เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => financial-ratio
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => financial-ratio
  [order] => DESC
)
		

วอร์เร็น บัฟเฟตต์ หนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก นิยามถึงการลงทุนในแบบฉบับของตัวเองไว้ในหนังสือ “The Tao of Warren Buffett” ว่า “ผมเป็นนักลงทุนที่ดีเพราะผมเป็นนักธุรกิจ และผมเป็นนักธุรกิจที่ดีเพราะผมเป็นนักลงทุน” เพราะนักธุรกิจผู้ชาญฉลาดจะแยกธุรกิจที่ดีออกจากธุรกิจที่ไม่ดีได้ เช่นเดียวกับนักลงทุนที่ดีย่อมแยกแยะได้ว่า หุ้นตัวนั้นกำลังขายในราคาถูกหรือราคาแพงกว่าที่มันควรจะเป็น นอกจากจะท่องจำประโยคที่ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ” ให้ขึ้นใจก่อนกระโดดลงมาในโลกของตลาดหุ้น (โดยไม่อยากเป็นเจ้าของหุ้นติดดอย) หรือคนที่อยู่ในโลกของการลงทุนอยู่แล้ว แต่อยากประสบความสำเร็จและอยากมั่งคั่งเช่นเดียวกับ 5 นักลงทุนระดับโลก 5 คำคมที่โด่งดังของนักลงทุนระดับท็อปเหล่านี้ อาจจุดประกายความคิดให้คุณกลายเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ไม่แน่คุณอาจเป็นหนึ่งในตองอูที่ร่ำรวยมหาศาลเช่นเดียวกับพวกเขาก็เป็นได้ 1. ฟิลลิป ฟิชเชอร์ (Philip Arthur Fisher) นักลงทุนชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการลงทุนที่เน้นการเติบโต” (Growth Investing) ทั้งยังเป็นหนึ่งในนักลงทุนชั้นครูที่ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ นับถืออย่างมาก ได้กล่าวว่า “ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยผู้คนที่รู้ “มูลค่า” ของทุกสิ่ง แต่กลับไม่รู้ “คุณค่า” ของมัน” ด้วยเพราะสถิติระบุว่า นักลงทุนที่ขาดความรู้และการค้นคว้าหาข้อมูล ย่อมนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด ฟิลลิปยังบอกด้วยว่า การค้นคว้าหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ […]

5,558/ Share :

อสังหา ยังคงเป็นหนึ่งตัวเลือกการลงทุนที่น่าชื่นชอบของคนรวยมายาวนาน คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความจริงที่มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่ นอกจากเรื่องที่ว่า อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ และมีการเติบโตของราคาทุกปี TerraBKK Research อธิบาย 4 เหตุผลหลักที่ว่า ทำไม อสังหา ควรเป็นหนึ่งทรัพย์สินในพอร์ตการลงทุนของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งกระทบต่อการลงทุนของคุณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ , ความผันผวนของตลาด , ความเสี่ยงในการลงทุน และช่องทางผลตอบแทน รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ป้องกันเงินทุนจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นทุกปี ตามตัวเลขประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะมองไม่เห็นผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อแบบชัดๆในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากมองออกไปในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น คุณจะเริ่มเห็นผลกระทบของมันอย่างชัดเจน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อนี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อมูลค่าเงินตรา สังเกตได้จากทฤษฎีการคำนวณมูลค่าเงินตามเวลา ดังนั้น การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ อาทิ หุ้น ,พันธบัตร,หุ้นกู้ เป็นต้น อาจผูกติดกับหน่วยเงินเดิมที่ถูกลดทอนมูลค่าลงตามกาลเวลาจากอัตราเงินเฟ้อ ต่างกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีราคาซื้อขายตามสถานการณ์ปัจจุบัน จึงดูดกลืนอัตราเงินเฟ้อไปในตัวเรียบร้อยแล้ว 2. ลดความผันผวนพอร์ตการลงทุน เนื่องจากพื้นฐานความเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อหรือขายแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องต่ำของอสังหาริมทรัพย์จึงช่วยลดความผันผวนในพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง […]

5,123/ Share :

วางแผน ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เป็นเรื่องจริงเสมอ ยิ่งในช่วงเวลาของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ช่วงเวลาปีใหม่เช่นนี้ เชื่อว่า หลายคนคงเคยวางแผนตั้งเป้าหมายชีวิตตนเองมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่น่าแปลก ที่ยังไม่สามารถทำมันให้สำเร็จได้เลย TerraBKK ส่งต่อ ประสบการณ์การวางแผนและการดำเนินชีวิตตามแผน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาในแต่ละช่วงเวลา เช่น การวางแผน หรือการทำตามแผน เป็นเหตุให้ต้องเลิกทำก่อนที่จะประสบความสำเร็จ เป็นต้น รายละเอียดดังนี้ #terraads แก้ไขปัญหาเมื่อวางแผน ? แผนการไม่เข้ากับ “การดำเนินชีวิต” ตนเอง อย่าเอาแผนการของคนอื่นมาเป็นของตนเอง เพราะพื้นฐานความชื่นชอบและการดำเนินชีวิตแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการปรับเปลี่ยนแผนการให้เข้ากับตนเอง โดยไม่บังคับขืนใจเกินไปหรือปล่อยปละละเลยมากเกินไป “เป้าหมาย” ขาดแรงจูงใจ พยายามมองหาความสำคัญในความสำเร็จที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคต หาวิธีการสร้างแรงกระตุ้นในแบบตนเอง เช่น บางคนต้องประกาศให้โลกรู้ว่าตนเองจะเป็นอะไร หากไม่สามารถทำแบบนั้นจริงได้ ก็อายเขา จึงสู้และต้องทำให้สำเร็จจนได้ แต่บางคนเลือกเก็บเป้าหมายไว้คนเดียว ก็ไม่ผิดเช่นกัน ดังนั้น ความสำคัญของเป้าหมายประกอบกับแรงจูงใจจะกลายเป็นตัวผลักดันให้แผนการของคุณมีความเป็นไปได้สูง ตั้งเป้าหมาย แต่ไม่มี “แนวทางปฏิบัติ” แนวทางปฏิบัติไปสู่ความสำเร็จควรเป็นแผนการที่มีความสมดุลทั้งด้านจริงจังและด้านยืดหยุ่นต่อสถานการณ์รอบตัว เพื่อไม่สร้างความเครียดจนกลายเป็นความท้อหรือความเบื่อหน่ายมากเกินไป อาจจะกำหนดกิจกรรมที่ต้องการทำให้บรรลุเป้าหมายในแต่ละวัน กำหนดช่วงเวลาไว้ตายตัว แต่ก็สามารถโยกย้ายสลับช่วงเวลาทำกิจกรรมได้ในวันที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น ไม่แตกเป้าหมายใหญ่ออกเป็น […]

2,500/ Share :

เจาะสูตรลับ “นักลงทุน” กับเทคนิคบริหารรายได้ สู่ อิสรภาพทางการเงิน คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ (ไม้แบด) บริหารรายได้อย่างไรให้มีเงินเก็บ คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนอยากที่จะไขข้อสงสัย เพราะด้วยยุคสมัยที่เต็มไปด้วยค่านิยมที่ฟุ้งเฟ้อ บวกกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ที่สวนทางกับรายได้ จนเป็นเหตุให้มนุษย์เงินเดือนเกิดอาการคิดไม่ตกกับปัญหาทางการเงินของตัวเอง แต่ในทุกๆปัญหาย่อมมีทางแก้ หากเรารู้จักคิดและวางแผนให้รอบคอบในสไตล์มนุษย์เงินเดือน ทีมงาน TERRA BKK พาทุกท่านมาไขข้อข้องใจ กับเจ้าของกระทู้ “ข้อคิดสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากมีอิสรภาพทางการเงิน” คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ (ไม้แบด) กูรูทางด้านการเงินและนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่จะมาเผยเทคนิค การบริหารรายได้ สู่ อิสรภาพทางการเงิน แบบบอกหมดไม่มีกั๊ก #terraads ผมเป็นคนนึงที่พอใจจะซื้อคอนโดเป็นสิบๆที่ ดีกว่าซื้อรถหนึ่งคัน และคนเราไม่ควรมีรายได้ทางเดียว อีกทั้ง “การลงทุน” จะเงินมาก เงินน้อย ไม่สำคัญแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือ “การเรียนรู้” มีออม..ไม่มีอด อิสรภาพทางการเงิน มักจะเริ่มต้นมาจากคำว่า “ออม” การออมเงิน เป็นสิ่งจำเป็นในการเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้วิธีการออมเงินที่ได้ผลหรืออาจจะยังไม่เห็นประโยชน์ในการออม “การทำรายรับรายจ่าย”เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ เพราะจะทำให้เราเห็นภาพว่าในแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วเมื่อหักลบกลบหนี้แล้ว จะเหลือเงินเท่าไหร่สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บออมด้วย “ผมคิดว่าจุดเริ่มต้นของทุกคน ต้องเริ่มจากการออมเงินก่อน ซึ่งในแต่ละช่วงวัยมันมีภาระที่แตกต่างกันออกไป […]

2,301/ Share :

ทำไมในสถานการณ์เดียวกัน ความคิดของแต่ละบุคคลจึงมีความต่างกัน อาจกล่าวได้ว่า ส่วนหนึ่งคงจะมาจากพื้นฐานชีวิต สภาพแวดล้อม หรือ การเลี้ยงดูของครอบครัว หล่อหลอมให้คุณเป็นคุณอย่างทุกวันนี้ แล้วถ้าคุณรู้สึกว่า คุณอยากจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ พัฒนาทักษะความคิดและมุมมองในชีวิต ควรทำอย่างไร TerraBKK Research ส่งต่อความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ 6 วิธี เพิ่มประสิทธิภาพ ความคิด รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. กลับไปแก้ไขความเชื่อเชิงลบ ความเชื่อเชิงลบสามารถเกิดขึ้นกับทุกคน เช่น ฉันไม่ดีพอ , ผมไม่สมควรได้รับนี้ เป็นต้น มักเกิดจากอิทธิพลจากประสบการณ์เลวร้ายที่ผ่านมาของตัวเรา และเราก็เก็บมันเป็นแผลในใจ ส่งผลต่อความมั่นใจและปิดกั้นความสามารถตนเองดังนั้น จงย้อนกลับไปให้อภัยตนเอง และเรียนรู้บทเรียน เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง อย่าปล่อยให้ภาพร้ายกลับมาหลอกหลอนคุณไปตลอดชีวิต 2. ความคิดที่มีประสิทธิภาพ มาจาก คำพูดที่มีประสิทธิภาพ บางคำที่คุณพูดคุยกับตนเอง เช่น ฉันพยายามได้แค่นี้เอง เป็นต้น คำพูดดูถูกตนเองไม่ช่วยอะไร นอกจากจะลดกำลังใจตนเองไปเปล่าๆ หากคุณรู้จักเลือกใช้คำที่มีประสิทธิภาพ เช่น ฉันต้องเป็นผุ้เชี่ยวชาญด้านนี้และจะมีคนมายอมรับในความสามารถของฉัน เป็นต้น คำพูดที่มีประสิทธิภาพที่ตั้งใจกล่าวขึ้นจะเป็นโจทย์สำคัญให้คุณคิดและทำเพื่อหนทางไปสู่ความสำเร็จ “พยายาม” ไม่ใช่คำที่มีประสิทธิภาพมากพอ […]

5,590/ Share :

โครงสร้างเงินทุน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังในการทำธุรกิจ หากใครบอกว่าการจัดหาเงินทุนเป็นเรื่องที่ยากแล้ว การบริหารเงินทุนสัดส่วนเหมาะสม อาจเป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่า ดีไม่ดี อาจนำไปสู่หนทางเลวร้ายทางการเงินของกิจการได้ TerraBKK ขออธิบายอัตราส่วนทางการเงินที่มีชื่อว่า D/E ratio สะท้อนความเสี่ยงโครงสร้างเงินทุนธุรกิจ ว่ากำลังพึ่งพิงเงินทุนจากแหล่งใดมากน้อยเกินไปหรือไม่ ? ว่าแต่อัตราส่วนทางการเงินตัวนี้คืออะไร ใช้ประโยชน์อย่างไร คำนวณหาค่าอย่างไร รายละเอียดดังนี้ D/E ratio คืออะไร ? #terraads D/E ratio คือ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Debt to Equity ratio) เป็นอัตราส่วนการเงินที่ใช้ในการวิเคราะห์นโยบายทางการเงินของกิจการ (Leverage Ratio หรือ Financial Ratio) อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เสมือนเป็นการเปรียบเทียบสัดส่วนโครงการสร้างเงินทุนของกิจการ จากแหล่งที่มาระหว่าง “หนี้สินรวม” และ “ส่วนของเจ้าของ” เงินทุนที่มาจากส่วนของหนี้สิน จะรวมทั้งหนี้สินระยะสั้นและหนี้สินระยะยาว ซึ่งเงินทุนจากแหล่งนี้ ย่อมตามด้วยภาระดอกเบี้ยจ่าย กิจการใดที่ดำเนินกิจการด้วยการพึ่งพิงเงินทุนที่มาจากแหล่งนี้มากเกินไป ความเสี่ยงทางฐานะการเงินกิจการย่อมมีสูง ลักษณะเงินทุนประเภทนี้ เช่น เงินเบิกเกินบัญชี , วงเงินกู้ยืมระยะยาว เป็นต้น […]

1,890/ Share :

ตลอดระยะเวลาการเติบโตของมนุษย์หนึ่งคน ยอมรับว่าการถูกสั่งสอนในวัยเด็ก การปลูกฝังคำสั่งสอนของครอบครัว เป็นปัจจัยที่สำคัญ และเป็นเรื่องเบาะบางอย่างมาก เพราะการรับฟังแนวคิดจากผู้ใหญ่ของเด็ก ๆ ย่อมมีผลต่อทัศนคติการคิดอ่าน ตลอดจนการแสดงออกเมื่อเด็กคนนั้นเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดี ๆ Growth Mindset สอนเด็กให้คิดเป็น ว่าแต่มันคืออะไร ควรจะสอนเด็กอย่างไร รายละเอียดดังนี้ Growth Mindset กับ Fixed Mindset #terraads Growth Mindset เป็นแนวความคิดที่จะสร้างการกระตุ้นอยากเรียนรู้มากกว่ามุ่งแต่จะประสบความสำเร็จแบบ Fixed Mindset จุดนี้เองที่จะสร้างพัฒนาการและปลูกฝังทัศนคติที่จะไม่กลัวความล้มเหลว เพราะเมื่อไรที่เด็กรู้สึกกลัวความล้มเหลว อาจเป็นสาเหตุปิดกั้นให้เขารับรู้แต่ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ยอมเปิดใจเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการกระทำสิ่งนั้นได้ ควรจะพูดคุยกับเด็กอย่างไร เพื่อส่งเสริมทักษะ Growth Mindset ให้กับเด็ก สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการพูดคุยกับเด็กตามปกติ เพียงแต่ปรับรูปประโยคให้ออกมาในลักษณะภาพรวมระหว่างสิ่งที่ทำ ไม่ควรกล่าวชมเพียงผลลัทธ์ที่ปรากฏเพียงอย่างเดียว เช่น Fixed Mindset “หนูตอบได้ถูกต้อง เก่งมาก เยี่ยมมาก” Growth Mindset “หนูตอบถูกต้อง เก่งมาก หนูทำอย่างไรจึงตอบข้อนี้ได้หรือจ๊ะ” […]

2,471/ Share :

บริหารเงิน ของคนมีแฟน ขออธิบายก่อนว่า คำว่า “แฟน” ในที่นี้จะหมายถึง คู่รักที่มีการย้ายมาอยู่ด้วยกันโดยที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุคสมัยนี้ ก่อนจะข้ามขั้นไปไกลกว่านั้น ลองย้อนกลับมาดูรายละเอียดเรื่องราวการเงินกันก่อนสิว่าจะเป็นยังไง เพราะเรื่องราวของคนมีคู่ลักษณะนี้ ไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่า ความรักของคุณในวันนี้จะเดินไปข้างหน้าได้อีกกี่วัน โอกาสเลิกรา ต่างคนต่างอยู่ก็เป็นไปได้สูง การพูดคุยเรื่องเงินทองอย่างเปิดเผย จึงเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรทำความเข้าใจ TerraBKK รวบรวมข้อมูลดีๆ 5 แนวทาง บริหารเงิน ของคนมีแฟน เป็นแนวทางเบื้องต้นที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตคู่ รายละเอียดดังนี้ 1. เปิดเผยสถานะการเงินกันและกัน #terraads เปิดใจพูดคุยสภาพการเงินของคนทั้งคู่อย่างเปิดเผยเป็นทางหนึ่งที่ควรทำที่สุด ไม่ว่าจะเป็น รายได้ ,หนี้ และ ลักษณะการใช้จ่าย เป็นต้น บางคู่อาจเห็นว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการแยกใช้จ่ายอย่างชัดเจน ในอีกทางหนึ่งก็คือ การรักษาทรัพย์สินของคุณก่อนจะย้ายไปอยู่กับแฟน หรืออนุญาตให้แฟนเข้ามาอยู่อาศัยกับคุณ แน่นอนว่า การอาศัยอยู่ด้วยกัน ทัศนคติทางการเงินหรือนิสัยความเคยชินในการใช้จ่ายของคุณอาจจะเปลี่ยนแปลงตามแฟนก็ได้ ดังนั้น ลองทำความรู้จักและอุปนิสัยการใช้จ่ายของกันและกัน จึงเป็นขั้นตอนแรกที่คนเป็นแฟนควรเปิดใจคุยกัน 2. ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการอยู่อาศัยร่วมกัน เมื่อย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านตนเองหรือบ้านเช่า ลองสังเกตดูสิว่า เขามีท่าทีแสดงน้ำใจในการเหลือค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยหรือไม่ เช่น ค่าเช่าบ้าน , […]

2,065/ Share :

ในช่วงนี้เราสังเกตกันหรือไม่ว่า คำว่า “Startup” ถูกพูดถึงในโลกธุรกิจค่อนข้างเยอะมากไม่ว่าจะหันไปทางก็มีแต่คนพูดถึง ไม่เว้นแต่งานสัมมนาก็มีการนำประเด็นนี้มาพูดด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐบาล มีการสนับสนุนสินเชื่อให้กับธุรกิจ Startup และโดยเฉพาะการสนับสนุนแหล่งเงินทุนจากภาคเอกชนที่เห็นโอกาสทางธุรกิจก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกันเป็นต้น สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการยกระดับความสำคัญให้กับ Startup ในประเทศไทยให้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ดังนั้นใครที่ยังไม่รู้จัก Startup หรือยังสับสนว่าจริง ๆ แล้ว Startup คืออะไรกันแน่ เราเริ่มไปทำความรู้จักได้เลย “Startup” หรือ “ธุรกิจเกิดใหม่” คำ ๆ นี้เริ่มเข้ามาเป็นที่คุ้นหูของคนไทยมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีมานี้ สตาร์ทอัพถือเป็นธุรกิจ SME ซึ่งสามารถแยกความหมายออกจากกันได้ค่อนข้างยากเราจะเห็นหลาย ๆ คนพยายามแยกคำว่า SME กับ Startup ออกจากกันแต่ความเป็นจริงแล้วมันมีบางสิ่งที่คล้ายกันอยู่มากพอสมควรทั้งลักษณะของธุรกิจ การทำธุรกิจที่เริ่มจากเล็กก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่สตาร์ทอัพแตกต่างออกไปจากธุรกิจ SME คือ การมองไปที่โอกาสการเติบโตที่มีค่อนข้างมากในอนาคต โดยการเห็นช่องว่างทางการตลาดและเห็นถึงปัญหา แล้วสร้างธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ซึ่งจะสะท้อนกลับเข้ามายังการสร้างผลประกอบการทางธุรกิจที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว (ภาพจาก : fundersandfounders.com) นอกจากนั้นธุรกิจสตาร์ทอัพอาจจะต้องอาศัยเทคโนโลยีมาช่วยในการเสริมศักยภาพในทำธุรกิจ ให้เกิดความแตกต่างจากสิ่งที่เป็นอยู่เดิมและช่วยการขยายตัวของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นภายใน 1-3 ปี เพราะการทำธุรกิจแบบเดิม ๆ จึงไม่สามารถตอบโจทย์สตาร์ทอัพได้ […]

1,493/ Share :

เศรษฐีเงินล้าน ไม่ว่าใครก็อยากจะเป็น เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องของความโชคดี แต่เป็นเรื่องที่เกิดจากความคิดอ่านและการกระทำที่ต่างไปจากคนส่วนใหญ่เข้าใจ สิ่งที่เกิดขึ้นถูกมองได้หลายด้านขึ้นอยู่กับว่าคนที่มองเห็นนั้นมีทัศนคติอย่างไร TerraBKK ส่งต่อ 5 คำ ที่เศรษฐีเงินล้าน เข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง ต่างจากคนทั่วไป ขีดจำกัด ,ความกลัว ,ความพยายาม, ความอดทน และลองดูกันสิว่า คุณเข้าใจคำเหล่านี้เหมือนใครมากกว่ากัน ? รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ขีดจำกัด คำว่า “ขีดจำกัด” ในที่นี้ นอกจากจะหมายถึงเรื่องของทุน, เวลา หรือปัจจัยต่าง ๆ แล้ว ยังหมายถึงความทะเยอทะยาน , การพัฒนาศักยภาพตนเอง และการทำเป้าหมายให้สำเร็จ กล่าวคือ ผู้นั้นจะต้องไม่กลัวและไม่ยอมให้ขีดจำกัดใดมาขว้างกลั้นง่าย ๆ เศรษฐีเงินล้าน : ไม่มีอะไรสำเร็จได้ โดยไม่มีอุปสรรคขวางกลั้น เขาเชื่อว่า ถ้าเขามุ่งมั่นมากพอ ทำงานหนักมากพอ ท้ายที่สุดมันต้องสำเร็จ ขีดจำกัดทุกอย่างมีทางออกของมัน เช่น ข้อจำกัดเรื่องเวลา ทุกคนมี 24ชม. เท่ากัน แต่เวลา 1 ชม.ของ […]

4,951/ Share :

ช่วงเวลาเข้าสู่ไตรมาสที่ 4 ของปีเช่นนี้ ธุรกิจที่เรียกช่วงนี้ว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี หนึ่งในนั้นคือธุรกิจโรงแรม เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวโดยตรง ทำหน้าที่รองรับการเข้าพักอาศัยชั่วคราวของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ แม้ประเทศไทยจะมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว แต่นั้นคงไม่เพียงพอ หากกิจการไม่มี กลยุทธ์ธุรกิจ ที่จะสามารถบริหารโรงแรมให้อยู่รอด ภายใต้สถานการณ์ตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นปัจจุบันนี้ได้ #terraadsTerraBKK นำเสนอ ข้อมูลการดำเนินธุรกิจโรงแรม ไม่ว่าจะเป็น กลยุทธ์ธุรกิจ , ผลการดำเนินงาน และตัวเลขทางการเงินต่าง ๆ ของ 3 เครือโรงแรมชื่อดังของประเทศ ได้แก่ เซ็นทารา CENTARA , ดุสิตธานี DUSIT THANI และ ดิ เอราวัณ THE ERAWAN ทั้งหมดนี้เป็นบริษัทจำกัดมหาชน จึงขออ้างอิงข้อมูลจากรายงานประจำปี 2558 เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและภาคประชาชน รายละเอียดดังนี้ เซ็นทารา CENTARA เริ่มต้นเปิดธุรกิจโรงแรมแห่งแรกขึ้นเมื่อปี 2526 ชื่อว่า “โรงแรมไฮแอทเซ็นทรัลพลาซา” หลังจากนั้น ปี 2533 ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และดำเนินธุรกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเรื่อยมาจนปัจจุบัน กลยุทธ์ธุรกิจ อยู่ในแนวทางที่เรียกว่า […]

2,183/ Share :

พัฒนาตนเอง เป็นแนวทางปฏิบัติที่สามารถนำทางตนเองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นได้ ประยุกต์ใช้ในเรื่องต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะแก้ไขให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานอดิเรก หรือ การทำธุรกิจส่วนตัว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการกระทำของตัวเราเองทั้งสิ้น TerraBKK ขอนำเสนอ 10 เคล็ดลับ พัฒนาตนเอง สู่ความสำเร็จ ไม่ใช่แค่การเพิ่มอุปนิสัยที่ดี และหมายรวมถึงการลดหรือปรับปรุงอุปนิสัยที่เป็นปัญหาในการพัฒนาตนเองด้วย เรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้กันง่ายๆ รายละเอียดดังนี้ แก้ไขอุปนิสัยทำลายความสำเร็จ #terraads1.หยุดผัดวันประกันพรุ่ง การปล่อยปละละเลยหน้าที่การงานในส่วนที่เราไม่ชอบไม่เกิดผลดีใด ๆ และก็ทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ ปรับเปลี่ยนวิธีการด้วยการสลับปรับทำพร้อมกับงานที่ชอบ เพื่อให้ทุกอย่างดูดีขึ้นโยภาพรวม ดังนั้น วิธีปรับปรุงปัญหานี้ก็คือ การเพิ่มระดับความใส่ใจในชิ้นงานแทนการผัดวันประกันพรุ่ง นอกจากคุณภาพงานจะทำออกมาดีแล้ว ยังช่วยลดความเครียดในการทำงานด้วย 2.เลิกคิดลบ ทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้จบ เสมือนเกมส์ต่อจุดไปเรื่อย ๆ แน่นอนระหว่างทางมักจะมีบททดสอบชีวิตอยู่เสมอ ความลำบาก คำถามคาใจ กลายเป็นว่า ความคิดบวกและความคิดลบสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา แต่ความคิดลบมักเกิดได้เร็วกว่า ดังนั้น จงรักษาทัศนคติให้มีแต่ความคิดบวกไว้มาก ๆ 3.เลิกเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น เมื่อไรที่คุณเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น คุณจะสูญเสียความเป็นตัวตน เป้าหมายและสติได้ง่ายมาก ตามมาด้วยอารมณ์อิจฉา ,เศร้าหมอง และเกิดเป็นปมด้อย การแข่งขันเพื่อผลักดันตนเองเป็นสิ่งที่ดี แต่การพุ่งประเด็นด้านนี้มากเกินไป […]

3,910/ Share :

ในสถานการณ์ที่ใครๆต่างก็หาวิธีลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลงทุนในหุ้น ทองคำ และอสังหาริมทรัพย์ เหล่านักลงทุนบางคนต่างก็หลงลืมไปว่าควรจะมีเงินเก็บอีกก้อนหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด เพื่อเป็น “เงินสำรองฉุกเฉิน” หลายคนมักไม่เห็นความสำคัญของเงินก้อนนี้ บ้างก็มองว่าเป็นเรื่องที่เสียประโยชน์เปล่าๆ วันนี้ TerraBKK Research จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับความสำคัญของเงินก้อนนี้ และวิธีที่ควรจะเก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินนี้ให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น เหตุผลที่ต้องมี “เงินสำรองฉุกเฉิน” เริ่มจากความสำคัญของเงินก้อนนี้ก่อนว่า ทำไมเราจึงไม่ควรทำเงินเก็บหรือเงินออมของเราทั้งหมดไปลงทุนให้งอกเงย ทั้งนี้เงินเก็บสำรองฉุกเฉินก็เป็นไปตามชื่อของมันคือ สามารถหยิบใช้ได้ทันทีที่เกิดกรณีต้องใช้เงิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมีเหตุผล ดังนี้ 1. กรณีตกงาน และยังต้องเลี้ยงดูครอบครัว 2. ค่ารักษาพยาบาล กรณีเบิกไม่ได้แล้วหรือกำลังอยู่ในช่วงตกงาน 3. ค่าใช้จ่ายสำหรับหนี้สิน ในยามที่มีเงินไม่พอ 4. กรณีที่ต้องรีบใช้เงิน แต่เงินส่วนอื่นอยู่ในรูปแบบทรัพย์สินหรือหุ้น ที่ยังไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ในทันที 5. ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความมั่นใจเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จากเหตุผลทั้ง 5 ข้อจะเห็นได้ว่า เงินก้อนนี้ไม่ใช่เงินที่เก็บไว้ใช้ตอนเกษียณ แต่เป็นเงินที่สามารถหยิบมาใช้ได้ตลอดเวลา ทีนี้เราคงจะเห็นความสำคัญของเงินก้อนนี้กันบ้างแล้ว ควรจะเก็บ “เงินสำรองฉุกเฉิน” ในรูปแบบใด? #terraads จากเหตุผลข้างต้น คงจะเห็นแล้วว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำมาใช้เมื่อยามฉุกเฉิน หรือเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน ดังนั้นเงินควรจะอยู่ในรูปแบบที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด เช่น เงินสด […]

1,470/ Share :

นักธุรกิจ อาชีพดูดีที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น นักธุรกิจชื่อดังระดับโลกหลายคนที่เรารู้จักทราบความต้องการนั้นตั้งแต่เขายังเรียนหนังสือไม่จบปริญญา สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าจะเรียนหรือไม่เรียน แต่อยู่ที่อะไรคือแรงผลักดันให้เขากล้าที่จะทำตามฝันตนเองจนประสบความสำเร็จมากกว่า TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดีๆ ลองมาดูสิว่า 6 steps จะเป็น นักธุรกิจ ตั้งแต่เรียนไม่จบ มีอะไรกันบ้าง แล้วตัวคุณเองกำลังอยู่ในขั้นไหน ? 1.ค้นหาตนเองให้พบตัวจริง #terraads คำว่า “ประเมิน” ในที่นี้ ไม่ได้หมายความถึงการโอ้อวดหรือดูถูกตนเองว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่อยากให้คุณได้ลองทำความเข้าใจตนเองอย่างจริงจัง ลองพิจารณาดูว่า คุณมีทักษะหรือองค์ความรู้ทางธุรกิจมากน้องแค่ไหน รวมไปถึง การค้นหาความชอบที่แท้จริงของตนเอง เช่น อุตสาหกรรมใดที่คุณสนใจเป็นพิเศษ คุณอยากจะทำงานแนวไหน เป็นต้น 2.ค้นหาความคิดทางธุรกิจที่เหมาะกับตัวคุณ ความคิดทางธุรกิจที่ดีคือความคิดที่เป็นไปได้ในความเป็นจริง ไม่ใช่แค่เรื่องใจรักจะทำ แต่มันควรจะมองไปถึงเรื่องใครจะซื้อ ซื้อไปทำไม คู่แข่งมีไหม ฯลฯ หมายความว่าการตั้งโจทย์ของคุณที่มาจากฐานความชื่นชอบจะถูกคัดกรองไปทีละขั้นให้ละเอียดขึ้น เช่น สินค้า/บริการมีกลุ่มคนต้องการไหม ถ้ามีเขาจะยินดีจ่ายที่เท่าไหร่ มันเป็นแค่ทางเลือกหรือสิ่งจำเป็น แล้วจะเข้าไปยืนอยู่รอดในตลาดนั้นได้อย่างไร เป้นต้น หากมีอะไรที่ดูขัดตาขัดความเป็นจริง คุณควรพัฒนาแนวคิดให้ถึงจุดที่แข็งแรงที่สุดที่มันควรจะเป็น 3.ลงสนามวิเคราะห์คู่แข่งของคุณ เป็นขั้นตอนของการตีโจทย์ตลาดและคู่แข่งอย่างจริงจัง เริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต วิเคราะห์สินค้าหรือบริการที่ทับซ้อนกับผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะทำ คัดแยกไปเรื่อยจนพบคู่แข่งตัวจริง นอกจากนี้ยังรวมไปถึง การติดตามอ่านบทความธุรกิจของคู่แข่ง หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดว่าจะทำให้คุณเข้าใจการแข่งขันในธุรกิจนี้มากขึ้น […]

2,977/ Share :

ทำไมการสร้าง เงินล้านก้อนแรก ถึงยากลำบากขนาดนั้น บางคนเกือบจะทำได้ แต่เป็นได้แค่เกือบ ทั้งหมดอาจเป็นเรื่องทัศนคติ ความเชื่อมั่น และแนวทางปฎิบัติ TerraBKK ขอเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับ 11 กับดัก สร้าง เงินล้านก้อนแรก ลองมาดูกันสิว่า ชีวิตคุณตอนนี้ที่ยังไม่สามารถมีเงินล้านก้อนแรกได้ เป็นเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งในประเด็นเหล่านี้อยู่หรือไม่ รายละเอียดดังนี้ 1. คุณยังมีแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง #terraads บุคคลร่ำรวยมักมีความคิดแตกต่างไปจากคนทั่วไป ซึ่งมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น นั้นหมายความว่า ความรวยควรจะเริ่มต้นขึ้นจากทัศนคติของตัวคุณเอง สรุปง่ายๆว่า ถ้าคุณต้องการจะเป็นคนรวยและมี เงินล้านก้อนแรก คุณควรคิดถึงสาเหตุที่มาของเงินและความประสบความสำเร็จ คนร่ำรวยเชื่อว่าความยากจนคือมารร้ายชีวิต ฉวยโอกาสพร้อมกับมีคุณธรรมเป็นเรื่องที่ดี พวกเขามีความคิดและพร้อมลงมือทำ คนร่ำรวยต้องการความรู้ชนิดเจาะลึก พวกเขาฝันถึงอนาคต พวกเขาทำตาม passion คนร่ำรวยเพลิดเพลินไปกับความท้าทาย พวกเขาใช้เงินลงทุนจากผู้อื่นเป็น เศรษฐีมุ่งเน้นปริมาณรายได้ ไม่ใช่ความประหยัดอดออม พวกเขารู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะเสี่ยง 2. มัวแต่กังวลเรื่องความสมบูรณ์แบบ หนึ่งในบทเรียนสำคัญและมีคุณค่าที่คุณควรเรียนรู้ในชีวิตมากที่สุดคือ ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบตลอดเวลา ไม่ช้าก็เร็วคุณยอมรับความเสี่ยงที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าแทนการยึดติดอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งไปตลอด หากคุณกำลังเริ่มต้นธุรกิจ เงินล้านก้อนแรก คุณต้องมุ่งไปที่คู่แข่งคนสำคัญในตลาดและลูกค้าที่มีคุณภาพของคุณ อย่ามัวแต่คิดแล้วไม่ลงมือทำ อย่าลังเลที่จะทดสอบสมมติฐานตนเอง เข้าตลาดให้ไวที่สุด เพราะคุณจะเห็นข้อผิดพลาด ยิ่งคุณสามารถแก้ไขข้อบกพร่องได้เร็วเท่าไหร่ รายได้และกำไรมาไหลมาสู่มือคุณเร็วเท่านั้น […]

8,803/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close