สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => feng-shui
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => feng-shui
  [order] => DESC
)
		

วันนี้ได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ สี TOA ในการนำศาสตร์ฮวงจุ้ย มาใช้กับ การเลือกสีให้เหมาะกับธาตุเกิด และเหมาะกับบ้าน อาคาร สำนักงาน โรงงาน เพื่อความร่ำรวย และความสุข สุขภาพดี โดยเป็นการนำความรู้ ความเชื่อส่วนบุคคล ของอาจารย์ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ มากำหนดให้ผู้ที่เกิด ธาตุน้ำ เกิดลงท้ายปี พ.ศ. 5 และ 6 เช่น 2515 2516 2525 สีตนเอง สีดำ ใช้แล้ว สุขภาพดี ครอบครัวดี เพื่อนดี สีเสริม สีขาว ใช้แล้ว การงานดี คู่ค้าดี ลูกน้องดี สีห้ามใช้ สีเหลือง ใช้แล้ว จะประสบปัญหาต่างๆ ป่วยไข้ ธาตุไม้ เกิดลงท้ายปี พ.ศ. 7 และ 8 เช่น 2527 2528 […]

3,113/ Share :

ปีชงของศาสตร์ ฮวงจุ้ย เน้นที่ธาตุ ไม่เน้นปีนักษัตร ตามแนวคิดของ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ จากการศึกษา และค้นคว้าเกี่ยวกับความรู้เรื่อง ฮวงจุ้ย ในเรื่องของ นักษัตร และความคิดเห็นส่วนตัวของ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ พบว่ามีความแตกต่างจากความเชื่อทั่วไป โดยในความรู้เรื่องฮวงจุ้ยที่ ดร.สมชัย ได้ศึกษาค้นคว้า และได้รับการถ่ายทอดมานั้น ไม่ได้กล่าวถึงนักษัตรเลย แต่ให้เน้นเรื่องธาตุเป็นสำคัญ การพิสูจน์ความแม่นยำนั้น เจ้าของธาตุเกิดสามารถเปรียบเทียบความถูกต้องว่าระหว่างธาตุ กับนักษัตร ได้ด้วยตัวเองจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับในแต่ละช่วงปี ขอขอบพระคุณรูปภาพจาก www.reurnthai.com และ www.jiewfudao.com ที่มาขอปีนักษัตรเกิดขึ้นสมัย 206 ปี ก่อนคริสตกาล สมัยจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้ทำสงคราม และมีชัยเหนือ ทั้ง 7 แคว้น ได้ทำการรวบรวมอำนาจเข้ามาสู่ส่วนกลางในประวัติศาสตร์ของประเทศจีน เพื่อให้การปกครองเป็นไปอย่างราบรื่น และทั้ง 7 แคว้นรู้สึกถึงการเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน จึงได้กำหนดให้นำสัตว์ที่มีความสำคัญในแต่ละพื้นที่มาใช้เป็นตัวแทนของแต่ละปีโดยใช้นักษัตรทั้ง 12 มาเป็นตัวแทนของแต่ละแค้วน เพื่อสร้างความมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศ และมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของประเทศ หากพิจารณา การนำสัตว์มาใส่ในปี 12 […]

3,626/ Share :

ไอเดียแต่งบ้าน นอกจากจะมาจากสไตล์ความชื่นชอบส่วนตัวแล้ว หลายคนก็ให้ความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย TerraBKK เสนอไอเดียแต่งบ้าน 7 ข้อ สอดคล้องตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การทำความสะอาด ฯลฯ รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. เพิ่มความนุ่นนวลให้กับอะไรก็ตามที่เป็น “มุม” เช่น ชุดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม เคาน์เตอร์มุมหมน หรือการแขวงพืชไม้หรือวัสดุตกแต่ง เพื่อทำให้มุมเหล่านั้นดู soft ลง สิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันสิ่งอันตรายตามหลักฮวงจุ้ย มุมแหลม มุมแข็งอาจเป็นสาเหตุการอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้น การแต่งบ้านเช่นนี้จะสร้างการไหลเวียนที่ผ่อนคลายได้ดีขึ้น 2. อย่าปล่อยให้ห้องของคุณมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกหรืออะไรก็ตามที่ถูกละเลยในการจัดวางให้ถูกที่ถูกทาง ฝุ่นเกาะกังจะบังแสงไม่ให้ผ่านเข้ามา ซึ่งนั้นก็สอดคล้องตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งสกปรกจะสร้างโอกาสความยุ่งเหยิงให้กับผู้อยู่อาศัย 3. หน้าต่างช่วยเพิ่มบรรยากาศบ้านให้มีความสดชื่น คุณควรใช้หน้าต่างให้เป็นประโยชน์ ไม่ควรปิดไว้ตลอดเวลา เปิดรับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้า ช่วยถ่ายเทอากาสภายในบ้านได้ บ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย มักเป็นบ้านที่อยู่เย็นเป็นสุข อากาสถ่ายเท อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด 4. หลีกเลี่ยงตำแหน่งการวางเตียงนอน ใต้หน้าต่างหรือกระจกปลายเตียงนอนของคุณ แสงสะท้อนจากสิ่งเหล่านี้ในช่วงสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น อาจสร้างประสบการณ์เลวร้ายให้ตัวคุณได้ ตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่า กระจกปลายเตียงจะสะท้อนสิ่งชั่วร้ายเข้าหาตัวเรา 5. หลีกเลี่ยงตำแหน่งการวางเก้าอี้ โดยหันหลังให้กับประตู […]

2,838/ Share :

จากการศึกษา และความเชื่อส่วนส่วนตัว เรื่องฮวงจุ้ย ของ อาจารย์ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ พบว่าสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตในแต่ละปีของมนุษย์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปีนักษัตร แต่ขึ้นอยู่กับเกิดธาตุใด โดยเริ่มนับจากวันเกิดซึ่งจะนับวันแรกของปีจากวันตรุษจีนเป็นสำคัญ ทำให้สามารถแบ่งธาตุได้เป็น 5 ธาตุ ได้แก่ ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุโลหะ การเปลี่ยนแปลงของธาตุในแต่ละปีจะส่งผลต่อสถานการณ์ของธาตุอื่นๆ ด้วย สำหรับปี พ.ศ. 2560 จะเป็นธาตุไฟ (ขาลง) ซึ่งจะส่งผลต่อสถานการณ์ของธาตุต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ดังนี้ #terraadsธาตุน้ำ (เช็ควันตรุษจีนอีกครั้ง) ปี พ.ศ.ที่เกิด : 2485, 2495, 2505, 2515, 2525, 2535, 2545 สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น : เหนื่อยหน่อย แต่มีความสำเร็จแบบลุ้นๆ รออยู่ การแก้ไขเพื่อให้อยู่รอด และประสบความสำเร็จ : ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ ครอบครัว หัวหน้างาน ธาตุน้ำ ปี […]

44,804/ Share :

สำหรับคนที่กำลังมองหาฤกษ์ดี ในปี 2560 นี้ ทาง TerraBKK ขอส่งต่อปฏิทินวันดี โดย อาจารย์ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ ฉบับนี้ให้กับสมาชิกทุกท่าน เพื่อวางแผน เปิดบริษัทฯ เซ็นต์สัญญา เปิดกิจการ ขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ งานแต่งงาน และงานมงคลต่างๆ กับปฎิทินฤกษ์งาม ยามดี วันมงคล ปี 2560 สำหรับ ปฏิทิน ฤกษ์ดี 2560 โดยอาจารย์ ดร.สมชัย เจริญวรเกียรติ ตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย ปี พ.ศ.2560 ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นปี ธาตุไฟขาลง และเป็น ปีไก่ไฟ และหากนำมาเทียบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ในขณะที่ประเทศไทยเป็นร่องน้ำเล็ก ๆ (วันสถาปนากรุงเทพมหานคร 21 เมษายน 2325) ไฟที่ลุกโชติ ช่วงปลายปี พ.ศ.2559 และต้นปี พ.ศ.2560 จะสร้างความเสียหาย กระจายไปทั่ว ภาวะต่าง ๆ […]

28,427/ Share :

การบริโภคมากเกินจำเป็น ชอบของราคาแพง และความอยากกระหายนั้นกลายเป็นเรื่องสุดเชย มินิมอล (Minimalist) คือเทรนด์ใหม่ คือการอยู่กับการออกแบบและไลฟ์สไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย และโฟกัสที่การทิ้งไม่จำเป็นออกไป และนั้นคือ “ฟังก์ชั่นเหนือแฟชั่น” หรือ “คุณภาพเหนือปริมาณ” ทำไมจึงควรจะเป็น มินิมอล ? ประโยชน์ทั่วไปของการเป็น มินิมอล ก็คือการลดของระเกะระกะ และเพิ่มพื้นที่การใช้งาน ทำให้จิตใจปลอดโปร่งยิ่งขึ้น และมีเวลามากขึ้นในสิ่งที่คุณชอบ ลดการทำลายธรรมชาติ และการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสิ่งต่างๆรอบตัว นี่เป็นทางเลือกในการใช้ชีวิตที่จะไม่ส่งเสริมความอยาก,การบริโภคหรือการทิ้ง หากคุณหาเงินเพียงเพื่อใช้สินค้าที่ใช้แล้วทิ้งเลย ถ้าบ้านของคุณเต็มไปด้วยขยะของเก่าที่ไม่ใช้แล้ว โรงรถเต็มไปด้วยข้าวของจนไม่มีที่จอดรถ และคุณแทบพลิกบ้านเพื่อหาของที่คุณไม่แน่ใจว่ามันอยู่ไหนแต่ต้องอยู่ในบ้านแน่ๆ ขอแนะนำเทคนิคบางอย่างเพื่อที่จะเป็น มินิมอล (Minimalist) ดังต่อไปนี้ #terraads ตู้เสื้อผ้า 1. เปิดดูตู้เสื้อผ้าของคุณ แยกชุดที่คุณไม่ได้ใส่มาเป็นปีแล้วออกมา 2. บริจาคเสื้อผ้าที่คุณใส่ไม่ได้แล้ว 3. จำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์เนม 4. บริจาคอะไรก็ตามที่คุณจะไม่เอาไปด้วยเมื่อไปเที่ยวทั้ง 4 ฤดู 5. เอาเสื้อที่เหลืออยู่ทั้งหมดออกมาจากตู้เสื้อผ้า เลือกจำนวนไม้แขวนที่คุณต้องการและทิ้งที่เหลือซะ แขวนเสื้อที่คุณไม่สามารถอยู่ได้ถ้าขาดมัน ทีนี้คุณก็ตั้งปณิธานว่าจะไม่ซื้อเสื้อเพิ่มอีก นอกจากว่าคุณจะกำจัดเสื้อเป็นจำนวนที่เท่ากันออกจากตู้เสื้อผ้า 6. ทิ้งถุงเท้าที่ขาด,เป็นรูหรือไม่ครบคู่ 7. เลือกถุงเท้า […]

5,285/ Share :

เราทุกคนต่างรู้ว่าการโกหกนั้นเป็นเรื่องไม่ดี ยิ่งกว่านั้นคือการโกหกแต่งเรื่องทำงานขณะสมัครงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่กว่า นอกจากคุณจะดูเสียประวัติแล้ว อาจจะดูเสียศักยภาพ อื่นๆก็ได้หากไม่ระวังอาจเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงในการเขียน RESUME ดังต่อไปนี้ 1.สะกด หรือ พิมพ์ผิด หาก HR เจอคำที่สะกดหรือพิมพ์ผิดใน RESUME ของคุณ เขาอาจจะประเมินว่า คุณเป็นคนไม่ใส่ใจในรายละเอียด และอาจจะเป็นคนที่ไม่ระมัดระวังในการทำงาน ขอให้คุณหมั่นตรวจทานและแก้ไขข้อผิดพลาดในเอกสาร รวมถึงขอให้คนอื่นช่วยตรวจทานซัก 2-3 คน และแสดงความเห็นว่าเป็นอย่างไร #terraads 2.ชื่อไฟล์ แผนก HR นั้นให้ความสนใจกับรายละเอียดง่ายๆ รวมถึงชื่อไฟล์ที่คุณตั้ง RESUME ของคุณเองด้วย เพราะมันช่วย HR ในการจัดการกับ RESUME จำนวนมากที่ถูกส่งเข้ามาในแต่ละวันได้ดีทีเดียว 3.ชื่อ E-mail ขอให้ตรวจดูให้ดีว่าคุณใช้ชื่อ e-mail ที่ดูเป็นทางการดีแล้ว และหากคุณไม่มี e-mail ที่ดูเป็นทางการ ขอให้สร้างขึ้นมาใหม่ หรือหากคุณยังทำงานปัจจุบันอยู่ อย่าใช้ e-mail ของที่ทำงานเก่าลงใน RESUME เด็ดขาด 4.เวลาว่างจากการทำงาน ช่วงเวลาว่างจากการทำงานนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะถูกสังเกตเห็นอย่างมาก […]

35,657/ Share :

อาชีพค้าขายมีมาแต่โบราณกาลแล้ว พ่อค้าแม่ค้าตั้งแต่รุ่นไหนๆ ต่างก็แสวงหาอุปกรณ์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในการเรียกลูกค้าตามความเชื่อ ความนับถือ ของแต่ละบุคคล ถ้าพูดถึงในเมืองไทยแล้ว ประเภท ไซดักเงิน นางกวัก กุมาร ปลัดขิก ปลาตะเพียน ยันต์ เครื่องลาง หรือพระเครื่องต่างๆ สิ่งของเหล่า นี้เหล่าเกจิอาจารย ์ต่างๆ ก็พากันจัดสร้างออกมาให้ผู้ศรัทธา ได้บูชา รุ่นแล้วรุ่นเล่า แตกต่างกันทั้งหลายชนิดหลายขนาดและหลากสไตล์ ส่วนประสบการณ์ ของผู้ใช้นั้น เป็นเรื่องความประทับใจของใครของมัน #terraads เรื่องที่จะเล่าให้ฟังนี้ บางท่านอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอีกจำนวนมากที่ยังไม่เคยได้ยินหรือได้รับฟังมาก่อน เรื่องที่ว่านี้ก็คือว่า ” เชื้อขายดีกับกระถางธูปประจำร้าน “ บางท่านอาจจะคงเคยสังเกตเห็นว่า ทำไมกิจการเดียวกัน บางร้านคนเข้าเนืองแน่น ขายดิบขายดี แต่อีกร้านหนึ่งข้างๆ กิจการขายอย่างเดียวกัน เผลอๆเป็นญาติกันอีกซะด้วย แล้วผู้ขายหรือก็สุดแสนจะเอาอกเอาใจคนเข้าร้าน แต่กลับขายไม่ค่อยได้ หรือยอดขายเทียบกันไม่ติด โดยเฉพาะร้านอาหารเรื่องพวกนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องพิศวง งงงวยกันอยู่ว่า ทำไมจึงมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น จนโทษไปถึงว่า อีกร้านนั้น ” เล่นของ ” ซึ่งเรื่องนี้ในการพิจารณาเชิงโหราฯแล้ว มันมีองค์ประกอบไปด้วย […]

631/ Share :

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์สมชัย เจริญวรเกียรติ วันนี้ TerraBKK ขอนำศาสตร์ด้าน “ฮวงจุ้ย” ที่น่าสนใจมาฝากทุกท่าน จากการบรรยายพิเศษ เรื่อง “การนำฮวงจุ้ย มาใช้ในการบริหาร” ของอาจารย์สมชัย เจริญวรเกียรติ ณ ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ (รปศ.) มหาวิทยาลัยรังสิต ให้กับนักศึกษาระดับปริญญาเอก เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์โบราณ ที่เกิดขึ้นในเมืองจีน กว่า 6,000 ปี โดยเกิดขึ้นในราชสำนักจีน และมีการเผยแพร่สู่ประชาชนอย่าง ลับ ๆ ศาสตร์ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ของกษัตริย์ เพื่อนำมาใช้ในการสงครามและ การเลือกชัยภูมิที่ได้เปรียบในการต่อสู้กับศัตรู ปัจจุบันศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ถูกนำมาใช้ เพื่อการอยู่อาศัย และการประกอบธุรกิจ จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต แนวคิดของคติจีน การประสบความสำเร็จได้ ขึ้นอยู่กับ วาสนา ดี โชคชะตา ดี ฮวงจุ้ย ดี การศึกษา ดี จริยธรรม ดี […]

4,534/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก อาจารย์สมชัย เจริญวรเกียรติ วันนี้ TerraBKK ขอนำบทความ ประเมินสถานการณ์ ปี 2559 ของ อาจารย์สมชัย เจริญวรเกียรติ มาฝากทุกท่าน มาดูกันว่า สถานการณ์เศรษฐกิจ ภาพรวมของประเทศตามหลักทางโหราศาสตร์ แต่ละเดือนในปี 2559 จะเป็นอย่างไร มาลองดูกันค่ะ เดือนมกราคม : เกิดความร่วมมือจากหลายฝ่ายมีแต่แนวคิดแต่ไม่สำเร็จสภาพการทางเศรษฐกิจยังไม่ดีอย่างที่คิด การส่งออกยังมีปัญหา แต่การท่องเที่ยวจะฟื้นตัวอย่างเงียบ เงียบ เศรษฐกิจปานกลาง เดือนกุมภาพันธ์ : การแข่งขันกับเพื่อนบ้านเริ่มต้นอย่างแท้จริง ตลาดถูกแย่งไปอย่างชัดเจน ภาวะขาดแคลนน้ำเริ่มก่อตัวแต่ไม่รุนแรง การย้ายแหล่งลงทุนออกไปจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ต้องหาทางป้องกัน เดือนมีนาคม : ภาวะต่าง ๆ จะแย่ลงมากเศรษฐกิจจะลงต่ำ ภาวะตกงานจะเริ่มกลับเข้ามาและขยายตัวเป็นวงกว้าง ปัญหาคอรัปชั่นจะถูกเปิดเผยอย่างมากมาย บริษัทฯ ต่างๆ ทยอยปิดตัวลง เดือนเมษายน : การตัดสินใจครั้งใหญ่และแผนงานที่ดี ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นเล็กน้อย ตลาดหุ้นจะกลับมาคึกคัก การลงทุนขนาดใหญ่ที่ได้เตรียมไว้ได้เริ่มดำเนินการ แต่ไม่ส่งผลมากนักเพราะผิดกลุ่ม เดือนพฤษภาคม : […]

358/ Share :

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ดอกกุหลาบ ประวัติและความหมายของดอกกุหลาบ มีความเป็นมาอย่างไร เรามีบทความเรื่องนี้มาฝาก เคยได้ยินคำเปรียบเปรยไหมที่ว่า ผู้หญิงสวยแต่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมก็เปรียบได้ดัง “ดอกกุหลาบ” เพราะดอกกุหลาบนั้น แม้จะมีรูปร่างภายนอกที่สวยงามรวมถึงกลิ่นที่หอมชวนดม แต่มันก็มีหนามแหลม หากไม่ระวังอาจโดนบาดได้ง่าย ๆ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ #terraads กุหลาบนั้นมีชื่อสามัญว่า“Rose” ชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า“Rosa hybrids” และมีชื่อวงศ์ว่า“Rosaceae” ขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง ลักษณะของกุหลาบนั้นมีทั้งไม้พุ่มและไม้เลื้อย ลำต้นและกิ่งจะมีหนาม ส่วนดอกของกุหลาบจะมีทั้งดอกเดี่ยวและเป็นช่อ กลีบดอกมีลักษณะใหญ่ มีไม่ต่ำกว่า 5 กลีบ กุหลาบนั้นมีกลิ่นหอมชวนดม และมีหลายสี เช่น แดง ขาว เหลือง ชมพู ฯลฯ อีกทั้งยังมีหลายชนิดด้วย ซึ่งคำว่ากุหลาบนั้นมาจากคำว่า “คุล” ที่ในภาษาเปอร์เซียแปลว่า“สีแดง ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ” โดยในภาษาฮินดีก็มีคำว่า “คุล” แปลว่า “ดอกไม้” และคำว่า“คุลาพ”ก็หมายถึงกุหลาบอย่างที่ไทยเราเรียกกัน แต่ออกเสียงเป็น “กุหลาบ” ส่วนคำว่า “Rose” ในภาษาอังกฤษนั้นมาจากคำว่า“Rhodon” ที่แปลว่ากุหลาบในภาษากรีก ประวัติดอกกุหลาบ กุหลาบเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกมาแต่โบราณ ว่ากันว่ากุหลาบเกิดขึ้นเมื่อ […]

428/ Share :

เช้าวันตรุษจีนแบบนี้ เป็นเวลาที่ดีสำหรับการออกไปทำบุญไหว้พระ เสริมสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว วันนี้ TerraBKK ชวนทุกท่านไป ไหว้พระ ทำบุญ วันตรุษจีน ที่วัดและศาลเจ้าจีนทั้ง 9 แห่ง ในกรุงเทพฯ มาฝากกัน เริ่มต้นที่ 1. วัดบำเพ็ญจีนพรต (ย่งฮกยี่) ตั้งอยู่บริเวณ ถนนเยาวราช เชื่อกันว่า ในช่วงตรุษจีนคนไทยเชื่อสายจีน หรือคนจีน จะนิยมมาทำบุญพร้อมกับสะเดาะเคราะห์ที่วัดแห่งนี้ เพราะเชื่อกันว่า ผู้ใดที่ได้มาไหว้เจ้าที่นี่จะหมดเคราะห์หมดโศก ชีวิตจะดีขึ้น วัดบำเพ็ญจีนพรต (ย่งฮกยี่) 2. ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า) ตั้งอยู่บริเวณ ถนนเยาวราช วงเวียนโอเดียน เชื่อกันว่า พระอวโลกเตศวร ได้ชื่อว่าเป็นพระโพธิ์สัตว์แห่งความเมตตา ที่ชาวจีนเรียกกันว่า กวนซีอิม หรือ กวนอิมพู่สัก มีความหมายว่า พระโพธิสัตว์ผู้เงี่ยหูฟังโลก ชาวพุทธนิกายมหายานมักจะขอให้เทพเมตตาปัดเป่า ให้ปราศจากโรคภัยต่างๆ ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า) 3. เทพเจ้ามังกรเขียว วัดทิพยวารีวิหาร (กัมโล่วยี่) ตั้งอยู่บริเวณ ตรงข้ามห้างดิโอสยาม เชื่อกันว่า […]

481/ Share :

ตามศาสตร์ ฮวงจุ้ย ตามความเชื่อของคนเชื้อสายจีน ปี 2559 เป็นปีธาตุไฟ ขาขึ้น ถือเป็นไฟลุกโชนบวกกับเป็นปีวอก จึงเป็น ปีลิงไฟ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รวดเร็วมาก ดี…ก็ดีมาก – แย่….ก็แย่มาก วันตรุษจีนปีนี้ ใส่สีแดงได้เลย ไม่มีปัญหา ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ใส่สีแดงได้ครับ เฮง เฮง ยกเว้น คนธาตุโลหะ ให้เลี่ยงไปใส่สีเหลือง หรือ น้ำเงินแทนสีแดง เพื่อรับโชค และปัดเป่าความโชคร้าย ธาตุของแต่ละคนจะนับตามวันตรุษจีนเป็นหลัก #terraadsคนธาตุน้ำ เกิดปี พ.ศ ที่ลงท้ายด้วยเลข ด้วย 5, 6 เช่น 2515, 2516, 2525, 2526, 2535, 2536, 2545, 2546 ปีนี้ทำอะไร ก็จะดีได้รับการตอบรับการดำเนินชีวิตได้เปรียบ คนอื่น มีโอกาสดี ๆ มีความสำเร็จ […]

2,798/ Share :

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.deedaily.com ตามความเชื่อที่ตกทอดกันมาตั้งโบราณ การเลือกผลไม้มา ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มักเลือกจากชื่อและความหมายของผลไม้นั้นๆ เลือกผลไม้ที่ชื่อเป็นมงคล และมีความหมายดี ก็จะพาชีวิตรุ่งเรื่อง ทำอะไรก็สำเร็จรุล่วงดั่งใจหมาย แต่ถ้านำผลไม้ต้องห้ามมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วล่ะก็ ความเชื่อๆ กันว่าจะพาชีวิตวิบัติได้นะคะ แล้วผลไม้ต้องห้ามทั้ง 15 ชนิดจะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ #terraads ผลไม้ที่ไม่ควรนำมาไหว้::: 1. ละมุด เชื่อกันว่า ทำอะไรแล้ว มักไม่โดดเด่น ปิดๆ ซ่อนๆ 2. มังคุด เชื่อกันว่า ทำอะไรแล้วไม่ได้ดีเท่าที่ควร ไปไม่ถึงที่สุด มันกุด ๆ ด้วน ๆ ไม่โดดเด่น 3. พุทรา เชื่อกันว่า ทำอะไรแล้วดีในช่วงแรกๆ ช่วงหลังๆ ซาซา 4. มะเฟือง เชื่อกันว่า ทำอะไรแล้ว มักฝืดเคือง ไม่อะไรก็อะไร สักอย่าง 5. มะไฟ เชื่อกันว่าทำอะไรแล้วมักต้อง เร่งๆ รีบๆ […]

101,901/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close