สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => home-ideas
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => home-ideas
  [order] => DESC
)
		

สำหรับใครที่หลงใหล ใน งานประดิษฐ์ งานฝีมือ วันนี้ TERRA BKK ได้รวบรวมนำไอเดียสุดเจ๋งจาก CRAFTERIAN มาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่ชอบงาน D.I.Y. ได้มาลองทำตามกัน เพราะเชื่อว่าหลายบ้านคงมีปัญหา เรื่องมีเศษกระดาษเหลือใช้เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บิลใบเสร็จ ซองจดหมาย กระดาษ A4 ฯลฯ ซึ่งวันนี้จะมานำเสนอ ตอน กระดาษทำมือ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อหรือนำไปเป็นของตกแต่งบ้านน่ารักๆ ได้อีกด้วย อุปกรณ์ ● เศษกระดาษ ● เครื่องปั่น ● อ่างน้ำ, ฟองน้ำ ● ตะแกรง, ตาข่าย ● ของตกแต่งอื่นๆ เช่น ดอกไม้แห้ง วิธีทำ 1. คัดเลือกกระดาษที่มีสีคล้ายๆกัน แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2×2 ซม. 2. จากนั้นใส่กระดาษที่ฉีกลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำลงไป และกดปั่นได้เลย ใช้เวลาปั่นประมาณ 20-30 วินาที […]

2,434/ Share :

ปัจจุบันการจับจ่ายใช้สอย เริ่มเข้าสู่ยุคเงินอิเลคทรอนิก ขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เงินสดจะค่อยๆมีบทบาทน้อยลง แบบที่ต่างประเทศกำลังมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งในบ้านเราเอง อาจจะเปลี่ยนแปลงไปแบบช้าๆเพราะยังติดการใช้จ่ายเงินสดอยู่มาก แต่ถึงอย่างไรก็ดี สถาบันการเงินต่างๆก็พยายามออกบัตร รูปแบบต่างๆออกมาเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นบัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต บัตรเดบิต ที่มีอยู่มากมาย สำหรับคนยุคใหม่ การใช้จ่ายผ่านบัตรต่างๆเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย สะดวกสบาย ทำให้การใช้ชีวิตงานขึ้น แต่หากว่าเรา หลงลืมใช้ จนเกินพอดี จนทำให้เกิดเป็นหนี้สินขึ้นมาแบบนี้ก็คงจะไม่ดีแน่ จะความสะดวกสบาย จะกลายเป็นความทุกข์ทันที ดังนั้น Masii เป็นห่วงการใช้จ่ายที่จะทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ วันนี้เรามี ข้อคิดแนวทางการใช้ บัตรเครดิตร บัตรเดบิตร ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์และไม่เกิดเป็นหนี้สิน มาฝากกันด้วยครับ 1. เลือกใช้บัตรให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเรา อันดับแรกในการจะเลือกใช้งานบัตรสักใบสิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงคือรูปแบบหรือลักษณะในการใช้งานของเราว่าต้องการใช้งานด้านใดเช่นใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไป จ่ายบิลต่างๆ ใช้ผ่อนสินค้า หรือเน้นการกินเที่ยว เป็นหลัก เพราะบัตรแต่ละประเภทจะมีสิทธิประโยชน์ที่เอื้อต่อการใช้งานของเราที่แตกต่างกันเช่น Cash Back หรือเงินคืนเมื่อใช้จ่ายครบตามจำนวน การผ่อนชำระ 0% หรือส่วนลดจากร้าน ที่พักต่างๆ ซึ่งหากใครสงสัยหรือคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากกับการต้องมาหาข้อมูลเปรียบเทียบ masii บริการช่วยเปรียบเทียบ บัตรเครดิตร ในรูปแบบต่างๆเพียงคุณเลือกว่าลักษณะการใช้งานของคุณเป็นแบบใด เท่านี้ก็จะได้ข้อมูลการเปรียบเทียบสิทธิพิเศษหรือรายละเอียดดีๆให้กับคุณแล้วแค่นี้ง่ายนิดเดียว […]

165/ Share :

ไอเดียแต่งห้อง 8 เทคนิค ที่จะช่วยทำห้องเล็กให้ดูกว้าง แบบที่ไม่ยากจนเกินไป การบริหารพื้นที่ใช้สอยในบ้านกลายเป็นศาสตร์สำคัญของคนเมืองที่มีพื้นที่ในบ้านอย่างจำกัด เมื่อราคาที่ดินในเขตชุมชนเมืองมีราคาแพงขึ้น ห้องจึงถูกบังคับให้มีขนาดเล็กลง เช่น ห้องสตูดิโอ ห้องแถว อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์เฮ้าส์ หรือห้องส่วนตัวในบ้านเดี่ยวก็ตาม โดยเฉพาะใครที่มีข้าวของเยอะ ที่ว่างในห้องก็ยิ่งเหลือน้อย อาจเหลือเพียงทางเดินแคบๆ ภายในห้องเท่านั้น #terraads FYI คราวนี้เรามีเทคนิคการแต่งห้องแคบ หรือห้องไซส์เล็กให้ดูกว้างขึ้น โดยอาศัยเทคนิคง่ายๆ 8 รูปแบบ ที่เจ้าของบ้านสามารถเลือกนำไปปรับใช้เองได้ตามสะดวก 1. ใช้สีโทนอ่อน – การเลือกใช้สีขาว หรือสีอ่อนประเภทสีพาสเทลที่พื้น ผนัง หรือฝ้าเพดานจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น หรืออีกวิธีคือ ทำผนังด้านใดด้านหนึ่งอ่อนกว่าด้านอื่นๆ ก็สามารถช่วยสร้างมิติให้กับห้องได้ค่ะ ภาพ: ผนังและเพดานห้องสีขาวช่วยทำให้ห้องดูกว้าง ขอบคุณภาพ: www.ddarcart.com www.buyerandbrand.com.br 2. ใส่ลายทางสร้างความต่อเนื่อง – ลายทางสามารถทำให้เกิดภาพลวงตาว่าห้องมีพื้นที่เพิ่มขึ้นได้ ลองหาพรม หรือวอลล์เปเปอร์มาติด โดยเลือกสีให้เข้ากับบรรยากาศภายในห้อง ภาพ: เพิ่มพื้นที่ห้องด้วยลายทางพรางตา ขอบคุณภาพ: www.pinterest.com www.soapcartel.com 3. ใช้แสงธรรมชาติ […]

1,090/ Share :

หลังจากในปีที่แล้ว บริษัทสีและวิเคราะห์สีชั้นนำระดับโลก PANTONE ได้ประกาศให้สีชมพู Rose Quartz และสีฟ้า Serenity เป็นสีประจำปี 2016 ไปนั้น ทำให้เกิดปรากฎการณ์เทรนด์สีแห่งปี 2016 ที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมการออกแบบทั่วโลก เห็นได้ชัดที่สุดก็จากที่บริษัท Apple ได้นำสีชมพู Rose Quartz มาใช้เป็นสีใหม่ของผลิตภัณฑ์ Iphone 6s นั่นเอง นี่คือเครื่องหมายการันตีว่า บริษัท pantone คือผู้นำทางด้านเฉดสีที่มีอิทธิพลที่สุดในโลก โดยสีชมพู Rose Quartz และสีฟ้า Serenity นั้น บริษัท PANTONE ต้องการสื่อความหมายถึง การโหยหาความชััดเจนภายใต้ความพร่าเลือนทางเพศที่ถูกกีดกัน ซึ่งเป็นสถานการณ์ในปี 2016 นั่นเอง #terraads ในปี 2017 นี้ การนำเสนอเทรนด์สีของ PANTONE ได้ออกมาในชื่อสี “Greenery” หรือ Pantone 15-0343 ซึ่งเป็นเฉดสีเขียวอมเหลืองสดชื่น เหมือนหญ้าในสนามที่เพิ่งผ่านการตัดใหม่ โดยมีความหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ๆ การฟื้นฟูชีวิต […]

1,334/ Share :

ปีใหม่นี้ หลายๆคนอาจมีความรู้สึกเบื่ออะไรเดิมๆ อยากหาสิ่งใหม่เป็นสีสันให้ชีวิต หรืออาจจะเบื่อห้องเดิมที่อยู่มานาน มีความรู้สึกอยากจะเปลี่ยนรูปแบบการตกแต่งหรือทําให้ห้องดูไม่เหมือน เดิมแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อีกทั้งกลัวงบประมาณจะบานปลาย วันนี้เรามีไอเดียดีๆสําหรับการ Makeover ห้องรับปีใหม่ที่สามารถทําได้จริงในราคาประหยัดมาฝากกันค่ะ 1. ทิ้งของไม่จําเป็น ของหลายๆอย่างที่เราเก็บไว้ด้วยความเสียดาย โดยเฉพาะถ้าเป็นคุณผู้หญิงด้วยแล้วล่ะก็อาจจะมีของไม่ได้ใช้อยู่มากทีเดียว เช่น เครื่องเขียนที่ใช้งานไม่ได้แล้ว ของชําร่วยจากงานต่างๆที่ไม่ได้ใช้ ฯลฯก็ควรตัดใจทิ้งหรือบริจาคบ้าง จะทําให้ห้องดูสะอาดสะอ้านผิดหูผิดตาได้เลยทีเดียว 2. ทําความสะอาด นอกเหนือจากการทําความสะอาดประจําวันแล้วการทําความสะอาดใหญ่เช่น ซักม่าน พรม หรือผ้าหุ้มโซฟาต่างๆก็จะทําให้ห้องดูใหม่ขึ้นมา 3. เลือกสไตล์การตกแต่งใหม่ ลองหาสไตล์การตกแต่งที่ชอบและแตกต่างจากห้องเดิมจากอินเตอร์เน็ตหรือ Pinterest เมื่อ ตัดสินใจได้แล้วว่าชอบสไตล์ไหน ก็เซฟรูปเก็บไว้ในมือถือเพื่อเป็นแนวทางในการไปเดินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ลดการลังเลและเสียเวลา รวมทั้งเพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ให้ซื้อของที่ไม่ได้ใช้หรือไม่เข้ากับสไตล์การตกแต่งที่เลือกไว้ 4. เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น เมื่อจัดเก็บของและทําความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็ถึงคราวแต่งหน้าทาปากกันบ้างโดยลองดูมามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดที่เก่าและอยากเปลี่ยนบ้างเราไม่จําเป็นต้องเปลี่ยนทุกชิ้นแค่เปลี่ยนชิ้นสําคัญๆก็จะทําให้ดูเหมือนได้ห้องใหม่แล้วเช่นโซฟาหรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือเปลี่ยนแค่ผ้าหรือหนังหุ้มโซฟา ก็จะเหมือนได้ของใหม่ในราคาประหยัดมากกว่าครึ่งทีเดียว 5. เปลี่ยนเครื่องนอน สําหรับห้องนอนแล้วการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและเครื่องนอนจะทําให้ดูเหมือนได้ห้องใหม่ลองเปิดดูรูปการตกแต่งที่ชอบแล้วไปเดินหาผ้าปูที่นอนที่ใกล้เคียงกับในรูปแอบกระซิบว่าชุดเครื่องนอนเหล่านี้มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาตลอดปีเพราะฉะนั้นหากยอมรอสักนิดนึงอาจได้ของดีในราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว 6. เปลี่ยนผ้าม่าน ม่านเป็นของชิ้นใหญ่ที่มีผลต่อภาพรวมของห้องเป็นอย่างมากแค่เปลี่ยนสีม่านหรือเปลี่ยนชนิดเป็นมู่ลี่ไม้ก็ทําให้ห้องดูแตกต่างจากเดิมอย่างผิดหูผิดตาได้เลย 7. เปลี่ยนของตกแต่ง การเปลี่ยนสไตล์และสีของตกแต่งต่างๆจะทําให้ห้องดูแตกต่างจากเดิมมาก เช่น เปลี่ยนปลอกหมอนอิงจากสีเดียวกัน เป็นแบบหลากหลายสี โดยอย่าลืมเทียบสีจากรูปที่ชอบ หรือการเปลี่ยนชุดจานชามช้อนส้อมและผ้ารองจาน ก็จะทําให้โต๊ะอาหารดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อย่างแน่นอน 8. […]

1,385/ Share :

ไอเดียแต่งบ้าน นอกจากจะมาจากสไตล์ความชื่นชอบส่วนตัวแล้ว หลายคนก็ให้ความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย TerraBKK เสนอไอเดียแต่งบ้าน 7 ข้อ สอดคล้องตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การทำความสะอาด ฯลฯ รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. เพิ่มความนุ่นนวลให้กับอะไรก็ตามที่เป็น “มุม” เช่น ชุดเฟอร์นิเจอร์เข้ามุม เคาน์เตอร์มุมหมน หรือการแขวงพืชไม้หรือวัสดุตกแต่ง เพื่อทำให้มุมเหล่านั้นดู soft ลง สิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันสิ่งอันตรายตามหลักฮวงจุ้ย มุมแหลม มุมแข็งอาจเป็นสาเหตุการอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้น การแต่งบ้านเช่นนี้จะสร้างการไหลเวียนที่ผ่อนคลายได้ดีขึ้น 2. อย่าปล่อยให้ห้องของคุณมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกหรืออะไรก็ตามที่ถูกละเลยในการจัดวางให้ถูกที่ถูกทาง ฝุ่นเกาะกังจะบังแสงไม่ให้ผ่านเข้ามา ซึ่งนั้นก็สอดคล้องตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งสกปรกจะสร้างโอกาสความยุ่งเหยิงให้กับผู้อยู่อาศัย 3. หน้าต่างช่วยเพิ่มบรรยากาศบ้านให้มีความสดชื่น คุณควรใช้หน้าต่างให้เป็นประโยชน์ ไม่ควรปิดไว้ตลอดเวลา เปิดรับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้า ช่วยถ่ายเทอากาสภายในบ้านได้ บ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย มักเป็นบ้านที่อยู่เย็นเป็นสุข อากาสถ่ายเท อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด 4. หลีกเลี่ยงตำแหน่งการวางเตียงนอน ใต้หน้าต่างหรือกระจกปลายเตียงนอนของคุณ แสงสะท้อนจากสิ่งเหล่านี้ในช่วงสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น อาจสร้างประสบการณ์เลวร้ายให้ตัวคุณได้ ตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่า กระจกปลายเตียงจะสะท้อนสิ่งชั่วร้ายเข้าหาตัวเรา 5. หลีกเลี่ยงตำแหน่งการวางเก้าอี้ โดยหันหลังให้กับประตู […]

2,838/ Share :

“การรีโนเวทห้องนอนหรือตกแต่งห้องนอนให้เป็นสไตล์ลอฟท์ จะเน้นการปรับปรุงเพดาน พื้น ผนัง แบบดิบๆ แสดงสัจจะวัสดุ แนวอิฐ ไม้ ปูนเปลือย รวมถึงการโชว์แนวท่อและการตกแต่งด้วยวัสดุอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุไม้หรือโลหะ ที่ดูเข้ากัน” #terraads สไตล์ลอฟท์ กับการแสดงสัจจะของพื้นผิววัสดุที่ดูดีแบบดิบ เท่ นับเป็นอีกสไตล์ตกแต่งที่นิยมสำหรับการรีโนเวทส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่เว้นแม้แต่การรีโนเวทห้องนอน สำหรับเจ้าของบ้านที่สนใจจะรีโนเวทห้องนอนเดิมๆ ให้เป็นห้องนอนสไตล์ลอฟท์ แล้วไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ให้ลองพิจารณาปรับปรุงแต่ละองค์ประกอบตั้งแต่ เพดาน พื้น ผนัง โดยสอดแทรกการตกแต่งต่างๆ ที่ช่วยสร้างกลิ่นอายแบบสไตล์ลอฟท์ เพดานสไตล์ลอฟท์ นิยม เปลือยฝ้าเพดาน ให้เห็นพื้นท้องคานและ แนวท่อ หากห้องนอนเดิมมีฝ้าเพดานอยู่แล้ว ในการรีโนเวทอาจรื้อเอาฝ้าเพดานออกและตกแต่งใต้ท้องพื้นให้สวยสไตล์ลอฟท์ เช่น จัดสายไฟให้เป็นระเบียบ (อาจใช้ท่อร้อยสายไฟช่วย) แต่งผิวท้องพื้นและคานด้วยปูนฉาบแต่งผิวบางหรือที่เรียกว่าสกิมโค้ท รวมถึงไปถึงการทาสีตกแต่งท่อน้ำ ท่อสายไฟ ให้ดูสวยงาม จากนั้น หาโคมไฟตกแต่งแบบดาวน์ไลท์ หรือไฟรางที่ดูเข้ากันมาตกแต่งเพิ่มเติม ภาพ: เพดานดิบๆ สไตล์ลอฟท์ การรีโนเวทห้องนอนเป็นสไตล์ลอฟท์โดยรื้อฝ้าเพดานออกนั้น มีข้อดีคือทำให้เพดานดูสูงโปร่งมากขึ้น และดูแลรักษางานระบบได้ง่าย อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของบ้านเห็นว่าการจัดระเบียบงานระบบเหนือฝ้าเพดานเป็นเรื่องลำบาก อาจเลือกตกแต่งฝ้าเพดานของเดิมให้ดูเป็นลอฟท์ กรณีเป็นฝ้าฉาบเรียบอาจตกแต่งโดยทาสีเทา […]

2,521/ Share :

ลำดับขั้นตอนการก่อสร้างบ้านนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับสัญญาว่าจ้าง เพราะมีลำดับงวดงานควบคู่กับการจ่ายเงิน ดังนั้น เจ้าของบ้านที่จ้างผู้รับเหมามาสร้างบ้านเองจึงควรทำความเข้าใจลำดับขั้นตอนการก่อสร้างบ้านเอาไว้ เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำงานในเบื้องต้น และหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงเตรียมงบประมาณให้พร้อมในแต่ละงวดงาน #terraads การปลูกบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ จะเริ่มสร้างจากล่างขึ้นบน กล่าวคือต้องเริ่มจากโครงสร้างเสาเข็ม ฐานราก จากนั้นจะเริ่มงานโครงสร้างจากชั้นหนึ่ง และชั้นสองตามลำดับ แล้วจึงติดตั้งหลังคา ก่อผนัง เตรียมงานระบบ จนเมื่องานโครงสร้างเรียบร้อยก็จะตกแต่งงานสถาปัตย์ เก็บรายละเอียดงาน ทำความสะอาดจนพร้อมส่งมอบบ้านให้แก่เจ้าของบ้าน ทั้งนี้ แต่ละขั้นตอนต้องวางแผนการดำเนินงานเป็นอย่างดี เพราะมีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย และสำหรับตัวเจ้าของบ้านเองควรเข้าใจลำดับขั้นตอนเพื่อสามารถตรวจและควบคุมงานในเบื้องต้น รวมถึงจดบันทึกตำแหน่งหรือข้อมูลทั้งงานระบบท่อไฟฟ้า-ประปา ตำแหน่งระบบสุขาภิบาล เผื่อการบำรุงซ่อมแซมในอนาคต ภาพ: การก่อสร้างบ้าน 10 ลำดับขั้นตอนการก่อสร้างบ้านที่เจ้าของบ้านทุกคนควรทราบ มีดังนี้ 1. เตรียมพื้นที่ เมื่อมีแบบก่อสร้างบ้าน และทำสัญญากับผู้รับเหมาเรียบร้อยแล้ว ทางผู้รับเหมาจะเริ่มเข้าหน้างานเตรียมพื้นที่ กำหนดจุดวางและขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ อาจมีสถานที่พักสำหรับคนงาน (ในกรณีที่คนงานพักในพื้นที่) หากมีบ้านเดิมจะต้องรื้อถอนออกก่อน หรือหากเป็นที่ดินเปล่าจะมีการขอน้ำและไฟฟ้าชั่วคราวสำหรับใช้งาน สำหรับงานเตรียมพื้นที่ จะครอบคลุมอยู่หลายเรื่อง ตั้งแต่ระดับพื้นบ้านที่ต้องพิจารณา อาจต้องถมที่ดินเพื่อปรับระดับ ให้เหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปจะถมให้สูงกว่าระดับถนน 50-80 ซม. และควรสูงกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะ ส่วนระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการถมดินอยู่ในช่วงหน้าแล้ง (ช่วงเดือนธันวาคม – […]

3,619/ Share :

“การออกแบบบ้านให้ตรงใจนั้น นอกจากจะเป็นเรื่องฟังก์ชั่นที่จะตอบโจทย์การใช้สอยของคนในบ้านแล้ว ความสวยงามและสไตล์บ้านก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ สามารถบ่งบอกความชอบ ตัวตน และรสนิยมของเจ้าของบ้านแต่ละคน” #terraads สิ่งที่รวมกันเกิดเป็นสไตล์บ้านนั้นประกอบไปด้วย รูปร่างภายนอก รูปทรงหลังคา การตกแต่งภายนอกและภายใน การเลือกใช้วัสดุ โทนสีที่ใช้ รวมทั้งการจัดตกแต่งสวนและบริเวณโดยรอบบ้าน โดยสไตล์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มี 6 สไตล์ดังนี้ บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) บ้านที่ดูเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียดที่เกินจำเป็น เน้นการใช้สอยเป็นหลัก ใช้รูปทรงเรขาคณิต โดยเน้นการใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า ในโทนสีที่เรียบง่ายสบายตา เช่น ขาว เทา ดำ เผยให้เห็นโครงสร้างและโชว์ผิวเนื้อแท้ของวัสดุ ที่มีทั้งแบบพื้นผิวเรียบเนียนผสานรายละเอียดของผิวสัมผัสที่น่าสนใจ วัสดุที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับหรือทำให้เนื่อแท้ของวัสดุนั้นเปลี่ยนไป รวมถึงการใช้เส้นสายที่เรียบง่ายขององค์ประกอบต่างๆ เช่น ราวระเบียง บันได เจาะผนังเป็นกระจกหรือกรอบบานประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ดูโปร่งโล่งสบายตามองเห็นทัศนียภาพภายนอก มีการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ทำให้ภาพของบ้านโดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบเท่ แฝงไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ เรียบง่ายแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ขอบคุณภาพจาก : www.architizer.com องค์ประกอบและเส้นสายที่ดูเรียบง่ายของบ้านสไตล์โมเดิร์น ขอบคุณภาพจาก : www.monovolume.cc […]

263/ Share :

เมื่อช่วงกลางปี 2016 ที่ผ่านมา นิตยสารการตกแต่งบ้านชั้นนำของโลก ELLE Décor ได้ทำนายเทรนด์สีของปีหน้า (หรือก็คือปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันนี้) โดยอ้างอิงมาจากความนิยมที่พุ่งโผอย่างเห็นได้ชัดในปี 2016 เอง ซึ่งเทรนด์ปี 2016 สีที่มาแรงจนแพร่หลายอย่างรวดเร็วคือโทนสีแบบ Pantone ที่จะมีความละมุน นวลสายตา และเชื้อเชิญให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และ ELLE Decor ก็บอกเอาไว้ ว่าในปี 2017 นี้ก็คงจะไม่ไกลไปจาก pantone เนี่ยแหละ! เพียงแต่ความชัดเจนที่จะเกิดในเทรนด์สีปี 2017 นี้ จะบ่งบอกและให้ความรู้สึกอยู่ 3 อย่าง นั่นก็คือ confident – composed – comfortable หรือแปลเอาแบบตรงตัวเลยก็คือ มั่นใจ – สงบ -สบาย #terraads ความสร้างสรรค์ทางเฉดสีเหล่านี้ ก็แบ่งประเภทมาจากความนิยมในสังคมปัจจุบันนั่นเอง ประกอบกับอิทธิพลที่สีมีต่อความรู้สึก ซึ่งก็อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า เราจะสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของตัวเองได้อย่างง่ายดายหากอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่มีสีต่างๆ โดยจะขอยกตัวอย่างชื่อสีที่บ่งบอกถึงความรู้สึกต่างๆได้ ดังนี้ confident หรือความมั่นใจ จะถูกส่งผ่านมาทางสี dusky […]

4,030/ Share :

เมื่อความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้คน เติบโตผันผวนกับจำนวนที่ดินและที่ว่างที่เหลืออยู่ ทำให้ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่ทวีคุณค่าและมูลค่าอย่างต่อเนื่อง  การ รีโนเวท อาคารเก่าจึงเป็นวิธีที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้อสังหาริมทรัพย์มีมูลค่ามากขึ้น เพราะแม้จะเป็นอาคารมือสองแต่ก็สามารถเพิ่มมูลค่าและทำให้น่าอยู่ได้ไม่แพ้มือหนึ่ง ซึ่งก่อนที่จะทำการรีโนเวทนั้น ควรจะต้องวางแผนให้ดีก่อนว่าจะมีแนวทางการ รีโนเวท อย่างไร คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ และทำอย่างไรถึงจะเป็นที่สนใจของผู้ซื้ิอ #terraads รับแสงธรรมชาติให้มากที่สุด พิจารณาทิศทางของแสงในแต่ละช่วงวันร่วมกับการจัีดวางผังที่เหมาะสม การกรุกระจกบานใหญ่หรือกระจกแนวตั้ง นอกจากจะช่วยให้ห้องดูโปร่งสว่างแล้ว ยังทำให้ห้องกว้างและลดความอึดอัดได้ทั้งชั้นเลยทีเดียว เปลี่ยนมุมมองของเพดาน อาคารที่มีความสูงไม่มากทำให้เกิดความรู้สึกอับ ครั้นจะให้ทุบโครงสร้างใหม่ก็กลัวบานปลาย วิธีง่ายๆก็คือพยายามใช้สีที่อ่อนทาทับบนเพดาน ที่สำคัญคือสีของเพดานควรอ่อนสว่างกว่าสีผนัง และไม่ควรตกแต่งเพดานด้วยโคมไฟห้อยเพราะจะทำให้เพดานดูเตี้ย หากอยากให้ดูหรูควรใช้วิธีการซ่อนไฟดีกว่า คิดในมุมมองของเจ้าของและนักลงทุน ตามตำราเขาว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” แน่นอนว่าเช่นเดียวกันกับการลงทุนในครั้งนี้ ก่อนอื่นเราต้องแน่ใจก่อนว่า อาคารที่เรามีนั้นมีความเหมาะสมที่จะใช้ในลักษณะใด สิ่งแวดล้อมโดยรอบเอื้อต่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยแค่ไหน ช่วงเวลาใดที่มีผู้คนพลุกพล่านจอแจ อย่างเช่น ในบริเวณนั้นมีความหนาแน่นในช่วงเวลากลางวัน คนทำงานคับคั่ง มีร้านค้าและร้านอาหารรายรอบ และการเดินทางมีความคล่องตัวสะดวกสบาย การพัฒนาอาคารเพื่อเป็นออฟฟิสหรืออาคารพาณิชย์ ก็น่าจะเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าการเป็นแค่ที่อยู่อาศัย หรือหากย่านนั้นมีความสงบ เป็นส่วนตัว และไม่วุ่นวาย พบเห็นผู้คนมากในช่วงเช้าและหัวค่ำ ก็แน่นอนว่าการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยย่อมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ต้องพิจารณาร่วมกับข้อจำกัดของอาคารของเราด้วย ซึ่งเหตุผลเหล่านี้อาจทำให้เรามีตัวเลือกในการพัฒนาอาคารเก่าที่น่าสนใจมากกว่าเดิม ตรวจเช็คโครงสร้างและงานระบบ เมื่อภาพอนาคตของอาคารที่ต้องการปรับเปลี่ยนชัดขึ้นแล้ว ต่อมาก็ต้องมาพิจารณาว่ามีอะไรที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกันบ้าง การวางโครงสร้างและงานระบบใหม่จะต้องมาภายหลังการวางพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารให้เรียบร้อยเสียก่อน ทั้งนี้โครงสร้างและงานระบบที่ดี […]

1,935/ Share :

กระแสการออกแบบตกแต่งบ้านด้วยตัวเองในปัจจุบันเริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการนำบ้านเก่ามารีโนเวทด้วยไอเดียของตัวเองหรือจะเป็นการตกแต่งภายในคอนโดและบ้านมือหนึ่งจากการผสมเล็กผสมน้อยทางความคิด ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆแล้ว ซึ่งก็มีทั้งคนที่วางแผนการตกแต่งอย่างถี่ถ้วนและคนที่ลงมือทำกันทันทีไปเลย #terraads โดยสำหรับคนที่อาจจะยังไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไร อีกทั้งอาจจะยังคิดว่าการออกแบบตกแต่งบ้านหรือคอนโดด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องยากและไกลตัว ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสถาปนิกหรือมัณฑนากรไปซะดีกว่า ในวันนี้ TerraBKK มีโปรแกรมและเว็บไซต์ออกแบบตกแต่งบ้านด้วยตนเองที่ง่ายและสะดวกมากๆ มาฝากแฟนๆ TerraBKK กัน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถสร้างบ้านในฝันได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่หากอยากจ้างสถาปนิกหรือผู้รับเหมา ก็จะสามารถบอกความต้องการของตัวเองได้อย่างเข้าใจและชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยมีทั้งแบบโหลดไปเก็บไว้ใช้เองในสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์และใช้งานผ่านเว็บไซต์ 1. Planner 5D เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการออกแบบฟรีทั้งผ่านเว็บไซต์ www.planner5d.com และสามารถโหลดเก็บเอาไปเล่นในสมาร์ทโฟน (ทั้งระบบ androis และ ios) และคอมพิวเตอร์ (windows) ซึ่งตัวโปรแกรมนี้ออกแบบให้ใช้เข้าใจง่ายมากๆ สามารถออกแบบเองตั้งแต่การวางแปลนบ้าน วางประตูหน้าต่าง ไปจนถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และที่พิเศษคือสามารถ render แปลนที่เราทำออกมาให้สมจริงมากขึ้นอีกด้วย แต่ Planner 5D นี้ก็มีข้อจำกัดนิดหน่อย ที่ต้อง in-apps purchase หรือมีบางส่วนที่ต้องเสียเงินเพื่อเพิ่มเครื่องมือภายในเว็บไซต์ เช่น เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องมือตกแต่งบางตัว แต่โดยรวมแล้วการใช้งานโดยไม่เสียเงิน ก็สามารถร่างเค้าโครงบ้านได้ชัดเจนมากพอ ถือว่าครบเครื่องพอสมควร ภาพจาก : Planner5D 2. AutoDesk Homestyler อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ให้บริการออกแบบฟรีผ่านเว็บไซต์ www.homestyler.com […]

2,416/ Share :

ทุกวันนี้จะมองหาที่ดินผืนงามมาปลูกบ้านสักหลัง ก็ดูเหมือนจะเริ่มเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสไปสำหรับหลายๆคนไปซะแล้ว เพราะราคาที่ดินที่พุ่งพรวดขึ้นอยู่ทุกวันอาจทำให้ฝันที่จะมีบ้านสวยอย่างใจเริ่มเลือนลางไปทุกที การลดลงของที่ดินรวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะในพื้นที่เมือง ไม่ได้เกิดเฉพาะกับแค่ที่ประเทศไทยบ้านเราเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างประเทศเวียดนามเอง ก็เริ่มมีบ้านเดี่ยวลดน้อยลง หากใครเคยไปเยี่ยมเยือนเวียดนาม จะเห็นตึกรามบ้านช่องเป็นไปในรูปแบบของ ตึกแถว ซะส่วนใหญ่ ซึ่งในวันนี้เราจะนำการเนรมิตบ้านในฝันภายในรูปแบบของบ้านตึกแถวจากบ้านหลังหนึ่งในเมืองดานัง ประเทศเวียดนามมาให้ชมกัน #terraads ตึกแถวหลังนี้มีจำนวน 4 ชั้น มองจากหน้าบ้านก็เห็นได้ชัดเจนว่าแตกต่างกับละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เจ้าของบ้านเป็นคู่รักข้าวใหม่ปลามัน มีคอนเซ็ปในการออกแบบบ้านคือต้องการให้ตึกแถวหลังนี้สามารถระบายอากาศได้ดี สอดแทรกธรรมชาติไว้ให้ได้มากที่สุด ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายระยะยาว โดยยอมก่อสร้างด้วยวัสดุที่มีคุณภาพสูงแต่เน้นความยั่งยืน สถาปนิกจึงได้ออกแบบให้ตอบโจทย์กับเจ้าของบ้านทุกประการ โดยให้ชื่อบ้านหลังนี้ว่า “Resort House” รายละเอียดการออกแบบบ้านหลังนี้ สถาปนิกเน้นให้เกิด viod หรือช่องว่างตรงส่วนกลางของบ้าน เหตุผลก็คือให้เกิดการไหลเวียนของอากาศ โดยมวลความร้อนจะไหลเวียนขึ้นทางช่อง void สู่บริเวณหลังนี้ และมวลความเย็นจะไหลเวียนจากด้านหน้าสู่ด้านหลังบ้านตามทิศทางของลม ซึ่งมีการเจาะช่องลมเป็นรูปแบบหน้าต่าง ประตู ให้รองรับกับการไหลเวียนของมวลความเย็นได้อย่างพอดิบพอดี อีกทั้งบริเวณชั้นล่างยังมีสระว่ายน้ำที่มีขนาดยาว 5 เมตร ช่วยระเหยไอความเย็น และบนหลังคายังมี rooftop garden อีก ทำให้ความเย็นจากธรรมชาติไหลเวียนทั่วทุกมุมของบ้านได้อย่างลงตัว อิฐมีคุณสมบัติในการเก็บงำความร้อนและระบายความเย็น ซึ่งก็พอเหมาะพอดีกับการออกแบบผังภายในบ้าน อีกทั้งในบ้านก็ไม่ได้มีดีแค่การระบายอากาศแค่นั้น เพราะด้วยการเจาะช่อง void ทำให้แสงสว่างจากธรรมชาติลอดส่องถึงทั่วทุกชั้น การสอดแทรกสีเขียวจากต้นไม้ทั้งเล็กใหญ่จึงเป็นเรื่องง่ายดาย […]

2,331/ Share :

“เสียงรบกวน” เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่มักพบ ทั้งจากการอาศัยอยู่ร่วมกันของคนในบ้าน และเสียงรบกวนจากภายนอก ปัญหาเรื่องเสียงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากการอยู่อาศัยร่วมกันต้องมีการติดต่อสื่อสาร มีการทำกิจกรรมทั้งในรูปแบบส่วนบุคคล และการทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว จึงเกิดเสียงรบกวนได้ตลอดเวลา เช่น เสียงพูดคุย เสียงทีวี หรือเสียงโฮมเธียร์เตอร์ สำหรับเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านอาจเกิดได้จาก เสียงรถยนต์ เสียงรบกวนจากข้างบ้าน หรือเสียงการก่อสร้าง ซึ่งมลพิษทางเสียงเหล่านี้ไม่เพียงทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรำคาญเท่านั้น ยังรบกวนการพักผ่อนและลดทอนความสุขในการใช้เวลาภายในบ้าน ดังนั้น “เอสซีจี” ในฐานะผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง จึงขอแนะนำเทคนิคลดปัญหาเสียงรบกวนให้กับ 3 ห้องสำคัญของบ้าน เพื่อสร้างความสุขในการอยู่อาศัยร่วมกัน และยังทำให้บ้านสวยมีดีไซน์ได้อีกด้วย นายทศพล ป้องเกียรติชัย สถาปนิกจากเอสซีจี กล่าวว่า “เสียงรบกวน” ถือเป็นเรื่องที่ดูเหมือนไม่สำคัญ ไม่เป็นปัญหา แต่ในระยะยาวอาจส่งผลกระทบต่อความสุขของการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างสมาชิกภายในบ้าน แม้เสียงรบกวนที่เกิดบริเวณที่พักอาศัยจะไม่เกินเกณฑ์ค่าเสียง 85 เดซิเบล ที่เป็นอันตรายต่อระบบประสาท แต่ก็สร้างความรบกวนทางอารมณ์และความรู้สึกไม่น้อย เพราะโดยปกติผู้ฟังจะวัดค่าเสียงจากการได้ยินและความรู้สึกมากกว่าการใช้อุปกรณ์วัดค่าเสียง #terraads สำหรับแนวทางในการป้องกันเสียงทำได้หลากหลายวิธี อาทิ ปลูกต้นไม้เพื่อลดทอนเสียงจากภายนอก สร้างผนังด้านนอกของบ้าน หรือผนังกั้นระหว่างห้องให้มีความหนาที่มากขึ้น เพื่อไม่ให้เสียงลอดผ่านเข้าไปได้ แต่ก็จะเสียพื้นที่ใช้สอยบางส่วนไป อย่างไรก็ตามเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่ค่อนข้างจำกัด “เอสซีจี” จึงแนะเทคนิคลดปัญหากวนใจเรื่องเสียงด้วยการติดตั้ง “วัสดุอะคูสติก” ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 […]

403/ Share :

เมื่อความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้คน เติบโตผันผวนกับจำนวนที่ดินและที่ว่างที่เหลืออยู่ ทำให้ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่ทวีคุณค่าและมูลค่าอย่างต่อเนื่อง การรีโนเวทอาคารเก่าจึงเป็นวิธีที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้อสังหาริมทรัพย์มีมูลค่ามากขึ้น เพราะแม้จะเป็นอาคารมือสองแต่ก็สามารถเพิ่มมูลค่าและทำให้น่าอยู่ได้ไม่แพ้มือหนึ่ง ซึ่งก่อนที่จะทำการ รีโนเวท ( renovation ) นั้น ควรจะต้องวางแผนให้ดีก่อนว่าจะมีแนวทางการรีโนเวทอย่างไร คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ และทำอย่างไรถึงจะเป็นที่สนใจของผู้ซื้อ #terraads 1. คิดในมุมมองของเจ้าของและนักลงทุน ตามตำราเขาว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” แน่นอนว่าเช่นเดียวกันกับการลงทุนในครั้งนี้ ก่อนอื่นเราต้องแน่ใจก่อนว่า อาคารที่เรามีนั้นมีความเหมาะสมที่จะใช้ในลักษณะใด สิ่งแวดล้อมโดยรอบเอื้อต่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยแค่ไหน ช่วงเวลาใดที่มีผู้คนพลุกพล่านจอแจ อย่างเช่น ในบริเวณนั้นมีความหนาแน่นในช่วงเวลากลางวัน คนทำงานคับคั่ง มีร้านค้าและร้านอาหารรายรอบ และการเดินทางมีความคล่องตัวสะดวกสบาย การพัฒนาอาคารเพื่อเป็นออฟฟิสหรืออาคารพาณิชย์ ก็น่าจะเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าการเป็นแค่ที่อยู่อาศัย หรือหากย่านนั้นมีความสงบ เป็นส่วนตัว และไม่วุ่นวาย พบเห็นผู้คนมากในช่วงเช้าและหัวค่ำ ก็แน่นอนว่าการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยย่อมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ต้องพิจารณาร่วมกับข้อจำกัดของอาคารของเราด้วย ซึ่งเหตุผลเหล่านี้อาจทำให้เรามีตัวเลือกในการพัฒนาอาคารเก่าที่น่าสนใจมากกว่าเดิม 2. ตรวจเช็คโครงสร้างและงานระบบ เมื่อภาพอนาคตของอาคารที่ต้องการปรับเปลี่ยนชัดขึ้นแล้ว ต่อมาก็ต้องมาพิจารณาว่ามีอะไรที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกันบ้าง การวางโครงสร้างและงานระบบใหม่จะต้องมาภายหลังการวางพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารให้เรียบร้อยเสียก่อน ทั้งนี้โครงสร้างและงานระบบที่ดี จะต้องรองรับทั้งการใช้งานทั่วไปและการใช้งานเฉพาะจุด เพื่อให้มีความยืดหยุ่นหากต้องการมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ส่วนเรื่องของการจะโชว์งานระบบหรือจะปิดไว้เพื่อความเรียบร้อย ก็แล้วแต่สไตล์การตกแต่งและความชอบเฉพาะตัว 3. ตกแต่งงบน้อยบนความเชื่อ “เพราะสว่างจึงสบาย” ความโปร่งสว่างเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เกิดภาวะสบาย ที่สำคัญยังช่วยสร้างความรู้สึกของความกว้างและลดความอึดอัดไปได้มาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นลักษณะที่ดีของอาคารที่ไม่ว่าใครก็อยากเป็นเจ้าของกันทั้งนั้น […]

1,545/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close