที่ผ่านมาโตทะลุ 13% ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ “ประชาชาติธุรกิจ” ฉบับวันที่ 27-30 เมษายน 2560 ได้นำเสนอข่าว “รวบลูกหนี้รายย่อยต่ำ 2 ล.ล้างบัญชี NPL” ทั้งนี้ ในการประชุมคณะทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน (บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล) โดยเป็นความร่วมมือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย เพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อยที่มีหนี้จากสถาบันการเงินหลายแห่ง ให้มีโอกาสปลดภาระหนี้ โดยเป็นการจัดทำโครงการปรับโครงสร้างหนี้แบบรวมศูนย์ จากเจ้าหนี้สถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อที่จะทำให้ลูกหนี้ผ่อนชำระเป็นยอดเดียว โดยจะตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด หรือ บสส. (SAM) มาเป็นตัวกลางดำเนินการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ ติดตามการชำระหนี้, รับชำระหนี้ และจัดทำรายงานต่าง ๆ ดึงลูกหนี้ 2 แสนรายเข้าโครงการ […]

1,316/ Share :

แบงก์พาณิชย์กัดฟันปล่อยกู้ “บ้าน-คอนโดฯ” เต็ม 100% สูงเกินเกณฑ์ LTV ที่ ธปท.กำหนด ยอมแบกภาระตั้งสำรองสูงตาม หวังดันยอดสินเชื่อโตตามเป้า มั่นใจลูกค้ามีความสามารถจ่ายหนี้ได้ นางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อบ้านรายย่อยของธนาคารในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารยังคงยึดหลักตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำหนดอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value : LTV Ratio) สำหรับการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวสูง (คอนโดมิเนียม) ที่กำหนดสัดส่วน LTV ที่ 90% และส่วนสินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ กำหนด LTV ที่ 95% โดยส่วนที่เหลืออีก 5-10% จะต้องให้ผู้ซื้อวางเงินสด #terraads อย่างไรก็ตาม เกณฑ์ LTV ดังกล่าวเป็นข้อกำหนดสำหรับธนาคารที่จะต้องปฏิบัติสำหรับการปล่อยสินเชื่อในเบื้องต้น แต่ไม่ได้ห้ามในกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ต้องการปล่อยกู้เกินสัดส่วน LTV ที่กำหนดหรือเต็มมูลค่าหลักประกันนั้น ๆ […]

1,633/ Share :

การประชุมประจำปีสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิทยากรรับเชิญ “ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และหัวหน้านักวิเคราะห์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย ชวนคุยหัวข้อที่ทำให้สมาชิกสมาคมตื่นเต้นไปทั้งห้อง โดยนำเสนอทฤษฎีสวนกระแสว่าด้วยการเก็บเงินดาวน์ตัวเลขที่โชว์คืออสังหาริมทรัพย์ราคา1-5ล้านบาท มี “ความเสี่ยงต่ำ” ต่อปัญหาหนี้เสีย หรือ NPL สวนทางกับกลุ่มราคาเกิน 10-50 ล้านบาทขึ้นไป มี “ความเสี่ยงสูง” ในการเกิดหนี้ NPL นิยามเสี่ยงต่ำ-กลาง-สูง “ดร.เบญจรงค์” ออกตัวว่า ดาต้าเบส หรือฐานข้อมูลของตารางอัตราส่วน LTV ดึงตัวเลขมาจากคลังข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยแบ่งความเสี่ยง 3 ระดับ เสี่ยงต่ำ-เสี่ยงปานกลาง-เสี่ยงสูง #terraads สถิติยังต้องสัมพันธ์กับมาตรการเรียกเก็บ LTV (Loan to Value) อธิบายง่าย ๆ คือมาตรการเรียกเก็บเงินดาวน์ ตัวอย่างเช่น LTV 90-95% หมายความว่า มูลค่า 100 บาท ให้กู้ได้สูงสุด 90-95 บาท […]

179/ Share :

ทุนจีนพาเหรดเข้าไทย แบงก์รับเป็นลูกค้าอันดับ 1 แห่เข้าลงทุนเกือบทุกประเภทกิจการ ตั้งแต่โครงการขนาดใหญ่ ยันบริษัทเล็ก เผยตัวเลขขอรับส่งเสริมลงทุน BOI ปีที่ผ่านมาพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 3 มูลค่ากว่า 32,000 ล้านบาท กรมพัฒนาธุรกิจแจงจีนแห่ตั้งบริษัทใหม่เดือนละ 10 บริษัท กลุ่มรับเหมาก่อสร้างนำโด่ง ตามด้วยกิจการเกษตร “แบงก์ออฟไชน่า” เตรียมขนทัพธุรกิจนับร้อย จับคู่นักลงทุนไทย ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานการเข้ามาลงทุนประกอบกิจการของกลุ่มทุนจีน ในประเทศไทย ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบันปรากฏเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท โดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้รายงาน นักลงทุนจีนเข้ามาขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ตลอดปี 2559 มากเป็นอันดับ 3 รองจากนักลงทุนญี่ปุ่น และสิงคโปร์ มีจำนวนโครงการที่เข้ามาขอรับการส่งเสริมทั้งหมด 104 โครงการ มูลค่าการลงทุน 32,537 ล้านบาท เฉพาะ 2 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2560) มีโครงการลงทุนจากจีนเข้ามา 4 โครงการ มูลค่าการลงทุน […]

207/ Share :

วันที่ 30 เม.ย.60-นายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุดที่ มท.0515.1/ว10119 เรื่องการเรียกเอกสารประกอบการจดทะเบียนสิทธิเเละนิติกรรมเเละธุรกรรมอื่นเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 21/2560 เรื่องการเเก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ โดยส่งหนังสือนี้ถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ใจความหลักว่า #terraads กรมที่ดินไม่ให้เรียกเก็บสำเนาเอกสารบัตรประชาชนเเละสำเนาทะเบียนบ้านเพื่อประกอบคำขอเเละนำเก็บเข้าในสารบบโดยไม่จำเป็นอีก โดยสำนักงานที่ดินใช้ระบบคอมพิวเตอร์จดทะเบียนสิทธิเเละนิติกรรมที่เชื่อมโยงระบบทะเบียนราษฎรจากฐานข้อมูลทะเบียนกลางของกรมการปกครองได้ หากพนักงานเห็นความจำเป็นต้องการเก็บสำเนาเอกสารดังกล่าวให้คัดสำเนาจากฐานข้อมูลทะเบียนกลาง เเละหากมีกรณีต้องใช้เอกสารทางราชการเพื่อขอจดทะเบียนสิทธิเเละนิติกรรมเเละธุรกิจอื่นเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ โดยผู้ขอจดทะเบียนไม่ได้นำมาเเสดงเพื่อประกอบคำขอ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีหน้าที่เเจ้งหน่วยงานราชการที่เป็นผู้ออกเอกสารราชการดังกล่าวจัดส่งสำเนาเอกสารทางราชการเพื่อใช้ประกอบคำขอเว้นเเต่ผู้ขอมีความประสงค์นำเอกสารมาเเสดงเพื่อประกอบคำขอด้วยตัวเอง เเละห้ามพนักงานเจ้าหน้าที่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการทำสำเนาจากผู้ขอจดทะเบียน (รายละเอียดตามเอกสารเเนบสองฉบับ) ขอบคุณข้อมูลจาก thansettakij จากหัวข้อข่าว : กรมที่ดิน คืบหน้า! ไม่ต้องใช้สำเนาบัตรปชช.-ทะเบียนบ้านจดทะเบียน #terramore

2,858/ Share :

นิตยสารนิกเกอิเอเชียนรีวิว รายงานว่าบริษัทแอนท์ไฟแนนเชียลฯ ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคของกลุ่มอาลีบาบาตัดสินใจเข้าร่วมทุนกับบริษัทสื่อของอินโดนีเซียเพื่อจัดตั้งบริษัทฟินเทคในอินโดนีเซียให้บริการการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถือโดยใช้แอพของแบล็คเบอร์รี่ บริษัทที่บริษัทแอนท์ฯ ร่วมทุนด้วยคือบริษัท อีลัง มาโคตา เทคโนโลยีฯ (กลุ่มเอ็มเทค) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจเจ้าของสื่อโทรทัศน์ใหญ่กลุ่มหนึ่งของอินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นโดยนายเอ็ดดี้คูสนาดี สเรียทมัดชา (Eddy Kusnadi SARIAATMADJA) นิกเกอิเอเชียนรีวิว ระบุว่าบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่จะร่วมกับพัฒนาระบบการชำระเงินออนไลน์โดยใช้แอพแชตBBM ของค่ายโทรศัพท์แบล็คเบอร์รี่จากแคนาดา โดยเอ็มเท็ค เป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการพัฒนาและบริหารแอพBBM ของแบล็คเบอร์รี่ในประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่ปี 2559 มีคนอินโดฯใช้แอพดังกล่าวในขณะนี้ 60 ล้านคน การร่วมทุนกับเอ็มเทค จะทำให้บริษัทแอนท์ฯ สามารถรุกเข้าไปในตลาดอินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดที่เข้าถึงยากเนื่องจากมีกฎระเบียบเข้มงวดและทำให้สามารถเชื่อมต่อกับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในอินโดนีเซียในอนาคตได้ด้วย เพราะเอ็มเทคได้ร่วมทุนก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัพหลายกิจการซึ่งรวมทั้ง Bukalapakซึ่งเป็นสตาร์ตอัพทางด้านอี-คอมเมิร์ซด้วย #terraads ทางด้านเอ็มเทค จะได้ประโยชน์จากการร่วมทุนกับบริษัทแอนท์ฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อกับ อาลีเพย์ ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่มีผู้ใช้บริการ 450 ล้านคนทั่วโลก นายอัลวินสเรียทมัดชา (Alvin Sariaatmadja) ซีอีโอของกลุ่มเอ็มเทคกล่าวว่า“แอนท์ไฟแนนเชียลได้พิสูจน์แล้วว่าบริษัทมีคำตอบในการให้บริการการชำระเงินและการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแก่ชาวจีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นฐานธุรกิจที่กำลังเติบโตและมองหาพันธมิตรทั่วโลก และบริษัทของเรายินดีที่จะร่วมทำให้เกิดความสำเร็จเช่นเดียวกันในประเทศอินโดนีเซีย” นอกจากอินโดนีเซียแล้ว บริษัทแอนท์ฯ ได้ร่วมลงทุนกับกลุ่มซีพีของไทย ในปี 2559 เพื่อให้บริการแพล็ตฟอร์มการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ […]

1,698/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close