เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => increase-your-property-value
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => increase-your-property-value
  [order] => DESC
)
		

หากจะให้นักลงทุนอสังหาฯทั้งหลายมาตอบคำถามว่า “อยาก ปล่อยเช่าคอนโด แบบไหนมากที่สุด?” แน่นอนว่าหลายคนก็จะบอกว่า “อยากให้ได้ค่าเช่าที่สูงที่สุด” แต่เดี๋ยวก่อน… อย่าลืมกลับมามองว่าค่าเช่าที่ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาที่เราซื้อมาเช่นกัน ตามหลักแล้ว ซื้อมาถูกก็ปล่อยเช่าได้ถูก ซื้อมาแพงก็ปล่อยเช่าได้แพง แต่ทฤษฎีนี้อาจจะถูกบิดเบือนได้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโครงการและ location ด้วย ซึ่ง Keyword ของวันนี้คือ “Location” นั่นเอง TerraBKK Research เชื่อว่าค่าเช่าของคอนโดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ “ทำเล” เป็นสำคัญ ทำเลมีดีมานด์ไหม? มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน? คอนโดแถวนั้นปล่อยเช่าเป็นอย่างไร? ทั้งหมดนี้คือปัจจัยพื้นฐานของคำว่า “ทำเลที่ดีสำหรับการปล่อยเช่า” ซึ่งวันนี้ TerraBKK Research ได้จัดอันดับ 5 โซนที่ปล่อยเช่าคอนโดแพงที่สุด โดยยึดเอาห้องประเภท 1 ห้องนอนเป็นหลัก มาดูกันว่าจะมีทำเลที่คุณเล็งเอาไว้บ้างหรือไม่? อันดับ 5: “รัชดา-ห้วยขวาง-ดินแดง 1 ห้องนอนปล่อยเช่า 13,000-18,000 บาทต่อเดือน โซนในใจของใครหลายๆคน ที่ได้ชื่อว่าเป็น New CBD ศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ที่ตอนนี้ออฟฟิสเกรด A-B แข่งกันผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด […]

5,511/ Share :

จากสถานการณ์ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ที่หลายสายตามีความกังวลใจในเรื่องการลงทุน ว่าในปี 2560 นี้ ในตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีแนวโน้มของการเติบโตเป็นอย่างไร เนื่องจากกระแสการปล่อยสินเชื่อจากธนาคารมีแนวโน้มที่จะ rejection มากขึ้น ซึ่งย่อมส่งผลโดยตรงต่อปริมาณการซื้อที่อยู่อาศัยว่าจะลดลง จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ที่ผ่านมา มีข้อมูลหลายด้านด้วยกันที่ TerraBKK Research มองเห็นว่าน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์ภาพรวมแนวโน้มของอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกของปี 2560 นี้ โดยได้เลือกข้อมูลในด้านดัชนีราคาที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท รวมไปถึงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพื่อประกอบการพิจารณา โดยมีรายละเอียดดังนี้ #terraads ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เปรียบเทียบรายไตรมาส ดัชนีราคาบ้าน- ย้อนมองดูราคาบ้านเฉพาะในแถบกรุงเทพฯ และ 3 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ พบว่าในไตรมาสสี่ ปี 2559 ราคาบ้านในบริเวณกรุงเทพมหานครยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นประมาณ 2.4 จุด จากช่วงไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาบ้านนับตั้งแต่ไตรมาสที่หนึ่งของปี 2558 จนถึงสิ้นปี 2559 อยู่ที่ 2.1% โดยเพิ่มขึ้นจาก 112.5 จุดในไตรมาสที่สี่ปี 2558 […]

2,488/ Share :

อสังหาฯไทย ปี 55-59 ที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร TerraBKK Research ขอส่งต่อข้อมูล ตัวเลขสถิตืเกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ , ที่อยู่อาศัยจดทะเบียนเพิ่มในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้ง สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นความรู้สำหรับผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย รายละเอียดดังนี้ มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง #terraads สำหรับมูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศไทย TerraBKK Research พบว่ามีแนวโน้มลดลงมาเรื่อย ๆ จากมูลค่าสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อปี 2556 จำนวน 1.01 ล้านล้านบาท สำหรับข้อมูลล่าสุด Q3/2559 มีมูลค่า 8.61 แสนล้านบาท ทั้งนี้ หากแบ่งข้อมูลออกเป็นพื้นที่รายภาค จะพบสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินเกิดขึ้นในภาคกลางมากที่สุด 62.1% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12.2% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 9.3% ,ภาคเหนือ 9.1% และ ภาคใต้ […]

2,215/ Share :

ในยุคที่อสังหาริมทรัพย์บ้านเรากำลังเฟื่องฟู ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ราคาที่อยู่อาศัย” “ใจกลางเมือง” มีแต่จะสูงขึ้น ไปพร้อมกับการขยายตัวของเมือง การมองหาคอนโดมิเนียมคุณภาพดี ทำเลสวย ให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป รูปแบบการอยู่อาศัยแบบ Leasehold (ลีสโฮลด์) หรือที่เรียกว่า สิทธิการเช่าระยะยาว จึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่งของทั้งผู้ประกอบการและว่าที่ลูกบ้าน แต่เมื่อเอ่ยถึง Leasehold อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย และส่วนใหญ่มัก Say No ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเอ่ยปาก เพราะปักใจแค่ว่า Leasehold เป็นการซื้อที่อยู่อาศัยโดยเราไม่ได้เป็นเจ้าของ เพียงแต่จ่ายเงินเพื่ออยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยเคยชินกับโครงการแบบเป็นเจ้าของเด็ดขาด (หรือที่เรียกว่า Freehold : ฟรีโฮลด์) เพื่อหวังเป็นมรดกให้ลูกหลาน จุดนี้บอกได้เลยว่าคิดผิดถนัด เพราะคุณสมบัติของ Leasehold อาจเหมาะกับผู้บริโภคบางกลุ่มที่มีความต้องการเจาะจง หากคุณหรือผู้บริโภครู้จักที่จะศึกษาความต้องการของตัวเองให้แน่นอน และเรียนรู้รายละเอียดของ Leasehold เทรนด์อยู่อาศัย ให้ถ่องแท้ คุณอาจได้ที่อยู่ที่เหมาะกับคุณในราคาที่ถูกใจกว่าก็ได้ อยู่อย่าง Leasehold ไม่ใช่เรื่องใหม่ Leasehold เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่มีมานานกว่า 100 ปีแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะมหานครใหญ่ๆ อย่าง นิวยอร์ก, ลอนดอน สาเหตุที่เกิด […]

3,025/ Share :

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมซักหนึ่งห้อง นั่นคือการ วิเคราะห์โครงการ และเฟ้นหาห้องที่ตรงกับความต้องการและตรงใจมากที่สุด แต่ในหลายๆครั้งการเลือกสรรไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากมีปัจจัยหลายด้านทั้งในด้านราคา ทำเล ชั้น ฯลฯ ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้การเลือกสรรห้องนั้นยากขึ้น โดยในครั้งนี้ TerraBKK Research ขอนำเสนอการวิเคราะห์โครงการ ที่เป็นหลักการวิเคราะห์ทั่วไป โดยส่วนใหญ่เจ้าของโครงการจะทำการวิเคราะห์ก่อนที่จะก่อสร้าง เป็นหลักการเชิงสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Site Analysis โดยมักจะพิจารณาปัจจัยเบื้องต้นหลักๆ อยู่ 4 ข้อ ได้แก่ #terraads ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 1. สภาพภูมิอากาศ ณ ทำเลที่ตั้ง (Climate) – เนื่องจากแต่ละโครงการจะมีทิศทางการหันที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับถนนเส้นหลักที่ใช้สัญจร ทำให้ทิศทางแดดละลมของแต่ละโครงการจึงต่างกัน การพิจารณากห้องที่จะรับลมเย็นและแดดอ่อน ควรหันหน้าไปทางทิศเหนือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีทั้งลมพัดผ่านและไม่โดนแดดเลยตลอดทั้งวันและทุกเวลา ขอบคุณภาพจาก : https://izuarc101yr1516.wordpress.com/2015/12/25/ 2. การเข้าถึง (Accessibility) – ปัจจัยหลักของการเลือกทำเลที่ตั้งโครงการเลยก็ว่าได้ การที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ใดๆจะขายดีหรือประสบความสำเร็จ “ทำเล” คือปัจจัยที่ใหญ่ที่สุด การพิจารณาการเข้าถึงคือ มองหาถนนที่สามารถเข้าถึงภายในโครงการ โดยอาจจะแยกเป็นถนนเส้นหลักและถนนเส้นรอง ซึ่งจะมีปริมาณการจราจรแตกต่างกัน เพื่อเปรียบเทียบความสะดวกในการเดินทางของเราเอง […]

2,995/ Share :

บ้านเก่า หรือ บ้านสภาพทรุดโทรม มักถูกมองว่า ควรจะมีราคาถูกกว่าบ้านสภาพใหม่ แต่หลายคนรู้สึกว่า หากต้องการจะซื้อบ้านสักหลังแล้ว เลือกบ้านสภาพดีพร้อมเข้าอยู่ ย่อมดีกว่า เพราะถ้าซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมมา ก็ต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอีก แนวคิดนี้อาจไม่ใช่บทสรุปทั้งหมดเสียทีเดียว TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า อะไรจะเป็นเหตุผลที่คนเลือกซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมเหล่านั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว อาจมีประเด็นที่หลายคนมองข้ามไปก็เป็นได้ #terraads วัตถุประสงค์การซื้อบ้านหลังนั้น คืออะไร ? TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านเก่าสภาพโทรม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจำกัดของที่ดิน เป็นไปได้ว่า ความจริงแล้วอาจไม่ได้ต้องการตัวบ้าน แต่ต้องการที่ดินตำแหน่งบ้านหลังนั้นเสียมากกว่า ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นตัวอย่างได้จากพื้นที่ในย่านชุมชนหรือพื้นที่ตัวเมืองสำคัญ เช่น บ้านเดี่ยวขนาดที่ดิน 50 ตารางวา 4 หลังชนกัน สามารถขึ้นตึกสร้างอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่ารายเดือนได้ หรือ บ้านบางหลังถูกซื้อไปเพื่อกลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. เป็นต้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ซื้อเพื่อการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยบ้านเก่าหรือตำแหน่งที่ตั้งของบ้านสภาพโทรมจริง ๆ เพียงแต่ขอแนะนำว่า ช่วงเวลาเข้าชมบ้านหลังนั้น ๆ อย่าลืมพาผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสภาพบ้าน หรือผู้รับเหมาที่สนิท ไปเป็นเพื่อนด้วย เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ […]

2,296/ Share :

อสังหา ยังคงเป็นหนึ่งตัวเลือกการลงทุนที่น่าชื่นชอบของคนรวยมายาวนาน คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความจริงที่มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่ นอกจากเรื่องที่ว่า อสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ และมีการเติบโตของราคาทุกปี TerraBKK Research อธิบาย 4 เหตุผลหลักที่ว่า ทำไม อสังหา ควรเป็นหนึ่งทรัพย์สินในพอร์ตการลงทุนของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยที่ส่งกระทบต่อการลงทุนของคุณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ , ความผันผวนของตลาด , ความเสี่ยงในการลงทุน และช่องทางผลตอบแทน รายละเอียดดังนี้ #terraads 1. ป้องกันเงินทุนจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินเฟ้อเกิดขึ้นทุกปี ตามตัวเลขประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจจะมองไม่เห็นผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อแบบชัดๆในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากมองออกไปในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น คุณจะเริ่มเห็นผลกระทบของมันอย่างชัดเจน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อนี่เอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อมูลค่าเงินตรา สังเกตได้จากทฤษฎีการคำนวณมูลค่าเงินตามเวลา ดังนั้น การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ อาทิ หุ้น ,พันธบัตร,หุ้นกู้ เป็นต้น อาจผูกติดกับหน่วยเงินเดิมที่ถูกลดทอนมูลค่าลงตามกาลเวลาจากอัตราเงินเฟ้อ ต่างกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีราคาซื้อขายตามสถานการณ์ปัจจุบัน จึงดูดกลืนอัตราเงินเฟ้อไปในตัวเรียบร้อยแล้ว 2. ลดความผันผวนพอร์ตการลงทุน เนื่องจากพื้นฐานความเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อหรือขายแต่ละครั้ง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องต่ำของอสังหาริมทรัพย์จึงช่วยลดความผันผวนในพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง […]

5,086/ Share :

เริ่มต้นปีกับทฤษฎีของราคาบ้านที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมราคาบ้านและคอนโดถึงขยับขึ้นทุกปี ใครที่คิดจะซื้อบ้านจึงต้องรีบซื้อเพราะกลัวราคาขึ้นจนซื้อไม่ไหว โดยเฉพาะในทำเลดีๆที่อยู่ใจกลางเมือง, ติดรถไฟฟ้า, เดินทางสะดวก ราคาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเร็วตามความเจริญของพื้นที่ แต่นอกจากตัวทำเลแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อราคาบ้านอีกด้วย ซึ่งไม่ได้ทำให้บ้านมีราคาเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากปัจจัยที่เป็นลบมีเยอะๆ ก็ทำให้บ้านราคาตกได้เหมือนกัน TerraBKK Research จึงขอยก 6 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้าน ดังนี้ 1. ทำเล #terraads ดังคำกล่าวที่ว่า หัวใจสำคัญของการซื้อบ้านคือ “ทำเล ทำเล และทำเล” อันประกอบไปด้วยการคมนาคมที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล, ตลาด, โรงเรียน ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็น “ปัจจัยสำคัญ” ที่จะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. สิ่งแวดล้อมและเพื่อนบ้าน การซื้อบ้านไม่ใช่คำนึงถึงแต่บ้านเราหลังเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน เป็นโครงการ ซึ่งประกอบไปด้วยเพื่อนข้างบ้านทั้งหลาย เพราะเพื่อนบ้านที่ดีก็คือสังคมที่ดี นอกจากนี้ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย คงไม่มีใครอยากอยู่บ้านที่เต็มไปด้วยแหล่งเสื่อมโทรม มองออกไปทางไหนก็เห็นแต่ความไม่สวยงาม บ้านที่อยู่ในทำเลแบบนี้จะราคาขึ้นได้ช้าและขายได้ยาก 3. ศักยภาพในอนาคต เหมือนเป็นการมองภาพในอนาคตว่าทำเลนี้ต่อไปจะมีอนาคตไปในทิศทางใด จะมี Mega Projects ทั้งจากภาครัฐและเอกชนหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นแผนการพัฒนารถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย, แผนการพัฒนาโครงการศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า/Community […]

5,082/ Share :

ปัจจุบันทางเลือกในการเดินทางของคนเมืองกรุงนั้นเพิ่มขึ้นมามากมายหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ส่วนตัว วินมอเตอร์ไซค์ สามล้อรับจ้าง ตุ๊กตุ๊ก สายรถเมล์ ประจำทาง รถไฟฟ้า หรือเรือข้ามฟาก ซึ่งทำให้เราสามารถเดินทางได้ทั้ง รถ เรือ ราง #terraads แต่เชื่อเหลือเกินว่ามีอยู่สิ่งหนึ่ง ที่ดูจะขัดใจผู้ที่ต้องการใช้บริการขนส่งสาธารณะและต้องการลดภาระบนท้องถนน นั่นคือช่องทางบริการที่เยอะแยะมากมายนั้น ไขว้พาดผ่านกันไปมา ครั้นจะนั่งเรือแล้วต่อรถไฟฟ้า ก็ยังไม่แน่ใจว่าสายไหนถึงจะดี ที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ การเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับรถเมล์ประจำทางนั้น ไม่สามารถรู้ได้เลยหากไม่ใช่คนที่เคยเดินทางในพื้นที่มาก่อน TerraBKK Research มองเห็นปัญหานี้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ไม่ทราบว่า รถไฟฟ้าสถานีใดสามารถเดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายไหนต่อไปถึงจุดหมายได้บ้าง จึงได้รวบรวมสายรถเมล์ที่พาดผ่านสถานีรถไฟฟ้าแต่ละสาย เพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาสจากใจทีมงาน TerraBKK สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการเดินทางได้แน่ชัดมากขึ้น และคาดหวังอย่างเล็กๆว่า ท้องถนนของกรุงเทพมหานครบ้านเรา จะลดปัญหาการจราจรได้มากขึ้นจากการใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดย TerraBKK Research ได้รวบรวมข้อมูลมาจากเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการของ www.transitbangkok.com ซึ่งยังขาดข้อมูลรถเมลืประจำทางของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดย TerraBKK Research จะเก็บรวบรวมมาให้แฟนๆ TerraBKK ได้รับชมในภายหลังจากรวบรวมข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว 1. รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (รถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท) 2. […]

1,818/ Share :

ใกล้จะย่างเข้าสู่ปี 2560 แล้ว หลายคนเตรียมไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ หลายคนวางแผนเป้าหมายชีวิตในปีหน้า โดยต่างก็คาดว่าปีหน้าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ TerraBKK Research อยากจะให้ทุกคนวางแผนเตรียมพร้อมสำหรับปีหน้าคือ “วางแผนการเงิน” ซึ่งควรจะมีการปรับเปลี่ยนทุกปี เพราะเมื่อขึ้นปีใหม่ เราก็จะได้เงินโบนัสเป็นเงินก้อน, ได้ขึ้นเงินเดือน, ได้เลื่อนขั้น ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เราได้มีรายได้เพิ่มขึ้น และจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการวางแผนการเงินใหม่ ซึ่ง TerraBKK Research จะขอแนะนำการเตรียมตัวเพื่อวางแผนการเงินในปีหน้า ดังนี้ 1. ทบทวนการใช้เงินในปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2559 ที่กำลังจะผ่านไป TerraBKK อยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านทบทวนถึงการใช้เงินในปีที่ผ่านมา หากใครที่คอยจดหรือบันทึกลงใน application คงจะมีการสรุปรวมทั้งปีว่า ภาพรวมทั้งปีเราหมดค่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด หากใครไม่ได้จด ก็น่าจะพอรู้คร่าวๆเช่นกัน (หากเป็นไปได้ในปีหน้าก็ควรจะมีการทำรายรับ-รายจ่ายเอาไว้) เหมือนเป็นการรีวิวตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เพื่อจะนำมาปรับใช้กับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ #terraads 2. เคลียร์หนี้สิน ก่อนจะข้ามปีนี้ หากใครยังมีหนี้สินที่ยังคงค้างกันอยู่ก็ควรรีบเคลียร์ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต, หนี้บ้าน โดยเฉพาะหากใครที่ทำสัญญาเงินกู้แบบดอกเบี้ยโปรโมชันที่ในปีแรกดอกเบี้ยต่ำ และเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในปีหลัง แบบนี้ TerraBKK แนะนำว่าใกล้ข้ามปีแล้วก็ควรเคลียร์หนี้สินให้เรียบร้อย ก่อนที่ดอกเบี้ยจะถูกปรับขึ้นมาอีก หากใครมีหนี้เยอะแยะไปหมด […]

3,028/ Share :

หลายคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เริ่มมีคำถามในใจว่าจะลงทุนแบบไหนดี เพราะกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบผลตอบแทนและความเสี่ยงมากน้อยก็ต่างกันออกไป โดยหลักๆแล้วกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือถือครองระยะสั้น หรือที่เรารู้จักกันว่า ‘Flipping’ กับอีกแบบคือถือครองระยะยาว (Holding) แล้วค่อยขายเพื่อทำกำไร วันนี้ TerraBKK Research จะมาอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 อย่างนี้ว่านักลงทุนแต่ละท่านเหมาะกับแบบใด ถือยาว (Holding) #terraads โดยธรรมชาติของราคาอสังหาริมทรัพย์แล้ว จะมีการเพิ่มขึ้นของราคาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวาเหมือนอย่างกับหุ้น ดังนั้นการเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์จึงต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 3-5 ปี จึงจะได้ผลตอบแทนที่งดงาม ถ้าถามว่าถือยาวตั้ง 3-5 ปี ระหว่างนั้นก่อนจะขายทำอะไรได้บ้าง? ซึ่งวิธีที่นิยมทั่วไปคือการปล่อยเช่า เก็บค่าเช่ารายเดือนไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสมก็ปล่อยขายเพื่อเอากำไร หลักการของการลงทุนแบบถือยาว (Holding) คือ 1. เป็นทำเลที่มีศักยภาพในอนาคต มีแผนการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนทีชัดเจน เน้นการสร้างกำไรในอนาคต 2. มี Demand ของคนเช่า โดยมีแหล่งงานหรือเป็นแหล่งสัญจรของผู้คน 3. ควรได้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield) ไม่ต่ำกว่า 5-7% (อ่าน […]

2,604/ Share :

คำว่า “นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์” คือสิ่งที่ใครๆก็อยากจะเป็น อยากจะมีคอนโดให้เช่าซักห้องหนึ่ง อยากจะมีที่ดินไว้เก็งกำไร อยากจะมีบ้านปล่อยเช่าซักหลัง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใครๆก็จะเป็นได้ทั้งนั้น แน่นอนว่าต้องมีการเงินที่มั่นคง และที่สำคัญคือมีอุปนิสัยที่เหมาะแก่การเป็น “นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ดี” เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนให้น้อยที่สุด อย่าลืมว่าการลงทุนในอสังหาฯเป็นการลงทุนที่ใช้เงินเป็นจำนวนมาก หลักล้านขึ้นไป ดังนั้นหากไม่คิดให้ดีหรือลงทุนด้วยความรอบคอบ อาจจะเสียมากกว่าได้ และนี่คือ 8 อุปนิสัยของนักลงทุนอสังหาฯที่ดี ลองมาเช็คกันดูว่าตัวคุณเองมีนิสัยเหล่านี้อยู่หรือไม่ หากข้อไหนที่ยังไม่มีและทำให้ชินจนกลายเป็นนิสัย 1. รู้จักวางแผน นักลงทุนที่ดีต้องรู้จักวางแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาว หรือแม้กระทั่งแผนฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น เพราะการลงทุนในอสังหาฯ มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูงและสามารถเกิดผลกระทบได้ง่ายจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจในประเทศ, การเมือง, นโยบายจากภาครัฐและเอกชน ล้วนมีผลต่ออสังหาริมทรัพย์ทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วปัจจัยภายนอกเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการวางแผนเพื่อรับมือเมื่อเกิดเหตุเหล่านี้ขึ้น #terraads 2. หมั่นสำรวจตลาดและคู่แข่ง นอกจากจะต้องวางแผนในส่วนของตัวเองแล้ว การออกไปสำรวจตลาดและคู่แข่งก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะหากเรารู้ความเคลื่อนไหวของตลาดและคู่แข่ง ก็จะทำให้เราปรับตัวได้ทัน ทั้งนี้เพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องอิงกับตลาดอยู่เสมอ และการสำรวจตลาดนี้เองที่จะทำให้เรารู้ว่าตอนนี้ตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง ช่วงใดควรปล่อยขาย หรือช่วงใดควรปล่อยเช่าในราคาเท่าใด 3. ซื่อสัตย์ บางคนเมื่อมีข้อมูลและความรู้ที่เหนือกว่าคนอื่น ก็มักจะเอาเปรียบและหาประโยชน์จากคนที่ไม่มีข้อมูล อย่าลืมว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่หาข้อมูลค่อนข้างยากและซับซ้อนกว่าสินค้าอื่นๆ ดังนั้นจะต้องเป็นหน้าที่ของนักลงทุนทุกคนที่ควรมีคุณธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค แต่ทั้งนี้ “ความซื่อสัตย์” เป็นสิ่งที่ควรมีติดตัวกับนักลงทุนทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงนักลงทุนอสังหาฯเท่านั้น 4. […]

4,706/ Share :

ธุรกิจโฮสเทลนั้นเป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศท่องเที่ยวมาหลายปีแล้ว แต่ในบ้านเราเริ่มมีการเปิดธุรกิจโฮสเทลในช่วงไม่กี่ปีมานี้เอง ซึ่งก็สามารถสร้างกระแสธุรกิจรูปแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี และถือเป็นธุรกิจมาแรงอย่างยิ่งในปี 2559 นี้ เพราะด้วยกระแสการเดินทางคนเดียวของนักท่องเที่ยวนั้นมีมากขึ้น ทำให้ความนิยมในการหาที่พักของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป #terraads นายบุริม โอทกานนท์ รองคณบดีงานสนับสนุนการศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กล่าวว่า จากการเติบโตของธุรกิจโฮสเทลในปัจจุบันถือเป็นโอกาสดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักเข้าประเทศ โดยในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2558 ที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว 22 ล้านคน โดยอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้ถึง 1.8 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ ประเทศไทยยังติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่นักท่องเที่ยวคนเดียวไม่ควรพลาดจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ www.lifehack.org และปัจจุบันในประเทศไทยมีโฮสเทลมากกว่า 2,000 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ของที่พักนักท่องเที่ยวทั้งหมด ถือได้ว่ามีอัตราการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากในช่วงปีที่ผ่านมา อะไรที่ทำให้ โฮสเทล แตกต่างจากการเข้าพักในสถานบริการรูปแบบอื่น? เนื่องจากกระแสการท่องเที่ยวเริ่มเปลี่ยนไป การจับจ่ายของนักท่องเที่ยวจึงเปลี่ยนตามไปด้วย การท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเริ่มแพร่หลาย มีการเดินทางคนเดียวมากขึ้น ดังนั้นการพักที่ โฮสเทล ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการลดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวนั่นเอง โดย TerraBKK Research จะพาไปดูว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรรู้ […]

2,923/ Share :

การซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อที่จะมาปล่อยเช่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกัน โดยปัจจัยที่ต้องมาพิจารณาเบื้องต้นในการซื้อบ้านหรือคอนโดสำหรับการเป็น ห้องเช่า  นอกจากจะเป็นเรื่องของทำเล ความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นพื้นที่ทีมีความต้องการเช่าสูง ซึ่งทาง TerraBKK ได้แนะนำไว้แล้วใน เลือกซื้อบ้าน/คอนโดอย่างไรให้ง่ายต่อการเป็นห้องเช่า ยังมีอีกสิ่งที่จะช่วยให้บ้านและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโด สามารถเพิ่มมูลค่าและความต้องการเช่ามากขึ้นคือการตกแต่งและการเตรียมพร้อมสำหรับผู้เช่า ซึ่งสิ่งนี้เองอาจทำให้หลายคนมองว่าไม่จำเป็นและไม่คุ้มทุน แต่เชื่อหรือไม่ว่า การตกแต่งนั้นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดแรงดึงดูดความต้องการ ห้องเช่า ที่มาก สามารถปล่อยห้องเช่าได้รวดเร็ว และสร้างความแตกต่างระหว่าง ห้องเช่า ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ TerraBKK จะนำเสนอแนวทางการตกแต่งที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าและแรงดึงดูดความต้องการจากผู้เช่า 4 วิธี มีรายละเอียดดังนี้ #terraads วัสดุคงทนใช้งานได้ยาวนาน แน่นอนว่าความรู้สึกของการถนอมรักษาของเจ้าของห้องเช่าและผู้อาศัยห้องเช่าย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าผู้เช่าของเราจะทะนุถนอมห้องของเราได้มากน้อยเท่าใด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ห้องเกิดความทรุดโทรม ซึ่งจะเป็นผลให้ต้องมีค่าซ่อมแซมและมูลค่าของห้องลดลงในอนาคต จึงควรเลือกตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความคงทน ทำความสะอาดง่าย อย่างเช่น พื้นลามิเนตหรือการปูเสื่อน้ำมันรองไว้ใต้พรม เป็นต้น และไม่ควรตกแต่งห้องด้วยวัสดุกระจกที่มากเกินไป เนื่องจากอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่ายและมีราคาแพงหากซ่อมแซมในภายหลัง ราคาเฟอร์นิเจอร์เหมาะสมกับค่าเช่า เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำ ห้องเช่า คอนโด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ควรใช้ในการตกแต่งห้องเช่านั้น ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบติดตั้งสำเร็จ (Built-in) เนื่องจากมีราคาถูกกว่า ใช้งานได้อิสระมากกว่า โดยราคาเฟอร์นิเจอร์ควรมีราคาในการตกแต่งประมาณ 60,000-80,000 บาท ทำให้รู้สึกสะอาดในจุดที่สกปรก หลายๆคนอาจมีความเข้าใจว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนนั้น […]

2,314/ Share :

ทุกวันนี้เราจะได้เห็นการประกาศขายบ้านในรูปแบบหนึ่งที่พร้อมจะให้รายได้กับเราทันทีที่ซื้อ คือการขายบ้านพร้อมผู้เช่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะสวยหรู ซื้อปุ๊ปรอรับค่าเช่าได้เลย การ ซื้อบ้าน พร้อมคนเช่าย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางกรณีอาจจะเสียมากกว่าดี หรือบางกรณีก็อาจจะคุ้มกว่าไปหาคนเช่าเอง ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณาให้ดีว่าสุดท้ายแล้วเราเหมาะกับแบบไหนกันแน่ วันนี้ TerraBKK Research จึงขอเล่าถึงข้อดีและข้อเสียของการ ซื้อบ้าน พร้อมผู้เช่าว่าเท็จจริงแล้วควรพิจารณาและต้องระวังในเรื่องใดบ้าง ข้อดี ของบ้านพร้อมผู้เช่า 1. ไม่ต้องหาผู้เช่าเอง จุดเด่นที่สุดของการ ซื้อบ้าน พร้อมผู้เช่าคือ ซื้อมาแล้วไม่ต้องเสียเวลาไปหาผู้เช่าใหม่ เพราะมีผู้เช่าเดิมอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ระวังเรื่องคนเช่าหนีย้ายไปที่อื่นก่อนที่คุฯจะตกลงซื้อขาย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อคนเช่าทราบข่าวว่าเจ้าของเก่าจะขายทิ้ง คนเช่าก็มักจะหาห้องใหม่และย้ายไปอยู่ที่อื่นและอาจจะทิ้งที่เดิมไป (แม้ว่าจะทิ้งค่ามัดจำ แต่ค่ามัดจำก็จะตกอยู่กับเจ้าของเก่า ไม่ได้มาถึงคุณ) 2. ไม่ต้องตกแต่งเอง เมื่อมีผู้เช่าเข้าอยู่แล้ว ก็สบายใจได้ว่าหากคุณ ซื้อบ้าน มาก็ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อไปตกแต่งอะไร เพราะผู้เช่าก็พอใจที่จะอยู่ในสภาพเดิมของบ้านอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้คงต้องทำใจในเรื่องปัญหาหลังจากนี้ เช่น หากผู้เช่ามีปัญหาเกี่ยวกับตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหลังคารั่ว น้ำไม่ไหล ไฟเปิดไม่ติด ต่อไปนี้ก็จะต้องเป็นหน้าที่ของคุณเองที่จะต้องคอยดูแลเรื่องเหล่านี้แทนเจ้าของคนเก่า 3. การันตีรายได้ แน่นอนว่าเมื่อมีคนเช่าเข้าอยู่พร้อมแล้ว ก็การันตีได้เลยว่าคุณจะมีรายรับเข้ามาอย่างสม่ำเสมอทุกๆเดือน และยิ่งหากผู้เช่าต่อสัญญาออกไปเรื่อยๆ ก็ถือว่าเป็นเสือนอนกินสบายๆรอรับเงินที่เข้ามา แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาว่าค่าเช่าที่ได้รับเหมาะสมกับราคาบ้านที่ซื้อมาหรือไม่ โดยเทียบจากอัตราค่าเช่าตลาดในย่านนั้นว่าส่วนใหญ่ปล่อยเช่ากันที่เท่าไหร่ แล้วบ้านที่เราจะซื้อมีการเก็บค่าเช่าที่เหมาะสมแล้วหรือยัง? […]

1,942/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close