เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => case-study
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => case-study
  [order] => DESC
)
		

ถ้าเอ่ยถึงประเทศที่เป็นผู้นำของโลก ภาพของ อเมริกา คงฉายแว่บเข้ามาในความคิดของใครหลายคนอย่างแน่นอน มีหลายประการด้วยกัน ที่ทำให้อเมริกาก้าวขึ้นสู่ประเทศมหาอำนาจที่กรุยทางให้กับประเทศต่างๆทั่วโลกมาอย่างช้านาน อีกหนึ่งด้านนั่นคือการ พัฒนาอาคาร ให้เท่าทันกับกระแสการพัฒนาในแต่ละด้าน ซึ่งในที่นี้ก็รวมด้านอสังหาริมทรัพย์ไปอย่างแน่นอน อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เมืองต่างๆในประเทศอเมริกา ก้าวหน้าไปอย่างไม่มีหยุดพัก ทั้งๆที่ที่ดินมีเท่าเดิม แต่การพัฒนาอาคารและที่ดินยังไปได้อย่างต่อเนื่อง TerraBKK Research นั้นได้นำหนึ่งในปัจจัยความสำเร็จของอเมริกามาส่งต่อให้ข้อมูลกัน #terraads เส้นทางการพัฒนาเมืองของอเมริกานั้นเดินมาอยู่ในจุดที่ ประชากรเพิ่มขึ้นมหาศาล การเพิ่มขึ้นของการก่อสร้างอาคาร และคอนโดมิเนียมสูงสุดสายตากลายเป็นเหมือนดาวประดับฟ้า ต่อมามีการสำรวจพบว่าความต้องการรักษาอาคารเก่าผสมผสานไปกับการพัฒนาอาคารใหม่ กลายเป็นสิ่งที่ประชากรอเมริกากว่า 50 เมืองนั้นต้องการ National Trust for Historic Preservation’s Green Lab องค์กรที่ทำงานด้านการอนุรักษ์และรักษาสภาพอาคารและความเป็นเมืองเก่า ได้จัดทำแผนที่ข้อมูลอาคารที่บันทึกอาคารทั้งเก่าและใหม่ทุกอายุขัยการใช้งานในชื่อโครงการ Atlas of ReUrbanism ซึ่งจัดลำดับอาคารโดยแยกระดับคะแนนตามอายุ ขนาด วัสดุ และการใช้งานของอาคารในแต่ละพื้นที่ และจากผลสำรวจของรายงานพบว่า โอกาสในการพัฒนาอาคารที่เกิดใหม่นั้น มีน้อยกว่าการพัฒนาอาคารที่อยู่ในย่านผสมผสานระหว่างอาคารเก่าและใหม่ เนื่องจากมีที่ดินที่หลงเหลือให้พัฒนาไม่มากนัก แต่กลับมีอาคารเก่าที่อยู่ในทำเลที่มีศักยภาพอยู่มากกว่า ขอบคุณภาพจาก : https://nextcity.org//2015/12/25/ พื้นที่ที่มีการผสมผสานระหว่างอาคารเก่า อาคารชนาดเล็ก และอาคารเก่าที่มีการปรับปรุงใหม่ เป็นกลุ่มอาคารในพื้นที่ที่ได้รับคะแนนมากที่สุดจากการประเมิน ซึ่งมีหลักการประเมินจากโอกาสและแนวโน้มของการพัฒนาต่อในอนาคต ซึ่งอาคารกลุ่มพวกนี้มีท่าทีว่าจะสามารถพัฒนาได้อย่างหลากหลายมากขึ้น อีกทั้งราคาก็ไม่สูงขึ้นมากเท่ากับย่านที่มีแต่อาคารใหม่ ซึ่งเป็นสัญญานว่าภาครัฐจะพัฒนาพื้นที่นี้ได้โดยไม่เกินความสามารถ […]

1,146/ Share :

ความฝันในการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ซักแห่งหนึ่งนั้น หลายคนที่ไม่มีเงินเก็บ ไม่มีเงินดาวน์ มักจะหาวิธี “กู้เต็ม 100%” เพื่อให้ได้มาซึ่งบ้าน/คอนโดนั้นๆ ทั้งนี้จึงเกิดคำถามที่ว่า “ถ้าไม่มีเงินดาวน์ จะสามารถซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่?” หากให้ TerraBKK Research ตอบคำถามนี้ ก็คงจะต้องตอบว่า “ได้ แต่มีความเสี่ยงสูง” ทุกวันนี้เรามักจะได้เห็นโครงการใหม่ที่จับมือกับธนาคาร ออกโปรโมชันกู้ได้ 100% เต็มไปหมด เพื่อให้ผู้ที่ไม่อยากควักเงินสดตัวเองมาซื้อบ้าน ให้มีโอกาสกู้ผ่านมากขึ้น แต่เมื่อกู้ธนาคารสูงถึง 100% ย่อมมีความเสี่ยงตามมา TerraBKK Research จึงขออธิบายด้วยกรณีศึกษาต่อไปนี้ คอนโดมิเนียม ราคา 1,800,000 บาท ขนาด 28 ตารางเมตร โดยการกู้เพื่อซื้อคอนโดมิเนียมห้องนี้ มีให้เลือก 2 แบบคือ 1. กู้ 80% ดาวน์ 20% = กู้ธนาคาร 1,440,000 บาท และเงินดาวน์ที่ต้องออกเอง 360,000 บาท 2. กู้ 100% = กู้ธนาคารเต็มจำนวน […]

2,129/ Share :

วันที่เกิดความรัก คงไม่มีคู่รักคู่ไหนนึกถึงการหย่าร้าง และ “ บ้าน ” ก็ดูจะเป็นทรัพย์สินที่คู่รักวัยสร้างครอบครัวพยายามทำร่วมกัน แน่นอนว่าในช่วงเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว คงยังไม่มีเงินทุนก้อนโตมาซื้อบ้านเต็มจำนวน การกู้ร่วมจึงเป็นทางออกสำคัญ TerraBKK ขอสะท้อน ปัญหาการเงินจากการกู้ร่วมซื้อบ้านของคู่รักที่ไม่สมหวัง แม้ความรักของคุณจะไม่คงที่ แต่ดอกเบี้ยจากภาระหนี้บ้านจะอยู่คงทนกับคุณอย่างแน่นอน #terraads จากข้อมูล สถิติการจดทะเบียนหย่าปี 2556 ของกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย TerraBKK พบว่าในช่วง 5 ปีย้อนหลังนับจากปี 56(สถิติล่าสุด) มีช่วงเฉลี่ยคู่สมรส หย่าร้าง 109,000 คู่ต่อปี คิดเป็น36.3% ของค่าเฉลี่ยจำนวนคู่สมรส (ค่าเฉลี่ยคู่สมรสปี 52-56 ประมาณ 300,945 คู่ต่อปี) เรียกว่าไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่า การเริ่มต้นครอบครัวย่อมต้องการมีบ้านเป็นของตนเอง และหนึ่งในเงื่อนไขการอนุมัติสินเชื่อกู้ซื้อบ้านก็คือ การพิจารณาความสามารถในการผ่อนจ่ายของผู้ยื่นขอสินเชื่อ ดังนั้น “การกู้ร่วม” ที่สามารถรวมความสามารถในการผ่อนจ่ายของทั้งคู่สมรส จึงทำให้โอกาสครอบครองบ้านในฝันเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น และนั้นก็ตามมาซึ่ง ภาระผูกมัดและภาระหนี้จากการถือครองกรรมสิทธิ์บ้านร่วมกัน ไปด้วยเช่นกัน เพื่อทำความเข้าใจให้ง่ายขึ้นTerraBKK จะยกตัวอย่างเป็นเหตุการณ์สมมติ ดังนี้ “สามีภรรยาคู่หนึ่งอายุ 35 ปี มีรายได้ครอบครัวเฉลี่ยเดือนละ […]

1,107/ Share :

Location Location Location ใครๆก็ว่าเรื่องของอสังหาเป็นเรื่องของทำเลที่ตั้ง แน่นอนว่า การลงทุนอสังหาต่างวัตถุประสงค์กัน วิธีการคัดเลือกทำเลอสังหาก็ต่างกัน แต่ก่อนจะข้ามขั้นตอนไปสู่ขั้นนั้น ย้อนกลับมาตั้งหลักที่พื้นฐานการวิเคราะห์ทำเลเสียก่อน TerraBKK ขอเสนอข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวของทำเลอสังหาด้วย case study สำรวจ Location อสังหา ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เป็นตัวอย่างง่ายๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทรัพย์นั้นจะเหมาะกับวัตถุประสงค์การลงทุนของคุณจริงๆเสียก่อน รายละเอียดดังนี้ ตั้งต้นกำหนด Location อสังหายังไง ? #terraads เชื่อหรือไม่ว่า Location อสังหา ไม่ว่าจะซื้อเพื่อการลงทุนหรืออยู่อาศัย อาจถูกกำหนดเบื้องต้นได้ตั้งแต่ งบทุน ที่คุณมี งบประมาณในที่นี้หมายรวมถึงขีดความสามารถในการกู้ในคุณด้วย และตัวงบประมาณนี้เองบางทีก็เป็นตัวกำหนด ประเภททรัพย์ ที่จะเข้าลงทุนเช่นกัน ขณะเดียวกัน การระบุทำเลหรือ Location ก็อาจจะมาจาก วัตถุประสงค์การลงทุน อสังหาริมทรัพย์ครั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าการซื้ออสังหาเพื่ออยู่อาศัย ผู้ซื้ออาจทราบได้ไม่ยากว่าตนเองต้องการทำเลใด แต่สำหรับการซื้ออสังหาเพื่อการลงทุน ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกทำเลย่อมมีมากกว่า เพราะการลงทุนอสังหาแต่ละวัตถุประสงค์มีปัจจัยที่มากระทบแตกต่างกันไปนั้นเอง แล้วควรรู้อะไรเกี่ยวกับ location อสังหา ? เป็นคำถามที่คุณต้องเป็นผู้ตอบตัวคุณเอง อะไรบ้างที่สำคัญและจำเป็นในการตอบโจทย์การตัดสินใจซื้อหรือลงทุนของคุณในครั้งนั้น อย่าลืมว่า เป้าหมายแต่ละบุคคลต่างกัน […]

1,976/ Share :

รูปแบบการหารายได้จากอสังหาริมทรัพย์มีหลากหลายช่องทาง TerraBKK Research ขอนำเสนอหนึ่งไอเดียการหารายได้จากอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจและเริ่มเป็นที่รู้จักกันก็คือ ธุรกิจ “Hostel” โรงแรมชั้นประหยัดตอบสนองความต้องการผู้พักอาศัยที่ต้องการเพียงแค่ที่ซุกหัวนอนและไม่ได้ต้องการการบริการอะไรมากเหมือนอย่างโรงแรมทั่วไป กลุ่มลูกค้าของ Hostel ส่วนใหญ่จะเป็น Budget Traveler, Backpacker และกลุ่มนักท่องเที่ยว (Tourist) มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ สมมุติฐาน 1.ด้านเงินลงทุน ซื้ออาคารทาวน์เฮ้าส์ 16,000,000 บาท (เงินสด+เงินกู้) เงินสด 4,800,000 บาท (30%) เงินกู้ 11,200,000 บาท (70%) #terraads ซื้อทาวน์เฮ้าส์ 1 กย 2557 เปิดให้บริการ 1 มกราคม พ.ศ.2558 สมมุติราคาประเมิน เท่ากับ 16,000,000 บาท ค่า Renovate และอุปกรณ์สำหรับประกอบกิจการ 2,000,000 บาท (เงินสด) กู้ 20 ปี เริ่มกู้วันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2557 โดยขอสินเชื่อประเภทซื้อที่อยู่อาศัย […]

45,011/ Share :

ความฝันของคนเราส่วนใหญ่แล้วก็คงจะหนีไม่พ้นอยู่ 2 อย่าง คือ “มีบ้าน” กับ “มีรถ” ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต มันคงดูร่ำรวยมากหากบางคนสามารถซื้อได้ทั้ง 2 อย่างพร้อมๆกัน แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆคงไม่ร่ำรวยเพียงพอขนาดนั้น เพราะมนุษย์เงินเดือนมีรายได้ประจำแบบแน่นอน ต้องใช้จ่ายอย่างจำกัด ทำให้ต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หลายคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า! ถ้าจะเป็นหนี้แล้วควรจะซื้ออะไรก่อนกันระหว่าง “บ้าน” กับ “รถ” TerraBKK จะขอพูดถึงข้อแตกต่างของการซื้อบ้านกับรถกันก่อน 1. ความจำเป็นในชีวิตประจำวัน หากอาชีพของคุณจำเป็นที่จะต้องใช้รถ หรือพูดง่ายๆคือ “รถ” เป็นส่วนหนึ่งในการหาเงินของคุณ เช่น เป็นเซลล์จะต้องขับรถไปหาลูกค้า อย่างนี้รถย่อมมีความจำเป็นกว่าแน่นอน แต่หากคุณไม่ได้จำเป็นต้องใช้รถ สามารถนั่งรถเมล์หรือรถไฟฟ้าไปทำงานได้ หากได้คอนโดฯใกล้ที่ทำงานซักห้องจะช่วยให้ประหยัดเวลาเดินทางและประหยัดค่าเดินทาง อย่างนี้ก็ถือว่าบ้านมีความจำเป็นมากกว่า #terraads 2. ราคาขายต่อ การซื้อบ้านเหมือนการลงทุนอย่างหนึ่ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ราคาบ้านมีแต่เพิ่มขึ้นๆ (ราคาขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับทำเล) แต่การซื้อรถราคาขายตกไปมากกว่า 10-15% ต่อปี หรือหากผ่านไปเพียง 5 ปี ราคาตกลงเกินครึ่ง ขึ้นอยู่กับสภาพและยี่ห้อของรถ และไม่มีทางขายต่อในราคาที่มากกว่าตอนซื้อมาอย่างแน่นอน ยกเว้นก็แต่เป็นรถโบราณชนิดที่เข้าข่ายสินค้าอนุรักษ์นิยม (Antique) หรือรถคลาสสิคของสะสมจึงจะมีราคาเพิ่มขึ้น 3. […]

6,595/ Share :

“กลยุทธ์ห่านทองคำ เปรียบเสมือนเราเป็นเจ้าของฟาร์ม โดยห่านที่อยู่ในฟาร์มสามารถออกไข่ทองคำให้กับผู้เลี้ยงได้ตลอด ห่านทองคำก็เปรียบเสมือนสินทรัพย์ (Asset) เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ที่มีศักยภาพในการเติบโตสามารถออกผลผลิตเป็นเงินหรือผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ (ไข่ทองคำ) ให้แก่เราสม่ำเสมอทุกๆปีตราบใดที่ยังไม่ขายห่านตัวนั้น ก็ยังคงเก็บไข่ทองคำได้อย่างต่อเนื่อง เราจึงต้องพยายามค้นหา ห่านทองคำ ที่มีศักยภาพเพื่อให้สามารถออกไข่ให้แก่เราสม่ำเสมอ” #terraads TerraBKK Research ได้มองหาอสังหาริมทรัพย์ห่านทองคำ พบว่าคอนโดมิเนียมทำเลสุขุมวิทระดับ Super Luxury คือห่านทองคำสำหรับท่านเศรษฐี โดยเฉพาะบริเวณสุขุมวิท39 และสุขุมวิท24 คอนโดมิเนียมมือสองอยู่ในช่วงระดับราคา 150,000-180,000 บาทต่อตารางเมตร และโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ระดับราคาอยู่ที่ประมาณ 200,000-250,000 บาทต่อตารางเมตร แล้วเหตุใดจึงเป็นห่านทองคำสำหรับท่านเศรษฐี? ไข่ทองคำ 1 : ศักยภาพและลักษณะทำเลสุขุมวิท ถ้านึกถึงทำเลที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองและเป็นแหล่งของคนที่มีกำลังซื้อสูงในกรุงเทพมหานคร คงหนีไม่พ้น ทำเลย่านสุขุมวิท ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนไทยที่มีฐานะดี และชาวต่างชาติทั้งชาติตะวันตกและชาติตะวันออกซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น ลักษณะการอยู่อาศัยของชาวต่างชาติจะมีลักษณะการอยู่อาศัยกันเป็นกลุ่มๆ เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัยและส่วนตัวกว่า โดยฝั่งสุขุมวิทด้านเลขคี่ส่วนใหญ่จะเป็นที่อยู่อาศัยของคนญี่ปุ่น ส่วนฝั่งอโศกรวมถึงซอยสุขุมวิทเลขคู่บางส่วนจะเป็นชาติตะวันตกที่มาทำงานในประเทศไทย ทำเลที่ถือว่า Premium ที่สุดของสุขุมวิทต้องยกให้ซอยสุขุมวิท39 และซอยสุขุมวิท24 ราคาที่ดินปัจจุบันสูงกว่าตารางวาละ 1 ล้านบาท ภายในซอยสุขุมวิท 24 และ […]

7,817/ Share :

การซื้อคอนโดฯซักห้องเป็นความฝันและหนี้ระยะยาวก้อนโตของใครหลายๆคน เมื่อหลังจากรับกรรมสิทธิ์หรือครอบครองแล้ว ก็ยังมีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ในขั้นตอนต่อไป คือการควักกระเป๋าจ่ายค่าตกแต่งและซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อเติมเต็มห้องชุดให้สมบูรณ์ พร้อมแก่การเข้าอยู่อาศัย หลายคนก็มีไอเดียการตกแต่งห้องที่ต่างกันออกไป ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วทุกคนมักจะเจอปัญหาเดียวกันคือ “งบประมาณบานปลาย” บางคนไปขอสินเชื่อเพื่อมาซื้อเฟอร์นิเจอร์ ด้วยดอกเบี้ยที่สูงกว่าการขอสินเชื่อบ้านทั่วไป ทำให้กลายเป็นปัญหาทางการเงินในที่สุด #terraadsและด้วยช่องว่างตรงนี้ ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายหันมาใช้กลยุทธ์ “ซื้อคอนโดฯตกแต่งครบ พร้อมอยู่” เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ First Jobber (ที่เพิ่งทำงานได้ไม่กี่ปี) ที่นิยมโปรโมชันแถมเฟอร์นิเจอร์ ลดค่าใช้จ่ายสำหรับกู้ลงไป และหลายคนตั้งคำถามว่าระหว่างการซื้อคอนโดฯแต่งครบแล้วกับซื้อคอนโดฯเปล่า แล้วมาตกแต่งเองในภายหลัง อย่างใดจะคุ้มกว่ากัน? TerraBKK Research ตั้งสมมติฐานเปรียบเทียบคอนโดฯที่มีการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ครบ เทียบกับคอนโดฯเปล่า และมาบวกกับค่าตกแต่งเฟอร์นิเจอร์เองในภายหลังที่แพงกว่าประมาณ 30-40% ทั้ง 2 แบบจะแตกต่างกันอย่างไร ในแง่ผลตอบแทนของการลงทุน และเพื่อความเข้าใจอย่างง่าย TerraBKK Research จะขอยกกรณีศึกษาของนายปรานนท์ดังนี้ “นายปรานนท์นักคิดทางการเงินผู้เป็น First Jobber ที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน ต้องการซื้อคอนโดฯห้อง Studio ขนาด 30 ตร.ม. ย่านบางนาเพื่ออยู่อาศัย และย้ายไปอยู่ที่อื่นในปีที่ 4 จึงปล่อยเช่าต่อ และขายทิ้งในปีที่ 10 นายปรานนท์จึงทำการเปรียบเทียบสมมติฐานทางการเงิน […]

3,296/ Share :

คำถามหนึ่งที่ยังคงเป็นคำถามยอดฮิตของนักลงทุนที่มักถามก่อนซื้อคอนโดฯว่า “เมื่อไหร่ควรจะขายทิ้งเพื่อให้ได้กำไร” คำถามนี้คงไม่มีคำตอบที่ตายตัวนักสำหรับในแต่ละกรณี (Case Study) ท่านต้องกลับไปตอบตัวเองก่อนว่า เริ่มต้นซื้อมาราคาต่อตารางเมตรเท่าไหร่? ซื้อมาตอนไหน? เก็บค่าเช่ามาได้นานเท่าไหร่แล้ว? ผ่อนธนาคารไปกี่งวด? A : หากสนใจซื้อคอนโดฯใหม่ ต้องคาดการณ์ได้ว่าโครงการที่สนใจนี้จะต้องขายดีมาก คือยอดขาย 80-100% ก่อนสร้างเสร็จ เพราะคอนโดฯใหม่จะแบ่งระยะเวลาในการซื้อด้วยกันทั้งหมดออกเป็น 4 รอบคือ #terraadsรอบ VIP – โดยโครงการจะเปิดส่วนหนึ่งในลูกค้าจองในราคาพิเศษก่อน ซึ่งจะได้ห้องในราคาที่ถูกกว่าและสามารถเลือกห้องได้ก่อนใคร รอบ Presale – รอบที่เปิดจองสำหรับบุคคลทั่วไป ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกับรอบ VIPแต่บางห้องที่ตำแหน่งดีๆอาจจะถูกจับจองไปตั้งแต่รอบ VIP แล้วก็ได้ ในรอบนี้โครงการส่วนใหญ่จะมีโปรโมชันหรือของแถมเพื่อดึงดูดในคนซื้อ ซึ่งในบางโครงการยอดจองเต็มตั้งแต่รอบ Presale รอบ Mass – คือรอบที่เปิดขายปกติทั่วไป ห้องเหลือให้เลือกน้อย ราคาสูงกว่ารอบ Presale ประมาณ 5-10% รอบใกล้วันโอนฯ – เป็นรอบที่ตึกสร้างเสร็จใกล้โอน Developer ราคาปรับตัวสูงกว่ารอบ Presale มากกว่า 20% และห้องที่เหลือก็มักจะมีตำแหน่งห้องไม่ค่อยดีนัก ซึ่งการซื้อคอนโดฯในแต่ละช่วงเวลาขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการเก็งกำไร หากต้องการเก็งกำไรในระยะสั้น […]

26,998/ Share :

หากมีเงินเก็บซักก้อนหนึ่ง หลายคนคงมีคำถามว่าจะเอาไปลงทุนอะไรดีเพื่อให้เกิดกำไรสูงสุด? ซึ่งก็มีหลายทางเลือกสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย ที่อยากจะทำเงินก้อนให้งอกเงย ไม่ว่าจะเป็นการนำเงินไปลงทุนในหุ้น, กองทุนรวมฯ, พันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น และอีกทางเลือกหนึ่งที่บางคนคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากที่สุด แต่ก็นำมาซึ่งผลตอบแทนที่ดีที่สุด การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนหลายทาง 1. กำไรจากส่วนต่างของราคาทรัพย์ตอนซื้อกับตอนขายที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นตามศักยภาพทำเล (Capital Gain) 2. กำไรที่ได้จากการปล่อยเช่า (Rental Yield) 3. การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ยังได้เปรียบกว่าการลงทุนแบบอื่นคือ สามารถใช้เงินคนอื่นมาลงทุนได้ (Other People’s Money: OPM) ซึ่งก็คือเงินของธนาคารที่บางครั้งอาจจะกู้ได้เกือบ 100% เรียกได้ว่าหากประสบความสำเร็จก็เท่ากับจับเสือมือเปล่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แม้จะสร้างกำไรได้อย่างมากมาย แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ใช้เงินลงทุนสูง หากถอนตัวกลางคันคงไม่ใช่เรื่องที่ดี ด้วยดอกเบี้ยธนาคารหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ตามมาอีกมาก ทำให้ผู้ที่คิดจะลงทุนในด้านนี้ ควรศึกษาหาความรู้ให้รอบคอบตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนี้การลงทุนในด้านนี้ มีความยุ่งยากของกระบวนการต่างๆ ทั้งเรื่องกฎหมาย, เอกสาร, ขอยื่นกู้ และมีค่าธรรมเนียมรายทางอีกเล็กๆน้อยๆ แตกต่างจากการลงทุนในหุ้น ที่คุณเพียงติดต่อกับโบรคเกอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเจ้าของหุ้นได้ในทันที 9 ขั้นตอนสู่การเป็นเจ้าของบ้าน “การซื้อบ้าน” เป็นเป้าหมายในฝันของชีวิตใครหลายๆคน เพราะบ้านเป็นปัจจัยที่จำเป็นในชีวิต […]

7,540/ Share :

หลายคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า ความฝันของ First Jobber (วัยเริ่มทำงาน) นอกจากอยากมีรถยนต์ส่วนตัวแล้ว ยังอยากมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ต้องการพื้นที่ส่วนตัว (My Space) และการซื้อคอนโดฯก็เป็นสุดยอดความปรารถนาของคนวัยนี้ ทำให้ผู้ประกอบการหลายเจ้าเริ่มมีโครงการคอนโดมิเนียมราคาถูกเพื่อเอาใจเหล่า First Jobber ที่กำลังลังเลใจว่าจะเช่าหอพัก หรือจะซื้อคอนโดราคาถูกเก็บเอาไว้เลยดี วันนี้ TerraBKK Research มีคำตอบมาให้ สำหรับคนที่กำลังลังเลใจว่าทางเลือกไหนจะคุ้มกว่ากัน #terraadsในความคิดของ First Jobber ที่กำลังเช่าหอพัก/คอนโดอยู่นั้น บางคนเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเราเอาเงินที่จ่ายค่าเช่ารายเดือน ไปผ่อนกับธนาคารในอัตราที่เท่าๆกันนี้ แถมยังได้ห้องชุดมาเป็นของตัวเองอีก 1 ห้อง อยู่ไปซักพักค่อยขายทิ้ง ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว ซื้อคอนโดแล้วผ่อนเลยไม่ดีกว่าหรือ? ดีกว่าต้องมาเสียค่าเช่ารายเดือนไปเปล่าๆแล้วไม่ได้อะไรกลับมา ดังนั้น TerraBKK Research จะขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาขึ้นมา 1 ตัวอย่างดังนี้ “นางสาวชวนฝัน อายุ 25 ปี เช่าหอพักย่านบางนาด้วยค่าเช่า 4,000 บาท/เดือน ชวนฝันเริ่มมีความคิดที่จะอยากซื้อคอนโดฯไว้เป็นของตัวเอง แต่คอนโดฯนี้เธอจะอยู่แค่ 5 ปีแล้วขายทิ้งเพราะย้ายที่ทำงาน ดังนั้นเธอจึงแบ่งพิจารณาเป็น 2 ด้านดังนี้ […]

87,094/ Share :

เพราะ “การลงทุนอสังหาริมทรัพย์หรือที่ดิน” สักแห่งไม่ใช่เรื่องง่าย ประกอบกับเงินทุนจำนวนสูง หลายคนจึง กลัวความเสี่ยงด้านการเงิน (เงินจม ) และ สภาพคล่องการขาย (ใช้เวลาในการขายนาน) “ศักยภาพทำเล” จึงเป็น ตัวกลางสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยง พร้อมทั้งสร้างโอกาสก่อผลกำไรในรูปแบบที่เรียกว่า กำไรส่วนเกินทุน (Capital Gain) TerraBKK ขอเสนอเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับศักยภาพทำเล เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นแก่นักลงทุนอสังหาฯ #terraadsโดยทั่วไปแล้ว มักเข้าใจว่า “พื้นที่ศักยภาพ” ต้องมีลักษณะ… เป็นพื้นที่ที่มี ความพร้อมครบด้าน เช่น ด้านคมนาคม ด้านสาธารณูปโภค ด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น ควรอยู่ในทำเล พื้นที่รับประโยชน์จากนโยบายการลงทุน ภาครัฐภาคเอกชน เช่น รถไฟฟ้าสายใหม่ ห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ เป็นต้น ผลที่ตามมาคือ ที่ดิน/อสังหาฯ ที่มี ราคาเพิ่มสูงขึ้นจากการเกร็งกำไร ของนายทุนนายหน้า ที่เราไม่อาจสู้เขาได้ TerraBKK อธิบายว่านอกจาก ปัจจัยภาพรวม ที่สามารถเพิ่มศักยภาพทำเลแล้ว ยังมี อีกหลายปัจจัย ที่เราสามารถทำการศึกษาและคว้าโอกาสดีนั้นได้ “การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งตามลักษณะธุรกิจ” สามารถตอบสนองความต้องการการใช้ประโยชน์อสังหา/ที่ดินได้จริง ซึ่งธุรกิจแต่ละประเภท […]

2,921/ Share :

รูปแบบไลฟ์สไตล์ (Life Style) และความต้องการในการอยู่อาศัยของผู้คนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป สังเกตได้จากผู้คนเริ่มหาที่อยู่อาศัยที่ติดกับแนวรถไฟฟ้าเพื่อสะดวกสำหรับการเดินทาง หลีกเลี่ยงปัญหารถติดในช่วงเวลาทำงาน ที่จอดรถในเมืองไม่เพียงพอ ระยะเวลาการเดินทางจากนอกเมืองเข้าสู้ในเมืองใช้เวลาหลายชั่วโมง  นำไปสู่แนวคิดการซื้อที่อยู่อาศัยในเมืองมากขึ้น ปรับความเป็นอยู่ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป TerraBKK Research เห็นความเปลี่ยนแปลงและความน่าสนใจสำหรับการมีที่อยู่อาศัยในเมืองไว้สำหรับวันทำงาน และในวันหยุดออกนอกเมืองมาพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายมาอยู่บริเวณชานเมือง แนวคิดการมีที่อยู่อาศัย 2 แห่งทั้งในเมืองและชานเมือง และเห็น Life Style การอยู่อาศัยแบบนี้มีมากขึ้นในกลุ่มนักบริหารระดับกลาง 35 ปีขึ้นไป รายได้ประมาณ 100,000 บาทต่อเดือน และมีความสามารถซื้อบ้าน 10 ล้านบาทขึ้นไป TerraBKK Research จึงจัดทำ Case Study ชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อให้เห็นช่องทางการอยู่อาศัยในรูปแบบนี้ ในส่วนของความเป็นไปได้ทางด้านการเงิน สำหรับผู้ที่สนใจมีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองสำหรับวันทำงานและมีบ้านชานเมืองสำหรับวันพักผ่อน มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้ สมมุติฐาน รายได้ของครอบครัวต่อเดือน เท่ากับ 150,000 บาทขึ้นไป (ระดับการทำงาน MiddleManagers) อายุ 35 ปี (ทั้งสามีและภรรยา) มีความต้องการซื้อทั้งบ้านและคอนโดพร้อมกัน ตอนอายุ 35 ปี เพื่ออยู่คอนโดในวันจันทร์-ศุกร์ และกลับไปอยู่บ้านเดี่ยวกับครอบครัววันเสาร์-อาทิตย์ หลังจากวัยเกษียณออกไปอยู่ชานเมืองหลีกเลี่ยงความวุ่นวาย […]

8,417/ Share :

ผู้ที่เช่าหอพักหรือคอนโดอยู่นั้น หลายท่านต้องการซื้อคอนโดเก็บไว้เพราะไม่ต้องการจ่ายค่าเช่าทิ้งไปเรื่อยๆทุกเดือน เป็นระยะเวลาหลายปี หรือคิดว่า “การจ่ายค่าเช่าคือการสูญเปล่า เป็นค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง จึงนําเงินจํานวนเดียวกันนี้ไปผ่อนธนาคารแล้วซื้อคอนโดเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองดีกว่า เพราะเชื่อว่านี่คือการลงทุน ที่เมื่อขายต่อก็ยังได้เงินคืน” #terraadsดังนั้น TerraBKK จึงทําการสร้างแบบจําลองเปรียบเทียบ “ราคาซื้อคอนโด” กับ “จํานวนปีที่อยู่อาศัย” และได้ผลลัพท์คือ “ค่าเช่ารายเดือน” ที่เหมาะสม (ภายใต้ตัวแปรทั้งหมด 8 ตัวแปร) เพื่อช่วยท่านประกอบการพิจารณาเบื้องต้นว่าท่านควรเช่าห้องพักต่อไปหรือควรตัดสินใจซื้อเป็นเจ้าของดีกว่า การซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัย แล้วค่อยขายต่อในภายหลังจะคุ้มค่าเมื่อ 1.) รอเวลาที่มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้นปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าค่าใช้จ่ายสะสมที่เสียไปตามตัวแปรทั้ง 8 ตัวแปร และ 2.) หากห้องพักแถวนั้นค่าเช่าสูงมากกว่าตารางการคํานวณตามจํานวนปีที่อยู่อาศัยด้านล่าง ให้ท่านตัดสินใจซื้อได้เลย หากคุณสามารถเช่าห้องพักที่มาตรฐานเดียวกันกับคอนโดฯ ด้วยค่าเช่าที่ถูกกว่าตารางด่านล่างนี้คุณควรเช่ามากกว่าซื้อ ในทางกลับกันหากค่าเช่าห้องพักนั้นเท่ากับหรือสูงกว่าตารางด้านล่างนี้คุณควรซื้อมากกว่าเช่า คลิกที่ภาพเพื่อขยาย เพื่อความเข้าใจมากขึ้น จะขอยกตัวอย่างประกอบ 3 ตัวอย่างดังนี้ คลิกที่ภาพเพื่อขยาย 1.  นาย A สนใจคอนโดแถวบางกะปิราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทโดยตั้งใจจะอยู่แค่ 3 ปีแล้วย้ายที่ทำงาน ซึ่งนาย A ก็ไปเจอประกาศนี้ในเวปไซต์ TerraBKK ที่ประกาศทั้งขายและเช่า 1.1 […]

12,064/ Share :

อสังหาริมทรัพย์ ตัวเลือกในการลงทุนที่ใครหลายคนต่างก็ให้ความสนใจ อาจดูเป็นวงการที่ไม่ใด้เข้าถึงง่ายๆ เพราะถูกสกัดด้วยจำนวนเงินลงทุนก้อนโต แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป หากพอมีเงินสักก้อนที่เก็บไว้ แล้วทำการยื่นเรื่องขอสินเชื่อธนาคารอีกสักหน่อย นักแสวงหาผลประโยชน์มือสมัครเล่นก็ปรากฎตัวเต็มท้องตลาด ด้วยข้อดีของอสังหาริมทรัพย์ ที่ทราบกันดี เป็นสินทรัพย์แสดงฐานะ เป็นที่พักอาศัย เป็นแหล่งรายได้ ( Passive Income) เป็นหลักประกันเงินกู้ เป็นต้น จนบางทีอาจเลินเล่อ มองข้ามข้อเสียที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ TerraBKK Research ขออธิบาย เหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นแล้ว เพื่อเป็นตัวอย่างให้ข้อคิด เพราะเรื่องราวเช่นนี้ อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ หากมองข้ามข้อเสียที่ซ่อนอยู่อย่างไม่รู้ตัว #terraads “เมื่อปี 48 นางสาวลองดู ซื้อคอนโดมือสองต่อจากเพื่อนที่ทำงาน แถวประชานิเวศน์ ที่ราคา 1.9 ล้านบาท (กู้แบงค์ 1.8 ล้านบาท ทุนตนเอง 100,000 บาท) เพื่อย่นระยะเวลาเดินทางทำงาน และดีกว่าจ่ายค่าเช่ารายเดือน อยู่อาศัยมา 5 ปี (พ.ศ. 49-53) ก็เปลี่ยนใจกลับไปอยู่อาศัยที่บ้าน จึงประกาศปล่อยเช่าคอนโด และสามารถปล่อยเช่าได้ เดือนละ 7,000 […]

32,943/ Share :

ความน่ากลัวในการลงทุนอสังหาฯ คือ การมีเป้าหมายไม่ชัดเจน ดังนั้น TerraBKK Research ขอกล่าวถึงประเด็นที่น่าสนใจ เพื่อเป็นแนวคิดสำหรับผู้ที่สนใจในการพิจารณาว่า อสังหาฯ ที่ทำการลงทุนนั้น เป็น “ทรัพย์สิน” หรือ “หนี้สิน” กันแน่ ? TerraBKK Research ขอเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจ เรื่องงบดุล ( Balance Sheet ) แบบง่ายๆ ว่าเป็น งบที่แสดงถึงฐานะทางการเงินของบุคคลหรือกิจการ ณ วันใดวันหนึ่ง ถึงจำนวนสินทรัพย์ หนี้สิน และส่วนของเจ้าของ ซึ่งมีสมการความสัมพันธ์ ดังนี้ ซึ่งการลงทุนอสังหาฯสักแห่ง ย่อมมีรายรับรายจ่ายเกิดขึ้นตลอดเวลา หากเปรียบเสมือนเป็นตาชั่งสองแขน แขนหนึ่งสำหรับ “รายรับ” เช่น ค่าเช่ารับ ประหยัดค่าเดินทาง ฯลฯ อีกแขนหนึ่งสำหรับ “รายจ่าย” เช่น ค่าผ่อนงวดธนาคาร ค่าซ่อมแซม ฯลฯ แสดงว่า การลงทุนอสังหาฯนั้น สามารถให้ผลตอบแทนได้ทั้งรูปแบบ “ผลกำไร” (รายรับ > […]

29,359/ Share :

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คือ “ของหอมหวาน” สำหรับ “คนรวย” (มนุษย์ที่มีเงินเหลือเก็บชอบกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนหลากหลายรูปแบบ) เพราะอะไรคนรวยถึงชอบลงทุนในอสังหาริมทรัพย์? ท่านเศรษฐี เพราะ “การกู้เงินมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าผลตอบแทนที่ได้รับ เราจึงตัดสินใจไม่ยากที่จะลงทุน” #terraadsTerraBKK Research ขอยกตัวอย่าง กรณีศึกษาจริงของ “ท่านเศรษฐี” ตัดสินใจซื้อคอนโดในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ ผู้ขาย (ชาวต่างชาติ) เสนอขาย 5,850,000 บาท ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนขายพร้อมสัญญาเช่า 1 ปี ค่าเช่าเดือนละ 38,500 บาท และในสัญญาผู้เช่าสามารถต่อสัญญาได้อีก 1 ปีที่ค่าเช่าเท่าเดิม โดยผู้เช่าไม่เคยผิดนัดชำระค่าเช่า ท่านเศรษฐีคิดเบื่องต้นรายได้ค่าเช่า 462,000 ได้ Yield เท่ากับ 7.89% เป็นทรัพย์ที่น่าสนใจมาก เลยส่งต่อให้ TerraBKK สำรวจ Base Case ให้ดังนี้ รายละเอียดข้อมูลซื้อขาย ดังนี้ เงินลงทุน เท่ากับ 6,000,000 บาท ราคาขายห้องชุด 5,850,000 บาท ขนาดห้อง […]

42,618/ Share :

สังคมปัจจุบัน มีผู้สนใจอยากมีธุรกิจส่วนตัวกันไม่น้อย จากการเริ่มต้นวัยทำงาน หาประสบการณ์ชีวิต ด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือนในด้านที่ร่ำเรียนมา เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงชีพ หรือจุนเจือครอบครัวตามแต่ฐานะ เมื่อเวลาผ่านไป ได้รู้จักผู้คนมากขึ้น มีเงินเก็บมากขึ้น ก็อยากนำไปลงทุนต่อยอดในสิ่งที่ตนรัก ตามความถนัดและสนใจ หรืออาจเห็นช่องทางธุรกิจใหม่ๆ เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ อย่างที่หลายคนเริ่มต้นจากอาชีพเสริมเล็กๆ กลายมาเป็นอาชีพหลักเลี้ยงชีพได้อย่างสบาย การซื้ออาคารพาณิชย์/ตึกแถว เป็นอสังหาริมทรัพย์ยอดนิยมของเหล่า SME ทุกประเภท เช่น ร้านอาหาร สตูดิโอถ่ายภาพ เป็นต้น ภายใต้สมมติฐานความคาดหวังว่ากิจการจะประสบความสำเร็จรุ่งเรืองร่ำรวย จึงตัดสินใจซื้อเป็นทรัพย์สินของตนเอง แต่หากเงินทุนที่เก็บไว้มีจำนวนไม่พียงพอ การยื่นเรื่องขอสินเชื่อจึงมีความสำคัญ ลำพังรายได้ประจำของตนเอง อาจมีความสามารถในการชำระหนี้น้อยเกินไปในการอนุมัติสินเชื่อ การกู้ร่วมกับคนในครอบครัวจึงเป็นทางออกที่หลายคนเลือกทำ แต่หากต้องการอาคารในทำเลที่ดีกว่า ราคาย่อมสูงกว่า แล้วควรทำอย่างไรเพื่อให้การขอสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ TerraBKK Research ขอยกตัวอย่างเป็นเหตุการณ์สมมติ เพื่อทำความเข้าใจให้ง่ายขึ้น ดังนี้ (ทั้งหมดเป็นตัวเลขสมมติโดยประมาณ อาจแตกต่างจากเหตุการณ์จริงได้ตามปัจจัยอื่น) “นาย SME อายุ 30 ปี มีรายได้ประจำเดือนละ 35,000 บาท มีความฝันเปิดร้านอาหารเป็นของตนเอง จึงมองหาสถานที่เปิดร้าน และพบอาคารพาณิชย์ 3.5 ชั้น ขนาด […]

21,981/ Share :

บ้านพักตากอากาศ หนึ่งความคิดที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ ด้วย “คุณสมบัติเด่น” ที่ฝังอยู่ในใจ ได้แก่ เป็นมรดกหรูหราส่งต่อให้ลูกหลาน ตอบโจทย์ Life Style ความเป็นส่วนตัวสูงสุด หลบหนีความพลุกพล่าน สร้างผลตอบแทนในรูปแบบค่าเช่าและทำกำไรเมื่อขาย แต่ความเป็นจริงแล้ว รายละเอียดที่ซ่อนอยู่อาจไม่สวยงามเสมอไป แน่นอนว่าคนที่สามารถซื้อบ้านตากอากาศได้นั้น พื้นฐานคงต้องมีฐานะอยู่ก่อนแล้ว การตัดสินใจเพิ่มจำนวนทรัพย์สินในรูปแบบบ้านตากอากาศจึงเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เงินถุงเงินถังมากมาย ไม่ได้แปลว่า จะไม่มีโอกาสซื้อหาเป็นเจ้าของบ้านตากอากาศในฝันสักทีเดียว TerraBKK ขอเปิดประเด็นสำคัญเพื่อเปิดมุมมองที่ว่า “เช่า หรือ ซื้อ บ้านตากอากาศ ควรจะตัดสินใจอย่างไร ? “ TerraBKK ขออธิบาย การลงทุนบ้านพักตากอากาศ เป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ การเช่าพัก บ้านตากอากาศตามโอกาศพักผ่อน และ การซื้อ บ้านพักตากอากาศใน 2 รูปแบบ คือ ใช้ทุนตนเอง และกู้แบงค์ ทังนี้ เพื่อให้การอธิบายเป็นที่เข้าใจอย่างง่าย ขอยกตัวอย่าง ดังนี้ “บ้านพักตากอากาศหลังหนึ่งราคา 3.5 ลบ. ขนาด […]

6,457/ Share :

“บ้าน” ดูเหมือนคำนี้จะมาพร้อมกับความภูมิใจ ,ทรัพย์สิน และหนี้สินในเวลาเดียวกัน เพราะบ้านเป็นสิ่งที่แสดงถึงฐานะทางการเงินได้อย่างดี ขณะเดียวกันก็สร้างความน้อยเนื้อต่ำใจให้กับผู้มีรายได้น้อย เพราะความฝันนี้ ช่างแสนไกลกับความเป็นจริง จำต้องเสียค่าเช่าเพื่อแลกกับการอยู่อาศัยรายเดือน และดูเหมือนว่า ผู้ประกอบการบางรายได้เห็นช่องว่างนี้ในตลาด ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว “ ผ่อนถูกกว่าเช่า” หนึ่งในคำโฆษณาที่หลายคนคงเคยได้ยิน เป็นหนึ่งกลยุทธ์การตลาด เพื่อตอบรับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์น้อยที่ยังไม่มีบ้าน และต้องการมีบ้านเป็นมีทรัพย์สินของตนเอง แต่โครงการที่ผู้ประกอบการนำเสนอก็มีราคาขายเฉลี่ยประมาณ 1ล้านบาทขึ้นไป ลูกค้าจะต้องมีความสามารถในการกู้ธนาคารได้ กรณีมีเงินทุนไม่เพียงพอ ดังนั้นผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ที่ได้รับค่าจ้างรายวัน 300 บาท จึงไม่สามารถสานฝันการมีบ้านของตนเองกับโครงการใดได้ #terraadsTerraBKK Research มีความเห็นว่า ทางออกที่ดีของผู้มีรายได้น้อย นั้นคือ “การทำสัญญาเช่าซื้อ” เป็นการทำสัญญาระหว่างเจ้าของทรัพย์สินและผู้เช่า เพื่ออนุญาติให้เช่าอยู่ และให้คำมั่นว่าจะขายทรัพย์สินนั้น หรือให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นสิทธิแก่ผู้เช่า ตามเงื่อนไขที่ผู้เช่าได้จ่ายชำระเงินตามระยะเวลาที่ตกลงระหว่างกัน การทำสัญญาลักษณะนี้สามารถพบได้ที่การเคหะแห่งชาติ ในการซื้อบ้านโครงการบ้านเอื้ออาทรและโครงการเคหะชุมชน ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถตอบสนองผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางโดยตรง การทำสัญญาเช่าซื้อจึงเสมือนเป็นการจัดไฟแนนซ์แก่ลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งไม่มีความสามารถในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินได้ เพื่อทำความเข้าใจอย่างง่าย ขอนำกรณีศึกษา “การเช่าซื้อบ้านในประเทศไทย ของการเคหะแห่งชาติ” ดังนี้ “ นายสมหวัง อายุ 30 ปี ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซต์รับจ้าง พักห้องเช่าเดือนละ […]

11,903/ Share :

ในปัจจุบัน หากต้องการซื้อบ้านหลังใหม่เพื่ออยู่อาศัย แต่ด้วยทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด ถ้าจะรอเก็บเงินครบตามจำนวนเพราะไม่อยากเป็นหนี้ กว่าจะถึงเวลานั้น บ้านที่หมายปองอาจปรับราคาสูงขึ้นตามกาลเวลา จนสุดท้ายก็ไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ ดังนั้น การยื่นเรื่องขอสินเชื่อธนาคาร จึงเป็นหนึ่งสิ่งจำเป็น ที่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะเป็นทางออกที่ใครก็เลือกใช้ในสังคมปัจจุบัน #terraads การ ซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย เป็นหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ก่อให้เกิดทรัพย์สิน แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ ( ค่าเช่า) ต้นทุนทางการเงินในรูปแบบดอกเบี้ยจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทุกคนให้ความสนใจ แต่คงไม่เพียงพอ หากละเลยความสำคัญของตัวแปรอื่นที่เกี่ยวโยงกัน โดยปกติแล้ว ธนาคารจะพิจารณาปล่อยวงเงินกู้ไม่เกิน 80% ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขายบ้าน (กรณีธนาคารมีโปรโมชั่น อาจให้วงเงินสูงกว่าปกติ) ซึ่งภาระการผ่อนชำระธนาคารไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน เงื่อนไขนี้เป็นข้อกำหนดสำคัญที่ธนาคารนำมาพิจารณาในการคิดอัตราผ่อนชำระต่อเดือนและอายุสัญญาเงินกู้ (ระยะเวลาผ่อนชำระเงินกู้) ในกรณีผู้มีรายได้น้อย อัตราการผ่อนชำระจะลดลง โดยใช้วิธียืดระยะเวลาสัญญาออกไปให้นานขึ้น สูงสุดไม่เกิน 30 ปี ซึ่งข้อนี้ส่งผลโดยตรงต่อผลรวมดอกเบี้ยจ่าย และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผลรวมการชำระคืนเงินกู้ครั้งนี้ สูงกว่า ราคาบ้านที่ซื้อจริง เป็นจำนวนมาก TerraBKK Research ขอยกตัวอย่างเพื่อทำความเข้าใจโดยง่าย โดยสมมติเหตุการณ์ดังนี้ (ทั้งหมดเป็นตัวเลขสมมติโดยประมาณ อาจแตกต่างจากเหตุการณ์จริงได้ตามปัจจัยอื่น) “คุนพ่อบ้าน อายุ 30ปี มีรายได้ประจำ 52,000 […]

16,455/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close