เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => increase-your-property-value
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => increase-your-property-value
  [order] => DESC
)
		

หากพูดถึงแหล่งรวมสถานศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ หลายคนก็คงนึกถึง “สามย่าน” ที่ไม่ว่าจะเป็นสถานศึกษาชั้นนำของประเทศอย่าง “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” และ “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา” อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสถาบันกวดวิชาที่มีอยู่มาช้านาน ที่เรียกได้ว่าเป็น One-Stop Education อย่างแท้จริง เกิดเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของวัยรุ่น นอกจากนี้ยังเป็นทำเลที่เชื่อมต่อกับทำเลสำคัญๆอย่างสีลม, สาทร, วิทยุ, ราชดำริ ที่ล้วนแต่เป็นหัวใจของกรุงเทพฯทั้งนั้น หากใครที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมสำหรับการลงทุนหรือซื้อให้ลูกหลานอยู่ TerraBKK Research ได้ยกโครงการเด่นๆที่ใกล้ MRT สามย่านมา Ideo Q Chula-Samyan Ideo Q Chula-Samyan โครงการจากอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 ห่างจาก MRT สามย่านประมาณ 300 เมตร ด้วยรูปทรงอาคารที่ดูแปลกตา และมีจุดเด่นอยู่ที่มี TCDC COMMONS ที่มีทั้งห้องสมุด, Co-Working Space และพื้นที่นิทรรศการหมุนเวียน ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้นักศึกษาโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์การอยู่อาศัยของนักศึกษาอย่างแท้จริง โครงการ Ideo Q Chula-Samyan เป็นคอนโดมิเนียมสูง 40 […]

2,371/ Share :

สำหรับนักลงทุนทั้งหลายที่อยากจะริเริ่ม ลงทุนในอสังหา บางคนก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีเพราะการ ลงทุนอสังหา มีหลายรูปแบบหลายประเภทให้เลือก ก่อนสิ่งอื่นใดนั้น TerraBKK Research อยากให้ทุกท่านที่คิดจะเริ่ม ลงทุนอสังหา ศึกษาพื้นฐานของอสังหาฯว่ามีรูปแบบใด? ประเภทใด? เพราะต้องบอกเลยว่าไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่วันนี้ TerraBKK Research จะมาไกด์คร่าวๆว่าก่อนจะลงทุนต้องดูอะไรเป็นหลัก แล้ววิเคราะห์ดูว่าสุดท้ายแล้วควรเลือกอะไรเพื่อให้เหมาะกับเรามากที่สุด ลงทุนอสังหาในเมือง VS ชานเมือง เป็นข้อถกเถียงกันมากมายกับทำเลของอสังหาว่าควรเลือกในเมืองหรือชานเมืองดี แน่นอนว่าหากต้องการให้ผลตอบแทนดีที่สุด ได้กำไรมากที่สุด ก็ต้องเป็นทำเลในเมืองที่เจริญแล้ว แต่!! ประเด็นสำคัญเลยคือ “ราคา” ของอสังหาในเมืองที่มันแพงลิบ จนบางคนก็ซื้อไม่ไหว หากขยับออกมารอบนอกเมืองซะหน่อยก็จะได้ราคาที่เป็นมิตรมากขึ้น แต่ทั้งนี้อยากให้อยู่บนพื้นฐานของ “แนวโน้มในอนาคต” ว่าทำเลชานเมืองที่ว่ามีศักยภาพสูงมากน้อยแค่ไหน ซึ่ง TerraBKK Research เคยกล่าวถึงเรื่อง จับตา 5 สัญญาณอสังหาฯ บ่งบอกว่าโซนชานเมืองกำลังจะบูม! #terraads ลงทุนในบ้าน VS คอนโด อีกสิ่งที่เป็นปัญหาไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนอะไรดีระหว่างบ้านและคอนโด ซึ่งทั้ง 2 อย่างก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เริ่มต้นจากคอนโดฯการลงทุนยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม เดินทางสะดวก มีให้เลือกเยอะ ทำให้เรามักจะเห็นภาพคนแห่กันจองคอนโดราคาถูกๆไว้เก็งกำไร แต่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับคอนโดคือ […]

2,461/ Share :

เคยเกิดข้อถกเถียงกันมากมายว่าจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเมืองที่ความเจริญเข้ามาอย่างครบครันแต่ราคาสูง หรือจะไปดักเก็งกำไรเอาตรงโซนชานเมืองที่ราคายังไม่แรงแล้วรอวันที่จะบูมขึ้นมา อ่าน: ซื้อบ้านแถบ “ชานเมือง” มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?  ซึ่งหลายคนที่มีงบอย่างจำกัด ย่อมมองหาทำเลชานเมืองที่ราคาเอื้อมถึง แต่ในใจก็ยังคงกังวลว่า “ทำเลนี้จะรุ่งหรือร่วง?” เพราะหลายครั้งที่บางทำเลก็มีทีท่าว่าจะรุ่ง แต่กลับแป้กไม่เป็นท่า บางทำเลก็เป็นม้ามืด พีคแบบฉุดไม่อยู่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับจังหวะและเวลาที่เหมาะสม ซึ่งในแต่ละครั้งย่อมมีสัญญาณบ่งบอกแล้วล่ะว่า โซนนี้มีทีท่าว่าจะไปได้สวย TerraBKK Research จึงยกมา 5 ประเด็น ดังนี้ 1. Supply หมดอย่างรวดเร็ว #terraads คอยสังเกตุการณ์เวลามีโครงการบ้านหรือคอนโดฯใหม่มาเปิดตัว ว่าโครงการพวกนี้ขายดีแค่ไหน การที่ Supply หมดอย่างรวดเร็วไม่ได้หมายความว่าต้องมีโครงการมาเปิดเยอะๆ แต่ต้องเป็นในลักษณะที่เปิดแล้วขายได้เร็ว มีคนจองเยอะ รู้สึกหาซื้อได้ยาก หรือหากเป็นบ้าน/คอนโดมือสองก็เช่นกัน ให้ลองสังเกตุระยะเวลาที่เจ้าของประกาศขาย เช่น คอนโดห้องนี้เพิ่งประกาศขายเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว แต่เมื่อโทรไปสอบถามก็ขายออกไปแล้ว หากเจอแบบนี้หลายๆห้อง หลายๆโครงการ ก็มั่นใจได้แล้วล่ะว่าคอนโดโซนนี้เป็นที่ต้องการมากแค่ไหน 2. ไร้วี่แววการจัดโปรโมชัน จะซื้อคอนโดหรือบ้านทั้งที ใครๆก็หวังอยากได้โปรโมชันดีๆกันทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่าทำเลดีๆแทบไม่มีใครเขาจัดโปรโมชันกันเท่าไหร่หรอก เพราะมันขายออกได้ด้วยทำเลที่ดีอยู่แล้ว ดังนั้นหากขับรถไปเจอแถวไหนที่เหล่าโครงการต่างอัดโปรโมชันกระจาย ให้ระวังให้ดีว่านั่นเป็นเพราะขายไม่ออกหรือเปล่า เลยต้องใช้โปรโมชันเข้าช่วย ดังนั้นหากอยากได้ของดีก็อย่าหวังโปรโมชัน 3. ห้องเช่าที่ไม่เคยว่าง […]

10,835/ Share :

หากพูดถึงการ ซื้อบ้าน หรือคอนโดถูกแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง และ ซื้อเพื่อการลงทุน/เก็งกำไร ซึ่งหากมองเผินๆอาจจะกล่าวได้ว่าไม่ว่าจะซื้อแบบใดก็ต้องเลือก “บ้าน/คอนโดที่ดีที่สุด” แต่ทั้งนี้คำว่า “ดีที่สุด” ของทั้ง 2 แบบก็ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่เองและซื้อเพื่อการลงทุน ก็มีการเลือกอสังหาริมทรัพย์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง TerraBKK Research เห็นว่าทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันดังนี้ “ทำเล” ที่ต่าง สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยน แม้จะบอกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้น “ทำเล” คือปัจจัยที่สำคัญที่สุด แต่สำหรับการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุนนั้น มีหลักในการเลือกทำเลที่ต่างอยู่พอสมควร ดังนี้ • ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง ต้องพิจารณาถึง “ความต้องการของตัวเอง” เป็นหลัก ว่าต้องการที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงานหรือใกล้โรงเรียนลูก หรือสถานที่อื่นๆตามแต่ที่ใจเราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าที่เราชอบ ร้านกาแฟโปรด นอกจากนี้อย่าลืมสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบ บางคนอาจจะชอบแบบสงบ บางคนอาจจะชอบแบบพลุ่กพล่านมีสีสัน ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับ “ความต้องการส่วนตัว” ของเราล้วนๆ • ซื้อเพื่อการลงทุน ต้องพิจารณาถึง “ความต้องการของตลาด” เป็นส่วนใหญ่ โดยทำเลที่เลือกต้องเป็นย่านชุมชน มีแหล่งงาน ไม่เงียบจนเกินไป […]

3,358/ Share :

หากจะให้นักลงทุนอสังหาฯทั้งหลายมาตอบคำถามว่า “อยาก ปล่อยเช่าคอนโด แบบไหนมากที่สุด?” แน่นอนว่าหลายคนก็จะบอกว่า “อยากให้ได้ค่าเช่าที่สูงที่สุด” แต่เดี๋ยวก่อน… อย่าลืมกลับมามองว่าค่าเช่าที่ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาที่เราซื้อมาเช่นกัน ตามหลักแล้ว ซื้อมาถูกก็ปล่อยเช่าได้ถูก ซื้อมาแพงก็ปล่อยเช่าได้แพง แต่ทฤษฎีนี้อาจจะถูกบิดเบือนได้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโครงการและ location ด้วย ซึ่ง Keyword ของวันนี้คือ “Location” นั่นเอง TerraBKK Research เชื่อว่าค่าเช่าของคอนโดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ “ทำเล” เป็นสำคัญ ทำเลมีดีมานด์ไหม? มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน? คอนโดแถวนั้นปล่อยเช่าเป็นอย่างไร? ทั้งหมดนี้คือปัจจัยพื้นฐานของคำว่า “ทำเลที่ดีสำหรับการปล่อยเช่า” ซึ่งวันนี้ TerraBKK Research ได้จัดอันดับ 5 โซนที่ปล่อยเช่าคอนโดแพงที่สุด โดยยึดเอาห้องประเภท 1 ห้องนอนเป็นหลัก มาดูกันว่าจะมีทำเลที่คุณเล็งเอาไว้บ้างหรือไม่? อันดับ 5: “รัชดา-ห้วยขวาง-ดินแดง 1 ห้องนอนปล่อยเช่า 13,000-18,000 บาทต่อเดือน โซนในใจของใครหลายๆคน ที่ได้ชื่อว่าเป็น New CBD ศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ที่ตอนนี้ออฟฟิสเกรด A-B แข่งกันผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด […]

13,947/ Share :

จากสถานการณ์ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ที่หลายสายตามีความกังวลใจในเรื่องการลงทุน ว่าในปี 2560 นี้ ในตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีแนวโน้มของการเติบโตเป็นอย่างไร เนื่องจากกระแสการปล่อยสินเชื่อจากธนาคารมีแนวโน้มที่จะ rejection มากขึ้น ซึ่งย่อมส่งผลโดยตรงต่อปริมาณการซื้อที่อยู่อาศัยว่าจะลดลง จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ที่ผ่านมา มีข้อมูลหลายด้านด้วยกันที่ TerraBKK Research มองเห็นว่าน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์ภาพรวมแนวโน้มของอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกของปี 2560 นี้ โดยได้เลือกข้อมูลในด้านดัชนีราคาที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท รวมไปถึงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพื่อประกอบการพิจารณา โดยมีรายละเอียดดังนี้ #terraads ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เปรียบเทียบรายไตรมาส ดัชนีราคาบ้าน- ย้อนมองดูราคาบ้านเฉพาะในแถบกรุงเทพฯ และ 3 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ พบว่าในไตรมาสสี่ ปี 2559 ราคาบ้านในบริเวณกรุงเทพมหานครยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นประมาณ 2.4 จุด จากช่วงไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาบ้านนับตั้งแต่ไตรมาสที่หนึ่งของปี 2558 จนถึงสิ้นปี 2559 อยู่ที่ 2.1% โดยเพิ่มขึ้นจาก 112.5 จุดในไตรมาสที่สี่ปี 2558 […]

2,511/ Share :

อสังหาฯไทย ปี 55-59 ที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร TerraBKK Research ขอส่งต่อข้อมูล ตัวเลขสถิตืเกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ , ที่อยู่อาศัยจดทะเบียนเพิ่มในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้ง สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นความรู้สำหรับผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย รายละเอียดดังนี้ มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง #terraads สำหรับมูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศไทย TerraBKK Research พบว่ามีแนวโน้มลดลงมาเรื่อย ๆ จากมูลค่าสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อปี 2556 จำนวน 1.01 ล้านล้านบาท สำหรับข้อมูลล่าสุด Q3/2559 มีมูลค่า 8.61 แสนล้านบาท ทั้งนี้ หากแบ่งข้อมูลออกเป็นพื้นที่รายภาค จะพบสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินเกิดขึ้นในภาคกลางมากที่สุด 62.1% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12.2% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 9.3% ,ภาคเหนือ 9.1% และ ภาคใต้ […]

2,281/ Share :

ในยุคที่อสังหาริมทรัพย์บ้านเรากำลังเฟื่องฟู ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ราคาที่อยู่อาศัย” “ใจกลางเมือง” มีแต่จะสูงขึ้น ไปพร้อมกับการขยายตัวของเมือง การมองหาคอนโดมิเนียมคุณภาพดี ทำเลสวย ให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป รูปแบบการอยู่อาศัยแบบ Leasehold (ลีสโฮลด์) หรือที่เรียกว่า สิทธิการเช่าระยะยาว จึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่งของทั้งผู้ประกอบการและว่าที่ลูกบ้าน แต่เมื่อเอ่ยถึง Leasehold อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย และส่วนใหญ่มัก Say No ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเอ่ยปาก เพราะปักใจแค่ว่า Leasehold เป็นการซื้อที่อยู่อาศัยโดยเราไม่ได้เป็นเจ้าของ เพียงแต่จ่ายเงินเพื่ออยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยเคยชินกับโครงการแบบเป็นเจ้าของเด็ดขาด (หรือที่เรียกว่า Freehold : ฟรีโฮลด์) เพื่อหวังเป็นมรดกให้ลูกหลาน จุดนี้บอกได้เลยว่าคิดผิดถนัด เพราะคุณสมบัติของ Leasehold อาจเหมาะกับผู้บริโภคบางกลุ่มที่มีความต้องการเจาะจง หากคุณหรือผู้บริโภครู้จักที่จะศึกษาความต้องการของตัวเองให้แน่นอน และเรียนรู้รายละเอียดของ Leasehold เทรนด์อยู่อาศัย ให้ถ่องแท้ คุณอาจได้ที่อยู่ที่เหมาะกับคุณในราคาที่ถูกใจกว่าก็ได้ อยู่อย่าง Leasehold ไม่ใช่เรื่องใหม่ Leasehold เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่มีมานานกว่า 100 ปีแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะมหานครใหญ่ๆ อย่าง นิวยอร์ก, ลอนดอน สาเหตุที่เกิด […]

3,082/ Share :

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมซักหนึ่งห้อง นั่นคือการ วิเคราะห์โครงการ และเฟ้นหาห้องที่ตรงกับความต้องการและตรงใจมากที่สุด แต่ในหลายๆครั้งการเลือกสรรไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากมีปัจจัยหลายด้านทั้งในด้านราคา ทำเล ชั้น ฯลฯ ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้การเลือกสรรห้องนั้นยากขึ้น โดยในครั้งนี้ TerraBKK Research ขอนำเสนอการวิเคราะห์โครงการ ที่เป็นหลักการวิเคราะห์ทั่วไป โดยส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะทำการวิเคราะห์ก่อนที่จะก่อสร้าง เป็นหลักการเชิงสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Site Analysis โดยมักจะพิจารณาปัจจัยเบื้องต้นหลักๆ อยู่ 4 ข้อ ได้แก่ #terraads ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 1. สภาพภูมิอากาศ ณ ทำเลที่ตั้ง (Climate) – เนื่องจากแต่ละโครงการจะมีทิศทางการหันที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับถนนเส้นหลักที่ใช้สัญจร ทำให้ทิศทางแดดละลมของแต่ละโครงการจึงต่างกัน การพิจารณากห้องที่จะรับลมเย็นและแดดอ่อน ควรหันหน้าไปทางทิศเหนือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีทั้งลมพัดผ่านและไม่โดนแดดเลยตลอดทั้งวันและทุกเวลา ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 2. การเข้าถึง (Accessibility) – ปัจจัยหลักของการเลือกทำเลที่ตั้งโครงการเลยก็ว่าได้ การที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ใดๆจะขายดีหรือประสบความสำเร็จ “ทำเล” คือปัจจัยที่ใหญ่ที่สุด การพิจารณาการเข้าถึงคือ มองหาถนนที่สามารถเข้าถึงภายในโครงการ โดยอาจจะแยกเป็นถนนเส้นหลักและถนนเส้นรอง ซึ่งจะมีปริมาณการจราจรแตกต่างกัน เพื่อเปรียบเทียบความสะดวกในการเดินทางของเราเอง […]

3,025/ Share :

บ้านเก่า หรือ บ้านสภาพทรุดโทรม มักถูกมองว่า ควรจะมีราคาถูกกว่าบ้านสภาพใหม่ แต่หลายคนรู้สึกว่า หากต้องการจะซื้อบ้านสักหลังแล้ว เลือกบ้านสภาพดีพร้อมเข้าอยู่ ย่อมดีกว่า เพราะถ้าซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมมา ก็ต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอีก แนวคิดนี้อาจไม่ใช่บทสรุปทั้งหมดเสียทีเดียว TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า อะไรจะเป็นเหตุผลที่คนเลือกซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมเหล่านั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว อาจมีประเด็นที่หลายคนมองข้ามไปก็เป็นได้ #terraads วัตถุประสงค์การซื้อบ้านหลังนั้น คืออะไร ? TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านเก่าสภาพโทรม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจำกัดของที่ดิน เป็นไปได้ว่า ความจริงแล้วอาจไม่ได้ต้องการตัวบ้าน แต่ต้องการที่ดินตำแหน่งบ้านหลังนั้นเสียมากกว่า ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นตัวอย่างได้จากพื้นที่ในย่านชุมชนหรือพื้นที่ตัวเมืองสำคัญ เช่น บ้านเดี่ยวขนาดที่ดิน 50 ตารางวา 4 หลังชนกัน สามารถขึ้นตึกสร้างอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่ารายเดือนได้ หรือ บ้านบางหลังถูกซื้อไปเพื่อกลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. เป็นต้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ซื้อเพื่อการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยบ้านเก่าหรือตำแหน่งที่ตั้งของบ้านสภาพโทรมจริง ๆ เพียงแต่ขอแนะนำว่า ช่วงเวลาเข้าชมบ้านหลังนั้น ๆ อย่าลืมพาผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสภาพบ้าน หรือผู้รับเหมาที่สนิท ไปเป็นเพื่อนด้วย เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ […]

2,343/ Share :

อสังหา ยังคงเป็นหนึ่งตัวเลือกการลงทุนที่น่าชื่นชอบของคนรวยมายาวนาน คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความจริงที่มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่ นอกจากเรื่องที่ว่า อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ และมีการเติบโตของราคาทุกปี TerraBKK Research อธิบาย 4 เหตุผลหลักที่ว่า ทำไม อสังหา ควรเป็นหนึ่งทรัพย์สินในพอร์ตการลงทุนของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งกระทบต่อการลงทุนของคุณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ , ความผันผวนของตลาด , ความเสี่ยงในการลงทุน และช่องทางผลตอบแทน รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ป้องกันเงินทุนจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นทุกปี ตามตัวเลขประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะมองไม่เห็นผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อแบบชัดๆในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากมองออกไปในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น คุณจะเริ่มเห็นผลกระทบของมันอย่างชัดเจน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อนี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อมูลค่าเงินตรา สังเกตได้จากทฤษฎีการคำนวณมูลค่าเงินตามเวลา ดังนั้น การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ อาทิ หุ้น ,พันธบัตร,หุ้นกู้ เป็นต้น อาจผูกติดกับหน่วยเงินเดิมที่ถูกลดทอนมูลค่าลงตามกาลเวลาจากอัตราเงินเฟ้อ ต่างกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีราคาซื้อขายตามสถานการณ์ปัจจุบัน จึงดูดกลืนอัตราเงินเฟ้อไปในตัวเรียบร้อยแล้ว 2. ลดความผันผวนพอร์ตการลงทุน เนื่องจากพื้นฐานความเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อหรือขายแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องต่ำของอสังหาริมทรัพย์จึงช่วยลดความผันผวนในพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง […]

5,123/ Share :

เริ่มต้นปีกับทฤษฎีของราคาบ้านที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมราคาบ้านและคอนโดถึงขยับขึ้นทุกปี ใครที่คิดจะซื้อบ้านจึงต้องรีบซื้อเพราะกลัวราคาขึ้นจนซื้อไม่ไหว โดยเฉพาะในทำเลดีๆที่อยู่ใจกลางเมือง, ติดรถไฟฟ้า, เดินทางสะดวก ราคาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเร็วตามความเจริญของพื้นที่ แต่นอกจากตัวทำเลแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อราคาบ้านอีกด้วย ซึ่งไม่ได้ทำให้บ้านมีราคาเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากปัจจัยที่เป็นลบมีเยอะๆ ก็ทำให้บ้านราคาตกได้เหมือนกัน TerraBKK Research จึงขอยก 6 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้าน ดังนี้ 1. ทำเล #terraads ดังคำกล่าวที่ว่า หัวใจสำคัญของการซื้อบ้านคือ “ทำเล ทำเล และทำเล” อันประกอบไปด้วยการคมนาคมที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล, ตลาด, โรงเรียน ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็น “ปัจจัยสำคัญ” ที่จะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. สิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้าน การซื้อบ้านไม่ใช่คำนึงถึงแต่บ้านเราหลังเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน เป็นโครงการ ซึ่งประกอบไปด้วยเพื่อนข้างบ้านทั้งหลาย เพราะเพื่อนบ้านที่ดีก็คือสังคมที่ดี นอกจากนี้ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย คงไม่มีใครอยากอยู่บ้านที่เต็มไปด้วยแหล่งเสื่อมโทรม มองออกไปทางไหนก็เห็นแต่ความไม่สวยงาม บ้านที่อยู่ในทำเลแบบนี้จะราคาขึ้นได้ช้าและขายได้ยาก 3. ศักยภาพในอนาคต เหมือนเป็นการมองภาพในอนาคตว่าทำเลนี้ต่อไปจะมีอนาคตไปในทิศทางใด จะมี Mega Projects ทั้งจากภาครัฐและเอกชนหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นแผนการพัฒนารถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย, แผนการพัฒนาโครงการศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า/Community […]

5,118/ Share :

ปัจจุบันทางเลือกในการเดินทางของคนเมืองกรุงนั้นเพิ่มขึ้นมามากมายหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนตัว วินมอเตอร์ไซค์ สามล้อรับจ้าง ตุ๊กตุ๊ก สายรถเมล์ ประจำทาง รถไฟฟ้า หรือเรือข้ามฟาก ซึ่งทำให้เราสามารถเดินทางได้ทั้ง รถ เรือ ราง #terraads แต่เชื่อเหลือเกินว่ามีอยู่สิ่งหนึ่ง ที่ดูจะขัดใจผู้ที่ต้องการใช้บริการขนส่งสาธารณะและต้องการลดภาระบนท้องถนน นั่นคือช่องทางบริการที่เยอะแยะมากมายนั้น ไขว้พาดผ่านกันไปมา ครั้นจะนั่งเรือแล้วต่อรถไฟฟ้า ก็ยังไม่แน่ใจว่าสายไหนถึงจะดี ที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ การเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับรถเมล์ประจำทางนั้น ไม่สามารถรู้ได้เลยหากไม่ใช่คนที่เคยเดินทางในพื้นที่มาก่อน TerraBKK Research มองเห็นปัญหานี้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ไม่ทราบว่า รถไฟฟ้าสถานีใดสามารถเดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายไหนต่อไปถึงจุดหมายได้บ้าง จึงได้รวบรวมสายรถเมล์ที่พาดผ่านสถานีรถไฟฟ้าแต่ละสาย เพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาสจากใจทีมงาน TerraBKK สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการเดินทางได้แน่ชัดมากขึ้น และคาดหวังอย่างเล็กๆว่า ท้องถนนของกรุงเทพมหานครบ้านเรา จะลดปัญหาการจราจรได้มากขึ้นจากการใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดย TerraBKK Research ได้รวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการของ www.transitbangkok.com ซึ่งยังขาดข้อมูลรถเมลืประจำทางของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดย TerraBKK Research จะเก็บรวบรวมมาให้แฟนๆ TerraBKK ได้รับชมในภายหลังจากรวบรวมข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว 1. รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (รถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท) 2. […]

1,838/ Share :

ใกล้จะย่างเข้าสู่ปี 2560 แล้ว หลายคนเตรียมไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ หลายคนวางแผนเป้าหมายชีวิตในปีหน้า โดยต่างก็คาดว่าปีหน้าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ TerraBKK Research อยากจะให้ทุกคนวางแผนเตรียมพร้อมสำหรับปีหน้าคือ “วางแผนการเงิน” ซึ่งควรจะมีการปรับเปลี่ยนทุกปี เพราะเมื่อขึ้นปีใหม่ เราก็จะได้เงินโบนัสเป็นเงินก้อน, ได้ขึ้นเงินเดือน, ได้เลื่อนขั้น ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เราได้มีรายได้เพิ่มขึ้น และจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการวางแผนการเงินใหม่ ซึ่ง TerraBKK Research จะขอแนะนำการเตรียมตัวเพื่อวางแผนการเงินในปีหน้า ดังนี้ 1. ทบทวนการใช้เงินในปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2559 ที่กำลังจะผ่านไป TerraBKK อยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านทบทวนถึงการใช้เงินในปีที่ผ่านมา หากใครที่คอยจดหรือบันทึกลงใน application คงจะมีการสรุปรวมทั้งปีว่า ภาพรวมทั้งปีเราหมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด หากใครไม่ได้จด ก็น่าจะพอรู้คร่าวๆเช่นกัน (หากเป็นไปได้ในปีหน้าก็ควรจะมีการทำรายรับ-รายจ่ายเอาไว้) เหมือนเป็นการรีวิวตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เพื่อจะนำมาปรับใช้กับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ #terraads 2. เคลียร์หนี้สิน ก่อนจะข้ามปีนี้ หากใครยังมีหนี้สินที่ยังคงค้างกันอยู่ก็ควรรีบเคลียร์ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต, หนี้บ้าน โดยเฉพาะหากใครที่ทำสัญญาเงินกู้แบบดอกเบี้ยโปรโมชันที่ในปีแรกดอกเบี้ยต่ำ และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในปีหลัง แบบนี้ TerraBKK แนะนำว่าใกล้ข้ามปีแล้วก็ควรเคลียร์หนี้สินให้เรียบร้อย ก่อนที่ดอกเบี้ยจะถูกปรับขึ้นมาอีก หากใครมีหนี้เยอะแยะไปหมด […]

3,049/ Share :

หลายคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เริ่มมีคำถามในใจว่าจะลงทุนแบบไหนดี เพราะกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบผลตอบแทนและความเสี่ยงมากน้อยก็ต่างกันออกไป โดยหลักๆแล้วกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือถือครองระยะสั้น หรือที่เรารู้จักกันว่า ‘Flipping’ กับอีกแบบคือถือครองระยะยาว (Holding) แล้วค่อยขายเพื่อทำกำไร วันนี้ TerraBKK Research จะมาอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 อย่างนี้ว่านักลงทุนแต่ละท่านเหมาะกับแบบใด ถือยาว (Holding) #terraads โดยธรรมชาติของราคาอสังหาริมทรัพย์แล้ว จะมีการเพิ่มขึ้นของราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวาเหมือนอย่างกับหุ้น ดังนั้นการเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์จึงต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 3-5 ปี จึงจะได้ผลตอบแทนที่งดงาม ถ้าถามว่าถือยาวตั้ง 3-5 ปี ระหว่างนั้นก่อนจะขายทำอะไรได้บ้าง? ซึ่งวิธีที่นิยมทั่วไปคือการปล่อยเช่า เก็บค่าเช่ารายเดือนไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสมก็ปล่อยขายเพื่อเอากำไร หลักการของการลงทุนแบบถือยาว (Holding) คือ 1. เป็นทำเลที่มีศักยภาพในอนาคต มีแผนการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนทีชัดเจน เน้นการสร้างกำไรในอนาคต 2. มี Demand ของคนเช่า โดยมีแหล่งงานหรือเป็นแหล่งสัญจรของผู้คน 3. ควรได้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield) ไม่ต่ำกว่า 5-7% (อ่าน […]

2,664/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close