เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => increase-your-property-value
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => increase-your-property-value
  [order] => DESC
)
		

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมซักหนึ่งห้อง นั่นคือการ วิเคราะห์โครงการ และเฟ้นหาห้องที่ตรงกับความต้องการและตรงใจมากที่สุด แต่ในหลายๆครั้งการเลือกสรรไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากมีปัจจัยหลายด้านทั้งในด้านราคา ทำเล ชั้น ฯลฯ ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้การเลือกสรรห้องนั้นยากขึ้น โดยในครั้งนี้ TerraBKK Research ขอนำเสนอการวิเคราะห์โครงการ ที่เป็นหลักการวิเคราะห์ทั่วไป โดยส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะทำการวิเคราะห์ก่อนที่จะก่อสร้าง เป็นหลักการเชิงสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Site Analysis โดยมักจะพิจารณาปัจจัยเบื้องต้นหลักๆ อยู่ 4 ข้อ ได้แก่ #terraads ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 1. สภาพภูมิอากาศ ณ ทำเลที่ตั้ง (Climate) – เนื่องจากแต่ละโครงการจะมีทิศทางการหันที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับถนนเส้นหลักที่ใช้สัญจร ทำให้ทิศทางแดดละลมของแต่ละโครงการจึงต่างกัน การพิจารณากห้องที่จะรับลมเย็นและแดดอ่อน ควรหันหน้าไปทางทิศเหนือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีทั้งลมพัดผ่านและไม่โดนแดดเลยตลอดทั้งวันและทุกเวลา ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 2. การเข้าถึง (Accessibility) – ปัจจัยหลักของการเลือกทำเลที่ตั้งโครงการเลยก็ว่าได้ การที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ใดๆจะขายดีหรือประสบความสำเร็จ “ทำเล” คือปัจจัยที่ใหญ่ที่สุด การพิจารณาการเข้าถึงคือ มองหาถนนที่สามารถเข้าถึงภายในโครงการ โดยอาจจะแยกเป็นถนนเส้นหลักและถนนเส้นรอง ซึ่งจะมีปริมาณการจราจรแตกต่างกัน เพื่อเปรียบเทียบความสะดวกในการเดินทางของเราเอง […]

2,619/ Share :

บ้านเก่า หรือ บ้านสภาพทรุดโทรม มักถูกมองว่า ควรจะมีราคาถูกกว่าบ้านสภาพใหม่ แต่หลายคนรู้สึกว่า หากต้องการจะซื้อบ้านสักหลังแล้ว เลือกบ้านสภาพดีพร้อมเข้าอยู่ ย่อมดีกว่า เพราะถ้าซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมมา ก็ต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอีก แนวคิดนี้อาจไม่ใช่บทสรุปทั้งหมดเสียทีเดียว TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า อะไรจะเป็นเหตุผลที่คนเลือกซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมเหล่านั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว อาจมีประเด็นที่หลายคนมองข้ามไปก็เป็นได้ #terraads วัตถุประสงค์การซื้อบ้านหลังนั้น คืออะไร ? TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านเก่าสภาพโทรม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจำกัดของที่ดิน เป็นไปได้ว่า ความจริงแล้วอาจไม่ได้ต้องการตัวบ้าน แต่ต้องการที่ดินตำแหน่งบ้านหลังนั้นเสียมากกว่า ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นตัวอย่างได้จากพื้นที่ในย่านชุมชนหรือพื้นที่ตัวเมืองสำคัญ เช่น บ้านเดี่ยวขนาดที่ดิน 50 ตารางวา 4 หลังชนกัน สามารถขึ้นตึกสร้างอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่ารายเดือนได้ หรือ บ้านบางหลังถูกซื้อไปเพื่อกลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. เป็นต้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ซื้อเพื่อการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยบ้านเก่าหรือตำแหน่งที่ตั้งของบ้านสภาพโทรมจริง ๆ เพียงแต่ขอแนะนำว่า ช่วงเวลาเข้าชมบ้านหลังนั้น ๆ อย่าลืมพาผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสภาพบ้าน หรือผู้รับเหมาที่สนิท ไปเป็นเพื่อนด้วย เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ […]

2,041/ Share :

อสังหา ยังคงเป็นหนึ่งตัวเลือกการลงทุนที่น่าชื่นชอบของคนรวยมายาวนาน คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความจริงที่มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่ นอกจากเรื่องที่ว่า อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ และมีการเติบโตของราคาทุกปี TerraBKK Research อธิบาย 4 เหตุผลหลักที่ว่า ทำไม อสังหา ควรเป็นหนึ่งทรัพย์สินในพอร์ตการลงทุนของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งกระทบต่อการลงทุนของคุณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ , ความผันผวนของตลาด , ความเสี่ยงในการลงทุน และช่องทางผลตอบแทน รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ป้องกันเงินทุนจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นทุกปี ตามตัวเลขประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะมองไม่เห็นผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อแบบชัดๆในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากมองออกไปในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น คุณจะเริ่มเห็นผลกระทบของมันอย่างชัดเจน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อนี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อมูลค่าเงินตรา สังเกตได้จากทฤษฎีการคำนวณมูลค่าเงินตามเวลา ดังนั้น การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ อาทิ หุ้น ,พันธบัตร,หุ้นกู้ เป็นต้น อาจผูกติดกับหน่วยเงินเดิมที่ถูกลดทอนมูลค่าลงตามกาลเวลาจากอัตราเงินเฟ้อ ต่างกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีราคาซื้อขายตามสถานการณ์ปัจจุบัน จึงดูดกลืนอัตราเงินเฟ้อไปในตัวเรียบร้อยแล้ว 2. ลดความผันผวนพอร์ตการลงทุน เนื่องจากพื้นฐานความเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อหรือขายแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องต่ำของอสังหาริมทรัพย์จึงช่วยลดความผันผวนในพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง […]

4,089/ Share :

เริ่มต้นปีกับทฤษฎีของราคาบ้านที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมราคาบ้านและคอนโดถึงขยับขึ้นทุกปี ใครที่คิดจะซื้อบ้านจึงต้องรีบซื้อเพราะกลัวราคาขึ้นจนซื้อไม่ไหว โดยเฉพาะในทำเลดีๆที่อยู่ใจกลางเมือง, ติดรถไฟฟ้า, เดินทางสะดวก ราคาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเร็วตามความเจริญของพื้นที่ แต่นอกจากตัวทำเลแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อราคาบ้านอีกด้วย ซึ่งไม่ได้ทำให้บ้านมีราคาเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากปัจจัยที่เป็นลบมีเยอะๆ ก็ทำให้บ้านราคาตกได้เหมือนกัน TerraBKK Research จึงขอยก 6 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้าน ดังนี้ 1. ทำเล #terraads ดังคำกล่าวที่ว่า หัวใจสำคัญของการซื้อบ้านคือ “ทำเล ทำเล และทำเล” อันประกอบไปด้วยการคมนาคมที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล, ตลาด, โรงเรียน ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็น “ปัจจัยสำคัญ” ที่จะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. สิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้าน การซื้อบ้านไม่ใช่คำนึงถึงแต่บ้านเราหลังเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน เป็นโครงการ ซึ่งประกอบไปด้วยเพื่อนข้างบ้านทั้งหลาย เพราะเพื่อนบ้านที่ดีก็คือสังคมที่ดี นอกจากนี้ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย คงไม่มีใครอยากอยู่บ้านที่เต็มไปด้วยแหล่งเสื่อมโทรม มองออกไปทางไหนก็เห็นแต่ความไม่สวยงาม บ้านที่อยู่ในทำเลแบบนี้จะราคาขึ้นได้ช้าและขายได้ยาก 3. ศักยภาพในอนาคต เหมือนเป็นการมองภาพในอนาคตว่าทำเลนี้ต่อไปจะมีอนาคตไปในทิศทางใด จะมี Mega Projects ทั้งจากภาครัฐและเอกชนหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นแผนการพัฒนารถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย, แผนการพัฒนาโครงการศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า/Community […]

4,632/ Share :

ปัจจุบันทางเลือกในการเดินทางของคนเมืองกรุงนั้นเพิ่มขึ้นมามากมายหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนตัว วินมอเตอร์ไซค์ สามล้อรับจ้าง ตุ๊กตุ๊ก สายรถเมล์ ประจำทาง รถไฟฟ้า หรือเรือข้ามฟาก ซึ่งทำให้เราสามารถเดินทางได้ทั้ง รถ เรือ ราง #terraads แต่เชื่อเหลือเกินว่ามีอยู่สิ่งหนึ่ง ที่ดูจะขัดใจผู้ที่ต้องการใช้บริการขนส่งสาธารณะและต้องการลดภาระบนท้องถนน นั่นคือช่องทางบริการที่เยอะแยะมากมายนั้น ไขว้พาดผ่านกันไปมา ครั้นจะนั่งเรือแล้วต่อรถไฟฟ้า ก็ยังไม่แน่ใจว่าสายไหนถึงจะดี ที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ การเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับรถเมล์ประจำทางนั้น ไม่สามารถรู้ได้เลยหากไม่ใช่คนที่เคยเดินทางในพื้นที่มาก่อน TerraBKK Research มองเห็นปัญหานี้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ไม่ทราบว่า รถไฟฟ้าสถานีใดสามารถเดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายไหนต่อไปถึงจุดหมายได้บ้าง จึงได้รวบรวมสายรถเมล์ที่พาดผ่านสถานีรถไฟฟ้าแต่ละสาย เพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาสจากใจทีมงาน TerraBKK สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการเดินทางได้แน่ชัดมากขึ้น และคาดหวังอย่างเล็กๆว่า ท้องถนนของกรุงเทพมหานครบ้านเรา จะลดปัญหาการจราจรได้มากขึ้นจากการใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดย TerraBKK Research ได้รวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการของ www.transitbangkok.com ซึ่งยังขาดข้อมูลรถเมลืประจำทางของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดย TerraBKK Research จะเก็บรวบรวมมาให้แฟนๆ TerraBKK ได้รับชมในภายหลังจากรวบรวมข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว 1. รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (รถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท) 2. […]

1,756/ Share :

ใกล้จะย่างเข้าสู่ปี 2560 แล้ว หลายคนเตรียมไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ หลายคนวางแผนเป้าหมายชีวิตในปีหน้า โดยต่างก็คาดว่าปีหน้าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ TerraBKK Research อยากจะให้ทุกคนวางแผนเตรียมพร้อมสำหรับปีหน้าคือ “วางแผนการเงิน” ซึ่งควรจะมีการปรับเปลี่ยนทุกปี เพราะเมื่อขึ้นปีใหม่ เราก็จะได้เงินโบนัสเป็นเงินก้อน, ได้ขึ้นเงินเดือน, ได้เลื่อนขั้น ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เราได้มีรายได้เพิ่มขึ้น และจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการวางแผนการเงินใหม่ ซึ่ง TerraBKK Research จะขอแนะนำการเตรียมตัวเพื่อวางแผนการเงินในปีหน้า ดังนี้ 1. ทบทวนการใช้เงินในปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2559 ที่กำลังจะผ่านไป TerraBKK อยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านทบทวนถึงการใช้เงินในปีที่ผ่านมา หากใครที่คอยจดหรือบันทึกลงใน application คงจะมีการสรุปรวมทั้งปีว่า ภาพรวมทั้งปีเราหมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด หากใครไม่ได้จด ก็น่าจะพอรู้คร่าวๆเช่นกัน (หากเป็นไปได้ในปีหน้าก็ควรจะมีการทำรายรับ-รายจ่ายเอาไว้) เหมือนเป็นการรีวิวตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เพื่อจะนำมาปรับใช้กับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ #terraads 2. เคลียร์หนี้สิน ก่อนจะข้ามปีนี้ หากใครยังมีหนี้สินที่ยังคงค้างกันอยู่ก็ควรรีบเคลียร์ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต, หนี้บ้าน โดยเฉพาะหากใครที่ทำสัญญาเงินกู้แบบดอกเบี้ยโปรโมชันที่ในปีแรกดอกเบี้ยต่ำ และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในปีหลัง แบบนี้ TerraBKK แนะนำว่าใกล้ข้ามปีแล้วก็ควรเคลียร์หนี้สินให้เรียบร้อย ก่อนที่ดอกเบี้ยจะถูกปรับขึ้นมาอีก หากใครมีหนี้เยอะแยะไปหมด […]

2,915/ Share :

หลายคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เริ่มมีคำถามในใจว่าจะลงทุนแบบไหนดี เพราะกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบผลตอบแทนและความเสี่ยงมากน้อยก็ต่างกันออกไป โดยหลักๆแล้วกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือถือครองระยะสั้น หรือที่เรารู้จักกันว่า ‘Flipping’ กับอีกแบบคือถือครองระยะยาว (Holding) แล้วค่อยขายเพื่อทำกำไร วันนี้ TerraBKK Research จะมาอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 อย่างนี้ว่านักลงทุนแต่ละท่านเหมาะกับแบบใด ถือยาว (Holding) #terraads โดยธรรมชาติของราคาอสังหาริมทรัพย์แล้ว จะมีการเพิ่มขึ้นของราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวาเหมือนอย่างกับหุ้น ดังนั้นการเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์จึงต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 3-5 ปี จึงจะได้ผลตอบแทนที่งดงาม ถ้าถามว่าถือยาวตั้ง 3-5 ปี ระหว่างนั้นก่อนจะขายทำอะไรได้บ้าง? ซึ่งวิธีที่นิยมทั่วไปคือการปล่อยเช่า เก็บค่าเช่ารายเดือนไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสมก็ปล่อยขายเพื่อเอากำไร หลักการของการลงทุนแบบถือยาว (Holding) คือ 1. เป็นทำเลที่มีศักยภาพในอนาคต มีแผนการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนทีชัดเจน เน้นการสร้างกำไรในอนาคต 2. มี Demand ของคนเช่า โดยมีแหล่งงานหรือเป็นแหล่งสัญจรของผู้คน 3. ควรได้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield) ไม่ต่ำกว่า 5-7% (อ่าน […]

2,427/ Share :

คำว่า “นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์” คือสิ่งที่ใครๆก็อยากจะเป็น อยากจะมีคอนโดให้เช่าซักห้องหนึ่ง อยากจะมีที่ดินไว้เก็งกำไร อยากจะมีบ้านปล่อยเช่าซักหลัง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใครๆก็จะเป็นได้ทั้งนั้น แน่นอนว่าต้องมีการเงินที่มั่นคง และที่สำคัญคือมีอุปนิสัยที่เหมาะแก่การเป็น “นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ดี” เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนให้น้อยที่สุด อย่าลืมว่าการลงทุนในอสังหาฯเป็นการลงทุนที่ใช้เงินเป็นจำนวนมาก หลักล้านขึ้นไป ดังนั้นหากไม่คิดให้ดีหรือลงทุนด้วยความรอบคอบ อาจจะเสียมากกว่าได้ และนี่คือ 8 อุปนิสัยของนักลงทุนอสังหาฯที่ดี ลองมาเช็คกันดูว่าตัวคุณเองมีนิสัยเหล่านี้อยู่หรือไม่ หากข้อไหนที่ยังไม่มีและทำให้ชินจนกลายเป็นนิสัย 1. รู้จักวางแผน นักลงทุนที่ดีต้องรู้จักวางแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาว หรือแม้กระทั่งแผนฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น เพราะการลงทุนในอสังหาฯ มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูงและสามารถเกิดผลกระทบได้ง่ายจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจในประเทศ, การเมือง, นโยบายจากภาครัฐและเอกชน ล้วนมีผลต่ออสังหาริมทรัพย์ทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วปัจจัยภายนอกเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการวางแผนเพื่อรับมือเมื่อเกิดเหตุเหล่านี้ขึ้น #terraads 2. หมั่นสำรวจตลาดและคู่แข่ง นอกจากจะต้องวางแผนในส่วนของตัวเองแล้ว การออกไปสำรวจตลาดและคู่แข่งก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะหากเรารู้ความเคลื่อนไหวของตลาดและคู่แข่ง ก็จะทำให้เราปรับตัวได้ทัน ทั้งนี้เพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องอิงกับตลาดอยู่เสมอ และการสำรวจตลาดนี้เองที่จะทำให้เรารู้ว่าตอนนี้ตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง ช่วงใดควรปล่อยขาย หรือช่วงใดควรปล่อยเช่าในราคาเท่าใด 3. ซื่อสัตย์ บางคนเมื่อมีข้อมูลและความรู้ที่เหนือกว่าคนอื่น ก็มักจะเอาเปรียบและหาประโยชน์จากคนที่ไม่มีข้อมูล อย่าลืมว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่หาข้อมูลค่อนข้างยากและซับซ้อนกว่าสินค้าอื่นๆ ดังนั้นจะต้องเป็นหน้าที่ของนักลงทุนทุกคนที่ควรมีคุณธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค แต่ทั้งนี้ “ความซื่อสัตย์” เป็นสิ่งที่ควรมีติดตัวกับนักลงทุนทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงนักลงทุนอสังหาฯเท่านั้น 4. […]

4,557/ Share :

ธุรกิจโฮสเทลนั้นเป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศท่องเที่ยวมาหลายปีแล้ว แต่ในบ้านเราเริ่มมีการเปิดธุรกิจโฮสเทลในช่วงไม่กี่ปีมานี้เอง ซึ่งก็สามารถสร้างกระแสธุรกิจรูปแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี และถือเป็นธุรกิจมาแรงอย่างยิ่งในปี 2559 นี้ เพราะด้วยกระแสการเดินทางคนเดียวของนักท่องเที่ยวนั้นมีมากขึ้น ทำให้ความนิยมในการหาที่พักของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป #terraads นายบุริม โอทกานนท์ รองคณบดีงานสนับสนุนการศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กล่าวว่า จากการเติบโตของธุรกิจโฮสเทลในปัจจุบันถือเป็นโอกาสดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักเข้าประเทศ โดยในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2558 ที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว 22 ล้านคน โดยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้ถึง 1.8 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ ประเทศไทยยังติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่นักท่องเที่ยวคนเดียวไม่ควรพลาดจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ www.lifehack.org และปัจจุบันในประเทศไทยมีโฮสเทลมากกว่า 2,000 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ของที่พักนักท่องเที่ยวทั้งหมด ถือได้ว่ามีอัตราการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากในช่วงปีที่ผ่านมา อะไรที่ทำให้ โฮสเทล แตกต่างจากการเข้าพักในสถานบริการรูปแบบอื่น? เนื่องจากกระแสการท่องเที่ยวเริ่มเปลี่ยนไป การจับจ่ายของนักท่องเที่ยวจึงเปลี่ยนตามไปด้วย การท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเริ่มแพร่หลาย มีการเดินทางคนเดียวมากขึ้น ดังนั้นการพักที่ โฮสเทล ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการลดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวนั่นเอง โดย TerraBKK Research จะพาไปดูว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรรู้ […]

2,798/ Share :

การซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อที่จะมาปล่อยเช่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกัน โดยปัจจัยที่ต้องมาพิจารณาเบื้องต้นในการซื้อบ้านหรือคอนโดสำหรับการเป็น ห้องเช่า  นอกจากจะเป็นเรื่องของทำเล ความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นพื้นที่ทีมีความต้องการเช่าสูง ซึ่งทาง TerraBKK ได้แนะนำไว้แล้วใน เลือกซื้อบ้าน/คอนโดอย่างไรให้ง่ายต่อการเป็นห้องเช่า ยังมีอีกสิ่งที่จะช่วยให้บ้านและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโด สามารถเพิ่มมูลค่าและความต้องการเช่ามากขึ้นคือการตกแต่งและการเตรียมพร้อมสำหรับผู้เช่า ซึ่งสิ่งนี้เองอาจทำให้หลายคนมองว่าไม่จำเป็นและไม่คุ้มทุน แต่เชื่อหรือไม่ว่า การตกแต่งนั้นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดแรงดึงดูดความต้องการ ห้องเช่า ที่มาก สามารถปล่อยห้องเช่าได้รวดเร็ว และสร้างความแตกต่างระหว่าง ห้องเช่า ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ TerraBKK จะนำเสนอแนวทางการตกแต่งที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าและแรงดึงดูดความต้องการจากผู้เช่า 4 วิธี มีรายละเอียดดังนี้ #terraads วัสดุคงทนใช้งานได้ยาวนาน แน่นอนว่าความรู้สึกของการถนอมรักษาของเจ้าของห้องเช่าและผู้อาศัยห้องเช่าย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าผู้เช่าของเราจะทะนุถนอมห้องของเราได้มากน้อยเท่าใด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ห้องเกิดความทรุดโทรม ซึ่งจะเป็นผลให้ต้องมีค่าซ่อมแซมและมูลค่าของห้องลดลงในอนาคต จึงควรเลือกตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความคงทน ทำความสะอาดง่าย อย่างเช่น พื้นลามิเนตหรือการปูเสื่อน้ำมันรองไว้ใต้พรม เป็นต้น และไม่ควรตกแต่งห้องด้วยวัสดุกระจกที่มากเกินไป เนื่องจากอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่ายและมีราคาแพงหากซ่อมแซมในภายหลัง ราคาเฟอร์นิเจอร์เหมาะสมกับค่าเช่า เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำ ห้องเช่า คอนโด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ควรใช้ในการตกแต่งห้องเช่านั้น ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบติดตั้งสำเร็จ (Built-in) เนื่องจากมีราคาถูกกว่า ใช้งานได้อิสระมากกว่า โดยราคาเฟอร์นิเจอร์ควรมีราคาในการตกแต่งประมาณ 60,000-80,000 บาท ทำให้รู้สึกสะอาดในจุดที่สกปรก หลายๆคนอาจมีความเข้าใจว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนนั้น […]

2,208/ Share :

ทุกวันนี้เราจะได้เห็นการประกาศขายบ้านในรูปแบบหนึ่งที่พร้อมจะให้รายได้กับเราทันทีที่ซื้อ คือการขายบ้านพร้อมผู้เช่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะสวยหรู ซื้อปุ๊ปรอรับค่าเช่าได้เลย การ ซื้อบ้าน พร้อมคนเช่าย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางกรณีอาจจะเสียมากกว่าดี หรือบางกรณีก็อาจจะคุ้มกว่าไปหาคนเช่าเอง ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณาให้ดีว่าสุดท้ายแล้วเราเหมาะกับแบบไหนกันแน่ วันนี้ TerraBKK Research จึงขอเล่าถึงข้อดีและข้อเสียของการ ซื้อบ้าน พร้อมผู้เช่าว่าเท็จจริงแล้วควรพิจารณาและต้องระวังในเรื่องใดบ้าง ข้อดี ของบ้านพร้อมผู้เช่า 1. ไม่ต้องหาผู้เช่าเอง จุดเด่นที่สุดของการ ซื้อบ้าน พร้อมผู้เช่าคือ ซื้อมาแล้วไม่ต้องเสียเวลาไปหาผู้เช่าใหม่ เพราะมีผู้เช่าเดิมอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ระวังเรื่องคนเช่าหนีย้ายไปที่อื่นก่อนที่คุฯจะตกลงซื้อขาย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อคนเช่าทราบข่าวว่าเจ้าของเก่าจะขายทิ้ง คนเช่าก็มักจะหาห้องใหม่และย้ายไปอยู่ที่อื่นและอาจจะทิ้งที่เดิมไป (แม้ว่าจะทิ้งค่ามัดจำ แต่ค่ามัดจำก็จะตกอยู่กับเจ้าของเก่า ไม่ได้มาถึงคุณ) 2. ไม่ต้องตกแต่งเอง เมื่อมีผู้เช่าเข้าอยู่แล้ว ก็สบายใจได้ว่าหากคุณ ซื้อบ้าน มาก็ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อไปตกแต่งอะไร เพราะผู้เช่าก็พอใจที่จะอยู่ในสภาพเดิมของบ้านอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้คงต้องทำใจในเรื่องปัญหาหลังจากนี้ เช่น หากผู้เช่ามีปัญหาเกี่ยวกับตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหลังคารั่ว น้ำไม่ไหล ไฟเปิดไม่ติด ต่อไปนี้ก็จะต้องเป็นหน้าที่ของคุณเองที่จะต้องคอยดูแลเรื่องเหล่านี้แทนเจ้าของคนเก่า 3. การันตีรายได้ แน่นอนว่าเมื่อมีคนเช่าเข้าอยู่พร้อมแล้ว ก็การันตีได้เลยว่าคุณจะมีรายรับเข้ามาอย่างสม่ำเสมอทุกๆเดือน และยิ่งหากผู้เช่าต่อสัญญาออกไปเรื่อยๆ ก็ถือว่าเป็นเสือนอนกินสบายๆรอรับเงินที่เข้ามา แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาว่าค่าเช่าที่ได้รับเหมาะสมกับราคาบ้านที่ซื้อมาหรือไม่ โดยเทียบจากอัตราค่าเช่าตลาดในย่านนั้นว่าส่วนใหญ่ปล่อยเช่ากันที่เท่าไหร่ แล้วบ้านที่เราจะซื้อมีการเก็บค่าเช่าที่เหมาะสมแล้วหรือยัง? […]

1,878/ Share :

ในการทำธุรกิจใดๆ ไม่เพียงแต่จะต้องรันธุรกิจที่อยู่ในแผ่นกระดาษให้ออกมาเป็นจริงแล้ว “ทำเลที่ตั้ง” ของหน้าร้านและสำนักงาน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ หลายคนอาจจะหลงลืมไปว่า “ทำเลที่ตั้งที่ดี” ย่อมมีผลในการทำธุรกิจอย่างแน่นอน ไม่อย่างนั้นในกรุงเทพมหานครเราคงไม่มีย่านธุรกิจที่สำคัญอย่างสีลม-สาทรและรัชดาภิเษก ที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานมากมาย และทำไมธุรกิจเหล่านี้ถึงต้องกระจุกตัวเป็นแหล่งๆ ? ทำไมถึงไม่กระจายเป็นจุดๆ ออกไป TerraBKK Research จะขออธิบายคำตอบเหล่านั้นเอง ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทำไมจึงกล่าวได้ว่า “ทำเลที่ดีจะส่งผลต่อธุรกิจ” TerraBKK ขอยกภาพที่เห็นได้ชัดเจน อย่างเช่น ความน่าเชื่อถือของบริษัทนั้นๆ และ ที่ตั้งของบริษัทสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ลูกค้าสามารถไปมาหาสู่ได้อย่างง่ายดาย เราจึงเคยเห็นบริษัทใหญ่ๆ จะแยกสำนักงานออกไว้หลายที่ด้วยกัน แผนกที่ต้องคอยรับลูกค้าตลอดเวลา หรือต้องคอยรับ-ส่งเอกสาร ก็มักจะมีที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางได้สะดวก อยู่ในทำเลหรืออาคารที่เป็นที่รู้จัก แต่หากเป็นแผนกที่ไม่จำเป็นต้องพบลูกค้าหรือติดต่อพบปะผู้อื่น ก็อาจจะแยกส่วนไปยังที่อื่น (ที่มีค่าเช่าถูกกว่า) เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อความสะดวกต่อการติดต่อลูกค้า อีกทั้งหากที่ตั้งของบริษัทเราหาได้ยาก เดินทางลำบาก ไม่มีรถไฟฟ้าเข้าถึง ก็คงจะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากจะเข้ามาติดต่อด้วยเช่นกัน นอกจากนี้หากพูดถึงทำเลของหน้าร้านที่ตั้ง เราต้องคำนึงถึงผู้คนที่สัญจรไปมา ว่าผ่านหน้าร้านเรามากน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น การไปเช่าร้านค้าในตลาดนัด จะเห็นได้ว่าแต่ละล็อคมีค่าเช่าไม่เท่ากัน ร้านข้างหน้าแพงกว่าข้างหลัง หัวมุมแพงกว่าตรงกลาง เป็นต้น #terraadsทำเลแบบไหนที่จะดีต่อธุรกิจเรา? ในแต่ละธุรกิจ ก็จะมีการเลือกทำเลที่ไม่เหมือนกัน แต่ละธุรกิจก็มีนิยามคำว่า […]

1,560/ Share :

หากใครกำลังทองหาห้องเช่าหรือบ้านเช่าซักหลัง แน่นอนว่า “ค่าเช่า” มักเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเสมอ แต่อย่าให้ตัวเลขค่าเช่ามาหลอกตาคุณเด็ดขาด เพราะบางครั้งเจ้าของเองก็ปกปิดค่าใช้จ่ายบางอย่างเอาไว้ ทำให้ค่าเช่าดูต่ำกว่าคนอื่น แต่พอเอาเข้าจริงก็บวกค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมๆแล้วก็แพงอยู่ดีนั่นแหละ TerraBKK Research ยกตัวอย่าง 4 กลเม็ดที่เจ้าของบ้านมักจะปกปิดเอาไว้เพื่อตบตาให้ค่าเช่าดูถูกกว่าความเป็นจริง 1. ค่าเช่าที่ไม่รวมค่าส่วนกลาง ส่วนใหญ่แล้วที่ค่าเช่าถูกกว่าปกติ นั่่นก็เพราะว่าเจ้าของยังไม่รวมค่าส่วนกลางนั่นเอง ทั้งนี้ค่าส่วนกลางก็ขึ้นอยู่กับโครงการแล้วว่ามีการคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร เช่น เช่าคอนโด 30 ตร.ม. ในราคา 9,000 บาทต่อเดือน ในขณะที่ห้องอื่นปล่อยเช่ากัน 10,000 บาทต่อเดือน แต่ทั้งนี้ห้องของคุณไม่ได้คิดค่าส่วนกลางเข้าไปด้วย เป็นเงิน 1,200 บาทต่อเดือน (40 บาท/ตร.ม./เดือน) เมื่อรวมๆแล้วค่าเช่าห้องนี้ก็ไม่ได้ถูกกว่าห้องอื่นเลย แถมยังแพงกว่า 200 บาทด้วยซ้ำไป 2. ห้องเปล่า/บ้านเปล่า #terraads นอกจากกลยุทธ์ไม่รวมค่าส่วนกลางแล้ว บ้านเปล่า ห้องเปล่า ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้เช่าทั้งหลายพึงระวัง เราจะเห็นได้ชัดก็บรรดาคอนโดทั้งหลาย ที่มีเฟอร์ฯและเครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมอยู่จะราคาหนึ่ง กับห้องเปล่าที่ไม่มีอะไรเลย ก็อีกราคาหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เช่าแล้วล่ะว่า ระหว่างเช่าแบบครบพร้อมอยู่กับเช่าแบบห้องเปล่าแล้วซื้อของมาเอง แบบไหนจะคุ้มกว่ากัน 3. ภาษีโรงเรือนภาระใคร? ผู้เช่าแทบทุกคนมักจะนึกไม่ถึงเรื่องภาษี บางคนก็สงสัยว่า เอ๊ะ! […]

2,543/ Share :

หากกล่าวถึงเรื่องราวของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คงต้องบอกว่า กว่าจะเป็นนักลงทุนที่สามารถอ่านเกมส์ออกได้นั้น จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาสะสมประสบการณ์ไม่น้อย TerraBKK ขอรวบรวมหลักการง่าย ๆ 4 แนวคิดพื้นฐานของนักลงทุนอสังหา ช่วยให้คุณเข้าใจในการประเมินสิ่งที่ลงทุนไปได้มากขึ้น นั้นคือ จงมองความจริงด้วยความว่างเปล่า , จงวิจัยตลาดด้วยตนเอง , จงตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด , ของดี/ไม่ดี อยู่ที่การเปรียบเทียบ รายละเอียดดังนี้ จงมองความจริงด้วยความว่างเปล่า #terraads อย่าปล่อยให้หัวใจอยุ่เหนือสติปัญหาของคุณ จำไว้ว่ามันก็คล้ายกับการทำธุรกิจ ต้องรวมส่วนผสมทั้งศาสตร์และศิลป์ในการตัดสินใจเลือกลงทุน นักลงทุนอสังหา ควรจัดการกับข้อเท็จจริงและการวิเคราะห์เพื่อหาคำตอบเดียวกับคำถามที่มีตามความเป็นจริง หลังจากประมวลผลข้อมูลอย่างเป็นระบบแล้ว ลองกลับมาถามตนเองดูว่า ข้อมูลและตัวเลขเหล่านี้เพียงพอที่จะสร้างความชัดเจนมากน้อยแค่ไหน นั้นคือความแตกต่างของนักลงทุนทั่วไปกับนักลงทุนผู้ชาญฉลาด ข้อมูลเดียวกันแต่การตีความกลับได้ออกมาต่างกัน มันคือความลึกในชั้นเชิงการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์นั้นเอง จงวิจัยตลาดด้วยตนเอง การวิจัยตลาดเป็นรากฐานสำคัญในการเข้าถึงมูลค่าแท้จริงของอสังหาริมทรัพย์ จงใช้เวลาในการคุยกับคนพื้นที่ในชุมชน อย่าเชื่อนายหน้า หากคุณไม่ได้มีเวลาว่างมากนัก จงใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบทความโครงการ นักลงทุนอสังหา ควรแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากคำโฆษณาเชิญชวนให้ได้ รวมไปถึง การมองสถานที่โดยรอบอย่าง Google Map ทุกอย่างเริ่มต้นได้จากคอมพิวเตอร์ที่บ้านของคุณ จงตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด จงลงสนามจริงเมื่อคุณยังไม่แน่ใจในข้อมูลที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ต การติดต่อเจ้าของทรัพย์เพื่อขอเข้าเยี่ยมชมทรัพย์จริงจะทำให้คุณเห็นความเป็นไปได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จงเก็บข้อมูลทั้งบวกและลบให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นักลงทุนอสังหา ไม่ควรลืมเรื่องของ ที่ตั้งของทรัพย์ เช่น […]

2,305/ Share :

ข้อมูลอสังหา ประเทศไทยมีหน่วยงานภาครัฐไม่น้อยที่เกี่ยวข้องกับด้านอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น กรมที่ดิน กรมโยธาธิการ กรมธนารักษ์ กรมบังคับคดี หรือการเคหะแห่งชาติ อย่างที่หลายคนอาจจะทราบกันมาบ้าง TerraBKK ได้รวบรวม รูปแบบบริการออนไลน์ฟรี ในข้อมูลสำคัญที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ ลองมาดูกันสิว่า หลายหลากเรื่องราวอสังหา เช่น โซนสีเขตพื้นที่ ,ราคาประเมิน , ทรัพย์ประมูล เป็นต้น สามารถติดตามได้ที่ใดกันบ้าง? รายละเอียดดังนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย #terraads กรมโยธาธิการและผังเมือง รับหน้าที่ดูแลด้านงานผังเมืองระดับต่าง ๆ การออกแบบการก่อสร้างและการควบคุมการก่อสร้างอาคาร การใช้ประโยชน์ที่ดิน ระบบการตั้งถิ่นฐานและโครงสร้างพื้นฐาน การกำหนดคุณภาพและมาตรฐานการก่อสร้างด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการผังเมือง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง เกิดมาตรฐานความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมที่ดีของเมือง TerraBKK อธิบายว่า คุณสามารถหาข้อมูลทางด้านผังเมือง ประกอบด้วย กฎกระทรวง ,แผนที่ท้ายกฎกระทรวง ,แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน ,แผนผังโครงการคมนาคมและขนส่งการ เป็นต้น เพื่อใช้ประโยชน์ ตรวจสอบว่าทำเลที่ท่านสนใจ สามารถดำเนินการในลักษณะตามวัตถุประสงค์อสังหาของคุณได้หรือไม่ เช่น เขตพื้นที่สีเขียว ใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จะก่อสร้างเพื่อการพาณิชย์ไม่ได้ […]

3,234/ Share :

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลังเลกับการเลือกที่จะลงทุนอยู่ว่า ควรจะลงทุนในรูปแบบใดดี? แม้จะไม่มีคำตอบตายตัวว่าแบบใดดีกว่ากัน แต่ TerraBKK Research เชื่อว่า “การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์” เป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้สูงไม่แพ้การลงทุนชนิดอื่นๆ หากสังเกตุให้ดีๆ มหาเศรษฐีทั่วฟ้าเมืองไทย ต่างก็นำเงินมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั้งนั้น แล้วอสังหาริมทรัพย์มีดีอย่างไร? ทำไมใครๆต่างก็ต้องมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ 1. เป็นทรัพย์ที่เพิ่มมูลค่าขึ้นเรื่อยๆ จุดเด่นของอสังหาริมทรัพย์ คือเป็นทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าสูงขึ้นแทบทุกปี และราคามักไม่ตกเท่าไหร่ แต่อาจจะใช้เวลานานมากกว่า 5 ปีจึงจะเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอสังหาฯที่อยู่ในทำเลดี มีศักยภาพ จะยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูง แต่ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นของราคาอสังหาริมทรัพย์ ขึ้นอยู่ปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ทั้งการพัฒนาในทำเลนั้นๆ สิ่งแวดล้อมในอนาคต ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาให้ดีว่าทำเลนี้มีศักยภาพในอนาคตหรือไม่ #terraads 2. อัตราผลตอบแทนสูงกว่าเงินเฟ้อ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งการลงทุนในอสังหาฯโดยทั่วไปแล้วมักจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 5-15% ต่อปี ซึ่งถือว่าสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ และสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคาร นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่หลายคนหันมาลงทุนในอสังหานั่นเอง 3. กู้เงินแบงค์มาลงทุนได้ จะมีการลงทุนแบบใดบ้างที่สามารถยืมเงินคนอื่นมาลงทุนได้ หากไม่นับการกู้ยืมเงินมาเพื่อเปิดกิจการ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนเพียงอย่างเดียวที่สามารถกู้ธนาคารได้ ซึ่งเราเรียกว่า OPM: Other People Money (การใช้เงินคนอื่นมาลงทุน) ทั้งนี้อย่าลืมคำนึงถึงดอกเบี้ยและค่าใช้จายอื่นๆด้วยเช่นกัน เพราะการกู้ยืมก็เท่ากับดาบ 2 คม […]

3,177/ Share :

ในยุคสมัยนี้คอนโดมิเนียมได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเรามากขึ้น จากเดิมที่การอยู่อาศัยของคนเมืองจะเป็นการอยู่อาศัยใน ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ รวมถึงอพาร์ทเมนท์แต่ด้วยความจำกัดของที่ดินในเขตเมืองชั้นในจึงส่งผลให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้นทุนที่ดินซึ่งอยู่ในระดับสูงไม่เหมาะแก่การสร้างตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์อีกต่อไป อสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมจึงเข้ามาเปลี่ยนแปลงลักษณะการอยู่อาศัยของคนในสมัยนี้ อีกทั้งยังพบว่าคนสมัยใหม่ชอบที่อยู่ในคอนโดมิเนียมมากกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ นอกจากความนิยมของคนในยุคปัจจุบันที่จะเลือกคอนโดมิเนียมให้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว คอนโดมิเนียมยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการลงทุนซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน จากแนวคิดที่ว่า “ราคาอสังหาริมทรัพย์มีแต่จะเพิ่มขึ้นและเปรียบได้กับเครื่องจักรผลิตเงินชั้นดีที่ให้ผลตอบแทนในรูปของค่าเช่า” TerraBKK Research จึงได้หยิบยกกุญแจสำคัญในการลงทุน “คอนโด” ให้ประสบความสำเร็จ มีประเด็นต่างๆ ดังนี้ #terraads 1. ต่อรองราคาให้ต่ำที่สุด สำหรับการลงทุนต้นทุนของราคาสินทรัพย์ที่เราถือมีส่วนสำคัญที่สุด เนื่องจากต้นทุนของสินทรัพย์ส่งผลต่อผลตอบแทนในอนาคต ยิ่งต้นทุนสูงผลตอบแทนจากการลงทุนก็จะลดลง แต่ถ้าหากเราได้ต้นทุนในการลงทุนต่ำๆ ผลตอบแทนจากการลงทุนก็จะเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ในการลงทุนคอนโดจังหวะเวลาที่ควรซื้อเพื่อให้ได้ต้นทุนต่ำที่สุดก็คือช่วง Pre-sale ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะเปิดตัวโครงการให้แก่ผู้ที่สนใจและไว้วางใจได้เข้าจองห้องก่อนที่โครงการจะสร้างเสร็จ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ไม่ได้เห็นห้องจริงก่อนตัดสินใจซื้อส่งผลให้นักพัฒนาโครงการต้องลดราคาลงมาเพื่อชดเชยความเสี่ยงนั้น ทำให้จังหวะช่วง Pre-Sale เป็นจังหวะที่ดีที่สุดในการเข้าลงทุน แต่ถ้าพลาดการลงทุนในช่วง Pre-sale อาจจะรอในช่วง Re-sale หลังโครงการแล้วเสร็จมีคนหลุดดาวน์นำมาขายไม่เอากำไรก็อาจจะซื้อเอาไว้ได้ หรือไม่อาจจะเป็นช่วงที่จัดโปรโมชั่นก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเช่นกัน 2. การลงทุนต้องวางแผน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนประเภทไหนๆ เราต้องวางแผนการลงทุนไว้ก่อนเสมอ แผนการลงทุนเปรียบเสมือนเส้นทางที่วางเอาไว้เพื่อให้เราไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างที่ต้องการ เช่น การลงทุนของท่านเป็นการลงทุนระยะสั้นหรือระยะยาว หรือเป็นในลักษณะของการเก็งกำไร ความเสี่ยงที่เราลงทุนไปรับได้มากน้อยขนาดไหน ผลตอบแทนที่เราพอใจคือเท่าไร แผนการเงินในการรองรับการลงทุนที่ผิดพลาดมีแล้วหรือยัง สิ่งเหล่านี้คุณต้องเตรียมไว้ก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง 3. ทำเลต้องตอบโจทย์ […]

3,956/ Share :

คุณทราบหรือไม่ “คนที่ประสบความสำเร็จ” กับ “คนขี้แพ้” ต่างกันตรงไหน ความแตกต่างระหว่างสองคนนี้อยู่ที่ “ความคิด” ความคิดจะเป็นตัวกำหนดการกระทำของเรา โดยธรรมชาติแล้วความคิดของมนุษย์ต้องการที่จะอยู่รอด ต้องการเป็นผู้ชนะ และพยายามหาวิธีการที่จะเอาชนะมันไปให้ได้ ทำให้ “การคิดเชิงกลยุทธ์” ถือเป็นมิติทางด้านความคิดที่สำคัญ ควรเรียนรู้ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องการแก้ปัญหา การตัดสินใจ และวางแผนเพื่อบรรลุเป้าหมายในอนาคต เนื่องจากการคิดเชิงกลยุทธ์จะทำให้ความคิดของเราไม่สะเปะสะปะ ไม่เลื่อนลอย มีเป้าหมายในการใช้ชีวิต และลดความคิดที่ไม่จำเป็นทำให้สิ้นเปลืองเวลา สิ้นเปลืองพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ หลายคนคงอยากจะรู้เทคนิคการคิดเชิงกลยุทธ์แล้วว่ามีอะไรบ้าง มีรายละเอียดังนี้ #terraads การคิดเชิงกลยุทธ์ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีความปรารถนาในชัยชนะสูง ทำให้เรามักจะพบเจอกับบบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมีสัดส่วนที่ค่อนข้างน้อยกว่าคนประเภทอื่นๆ อาจจะเป็นเพราะระบบความคิดของคนเหล่านี้ค่อนข้างแตกต่างจากคนทั่วไป ดังนั้นผู้ที่ต้องการมีความคิดเชิงกลยุทธ์จะต้องเริ่มจากการพัฒนานิสัยพื้นฐานของต้นเองให้ได้เสียก่อน มีลำดับขั้นตอนดังต่อไปนี้ ความต้องการ เราทุกคนต่างก็มีความฝันกันมาตั้งแต่เด็กๆ ยังจำได้หรือไม่ว่าเราฝันว่าอะไรกันบ้าง บางคนตอนเด็กๆ ฝันว่า อยากเป็นนักบิน อยากเป็นทหาร อยากเป็นหมอ อยากรวย อยากมีรถสปอร์ต อยากนู่นอยากนี่ แต่ความคิดเหล่านี้เป็นแค่ความคิดพื้นฐานที่ใครต่างก็มีกันทั้งนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปความฝัน ความต้องการเหล่านั้นกลับไม่เป็นความจริง รู้หรือไม่ว่าเราขาดอะไรไป ความต้องการเพียงอย่างเดียวมันยังไม่เพียงพอ มันต้องประกอบไปด้วย “ความตั้งใจ” ด้วย ความตั้งใจ ระหว่างความต้องการกับความตั้งใจมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ความตั้งใจจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อความต้องการของเราเป็นความต้องการที่มากเพียงพอที่จะพัฒนาความคิด อารมณ์ […]

3,322/ Share :

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของการอยู่อาศัยในอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม ก็คือ ปัญหานิติบุคคลอาคารชุด หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักนิติบุคคลอาคารชุดนิติบุคคลอาคารชุดเป็นหน่วยงานหนึ่งที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการทรัพย์สิน รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารชุดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่จึงทำให้นิติบุคคลฯ เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัยของเราจะดีไม่ดีขึ้นส่วนใหญ่แล้วก็จะอยู่ที่ตรงนี้เพราะนิติบุคคลฯ จะอยู่กับเราไปตลอดอายุโครงการโดยนิติบุคคลอาคารชุดจะประกอบไปด้วย ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด และเจ้าของร่วมแต่ละฝ่ายจะมีบทบาทหน้าที่แตกต่างกัน โดยนิติบุคคลฯ แต่ละฝ่ายต้องปฏิบัติตามกกฎระเบียบในปฏิบัติงานและกฎข้อบังคับในการอยู่อาศัยร่วมกันซึ่งคอนโดมิเนียมแต่ละแห่งจะมีระเบียบภายในของแต่ละอาคารชุดที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กฎระเบียบที่ตกลงกันไว้ #terraads ในบทความนี้ TerraBKK เราจะไม่มาพูดถึงหน้าที่ของแต่ละฝ่ายว่าทำอะไรกันบ้างซึ่งความรู้ตรงนี้เพราะหลายคนคงพอจะทราบกันบ้างแล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะนำเสนอคือสิ่งที่ต้องพึงระวังอยู่อยู่เสมอเกี่ยวกับนิติบุคคลอาคารชุดจากที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า นิติบุคคลฯ เปรียบได้กับหน้าตาของเจ้าของบ้านเพราะนิติบุคคลฯ เป็นผู้ดูแลทรัพย์สินส่วนกลางของเจ้าของร่วมทั้งหมด รวมถึงดูแลเงินที่เราจะต้องจ่ายทุกเดือนเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา บริหารจัดการคอนโดมิเนียม ด้วยลักษณะงานดังกล่าวที่เกี่ยวกับทรัพย์สินเจ้าของร่วมโดยตรงจึงอยากให้เจ้าของร่วมทุกท่านใส่ใจให้มาก เพราะถ้าหากท่านไม่สนใจ ทรัพย์สินของท่านก็จะเสื่อมโทรมลงไปเรื่อยๆ จะเกิดปัญหาการอยู่อาศัยระหว่างเจ้าของร่วมด้วยกัน รวมถึงความไร้ระเบียบในการใช้ทรัพย์สินร่วม จะเกี่ยวข้องกับส่วนนี้ทั้งหมด TerraBKK จึงได้รวบรวมประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับนิติบุคคลฯ เอาไว้ดังนี้ (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย) 1. ขาดประสบการณ์ในการบริหาร ตัดสินใจผิดพลาด นิติบุคคลฯ ที่เข้ามาบริหารโครงการส่วนใหญ่จะมาในรูปของบริษัทที่ตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารโครงการโดยเฉพาะมีทั้งบริษัทที่เป็นหน้าเก่าและหน้าใหม่ ทำให้ประสบการณ์ในการบริหารโครงการก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแต่ละบริษัท (แต่ไม่ได้หมายความว่าบริษัทหน้าใหม่จะบริหารได้ไม่ดี ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของบริษัทนั้นๆ ด้วย) บางคนคิดว่านิติบุคคลฯ เราเลือกใครมาก็ได้ไม่เห็นจะต้องสนใจว่าใครจะเข้ามาบริหารเลยเอาราคาถูกๆ ไว้ก่อนได้ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางมาก 2. ทุจริต หอบเงินหนี โดยปกติแล้วการทุจริตเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยากเนื่องจากในนิติบุคคลอาคารชุดก็จะมีคณะกรรมการตรวจสอบที่เกิดจากการแต่งตั้งจากลูกบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามการทุจริตก็มีปรากฏเห็นอยู่เสมอมา เนื่องจากนิติบุคคลฯ เป็นฝ่ายที่ดูแลทรัพย์สินทั้งหมดในโครงการที่เป็นเจ้าของร่วมกัน รวมถึงเก็บเงินค่าส่วนกลางทั้งหมดที่จ่ายเพื่อเก็บไว้เป็นเงินกองกลางในการปรับปรุง บำรุงรักษา ด้วยความรับผิดชอบของนิติบุคคลฯ […]

5,621/ Share :

ต่อเนื่องจากบทความ “ออมทอง ในสภาวะดอกเบี้ยขาลง” หลังจากอ่านบทความนี้หลายคนคงอยากจะทราบเหตุผลว่ามีปัจจัยใดบ้างที่เป็นตัวเข้ามากำหนดราคาทองคำให้ขึ้นหรือลงบ้าง จากที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับและเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ทำให้การขึ้นลงของราคาไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในประเทศเท่านั้น แต่จะมีปัจจัยในต่างประเทศเข้ามากำหนดด้วย แตกต่างจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หรือการลงทุนในสินทรัพย์เพื่อการลงทุนอื่นๆ ที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยในประเทศเป็นหลัก ดังนั้นถ้าหากเราสนใจแต่ปัจจัยในประเทศซึ่งเป็นจุดเล็กๆ ของโลกอาจจะทำให้การประเมินราคาทองคำผิดพลาดไปได้ ปัจจัยที่เข้ามากำหนดราคาทองคำทั้งในและต่างประเทศมีดังต่อไปนี้ #terraads นโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ย ส่วนใหญ่เรื่องนโยบายการ เงินต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ จะเป็นนโยบายการเงินจากทางฝั่งของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ทุกครั้งที่มีการประกาศดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ให้ชาวโลกได้รับรู้ก็จะเกิดความผันผวนในราคาทองมากพอสมควร ถ้าหากปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้น แสดงว่าเศรษฐกิจเริ่มดี ความเชื่อมั่นเริ่มมากขึ้น ค่าเงินดอลลาร์จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง เป็นต้น ราคาน้ำมัน เนื่องจากน้ำมันเป็นสินค้าโภคภัณฑ์และเป็น ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าค่อนข้างมากซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิด เงินเฟ้อค่อนข้างมา แต่จากที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเงินเฟ้อกับราคาทองคำนั้นเคลื่อนไหวในทิศทาง เดียวกันในระยะยาว ดังนั้น เมื่อมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคาน้ำมันก็จะส่งผลกระทบกับราคาทองด้วย เช่น ถ้าหากราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น เงินเฟ้อก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย ค่าเงินดอลลลาร์ ค่าเงินดอลลาร์เปรียบเสมือนค่าเงินกลางที่หลายๆ ประเทศต่างให้การยอมรับใช้เป็นสื่อกลางในการซื้อขายส่งผลให้ราคาทองคำกับค่าเงินดอลลาร์วิ่งสวนทางกัน เนื่องจากทั้งดอลลาร์และทองคำต่างก็เป็นเงินตราเหมือนกัน (Currency) ด้วยความที่ค่าเงินดอลลาร์เป็นเงินสกุลหลักที่มีความน่าเชื่อถือ การที่ค่าเงินดอลลาร์ด้อยค่าลง (อ่อนค่า) ย่อมส่งผลดีต่อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่สามารถเก็บมูลค่า ทำให้กระแสเงินกระแสเงินของแต่ละประเทศต่างไหลเข้าสู่ทองคำส่งผลให้ทองคำมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จากการประกาศใช้มาตรการ QE ส่งผลให้ปริมาณเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากทำให้ค่าเงินดอลลาร์ลดลงอย่างรวดเร็วในทางกลับกันก็ผลักดันให้ผู้คนหันไปซื้อทองคำมากขึ้นส่งผลให้ทองคำขึ้นไปแตะระดับ 20,000 บาทต่อบาททองคำในที่สุด วิกฤตการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ เหตุการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว […]

3,992/ Share :

ในสภาวะอัตราดอกเบี้ยขาลง การออมเงินธนาคารแล้วรับผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ยที่ไม่ถึง 1% หรือฝากประจำไม่เกิน 2% ถือว่าน้อยมาก และถ้ายังจำกันได้เหตุการณ์ไม่นานมานี้มีสถาบันการเงินแห่งหนึ่งปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงมาเหลือ 0% ต่ำสุดในรอบหลายสิบปี เท่ากับว่าถ้าเราเอาเงินไปฝากธนาคารเราจะไม่ให้ผลตอบแทนกลับมาเลย ลองคิดดูว่า ถ้าหากเรามีเงิน 1 แสนบาท ฝากประจำกับธนาคารรับดอกเบี้ย 2% จะได้ผลตอบแทนต่อปีเพียงแค่ 2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์แตกต่างจากในอดีตที่ดอกเบี้ยฝากประจำกับธนาคารที่สูงเกินกว่า 10% ทำให้การออมเงินในธนาคารถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์รูปแบบต่างๆ แต่การออมเงินในปัจจุบันไม่ได้สวยงามอย่างในอดีตแล้ว ถ้าหากไม่คิดปรับตัวอาจจะทำให้ผลตอบแทนของเราต่ำกว่าที่ควรจะเป็น #terraads อีกปัจจัยหนึ่งที่เข้ามากัดกินความมั่งคั่งของเรา (Wealth) นั่นก็คือ เงินเฟ้อ (Inflation) ปัจจัยด้านเงินเฟ้อถือเป็นปัจจัยสำคัญที่คนทั่วไปมักจะละเลย ทำให้การตัดสินใจลงทุนของคนเหล่านี้เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดและไม่สามารถให้ผลตอบแทนได้สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ ผลตอบแทนที่ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลให้เงินของเรามีขนาดเล็กลง กล่าวคือ เงิน 100 บาทในปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้วจะซื้อของได้น้อยลงนั่นเอง ดังนั้นการนำเงินไปลงทุน TerraBKK Research อยากแนะนำว่า ผลตอบแทนอย่างต่ำๆ ต้องมากกว่าอัตราเงินเฟ้อซึ่งส่วนใหญ่แล้วเงินเฟ้อจะอยู่ประมาณ 4% ต่อปี คำถามคือมีสินทรัพย์ประเภทไหนบ้างที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ? คำตอบคือ สินทรัพย์ที่สามารถชนะเงินเฟ้อได้จะต้องเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่สูง การจะหาสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่สูง สิ่งที่จะต้องแลกกลับมาก็คือความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ว่าการลงทุนไหนๆ ก็มีความเสี่ยงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการฝากธนาคารที่ต้องเสี่ยงกับธนาคารล้มละลายซึ่งมีให้เห็นในสมัย Hamburger Crisis […]

1,485/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close