สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => cleaning-health
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => cleaning-health
  [order] => DESC
)
		

เดี๋ยวนี้การขึ้นเครื่องบินของคนไทยไม่ใช่เรื่องเกินเอื้อมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะตั้งแต่ไทยเราเปิดให้มีสายการบิน Lowcost เรื่องบินขึ้นฟ้าในงบประมาณไม่กี่ร้อยบาทกลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ไม่เฉพาะแค่เดินทางในประเทศเท่านั้นนะครับ การเดินทางออกนอกประเทศก็ดูเหมือนจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะการแข่งขันของสายการบินสูง ทำให้ราคาตั๋วถูกลง ลูกค้าอย่างเราๆ ก็สบายกระเป๋า สังเกตดูนะครับ หากบินไปต่างประเทศ อยางประเทศยอดนิยมเกาหลี หรือญี่ปุ่น ค่าตั๋วไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ แต่เรื่องหนึ่งสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินอาจจะเก้ๆ กังๆ คือการใช้ห้องน้ำบนเครื่อง เพราะมีบางอย่างที่ไม่เหมือนกับห้องน้ำที่เราใช้ที่บ้าน ลองไล่ๆ ดูมีอยู่หลายอย่างเหมือนกัน เราเลยรวบรวมมาให้อ่านพอเป็นไกด์ไลน์ 1. การจะดูว่าห้องน้ำนั้นมีคนใช้อยู่หรือไม่ ดูที่ป้ายหน้าห้อง ถ้าขึ้น Vacant บนพื้นสีเขียว หมายถึงว่าง แต่ถ้าขึ้น Occupied บนสีแดง หมายถึงไม่ว่าง 2. ถ้าไม่ว่างสามารถรอหน้าประตูห้องน้ำได้เลย แต่ยืนห่างจากประตูหน่อยนะครับ เผื่อทางเดินให้คนในห้องน้ำด้วย เดี๋ยวออกมาจะจ๊ะเอ๋กัน 3. ระบบชักโครกบนเครื่องบนส่วนใหญ่เป็นแบบสุญญากาศ คือกดแล้วจะดึงของเสียลงไปด้านล่าง จะไม่ได้มีน้ำมาคลอเหมือนชักโครกที่บ้าน 4. บานประตูของห้องน้ำเครื่องบิน ส่วนใหญ่จะเป็นบานพับ มีรอยพับตรงกลาง ดังนั้นเวลาเปิดให้ผลักแถวๆ รอยพับ ประตูจะเปิดออก หรือบางเครื่องมีตัวอักษร Push ก็ผลักบริเวณนนั้นได้เลย 5. การล็อคประตูจากด้านใน […]

9,269/ Share :

คุณกลัวการทำความสะอาดบ้านในช่วงฤดูร้อนไหม ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ดูสิคะ แทนที่จะคิดว่ามันเป็นงานที่น่าเบื่อ ก็เปลี่ยนเป็นลองบอกตัวเองว่ามันเป็นการทำงานดี เพราะมันสามารถทำให้บ้านคุณสะอาดแถมยังช่วยให้คุณหาเงินเข้าบ้านได้อีกด้วย และเคล็ดลับข้างล่างที่ เรานำมาฝากกันในวันนี้ ตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่าง อค้นของทุกอย่างในบ้านและเก็บทิ้ง อย่าไปเสียดายของ ทั้งนี้เวลาที่คุณเดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง เราอยากให้คุณตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ภายในห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นบนชั้นวางหนังสือ ของเล่นลูก หรือแผ่นซีดีเก่า ๆ ที่คุณไม่ได้ใช้มาหลายปีแล้ว นอกจากนี้อย่าลืมตรวจดูสิ่งของต่าง ๆ ในห้องเก็บของ ห้องใต้หลังคา ชั้นใต้ดิน โรงจอดรถ หรือโรงเก็บของ และถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยกับการจัดการบ้านในครั้งนี้ ให้เตือนตัวเองว่ายิ่งคุณทำความสะอาดบ้านในปีนี้มากเท่าไร คุณก็จะได้ทำความสะอาดบ้านในปีหน้าน้อยลงเท่านั้นค่ะ หาร้านขายของเก่า เมื่อคุณริ้อค้นครบทุกห้องแล้ว ตอนนี้ของเก่า ๆ ที่ไม่พึงประสงค์กองเบ้อเร้อ กำลังรอคอยให้คุณเปลี่ยนมันเป็นเงินสดอยู่ และเพื่อเป็นการเพิ่มผลกำไรสูงสุด ให้คุณเริ่มต้นด้วยการเอาสิ่งของที่มีคุณค่า มีราคาออกมาขายก่อน ตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าแบรนด์เนม ของสะสม โดยหาร้านขายของเก่าที่อาจสนใจสินค้าเหล่านี้ของคุณค่ะ อย่างไรก็ดี หากคุณไม่สามารถหาร้านขายของเก่าได้ คุณอาจลองใช้เวอร์ชันออนไลน์ดู โดยการค้นหาอย่างง่าย ๆ ในกูเกิ้ลด้วยการพิมพ์คำว่า “ร้านรับซื้อของเก่า” จากนั้นกูเกิ้ลก็จะแสดงหน้าผลการค้นหาออกมาให้คุณ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านรับซื้อเสื้อผ้ามือสองค่ะ หรืออีกวิธีคือขายทาง Social Media เช่น Facebook, Instagram […]

333/ Share :

การกรน (Snoring)เกิดจากกล้ามเนื้อคอคลายตัวขณะหลับจนทำให้ช่องคอแคบลง ซึ่งส่งผลให้ต้องหายใจเข้าออกแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทางเดินหายใจแคบลงจนถึงจุดหนึ่ง ความแรงของลมหายใจที่ยิ่งเพิ่มมากขึ้นจนเกิดการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อภายในระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีเสียงกรนตามมา นอกจากนี้การกรนยังเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดการปิดกั้นของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเกิดจากการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อภายในระบบทางเดินหายใจ เช่น ลิ้น ลิ้นไก่ เพดานอ่อน คอ หรืออาจเกิดจากสารหล่อลื่นในระบบทางเดินหายใจลดลง ทำให้เกิดอาการแห้ง และบวม ทางเดินหายใจจึงแคบลง เมื่อหายใจจึงเกิดเป็นเสียงกรน ผู้ชายมีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหม หรือออกกำลังกายมากเกินไป นอกจากนี้การดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด กินยานอนหลับก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กรนได้ หากช่องคอแคบลงอีกเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในช่องคอแบบชั่วคราว ทำให้ลมหายใจเข้าออกขาดหายไปชั่วขณะ กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหากใครมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะหากปล่อยเอาไว้อาจเป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัมพาต ตลอดจนทำให้มีปัญหากับคนใกล้ชิด 7 วิธีเลี่ยงเสียงกรน 1. ควบคุมน้ำหนัก ความอ้วนเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของอาการนอนกรน เพราะไขมันที่สะสมบริเวณช่องทางเดินหายใจบริเวณคอ ถูกเบียดให้เล็กลง รวมทั้งไขมันที่หน้าอกและท้องก็ยังเป็นภาระให้ร่างกายต้องหายใจหนักขึ้น และใช้พลังงานในการหายใจมากขึ้น 2. ออกกำลังกาย […]

5,432/ Share :

หากกล่าวถึงเสียงเพลงกับการทำงาน บางครั้งภาพด้านความบันเทิงและท่วงทำนองของดนตรีที่สวยงามอาจจะดูไม่เข้ากับการทำงานที่ดูเป็นเรื่องที่จริงจัง ทว่าจากการศึกษาของ ไมนด์แล็บ อินเตอร์เนชันแนล (Mindlab International) เมโลดี้ที่เรียงร้อยผ่านตัวโน๊ตกลับส่งผลต่อการทำงานทางอ้อมชนิดที่เราคาดไม่ถึงกันด้วย เพราะจากการศึกษาบุคลิกของคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงในเวลาทำงานนั้น สามารถแบ่งกลุ่มดนตรีออกได้เป็น 5 กลุ่มดนตรีที่แตกต่างกัน และส่งผลไปสู่การทำงานได้อย่างน่าประหลาดใจ มาเปิดแผ่นเสียงเริ่มบรรเลงท่วงทำนองกันเลย … เสียงเบสทุ้มๆ เพิ่มพลังการทำงานให้ดียิ่งขึ้น จากงานวิจัยพบว่า เพลงที่มีเสียงเบสเป็นเสียงหลักในการเดินเรื่องราวของทำนองและมีจังหวะที่หนักแน่นของเครื่องดนตรีชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังระหว่างการทำงาน และสร้างอารมณ์ที่สนุกโดยเฉพาะงานด้านความคิดสร้างสรรค์ พร้อมกับคำแนะนำว่า ดนตรีที่มีเสียงเบสหนักๆ ควรฟังก่อนเริ่มต้นการประชุมเพื่อสร้างความมั่นใจและความฮึกเหิม แต่ข้อเสียของเสียงเบสหนักๆ ก็อาจจะทำให้ผู้ฟังเสียสมาธิ และทำให้เกิดความ ไม่รอบคอบในการทำงานเกิดขึ้น เพลงบรรเลงที่ใช้เพลงเมโลดี้เรียบๆ และไม่มีเนื้อเพลง เพลงบรรเลงรูปแบบนี้ถูกค้นพบว่า จังหวะเพลงจะช่วยให้คนทำงานมีสมาธิ และเหมาะกับงานที่ต้องนั่งทำเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ต้องไม่มีความซับซ้อน เนื่องจากจังหวะเพลงมีเพียงเมโลดี้คอยขับกล่อมผ่านท่วงทำนองเรียบๆ ไม่มีเนื้อร้อง ซึ่งดนตรีในรูปแบบนี้ทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกสงบมากขึ้น #terraadsดนตรีคลาสสิคท่วงทำนองสวยงาม ความคลาสสิคของดนตรีชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อผลจากงานวิจัยพบว่า ดนตรีคลาสสิคนั้นจะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายและทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง รวมถึงช่วยชะลอความดัน และลดความเครียดในการทำงาน ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้ถูกทดลองนำไปใช้กับนักเรียนที่ต้องเผชิญกับความกดดันสูงอย่างนักเรียนพยาบาลเพื่อช่วยลดภาวะดังกล่าว นอกจากนี้แนวดนตรียังเหมาะกับงานที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก รวมถึงด้านการแพทย์ที่อาจช่วยลดความเครียดในช่วงปฏิบัติงานด้วย เพลงบรรเลงของโมซาร์ต อย่างที่รู้กันอยู่ว่า เนื่องจากตัวโน๊ตทางดนตรีจะไปช่วยกระตุ้นระบบภายในสมอง รวมถึงแนวดนตรีนี้จะส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ดีขึ้น ซึ่งจากการทดลองกับกลุ่มนักเรียนหลายกลุ่ม โดยแบ่งเด็กที่ได้ฟังเพลงบรรเลงของโมซาร์ต กับกลุ่มอื่นพบว่า นักเรียนกลุ่มที่ฟังเพลงโมซาร์ตมีผลคะแนนที่ดีกว่านักเรียนกลุ่มที่ฟังเสียงอื่น รวมถึงเพลงชนิดนี้ยังก่อให้เกิดการขนานนามว่า “เดอะ […]

1,829/ Share :

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปัญหาที่สาวๆ ต้องพบเจอในหน้าร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ปัญหาผิวไหม้แดด ที่เกิดจากการตากแดดเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้มีการป้องกันอย่างถูกต้อง ทำให้ต้องเผชิญผิวไหม้ บวมแดงแสบร้อนและบางรายถึงขั้นผิวหนังอักเสบ อาการผิวแพ้ไหม้นี้เกิดจาก UV-B โดยมักเกิดขึ้นกับคนที่มีผิวขาวมากกว่าผิวคล้ำ นั้นเพราะสารผิวขาวนั้นจะมีเนื้อผิวบางและไวต่อแสงแดดมากกว่า ดังนั้นเรามีวิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดมาฝากสาวๆ ดังต่อไปนี้ Aloe Vera Gel หลังจากที่ผิวหนังของคุณถูกแสงแดดรุมทำร้ายจนผิวไหม้เกรียม การทา Aloe Vera Gel หรือที่หลายๆคนคุ้นเคยในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ประเภท After Sun นั้น ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่เห็นผลรวดเร็วและสะดวก เพราะไม่ต้องรอให้คุณกลับถึงบ้านก็สามารถปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลงได้ง่ายๆ ด้วยพลังความเย็นจากว่านหางจระเข้ มาส์กแตงกวา สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่า “แตงกวา” นั้นเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นเราเลยมักนำมาใช้ดูแลผิวที่แห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น สำหรับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้จนแดงและแสบร้อนนั้นการนำแตงกวาแช่เย็นมาหั่นเป็นแว่นบางๆแล้ววางบนผิว อาการแสบร้อนจะค่อยๆลดลงไปพร้อมๆ กับฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงจากคุณค่าของวิตามินมากมาย อาบน้ำเย็น แม้ว่าทั้งวันเราจะโดนทั้งแสงแดด สิ่งสกปรก และสารเคมีต่างๆที่เข้ามาทำร้ายผิวของเรา แต่การอาบน้ำเย็นหลังจากกลับถึงบ้านในทันทีจึงเป็นวิธีที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกไปพร้อมๆ กับการลดความร้อนให้กับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้ แต่หากมีผิวบริเวณไหนที่ยังเกิดอาการแสบร้อน ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นมาประคบซ้ำจนกว่าจะดีขึ้น ประคบน้ำแข็ง หากคุณรู้สึกถึงอาการแสบร้อนบริเวณผิวจนทนไม่ไหวให้มองหาน้ำแข็งก้อนเป็นตัวช่วยหลักของตัวช่วยซัมเมอร์นี้ เมื่อเจอแล้วก็นำมาถูๆ ไถๆไปตามผิวบริเวณที่มีอาการแสบ เพื่อปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลง แค่นี้อาการแสบร้อนก็ทุเลาลงได้บ้างแล้วล่ะ ชโลมโยเกิร์ต ด้วยคุณค่าที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวการนำโยเกิร์ตแช่เย็นมาชโลมผิวกายรวมไปถึงผิวหน้าเพื่อลดอาการผิวไหม้แดดจึงเป็นอีกหนึ่งช้อยส์ที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงแค่ช่วยลดอุณหภูมิของผิวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวที่ไหม้เกรียมดูกระจ่างใสขึ้น […]

3,445/ Share :

ขอเรียนเชิญทุกๆท่าน add friend กับ Line@ ที่ประชาชนสามารถรับทราบเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพ การรักษาพยาบาล การติดต่อประสานงาน โดยLine@ มีสามหน่วยงานประกอยด้วย 1.คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Line@Ramathibodi 2.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย Line@Chulahospital #terraads 3.คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล Line : Sirirajpr

1,278/ Share :

คนเราอายุมากขึ้นอะไร ๆ ก็เปลี่ยนไป ความคิดความอ่านสมัยอายุ 20 กับอายุ 30 นี่แทบจะเป็นคนละเรื่อง หนังคนละม้วนกันเลยทีเดียว 10 ปีบางคนอาจจะบอกว่าไม่มากเท่าไหร่ แต่สำหรับการใช้ชีวิตแล้ว มันมากพอที่จะทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างรอบตัวของคนเราเปลี่ยนไปพอสมควรเลยล่ะ แล้วเรามาดูกันดีกว่าว่า เรื่องราวสุดแสนตลกของคนอายุ 30 มันเป็นยังไง มีข้อไหนตรงกับคุณบ้าง เพื่อน ๆ เริ่มมีลูกกันแล้ว เปิดเรื่องมาก็ชวนช็อกมากเลยใช่มั้ยล่ะ สำหรับคนอายุ 30 ส่วนมากในประเทศเราเค้าก็เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว มีครอบครัว บางคนถึงขั้นมีลูก ตรงนี้แหละที่มันเจ็บจี๊ด เพื่อนเราที่กิน เที่ยว ดื่ม ชอป มาด้วยกัน แต่ตอนนี้กลับมีภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่คอยพวกเค้าอยู่ มีครอบครัวที่แสนอบอุ่นคอยอยู่ที่บ้าน แล้วเราล่ะยังไม่มีใครสักคน ความวิตกกังวลนี้แหละที่จะพุ่งเข้ามาเมื่อช่วงเวลาอายุครบ 30 ปีของทุกคน ส่วนใครมีครอบครัวแล้วก็ยินด้วย จะกินอะไรทั้งทีต้องคิดแล้วคิดอีก อายุ 30 ปีนี่แทบจะเป็นครึ่งหนึ่งของชีวิตมนุษย์เราแล้วนะ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองต้องมาแล้วหละ เพราะยิ่งอายุมากขึ้น การเผาผลาญพลังงานยิ่งลดลง และเพราะยิ่งมีไขมันสะสมมากเท่าไหร่ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นไงเราถึงจะกินอะไรซี้ซั้วอีกไม่ได้ ต้องมานั่งนับแคลลอรี่ที่จะเข้าไปในร่างกายแต่ละมื้อ ต้องมาระวังห้ามดื่มหนัก […]

260/ Share :

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ผู้คนส่วนใหญ่ มักจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งจับจ่ายซื้อสินค้า ทั้งอาหารสด อาหารแห้งและอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำมาทำอาหารรับประทานร่วมกัน เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่แฝงมากับอาหารช่วงหน้าร้อน ทีมเว็บไซต์ สสส. มีเคล็ดลับการเลือกบริโภคอาหารและน้ำดื่ม เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บในหน้าร้อนมาฝากกัน “นายสง่า ดามาพงษ์” ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกูรูด้านโภชนาการ ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า การรับประทานอาหารหน้าร้อนมีสิ่งที่ต้องระวังทั้งเรื่องอาหารและน้ำดื่ม เพราะเป็นสื่อพาหะเกิดการเจ็บป่วยได้ เนื่องจากฤดูร้อนเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ส่งผลให้อาหารเกิดการบูดเน่าเสียได้ง่าย โดยมีการผลิตสารท็อกซินออกมา ส่งผลต่อการเจ็บป่วยของร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด โรคท้องร่วง และอหิวาตกโรค เป็นต้น ดังนั้นจึงขอเตือนผู้บริโภคในการตระหนักถึงความสะอาดและการเลือกรับประทานอาหาร สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยง ที่ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 7 เมนู ได้แก่ 1. อาหารประเภทกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขนมพวกกะทิ ซึ่งเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบูดเสีย เชื้อจุลินทรีย์ชอบ ดังนั้น ต้องมั่นใจว่าเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ ถ้ากินไม่หมดต้องนำเข้าตู้เย็นแล้วนำมาอุ่น ทางที่ดีควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารประเภทกะทิที่ไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะอาหารแผงลอย ริมทางก็น่าจะลดความเสี่ยงได้มากทีเดียว #terraads2. อาหารประเภทยำที่มีเนื้อต่างๆ ทั้งหมู ไก่ […]

2,496/ Share :

เรามักได้ยินคนเฒ่าคนแก่พูดถึงข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการกินและข้อควรปฏิบัติ เช่น คนที่ร้อนในง่ายห้ามกินของร้อน (คุณสมบัติหยาง) ของทอดๆ มันๆ ของเผ็ด เช่น – กินทุเรียนแล้วห้ามกินเหล้า – กินทุเรียนแล้วควรกินมังคุดหรือกินน้ำเกลือตาม – กินลำไยมากระวังตาจะแฉะ – เวลาเริ่มเป็นหวัด เจ็บคอ ควรกินพวกยาขม – เวลาร้อนใน ให้กินน้ำจับเลี้ยง หรือกินน้ำเก๊กฮวย – หญิงปวดประจำเดือนห้ามกินของเย็น (ลักษณะยิน) เช่น แตงโม น้ำมะพร้าว – คนที่กินยาบำรุงจีน ห้ามกินผักกาดขาว หัวไชเท่า ฯลฯ เพราะจะล้างยา (ทำไมฤทธิ์ของยาน้อยลง) ฯลฯ คำกล่าวเหล่านี้ก็มีในทัศนะทางการแพทย์แผนจีนมาจากพื้นฐานที่ว่า “อาหารคือยา อาหารและยามีแหล่งที่มาเดียวกัน” การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องประยุกต์เปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับภาวะที่เป็นจริงของบุคคล เงื่อนไขของเวลา และสภาพภูมิประเทศ (สิ่งแวดล้อม) จึงจะเกิดผลที่ดีต่อสุขภาพ #terraads ในแง่ของคนไข้ การเลือกกินอาหารให้เหมาะสม จะทำให้โรคร้ายทุเลาลง ช่วยเสริมการรักษาและฟื้นฟูร่างกาย ในทางกลับกันการเลือกอาหารไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสม ย่อมทำให้โรคร้ายรุนแรง กำเริบและบั่นทอนสุขภาพมากขึ้น อาหารแสลงหรืออาการต้องห้าม ในความหมายที่กว้าง หมายถึง […]

186/ Share :

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนใครหลายคนมักจะนึกถึงทะเล หรือการออกไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แต่ก็อย่าท่องเที่ยวกันจนลืมระวังในเรื่องของการดูแลสุขภาพกันบ้างนะคะ เพราะหน้าร้อนนั้นเป็นที่มาของโรคหลายๆ โรค หากไม่ดูแลตัวเองก็อาจถูกโรคร้ายคุกคามได้ ไม่เพียงแค่อากาศเท่านั้นที่ร้อนระอุช่วงนี้ ผู้คนมักเจ็บไข้ได้ป่วยกันง่ายขึ้น ทั้งจากน้ำดื่ม อาหารที่ไม่สะอาดและอาหารเสียง่ายทำให้โรคร้ายทยอยกันมาให้เห็น โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินอาหาร และโรคระบบทางเดินหายใจที่ถือเป็นภัยสุขภาพก็ต้องระวัง ร้อนนี้มีโรคอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง 1. โรคอุจจาระร่วง อโรคนี้เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัว และหนอนพยาธิ สามารถติดต่อได้โดยการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป ผู้ป่วยจะถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูกปนเลือด ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องรวดเร็วร่างกายจะสูญเสีย น้ำและเกลือแร่ อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะช็อก หมดสติ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้ 2. โรคอาหารเป็นพิษ #terraads เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบบ่อยมากและมักเกิดขึ้นในเวลารวดเร็วหลังจากทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป มักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่เป็ด ไข่ไก่ อาหารทะเล ฯลฯ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจมีถ่ายเหลวเป็นน้ำ มักไม่มีไข้ หายได้เอง แต่ถ้าเป็นมากต้องได้รับน้ำเกลือเสริม อาจดื่มหรือให้ทางเส้นเลือดแล้วแต่ความรุนแรง 3. โรคบิด ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายเป็นมูกปนเลือดบ่อยครั้ง […]

2,157/ Share :

แมลงวันเป็นสัตว์ปีกที่มักจะเข้ามารบกวนภายในบ้าน และสร้างความน่ารำคาญให้กับทุกคน ครั้นจะกำจัดก็แสนยาก เพราะมันเป็นแขกที่ไม่รับเชิญที่ดูจะดื้อมากที่สุดชนิดหนึ่ง แต่หมดห่วงเลยเพราะ เรามีวิธีกำจัดแมลงวันแบบทำง่ายๆ มาฝาก 1.น้ำยาเช็ดกระจก ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกใส่ตัวแมลงวัน มันจะตกลงพื้นแบบไม่ตาย 2.ทำความสะอาดจุดที่แมลงวันชอบบินรบกวน โดยเฉพาะในห้องครัว เช่นเก็บอาหารให้พ้นการรบกวนของแมลงวันโดยนำใส่ตู้หรือใช้ฝาครอบ ทำความสะอาดภาชนะใส่อาหารทันทีที่ทานเสร็จ ไม่ทิ้งค้างไว้ เทเศษอาหารทิ้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้ทันทีที่ทานอาหารเสร็จ จากนั้นนำเศษอาหารหรือขยะออกไปทิ้งนอกบ้านเพื่อป้องกันการรบกวนของแมลงวัน 3.ปิดฝาถังขยะให้มิดชิด เมื่อทิ้งขยะแล้วควรปิดฝาถังขยะให้มิดชิด #terraads 4.ลดการรบกวนของแมลงวันด้วยการทำให้บ้านมืด เพราะแมลงวันชอบบินตามแสงสว่าง ดังนั้นลองปิดม่านหน้าต่าง แล้วเปิดช่องให้แสงสว่างพร้อมเปิดช่องทางให้มันออกเพียงช่องเดียว มันก็จะบินตามแสงสว่างออกไป 5.กับดักแมลงวันช่วยได้ วิธีง่ายๆ ในการทำกับดักแมลงวันคือเทน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำแอปเปิลใส่ในขวดแล้วเจาะรูบริเวณฝาขวดโหล โดยรูนั้นต้องใหญ่แบบที่แมลงวันสามารถบินลงไปได้ จากนั้นปิดฝาแล้ววางขวดโหลไว้ในบริเวณที่มีแมลงวันบินรบกวน เมื่อมันบินลงไปแล้ว จะไม่สามารถบินออกมาได้ นอกจากกับดักแมลงวันชนิดนี้แล้วยังมีกับดักประเภทกระดาษเหนียว การจับแมลงวันด้วยเชือก ฯลฯ หมายเหตุ : ภาพประกอบบทความ บางภาพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาแต่อย่างใด ขอบคุณข้อมูลจาก : 5 วิธีกำจัด แมลงวัน แขกไม่ได้รับเชิญ ที่แสนน่ารำคาญ #terramore

8,646/ Share :

เคยไหมคะ? อยากนอนนิ่งๆ เป็นผักอยู่บนเตียงนุ่มๆ ทั้งวัน ไม่อยากทำอะไรที่ไหนกับใครทั้งสิ้น ใครที่มีอาการคล้ายๆ แบบนี้บ่อยๆ ระวังให้ดี เพราะอาจเป็นสัญญาณอันตรายต่อสุขภาพ โดยที่คุณไม่รู้ตัว ว่าแต่… อาการอยากนอน ใครๆ ก็อาจจะเป็นได้ ทำงานหนักก็ต้องอยากพักผ่อน แต่ติดเตียงขนาดไหนถึงจะเรียกได้ว่าเข้าขั้นวิกฤต เราลองมาวัดกันค่ะ อยากนอนทั้งวัน อาการอยากนอนทั้งวัน หรือ Colinomania (อีกชื่อหนึ่งคือ Dysania) เป็นอาการของคนที่ชอบนอนเป็รชีวิตจิตใจ เสพติดการนอนเฉยๆ นานๆ หรือที่หลายคนเรียกว่าโดน “เตียงดูด” จนเกิดเป็นอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง 5 สัญญาณอาการเตียงดูด 1.) ทุกครั้งที่เหนื่อยๆ ไม่ว่าจะเรียนหนัก ทำงานหนัก หรือเหนื่อยเครียดจากเรื่องอื่นๆ มักนึกถึง “เตียง” เป็นอันดับแรก 2.) เห็นเตียงเมื่อไร ง่วงเมื่อนั้น แม้ว่าจะไม่ใช่เวลานอนปกติก็ตาม 3.) รู้สึกมีความสุขสุดๆ ที่ได้นอนบนเตียง 4.) ไม่ว่าจะกำลังทำอะไรที่ไหนอย่างไรกับใคร ก็นึกถึงเตียงอยู่ตลอดเวลา อยากให้มีเตียงในทุกๆ ที่ที่ไป 5.) สามารถทำทุกกิจกรรมได้เมื่ออยู่บนเตียง นอนเล่นมือถือ อ่านหนังสือ […]

6,322/ Share :

อาจมีบางครั้งที่คุณใส่กุญแจบ้าน ก่อนเข้านอนแล้ว แต่เกิดอาการไม่แน่ใจว่าใส่กุญแจแล้วหรือยัง เลยต้องเดินไปดูอีกรอบ หรือปิดวาว์ลแก๊สแล้ว แต่ไม่แน่ใจต้องเดินไปดูอีกว่าปิดแล้วหรือยัง หรือจำไม่ได้ว่าทำโน่นทำนี่แล้วหรือยัง ทั้งๆที่ทำไปแล้ว ถ้ามีอาการแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ คุณอาจเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เอ๊ะ! นี่เราเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเปล่า แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการที่คุณเป็นนั้น ใช่หรือไม่ใช่โรคสมองเสื่อม เพื่อเป็นการวินิจฉัยตัวเองก่อนไปพบแพทย์ เราต้องรู้จักก่อนว่าแท้จริงแล้ว โรคสมองเสื่อมคือ อะไร มีลักษณะอาการอย่างไร “หมอชาวบ้าน” ฉบับนี้ขอพาท่านมา พบกับแพทย์หญิงสิรินทร ฉันศิริกาญจน หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ขี้ลืม (ธรรมดาๆ) หรือเป็นโรคสมองเสื่อม โดยทั่วไปคนทุกคนจะมีการลืมได้บ้างเป็นธรรมดา อาจจะนึกไม่ออกว่าเอาของวางไว้ที่ไหน แต่ก็รู้ว่าเอามาแล้วแน่ๆ จำได้ว่าถือมาแต่เอาไปวางไว้ที่ไหน แล้วก็หาดูว่าเอาของไปวางไว้ที่ไหน พอจอดรถเสร็จแล้วเดินไปนึกไม่ออกว่าตัวเองล็อกรถหรือยังต้องเดินกลับมาดูใหม่ หรือเดินไปซื้อของแล้ววางของที่ซื้อมาก่อนไว้ที่ร้าน หยิบของใหม่ได้ก็หยิบแต่ของใหม่แล้วไปเลย โดยลืมของเก่า อาการเหล่านี้เป็นลักษณะของการลืมที่พบได้ในคนทั่วไป ซึ่งการลืมเหล่านี้อาจปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น โดยการตั้งใจเตือนตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า เราถือของนี้มาจะลุกขึ้นจากโต๊ะหรือเดินจากจุดที่ยืนอยู่ก็ให้หยุดมองไปรอบๆ ก่อนว่า มีอะไรทิ้งไว้หรือเปล่า การฝึกตัวเองเสมอๆ จะทำให้การลืมลดลง สำหรับผู้ป่วยสมองเสื่อมจะจำไม่ได้เลยว่าหยิบของมา หรือจำไม่ได้เลยว่ามีกิจกรรมต่างๆเกิดขึ้น เช่น จำไม่ได้ว่ากินข้าวหรือยัง ทั้งที่เพิ่งกินข้าวไปเมื่อสักครู่นี้เองนอกจากนี้ผู้ป่วยจะมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพร่วมด้วย จากคนที่มีบุคลิกภาพแบบหนึ่งเปลี่ยนไปเป็นอีกแบบหนึ่ง เช่น […]

20,875/ Share :

คุณอาจจะเคยเห็นคนที่มีนิสัย “หลงตัวเอง” มาบ้าง และอาจคิดว่ามันเป็นเพียง “นิสัย” ของเขาเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว การหลงตัวเองอาจไม่ได้เป็นแค่นิสัย เช่นเดียวกับนิสัยอารมณ์เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ที่อาจเป็นโรคไบโพลาร์ อาการ “หลงตัวเอง” ก็อาจเป็นโรคหลงตัวเองได้เช่นกัน โรคหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder) เป็นอาการทางจิตที่สนใจแต่ตัวเอง เห็นตัวเองเป็นใหญ่ ไม่ยอมรับในเหตุผล และคำพูดของคนอื่น ชอบเรียกร้องความสนใจของคนอื่น มีความสุขเมื่อคนอื่นให้ความสนใจตนเอง ไปจนถึงขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นตลอดจน ปฏิเสธคำพูดและเหตุผลของผู้อื่น โดยชื่อของโรค มาจากชื่อของชายหนุ่มรูปงามตามตำนานของกรีกอย่าง นาร์ซีซัส ที่รูปร่างหน้าตาดีจนคนทั้งเมืองหลงรัก แต่ถูกเลี้ยงอย่างตามใจจากพ่อแม่ และยังทำร้ายจิตใจของคนอื่นที่เข้ามาหลงรักตนเอง ทำให้โดยเทพแห่งความรักสาปให้หลงรักเงาน้ำของตัวเอง จนถอนตัวไม่ขึ้น และฆ่าตัวตายในที่สุด สุดท้ายก็กลายเป็นดอกที่มีชื่อว่านาร์ซีซัสเหมือนกัน สาเหตุของโรคหลงตัวเอง – ถูกเลี้ยงดูอย่างตามใจ ทำผิดไม่เคยโดนดุโดนว่า ได้ในสิ่งที่อยากได้มาตลอด มีคนสนใจอยู่ตลอดเวลา – ไม่เคยได้รับความพ่ายแพ้ หรือมีคนยอมให้ชนะมาตลอดชีวิต – ถูกเลี้ยงดูอย่างเคร่งครัด และเข้มงวดมากเกินไป – ในทางกลับกัน อาจเติบโตในครอบครัวที่ไม่เคยดูแล ไม่เคยเหลียวแล จึงชอบที่เห็นเข้ามาสนใจ เข้ามาชื่นชม – […]

4,161/ Share :

สมอง เป็นส่วนที่เราใช้งานมันอย่างหนักอยู่แทบทุกวัน ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรียน ถ้าวันหนึ่งสมองของเราเกิดผิดปกติขึ้นมา คงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเรามากแน่นอน แล้วทำไมเราไม่หันมาดูแล บำรุง สมองของเราให้ดีอยู่ตลอดล่ะ รู้อย่างนี้แล้วตาม เรามาพบกับ 5 อาหารบำรุงสมองกันเลย 1. ไข่ ในทุกบ้านย่อมมีไข่ติดไว้เสมอ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย และสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู หากไม่รู้จะกินอะไร ไข่ มักจะเป็นสิ่งแรกที่นึกถึงเสมอ คิดอย่างนี้ได้ก็ดีแล้วล่ะ เพราะในไข่มีสารตัวหนึ่งชื่อว่า “โคลิน” ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสมอง ดังนั้นอย่าลืมกินไข่กันด้วยล่ะ วันละ 2 ฟองกำลังดีเลย แต่ใครที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล อาจจะต้องลดไข่แดงหน่อยนะ 2. ปลา “กินปลาเยอะๆ จะได้ฉลาด” คำนี้ที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก บอกเลยว่า มันคือเรื่องจริง เราควรกินปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพราะในปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง ปลามีหลากหลายชนิด อย่ากินแค่ชนิดเดียวล่ะ จะได้ป้องกันสารพิษที่อาจอยู่ในเนื้อปลาได้ 3. ถั่ว ถั่ว อาหารว่างสุดโปรดของใครหลายคน […]

11,851/ Share :

สาวๆหนุ่มชาวออฟฟิศหลายคน เช้ามาก็กาแฟหนึ่งแก้ว ตกบ่ายๆง่วงๆอาจจะมีเบิ้ลอีกแก้ว หรือถ้าคืนนั้นต้องอยู่ทำโอที หรือเตรียมพรีเซนต์จนดึกดื่น อาจจะมีแก้วที่สาม แถมยังขาดไม่ได้เลยสักวันอีกต่างหาก เชื่อว่าทุกคนทราบดีว่าการดื่มกาแฟมากเกินไปเป็นผลเสียต่อร่างกายนะคะ ทั้งนอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือที่บางคนเกิดอาการมือสั่น ใจสั่นแล้วยังทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงมีอาการมากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคอกาแฟตัวยงจริงๆ ไม่อาจหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟได้เลย มีวิธีดื่มกาแฟอย่างไรให้ไม่เสียสุขภาพมาฝากกันค่ะ เลือกกาแฟที่มีคุณภาพสูง บางคนอาจไม่ทราบว่ากาแฟถือเป็นหนึ่งในพืชที่มีการใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเราเลือกกาแฟคุณภาพสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เป็นออแกนิก แล้วล่ะก็ นอกจากเราจะหลีกเลี่ยงสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงได้แล้ว เรายังได้โบนัสคือกลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าอีกด้วย เลือกเครื่องทำกาแฟคุณภาพสูง หากน้ำร้อนจากการชงกาแฟไหลผ่านเครื่องทำกาแฟที่ทำจากพลาสติก อาจทำให้สารเคมีจากพลาสติกไหลลงไปผสมในกาแฟได้ และการรับสารเคมีประเภทนี้มากๆจะทำให้ระบบฮอร์โมนของคุณผิดปกติ เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกเครื่องทำกาแฟแบบเอสเพรสโซ๋ที่มีคุณภาพสูง ผ่านการรับรองความปลอดภัยเรียบร้อย คุณก็หมดกังวลเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ เลือกดื่มให้ถูกเวลา เวลาที่ดื่มกาแฟควรเลือกเป็นช่วงก่อน 14.00 น. ถ้าดื่มหลัง 14.00 น. อาจทำให้ร่างกายมีปัญหานอนไม่หลับ และพยายามเลือกกาแฟที่มีเบสเป็นเอสเพรสโซ่ เช่น อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ หรือลาเต้ แทนกาแฟปกติ หรือแบบ 3-in-1 เพราะจะมีปริมาณคาเฟอีนและน้ำตาลน้อยกว่า เลือกดื่มพร้อมกับทานอาหารที่ดี ชาวอังกฤษเขายังมี Afternoon Tea พร้อมของว่างน่าทาน ไม่ได้มีเพียงเพราะสวยๆเก๋ๆหรอกนะ แต่มันมีประโยชน์ด้วย การดื่มกาแฟกับอาหารที่มีโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต […]

8,610/ Share :

เห็นเป็นผู้ชาย ผู้หญิงตัวเล็กๆ ผอมบาง ไม่น่าเชื่อว่าเป็นโรคเบาหวานกันมาเยอะแล้ว เพราะโรคเบาหวานไม่ได้แสดงอาการออกมาชัดเจนว่าเป็นคนอวบอ้วน ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหนก็เป็นโรคเบาหวานได้ แต่โรคเบาหวานมีอาการที่เป็นสัญญาณเตือนภัยให้เรารู้ได้ โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เช่น มีสมาชิกในครอบครัวป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือเคยตรวจสุขภาพพบค่าน้ำตาลสูงในปัสสาวะ หรือในเลือด 5 สัญญาณเตือนภัย โรค “เบาหวาน” 1. เหงือกเป็นแผลอักเสบ ติดเชื้อ เหงือกเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่อาจเป็นแผลได้ง่ายจากการเป็นฐานรองฟันที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร ยิ่งเมื่อไรก็ตามที่ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูง แผลในเหงือกก็ยิ่งอักเสบ และติดเชื้อได้ง่าย แถมยังหายยากกว่าปกติอีกด้วย 2. ผิวกระดำกระด่าง โดยเฉพาะในส่วนของหลังคอ คุณอาจพบว่าสีผิวไม่สม่ำเสมอ มีสีดำเป็นปื้น หรือสีผิวกระดำกระด่างไม่สม่ำเสมอกันเหมือนเคย เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการผิดปกติในการทำงานของอินซูลิน หรืออยู่ในภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ร่างกายสูญเสียฮอร์โมนที่ร่างกายใช้ควบคุมระดบกลูโคส จนอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้ 3. รู้สึกแปลกๆ ที่ฝ่าเท้า ความรู้สึกแปลกๆ นี้ เป็นไปได้ทั้งความรู้สึกเหมือนโดนไฟฟ้าช็อตอ่อนๆ เสียวๆ แปล๊บๆ ไปจนถึงเริ่มสูญเสียสมดุลในการเดิน ยืน หรือไปจนถึงสูญเสียความรู้สึกใดๆ กับสิ่งที่สัมผัสกับเท้าได้ แม้ว่าอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงนานๆ ได้เช่นกัน แต่หากคุณไม่ได้สวมรองเท้าส้นสูง ก็สันนิษฐานว่าร่างกายเริ่มส่งสัญญาณผิดปกติแล้วล่ะ 4. สูญเสียการมองเห็น และการได้ยิน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ระบบประสาทต่างๆ […]

6,190/ Share :

อะไรจะเกิดขึ้น! หากอยู่ๆ เกิดเห็นเส้นผมสีขาวโดดเด่นขึ้นมา คงอดใจไม่ไหวที่จะดึงมันทิ้ง แต่หลายคนก็อาจต้องชั่งใจเพราะเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า การถอนผมหงอก 1 เส้น ก็จะผุดขึ้นมาเพิ่มเป็นเท่าตัว แต่นั่นก็เป็นแค่ “เสียงร่ำลือ” ที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรอง แล้วคำตอบที่เป็นจริงคืออะไร “ข้อเท็จจริง” ที่จะเกิดเมื่อเราถอนผมหงอก 1. ผมคุด หากถอนเส้นผมหรือเส้นขนอย่างรวดเร็วจากผิว ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย เป็นการรบกวนผิวให้แตกหรืออาจทำให้เยื่อบุผิวรอบๆ เส้นผมเสียหายอาจส่งผลถึงรากผม นีล ชูลท์ซ ผู้ก่อตั้ง Beauty by Dr. Schultz อธิบายว่า การรบกวนผิวเช่นนี้ยังก่อผลเสียได้อีกมาก โดยเฉพาะปัญหาที่พบมากที่สุดก็คือ ขนคุดหรือผมคุด เพราะหากเยื่อบุผิวเสียหาย เมื่อผมเกิดใหม่จะไม่สามารถโผล่ออกจากใต้ผิวหนัง แต่จะเจริญเติบโตอยู่ภายใน กลายเป็นผมคุดในที่สุด ขนคุดสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ส่วนในรายที่มีเส้นขนค่อนข้างแข็ง ยังสามารถมีอาการอักเสบเป็นตุ่มแดง ไปจนถึงมีอาการเจ็บร่วมด้วยได้ 2. ผมบาง เมื่อกระตุกผมหงอกอย่างแรง อาจส่งผลให้หนังศีรษะและรากผมเสียหายไปบ้าง ฟรานเชสกา ฟัสโก แพทย์ผิวหนังของผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผม เคลียร์ อธิบายว่า วินาทีแห่งความเจ็บปวดที่ต้องกระตุกถอนผมหงอกนั้น อาจเป็นเวลาที่หลอดเลือดแดงขยายตัวทำปฏิกิริยากับความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยที่ร่างกายรู้สึก และส่งผลไปยังรากผม แม้จะเป็นสิ่งที่เกิดได้น้อยมาก แต่หากคุณถอน ดึง […]

22,243/ Share :

ในปัจจุบันการป้องกันสุขภาพที่เรามักพบเห็นก็คือการพยายามดูแลตนเองทั้งออกกำลังกาย ทานอาหาร – วิตามินเสริม ฯลฯ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี อย่างไรก็ตามน้อยคนที่จะคิดถึงอวัยวะสำคัญอย่าง “ตับ” ทั้งๆ ที่ตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก ที่พูดเช่นนั้นก็เพราะตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในร่างกาย รวมทั้งยังมีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เป็นต้นว่า สร้างโปรตีนและสารหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น สร้างน้ำตาลกลูโคส กรดอะมิโนและโปรตีน ไขมันทั้งไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอล ทำให้วิตามินทำงานได้ดีขึ้น และเป็นแหล่งสะสมวิตามินหลายชนิด สร้างน้ำดีหรือน้ำย่อยที่จำเป็นในการย่อยอาหาร รวมทั้งทำหน้าที่ในการดูดซึมไขมันและวิตามินชนิดละลายในน้ำมัน สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบในการทำให้เลือดแข็งตัว และฮอร์โมนบางชนิด กำจัดหรือทำลายสารพิษหรือสารแปลกปลอมที่อาจหลุดผ่านเข้าไปในกระแสเลือด มีบทบาทสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกาย ควบคุมการเผาผลาญ รวมทั้งยังทำลายหรือทำให้ยาต่างๆ ออกฤทธิ์ดีขึ้น ขอบข่ายที่ตับรับผิดชอบจึงมากมายหลายส่วน ด้วยเหตุนี้ เมื่อตับผิดปกติหรือทำงานไม่ปกติ หากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ตับก็จะฟื้นฟูตัวเองได้ แต่หากต้องเผชิญปัจจัยบั่นทอนอยู่ทุกวันก็อาจทำให้เกิดอันตรายและส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ตั้งแต่อาการไม่ปกติ ทำให้มีอาการของโรค เกิดอาการเจ็บป่วยในระยะยาว รวมทั้งทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตตามมาได้ เช่น ไขมันแทรกในตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง ไขมันสะสมในตับ และมะเร็งตับ รู้แบบนี้แล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรู้จักวิธีการสร้างสุขให้กับตับ โดยต้องระวังปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เกิดอันตราย 1) อาหารและน้ำดื่ม จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องได้รับอาหารและน้ำดื่มที่สะอาดเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบเอซึ่งเกิดจากการกิน เช่น อาหาร […]

11,918/ Share :

หากการได้กินของอร่อย คือ ความสุข แล้วถ้าเราได้กินทั้งของอร่อย และบรรยากาศที่สวยงามไปพร้อมกันล่ะ คุณคิดว่าความสุขจะพุ่งไปแตะระดับที่เท่าไหร่? เติมคำ ตอบเอาเองนะครับ เพราะความสุขของคนเราไม่เท่ากัน แต่ผมเชื่ออย่างหนึ่งล่ะว่า อาหารอร่อยในบรรยากาศสวยๆ จะนำ มาซึ่ง “ความอิ่ม” อิ่มอร่อยและอิ่มใจ เหมือนกับ 3 ร้านนี้ ที่ผมอยากชวนคุณลองไปสัมผัสทั้งอาหารและบรรยากาศ ที่ผมเชื่อว่าจะทำ ให้มื้ออาหารธรรมดากลายเป็นมื้อของความสุข THAM MA DA (ซะที่ไหน) ร้านเล็กๆ ในซอยอารีย์แห่งนี้ชื่อว่าร้าน THAM MADA (ธรรมดา) ครับ น่าแปลกที่ไม่ธรรมดาสำ หรับผม อาจจะเพราะบรรยากาศหน้าร้านที่ดูน่ารัก เก๋ๆ สบายๆ ชวนให้เปิดประตูเข้าไปดูว่าในร้านธรรมดาแห่งนี้มีอะไร ร้านนี้หลักๆ เป็นร้านที่ขายอาหารและเครื่องดื่มครับร้านเล็กๆ มีโต๊ะด้านในด้านนอกรวมๆแล้วไม่น่าจะถึง 10โต๊ะ มีบาร์เล็กๆ สำ หรับคนมาคนเดียวได้นั่งมองทิวทัศน์อีกนิดหน่อย แต่ร้านนี้ยังไม่ได้จบแค่นั้น ที่นี่ยังมีมุมขายของเก๋ๆกระจุ๊กกระจิ๊ก อย่างกระเป๋าผ้า นาฬิกา สมุดโน้ต สบู่ฯลฯ เหมือนจะดูไม่เข้ากัน แต่กลับดูลงตัวเป็นความน่ารักน่ามองเมื่ออยู่รวมกัน ซอย พหลโยธิน 5 […]

801/ Share :

เมื่อคุณตื่นนอนขึ้น เครื่องดื่มที่คุณนึกถึงก็คงเป็นชา ไม่ก็ กาแฟ ใช่ไหมครับ ถึงเครื่องดื่มนี้สองสิ่งนี้จะมีคาเฟอีนที่เหมือนกัน แต่ว่า หากดื่มให้ถูกเวลาอันควรดื่มก็จะเป็นผลดีมากครับ มาดูกันก่อนว่าในสถานการณ์ไหน ควรดื่มอะไร เมื่อคุณมีอาการหนาว สิ่งที่ควรดื่มคือ กาแฟ หลังจากเพียงแค่ 10 นาทีที่ได้รับคาเฟอีนในกาแฟเข้าไปในร่างกาย คาเฟอีนจะทำให้มีการเต้นของหัวใจและความดันเลือดที่ดีขึ้น และสิ่งที่ผสมลงไปในกาแฟ เช่น พวกนม น้ำตาล ยังกลายเป็นพลังงานซึ่งทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นอีกด้วย หาต้องการลดน้ำหนัก สิ่งที่คุณควรดื่มคือ ชา เป็นข่าวดีครับ เพราะคาเฟอีนนั้น ช่วยทำให้คุณมีความอยากอาหารน้อยลง แต่การที่คุณดื่มกาแฟ นั้นไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักหรอกครับ เพราะมีทั้งนม ทั้งน้ำตาล การดื่มชา คือทางเลือกที่ดีที่สุดครับ เพราะนอกจากจะมีคาเฟอีนที่ทำให้ อยากอาหารน้อยลงแล้ว ในชา โดยเฉพาะชาเขียว มีสารที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้อีกด้วยครับ หากคุณอยู่ในช่วงเพิ่มกล้ามเนื้อ สิ่งที่คุณควรดื่มคือ กาแฟ ตามที่บอกไปด้านบนครับว่าชา มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดควรเป็นกาแฟแล้วครับ และหากคุณดื่มกาแฟก่อนเข้าฟิตเนสประมาณ 1 ชม คาแฟอีนจะช่วยทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น #terraads หากคุณต้องการให้อารมณ์ดีขึ้น สิ่งที่คุณควรดื่มคือ ชา หากต้องการความผ่อนคลายแล้วละก็เลือกดื่มชาจะดีที่สุดครับ เพราะกลิ่นของชาจะช่วยทำให้คุณใจเย็น […]

196/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close