เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => capital-and-investment-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => capital-and-investment-news
  [order] => DESC
)
		

คลังเตรียมยกเครื่องระบบบำนาญ เพิ่มประสิทธิภาพดูแลผู้สูงอายุ หวังคนชรามีรายได้ 50% ของรายได้สุดท้ายก่อนเกษียณ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ระบบบำนาญและการลงทุน เป็นเรื่องท้าทายของประเทศไทย เนื่องจากก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว หากไม่มีการเตรียมการรับมืออย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้ภาระงบประมาณการดูแลผู้สูงอายุ 15 ปีข้างหน้า สูงถึง 6-7 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลมีแผนที่จะทำให้คนไทยมีเงินบำนาญหลังเกษียณไม่น้อยกว่า 50% ของรายได้สุดท้ายก่อนเกษียณ จะทำให้ผู้สูงอายุมีรายได้เพียงพอการดำรงชีวิต ทั้งนี้ ระบบบำนาญของไทยมีหลายแบบ ตั้งแต่กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เป็นกองทุนภาคบังคับของข้าราชการ ซึ่งมีการดำเนินงานที่ดี ทำให้สมาชิกมีรายได้หลังเกษียณสูงถึง 70% อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้พิจารณาแก้กฎหมาย กบข. ให้ตั้งหน่วยงาน หรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) รับจ้างบริหารเงินกองทุน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกของ กบข.มากขึ้น #terraads “การแก้ไขกฎหมาย กบข.ได้รับความเห็นชอบจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง ส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับให้ กบข.ไปบริหารกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (กบช.) ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณากฎหมาย คาดว่าจะผ่านการพิจารณาของ สนช.ในปีนี้ และมีผลบังคับใช้ ม.ค.2561 เป็นต้นไป” นายสมชัยกล่าว […]

18/ Share :

ครม.ไฟเขียว ยกเครื่องกฎหมายคุม ธอส. 3 ฉบับรวด เปิดทางปล่อยสินเชื่อผู้สูงอายุ ขายสลากออมทรัพย์ พันธบัตร หุ้นกู้ หวังขยายไลน์การดำเนินธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายขอบเขตการทำธุรกิจของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รวม 3 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พ.ศ.2496 เพื่อให้ธนาคารสามารถรองรับการปล่อยสินเชื่อเพื่อผู้สูงอายุ (Reverse Mortgage : RM) ที่ผู้กู้จำนองที่อยู่อาศัย โดยปลอดภาระไว้เป็นหลักประกันกับสถาบันการเงินเพื่อขอรับเงินสดเป็นงวดๆ ตามที่ตกลงกัน #terraads นอกจากนี้ ให้มีการแก้ไขปรับปรุงองค์ประกอบของคณะกรรมการ ธอส. จากผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เป็นผู้แทนจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ เพราะ กคช.ประกอบธุรกิจคล้ายคลึงกับ ธอส. รวมถึงให้มีการแก้ไขอำนาจในการแต่งตั้งและถอดถอนกรรมการผู้จัดการ จากปัจจุบันเป็นอำนาจของ ครม. โดยแก้ไขให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ธอส. โดยความเห็นชอบของ รมว.การคลัง เป็นต้น ยังเห็นชอบแก้ไขร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดกิจการอันพึงเป็นงานของ […]

23/ Share :

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ร่วมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) จัดงานสัมมนานโยบายส่งเสริมการลงทุนและมาตรการส่งเสริมการลงทุนในเขตพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC ) ให้กับนักลงทุนญี่ปุ่นรับฟังมากกว่า 300 ราย โดยนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้กล่าวถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลไทย หลังจากที่กฎหมายใหม่ทั้ง 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน (ฉบับแก้ไข) กับ พ.ร.บ.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย มีผลบังคับใช้ไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดึง S-Curve ลงทุน #terraads โดย พ.ร.บ.ฉบับแรกจะให้สิทธิประโยชน์ในเรื่องของการ “ยกเว้น” ภาษีรายได้นิติบุคคลสูงสุด 13 ปี ขณะที่ พ.ร.บ.ฉบับที่สอง การให้สิทธิประโยชน์จะใช้วิธีการเจรจาเป็นกรณีพิเศษแบบรายต่อราย และสามารถที่จะ “ยกเว้น” ภาษีรายได้นิติบุคคลสูงสุดถึง 15 ปี และแน่นอนว่า พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนเข้ามาลงทุนในประเทศ โดยกำหนด 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ขึ้นมาเพื่อ […]

80/ Share :

เป็นความรู้เบื้องต้นว่า การจัดเก็บภาษีของรัฐก็คือการสร้างรายได้ให้กับรัฐ หนึ่งในนั้น ก็คือภาษีมูลค่าเพิ่ม เมื่อรัฐมีรายได้น้อยลง ก็ต้องเพิ่มอัตราภาษีที่จัดเก็บ การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นภาษีที่แฝงอยู่ในทุกสินค้าและบริการ ยิ่งสมัยนี้ ร้านอาหารหลายแห่งหัวหมอ ลงราคาในเมนูราคาหนึ่ง แต่เวลาคิดเงิน กลับบวกภาษีมูลค่าเพิ่มไปอีก 7% แทนที่จะแสดงราคาในเมนูที่รวมภาษีเอาไว้แล้ว ประเด็น การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทย เป็นที่ถกเถียงกันทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ก็แล้วแต่นานาทัศนะครับ แต่แน่นอน การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง ขึ้นอยู่กับว่าจะขึ้นน้อยหรือขึ้นมากเท่านั้นเอง ในญี่ปุ่น เห็นได้ชัดว่า การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือในญี่ปุ่นเรียกว่า ภาษีการขาย หรือ Sale Tax (ส่วนบ้านเราเรียกว่า Value Added Tax หรือแวต) กระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอย่างรุนแรง และถึงขั้นกับทำให้เกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจตามมาทีเดียว เมื่อเดือนเมษายน 2014 รัฐบาลญี่ปุ่น ภายใต้การคุมบังเหียนของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ได้ประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 5% เป็น 8% ครับ และตามแผนการก็คือ ในเดือนตุลาคมปี 2015 จะขึ้นต่อเนื่องไปเป็น 10% […]

232/ Share :

ชำแหละคนรุ่น Gen Y-Gen X ออมน้อย แต่แบกหนี้ท่วมหัว มีความเสี่ยงสูง หากเผชิญภาวะฉุกเฉิน จึงเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายโดยเฉพาะสมาคมธนาคารไทยธนาคารแห่งประเทศไทย ปลูกฝังการเงิน วัยเด็ก วัยทำงานและวัยเกษียณ ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงยั่งยืน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานเมื่อดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือนที่ระดับ 44.5 จากระดับ 45.6 ในเดือนธันวาคม โดยระบุว่าครัวเรือนเริ่มเป็นกังวลมากขึ้นต่อภาวะค่าครองชีพในระยะข้างหน้า โดยเฉพาะสถานการณ์ด้านราคาสินค้า ค่าใช้จ่ายและหนี้สิน สถิติตัวเลขหนี้ครัวเรือนไตรมาส 3/2559 ที่อยู่ในระดับสูง 81%ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) โดยแนวโน้มแม้การเติบโตของหนี้ครัวเรือนอยู่ในกรอบระมัดระวังมากขึ้น แต่ยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนครึ่งหลังของปีคงทยอยปรับเพิ่มขึ้นจากสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อเพื่ออุปโภคบริโภค ส่วนสถานะทางการเงินบางครัวเรือนอาจมีความเปราะบาง โดยเฉพาะสัดส่วนหนี้จ่ายต่อรายได้ของครัวเรือน(DSR)เท่ากับ 36.7% แม้จะห่างจากระดับ 40%แต่ใกล้เคียงกับมาตรวัดความเปราะบางและสูงขึ้นจากค่าเฉลี่ยของภาพรวมระดับประเทศค่อนข้างมาก จึงสะท้อนความสามารถในการรองรับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ มูลหนี้ครัวเรือนจำนวน 11.33 ล้านล้านบาท (ไตรมาส3/2559) เป็นข้อมูลในฐานของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ(เอ็นซีบีหรือเครดิตบูโร) จำนวน 9.87 ล้านล้านบาทหรือคิดเป็นสัดส่วนข้อมูลในฐานข้อมูลเครดิตบูโรต่อหนี้ครัวเรือนถึง 87% #terraads ทั้งนี้ฐานข้อมูลที่เครดิตบูโรจัดเก็บกว่า 11.33ล้านล้านบาทนั้น เมื่อพิจารณาเป็นรายสินเชื่อพบว่าสินเชื่อบ้านมีบัญชีเปิดใหม่ 3.41 แสนบัญชี โดยมาจาก Gen […]

1,491/ Share :

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารมีความพร้อมในการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะเปิดดำเนินการระหว่างวันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.2560 โดยได้มีการเตรียมลูกจ้างชั่วคราวจำนวน 1.5-2 พันคน เพื่อกระจายรองรับงานดังกล่าวทั้ง 1.06 พันสาขาทั่วประเทศ และจัดซื้อเครื่องอ่านบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 8.52 พันเครื่อง เพื่อให้สาขาไว้ใช้ในการรองรับการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยสาขาละ 8 เครื่อง ซึ่งจะสามารถช่วยลดความผิดพลาดในการกรอกข้อมูลของประชาชน #terraads “ธนาคารจะใช้ข้อมูลจากบัตรประจำตัวประชาชนรวมกับข้อมูลในเอกสารที่กรอก ซึ่งจะช่วยให้เกิดความชัดเจนในเรื่องข้อมูลและการสวัสดิการกับผู้มีรายได้น้อย” นายชาติชายกล่าว ทั้งนี้ ธนาคารประเมินว่าจะมีประชาชนมาลงทะเบียนกับออมสินในครั้งนี้จำนวน 4 ล้านราย เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ลงทะเบียนจำนวน 2.5 ล้านราย โดยในจำนวนนี้ได้มีการโอนเงินสวัสดิการไปทั้งหมด 2.37 ล้านราย ขณะที่ยังมีอีกว่า 7-8 พันรายการกรอกข้อมูลผิดพลาด ทำให้ได้เงินสวัสดิการล่าช้า แต่เชื่อว่าการเพิ่มเจ้าหน้าที่และเครื่องสแกนบัตรประจำตัวประชาชน จะไม่เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น โดยหลังจากปิดรับลงทะเบียน ธนาคารจะส่งข้อมูลทั้งหมดให้กับกระทรวงการคลังเป็นผู้คัดกรองคุณสมบัติของแต่ละบุคคลต่อไป. ขอบคุณข้อมูลจาก thaipost จากหัวข้อข่าว : ผู้มีรายได้น้อย #terramore

1,096/ Share :

ธอส.ทุ่ม 2.5 หมื่นล้านบาท ผุด 2 โครงการสินเชื่อเพื่อคนไทยอยากมีบ้าน “สินเชื่อบ้านสบายใจ – บ้าน ธอส. อุ่นใจ ปี 2560” หวังช่วยดันยอดสินเชื่อใหม่ปีนี้ทะลุเป้าที่ 1.78 แสนล้านบาท นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดเตรียมกรอบวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดทำโครงการสินเชื่อบ้านสบายใจ สำหรับลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อวงเงินขอกู้ไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านบาทขึ้นไป อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-3 เท่ากับ MRR-3.15% ต่อปี (หรือปัจจุบันเท่ากับ 3.60% ต่อปี) ปีที่ 4 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้ กรณีลูกค้าสวัสดิการ อัตราดอกเบี้ย MRR-1.00% ต่อปี กรณีลูกค้ารายย่อย อัตราดอกเบี้ย MRR-0.50% ต่อปี(ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส.เท่ากับ 6.75% ต่อปี) ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม […]

242/ Share :

ไอเอ็มเอ็มแนะไทยหยุดใช้นโยบายการคลังสนับสนุนมาตรการระยะสั้นที่ไม่ตรงเป้าหมาย พร้อมหนุนรัฐเร่งจัดเก็บรายได้เพิ่ม ผ่านการปรับโครงสร้างภาษี รองรับสังคมผู้สูงอายุ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอ็ม) ได้สรุปผลการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ในปี 2560 ว่า เศรษฐกิจไทยคาดว่าจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปในระยะสั้นถึงระยะปานกลาง โดยการใช้จ่ายภาครัฐจะมีบทบาทหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่เพิ่มขึ้น ในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชนในระยะต่อไป อย่างไรก็ดี ไอเอ็มเอฟได้แนะนำให้ไทยดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่ผสมผสานทั้งนโยบายการคลังและนโยบายการเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งดำเนินการปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพื่อสนับสนุนอุปสงค์ในประเทศระยะสั้น และเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจในระยะยาว โดยกลยุทธ์ดังกล่าวจะช่วยลดการเกินดุลของดุลบัญชีเดินสะพัดในระยะกลาง และจะช่วยให้อัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริงปรับแข็งค่าขึ้นผ่านการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มรายได้ที่แท้จริง #terraads ไอเอ็มเอฟยังสนับสนุนการใช้นโยบายการคลังในการกระตุ้นการลงทุนภาครัฐ โดยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังเป็นแรงส่งสำคัญในการกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศและอัตราเงินเฟ้อ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนและนำเข้า แต่ไม่ควรใช้ขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการคลังเพื่อสนับสนุนมาตรการระยะสั้นที่ไม่ตรงเป้าหมายและไม่สอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาว โดยภาครัฐมีความจำเป็นจะต้องเพิ่มการจัดเก็บรายได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยการปรับโครงสร้างภาษีที่เอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เพื่อรองรับรายจ่ายสวัสดิการทางสังคมที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต และช่วยรักษาความยั่งยืนของหนี้สาธารณะในระยะยาว พร้อมทั้งควรมีการปฏิรูประบบบำนาญแบบบูรณาการ เพื่อปรับปรุงข้อบกพร่องของระบบและรองรับปัญหาสังคมผู้สูงอายุในระยะข้างหน้าด้วย. ขอบคุณข้อมูลจาก thaipost จากหัวข้อข่าว : IMF แนะไทยรับมือสังคมสูงวัย #terramore

181/ Share :

สรรพสามิตแจงเป้าหมายรีดภาษีปีงบ 61 ทะยานแตะ 6 แสนล้านบาท หวังอานิสงส์เศรษฐกิจฟื้นช่วยหนุนประชาชนมั่นใจกินดื่มเพิ่มขึ้น แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตตั้งเป้าหมายการจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2561 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.2560 นี้ ถึง 6 แสนล้านบาท ขยายตัวได้เพิ่มขึ้นถึง 8.1% เทียบกับปีงบประมาณ 2560 คาดว่าจะจัดเก็บรายได้ อยู่ที่ 5.55 แสนล้านบาท ถึงแม้ว่าการจัดเก็บภาษีในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2560 จะยังต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 2 พันล้านบาท แต่แผนการเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีจะทำให้เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 5-10% ทำให้การเก็บภาษีปีงบประมาณ 2560 ทั้งปีได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ #terraads สำหรับการเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2561 ของกรมสรรพสามิต คาดว่าจะเก็บเพิ่มได้ทุกตัวสินค้าซึ่งมีอยู่ 17 รายการสินค้า โดยสินค้าสำคัญ 5 อันดับแรก ซึ่งมีสัดส่วนกว่า 90% ของภาษีที่เก็บได้ทั้งหมดของกรมสรรพสามิต ได้แก่ ภาษีน้ำมันคาดว่าจะเก็บได้ 2.22 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น […]

971/ Share :

คลังตัดริบบิ้นปล่อยขบวน 7 แบงก์แท็กทีมติดตั้งเครื่องอีดีซี 5.6 แสนเครื่องทั่วประเทศ อวดค่าธรรมเนียม 0.55% ต่ำที่สุดในโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2560 เวลา 10.30 น. กระทรวงการคลังได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการให้บริการวางอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่องอีดีซี) ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (อีเพย์เมนต์) โดยได้ลงนามผู้มีสิทธิ์ให้บริการวางเครื่องอีดีซีจำนวน 2 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มแรก คือ Consortium มี บมจ.ธนาคารกรุงไทย, บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, บมจ.ธนาคารทหารไทย, บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์, บมจ.ธนาคารธนชาต และกลุ่มที่ 2 กลุ่มกิจการค้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย บมจ.ธนาคารกรุงเทพ และ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย #terraads นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า เครื่องอีดีซีที่ติดตั้งยังรองรับบริการอื่นในอนาคต ไม่ใช่เฉพาะแค่บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ยังรวมไปถึงอุปกรณ์บนโทรศัพท์มือถือ หรือบริการที่เรียกว่าอี-มันนี่ทั้งหมด โดยค่าธรรมเนียมการรับบัตรเดบิตได้ลดลงจาก 1.5-2.5% ของมูลค่าเงินที่ชำระ เป็นไม่เกิน 0.55% ซึ่งเป็นอัตราต่ำที่สุดในโลก และไม่เก็บค่าเช่า รวมถึงค่าติดตั้งอุปกรณ์ […]

153/ Share :

คนไทยแห่ผูก พร้อมเพย์ แตะ 24 ล้านบัญชี แต่ยังไม่กล้าใช้งาน ใช้บริการแค่วันละ 2-3 หมื่นรายการเท่านั้น ยอมจ่ายค่าธรรมเนียม 25 บาทโอนเงินระบบเก่าวันละกว่า 1 ล้านบัญชี แบงก์แจงลูกค้าขาดความเข้าใจและยังกังวลเรื่องความปลอดภัย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) รายงานว่า หลังจากธนาคารทั้งระบบเปิดให้บริการโอนเงิน-รับเงินพร้อมเพย์(PromptPay) เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ มีผู้ผูกบัญชีแล้ว 24 ล้านบัญชี แบ่งเป็นการผูกบัญชีผ่านบัตรประจำตัวประชาชนจำนวน 80% หรือประมาณ 19 ล้านบัญชี และอีก 20%ผูกบัญชีด้วยเลขหมายโทรศัพท์หรือประมาณ 4-5 ล้านบัญชี จำนวนของผู้ที่ผูกบัญชีผ่านบัตรประชาชนนั้น เป็นของธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (SFIs) ราว 10 ล้านบัญชี และที่เหลือจะเป็นของธนาคารพาณิชย์ประมาณ 9 ล้านบัญชี #terraads นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่สายกลยุทธ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ปัจจุบันมีผู้มาลงทะเบียนผูกบัญชีพร้อมเพย์แล้วจำนวน 2.5 ล้านราย […]

2,912/ Share :

ช่วง 2-3 ปีของรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้ตั้งกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายและวงเงินขาดดุลงบประมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เคยชี้แจงถึงเหตุผลที่ต้องจัดทำงบประมาณฯขาดดุลต่อเนื่อง ว่าแม้เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่ยัง ไม่ใช่เวลาที่จะต้องลดทอนรายจ่าย เป้าหมายของรัฐบาลต้องการให้ปี 2560 เป็นปีของการวางรากฐานเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตย่างต่อเนื่อง และเป็นปีแห่งการลงทุน โดยในปีงบประมาณ 2560-2561 ได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุน เป็น 21%(ราว 5.739 แสนล้านบาท) และ 23 % (ราว6.670 แสนล้านบาท ) ตามลำดับ โดยกรอบปีงบประมาณ 2560ได้กำหนดวงเงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลถึง5.53 แสนล้านบาท จากวงเงินรายจ่ายรวมที่ 2.923 ล้านล้านบาท และเป็นการจัดเก็บรายได้ 2.343 ล้านล้านบาท จัดเก็บรายได้เป้าท้าทาย #terraads กล่าวถึงการจัดเก็บรายได้ปีงบฯนี้ถือเป็นเป้าหมายที่ท้าทายอย่างยิ่ง แม้จะมีปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจที่โตขึ้น โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดจีดีพีปีนี้จะโตเฉลี่ย3.5 % เทียบจาก 3.2 %ในปี 2559 อีกทั้งรัฐยังมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีน้ำมันเครื่องบินและน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มประมาณ 9,000ล้านบาท กลุ่มภาษีบาป […]

141/ Share :

ธปท.แจงประกาศกระทรวงคลังควบคุมแลกเปลี่ยนเงิน 3 ฉบับ ทำตามมาตรฐานป้องกัน-ปราบปรามฟอกเงินข้ามชาติ ชี้บุคคลทั่วไปพกเงิน-ตราสารเปลี่ยนมือเข้า-ออกประเทศเกิน 4.5 แสนบาทหรือเกิน 1.5 หมื่นดอลล์ ต้องสำแดงศุลกากร นายณัฏฐ์ ลุมพิกานนท์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การสำแดงรายการเงินตรา เงินตราต่างประเทศ และตราสารเปลี่ยนมือ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นการดำเนินการหลังจากมีประกาศกระทรวงการคลัง กำหนดหลักเกณฑ์ให้บุคคลที่นำเงินบาท เงินตราต่างประเทศ และตราสารเปลี่ยนมือ เข้าและออกประเทศ ต้องแจ้งรายงานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรขณะที่ผ่านศุลกากรทุกแห่ง เป็นการดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายสากลของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน หรือ แฟตเอฟ (FATF) #terraads ทั้งนี้ มูลค่าที่ต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ได้แก่ เงินบาทที่เป็นธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่มีมูลค่ารวมกันเกิน 450,000 บาท เงินตราต่างประเทศที่เป็นธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่มีมูลค่ารวมกันเกิน 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า ตราสารเปลี่ยนมือที่ไม่ระบุชื่อผู้รับเงินและไม่มีข้อกำหนดห้ามเปลี่ยนมือที่ระบุจำนวนเงินเป็นเงินบาทมีมูลค่ารวมกันเกิน450,000 บาท หรือระบุเป็นเงินตราต่างประเทศมีมูลค่ารวมเกิน 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า และทั้ง 3 ประเภทรวมกันมีมูลค่าเกิน […]

91/ Share :

คอลัมน์ ทิศทางเศรษฐกิจ โดย อ.พิเชียร อำนาจวรประเสริฐ pichiena@gmail.com ผลงานทรัมป์ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาแสดงชัด ฝีมือต่ำกว่ามาตรฐาน ประธานาธิบดีในรอบ 20 ปี คะแนนนิยมทรัมป์ร่วง ต่ำเหลือแค่ 40% ต่ำกว่าอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันที่เคยได้ 51% และ จอร์ช บุช 54% โอบามา 60% ทรัมป์ทำงานตลอด 30 วัน สร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก และทั่วสหรัฐทั้งในตลาดเงิน ตลาดทุน ตลาดเงินตราแลกเปลี่ยน และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ ปั่นป่วนไปหมดแม้ว่าดัชนีหุ้นดาวโจนส์จะขยับสูงขึ้นราว 800 จุด จาก 19,800 จุดเมื่อ 20 ม.ค. 60มาอยู่ที่ 20,624 จุด เมื่อ 20 ก.พ. 60 หรือสูงขึ้นราว 4% แต่ตลาดหุ้นก็ยังคงหวาดระแวงว่า จะร่วงลงแรงในอนาคตอันใกล้ เพราะผลงานทรัมป์ก่อให้เกิดความแตกแยก การไม่ยอมรับ และการประท้วงไปทั่วสหรัฐและทั่วโลก […]

2,408/ Share :

TMB ประเมินสินเชื่อระบบแบงก์พาณิชย์ปีนี้ มีโอกาสขยายตัวถึง 6% แต่ให้ระวัง NPL จ่อพุ่งสูงสุดช่วงกลางปีที่ 3% มูลค่า 4.2 แสนล้านบาท ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินว่า สินเชื่อทั้งระบบของธนาคารพาณิชย์ในปี 2560 จะกลับมาเติบโตในระดับสูงถึง 6% ได้อีกครั้ง หลังจากชะลอตัวมา 5 ปีติดต่อกัน ซึ่งปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของสินเชื่อ นอกจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่อยู่ระดับต่ำ 1.50% แล้ว ยังมีอีก 4 ปัจจัยเสริม ได้แก่ 1.การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ 2.การท่องเที่ยวและบริการ 3.กำลังซื้อของผู้บริโภคและรายได้การเกษตร และ 4.การปรับตัวขึ้นของผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้ ทั้งนี้ การที่ศูนย์ฯ คาดว่าสินเชื่อรวมของธนาคารพาณิชย์จะทะยานกลับมาเติบโตได้ในระดับสูง 6% ได้นั้น คาดว่าในส่วนของสินเชื่อภาคธุรกิจจะเติบโต 6% ขณะที่สินเชื่อรายย่อยจะกลับมาเติบโตได้ที่ 7.1% #terraads อย่างไรก็ดี ถึงแม้สินเชื่อจะกลับมาเติบโตได้ดี แต่ในด้านคุณภาพสินเชื่ออาจจะต้องถูกเฝ้าระวัง โดยหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) จะยังปรับตัวสูงขึ้น เป็นผลต่อเนื่องมาจากช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวเมื่อประมาณช่วงปี […]

1,179/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close