สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => cleaning-health
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => cleaning-health
  [order] => DESC
)
		

ช่วงนี้แม่บ้าน Sanook!Home หลายคนถึงกับทำปากคว่ำ เมื่อเห็นใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้าตอนสิ้นเดือน เพราะค่าไฟสูงทุบสถิติจากเดือนก่อนๆ ไปหลายร้อยบาท ก็อากาศร้อนปรอทแตกขนาดนี้ จะให้ทนอุดอู้อยู่ในบ้าน หรือในห้องนอนแบบไม่เปิดแอร์ มีหวังสิ้นชีพ หลังจากกลุ้มใจกับค่าไฟบ้านมาหลายเดือน แม่บ้าน Sanook!Home ก็เกิดไอเดียหาวิธีประหยัดไฟ แบบเรายังคงนอนหลับสบาย แม้อากาศจะร้อนระอุ พร้อมแล้วไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีวิธีเด็ดๆ อะไรบ้าง 1. เครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้น เก็บชุดเครื่องนอนสวยหรูที่ทำจากผ้าซาติน ผ้าไหม หรือโพลีเอสเตอร์เข้ากรุไปก่อนเลย เพราะนั่นเป็นเส้นใยที่เหมาะสำหรับค่ำคืนในช่วงฤดูหนาว สำหรับหน้าร้อน นอนเหงื่อไหลแบบนี้ต้องเป็นชุดเครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้นที่จะทำให้คุณหลับสบาย อ่อ…เลือกชุดเครื่องนอนโทนสีอ่อนด้วยนะคะ เพราะมันจะช่วยระบายความร้อนได้ดี 2. นำผ้าคลุมเตียงแช่เย็น ก่อนนอน 2- 3 นาที แนะนำให้นำผ้าคลุมเตียงแพคใส่ถุงพลาสติกห่อให้มิดชิดแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น หลังจากนั้นให้นำมาคลุมเตียงนอน แม้มันจะไม่ทำให้คุณนอนเย็นสบายไปตลอดทั้งคืน แต่ก็ช่วยลดอุณหภูมิบนเตียงนอนได้เป็นอย่างดี 3. หาของที่ทำให้เย็นสบาย ถ้าในช่วงฤดูหนาวคุณเอาน้ำร้อนใส่ขวดแล้วนำไปนอนกอด ในหน้าร้อนแบบนี้เราก็แนะนำให้คุณทำกลับกัน โดยการนำน้ำใส่ขวดแช่เย็นแล้วเอาไปนอนกอด แค่นี้ก็ช่วยให้คุณผ่านคืนร้อนอบอ้าวไปอย่างเย็นสบาย 4. คิดอะไรแบบสร้างสรรค์ ถ้าคุณคิดว่าพัดลมนำไอร้อนอบอ้าวเข้าห้อง คิดใหม่อีกครั้งโดยการตั้งพัดลมไว้นอกหน้าต่าง เพราะมันจะดึงความเย็นจากด้านนอกเข้ามาภายในห้องนอนแล้วดันความร้อนภายในห้องนอนออกไป 5. นอนแบบคนอียิปต์ คนอียิปต์จะทำผ้าคลุมเตียงหรือผ้าขนหนูให้มีความชื้นด้วยน้ำเย็น หลังจากนั้นใช้มันแทนผ้าห่ม แต่ขอแนะนำให้ปูผ้าที่ชื้นบนผ้าที่แห้งก่อนใช้ เพื่อไม่ทำให้เตียงนอนเปียก อาจใช้ได้ชั่วคราวไม่ควรใช้ระยะยาว เพราะประเทศไทยมักประสบปัญหาเรื่องของความชื้นในอากาศ 6. […]

3,555/ Share :

ถึงแม้จะมีการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักด้านสุขภาพออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวของผู้บริโภคเอง ทั้งการลดกิน “หวาน มัน เค็ม” ที่ถึงแม้จะรู้ดีอยู่แล้วว่าสิ่งเหล่านี้หากได้รับในปริมาณมากเกินกว่าที่ร่ายต้องการก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมายมาก แต่น้อยคนนักที่จะยอมหลีกเลี่ยง เพราะด้วยความอร่อย หรือแม้แต่ความสะดวกในการเลือกซื้อ ซึ่งเมื่อสะสมนานเข้า ก็จะกลายเป็นปีศาจร้ายที่ค่อยๆ คืบคลานมาทำร้ายสุขภาพเราได้ในที่สุด “โซเดียม” เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักแฝงตัวมากับอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโซเดียมมีประโยชน์ต่อระบบทำงานของร่างกายหลายอย่าง เช่นช่วยปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ในร่างกาย, ช่วยให้การส่งกระแสไฟฟ้าไปตามเส้นประสาททำงานได้เป็นปกติ, ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่หากกินมาเกินไปโซเดียมก็จะทำลายร่างกายได้เช่นเดียวกัน #terraads จากข้อมูลการสำรวจการบริโภคโซเดียมคลอไรด์หรือเกลือ ของประชาการไทย ในปี 2550 โดยกรมอนามัยร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าประชากรไทยได้รับโซเดียมจากอาหารที่บริโภคสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนดถึง 2 เท่า (ปริมาณแนะนำ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน) นอกจากนี้การสำรวจสุขภาพประชากรไทยโดยการตรวจร่างกายครั้งที่ 4 พ.ศ. 2551-2552 ที่ดำเนินการโดยสำนักงานสำรวจสุขภาพประชากรไทย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข พบว่า ค่าเฉลี่ยของการบริโภคโซเดียมอยู่ที่ 3,264 มิลลิกรัมต่อวัน แสดงให้เห็นว่าประชากรไทยได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูงกว่าความต้องการต่อวัน โซเดียมทำลายสุขภาพได้อย่างไร เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็มโซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น […]

1,646/ Share :

หลายครั้งที่เราซื้อผักมาแล้วกินไม่หมดก็ยัดใส่ไปในตู้เย็นครั้งละมาก ๆ พอจะเอามากินก็สายเกินไป ผักแสนน่ากินกลายเป็นผักที่เหี่ยว ไม่สดเหมือนเดิมอีกต่อไป วันนี้ลองมาดูวิธีที่ถูกต้องสำหรับการเก็บ ผัก ให้อยู่ได้นานกันดีกว่าค่ะ ก่อนจะเก็บ ผัก ต้องรู้เรื่องนี้ก่อน 1.ไม่ควรเก็บผักไว้รวมกัน จะทำให้เกิดการเน่าเสีย และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น 2.การเก็บผักด้วยวิธีแช่น้ำ ไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งตัน เพราะจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไป 3.การเก็บผักเล็กๆน้อยๆ ที่ใช้ในครัวและเก็บในตู้เย็นนั้น ควรล้างผักให้สะอาดก่อนเพราะผักที่ซื้อจากตลาดขายปลีกมักไม่สะอาด หากยังไม่ได้ใช้ทันที ให้ล้างทั้งต้นด้วยน้ำสะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำจริงๆ จึงเอาเข้าเก็บ วิธีลดสารเคมีในผักก่อนเก็บ 1.ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่ผักนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้ง จะสามารถลดสารตกค้างได้ร้อยละ 90-95 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก 2.ใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5 ผสมในอัตราส่วน 1:10 เช่น น้ำส้มสายชุ 1 ถ้วยตวง ต้องใช้น้ำ 10 ถ้วยตวง นำไปแช่ผัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด […]

1,560/ Share :

1. ว่ากันว่า : เขียงไม้นั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย วิทยาศาสตร์ : ไม่จริง ตราบใดที่คุณทำความสะอาดเขียงไม่ทุกครั้งหลังการใช้มันก็จะสะอาด และอย่าเชื่อโฆษณาชวนเขื่อเรื่องการเคลือบสารต้านแบคทีเรียบนเขียง 2. ว่ากันว่า : น้ำเกลือเดือดเร็วกว่า วิทยาศาสตร์ : ในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าคุณจะใส่เกลือลงไปในน้ำมากเท่าใดก็ตาม มันไม่สามารถที่จะทำการเปลี่ยนแปลงจุดเดือดของน้ำได้ 3. ว่ากันว่า : ไข่ทำให้คลอเรสเตอรอลสูง วิทยาศาสตร์ : คลอเรสเตอรอลนั้นเกิดมาจากไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ ในขณะที่ไข่นั้นมีไขมันอิ่มตัวอยู่เพียง 0.05 oz และไม่มีไขมันทรานซ์อยู่เลย นอกจากนี้ไข่ยังมีสารแอนติออกซิเดนท์ที่ช่วยในการบำรุงดวงตาอีกด้วย 4. ว่ากันว่า : อุปกรณ์ทำครัวอลุมิเนียมนั้นสร้างสารพิษที่ก่อให้เกิดโตคอัลไซเมอร์ได้ #terraads วิทยาศาสตร์ : นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า สารอลูมิเนียมที่เข้าสู่ร่างกายนั้นถูนำไปทำการจัดการที่ไต ดังนั้นแล้วมันจึงไม่สามารถเป็นต้นเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้ 5. ว่ากันว่า : เครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน ช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณจริงๆ วิทยาศาสตร์ : น้ำตาลนั้นช่วยในการเพิ่มพลังงานในระยะสั้นๆ และคาเฟอีนก็ช่วยลดอาการง่วง แต่ต่อให้ทั้งสองอย่างรวมกันก็ไม่ได้ช่วยในการเพิ่มพลังงาน แต่เป็นการเพิ่มความอ้วนและอาการนอนไม่หลับเท่านั้น 6. ว่ากันว่า : อาหารทอดสามารถเป็นต้นเหตุของอาการหัวใจวายได้ […]

6,676/ Share :

รู้หรือไม่ว่า ถ้าอยู่ๆ คนใกล้ชิดคุณหรือกระทั่งตัวคุณเองเกิดอาการมือเท้าชา ปวดเสียวเหมือนมีเข็มทิ่มที่บริเวณมือหรือเท้า รู้สึกแสบร้อนหรือเสียวซ่าบริเวณปลายเท้า รู้สึกไวต่อการสัมผัสมากกว่าปกติ (เช่น เมื่อโดนสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ) อาการต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญของ “โรคปลายประสาทอักเสบ” เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังมีคำถามว่าโรคนี้คืออะไร เกิดจากอะไร และเราควรจะป้องกันอย่างไร เราจึงรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคนี้มาให้อ่านกัน เพราะ “โรคปลายประสาทอักเสบ” เป็นโรคที่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และเป็นโรคที่ควรจะรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าเราปล่อยให้เป็นเรื้อรัง โรคจะทวีความรุนแรงขึ้น และอาจจะทำให้เส้นประสาทของเราถูกทำลายจนไม่สามารถกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม โรคปลายประสาทอักเสบคืออะไร ถ้าให้อธิบายง่ายๆ เส้นประสาทก็เหมือนกับสายไฟฟ้าในร่างกายเรานี่ล่ะ หน้าที่ของมันคือ ทั้งรับคำสั่งจากสมอง ซึ่งเปรียบเสมือนกับ โรงผลิตกระแสไฟฟ้า และถ่ายทอดสัญญาณ (กระแสประสาท) ไปยังอวัยวะต่างๆ เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้เรา เดิน วิ่ง หรือเคลื่อนไหวไปตามที่เราต้องการได้ นอกจากนี้หน้าที่สำคัญอีกอย่างของเส้นประสาท คือ การนำส่งสัญญาณจากตัวกระตุ้นจากภายนอก เช่น ความร้อน ความเย็น ไปยังสมอง เพื่อให้สมองแปลผลการกระตุ้นเหล่านั้นเป็น ความรู้สึก แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งเจ้าเส้นประสาทเหล่านี้เกิดเสียหายและอักเสบขึ้นจากสาเหตุต่างๆ ก็จะส่งผลให้เส้นประสาทไม่สามารถส่งสัญญาณไปส่วนต่างๆ ได้ดีดังเดิม ซึ่งส่งผลให้เราเกิดอาการชา รวมถึงอาการปวด เจ็บ เกิดขึ้น […]

13,436/ Share :

นับว่าเป็นสิทธิประโยชน์ดีๆ ทื่ทางประกันสังคมมอบให้ สำหรับพนักงานกินเงินเดือน หรือผู้ที่ทำงานรับจ้างทั่วไป แต่ส่งเงินสมทบกองทุนประกันสังคมตลอด เพราะประกันสังคมครอบคลุมการรักษาพยาบาลโรคมะเร็งถึง 10 โรคด้วยกัน ดังนี้ 1. โรคมะเร็งเต้านม 2. โรคมะเร็งปากมดลูก 3. โรคมะเร็งรังไข่ 4. โรคมะเร็งโพรงจมูก 5. โรคมะเร็งปอด 6. โรคมะเร็งหลอดอาหาร 7. โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย 8. โรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี 9. โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 10. โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก #terraads นอกจากนี้ยังออกค่าใช้จ่ายให้ ในกรณีที่เป็นมะเร็งอื่นๆ นอกเหนือจาก 10 โรคด้านบน โดยจ่ายให้ตามจริง ไม่เกิน 15,000 บาท และหากโรงพยาบาลที่เรารับสิทธิประกันสังคม ไม่สามารถรักษาเราได้ มีเครื่องมือ หรือบุคลากรทางแพทย์ไม่เพียงพอ ยังสามารถย้ายไปโรงพยาบาลอื่นในเครือ หรือโรงพยาบาลอื่นๆ ที่มีศักยภาพสูงกว่าได้อีกด้วย ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามข้อตกลง และเงื่อนไขของทางสำนักงานประกันสังคมด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานประกันสังคม อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้ไกลห่างจากโรคมะเร็งจะดีกว่าค่ะ อ่านเพิ่มเติม : พฤติกรรมเสี่ยงโรคมะเร็ง […]

5,844/ Share :

การคิดมากนั้นคือพฤติกรรมที่คุณควรที่จะอยากฝึกสมองของคุณให้ควบคุมมันได้ โดยเฉพาะเมื่อการคิดมาเริ่มสร้างปัญหาให้กับคุณ เช่นเมื่อคุณคิดมากจนกระทั่งอารมณ์ของคุณเริ่มติดลบ หรือความคิดของคุณเพียงทำให้คุณรู้สึกกังวลมากขึ้น เคยมั้ยที่การคิดมากของคุณทำให้คุณไม่สามารถทำอะไรบางอย่างที่ความจะทำให้เสร็จได้ คุณเคยถ่วงเวลาตัวเองออกไปเพื่อรอแล้วรออีกที่จะพิจารณาผลกระทบที่เป็นไปได้ในทุกแง่มุมหรือไม่ การคิดมากสามารถส่งผลทางลบกับคนที่เป็นโรคขี้กังวล การที่คนเรานั้นมัวแต่สนใจถึงความไม่แน่นอนในอนาคตที่ทำให้เรามีแต่จะเพิ่มความกังวลในสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ การคิดมากยังส่งผลให้เราหยุดการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ดังนั้นแล้วเรามีฝึกสมองให้หยุดคิดมากแล้วเริ่มต้นใช้ชีวิตอยู่ในขณะนี้ ณ เวลาปัจจุบัน #terraads การศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of California ใน Santa Barbara ได้ทำการทดสอบโดยให้กลุ่มศึกษาดูภาพ kaleidoscope color จากนั้นทดสอบความสามารถในการจดจำว่ากลุ่มทดสอบนั้นเคยเห็นภาพดังกล่าวมาก่อนหรือไม่ ผลปรากฏว่ากลุ่มศึกษาที่เลือกที่จะตอบคำถามจากความรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาในความทรงจำนั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มศึกษาที่พยายามอย่างหนักที่จะจดจำรายละเอียดของภาพ กลุ่มที่คิดมากนั้นพยายามใช้พลังสมองทั้งหมดเพื่อที่จะพยายามดึงความทรงจำว่าพวกเขาจำภาพเหล่านี้ได้หรือไม่ออกมา แต่กลับได้ผลลัพท์ที่ด้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ให้ความใส่ใจในรายละเอียดมากเท่า การทดลองครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า “ทำไมการที่เรามุ่งความสนใจในรายละเอียดเล็กๆทั้งหมดสามารถส่งผลต่อความสามารถในการจดจำสิ่งที่เรามองเห็นได้” ฝึกสมองของคุณให้หยุดคิดมากและมองไปที่ภาพใหญ่ ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมองภาพรวมนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าในการพยายามจดจำภาพที่มีความซับซ้อน ในการฝึกสมองของคุณให้รับข้อมูลเช่นนี้ โดยการรับเอารายละเอียดทั้งหมดเข้ามาในครั้งเดียว เหมือนกับว่าสมองรับข้อมูลโดยการถ่ายภาพและเรามองรายละเอียดทั้งหมดในครั้งเดียว คุณสามารถฝึกความสามารถเช่นนี้ได้โดยการหาหนังสือภาพ เปิดหน้าแบบสุ่มจากนั้นใช้เวลามองมันนาน 5 วินาที ปิดหนังสือและพยายามนึกถึงรายละเอียดที่คุณเห็นในรูปหน้านั้น การจำกัดเวลาให้น้อยนั้นจะทำให้สมองของคุณไม่คิดมากเกินไป ลองฝึกทำเช่นนี้ซ้ำๆจนกระทั่งคุณเริ่มมีความมั่นใจในสมองของคุณและความสามารถในการจดจำข้อมูลอย่างรวดเร็ว ฝึกสมองของคุณให้รู้สึกสบายใจกับความไม่แน่นอน มันมีสิ่งที่คุณสามารถที่จะรู้ได้ และบางสิ่งที่คุณไม่มีทางรู้เลย คนที่คิดมากนั้นคือผู้ที่ฝึกสมองของตัวเองให้มุ่งความสนใจไปในสิ่งที่ไม่แน่นอนเพราะพวกเขาพยายามที่จะแก้ปัญหาในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง แม้คำตอบของปัญหาบางอย่างนั้นสามารถที่จะตอบได้ แต่คนที่คิดมากนั้นมักจะจมอยู่กับปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ หรือย่างน้อยก็เป็นปัญหาที่พวกเขาคิดว่ามาสามารถหาคำตอบได้ เช่น “พวกเขาหมายความว่ายังไงกันแน่ตอนที่พวกเขาพูดแบบนั้น” คำถามนี้สามารถที่จะตอบได้ง่ายๆเพียงถามตรงๆจากผู้พูดเพื่อให้พวกเขาอธิบายถึงความหมายของสิ่งที่พวกเขาพูด หรือ “พวกเขาคิดอย่างไรกับฉันนะ” ก็สามารถตอบได้โดยถามคนที่คุณอยากรู้ว่ารู้สึกอย่างไรกับคุณ เพียงแค่หาคำตอบให้กับสิ่งที่ทำให้คุณคิดมาก […]

38,826/ Share :

การนอนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพกายของคุณ การหลับนั้นส่งผลต่อการรักษาและสร้างหัวใจและเส้นเลือด การขาดการนอนหลับเป็นระยะเวลานานๆนั้นสามารถส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงชองโรคหัวใจ ความดันสูง เบาหวานและโรคทางหลอดเลือดอื่นๆ การนอนหลับนั้นเป็นกิจกรรมที่ทั้งสร้างความสุขและผ่อนคลาย และยังมีความสำคัญทั้งต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากอีกด้วย การได้หลับตาลพักผ่อนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงในทุกๆคืนนั้นจะช่วยรีบูทและชาร์จพลังให้กับคุณหลังจากวันอันยาวนาน มันไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจเลยที่การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถจะส่งผลให้เกิดปัญหาที่สำคัญต่อร่างกายได้ ในหลายๆครั้งเราสามารถที่จะรู้สึกถึงปัญหาได้ในทันทีที่ตื่นนอน เช่นเราอาจจะไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งต่างๆที่ทำได้ หรือมันอาจจะต้องใช้เวลานานเพื่อที่คุณจะเริ่มต้นวันใหม่ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วหากเรามีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นทุกๆวัน มันจะสามารถที่จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและยาวของเราได้เลยทีเดียว การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอาการมากมายที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากร่างกายของมนุษย์นั้นได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และนี่เป็น 5 โรคอันตรายที่เราจะขอยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้คุณดู 1. โรคอัลไซเมอร์ จากการศึกษาโดยมหาวิทยาลัย John’s Hopkins ในปี 2013 ได้ข้อสรุปว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นสามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ และยังสามารถเป็นตัวเร่งอาการของโรคได้อีกด้วย การศึกษานั้นได้แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับนั้นเป็นส่วนสำคัญในการกำจัดสารพิษที่สะสมในสมองที่เรียกว่า beta-amyloid กลุ่มศึกษากว่า 70 คน ในช่วงอายุระหว่าง 53-91 ปี ที่มีอาการนอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอนั้นแสดงให้เห็นว่าพวกเขามี beta-amyloid สะสมอยู่ในสมอง และสารตัวเดียวกันนี้เองก็เป็นสารที่มีความเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์ 2. มะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษาชายชาว Icelandic กว่า 2,425 คน ในช่วงอายุ 67-96 ปี พบว่ากลุ่มชายที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าอีกกลุ่มถึง 60% และตัวเลขก็ดูเหมือนจะพุ่งสูงขึ้นเมื่อผู้เข้าร่วมศึกษายังคงมีลักษณะนอนไม่หลับนานขึ้น #terraads นักวิทยาศาสตร์เชื่อความความสัมพันธ์ของมะเร็งกับอาการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นอาจจะมีต้นเหตุมาจาก melatonin […]

4,270/ Share :

เดี๋ยวนี้การขึ้นเครื่องบินของคนไทยไม่ใช่เรื่องเกินเอื้อมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะตั้งแต่ไทยเราเปิดให้มีสายการบิน Lowcost เรื่องบินขึ้นฟ้าในงบประมาณไม่กี่ร้อยบาทกลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ไม่เฉพาะแค่เดินทางในประเทศเท่านั้นนะครับ การเดินทางออกนอกประเทศก็ดูเหมือนจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะการแข่งขันของสายการบินสูง ทำให้ราคาตั๋วถูกลง ลูกค้าอย่างเราๆ ก็สบายกระเป๋า สังเกตดูนะครับ หากบินไปต่างประเทศ อยางประเทศยอดนิยมเกาหลี หรือญี่ปุ่น ค่าตั๋วไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ แต่เรื่องหนึ่งสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินอาจจะเก้ๆ กังๆ คือการใช้ห้องน้ำบนเครื่อง เพราะมีบางอย่างที่ไม่เหมือนกับห้องน้ำที่เราใช้ที่บ้าน ลองไล่ๆ ดูมีอยู่หลายอย่างเหมือนกัน เราเลยรวบรวมมาให้อ่านพอเป็นไกด์ไลน์ 1. การจะดูว่าห้องน้ำนั้นมีคนใช้อยู่หรือไม่ ดูที่ป้ายหน้าห้อง ถ้าขึ้น Vacant บนพื้นสีเขียว หมายถึงว่าง แต่ถ้าขึ้น Occupied บนสีแดง หมายถึงไม่ว่าง 2. ถ้าไม่ว่างสามารถรอหน้าประตูห้องน้ำได้เลย แต่ยืนห่างจากประตูหน่อยนะครับ เผื่อทางเดินให้คนในห้องน้ำด้วย เดี๋ยวออกมาจะจ๊ะเอ๋กัน 3. ระบบชักโครกบนเครื่องบนส่วนใหญ่เป็นแบบสุญญากาศ คือกดแล้วจะดึงของเสียลงไปด้านล่าง จะไม่ได้มีน้ำมาคลอเหมือนชักโครกที่บ้าน 4. บานประตูของห้องน้ำเครื่องบิน ส่วนใหญ่จะเป็นบานพับ มีรอยพับตรงกลาง ดังนั้นเวลาเปิดให้ผลักแถวๆ รอยพับ ประตูจะเปิดออก หรือบางเครื่องมีตัวอักษร Push ก็ผลักบริเวณนนั้นได้เลย 5. การล็อคประตูจากด้านใน […]

21,001/ Share :

คุณกลัวการทำความสะอาดบ้านในช่วงฤดูร้อนไหม ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ดูสิคะ แทนที่จะคิดว่ามันเป็นงานที่น่าเบื่อ ก็เปลี่ยนเป็นลองบอกตัวเองว่ามันเป็นการทำงานดี เพราะมันสามารถทำให้บ้านคุณสะอาดแถมยังช่วยให้คุณหาเงินเข้าบ้านได้อีกด้วย และเคล็ดลับข้างล่างที่ เรานำมาฝากกันในวันนี้ ตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่าง อค้นของทุกอย่างในบ้านและเก็บทิ้ง อย่าไปเสียดายของ ทั้งนี้เวลาที่คุณเดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง เราอยากให้คุณตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ภายในห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นบนชั้นวางหนังสือ ของเล่นลูก หรือแผ่นซีดีเก่า ๆ ที่คุณไม่ได้ใช้มาหลายปีแล้ว นอกจากนี้อย่าลืมตรวจดูสิ่งของต่าง ๆ ในห้องเก็บของ ห้องใต้หลังคา ชั้นใต้ดิน โรงจอดรถ หรือโรงเก็บของ และถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยกับการจัดการบ้านในครั้งนี้ ให้เตือนตัวเองว่ายิ่งคุณทำความสะอาดบ้านในปีนี้มากเท่าไร คุณก็จะได้ทำความสะอาดบ้านในปีหน้าน้อยลงเท่านั้นค่ะ หาร้านขายของเก่า เมื่อคุณริ้อค้นครบทุกห้องแล้ว ตอนนี้ของเก่า ๆ ที่ไม่พึงประสงค์กองเบ้อเร้อ กำลังรอคอยให้คุณเปลี่ยนมันเป็นเงินสดอยู่ และเพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไรสูงสุด ให้คุณเริ่มต้นด้วยการเอาสิ่งของที่มีคุณค่า มีราคาออกมาขายก่อน ตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าแบรนด์เนม ของสะสม โดยหาร้านขายของเก่าที่อาจสนใจสินค้าเหล่านี้ของคุณค่ะ อย่างไรก็ดี หากคุณไม่สามารถหาร้านขายของเก่าได้ คุณอาจลองใช้เวอร์ชันออนไลน์ดู โดยการค้นหาอย่างง่าย ๆ ในกูเกิ้ลด้วยการพิมพ์คำว่า “ร้านรับซื้อของเก่า” จากนั้นกูเกิ้ลก็จะแสดงหน้าผลการค้นหาออกมาให้คุณ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านรับซื้อเสื้อผ้ามือสองค่ะ หรืออีกวิธีคือขายทาง Social Media เช่น Facebook, Instagram […]

538/ Share :

การกรน (Snoring)เกิดจากกล้ามเนื้อคอคลายตัวขณะหลับจนทำให้ช่องคอแคบลง ซึ่งส่งผลให้ต้องหายใจเข้าออกแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทางเดินหายใจแคบลงจนถึงจุดหนึ่ง ความแรงของลมหายใจที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้นจนเกิดการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อภายในระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีเสียงกรนตามมา นอกจากนี้การกรนยังเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดการปิดกั้นของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเกิดจากการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อภายในระบบทางเดินหายใจ เช่น ลิ้น ลิ้นไก่ เพดานอ่อน คอ หรืออาจเกิดจากสารหล่อลื่นในระบบทางเดินหายใจลดลง ทำให้เกิดอาการแห้ง และบวม ทางเดินหายใจจึงแคบลง เมื่อหายใจจึงเกิดเป็นเสียงกรน ผู้ชายมีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหม หรือออกกำลังกายมากเกินไป นอกจากนี้การดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด กินยานอนหลับก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กรนได้ หากช่องคอแคบลงอีกเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในช่องคอแบบชั่วคราว ทำให้ลมหายใจเข้าออกขาดหายไปชั่วขณะ กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหากใครมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะหากปล่อยเอาไว้อาจเป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัมพาต ตลอดจนทำให้มีปัญหากับคนใกล้ชิด 7 วิธีเลี่ยงเสียงกรน 1. ควบคุมน้ำหนัก ความอ้วนเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของอาการนอนกรน เพราะไขมันที่สะสมบริเวณช่องทางเดินหายใจบริเวณคอ ถูกเบียดให้เล็กลง รวมทั้งไขมันที่หน้าอกและท้องก็ยังเป็นภาระให้ร่างกายต้องหายใจหนักขึ้น และใช้พลังงานในการหายใจมากขึ้น 2. ออกกำลังกาย […]

5,592/ Share :

หากกล่าวถึงเสียงเพลงกับการทำงาน บางครั้งภาพด้านความบันเทิงและท่วงทำนองของดนตรีที่สวยงามอาจจะดูไม่เข้ากับการทำงานที่ดูเป็นเรื่องที่จริงจัง ทว่าจากการศึกษาของ ไมนด์แล็บ อินเตอร์เนชันแนล (Mindlab International) เมโลดี้ที่เรียงร้อยผ่านตัวโน๊ตกลับส่งผลต่อการทำงานทางอ้อมชนิดที่เราคาดไม่ถึงกันด้วย เพราะจากการศึกษาบุคลิกของคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงในเวลาทำงานนั้น สามารถแบ่งกลุ่มดนตรีออกได้เป็น 5 กลุ่มดนตรีที่แตกต่างกัน และส่งผลไปสู่การทำงานได้อย่างน่าประหลาดใจ มาเปิดแผ่นเสียงเริ่มบรรเลงท่วงทำนองกันเลย … เสียงเบสทุ้มๆ เพิ่มพลังการทำงานให้ดียิ่งขึ้น จากงานวิจัยพบว่า เพลงที่มีเสียงเบสเป็นเสียงหลักในการเดินเรื่องราวของทำนองและมีจังหวะที่หนักแน่นของเครื่องดนตรีชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังระหว่างการทำงาน และสร้างอารมณ์ที่สนุกโดยเฉพาะงานด้านความคิดสร้างสรรค์ พร้อมกับคำแนะนำว่า ดนตรีที่มีเสียงเบสหนักๆ ควรฟังก่อนเริ่มต้นการประชุมเพื่อสร้างความมั่นใจและความฮึกเหิม แต่ข้อเสียของเสียงเบสหนักๆ ก็อาจจะทำให้ผู้ฟังเสียสมาธิ และทำให้เกิดความ ไม่รอบคอบในการทำงานเกิดขึ้น เพลงบรรเลงที่ใช้เพลงเมโลดี้เรียบๆ และไม่มีเนื้อเพลง เพลงบรรเลงรูปแบบนี้ถูกค้นพบว่า จังหวะเพลงจะช่วยให้คนทำงานมีสมาธิ และเหมาะกับงานที่ต้องนั่งทำเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ต้องไม่มีความซับซ้อน เนื่องจากจังหวะเพลงมีเพียงเมโลดี้คอยขับกล่อมผ่านท่วงทำนองเรียบๆ ไม่มีเนื้อร้อง ซึ่งดนตรีในรูปแบบนี้ทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกสงบมากขึ้น #terraadsดนตรีคลาสสิคท่วงทำนองสวยงาม ความคลาสสิคของดนตรีชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อผลจากงานวิจัยพบว่า ดนตรีคลาสสิคนั้นจะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายและทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง รวมถึงช่วยชะลอความดัน และลดความเครียดในการทำงาน ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้ถูกทดลองนำไปใช้กับนักเรียนที่ต้องเผชิญกับความกดดันสูงอย่างนักเรียนพยาบาลเพื่อช่วยลดภาวะดังกล่าว นอกจากนี้แนวดนตรียังเหมาะกับงานที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก รวมถึงด้านการแพทย์ที่อาจช่วยลดความเครียดในช่วงปฏิบัติงานด้วย เพลงบรรเลงของโมซาร์ต อย่างที่รู้กันอยู่ว่า เนื่องจากตัวโน๊ตทางดนตรีจะไปช่วยกระตุ้นระบบภายในสมอง รวมถึงแนวดนตรีนี้จะส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ดีขึ้น ซึ่งจากการทดลองกับกลุ่มนักเรียนหลายกลุ่ม โดยแบ่งเด็กที่ได้ฟังเพลงบรรเลงของโมซาร์ต กับกลุ่มอื่นพบว่า นักเรียนกลุ่มที่ฟังเพลงโมซาร์ตมีผลคะแนนที่ดีกว่านักเรียนกลุ่มที่ฟังเสียงอื่น รวมถึงเพลงชนิดนี้ยังก่อให้เกิดการขนานนามว่า “เดอะ […]

5,587/ Share :

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปัญหาที่สาวๆ ต้องพบเจอในหน้าร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ปัญหาผิวไหม้แดด ที่เกิดจากการตากแดดเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้มีการป้องกันอย่างถูกต้อง ทำให้ต้องเผชิญผิวไหม้ บวมแดงแสบร้อนและบางรายถึงขั้นผิวหนังอักเสบ อาการผิวแพ้ไหม้นี้เกิดจาก UV-B โดยมักเกิดขึ้นกับคนที่มีผิวขาวมากกว่าผิวคล้ำ นั้นเพราะสารผิวขาวนั้นจะมีเนื้อผิวบางและไวต่อแสงแดดมากกว่า ดังนั้นเรามีวิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดมาฝากสาวๆ ดังต่อไปนี้ Aloe Vera Gel หลังจากที่ผิวหนังของคุณถูกแสงแดดรุมทำร้ายจนผิวไหม้เกรียม การทา Aloe Vera Gel หรือที่หลายๆคนคุ้นเคยในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ประเภท After Sun นั้น ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่เห็นผลรวดเร็วและสะดวก เพราะไม่ต้องรอให้คุณกลับถึงบ้านก็สามารถปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลงได้ง่ายๆ ด้วยพลังความเย็นจากว่านหางจระเข้ มาส์กแตงกวา สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า “แตงกวา” นั้นเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นเราเลยมักนำมาใช้ดูแลผิวที่แห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น สำหรับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้จนแดงและแสบร้อนนั้นการนำแตงกวาแช่เย็นมาหั่นเป็นแว่นบางๆแล้ววางบนผิว อาการแสบร้อนจะค่อยๆลดลงไปพร้อมๆ กับฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงจากคุณค่าของวิตามินมากมาย อาบน้ำเย็น แม้ว่าทั้งวันเราจะโดนทั้งแสงแดด สิ่งสกปรก และสารเคมีต่างๆที่เข้ามาทำร้ายผิวของเรา แต่การอาบน้ำเย็นหลังจากกลับถึงบ้านในทันทีจึงเป็นวิธีที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกไปพร้อมๆ กับการลดความร้อนให้กับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้ แต่หากมีผิวบริเวณไหนที่ยังเกิดอาการแสบร้อน ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นมาประคบซ้ำจนกว่าจะดีขึ้น ประคบน้ำแข็ง หากคุณรู้สึกถึงอาการแสบร้อนบริเวณผิวจนทนไม่ไหวให้มองหาน้ำแข็งก้อนเป็นตัวช่วยหลักของตัวช่วยซัมเมอร์นี้ เมื่อเจอแล้วก็นำมาถูๆ ไถๆไปตามผิวบริเวณที่มีอาการแสบ เพื่อปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลง แค่นี้อาการแสบร้อนก็ทุเลาลงได้บ้างแล้วล่ะ ชโลมโยเกิร์ต ด้วยคุณค่าที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวการนำโยเกิร์ตแช่เย็นมาชโลมผิวกายรวมไปถึงผิวหน้าเพื่อลดอาการผิวไหม้แดดจึงเป็นอีกหนึ่งช้อยส์ที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยลดอุณหภูมิของผิวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวที่ไหม้เกรียมดูกระจ่างใสขึ้น […]

3,550/ Share :

ขอเรียนเชิญทุกๆท่าน add friend กับ Line@ ที่ประชาชนสามารถรับทราบเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพ การรักษาพยาบาล การติดต่อประสานงาน โดยLine@ มีสามหน่วยงานประกอยด้วย 1.คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Line@Ramathibodi 2.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย Line@Chulahospital #terraads 3.คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล Line : Sirirajpr

1,345/ Share :

คนเราอายุมากขึ้นอะไร ๆ ก็เปลี่ยนไป ความคิดความอ่านสมัยอายุ 20 กับอายุ 30 นี่แทบจะเป็นคนละเรื่อง หนังคนละม้วนกันเลยทีเดียว 10 ปีบางคนอาจจะบอกว่าไม่มากเท่าไหร่ แต่สำหรับการใช้ชีวิตแล้ว มันมากพอที่จะทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างรอบตัวของคนเราเปลี่ยนไปพอสมควรเลยล่ะ แล้วเรามาดูกันดีกว่าว่า เรื่องราวสุดแสนตลกของคนอายุ 30 มันเป็นยังไง มีข้อไหนตรงกับคุณบ้าง เพื่อน ๆ เริ่มมีลูกกันแล้ว เปิดเรื่องมาก็ชวนช็อกมากเลยใช่มั้ยล่ะ สำหรับคนอายุ 30 ส่วนมากในประเทศเราเค้าก็เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว มีครอบครัว บางคนถึงขั้นมีลูก ตรงนี้แหละที่มันเจ็บจี๊ด เพื่อนเราที่กิน เที่ยว ดื่ม ชอป มาด้วยกัน แต่ตอนนี้กลับมีภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่คอยพวกเค้าอยู่ มีครอบครัวที่แสนอบอุ่นคอยอยู่ที่บ้าน แล้วเราล่ะยังไม่มีใครสักคน ความวิตกกังวลนี้แหละที่จะพุ่งเข้ามาเมื่อช่วงเวลาอายุครบ 30 ปีของทุกคน ส่วนใครมีครอบครัวแล้วก็ยินด้วย จะกินอะไรทั้งทีต้องคิดแล้วคิดอีก อายุ 30 ปีนี่แทบจะเป็นครึ่งหนึ่งของชีวิตมนุษย์เราแล้วนะ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองต้องมาแล้วหละ เพราะยิ่งอายุมากขึ้น การเผาผลาญพลังงานยิ่งลดลง และเพราะยิ่งมีไขมันสะสมมากเท่าไหร่ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นไงเราถึงจะกินอะไรซี้ซั้วอีกไม่ได้ ต้องมานั่งนับแคลลอรี่ที่จะเข้าไปในร่างกายแต่ละมื้อ ต้องมาระวังห้ามดื่มหนัก […]

1,256/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close