เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => financial-ratio
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => financial-ratio
  [order] => DESC
)
		

วอร์เร็น บัฟเฟตต์ หนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก นิยามถึงการลงทุนในแบบฉบับของตัวเองไว้ในหนังสือ “The Tao of Warren Buffett” ว่า “ผมเป็นนักลงทุนที่ดีเพราะผมเป็นนักธุรกิจ และผมเป็นนักธุรกิจที่ดีเพราะผมเป็นนักลงทุน” เพราะนักธุรกิจผู้ชาญฉลาดจะแยกธุรกิจที่ดีออกจากธุรกิจที่ไม่ดีได้ เช่นเดียวกับนักลงทุนที่ดีย่อมแยกแยะได้ว่า หุ้นตัวนั้นกำลังขายในราคาถูกหรือราคาแพงกว่าที่มันควรจะเป็น นอกจากจะท่องจำประโยคที่ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ” ให้ขึ้นใจก่อนกระโดดลงมาในโลกของตลาดหุ้น (โดยไม่อยากเป็นเจ้าของหุ้นติดดอย) หรือคนที่อยู่ในโลกของการลงทุนอยู่แล้ว แต่อยากประสบความสำเร็จและอยากมั่งคั่งเช่นเดียวกับ 5 นักลงทุนระดับโลก 5 คำคมที่โด่งดังของนักลงทุนระดับท็อปเหล่านี้ อาจจุดประกายความคิดให้คุณกลายเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ไม่แน่คุณอาจเป็นหนึ่งในตองอูที่ร่ำรวยมหาศาลเช่นเดียวกับพวกเขาก็เป็นได้ 1. ฟิลลิป ฟิชเชอร์ (Philip Arthur Fisher) นักลงทุนชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการลงทุนที่เน้นการเติบโต” (Growth Investing) ทั้งยังเป็นหนึ่งในนักลงทุนชั้นครูที่ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ นับถืออย่างมาก ได้กล่าวว่า “ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยผู้คนที่รู้ “มูลค่า” ของทุกสิ่ง แต่กลับไม่รู้ “คุณค่า” ของมัน” ด้วยเพราะสถิติระบุว่า นักลงทุนที่ขาดความรู้และการค้นคว้าหาข้อมูล ย่อมนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด ฟิลลิปยังบอกด้วยว่า การค้นคว้าหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ […]

5,460/ Share :

อสังหา ยังคงเป็นหนึ่งตัวเลือกการลงทุนที่น่าชื่นชอบของคนรวยมายาวนาน คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความจริงที่มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่ นอกจากเรื่องที่ว่า อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ และมีการเติบโตของราคาทุกปี TerraBKK Research อธิบาย 4 เหตุผลหลักที่ว่า ทำไม อสังหา ควรเป็นหนึ่งทรัพย์สินในพอร์ตการลงทุนของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งกระทบต่อการลงทุนของคุณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ , ความผันผวนของตลาด , ความเสี่ยงในการลงทุน และช่องทางผลตอบแทน รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ป้องกันเงินทุนจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นทุกปี ตามตัวเลขประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะมองไม่เห็นผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อแบบชัดๆในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากมองออกไปในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น คุณจะเริ่มเห็นผลกระทบของมันอย่างชัดเจน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อนี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อมูลค่าเงินตรา สังเกตได้จากทฤษฎีการคำนวณมูลค่าเงินตามเวลา ดังนั้น การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ อาทิ หุ้น ,พันธบัตร,หุ้นกู้ เป็นต้น อาจผูกติดกับหน่วยเงินเดิมที่ถูกลดทอนมูลค่าลงตามกาลเวลาจากอัตราเงินเฟ้อ ต่างกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีราคาซื้อขายตามสถานการณ์ปัจจุบัน จึงดูดกลืนอัตราเงินเฟ้อไปในตัวเรียบร้อยแล้ว 2. ลดความผันผวนพอร์ตการลงทุน เนื่องจากพื้นฐานความเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อหรือขายแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องต่ำของอสังหาริมทรัพย์จึงช่วยลดความผันผวนในพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง […]

5,031/ Share :

วางแผน ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เป็นเรื่องจริงเสมอ ยิ่งในช่วงเวลาของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ช่วงเวลาปีใหม่เช่นนี้ เชื่อว่า หลายคนคงเคยวางแผนตั้งเป้าหมายชีวิตตนเองมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่น่าแปลก ที่ยังไม่สามารถทำมันให้สำเร็จได้เลย TerraBKK ส่งต่อ ประสบการณ์การวางแผนและการดำเนินชีวิตตามแผน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาในแต่ละช่วงเวลา เช่น การวางแผน หรือการทำตามแผน เป็นเหตุให้ต้องเลิกทำก่อนที่จะประสบความสำเร็จ เป็นต้น รายละเอียดดังนี้ #terraads แก้ไขปัญหาเมื่อวางแผน ? แผนการไม่เข้ากับ “การดำเนินชีวิต” ตนเอง อย่าเอาแผนการของคนอื่นมาเป็นของตนเอง เพราะพื้นฐานความชื่นชอบและการดำเนินชีวิตแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการปรับเปลี่ยนแผนการให้เข้ากับตนเอง โดยไม่บังคับขืนใจเกินไปหรือปล่อยปละละเลยมากเกินไป “เป้าหมาย” ขาดแรงจูงใจ พยายามมองหาความสำคัญในความสำเร็จที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคต หาวิธีการสร้างแรงกระตุ้นในแบบตนเอง เช่น บางคนต้องประกาศให้โลกรู้ว่าตนเองจะเป็นอะไร หากไม่สามารถทำแบบนั้นจริงได้ ก็อายเขา จึงสู้และต้องทำให้สำเร็จจนได้ แต่บางคนเลือกเก็บเป้าหมายไว้คนเดียว ก็ไม่ผิดเช่นกัน ดังนั้น ความสำคัญของเป้าหมายประกอบกับแรงจูงใจจะกลายเป็นตัวผลักดันให้แผนการของคุณมีความเป็นไปได้สูง ตั้งเป้าหมาย แต่ไม่มี “แนวทางปฏิบัติ” แนวทางปฏิบัติไปสู่ความสำเร็จควรเป็นแผนการที่มีความสมดุลทั้งด้านจริงจังและด้านยืดหยุ่นต่อสถานการณ์รอบตัว เพื่อไม่สร้างความเครียดจนกลายเป็นความท้อหรือความเบื่อหน่ายมากเกินไป อาจจะกำหนดกิจกรรมที่ต้องการทำให้บรรลุเป้าหมายในแต่ละวัน กำหนดช่วงเวลาไว้ตายตัว แต่ก็สามารถโยกย้ายสลับช่วงเวลาทำกิจกรรมได้ในวันที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น ไม่แตกเป้าหมายใหญ่ออกเป็น […]

2,459/ Share :

เจาะสูตรลับ “นักลงทุน” กับเทคนิคบริหารรายได้ สู่ อิสรภาพทางการเงิน คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ (ไม้แบด) บริหารรายได้อย่างไรให้มีเงินเก็บ คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนอยากที่จะไขข้อสงสัย เพราะด้วยยุคสมัยที่เต็มไปด้วยค่านิยมที่ฟุ้งเฟ้อ บวกกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ที่สวนทางกับรายได้ จนเป็นเหตุให้มนุษย์เงินเดือนเกิดอาการคิดไม่ตกกับปัญหาทางการเงินของตัวเอง แต่ในทุกๆปัญหาย่อมมีทางแก้ หากเรารู้จักคิดและวางแผนให้รอบคอบในสไตล์มนุษย์เงินเดือน ทีมงาน TERRA BKK พาทุกท่านมาไขข้อข้องใจ กับเจ้าของกระทู้ “ข้อคิดสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากมีอิสรภาพทางการเงิน” คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ (ไม้แบด) กูรูทางด้านการเงินและนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่จะมาเผยเทคนิค การบริหารรายได้ สู่ อิสรภาพทางการเงิน แบบบอกหมดไม่มีกั๊ก #terraads ผมเป็นคนนึงที่พอใจจะซื้อคอนโดเป็นสิบๆที่ ดีกว่าซื้อรถหนึ่งคัน และคนเราไม่ควรมีรายได้ทางเดียว อีกทั้ง “การลงทุน” จะเงินมาก เงินน้อย ไม่สำคัญแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือ “การเรียนรู้” มีออม..ไม่มีอด อิสรภาพทางการเงิน มักจะเริ่มต้นมาจากคำว่า “ออม” การออมเงิน เป็นสิ่งจำเป็นในการเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้วิธีการออมเงินที่ได้ผลหรืออาจจะยังไม่เห็นประโยชน์ในการออม “การทำรายรับรายจ่าย”เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ เพราะจะทำให้เราเห็นภาพว่าในแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วเมื่อหักลบกลบหนี้แล้ว จะเหลือเงินเท่าไหร่สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บออมด้วย “ผมคิดว่าจุดเริ่มต้นของทุกคน ต้องเริ่มจากการออมเงินก่อน ซึ่งในแต่ละช่วงวัยมันมีภาระที่แตกต่างกันออกไป […]

2,257/ Share :

ทำไมในสถานการณ์เดียวกัน ความคิดของแต่ละบุคคลจึงมีความต่างกัน อาจกล่าวได้ว่า ส่วนหนึ่งคงจะมาจากพื้นฐานชีวิต สภาพแวดล้อม หรือ การเลี้ยงดูของครอบครัว หล่อหลอมให้คุณเป็นคุณอย่างทุกวันนี้ แล้วถ้าคุณรู้สึกว่า คุณอยากจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ พัฒนาทักษะความคิดและมุมมองในชีวิต ควรทำอย่างไร TerraBKK Research ส่งต่อความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ 6 วิธี เพิ่มประสิทธิภาพ ความคิด รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. กลับไปแก้ไขความเชื่อเชิงลบ ความเชื่อเชิงลบสามารถเกิดขึ้นกับทุกคน เช่น ฉันไม่ดีพอ , ผมไม่สมควรได้รับนี้ เป็นต้น มักเกิดจากอิทธิพลจากประสบการณ์เลวร้ายที่ผ่านมาของตัวเรา และเราก็เก็บมันเป็นแผลในใจ ส่งผลต่อความมั่นใจและปิดกั้นความสามารถตนเองดังนั้น จงย้อนกลับไปให้อภัยตนเอง และเรียนรู้บทเรียน เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง อย่าปล่อยให้ภาพร้ายกลับมาหลอกหลอนคุณไปตลอดชีวิต 2. ความคิดที่มีประสิทธิภาพ มาจาก คำพูดที่มีประสิทธิภาพ บางคำที่คุณพูดคุยกับตนเอง เช่น ฉันพยายามได้แค่นี้เอง เป็นต้น คำพูดดูถูกตนเองไม่ช่วยอะไร นอกจากจะลดกำลังใจตนเองไปเปล่าๆ หากคุณรู้จักเลือกใช้คำที่มีประสิทธิภาพ เช่น ฉันต้องเป็นผุ้เชี่ยวชาญด้านนี้และจะมีคนมายอมรับในความสามารถของฉัน เป็นต้น คำพูดที่มีประสิทธิภาพที่ตั้งใจกล่าวขึ้นจะเป็นโจทย์สำคัญให้คุณคิดและทำเพื่อหนทางไปสู่ความสำเร็จ “พยายาม” ไม่ใช่คำที่มีประสิทธิภาพมากพอ […]

5,559/ Share :

โครงสร้างเงินทุน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังในการทำธุรกิจ หากใครบอกว่าการจัดหาเงินทุนเป็นเรื่องที่ยากแล้ว การบริหารเงินทุนสัดส่วนเหมาะสม อาจเป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่า ดีไม่ดี อาจนำไปสู่หนทางเลวร้ายทางการเงินของกิจการได้ TerraBKK ขออธิบายอัตราส่วนทางการเงินที่มีชื่อว่า D/E ratio สะท้อนความเสี่ยงโครงสร้างเงินทุนธุรกิจ ว่ากำลังพึ่งพิงเงินทุนจากแหล่งใดมากน้อยเกินไปหรือไม่ ? ว่าแต่อัตราส่วนทางการเงินตัวนี้คืออะไร ใช้ประโยชน์อย่างไร คำนวณหาค่าอย่างไร รายละเอียดดังนี้ D/E ratio คืออะไร ? #terraads D/E ratio คือ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Debt to Equity ratio) เป็นอัตราส่วนการเงินที่ใช้ในการวิเคราะห์นโยบายทางการเงินของกิจการ (Leverage Ratio หรือ Financial Ratio) อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เสมือนเป็นการเปรียบเทียบสัดส่วนโครงการสร้างเงินทุนของกิจการ จากแหล่งที่มาระหว่าง “หนี้สินรวม” และ “ส่วนของเจ้าของ” เงินทุนที่มาจากส่วนของหนี้สิน จะรวมทั้งหนี้สินระยะสั้นและหนี้สินระยะยาว ซึ่งเงินทุนจากแหล่งนี้ ย่อมตามด้วยภาระดอกเบี้ยจ่าย กิจการใดที่ดำเนินกิจการด้วยการพึ่งพิงเงินทุนที่มาจากแหล่งนี้มากเกินไป ความเสี่ยงทางฐานะการเงินกิจการย่อมมีสูง ลักษณะเงินทุนประเภทนี้ เช่น เงินเบิกเกินบัญชี , วงเงินกู้ยืมระยะยาว เป็นต้น […]

1,773/ Share :

ตลอดระยะเวลาการเติบโตของมนุษย์หนึ่งคน ยอมรับว่าการถูกสั่งสอนในวัยเด็ก การปลูกฝังคำสั่งสอนของครอบครัว เป็นปัจจัยที่สำคัญ และเป็นเรื่องเบาะบางอย่างมาก เพราะการรับฟังแนวคิดจากผู้ใหญ่ของเด็ก ๆ ย่อมมีผลต่อทัศนคติการคิดอ่าน ตลอดจนการแสดงออกเมื่อเด็กคนนั้นเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดี ๆ Growth Mindset สอนเด็กให้คิดเป็น ว่าแต่มันคืออะไร ควรจะสอนเด็กอย่างไร รายละเอียดดังนี้ Growth Mindset กับ Fixed Mindset #terraads Growth Mindset เป็นแนวความคิดที่จะสร้างการกระตุ้นอยากเรียนรู้มากกว่ามุ่งแต่จะประสบความสำเร็จแบบ Fixed Mindset จุดนี้เองที่จะสร้างพัฒนาการและปลูกฝังทัศนคติที่จะไม่กลัวความล้มเหลว เพราะเมื่อไรที่เด็กรู้สึกกลัวความล้มเหลว อาจเป็นสาเหตุปิดกั้นให้เขารับรู้แต่ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ยอมเปิดใจเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการกระทำสิ่งนั้นได้ ควรจะพูดคุยกับเด็กอย่างไร เพื่อส่งเสริมทักษะ Growth Mindset ให้กับเด็ก สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการพูดคุยกับเด็กตามปกติ เพียงแต่ปรับรูปประโยคให้ออกมาในลักษณะภาพรวมระหว่างสิ่งที่ทำ ไม่ควรกล่าวชมเพียงผลลัทธ์ที่ปรากฏเพียงอย่างเดียว เช่น Fixed Mindset “หนูตอบได้ถูกต้อง เก่งมาก เยี่ยมมาก” Growth Mindset “หนูตอบถูกต้อง เก่งมาก หนูทำอย่างไรจึงตอบข้อนี้ได้หรือจ๊ะ” […]

2,410/ Share :

บริหารเงิน ของคนมีแฟน ขออธิบายก่อนว่า คำว่า “แฟน” ในที่นี้จะหมายถึง คู่รักที่มีการย้ายมาอยู่ด้วยกันโดยที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุคสมัยนี้ ก่อนจะข้ามขั้นไปไกลกว่านั้น ลองย้อนกลับมาดูรายละเอียดเรื่องราวการเงินกันก่อนสิว่าจะเป็นยังไง เพราะเรื่องราวของคนมีคู่ลักษณะนี้ ไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่า ความรักของคุณในวันนี้จะเดินไปข้างหน้าได้อีกกี่วัน โอกาสเลิกรา ต่างคนต่างอยู่ก็เป็นไปได้สูง การพูดคุยเรื่องเงินทองอย่างเปิดเผย จึงเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรทำความเข้าใจ TerraBKK รวบรวมข้อมูลดีๆ 5 แนวทาง บริหารเงิน ของคนมีแฟน เป็นแนวทางเบื้องต้นที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตคู่ รายละเอียดดังนี้ 1. เปิดเผยสถานะการเงินกันและกัน #terraads เปิดใจพูดคุยสภาพการเงินของคนทั้งคู่อย่างเปิดเผยเป็นทางหนึ่งที่ควรทำที่สุด ไม่ว่าจะเป็น รายได้ ,หนี้ และ ลักษณะการใช้จ่าย เป็นต้น บางคู่อาจเห็นว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการแยกใช้จ่ายอย่างชัดเจน ในอีกทางหนึ่งก็คือ การรักษาทรัพย์สินของคุณก่อนจะย้ายไปอยู่กับแฟน หรืออนุญาตให้แฟนเข้ามาอยู่อาศัยกับคุณ แน่นอนว่า การอาศัยอยู่ด้วยกัน ทัศนคติทางการเงินหรือนิสัยความเคยชินในการใช้จ่ายของคุณอาจจะเปลี่ยนแปลงตามแฟนก็ได้ ดังนั้น ลองทำความรู้จักและอุปนิสัยการใช้จ่ายของกันและกัน จึงเป็นขั้นตอนแรกที่คนเป็นแฟนควรเปิดใจคุยกัน 2. ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการอยู่อาศัยร่วมกัน เมื่อย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านตนเองหรือบ้านเช่า ลองสังเกตดูสิว่า เขามีท่าทีแสดงน้ำใจในการเหลือค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยหรือไม่ เช่น ค่าเช่าบ้าน , […]

2,049/ Share :

ในช่วงนี้เราสังเกตกันหรือไม่ว่า คำว่า “Startup” ถูกพูดถึงในโลกธุรกิจค่อนข้างเยอะมากไม่ว่าจะหันไปทางก็มีแต่คนพูดถึง ไม่เว้นแต่งานสัมมนาก็มีการนำประเด็นนี้มาพูดด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐบาล มีการสนับสนุนสินเชื่อให้กับธุรกิจ Startup และโดยเฉพาะการสนับสนุนแหล่งเงินทุนจากภาคเอกชนที่เห็นโอกาสทางธุรกิจก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกันเป็นต้น สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการยกระดับความสำคัญให้กับ Startup ในประเทศไทยให้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ดังนั้นใครที่ยังไม่รู้จัก Startup หรือยังสับสนว่าจริง ๆ แล้ว Startup คืออะไรกันแน่ เราเริ่มไปทำความรู้จักได้เลย “Startup” หรือ “ธุรกิจเกิดใหม่” คำ ๆ นี้เริ่มเข้ามาเป็นที่คุ้นหูของคนไทยมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีมานี้ สตาร์ทอัพถือเป็นธุรกิจ SME ซึ่งสามารถแยกความหมายออกจากกันได้ค่อนข้างยากเราจะเห็นหลาย ๆ คนพยายามแยกคำว่า SME กับ Startup ออกจากกันแต่ความเป็นจริงแล้วมันมีบางสิ่งที่คล้ายกันอยู่มากพอสมควรทั้งลักษณะของธุรกิจ การทำธุรกิจที่เริ่มจากเล็กก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่สตาร์ทอัพแตกต่างออกไปจากธุรกิจ SME คือ การมองไปที่โอกาสการเติบโตที่มีค่อนข้างมากในอนาคต โดยการเห็นช่องว่างทางการตลาดและเห็นถึงปัญหา แล้วสร้างธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ซึ่งจะสะท้อนกลับเข้ามายังการสร้างผลประกอบการทางธุรกิจที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว (ภาพจาก : fundersandfounders.com) นอกจากนั้นธุรกิจสตาร์ทอัพอาจจะต้องอาศัยเทคโนโลยีมาช่วยในการเสริมศักยภาพในทำธุรกิจ ให้เกิดความแตกต่างจากสิ่งที่เป็นอยู่เดิมและช่วยการขยายตัวของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นภายใน 1-3 ปี เพราะการทำธุรกิจแบบเดิม ๆ จึงไม่สามารถตอบโจทย์สตาร์ทอัพได้ […]

1,415/ Share :

เศรษฐีเงินล้าน ไม่ว่าใครก็อยากจะเป็น เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องของความโชคดี แต่เป็นเรื่องที่เกิดจากความคิดอ่านและการกระทำที่ต่างไปจากคนส่วนใหญ่เข้าใจ สิ่งที่เกิดขึ้นถูกมองได้หลายด้านขึ้นอยู่กับว่าคนที่มองเห็นนั้นมีทัศนคติอย่างไร TerraBKK ส่งต่อ 5 คำ ที่เศรษฐีเงินล้าน เข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง ต่างจากคนทั่วไป ขีดจำกัด ,ความกลัว ,ความพยายาม, ความอดทน และลองดูกันสิว่า คุณเข้าใจคำเหล่านี้เหมือนใครมากกว่ากัน ? รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ขีดจำกัด คำว่า “ขีดจำกัด” ในที่นี้ นอกจากจะหมายถึงเรื่องของทุน, เวลา หรือปัจจัยต่าง ๆ แล้ว ยังหมายถึงความทะเยอทะยาน , การพัฒนาศักยภาพตนเอง และการทำเป้าหมายให้สำเร็จ กล่าวคือ ผู้นั้นจะต้องไม่กลัวและไม่ยอมให้ขีดจำกัดใดมาขว้างกลั้นง่าย ๆ เศรษฐีเงินล้าน : ไม่มีอะไรสำเร็จได้ โดยไม่มีอุปสรรคขวางกลั้น เขาเชื่อว่า ถ้าเขามุ่งมั่นมากพอ ทำงานหนักมากพอ ท้ายที่สุดมันต้องสำเร็จ ขีดจำกัดทุกอย่างมีทางออกของมัน เช่น ข้อจำกัดเรื่องเวลา ทุกคนมี 24ชม. เท่ากัน แต่เวลา 1 ชม.ของ […]

4,916/ Share :

ช่วงเวลาเข้าสู่ไตรมาสที่ 4 ของปีเช่นนี้ ธุรกิจที่เรียกช่วงนี้ว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี หนึ่งในนั้นคือธุรกิจโรงแรม เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวโดยตรง ทำหน้าที่รองรับการเข้าพักอาศัยชั่วคราวของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ แม้ประเทศไทยจะมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว แต่นั้นคงไม่เพียงพอ หากกิจการไม่มี กลยุทธ์ธุรกิจ ที่จะสามารถบริหารโรงแรมให้อยู่รอด ภายใต้สถานการณ์ตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นปัจจุบันนี้ได้ #terraadsTerraBKK นำเสนอ ข้อมูลการดำเนินธุรกิจโรงแรม ไม่ว่าจะเป็น กลยุทธ์ธุรกิจ , ผลการดำเนินงาน และตัวเลขทางการเงินต่าง ๆ ของ 3 เครือโรงแรมชื่อดังของประเทศ ได้แก่ เซ็นทารา CENTARA , ดุสิตธานี DUSIT THANI และ ดิ เอราวัณ THE ERAWAN ทั้งหมดนี้เป็นบริษัทจำกัดมหาชน จึงขออ้างอิงข้อมูลจากรายงานประจำปี 2558 เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและภาคประชาชน รายละเอียดดังนี้ เซ็นทารา CENTARA เริ่มต้นเปิดธุรกิจโรงแรมแห่งแรกขึ้นเมื่อปี 2526 ชื่อว่า “โรงแรมไฮแอทเซ็นทรัลพลาซา” หลังจากนั้น ปี 2533 ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และดำเนินธุรกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเรื่อยมาจนปัจจุบัน กลยุทธ์ธุรกิจ อยู่ในแนวทางที่เรียกว่า […]

2,020/ Share :

พัฒนาตนเอง เป็นแนวทางปฏิบัติที่สามารถนำทางตนเองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นได้ ประยุกต์ใช้ในเรื่องต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะแก้ไขให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานอดิเรก หรือ การทำธุรกิจส่วนตัว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการกระทำของตัวเราเองทั้งสิ้น TerraBKK ขอนำเสนอ 10 เคล็ดลับ พัฒนาตนเอง สู่ความสำเร็จ ไม่ใช่แค่การเพิ่มอุปนิสัยที่ดี และหมายรวมถึงการลดหรือปรับปรุงอุปนิสัยที่เป็นปัญหาในการพัฒนาตนเองด้วย เรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้กันง่ายๆ รายละเอียดดังนี้ แก้ไขอุปนิสัยทำลายความสำเร็จ #terraads1.หยุดผัดวันประกันพรุ่ง การปล่อยปละละเลยหน้าที่การงานในส่วนที่เราไม่ชอบไม่เกิดผลดีใด ๆ และก็ทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ ปรับเปลี่ยนวิธีการด้วยการสลับปรับทำพร้อมกับงานที่ชอบ เพื่อให้ทุกอย่างดูดีขึ้นโยภาพรวม ดังนั้น วิธีปรับปรุงปัญหานี้ก็คือ การเพิ่มระดับความใส่ใจในชิ้นงานแทนการผัดวันประกันพรุ่ง นอกจากคุณภาพงานจะทำออกมาดีแล้ว ยังช่วยลดความเครียดในการทำงานด้วย 2.เลิกคิดลบ ทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้จบ เสมือนเกมส์ต่อจุดไปเรื่อย ๆ แน่นอนระหว่างทางมักจะมีบททดสอบชีวิตอยู่เสมอ ความลำบาก คำถามคาใจ กลายเป็นว่า ความคิดบวกและความคิดลบสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา แต่ความคิดลบมักเกิดได้เร็วกว่า ดังนั้น จงรักษาทัศนคติให้มีแต่ความคิดบวกไว้มาก ๆ 3.เลิกเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น เมื่อไรที่คุณเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น คุณจะสูญเสียความเป็นตัวตน เป้าหมายและสติได้ง่ายมาก ตามมาด้วยอารมณ์อิจฉา ,เศร้าหมอง และเกิดเป็นปมด้อย การแข่งขันเพื่อผลักดันตนเองเป็นสิ่งที่ดี แต่การพุ่งประเด็นด้านนี้มากเกินไป […]

3,865/ Share :

ในสถานการณ์ที่ใครๆต่างก็หาวิธีลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลงทุนในหุ้น ทองคำ และอสังหาริมทรัพย์ เหล่านักลงทุนบางคนต่างก็หลงลืมไปว่าควรจะมีเงินเก็บอีกก้อนหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด เพื่อเป็น “เงินสำรองฉุกเฉิน” หลายคนมักไม่เห็นความสำคัญของเงินก้อนนี้ บ้างก็มองว่าเป็นเรื่องที่เสียประโยชน์เปล่าๆ วันนี้ TerraBKK Research จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับความสำคัญของเงินก้อนนี้ และวิธีที่ควรจะเก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินนี้ให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น เหตุผลที่ต้องมี “เงินสำรองฉุกเฉิน” เริ่มจากความสำคัญของเงินก้อนนี้ก่อนว่า ทำไมเราจึงไม่ควรทำเงินเก็บหรือเงินออมของเราทั้งหมดไปลงทุนให้งอกเงย ทั้งนี้เงินเก็บสำรองฉุกเฉินก็เป็นไปตามชื่อของมันคือ สามารถหยิบใช้ได้ทันทีที่เกิดกรณีต้องใช้เงิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมีเหตุผล ดังนี้ 1. กรณีตกงาน และยังต้องเลี้ยงดูครอบครัว 2. ค่ารักษาพยาบาล กรณีเบิกไม่ได้แล้วหรือกำลังอยู่ในช่วงตกงาน 3. ค่าใช้จ่ายสำหรับหนี้สิน ในยามที่มีเงินไม่พอ 4. กรณีที่ต้องรีบใช้เงิน แต่เงินส่วนอื่นอยู่ในรูปแบบทรัพย์สินหรือหุ้น ที่ยังไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ในทันที 5. ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความมั่นใจเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จากเหตุผลทั้ง 5 ข้อจะเห็นได้ว่า เงินก้อนนี้ไม่ใช่เงินที่เก็บไว้ใช้ตอนเกษียณ แต่เป็นเงินที่สามารถหยิบมาใช้ได้ตลอดเวลา ทีนี้เราคงจะเห็นความสำคัญของเงินก้อนนี้กันบ้างแล้ว ควรจะเก็บ “เงินสำรองฉุกเฉิน” ในรูปแบบใด? #terraads จากเหตุผลข้างต้น คงจะเห็นแล้วว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำมาใช้เมื่อยามฉุกเฉิน หรือเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน ดังนั้นเงินควรจะอยู่ในรูปแบบที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด เช่น เงินสด […]

1,441/ Share :

นักธุรกิจ อาชีพดูดีที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น นักธุรกิจชื่อดังระดับโลกหลายคนที่เรารู้จักทราบความต้องการนั้นตั้งแต่เขายังเรียนหนังสือไม่จบปริญญา สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าจะเรียนหรือไม่เรียน แต่อยู่ที่อะไรคือแรงผลักดันให้เขากล้าที่จะทำตามฝันตนเองจนประสบความสำเร็จมากกว่า TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดีๆ ลองมาดูสิว่า 6 steps จะเป็น นักธุรกิจ ตั้งแต่เรียนไม่จบ มีอะไรกันบ้าง แล้วตัวคุณเองกำลังอยู่ในขั้นไหน ? 1.ค้นหาตนเองให้พบตัวจริง #terraads คำว่า “ประเมิน” ในที่นี้ ไม่ได้หมายความถึงการโอ้อวดหรือดูถูกตนเองว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่อยากให้คุณได้ลองทำความเข้าใจตนเองอย่างจริงจัง ลองพิจารณาดูว่า คุณมีทักษะหรือองค์ความรู้ทางธุรกิจมากน้องแค่ไหน รวมไปถึง การค้นหาความชอบที่แท้จริงของตนเอง เช่น อุตสาหกรรมใดที่คุณสนใจเป็นพิเศษ คุณอยากจะทำงานแนวไหน เป็นต้น 2.ค้นหาความคิดทางธุรกิจที่เหมาะกับตัวคุณ ความคิดทางธุรกิจที่ดีคือความคิดที่เป็นไปได้ในความเป็นจริง ไม่ใช่แค่เรื่องใจรักจะทำ แต่มันควรจะมองไปถึงเรื่องใครจะซื้อ ซื้อไปทำไม คู่แข่งมีไหม ฯลฯ หมายความว่าการตั้งโจทย์ของคุณที่มาจากฐานความชื่นชอบจะถูกคัดกรองไปทีละขั้นให้ละเอียดขึ้น เช่น สินค้า/บริการมีกลุ่มคนต้องการไหม ถ้ามีเขาจะยินดีจ่ายที่เท่าไหร่ มันเป็นแค่ทางเลือกหรือสิ่งจำเป็น แล้วจะเข้าไปยืนอยู่รอดในตลาดนั้นได้อย่างไร เป้นต้น หากมีอะไรที่ดูขัดตาขัดความเป็นจริง คุณควรพัฒนาแนวคิดให้ถึงจุดที่แข็งแรงที่สุดที่มันควรจะเป็น 3.ลงสนามวิเคราะห์คู่แข่งของคุณ เป็นขั้นตอนของการตีโจทย์ตลาดและคู่แข่งอย่างจริงจัง เริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต วิเคราะห์สินค้าหรือบริการที่ทับซ้อนกับผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะทำ คัดแยกไปเรื่อยจนพบคู่แข่งตัวจริง นอกจากนี้ยังรวมไปถึง การติดตามอ่านบทความธุรกิจของคู่แข่ง หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดว่าจะทำให้คุณเข้าใจการแข่งขันในธุรกิจนี้มากขึ้น […]

2,956/ Share :

ทำไมการสร้าง เงินล้านก้อนแรก ถึงยากลำบากขนาดนั้น บางคนเกือบจะทำได้ แต่เป็นได้แค่เกือบ ทั้งหมดอาจเป็นเรื่องทัศนคติ ความเชื่อมั่น และแนวทางปฎิบัติ TerraBKK ขอเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับ 11 กับดัก สร้าง เงินล้านก้อนแรก ลองมาดูกันสิว่า ชีวิตคุณตอนนี้ที่ยังไม่สามารถมีเงินล้านก้อนแรกได้ เป็นเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งในประเด็นเหล่านี้อยู่หรือไม่ รายละเอียดดังนี้ 1. คุณยังมีแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง #terraads บุคคลร่ำรวยมักมีความคิดแตกต่างไปจากคนทั่วไป ซึ่งมันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น นั้นหมายความว่า ความรวยควรจะเริ่มต้นขึ้นจากทัศนคติของตัวคุณเอง สรุปง่ายๆว่า ถ้าคุณต้องการจะเป็นคนรวยและมี เงินล้านก้อนแรก คุณควรคิดถึงสาเหตุที่มาของเงินและความประสบความสำเร็จ คนร่ำรวยเชื่อว่าความยากจนคือมารร้ายชีวิต ฉวยโอกาสพร้อมกับมีคุณธรรมเป็นเรื่องที่ดี พวกเขามีความคิดและพร้อมลงมือทำ คนร่ำรวยต้องการความรู้ชนิดเจาะลึก พวกเขาฝันถึงอนาคต พวกเขาทำตาม passion คนร่ำรวยเพลิดเพลินไปกับความท้าทาย พวกเขาใช้เงินลงทุนจากผู้อื่นเป็น เศรษฐีมุ่งเน้นปริมาณรายได้ ไม่ใช่ความประหยัดอดออม พวกเขารู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะเสี่ยง 2. มัวแต่กังวลเรื่องความสมบูรณ์แบบ หนึ่งในบทเรียนสำคัญและมีคุณค่าที่คุณควรเรียนรู้ในชีวิตมากที่สุดคือ ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบตลอดเวลา ไม่ช้าก็เร็วคุณยอมรับความเสี่ยงที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าแทนการยึดติดอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งไปตลอด หากคุณกำลังเริ่มต้นธุรกิจ เงินล้านก้อนแรก คุณต้องมุ่งไปที่คู่แข่งคนสำคัญในตลาดและลูกค้าที่มีคุณภาพของคุณ อย่ามัวแต่คิดแล้วไม่ลงมือทำ อย่าลังเลที่จะทดสอบสมมติฐานตนเอง เข้าตลาดให้ไวที่สุด เพราะคุณจะเห็นข้อผิดพลาด ยิ่งคุณสามารถแก้ไขข้อบกพร่องได้เร็วเท่าไหร่ รายได้และกำไรมาไหลมาสู่มือคุณเร็วเท่านั้น […]

8,744/ Share :

ธุรกิจขนาดเล็ก สามารถทำธุรกิจโดยอาศัยช่องว่างทางการตลาดสร้างผลกำไรได้อย่างคล่องตัว ขณะเดียวกันก็มีช่องว่างสร้างปัญหาธุรกิจได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะความคล่องตัวอาจทำให้มองข้ามรายละเอียดสำคัญไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของระบบการเงินTerraBKK รวบรวม 5 ข้อพลาดการเงิน ธุรกิจขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น ไม่ระวังเรื่องดอกเบี้ยจ่ายที่แท้จริงที่ , ไม่สนใจรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ , มองข้ามค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ , ไม่เลือกทำสิ่งที่ง่ายกว่า หรือ บริหารเงินธุรกิจไม่เป็น ลองพิจารณากันดูสิว่าธุรกิจขนาดเล็กภายใต้การบริหารของคุณกำลังกระทำข้อใดอยู่บ้างหรือไม่ ? รายละเอียดดังนี้ 1.ไม่ระวังเรื่องดอกเบี้ยจ่ายที่แท้จริง #terraads เชื่อว่าคงมีบ้างที่ผู้คนสงสัยและลองหาวิธีคำนวณอัตราดอกเบี้ยเพื่อทำความเข้าใจ และแม้จะเข้าใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปคำนวณหาตัวเงินที่เป็นดอกเบี้ยจ่ายแท้จริงได้อย่างถูกต้อง อาทิเช่น สินเชื่อซื้อบ้าน ค่าผ่อนในแต่ละงวดที่มีจำนวนเท่ากัน ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ยจ่ายอย่างละครึ่ง มันคือการหักเอาส่วนของดอกเบี้ยจ่ายออกไปก่อน ส่วนที่เหลือจึงนำไปหักเงินต้น ดังนั้นในช่วงปีแรก เงินต้นจึงลดลงน้อยกว่าที่คุณเข้าใจ เป็นต้น ความผิดพลาดนี้ อาจเกิดขึ้นได้ในการจัดหาเงินทุนกับธุรกิจขนาดเล็กทั่วไปได้เช่นเดียวกัน 2.ไม่สนใจรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ เรื่องราวในส่วนของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการจัดหาเงินทุน เช่น ค่าธรรมเนียม ค่าบริการ ค่าทำสัญญา ฯลฯ รวมไปถึง ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเพิ่มเมื่อคุณต้องการปลดหนี้ก่อนกำหนด เป็นต้น รายละเอียดเหล่านี้ซ่อนอยู่ในเนื้อหาสัญญาที่คุณควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ หากคุณไม่ต้องการผิดแผนตามการคาดการณ์ที่จะลดดอกเบี้ยจ่าย แต่กลับต้องมาจ่ายส่วนต่างในรายละเอียดเหล่านี้ 3.มองข้ามค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ แม้เป็นเรื่องที่มองไม่เห็น แต่เจ้าของธุรกิจนาดเล็กก็ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระยะดำเนินการณ์ของธนาคารก่อนจะอนุมัติเงินกู้ […]

1,748/ Share :

หากกล่าวถึงเรื่องราวของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คงต้องบอกว่า กว่าจะเป็นนักลงทุนที่สามารถอ่านเกมส์ออกได้นั้น จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาสะสมประสบการณ์ไม่น้อย TerraBKK ขอรวบรวมหลักการง่าย ๆ 4 แนวคิดพื้นฐานของนักลงทุนอสังหา ช่วยให้คุณเข้าใจในการประเมินสิ่งที่ลงทุนไปได้มากขึ้น นั้นคือ จงมองความจริงด้วยความว่างเปล่า , จงวิจัยตลาดด้วยตนเอง , จงตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด , ของดี/ไม่ดี อยู่ที่การเปรียบเทียบ รายละเอียดดังนี้ จงมองความจริงด้วยความว่างเปล่า #terraads อย่าปล่อยให้หัวใจอยุ่เหนือสติปัญหาของคุณ จำไว้ว่ามันก็คล้ายกับการทำธุรกิจ ต้องรวมส่วนผสมทั้งศาสตร์และศิลป์ในการตัดสินใจเลือกลงทุน นักลงทุนอสังหา ควรจัดการกับข้อเท็จจริงและการวิเคราะห์เพื่อหาคำตอบเดียวกับคำถามที่มีตามความเป็นจริง หลังจากประมวลผลข้อมูลอย่างเป็นระบบแล้ว ลองกลับมาถามตนเองดูว่า ข้อมูลและตัวเลขเหล่านี้เพียงพอที่จะสร้างความชัดเจนมากน้อยแค่ไหน นั้นคือความแตกต่างของนักลงทุนทั่วไปกับนักลงทุนผู้ชาญฉลาด ข้อมูลเดียวกันแต่การตีความกลับได้ออกมาต่างกัน มันคือความลึกในชั้นเชิงการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์นั้นเอง จงวิจัยตลาดด้วยตนเอง การวิจัยตลาดเป็นรากฐานสำคัญในการเข้าถึงมูลค่าแท้จริงของอสังหาริมทรัพย์ จงใช้เวลาในการคุยกับคนพื้นที่ในชุมชน อย่าเชื่อนายหน้า หากคุณไม่ได้มีเวลาว่างมากนัก จงใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบทความโครงการ นักลงทุนอสังหา ควรแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากคำโฆษณาเชิญชวนให้ได้ รวมไปถึง การมองสถานที่โดยรอบอย่าง Google Map ทุกอย่างเริ่มต้นได้จากคอมพิวเตอร์ที่บ้านของคุณ จงตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด จงลงสนามจริงเมื่อคุณยังไม่แน่ใจในข้อมูลที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ต การติดต่อเจ้าของทรัพย์เพื่อขอเข้าเยี่ยมชมทรัพย์จริงจะทำให้คุณเห็นความเป็นไปได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จงเก็บข้อมูลทั้งบวกและลบให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นักลงทุนอสังหา ไม่ควรลืมเรื่องของ ที่ตั้งของทรัพย์ เช่น […]

2,357/ Share :

หากจะกล่าวถึง “ผู้นำ” คิดว่าคนที่สามารถจะขึ้นมาเป็นผู้นำได้ คงเป็นคนที่พร้อมด้วยสติปัญญา ทัศนคติ และการบริหารใจคน ล้วนเป็นเรื่องที่สามารถพัฒนากันได้ และแน่นอนว่าสามารถทำผิดพลาดกันได้ด้วยเช่นกัน TerraBKK ขอส่งต่อความรู้ดีเกี่ยวกับ สาเหตุ 10 ประการที่สร้างความล้มเหลวมาสู่การเป็นผู้นำ จากหนังสือ Think&Grow Rich ของผู้เขียน Napoleon Hill หนังสือที่มียอดขายกว่า 60 ล้านเล่มทั่วโลก ลองมาดูกันสิว่า อะไรคือสาเหตุที่จะนำพา ผู้นำล้มเหลว กันได้บ้าง รายละเอียดดังนี้ #terraads 1.ไม่สามารถจัดการกับเรื่องปลีกย่อยได้ ภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการเรื่องปลีกย่อย ไม่มีผู้นำที่มีอัจฉริยภาพคนใด ทำตัวเองให้ยุ่งเหยิง จนไม่มีเวลาสำหรับเรื่องสำคัญ ความจริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำหรือผู้ตาม หากคุณทำตัววุ่นวายจนไม่เหลือเวลาปรับเปลี่ยนแผนการณ์ ไม่มีเวลาสำหรับงานเร่งด่วน นั้นคือคุณกำลังจะกลายเป็นคนไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน วิธีแก้ไข = ผู้นำควรฝึกตนเองให้มีนิสัยจัดระเบียบรายละเอียดปลีกย่อยได้ดี แม้ในช่วงเวลาอันน้อยนิด 2.ไม่เต็มใจทำงานบริการต่ำ ๆ เมื่อมีโอกาสหรือเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้า ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ควรเต็มใจทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร งานที่คุณสั่งให้คนอื่นหรือลูกน้องทำ งานนั้นคุณควรจะยินดีทำได้ด้วยเช่นกัน บุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือบุคคลที่พร้อมรับใช้ทุกคน มันคือสิ่งสำคัญในการบริหารใจลูกน้อง วิธีแก้ไข = ผู้นำควรทำในสิ่งที่สั่งให้ลูกน้องทำ เพื่อเรียกขวัญกำลังใจในการทำงาน […]

3,629/ Share :

น่าเสียดาย หากความคิดที่ดีเป็นแค่เพียงการเริ่มต้น แต่ทำอะไรต่อไปแบบผิดทิศผิดทาง เพราะความสำเร็จเป็นเรื่องระยะยาว หากคุณต้องการเป็นผู้ชนะในเวลาอันสั้น อาจได้ผลลัพธ์ที่ไม่ยั่งยืนก็เป็นได้ TerraBKK ขอแนะนำ 8 Mindsets คิดแบบนี้ ชนะทุกเรื่อง ประยุกต์ใช้จริงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องธุรกิจ เชื่อว่าประสบการณ์จริงจะกลายเป็นบทเรียนที่มีคุณค่ามากว่าแต่การอ่านตามหนังสืออย่างแน่นอน รายละเอียดดังนี้ 1.The Best ถ้าไม่เป็นเรา คนอื่นจะเป็นแทน #terraads ทุกคนพูดถึงความสำคัญของการทำงานในสิ่งที่คุณรัก แต่ถ้าคุณเป็น 1ใน100 ที่ชอบทำในสิ่งเดียวกันที่คนอื่นก็ชอบทำเช่นกัน ผลลัพธ์ออกมาคงกลืนไปกับคนหมู่มากอยู่ดี ดังนั้น การหลงใหลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำคือการเริ่มต้นที่ดี แต่มันเป็นเพียงแค่ “การเริ่มต้น” และเพื่อการเป็นผู้ชนะในสิ่งนั้น คุณควรจะเป็น The Best คนที่เยี่ยมที่สุดในสิ่งนั้น ด้วย 2.ความสำเร็จเป็นเรื่องระยะยาว เหมือนวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่งผลัด 4×100 ระยะเวลาการสะสมประสบการณ์ การลองผิดลองถูก เป็นขั้นตอนของคนจริงในสนามจริง อย่าพึ่งด่วนสรุปผลลัทธ์เร็วเกินไป หากคุณทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวใน 2-3 ครั้งแรกที่ทำ ความพยายามจะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณสมควรอยู่ในสนามจริง ดังนั้น หากคุณไม่เต็มใจที่จะอยู่กับสิ่งที่ทำยาวนานมากพอ คุณจะไม่เป็นผู้ชนะ เพราะ ความสำเร็จเป็นเรื่องของการเล่นเกมส์ตลาดชีวิต […]

3,755/ Share :

อาจกล่าวได้ว่า พลังใจเป็นสำคัญที่สุดในการดำเนินชีวิต เป็นสาเหตุที่ทำให้คนตัวเล็กสามารถลุกขึ้นมาทำสิ่งใหญ่โตให้ประสบความสำเร็จได้ การสร้างพลังใจสามารถทำได้ไม่ยากจากหนังสือบทความดีๆ ที่ช่วยเปิดมุมมองความกล้าที่ทำสิ่งต่างๆ ปรับทัศนติตนเอง #terraads นโปเลียน ฮิลล์ เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน งานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือ Think and Grow Rich เป็นหนึ่งในหนังสือที่ขายดีมาตลอด เขาได้ทำการสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงินมากกว่า 500 คน กลายเป็นหนังสือสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นความคิด ช่วยให้ผู้ประกอบการมากมายมีพลังใจสร้างธุรกิจให้เจริญเติบโตมาตั้งแต่ปีตีพิมพ์ 1970 และนี้คือตัวอย่างข้อความน่าสนใจ TerraBKK นำมาฝากดังนี้ 1. การทำงาน “The man who does more than he is paid for will soon be paid for more than he does.” 2.การใช้เวลา “Don’t wait. The time will never be just […]

1,785/ Share :

ธุรกิจส่วนตัว เป้าหมายชีวิตคนยุคใหม่ อย่างที่รู้กันว่าคนยุคนี้ ไม่มีใครอยากเป็นลูกจ้างไปตลอด มันเหนื่อยยากและไม่มีทางร่ำรวยได้แน่นอน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำความฝันนั้นเป็นจริงได้ ไม่เกี่ยวกับความพร้อมแต่ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์และความสามารถส่วนบุคคลมากกว่า TerraBKK รวมข้อมูลน่าสนใจ 4 สาเหตุ ธุรกิจส่วนตัวล้มเหลวเสียก่อนจะถึงปลายทางความสำเร็จ ลองมาดูสิว่าคนส่วนใหญ่ที่สร้างฝันแต่เดินไปไม่สุดทาง เขาตกหลุมพรางใดกันบ้าง รายละเอียดดังนี้ 1. ทำไป ทำมา เงินติดลบ #terraads หลากหลาย ธุรกิจส่วนตัว ต้องปิดตัวลงเพราะสภาพการเงินไปต่อไม่ไหว แม้ว่าจะประชุมหาสาเหตุสิ่งที่เกิดขึ้นภายในบริษัท ส่วนใหญ่ก็พบเพียงข้อแก้ตัวจากการวางแผนไม่รอบคอบ ความโลภอยากรวยไวๆ อัดงบโฆษณาหรืออัดงบดำเนินงานส่วนใดมากเกินควรด้วยความประมาท ต้องเข้าใจว่าที่มาของรายได้ต้องใช้ระยะเวลาไม่ต่างจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือการวางแผนการผลิต ดังนั้น คุณต้องประสานงานบัญชี ควบคุมระดับเงินเข้าและเงินออกให้สมดุลเหมาะสม แก้ไขก่อนล้มเหลว : สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการที่ต้องการประสบความสำเร็จควรมี คือ ความเข้าใจสถานะความมั่นคงของธุรกิจและพื้นฐานทางการเงิน คุณควรเข้าใจสิ่งนี้ ยิ่งคุณรู้ตัวเร็วมันก็จะยิ่งดี 2. วิสัยทัศน์ไม่ถึง สิ่งที่แตกต่างระหว่างวิสัยทัศน์และคนบ้าคืออะไร? วิสัยทัศน์ควรนำพาธุรกิจไปรอดและเป็นไปได้จริง ขณะที่หลายคนมัวแต่มองหาแก้วสารพัดนึก แล้วหวังว่ามันจะทำให้เรารวยได้อย่างใจหวัง เจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่ประสบความสำเร็จมักไม่คิดเช่นนั้นในหัว เขาเชื่อในการลงสนามจริงและเรียนรู้ไปพร้อมกับมันมากกว่า แพ้บ้าง ชนะบ้าง แต่ไม่ยอมถอยหลังกลับ บ้างทีวิสัยทัศน์เป็นสิ่งที่ตลก เสมือนเปรียบเทียบระหว่างความคิดธุรกิจและการรับรู้ภาพที่ถูกต้อง คนที่มองแค่ระยะสั้นจะไม่สามารถมองเห็นป่าได้จากต้นไม้หนึ่งต้น และหากคุณมองการณ์ไกลเกินไป คุณก็จะไม่เห็นสิ่งที่กำลังจ้องมองคุณอยู่ตรงหน้า แก้ไขก่อนล้มเหลว […]

4,526/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close