สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => cleaning-health
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => cleaning-health
  [order] => DESC
)
		

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเดินทางโดยเครื่องบินนั้น มีข้อจำกัดในการเรียกร้องขอรับบริการต่าง ๆ อยู่มากมาย และมักจะได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่กลับไม่ทราบว่ามีบริการอะไรบ้าง ที่เราสามารถจะเรียกร้องเป็นพิเศษในฐานะเป็นผู้โดยสารเครื่องบิน และที่สำคัญบริการดังกล่าว เป็นบริการฟรีเสียด้วย 1. ขอชมห้องนักบิน ฟังดูเหมือนจะไม่น่าเชื่อ แต่ทราบหรือไม่ว่า มีนักบินจำนวนไม่น้อยที่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่เป็นเด็ก หรืออาจจะไม่เฉพาะเด็ก สามารถเข้าไปชมห้องนักบินได้ เมื่อเครื่องบินลงจอดเรียบร้อยแล้ว 2. ขออาหารเพิ่ม สายการบินส่วนมาก จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้โดยสารทุกคนอยู่แล้ว และในกรณีที่เราต้องการเพิ่ม ก็สามารถขอได้ เพราะโดยปกติแล้ว จะมีผู้โดยสารบางราย ที่ไม่รับอาหาร หรือของว่าง จึงอาจเป็นโอกาสที่ดีหากต้องการเพิ่ม แต่ก็จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของการเดินทางเป็นสำคัญ หากเป็นเที่ยวบินดึก ผู้โดยสารจำนวนมากจะไม่รับอาหาร ทำให้มีอาหารมากพอสำหรับการขอเพิ่ม นอกจากนั้น หากเราไม่อยากดื่มชา หรือกาแฟ ที่พนักงานนำมาเสิร์ฟ ก็สามารถขอช็อคโกแลตร้อน น้ำอัดลม หรือน้ำส้ม ได้เช่นกัน 3. ขอยาทั่ว ๆ ไป หรืออุปกรณ์ทำแผล บนเครื่องบิน จะมียาที่ใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยไม่รุนแรง เช่น ยาแก้ปวด ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร พลาสเตอร์ติดแผล หรือผ้าพันแผล ไว้ประจำบนเครื่องบินอยู่แล้ว นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน […]

31,200/ Share :

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณควรที่จะเก็บหรือทิ้งอาหารที่หน้าตาดูปกติสุดๆแต่เก็บมาแล้วระยะหนึ่ง เรามีตัวช่วยมาให้คุณเพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ราคืออะไร และมันมีผลอย่างไรกับของกินของเรา รานั้นมีขึ้นเพื่อทำลายสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วและผุกร่อนลง ซึ่งก็คืออาหารที่เริ่มจะเสียในตู้กับข้าวหรือตู้เย็นของคุณ ราที่ขึ้นบนอาหาร ราที่ขึ้นบนอาหารนั้นโดยมากจะเป็นสีขาวหรือเขียว ขนปุย และบางครั้งอาจจะไม่ได้อยู่เพียงด้านนอกเท่านั้น มันอาจจะแอบอยู่ด้านใต้หรือเติบโตภายในอาหารเอง นี่เป็นสิ่งปกติที่สามารถพบเจอได้บนอาหารอย่างขนมปัง แต่อาหารบางอย่างเช่นส้มที่มีผิวด้านนอกที่หนา คุณอาจจะได้เห็นราที่ด้านนอกหากคุณสังเกตดีจริงๆ รานั้นมีหลายชนิดรวมถึง Alternaria, Aspergillus, Cladosporium และ Penicilium จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณเผลอกินราเข้าไป? ยกเว้นชีสบางประเภท และซาลามี่ คุณจะต้องไม่อยากที่จะกินราเข้าไปแน่ๆ ในบางครั้งหากคุณบังเอิญเจอราบนอาหารมันอาจจะโอเคที่คุณจะตัดส่วนนั้นทิ้งออกไปแล้วกินที่เหลือ แต่โดย ส่วนมากนั้นอาหารมักจะเสียไปแล้วและคุณก็ควรที่จะทิ้งมันไปซะ สาเหตุสำคัญที่คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงรานั้นเป็นเพราะราสามารถที่จะสร้างเชื้อที่ทำลายสุขภาพของคุณได้ นั่นคือหากคุณกินมันเข้าไปแล้วล่ะก็คุณอาจจะเจอกับปัญหาสุขภาพได้ หากคุณเห็นราเติบโตบนอาหาร อย่าพยายามที่จะลองดมกลิ่นของรา เพราะการสูดดมนั้นเป็นอีกหนึ่งในช่องทางที่ราสามารถที่จะเดินทางเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ และนี่อาจจะเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพอื่นๆที่อาจจะตามมาได้คุณควรที่จะเอาอาหารที่มีราบรรจุใส่ถุงพลาสติกและปิดปากถุงให้แน่นด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าสปอร์ของรานั้นจะไม่ปลิวไปทั่ว ราที่ปลอดภัย ราบางชนิดจะถูกใช้ในขั้นตอนการทำชีส และชีสเหล่านั้นได้แก่ Blue, Gorgonzola, Roquefort, Brie และ Camembert ราสามารถพบเห็นได้ที่เลือกของชีสเหล่านี้ หรือภายในเนื้อชีส ราเหล่านี้จำเป็นสำหรับการผลิตชีสเหล่านี้ และมันก็ปลอดภัยที่จะกินชีสเหล่านี้ หากคุณบังเอิญเจอราจุดเล็กๆบนชีสแข็งคุณสามารถที่จะตัดส่วนนั้นทิ้งแล้วกินส่วนที่เหลือได้ แต่หากว่าคุณเจอราบนชีสอ่อน หรือชีสขูดล่ะก็ ขอให้โยนมันทิ้งซะ หากคุณสังเกตเห็นราบนผักหรือผลไม้ มันเป็นไปได้ที่คุณจะตัดราออกแล้วกินส่วนที่เหลือได้ เพราะอาหารที่มีลักษณะแข็งนั้นมีผลให้ราสามารถที่จะแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆได้ยากกว่า […]

253/ Share :

ช่วงวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก สำหรับคู่รักบางคู่อาจรู้สึกกังวลเพราะวาเลนไทน์สำหรับบางคู่มันกลับเป็นวันบอกเลิก จบชีวิตความรักของคนสองคน แต่เดี๋ยวก่อนสำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย อยากแนะนำว่าการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะส่งเสริมดวงความรักให้กับคู่รักได้ สำหรับหลักการตกแต่งห้องนอนให้เหมาะสมกับคู่รักนั้นก็ไม่มีอะไรยาก แค่เน้นความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเรื่องความสัมพันธ์ของคู่คุณให้ดียิ่งขึ้น 1.ตกแต่งห้องด้วยโทนสีครีม ฟ้า ชมพูหรือโทนสีที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล 2.เลือกสิ่งของประดับในห้องให้เป็นสิ่งของที่คุณอยากเห็น ได้กลิ่นหรือได้ยิน #terraads 3.วางเครื่องประดับเป็นคู่ เช่น ตุ๊กตานกคู่ทำจากแก้ว เซรามิคหรือดินเผา โคมไฟสีเหลืองนวลที่สามารถปรับระดับแสงได้ ภาพวาดหรือภาพถ่ายสวยๆ 4.สำหรับสิ่งที่ไม่ควรวางไว้ในห้องนอนคือหิ้งพระเนื่องจากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทีวี คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เป็นกระจกสะท้อนไม่ควรวางไว้ปลายเตียง นอกจากนี้แฟ้มงานอาจยิ่งทำให้รู้สึกกดดัน หรือเครียดรวมไปถึงพวกกองหนังสือและใบเรียกเก็บเงิน บิลค่าใช้จ่ายต่างๆ 5.ส่วนเตียงนอนของคู่รัก ฟูกที่นอนที่ดีควรส่งเสริมสรีระที่ดี ทำให้นอนหลับสบาย หมายเหตุ : ภาพประกอบบทความ บางภาพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาแต่อย่างใด ขอบคุณข้อมูลจาก : 5 ฮวงจุ้ยห้องนอนเสริมดวงความรักให้รุ่ง พุ่ง แรง #terramore

3,247/ Share :

บางครั้งความรักก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหากคุณคบกันมานานหลายปีแล้ว ความสดใสอาจจืดจางลงและคุณก็เริ่มมองเห็นตัวตนที่แท้จริงของกันและกันชัดเจนมากขึ้น ขณะที่ความรักเติบโตขึ้นและลึกซึ้งมากขึ้น ระดับความโรแมนติคก็จะยิ่งถดถอยลงไปด้วย แต่นี่คือเคล็ดลับที่จะทำให้ความรักของคุณสดใสและกระชุ่มกระชวยหัวใจอยู่ตลอดเวลา 1. รักษาความเซ็กซี่ในแบบของตัวเอง เป็นผู้หญิงอย่าหยุดเซ็กซี่นะจ๊ะสาวๆ จำไว้! การเดทกันมานานหลายปีไม่ได้หมายความว่าต้องปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้ความเร่าร้อนเสื่อมคลาย แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกถ้าเขาจะเห็นคุณไม่แต่งหน้าหรือนุ่งกางเกงวอร์มบ้าง แต่คุณควรพยายามรักษารูปลักษณ์ภายนอกให้สวยเป๊ะอยู่เสมอ ไม่เพียงแต่จะทำให้เขาชอบแต่ยังทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองด้วยนะ 2. ทำตัวให้ลึกลับน่าค้นหา เป็นเรื่องสำคัญมากนะกับการทำตัวให้เป็นที่น่าค้นหาสำหรับหนุ่มๆ หนึ่งในวิธีนั้นคือการปิดประตูห้องน้ำ ทำให้เขาสงสัยเล็กน้อยว่าคุณเข้าไปฉีดน้ำหอมหรือปัดมาสคาร่าหรือทำอะไรกันแน่ ที่สำคัญอย่าบอกเขาไปซะทุกอย่างว่าคุณคิดอะไรอยู่ ปล่อยให้เขาสงสัยบ้างก็ได้ 3. หากิจกรรมใหม่ๆหรือสถานที่เที่ยวใหม่ๆบ้าง หากการเดทของคุณมีแต่การไปดินเนอร์หรือไปดูหนังด้วยกันก็อาจทำให้ชีวิตรักน่าเบื่อและจำเจ ดังนั้นการรับประทานอาหารมื้อค่ำในร้านใหม่ๆ หรือเลือกทำกิจกรรมใหม่ๆด้วยกันก็จะทำให้ชีวิตน่าตื่นเต้นขึ้นนะ 4. ตั้งใจสร้างความโรแมนติคให้เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของคุณ ความรักต้องอาศัยความพยายามบ้างและหนุ่มๆก็ชอบความโรแมนติคเช่นกัน แม้ว่าเขาจะแกล้งทำเป็นไม่สนใจ คุณอาจเซอร์ไพรส์เขาด้วยการซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันกีฬาให้เพื่อไปดูด้วยกันสองคน หรือบอกเขาว่าคุณประทับใจในสิ่งที่เขาทำมากแค่ไหน แล้วชีวิตรักของคุณจะซาบซ่าไปอีกนานเท่านานเลยทีเดียว 5. แบ่งปันความสุขร่วมกัน นี่คือบทเรียนที่ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเข้าใจจริงๆ รู้ไหมหนุ่มๆอ่านใจผู้หญิงเราไม่ได้หรอก พวกเขาไม่รู้ว่าเราต้องการอะไร ดังนั้นเราควรพูดไปตรงๆเลยแทนที่จะมัวแต่นั่งผิดหวังในตัวพวกเขา การแบ่งปันความสุขร่วมกันคือสิ่งที่ดีที่สุดในการรักษาความสัมพันธ์ของคุณ 6. อย่าลืมว่าเขาน่าทึ่งมากแค่ไหน #terraads คุณอาจหลงลืมไปบ้างว่าเขาเป็นชายหนุ่มที่น่าอัศจรรย์มากแค่ไหนหลังจากที่คบกันมานานหลายปี อย่าลืมสิ่งที่ทำให้คุณตกหลุมรักเขา มนต์วิเศษจะแสดงพลังเมื่อคุณให้ความสนใจในสิ่งเหล่านี้ เมื่อคิดบวก อะไรๆในชีวิตก็จะยิ่งดีและทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น 7. ฝันถึงอนาคตในวันข้างหน้าด้วยกัน การฝันถึงอนาคตด้วยกันจะทำให้ความรักของคุณมีชีวิตชีวามิเสื่อมคลาย เพราะการพูดถึงสิ่งที่คุณชอบและปรารถนาที่จะทำเป็นเรื่องสนุก บางทีคุณอาจไปเที่ยวชายหาดหรือล่องเรือไปด้วยกัน หรือการไปเยือนปารีสก็อาจเป็นหนึ่งในความฝันของคุณ เพียงเท่านี้ชีวิตรักของคุณก็จะน่าตื่นเต้นขึ้นอีกเยอะเลย และนี่คือ […]

2,861/ Share :

ผลงานวิจัยล่าสุดซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการ “จิตวิทยาสังคมและศาสตร์แห่งบุคลิกภาพ” เมื่อเร็วๆ นี้ เปิดเผยข้อเท็จจริงว่า แม้สังคมสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีซึ่งสามารถเชื่อมโยงมนุษย์เราเข้าด้วยกันและสร้างความใกล้ชิดสนิทสนมกันได้มากกว่าทุกยุคทุกสมัยก็ตามที ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง นอกจากนั้น งานวิจัยดังกล่าวยังแสดงด้วยว่า ไม่ว่าขนบธรรมเนียมในสังคมหรือความคาดหวังทางวัฒนธรรมจะผลักดันไปสู่การมีชีวิตคู่ แต่ผู้ที่ใช้ชีวิตโสดบางส่วนก็มีความสุขโดยสมบูรณ์อยู่กับการใช้ชีวิตโดดเดี่ยว ไม่ได้หดหู่หรือเศร้าซึมกดดันแต่อย่างใด งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลการศึกษาวิจัยของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยออคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ นำโดย ยูธิกา เกอร์เม นักศึกษาปริญญาเอกด้านจิตวิทยา สำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นชาวนิวซีแลนด์มากกว่า 4,000 คน อายุระหว่าง 18-94 ปี โดย 1 ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่างระบุว่า “เป็นโสด” ในขณะที่ผู้ที่มีชีวิตคู่ในการสำรวจนั้นใช้ชีวิตคู่มาต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 22 ปี ผลการสำรวจพบว่า ผู้ที่เป็นโสดและมีทัศนคติในเชิงหลีกเลี่ยงที่จะทำตามเป้าหมายตามขนบธรรมเนียมของสังคมสูง หรือคนที่มีความคิดปฏิเสธการใช้ชีวิตคู่สูงและชัดเจน เพราะไม่ต้องการเปิดปัญหาขัดแย้งหรือเผชิญกับสถานการณ์ที่สร้างความกระวนกระวาย หงุดหงิดใจ เป็นกลุ่มคนที่มีความสุขในการใช้ชีวิตมากพอๆ กับคนที่ใช้ชีวิตคู่เหมือนกัน ผลวิจัยเชิงสังเกตการณ์ดังกล่าวนี้สอดคล้องกับงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารบุคลิกภาพและจิตวิทยาสังคม เมื่อปี 2013 ที่พบว่า ใครก็ตามที่มีความกลัวอย่างแรงกล้าต่อการมีชีวิตโสด มักลงเอยด้วยการมีชีวิตคู่ที่ปราศจากความสุข สืบเนื่องจากบุคคลดังกล่าวมีแนวโน้มให้ความสำคัญต่อสถานะการมีชีวิตคู่มากกว่าการให้ความสำคัญต่อคุณภาพของการใช้ชีวิตคู่ แต่ที่น่าสนใจก็คือ คนที่กลัวการเป็นโสดมากๆ แต่ยังต้องใช้ชีวิตเป็นโสดอยู่ กลับมีปัญหากดดันน้อยกว่าคนที่ใช้ชีวิตคู่กับคู่แต่งงานที่ไม่มีความพึงพอใจ แต่ต้องอยู่ด้วยกันเพราะต้องการใช้ชีวิตคู่ ในงานสำรวจทั้งสองชิ้นในกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด มีสัดส่วนของผู้ที่คาดหวังว่าสักวันหนึ่งตนเองจะรู้สึกกลัวต่อการเป็นโสด หรือรู้สึกอยู่แล้วในเวลาของการสำรวจอยู่ระหว่าง […]

4,484/ Share :

เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอาจมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นนักสะสมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตัวยง หรือชอบที่จะซื้อสินค้าที่มีคุณภาพสูง หากคุณมั่นใจว่าคุณเป็นคนแบบที่กล่าวมา วันนี้ MoneyGuru.co.th มีเทคนิคสำคัญและกลยุทธ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดเงิน และลดจำนวนของผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้มาฝากกันค่ะ เบกกิ้งโซดา เบกกิ้งโซดาควรจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ ในการใช้มันล้างเส้นผมของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเอามันผสมกับน้ำเพื่อใช้ผลัดผิวหน้าของคุณสัก 2 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ (ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะผิวของคุณจะแห้งมาก) ใช้ลิปสติกเป็นอายแชโดว์ ใช้ลิปสติกเป็นอายแชโดว์มันอาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่ถ้าคุณใช้แปรงแปรงลิปสติกแล้วมาทาที่เปลือกตาของคุณ ค่อย ๆ ใช้นิ้วเกลี่ยมันให้กลมกลืน มันจะให้อารมณ์คล้าย ๆ กับอายแชโดว์เนื้อครีมเลยทีเดียว ซื้อสบู่ก้อนแทนสบู่เหลว การซื้อสบู่ก้อนแทนสบู่เหลว มันจะทำให้คุณสามารถประหยัดเงินได้มาก เพราะสบู่ก้อนมีราคาที่ถูกกว่าสบู่เหลวอย่างมาก และคุณภาพมันก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเท่าไร นอกจากนี้ สบู่ก้อนมันก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าสบู่เหลวอีกด้วย เพราะมันไม่ต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่ทำลายธรรมชาติอย่างพลาสติก ทั้งนี้หากคุณอยากทำความสะอาดผิวหน้า ให้เลือกสบู่ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ดอกคาโมไมล์ หรือน้ำมันมะกอกค่ะ โกนขนขา ก่อนโกนขนขาของคุณ ให้คุณทาหรือโฉลมขาด้วยสบู่ ครีมนวดผม หรือน้ำมันมะพร้าว หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้ขาของคุณลื่น เพราะมันสามารถทำให้โกนขนขาได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเงินซื้อ Moisturizers แพง ๆ คุณไม่ต้องเสียเงินซื้อ Moisturizers แพง ๆ […]

176/ Share :

ในสังคมปัจจุบันมีแต่การแข่งขัน ทำให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของทุกคนต้องเร่งรีบไปด้วย ส่งผลให้สุขภาพของคนในสังคมแย่ลงและปัญหาทาง สุขภาพที่พบได้บ่อย คือ การเกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งโดยทั่วไปเราเรียกกันว่า “โรคกระเพาะ” โรคกระเพาะเป็นโรคที่พบได้บ่อยโรคหนึ่ง ประมาณว่าคนทั่วไปมีโอกาสเป็นโรคนี้ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต โดยการเกิดแผลในกระเพาะมักพบในวัยกลางคน ขณะที่การเกิดแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้นจะพบในวัยหนุ่มสาว อย่างไรก็ตามการเกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้นสามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกเพศและทุกวัย สาเหตุ เกิดจากมีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปร่วมกับความต้านทานต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง จึงทำให้มีแผลเกิดขึ้น และปัจจุบันพบว่ายังมีปัจจัยเสริมอื่นๆที่ทำให้เกิดโรคได้อีก ได้แก่ 1. การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobactor Pylori ) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อจากอุจจาระของผู้ติดเชื้อ เชื้อนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปฝังตัวอยู่ใต้เยื่อบุกระเพาะ ผนังกระเพาะจึงอ่อนแอลงและมีความทนต่อกรดลดลง ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นเกิดแผลได้ง่าย แผลหายช้า และเกิดแผลซ้ำได้อีก 2. รับประทานสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะและลำไส้ เช่น ดื่มชา กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน ยารักษาโรคกระดูกและข้ออักเสบ ยาชุดหรือยาลูกกลอนที่มีสเตียรอยด์ เป็นต้น 3. มีอุปนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ รับประทานไม่เป็นเวลาหรืออดอาหารบางมื้อ เป็นต้น 4. การสูบบุหรี่ เพิ่มโอกาสของการเป็นแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น 5. อื่นๆ เช่น ซึมเศร้า […]

1,216/ Share :

ชีวิตจะมีความหมาย ถ้าคุณให้ความหมายกับชีวิต ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีที่สุด คุณควรสร้างสิ่งดีๆให้ชีวิต ด้วย 10 เคล็ดวิธีดังนี้ 1.อึอื้อตอนเช้า เช้าสุขสดชื่นด้วยการดื่มน้ำสะอาดตอนตื่นนอน 2 แก้ว ให้ระบบร่างกายทำงานและ ขับพิษของเสียออกจากร่างกาย 2.หาเวลาเดินทุกวัน วันละ10นาทีและยิ้มไปด้วย สูดรับบรรยากาศ บริสุทธิ์ช่วง 6.30-8.30 ให้ร่างกายได้รับวิตามินD และควรออกกำลังกายวันละ 120 นาที ให้กล้ามเนื้อกระดูก สมอง เส้นเอ็นทุกสัดส่วนของร่างกายแข็งแรงกระปรี้กระเปร่าเพื่อสุขสดชื่นทุกวันในการมีชีวิต 3.ฟังให้มากกว่าพูด เรามี2 หู 1ปากไว้สื่อสารรับฟัง ฟังอย่างตั้งใจเพื่อให้รู้ว่าเขาต้องการอะไรแล้วค่อยพูดกลับกับเขา 4.กินพอดีตัว ร่างกายมนุษย์อย่างเราๆ ต่อน้ำหนัก 1ก.ก ต้องการแคลอรี่เพียง 35 เท่านั้น คนทำงานหนักใช้แรงงานจะใช้ 45แคลอรี่ต่อ ก.ก. กินมากกว่าใช้ (เหลือเก็บ) = อ้วน + เปลืองเงิน + เสียสุขภาพ กินน้อย (ขาดแคลน) = ผอมไม่มีแรง + สุขภาพไม่ดี + […]

5,527/ Share :

สิ่งต่างๆในโลกนี้ มักไม่ได้สวยงามแบบทุ่งลาเวนเดอร์ แน่นอน!! มันไม่ได้เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นเสมอ ขวางหนาม บทสอบชีวิต ค่อยๆปล่อยมาทีละเปาะให้เราเรียนรู้ไป บางคราวก็ถาโถมมาแบบทอนาโด ลูกโต ตั้งหลักได้บ้างล้มไปบ้าง แต่..ในเรื่องร้ายๆนั้น มักมี “เรื่องดี” ซุกซ่อนอยู่เสมอ ถ้าใช้ชีวิตเป็นจะเห็น “โอกาส” 1.วันที่คุณโดน “นอกใจ” การแอบมีบ้านเล็กบ้านน้อย เชื่อว่าต่างคนต่างทุกข์คงไม่มีใครมีความสุขกับเหตุการณ์แบบนี้ ณ นาทีนั้นตั้งสติให้มั่นหันกลับมารักตัวเองให้มากๆ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะรั้งคนไม่มีใจให้กลับคืนมา เพราะเมื่อมีครั้ง 1 จะมีครั้ง 2 และ3ตามมาจนเป็นความเคยชิน อย่า “จมปลัก”กับคนที่ไม่ใช่อีกเลย หยุดวิ่งตาม ลดความเร็วอย่างช้าๆพร้อมกลับมามองตัวเอง หันหลังให้เขาเสีย..ตัวเรามีคุณค่ามากกว่านั้น แน่นอนว่า “คุณยังมีโอกาสที่จะเจอคนที่เขารักคุณอย่างที่คุณรักเขา” 2.วันที่ธุรกิจล้มเหลว การได้ก้าว อย่างน้อยก็ดีกว่าย้ำกว่าหยุดอยู่กับที่ ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้ธุรกิจแข็งแกร่งขึ้น ไม่มีนักธุรกิจคนไหน ที่ไปยืนอยู่บนยอดหอคอยงาช้างโดยที่ไม่เคยปาดเหงื่อเช็ดน้ำตามาก่อน ประสบการณ์จากความผิดพลาดจะทำให้รู้จักการป้องกัน ระวังไม่ให้เกิดความล้มเหลวซ้ำๆแบบเดิมๆอีก ให้ความล้มเหลวเป็นครูสอนใจที่ดีจดจำและกลับมาแก้ไข ถือเป็นบทเรียนอันล้ำค่าอีกอย่างในชีวิต มันไม่ใช่เรื่องน่าอายกลับเป็นเรื่องน่าชื่นชม ยิ่งคุณหาทางกลับมาแก้ปัญหาจนประสบความสำเร็จได้คุณจะเก่งและธุรกิจโตขึ้นอีกเยอะ 3.วันที่ชีวิตตกลงมาจุดต่ำสุด #terraads ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร มีเยอะจากจุดสูงสุดดิ่งจุดต่ำสุด มีมาก อยู่ที่ว่าจะลุกขึ้นสู้ไหม ด่านทดสอบชีวิตมีล้มลุกคลุกคลานกันไป มีได้ก็หมดได้ […]

1,907/ Share :

เคยสงสัยไหมว่าตัวเราเป็นคนอ่อนไหวง่ายหรือ Sensitive มากเกินไปหรือเปล่า? มีผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 15-20 ของคนเรามักเป็นคนอ่อนไหว และหลายครั้งเราเองมักได้ยินจากปากคนรอบข้างเหมือนกันว่า “ฉันเป็นคนอ่อนไหวง่าย” จนบางทีเราเองก็ต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองเหมือนกันว่า เอ๊ะ… เราอ่อนไหวง่ายเหมือนกันหรือเปล่า หากสงสัยว่าอยู่ในข่ายบ้างหรือเปล่าลองเทียบดูกับการกระทำ ตามนี้ดูกันครับ 1. งานยิ่งเยอะยิ่งยุ่งยิ่งดี แปลกนะคนพวกนี้มีความสามารถทำงานเยอะๆยากๆได้เสร็จในเวลาที่กำหนด ด้วยทักษะส่วนตัวที่เยี่ยมยอดมาก 2. จะไม่ชอบทำงานที่มีคนรบกวน มีเสียงดัง เป็นที่ทำงานลักษณะเปิด อาจเพราะเขาอาจหันไปมองสิ่งรอบข้างจนทำงานไม่ได้เลยก็ได้ 3. ไม่ชอบให้ใครมาควบคุมดูแลตอนทำงาน เพราะหากมีแบบนั้นจะเกิดอาการกดดันและทำงานไม่ออกเลยทีเดียว จากที่จะได้งานมากขึ้น ก็กลายเป็นไม่ได้อะไรเลยซะงั้น 4.ไม่ชอบความหิว อย่าปล่อยให้คนพวกนี้หิวโดยเด็ดขาด เพราะถ้าหิวเมื่อไรจะเกิดอาการโมโหหิวเกิดขึ้นทันที 5.แปลกนะที่ไม่ว่าคนข้างกาย แฟน เพื่อน พ่อแม่ ญาติพี่น้อง จะเกิดอาการนอยด์หรือเศร้าแค่ไหน ไม่ต้องพูดอะไรมากคนพวกนี้จะรู้ทันทีและสามารถปลอบโยนได้อย่างตรงจุด ก็เพราะเขาเป็นคนที่อ่อนโยนและอ่อนไหวง่ายอยู่แล้วนั่นเอง 6.ศิลปะ ทุกประเภทจะเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบ และยังเป็นแรงผลักดันที่ดีสำหรับพวกเขา ทั้ง ดนตรี ภาพวาด สามารถช่วยเติมเต็มอารมณ์ให้กับพวกเขาได้ทั้งนั้น 7.พวกเขาสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ หรือ Restart ตัวเองได้ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มแย่ หรือชีวิตมันดูวุ่นวายเกินไป งานที่ทำเริ่มตึงเครียด ชีวิตครอบครัวสับสน เขาจะพยายามหาที่สงบส่วนตัวปลีกวิเวกและสามารถกลับมาเป็นคนใหม่ที่สดใสร่าเริงได้อีกครั้ง […]

9,845/ Share :

เพื่อนๆ เคยได้ยินศัพท์นี้กันมาก่อนหรือเปล่าครับ? เมื่อหลายวันก่อนคุกับเพื่อนผู้หญิงคนนึง ก็เล่าเรื่องชวนโมโหแล้วเธอก็หลุดศัพท์นี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ กับคำว่า “หัวร้อน” เฮียเลยลองถามว่า เอ๊ะ! อาการหัวร้อนนี่คือยังไงกัน เพื่อนก็ตอบกลับมาว่า “อาการโกรธ หรือว่าโมโห” นั่นเอง ก็ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ของเฮียไป แต่ในบทความนี้ไม่ได้ชวนคุยเรื่องศัพท์วัยรุ่นใหม่หรอกนะครับ แต่จะชวนคุยเรื่อง “หัวร้อน” และวิธีดับความร้อนที่พุ่งพวยนั้นกัน เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าถ้าเราหัวร้อนกันบ่อยๆ นี่จะเป็นอย่างไรบ้าง? ● ส่งผลให้ลมปราณตับและถุงน้ำดีผักดันเลือดและลมดังกล่าววิ่งไหลย้อนขึ้นด้านบนทำให้อาเจียนเป็นเลือด แน่นหน้าอก ถอนหายใจบ่อย เหมือนมีอะไรติดคออยู่ตลอดเวลา ● เบื่ออาหาร แต่ไม่ช่วยให้ผอมลงนะครับ แต่จะทำให้ชีวิตประจำวันแย่ลงไป หรือไม่ก็ลงกระเพาะอาหารเป็นโรค หาหมอกันไปอีกต่อหนึ่ง ● ปวดหัว แน่นๆ ตึงๆ ไปหมด ไร้สาเหตุ ● ในผู้หญิงก็จะส่งผลต่อการมีประจำเดือนได้ #terraads แต่ละข้อเฮียบอกเลยว่าร้ายไม่ธรรมดา ยังไม่รวมถึงความเครียดที่ก่อตัวจนทำร้ายนะบบต่างๆ ในร่างกายเราอีกนะครับ ดังนั้น ถ้าไม่อยากกลายเป็นพวกหัวร้อนง่ายๆ หรือโกรธใครบ่อยๆ แล้วล่ะก็… ● ต้องเรียนรู้ที่จะรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง ● ไม่ไหวจริงๆ ให้ร้องไห้ออกมาเลย เป็นวิธีดับหัวร้อนที่ง่ายที่สุดและดีที่สุด ● […]

5,205/ Share :

วัยเด็ก… วัยอยากรู้อยากเห็น วัยที่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงความเป็นห่วงเป็นใยของพ่อแม่ และเป็นวัยที่อยากลอง อยากทำตามใจตัวเอง จึงเป็นที่มาของคำว่าเด็กดื้อ คือเด็กที่ไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่ หรือฟังแต่ไม่ปฏิบัติคำสั่งของผู้ใหญ่นั่นเอง เลยเป็นที่มาของการ “ทำโทษ” เพื่อให้เด็กจำเอาไว้ว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรทำ ทำแล้วจะต้องเจ็บตัว แต่การทำโทษเด็กในแบบฉบับของผู้ใหญ่ อาจก่อร่างสร้างบาดแผลจางๆ เอาไว้ให้เด็กจวบจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตได้ง่ายกว่าที่คิด เรามาดูบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ จาก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กันค่ะ เคยสงสัยกันไหมคะว่า เรื่องราวบางอย่างก็ผ่านไปตั้งนานมากแล้ว แต่เพราะอะไรเรากลับไม่เคยลืมเลย ราวกับมันเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน ? นั่นก็เป็นเพราะสมองของเรา มีโครงสร้างที่เรียกว่า อะมิกดาล่า (Amygdala) และ ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) Amygdala เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ส่วน Hippocampus เกี่ยวข้องกับความจำ ทั้งสองส่วนนี้ทำงานสัมพันธ์กัน Amygdala กระตุ้นให้ Hippocampus บันทึก(encode) และเก็บรวบรวม(consolidate) ความจำได้ดีขึ้น ความทรงจำที่มีอารมณ์ร่วมมากๆ จึงถูกเก็บไว้ได้อย่าง ‘แจ่มชัด’ และ ‘เนิ่นนาน’ ตัวอย่างเช่น ความกลัว ซึ่งเป็นอารมณ์สำคัญต่อการมีชีวิตรอดของสิ่งมีชีวิต หากเราจำได้ว่าอะไรอันตราย เราก็จะถอยห่างจากสิ่งนั้น ในการทดลอง […]

1,015/ Share :

ก่อนคุณจะบรรลุเป้าหมายบางอย่างในชีวิต คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณต้องการอะไร คุณต้องตัดสินใจว่า สิ่งที่คุณทำอยู่แล้วมีความสำคัญกับคุณหรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่ที่จะทำ ถ้าคำตอบคือไม่ ก็ถึงเวลาต้องค้นหาสิ่งใหญ่ที่มีเป็นเป้าหมายที่มีคุณค่ามากกว่า แต่ถ้าคุณหลงใหลในสิ่งนั้น พร้อมจะใช้ชีวิตเพื่อจุดมุ่งหมายนั้น คุณมีพันธกิจต้องปักหลักและตั้งเป้าหมายที่เปี่ยมพลัง เพราะฉะนั้น จงพุ่งเป้าไปที่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ หากอยากจะทำให้สำเร็จ แล้วมันจะมอบเส้นทางการเดินทางอันแสนสุขให้กับคุณ อย่างไรก็ดี 18 บทความต่อไปนี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจเพื่อนำไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จ “ถ้าคุณอยากมีความสุข ให้ตั้งเป้าหมายที่สั่งความคิดของคุณ ปลดปล่อยพลังงานของคุณ และสร้างความหวังให้คุณ If you want to be happy, set a goal that commands your thoughts, liberates your energy and inspires your hopes.” —Andrew Carnegie “คนที่ทำสิ่งยิ่งใหญ่สำเร็จนั้นมีจุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่ จับจ้องเป้าหมายที่อยู่สูง ที่บางครั้งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ All who have accomplished great things have had […]

3,551/ Share :

สำหรับคู่รักทุกคู่ที่ไม่ว่าจะเพิ่งฮันนีมูนกันมาหมาด ๆ หรือคู่รักที่แต่งงานกันมาเนิ่นนาน แต่อยากให้ความรักของคุณเพิ่มดีกรีความหวานน้ำตาลเรียกพี่ขึ้นไปเรื่อย ๆ ละก็ เรามี 10 เคล็ดลับดี ๆ จากเว็บไซต์ goweloveit มาแนะนำกัน รับรองว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณหวานเว่อร์แน่นอน 10.ภูมิใจในกันและกัน ไม่มีใครเพอร์เฟคท์หรอก อย่าคาดหวังให้คนรักเป็นอย่างที่คุณอยากให้เป็น หรือเปรียบเทียบเขาหรือเธอกับคนอื่น ๆ แต่คุณควรภูมิใจและรักในสิ่งที่เขาหรือเธอเป็น จริงอยู่ที่ผู้ชายบางคนอาจจะมีฐานะที่ดีกว่า แต่ก็ไม่มีใครเอาใจใส่คุณได้เท่าสามีของคุณแล้ว หรือผู้หญิงบางคนที่สวยเริดแต่อาจจะทำอาหารไม่อร่อยเหมือนภรรยาของคุณก็ได้ ดังนั้นอย่ามัวแต่คาดหวังให้คนรักเป็นอย่างที่ต้องการ เพราะถ้าหากเขาหรือเธอคิดกับคุณเช่นนี้คุณเองก็ไม่แฮปปี้เช่นกัน 9.รายงานความเป็นไป การสื่อสารกันเป็นเรื่องสำคัญของทุกความสัมพันธ์ เพื่อความเข้าใจตรงกันและลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคุณควรจะสื่อสารกับคนรักเสมอ เช่น วันนี้คุณกลับไปกินข้าวเย็นด้วยไม่ได้เพราะติดประชุม หรือคุณอาจกลับช้าหน่อยเพราะรถติด อย่าปล่อยให้คนรักของคุณรอ เชื่อสิว่าในช่วงเวลาแบบนี้ถ้าหากคุณเงียบหายไป นอกจากจะทำให้เขาหรือเธอรอแล้วยังเพิ่มความกังวลให้คนรักอีกด้วย 8.เซย์กู๊ดไนท์ทุกคืน ตั้งแต่เช้าจรดเย็นคุณอาจมีเรื่องง้องอนกันตามประสาคู่รัก แต่ในช่วงเวลานอนนอกจากจะเข้านอนพร้อมกันแล้ว อย่าลืมที่จะเซย์กู๊ดไนท์ต่อคนรักด้วย ไม่ว่าเรื่องที่คุณได้ทะเลาะหรือถกเถียงกันจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม อย่าสนใจว่าใครผิดหรือใครหาเรื่องใครก่อน แค่คำว่า “ฝันดีนะที่รัก” ที่คุณเริ่มพูดออกมาจะทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปแน่นอน เชื่อไหมว่าอีกฝ่ายพร้อมจะให้อภัยอยู่แล้ว ที่เหลือก็แค่ใครจะยอมพูดก่อนก็เท่านั้น 7.บอกรักและให้กำลังใจกันและกันในทุกเช้า เริ่มต้นวันใหม่ก่อนที่ต่างฝ่ายจะแยกย้ายไปทำงานของตัวเอง คุณควรจะบอกรักและให้กำลังใจกันในทุกเช้า เชื่อเลยว่ามันเป็นการชาร์จพลังที่ดีทีเดียว นอกจากนี้มันยังทำให้คนรักรู้ว่าไม่ว่าวันนี้จะเจออะไร อย่างน้อยยังมีคุณที่พร้อมอยู่ข้างเขาหรือเธอเสมอ แล้วอย่าลืมที่จะมอร์นิ่งคิสเบา ๆ ด้วยนะ […]

3,155/ Share :

ปวดท้องทีไร เอะอะๆ ก็คิดว่าน่าจะมาจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบกันหมด ไปหายาเคลือบกะรเพาะอาหารมาทานกันใหญ่ ทั้งที่จริงแล้วบางคนยังไม่เคยไปตรวจกับหมอเลยด้วยซ้ำว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบจริงหรือเปล่า อาการปวดท้องของโรคกระเพาะอาหารมีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนอาการปวดท้องของโรคอื่นๆ จะมีอะไรบ้าง เรามาบอกให้เพื่อนๆ ได้รู้เอาไว้ ปวดท้องคราวหน้าจะได้ไม่ทึกทักเอาเองว่าเป็นโรคกระเพาะเนอะ 1.บริเวณที่ปวด หากเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะปวดท้องบริเวณกลางท้อง เหนือสะดือ หรือบริเวณลิ้นปี่ 2.ลักษณะที่ปวด ปวดแบบจุก เสียด แน่น โดยจะปวดมากแบบกะทันหัน หรือปวดๆ หายๆ แบบเรื้อรังก็ได้ 3.ระยะเวลาที่ปวด หากเป็นอาการปวดท้องแบบเรื้อรัง จะมีอาการปวดๆ หายๆ อยู่นานร่วมเดือน โดยระดับความเจ็บปวดจะอยู่ในระดับที่พอทนไหว และมักจะเกี่ยวข้องกับมื้ออาหาร คือปวกท้องเมื่อหิว หรือเมื่ออิ่ม และเมื่อรัปประทานยาลดกรนก็จะมีอาการดีขึ้น 4.อาการอื่นๆ นอกจากปวดท้อง หากเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสยที่รุนแรงขึ้น อาจไม่ได้มีเพียงอาการปวดท้องอย่างเดียว อาจรวมไปถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน โดยอาจอาเจียนออกมาพร้อมน้ำย่อย หรืออาเจียนเป็นเลือด นอกจากนี้ยังอาจอุจจาระเป็นสีดำ ซึ่งเป็นผลมาจากกระเพาะอาหารอักเสบจากการมีแผล และมีกรดเกิน แสบร้อนกลางอกจากอาการกรดไหลย้อน หรือแม้กระทั่งอาการไอ เพราะมีอาการอักเสบขึ้นมาถึงคอ #terraads 5.กระเพาะอาหารอักเสบจากสาเหตุอื่นๆ นอกจากเรื่องของการทานอาหารไม่เป็นเวลาอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจกันแล้ว โรคกระเพาะอาหารอักเสบยังอาจมีสาเหตุมาจากกีบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้ไม่ประสานกัน หรือสภาพกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป แต่ไม่ได้ทำให้เป็นแผล เป็นต้น […]

1,502/ Share :

10.การไม่แนะนำคนที่ใช้ ยา ต้านแบคทีเรีย ใช้ยาอย่างเหมาะสม การเพิกเฉยของเราเท่ากับการปล่อยให้มีการใช้ยาต้านแบคทีเรียที่ไม่เหมาะสมขึ้นในสังคม สุดท้ายเมื่อเชื้อโรคพัฒนาตัวเองไปสู่เชื้อ ดื้อยา ปัญหาจะกลับมาส่งผลต่อตัวเรา ครอบครัว และผู้ป่วยคนอื่น ๆ ในอนาคตได้ 9.เคยไปซื้อยาแก้อักเสบกินเอง อาการอักเสบตามความเข้าใจของคนทั่วไปมีหลายแบบ เช่น อาการปวดอักเสบจากแผลหนอง อักเสบเจ็บคอ หรืออักเสบจากการปวด และไปซื้อยาแก้อักเสบกินเอง ทำให้อาจได้ยาต้านแบคทีเรียมาแทนยาแก้ปวดอักเสบ เป็นการใช้ยาแบบไม่จำเป็น #terraads 8.ใช้ยาต้านแบคทีเรียโดยไม่ทราบชื่อสามัญของยา นอกจากจะเสี่ยงที่จะได้รับยาที่เคยแพ้แล้ว อาจได้รับยาที่ไม่ตรงกับเชื้อโรค 7.ใช้ยาต้านแบคทีเรียผสมในอาหารสัตว์ เป็นการใช้ยาที่ผิด และอาจไม่ได้ผลอีกด้วย เนื่องจากขนาดยาที่ไม่แน่นอน นอกจากนี้อาจทำให้เชื้อโรคพัฒนาตัวมันเองไปสู่การ ดื้อยา ได้ 6.เอายาต้านแบคทีเรียโรยแผล นอกจากจะเป็นการใช้ยาที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังทำให้แผลสกปรกและเสี่ยงต่อการเกิดอาการแผลอักเสบลุกลามได้ เพราะผงในแคปซูลไม่ได้มีแต่ตัวยาเท่นั้น ยังมีผงแป้งผสมอยู่ด้วย แลอาจทำให้เชื้อโรคที่แผลพัฒนาตัวมันเองไปสู่การดื้อยาได้ 5.เปลี่ยนไปใช้ยาต้านแบคทีเรียชนิดที่แรงกว่าด้วยตนเอง การใช้ยาต้านแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรค ต้องใช้ในขนาดที่เหมาะสม บางครั้งอาการเจ็บป่วยต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรอาการถึงจะดีขึ้น การเปลี่ยนตัวยาที่แรงขึ้น อาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ 4.ยาอมที่ผสมยาต้านแบคทีเรีย การใช้ยาต้านแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรค ต้องใช้ในขนาดที่เหมาะสมและต้องใช้ติดต่อให้ครบตามระยะเวลาที่กำหนด การใช้ยาอมที่ผสมยาต้านแบคทีเรีย นอกจากจะเป็นการใช้ยาในขนาดที่ไม่เหมาะสม ยังเป็นการใช้ยาที่เกินความจำเป็น และอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ 3.เคยซื้อยาต้านแบคทีเรียกินเองตามที่เคยได้รับจากบุคลากรทางการแพทย์ ในครั้งก่อน ๆ ยาต้านแบคทีเรียแต่ละชนิดจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคแต่ละชนิดต่างกัน […]

163/ Share :

การบริหารสมอง เป็นการป้องกันโรคทางสมองที่อาจเกิดขึ้น เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคไมเกรน สาเหตุมาจากความเสื่อมของระบบประสาทและสมอง ธรรมชาติของสมอง ต้องการอาหารที่จะมาช่วยให้การทำงานเป็นปกติตั้งแต่ 1. ออกซิเจน สมองต้องการใช้ 20 – 25 % ของออกซิเจนทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกาย 2. อาหาร ควรมีไขมันประเภทโอเมก้า 3 ไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ เพราะสมองของเราก็คือก้อนไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี 3. ฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ และการสร้างจินตนาการในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และการ ใช้สมองอย่างต่อเนื่อง ในผู้สูงวัย น่าจะหมายถึงการสันทนาการกับครอบครัวหรือเพื่อน 4. อารมณ์ ความคิด ความรู้สึก ที่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ เพราะจะมีผลกระทบต่อการป้องกันสารหลั่งที่ไม่ดี ทำให้ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลต่อสมอง สำหรับการบริหารสมอง สามารถทำได้หลายวิธี และมีส่วนสำคัญที่แตกต่างกันออกไป เริ่มต้นด้วยการเติมน้ำให้สมอง เพราะสมองของเราประกอบด้วยน้ำ 85 % ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ส่งผลให้กลายเป็นคนคิดช้า ต้องดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับสมอง นอกจากนี้การจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยกระตุ้นความจำ #terraads โดยการฝึกทักษะด้วยการอ่าน เขียน ฟัง […]

17,511/ Share :

คุณไม่สามารถที่จะควบคุมได้ว่าผู้หญิงแต่ละคนจะชอบ และดึงดูดด้วยอะไร แต่สามารถที่จะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกที่พวกเธอเหล่านั้นที่รู้สึกต่อคุณได้แน่นอน ไม่ว่าจะโดยการแต่งตัวดี มีความมั่นใจ หรือเพียงแค่ปรับบุคลิกภายนอก ลองใส่ใจตรงส่วนที่คุณสามารถที่จะทำให้เธอประทับใจได้อย่างไร ด้วยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และทำให้ตัวเองดูดีขึ้น และรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และหากคุณยังโสด นี่คือ 5 สิ่งที่คุณสามารถพัฒนาได้ 1. ความมั่นใจ ไม่มีอะไรที่เซ็กซี่ไปกว่าผู้ชายที่มีความมั่นใจอีกแล้ว แต่นี่ไม่ได้หมายถึงการหยิ่งยโส หรือการหลงตัวเองนะ แต่นี่หมายถึงชายหนุ่มที่รู้ว่าตัวเองคือใคร และรู้สึกสบายใจกับตัวเอง หากคุณมีปัญหากับความมั่นใจของตัวเอง ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะนี่เป็นบางอย่างที่สามารถแก้ไขได้ คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนการแต่งตัว เปลี่ยนทรงผม หรือมองหางานอดิเรกใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น #terraads 2. ใส่ใจการแต่งตัว และความสะอาด เลือกทรงผมที่ดูดี และสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง หากคุณไม่แน่ใจว่าควรตัดทรงอะไรลองถามช่างตัดผมของคุณว่าทรงผมแบบไหนที่กำลังเป็นที่นิยม และเหมาะกับคุณ รวมไปถึงถามวิธีจัดแต่งทรงผมด้วยตัวเอง และสำหรับความสะอาด การพัฒนาลักษณะนิสัยการดูแลตัวเองให้ดูสะอาด และมีกลิ่นที่สดชื่นอยู่ตลอดเวลาเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม โกนหนวดเป็นประจำ หรือเรียนรู้วิธีที่จะดูแลหนวดของคุณให้ดูดีอยู่ตลอด เล็มขนจมูก และขนอื่นๆ ที่ดูรุงรัง ใส่น้ำหอมสำหรับผู้ชาย และดูแลฟันของคุณให้สะอาด และมีลมหายใจที่สดชื่นอยู่ตลอดเวลา ไม่มีอะไรที่ทำให้ความสัมพันธ์เมื่อแรกเจอแย่ไปกว่ากลิ่นปาก 3. มีความสุขกับตัวเอง บุคลิกของคุณนั้นสำคัญ แต่เพียงแค่การดูดีอาจจะไม่สามารถทำให้ผู้หญิงรู้สึกสนใจในตัวคุณได้ตลอดเวลา ทำให้เธอหัวเราะ ทำตัวสนุกสนาน […]

23,379/ Share :

คนส่วนใหญ่ มักจะวางแผนสำหรับวันปีใหม่ในสิ่งที่เป็นไปในทางบวก อย่างเช่น การมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีความสุข และหางานใหม่ที่ดีกว่าเดิม และอื่นๆ แต่เมื่อมีใครมาถามว่าแผนปีหน้าคืออะไร จะมีคำพูดนึงบอกไปว่า “เราจะเห็นแก่ตัวเองให้มากขึ้น” ความรู้สึกแรกจากคนส่วนใหญ่ (ตามคาด) คำพูดเช่นนี้มักจะก่อให้เกิดการตอบสนองด้านลบ หากไม่มีคำอธิบายเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงต้องมีคำอธิบาย “เราจะเห็นแก่ตัวเองให้มากขึ้น” คือ อยากที่จะเห็นแก่ตัวเองให้มากขึ้นโดย จะเอาความสุข และความสำเร็จของตัวเองมาก่อนที่จะพยายามสร้างให้คนอื่น #terraads มีหลายครั้งมากที่เราเลือกที่จะเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อที่คนอื่นจะมีความสุข เรามักจะพูดว่า “เป็นเราที่เจอปัญหาดีกว่าเป็นคนอื่น เพราะเรารู้ว่าเราสามารถที่จะจัดการมันได้” เชื่อว่าเราทุกคนอาจจะเคยผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการที่เรานั้นต้องทนอยู่กับคนที่ทำให้เราไม่มีความสุข เพราะเราไม่อยากที่จะทำให้เขา หรือเธอเสียใจ หรือเราไม่อยากที่จะทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดี นี่เป็นสาเหตุบางประการที่มี และทำให้เชื่อว่าแผนที่จะเห็นแก่ตัวเองนั้นเป็นแผนที่ดีที่สุดแล้ว 1. คนอื่นๆ จะดึงเอาพลังงานของเรามากเท่าที่เราเสนอให้ หากเราได้เสนอให้เขาทุกอย่างที่เรามี พวกเขาจะดึงมันไปทันทีโดยไม่หยุดคิดซะด้วยซ้ำ เราอาจเคยที่จะรู้สึกเครียดมากเพราะ เสนอเวลาทั้งหมดของตัวเองให้กับคนหลายๆ คน แต่กลับแทบไม่มีเวลาให้กับตัวเอง ถ้าเราจะเริ่มรู้จักที่จะปฏิเสธ ในปีนี้มันจะทำให้มีความสุขอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน 2. ไม่มีใครที่จะละทิ้งเป้าหมายของตัวเองเพื่อมาช่วยให้เป้าหมายของเราสำเร็จ ถ้าเราเคยออกเดทกับชายหนุ่ม หรือหญิงสาวที่สนับสนุน ทั้งในเรื่องการงาน และความฝันของเรา แต่นั่นจะเป็นเหตุการณ์ก่อนที่เขาจะเริ่มรู้สึกว่าเป้าหมายของเขาที่จะได้แต่งงานกับเรา และใช้ชีวิตบนความสำเร็จของเรานั้นเริ่มห่างออกไป เมื่อเขาพยายามทำให้เรารู้สึกผิด และพยายามที่จะขัดขวางเป้าหมายของเราเพื่อให้สิ่งต่างๆ เป็นไปตามที่เขาต้องการ เราจะเริ่มรู้ว่าถึงเวลาที่เราจะต้องจบความสัมพันธ์นี้ […]

3,401/ Share :

เทศกาลปีใหม่ทั้งที หลายคนถือโอกาสซื้อของขวัญไปฝากคนที่เคยมีบุญคุญกับเรา หรือแม้กระทั่งสวัสดีปีใหม่ญาติผู้ใหญ่ ลูกค้า เจ้านาย หรือแม้กระทั่งเพื่อนด้วยกันเอง บางคนก็ซื้อแบบกระเช้าของขวัญที่จัดมาให้แล้วเรียบร้อย แต่เชื่อหรือไม่คะว่า มีของขวัญหลายอย่างที่ให้โทษมากกว่าประโยชน์ต่อร่างกาย นำมาบอกกล่าวแล้วค่ะ 1. คุกกี้ เคยเห็นกันทุกปีใช่ไหมคะ เมื่อไรก็ตามที่มีจับฉลากแลกของขวัญ คุกกี้เป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ของผู้ซื้อ แต่อันดับท้ายๆ ของผู้ที่อยากได้ เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ควรซื้อให้ใครเป็นของขวัญปีใหม่นะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุกกี้ที่ไม่ได้อบใหม่ ใส่สารกันเสีย แต่งกลิ่นสังเคราะห์ แถมยังมีเนยเทียม (มาการีน) และน้ำตาลปริมาณสูงอีกด้วย เราขอบอกเลยว่าผู้รับบางท่านแทบไม่ทานเลยค่ะ เสียดายเงินเนอะ ถ้าอยากให้คุกกี้จริง ลองมองหาร้านที่ทำคุกกี้สดใหม่ คุณภาพดี และให้เป็นกล่องเล็กๆ ก็พอค่ะ 2. ช็อคโกแลต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อฝากผู้ใหญ่ ช็อคโกแลตตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นช็อคโกแลตเกรดไม่ดี นอกจากปริมาณช็อคโกแลตน้อยแล้ว ยังมีไขมันทรานส์ที่ทำลายสุขภาพอีกต่างหาก แทนที่จะให้ผู้ใหญ่สุขภาพดี คุณอาจกำลังส่งเสิรมให้ท่านเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด หรือน้ำตาลในเลือดสูงจนอาจเป็นเบาหวานได้ (เพราะผู้ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยใกล้เกษียณ มีสิทธิ์เป็นโรคเหล่านี้ค่อนข้างมาก) 3. รังนก ไม่ใช่ว่ารังนกไม่ดี แต่หากเลือกสูตรปกติก็อาจจะพบปริมาณน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน ผู้ใหญ่ไม่ปลื้มแน่นอน หรือเอาเข้าจริงผู้ใหญ่บางท่านก็ไม่ทานรังนก ท่านคงต้องจำใจยกให้คนอื่นเสียอย่างนั้น แต่หากคุณทราบมาว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นชอบทานรังนก ควรเลือกสูตรน้ำตาลต่ำให้ดีกว่าค่ะ 4. คัพเค้ก […]

11,628/ Share :

เคยตื่นนอนตอนเช้าแล้วง่วงมากๆ ทั้งๆ ที่เมื่อคืนก็ไม่ได้นอนดึกไหมคะ ไม่อยากลุกจากที่นอน ไม่อยากไปทำงาน ถึงจะฝืนร่างกายลุกขึ้นมาแล้ว ก็ยังรู้สึกไม่สดใส ไม่สดชื่น ถึงขั้นขี้เกียจไปทำงาน อยากนอนนิ่งๆ ไปทั้งวัน ความรู้สึกแบบนี้อาจเป็นความผิดปกติของร่างกายก็ได้นะคะ นอนเยอะ ทำไมถึงยังง่วง? 1. ความเหนื่อยสะสม จริงอยู่ที่การพักผ่อนทำให้คุณฟื้นฟูร่างกายจากอาการเหนื่อยล้าหลังทำงานหนักได้ แต่ร่างกายไม่สามารภฟื้นได้เพียงนอนอย่างเต็มมที่คืนเดียวเท่านั้น ความเหนื่อยสะสมมาหลายวันอาจต้องการการพักผ่อนอย่างสม่ำเสมอถึงจะฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสดชื่นแจ่มใส พร้อมลุยงานใหม่ได้เหมือนเดิม ดังนั้นอาจจะต้องใจเย็นกับร่างกายนิดนึง ให้เวลาพักผ่อนไปเรื่อยๆ สักระยะ อาจดีขึ้นได้ค่ะ 2. ใช้สมองมากเกินไป หลายคนเอาเรื่องงานมาคิดระหว่างนอน หรือบางคนอาจกำลังมีปัญหากับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการส่วนตัว ก่อนนอนจึงมัวแต่คิดเรื่องนั้น ทำให้สมองไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ไปด้วย ดังนั้นทางแก้คือ อย่านำเรื่องที่ทให้เครียดมาคิดตอนนอน อาจจะลองนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก หรือสวดมนต์ก่อนนอนดูก็ได้ค่ะ 3. อ้วน ไขมันเกินมาตรฐาน ความอ้วนทำให้ร่างกายเราไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าได้ ควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่าง เมื่อเอนโดรฟินทำงาน รับรองว่าคราวนี้ร่างกายแข็งแรง หัวใจแข็งแรง นอนหลับสนิท ตื่นมาสดใสแน่นอน #terraads 4. ทานอาหารหวานมากเกินไป เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่นำไปสู่โรคอ้วนได้เช่นกัน การที่เราบริโภคอาหารวานที่มีน้ำตาลสูงมากๆ อาจทำให้ร่างกายมีปริมาณน้ำตาลในเลือดมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย […]

16,581/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close