สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => local-market
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => local-market
  [order] => DESC
)
		

ที่เที่ยวตรุษจีน ใกล้กรุงเทพฯ รวมสถานที่ท่องเที่ยวตรุษจีน เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ จะไปแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือไปค้างคืนช่วงเสาร์-อาทิตย์ ก็ได้ ไม่เสียเวลาเดินทางมากมาย เที่ยวได้แบบชิล ๆ สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น นอกจากจะมีประเพณีไหว้บรรพบุรุษแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนมักจะปฏิบัติสืบต่อกันมา ก็คือการออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนหลังจากวันไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีและยังเป็นการทำให้ลูกหลานได้อยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาอีกด้วย หลังจากที่เราได้นำเสนอ 16 มหามงคลสถาน ไหว้พระขอพรต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2560 กันไปแล้ว คราวนี้ขอแนะนำที่เที่ยวตรุษจีนชิล ๆ ใกล้กรุงเทพฯ กันบ้าง จะมีที่เที่ยวไทยที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปเก็บข้อมูลกันเลยค่ะ 1. ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา เสริมบุญและสิริมงคล สำหรับจังหวัดอยุธยา ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลยค่ะ อีกทั้งยังมีรถโดยสารสาธารณะให้บริการมากมายและหลายช่องทาง สามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้แบบสบาย ๆ ซึ่งการจัดทริปไหว้พระ 9 วัด อยุธยา ก็สามารถที่จะทำได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งภายในเมืองอยุธยาก็มีวัดวาอารามที่น่าสนใจมากมาย อาทิ วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วิหารพระมงคลบพิตร, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดหน้าพระเมรุ, วัดเชิงท่า, วัดท่าการ้อง, วัดธรรมิกราช และวัดมหาธาตุ […]

1,717/ Share :

ของไหว้ตรุษจีน 2560 ไหว้วันตรุษจีน ไหว้เจ้าที่ ว่าแต่ ของไหว้ตรุษจีน 2560 เนื่องในวันตรุษจีน 2560 มีอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝาก “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ประโยคคุ้นหูที่เรามักได้ยินในช่วง “เทศกาลตรุษจีน” วันสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เป็นเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง โดย ตรุษจีน 2560 นี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 ซึ่งในวันที่ 27 มกราคม ก่อนวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ 1 วัน จะมีพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยอาหารคาวหวานนานับชนิด และในวันที่ 26 มกราคมคือวันจับจ่ายซื้อของ ว่าแต่ของไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้างล่ะ ใครกำลังอยากรู้ว่า จัดของไหว้ตรุษจีน ต้องใช้อะไรบ้าง กระปุกดอทคอม มีคำตอบมาบอกค่ะ ของไหว้ตรุษจีน ของใช้ในวันตรุษจีน มีอะไรบ้าง สำหรับในวันตรุษจีนนั้น จะมีการเตรียมของไหว้อย่างพิถีพิถัน แบ่งเป็นเนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนมหวาน กับข้าวคาว กับข้าวเจ อย่างละ 3 […]

612/ Share :

ต้อนรับเข้าปี 2560 วัดทั่วประเทศ และสถานที่ต่างๆ ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และจัดปฏิบัติธรรม รองรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ หลังจากที่ได้พักผ่อนกับบรรยากาศดีๆ ในสถานที่ต่างๆ แล้วในช่วงกลางคืนก็ยังสามารถไปร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวัดต่างๆ ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวนั้นได้ ซึ่งจัดขึ้นทั่วทุกภูมิภาค กรุงเทพมหานคร วัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกน้อย ขอบคุณภาพจาก : www.wikipedia.org วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เขตพระนคร ขอบคุณภาพจาก : www.dhammathai.org วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เขตพระนคร ขอบคุณภาพจาก : www.dhammathai.org มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เขตพระนคร ขอบคุณภาพจาก : www.tourthailands.com ภาคเหนือ วัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่ ขอบคุณภาพจาก : www.nikond60.forum6.biz/t879-topic ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย ขอบคุณภาพจาก : www.raicherntawan.com อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดสุโขทัย ขอบคุณภาพจาก : www.wikimedia.org สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ ขอบคุณภาพจาก : www.kamonnate.wordpress.com ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ […]

1,945/ Share :

สยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม ชวนคนไทยร่วมกิจกรรมมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐” วันที่ ๒๙ ธันวาคม – ๑ มกราคม ๒๕๖๐ ณ พาร์ค พารากอน เพื่อส่งผ่านในช่วงเวลาที่ดีแห่งการนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ๒๕๖๐ พร้อมสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามเปี่ยมคุณค่าของชาวไทยศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช ๒๕๖๐” เชิญชวนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร่วมชมการแสดงที่สะท้อนถึงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาชมได้ยากอาทิ การแสดงจากวงดนตรีไทยร่วมสมัย โดยชัยยุทธ โตสง่า ศิลปินรางวัลศิลปาธร, การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุด รามยั้งยุทธนาเพื่อวิถีพุทธแห่งสยาม, มหกรรมการแสดงพื้นบ้าน ๔ ภาค,การแสดงหนังใหญ่ และการแสดงหุ่นเงา ฯลฯ, พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันไพเราะจากเหล่าศิลปินชื่อดัง, ร่วมเขียนคำปณิธาน “บันทึกความภาคภูมิใจที่ทำตามพ่อ” เพื่อนำไปประดับต้นไม้แห่งคำปณิธานขนาดยักษ์เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑๕ เมตร ซึ่งตกแต่งด้วยแสงไฟงดงามสว่างไสวและในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสำคัญ ครั้งแรกกับการสวดมนต์ข้ามปี ๔ […]

164/ Share :

ในช่วง เทศกาลวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หน่วยงานต่าง ๆ และประชาชนเคยให้ความสำคัญกับการจัดงานบันเทิงงานรื่นเริงและมหรสพหลากหลายรูปแบบซึ่งจะเน้นไปในเรื่องนันทนาการ บันเทิง รื่นเริง เลี้ยงสังสรรค์ เน้นความสนุกสนานเป็นเรื่องสำคัญ บางแห่งมีอบายมุข เกิดการมั่วสุมดื่มสุรา ทำให้ขาดสติ เกิดอุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ภาพลักษณ์ของประเพณีวัฒนธรรมไทยที่งดงามสูญเสียไปด้วย #terraads นับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้ริเริ่มจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ “สวดมนต์ข้ามปี” ในวัดเป็นครั้งแรก ภายใต้โครงการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ วิถีพุทธ เพื่อกระตุ้นให้คนเข้าวัดใกล้ชิดพระศาสนามากยิ่งขึ้น จัดทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ส่วนกลางจัด ณ วัดชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากภาคคณะสงฆ์ เจ้าคณะจังหวัด พระสังฆาธิการทุกระดับ วัดทุกวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด วัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรมจังหวัด อำเภอ ตำบล ทั่วประเทศ เป็นการเริ่มต้นของการนำมิติทางศาสนาเข้ามาสู่กิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นับถอยหลังหรือเคาท์ดาวน์ด้วยเสียงเจริญพระพุทธมนต์และสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เจริญรุ่งเรือง พร้อมกับการต้อนรับปีใหม่ ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ “สวดมนต์ข้ามปี” ได้กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยม ที่แพร่หลายไปทั่วประเทศนำ “ความสุขที่แท้จริงมาสู่คนไทย” […]

161/ Share :

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั่วประเทศกว่า 4,685 โครงการ สะท้อนพระอัจฉริยภาพและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชาที่มีน้ำพระทัยและได้รับการถ่ายทอดพระจริยวัตรอันงดงามจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ผู้สืบราชสกุลจากสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 จากหลักคำสอนแห่ง “วังสระปทุม” ของสมเด็จพระพันวัสสาฯ ที่ว่า “ครอบครัวเราต้องเป็นครอบครัวที่คิด ทำ เพื่อส่วนรวม” ก่อเกิดเป็น “ศาสตร์แห่งพระราชา” เป็นทฤษฎีการพัฒนาที่แตกกอ-ต่อยอดเป็น “ศาสตร์สมเด็จย่า” แห่ง “มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์” อันเป็นต้นแบบของการแก้ปัญหาเชิงเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมใน 15 ประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย อัฟกานิสถาน จีน ภูฏาน โอมาน จอร์แดน ติมอร์ ลาว กัมพูชา ฯลฯ ดังเช่นโครงการพัฒนาทางเลือกในการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน ในอำเภอเยนันซอง ภาคมะกวย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่ คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง บอกว่าสำเร็จลุล่วง […]

1,389/ Share :

แหล่งท่องเที่ยวในไทย ได้รับความนิยมจากผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ เพราะประเทศไทยมีความหลากหลายทางธรรมชาติ ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก วิถีชีวิต วัฒนธรรม ที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร และมีอยู่ประเทศหนึ่ง ที่เป็นขาประจำในการมาเที่ยวเมืองไทย สังเกตได้จากทัวร์ที่เราเห็นตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งก็คือชาวจีน เราจะมาดูกันว่า 10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยวไทย ที่คนจีนชอบมาเที่ยวนั้น จะมีที่ไหนกันบ้าง 10. กาญจนบุรี Photo credit by : www.prthai.com เป็นหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก เขื่อน หรือแม้แต่ทางรถไฟ ที่สวยงามจนต้องไปเยือนให้ได้ 9. อัมพวา สมุทรสงคราม Photo credit by : www.painaidii.com สถานที่ที่มีเสน่ห์จากสายน้ำทอดยาวเป็นสาย ยิ่งใกล้ค่ำยิ่งดูสวยงาม แถมมีอาหารรสเด็ดมาขายกันตลอดริมฝั่งคลอง ทำให้ไปที่เดียวแต่ได้ทั้งกินทั้งเที่ยว คุ้มสุดๆ เลยล่ะ 8. หมู่เกาะพีพี กระบี่ Photo credit by : www.thailandbestway.com หมู่เกาะยอดนิยมกลางอันดามัน […]

37,208/ Share :

ททท.แพร่ ชวนสาวโสดไปท่องเที่ยว ในโครงการ “โสดออนทัวร์ @ แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” (ในภาพ คือ วัดภูมินทร์ จ.น่าน) “ใครเป็นโสดยกมือขึ้น?!?”…(พรึ่บ พรึ่บ พรึ่บ) #terraads คำถามยอดฮิตที่มักได้ยินกันตามคอนเสิร์ต กิจกรรมบันเทิง งานปาร์ตี้ รวมไปถึงตามงานอีเวนต์ต่างๆ แสดงให้เห็นว่าเทรนด์ “คนโสด” ยังคงเป็นที่นิยมไม่ตกยุคตกสมัย โดยเฉพาะกับเทรนด์ “สาวโสด” วันนี้ที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ทาง“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”(ททท.) ภูมิภาคเหนือ และ ททท.สำนักงานแพร่(รับผิดชอบพื้นที่ แพร่ น่าน อุตรดิตถ์) จึงได้จัดแคมเปญท่องเที่ยว“โสดออนทัวร์ @ แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” ขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์“สวย โสด ทำประโยชน์กับสังคม” เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสาวโสดผู้รักการท่องเที่ยว เนื่องจากสาวโสดมีอิสระและมีเวลาในการเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน กิน ดื่ม ชอป เพื่อตัวเองอย่างเต็มที่ วัดจอมสวรรค์ วัดไม้สักอันสวยงามอลังการ คู่บ้านคู่เมืองแพร่ พร้อมกันนี้ยังได้จัดทริปพิเศษสำหรับคนโสด 3 วัน […]

1,168/ Share :

วันนี้ TerraBKK จะพาไปพบกับที่สุดของความยิ่งใหญ่กับงานแสดงสินค้าเพื่อการช้อปปิ้ง บนพื้นที่กว่า 47,000 ตารางเมตร Thailand biggest Fair สุดยอดงานคอนซูมเมอร์แฟร์ ครบวงจรมากที่สุดและดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียน การันตีคุณภาพการจัดงานด้วยจำนวนผู้เข้าชมงานถึง 500,000 คน (ปี 2558) และผู้ประกอบการหลากหลายมากกว่า 2,000 บริษัทร้านค้า พร้อมรวบรวมกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์กว่า 12 ประเภท เพื่อคนทุกรุ่นทุกวัย ทุกประเภทสินค้า #terraads ภายในงานจะพบกับสินค้ามากมาย อาทิ สินค้าเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน, สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องเสียง, อุปกรณ์ที่ใช้ภายในเครื่องครัว, สินค้าแฟชั่น อินเตอร์แบรนด์ เครื่องประดับและอัญมณี, Wedding Planner, สินค้าแม่และเด็ก อีกทั้ง โซนอาหารตลาดน้ำ ตำนานอร่อย ที่เป็นไฮไลท์ของงาน นอกจากนี้ยังมีการแสดงการละเล่นพื้นเมือง รวมถึงการประกวดต่างๆมากมาย เรียกได้ว่า ครบ จบในงานเดียวจริงๆ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปเดินช้อปปิ้งเที่ยวชมงาน Thailand Biggest Fair 2016 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคาร 1-7 […]

146/ Share :

TerraBKK วันนี้ ขอนำเสนองานศิลปะภาพวาดของ ศิลปินแห่งชาติชาวจีน ที่ได้นำภาพวาด มาจัดแสดงที่ประเทศไทย ในงานนิทรรศการศิลปะภาพวาด “มหัศจรรย์พู่กันจีน” โดยงานนี้จัดทำขึ้นเพื่อการกุศล สมทบทุนโครงการสร้างหอเฉลิมพระเกียรติเพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสาทิสลักษณ์ พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ ซึ่งพอเข้ามาที่หน้างานจะมี Backdrop ขนาดใหญ่ ไว้ให้ผู้ที่มาร่วมงานเซ็นต์ชื่อเป็นที่ระลึก งานนิทรรศการศิลปะภาพวาด “มหัศจรรย์พู่กันจีน” เป็นการนำผลงานการวาดภาพของศิลปินชาวจีนมาจัดแสดงเพื่อให้ผู้ที่สนใจรักงานศิลป์ ได้ศึกษาวิธีการวาดภาพด้วยพู่กัน เพื่อเกิดเป็นแนวทางในการสร้างงานศิลปะต่อไป โดยภายในงานก็มีผู้ให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว #terraads ผลงานทั้งหมดที่นำมาจัดแสดง คือผลงานที่เกิดจากการวาดของอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน และในวันนี้ TerraBKK จะพาท่านมารู้จักกับเจ้าของผลงานพู่กันจีน เริ่มจาก อาจารย์หวัง หยง ชาง ศิลปินแห่งชาติ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในการใช้พู่กันวาดภาพ โดยเฉพาะภาพธรรมชาติ ผลงานของอาจารย์หวัง ได้รับรางวัลมากมาย และยังได้จัดแสดงผลงานไว้อีกหลายที่ อาทิ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ของแต่ละมณฑล ฯลฯ นอกจากนั้นยังได้ไปจัดแสดงภาพวาดในอีกหลายประเทศทั่วโลก นายชิว ตน ฉาง ศิลปินอีกหนึ่งท่านที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการใช้พู่กันจีนวาดภาพ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสมาคมวาดภาพของประเทศจีน ถนัดวาดภาพ ธรรมชาติ และ นก ผลงานได้จัดแสดงทั้งในประเทศจีนและอีกหลายประเทศเป็นที่นิยมของนักสะสมที่หลงไหลในศิลปะจากปลายพู่กันจีน มาถึงเจ้าของผลงานคนสุดท้าย […]

252/ Share :

ผ้าตีนจกแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หนึ่งในสุดยอดงานหัตถศิลป์ผ้าทอมืออันขึ้นชื่อ มนต์เสน่ห์แห่งผ้าไทย นอกจากจะประณีต งดงาม มีเอกลักษณ์ และมีชื่อเสียงเลื่องลือไกลไปในระดับโลกแล้ว งานหัตถศิลป์ผ้าไทยจำนวนมากยังเกิดจากการสืบสานภูมิปัญญานับจากอดีตถึงปัจจุบัน นับเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่น่าภาคภูมิใจยิ่งของชาวไทย #terraads สำหรับภาคเหนือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแหล่งผลิตผ้าไทยผืนงามมากมาย ด้วยเหตุนี้ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาคเหนือ จึงได้นำศักยภาพอันโดดเด่นของงานหัตถศิลป์ผ้าเมืองเหนือ มาจัดเป็น“เส้นทางแพรพรรณอาภรณ์” พาไปสัมผัสกับความงดงามของผ้าพื้นเมืองเลื่องชื่อต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือ งานหัตถศิลป์ผ้าไทยเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่ายิ่ง นอกจากนี้ททท.ภูมิภาคเหนือ ยังได้นำเส้นทางแพรพรรณอาภรณ์มาต่อยอด สำหรับนักท่องเที่ยว “กลุ่มผู้หญิง”ที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพและมาแรงแห่งยุค โดยได้ผนวกรวมเข้ากับเส้นทางอื่นๆ จาก 8 เส้นทางท่องเที่ยวภาคเหนือที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ”โดยเฉพาะ“เส้นทางอิ่มบุญอุ่นใจ”และ“เส้นทางอร่อย ล้านแรงบันดาลใจ” ด้วยการพาไปตะลอนทัวร์(เส้นทางตัวอย่าง)ใน 6 จังหวัดสัมผัสกับผ้างามเมืองเหนือ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เที่ยวชมสิ่งน่าสนใจ พร้อมทั้งไม่พลาดการพาไปลิ้มรสเมนูเด็ด ของอร่อยประจำถิ่น เพื่อให้ครบเครื่องเรื่องเที่ยวเหนือ ทั้งชม ชิม ช้อป แชะ กันเป็นที่เพลิดเพลินอุรา เชียงใหม่

754/ Share :

“ประเพณีสงกรานต์” นอกจากจะเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาแต่โบร่ำโบราณแล้ว ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ ในหลายจังหวัดหลายพื้นที่ต่างก็มีการจัดประเพณีสงกรานต์กันอย่างคึกคัก ทั้งนี้ชื่องานสงกรานต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ก็คือ “สงกรานต์ถนนข้าว…” ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก “สงกรานต์ถนนข้าวสาร” กรุงเทพฯ สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์สุดฮิตที่มีชื่อเสียงก้องโลก ก่อนจะแตกหน่อต่อยอดเกิดเป็นสงกรานต์ถนนตระกูลข้าวต่างๆไปมากมายทั่วไทย #terraads สำหรับงานสงกรานต์ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงกรานต์ ถนนตระกูลข้าว ต่างๆก็คือ “สงกรานต์ถนนข้าวสาร” กรุงเทพฯ สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์สุดฮิตที่มีชื่อเสียงก้องโลก หลังจากนั้นก็มี“สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว” ที่ จ.ขอนแก่น ตามมา กับงานประเพณีสงกรานต์อันสนุกสนานเป็นเอกลักษณ์ ก่อนที่งานสงกรานต์ถนนข้าวจะแตกหน่อต่อยอดออกไปมากมาย ซึ่งในปัจจุบันบ้านเรามีสงกรานต์“ถนนตระกูลข้าว” อยู่ในหลายๆพื้นที่ทั่วไทย มากกว่า 50 แห่งเข้าไปแล้ว และที่ก็คือสงกรานต์ถนนตระกูลข้าวที่เราได้รวบรวมมา เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้สนใจไปท่องเที่ยวและเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ภาคกลาง 1.“สงกรานต์ถนนข้าวสาร” ต้นตำรับแห่งสงกรานต์ตระกูลข้าว ซึ่งปีนี้ เปิดให้เล่นน้ำเพียง 2 วัน คือในวันที่ 13 และ 14 เมษายน โดยจะมีพิธีเปิดในช่วงเย็นของวันที่ 12 เมษายน 2559 2.“ถนนข้าวโพด” จ.ชัยนาท จัดงานวันที่ […]

371/ Share :

สาวมอญในขบวนแห่เทินสำรับอาหารไว้บนศรีษะอย่างชำนาญ #terraads “สงกรานต์มอญสังขละบุรี” ของชาวไทยเชื้อสายมอญแห่ง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งประเพณีสงกรานต์อันงดงามเป็นเอกลักษณ์ที่มากไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า โดยปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12-17 เมษายน 2559 ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ การก่อพระเจดีย์ทรายของชาวมอญ การขนน้ำไปอาบผู้สูงอายุ และไฮไลท์ คือ การสรงน้ำพระผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ รวมถึงสัมผัสกับแรงศรัทธาของผู้คนที่พร้อมใจกันนอนให้พระสงฆ์เดินเหยียบหลัง ในวันที่ 16 เริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. และกิจกรรมปิดท้ายกับพิธีแห่กองผ้าป่าและยกฉัตรเจดีย์ทราย ในช่วงเช้าของวันที่ 17 เม.ย. ณ บริเวณเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม “ประเพณีสงกรานต์”ประเพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของไทยที่มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งอดีต และถือเป็นประเพณีไทยที่คนมักจะรู้จักกันเป็นอันดับแรก ในช่วงนี้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทยจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย อีกทั้งในแต่ละพื้นที่ก็ยังได้มีการนำวัฒนธรรมและประเพณีพื้นบ้านมาผสมผสานและประยุกต์ให้เข้ากับประเพณีสงกรานต์ จนเกิดเป็นประเพณีอันงดงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น “ประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี” ของชาวไทยเชื้อสายมอญแห่งอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พระมหาสุชาติ สิริปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เล่าถึงงานประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรีให้ฟังว่ามีการจัดงานทั้งหมด 5 วันด้วยกัน โดยยึดถือวันตามปฏิทินสงกรานต์ โดยวันที่ 1 คือวันสงกรานต์ลง ซึ่งหมายถึงวันที่นางสงกรานต์จะนำเศียรของท้าวกบิลพรหมลงมายังโลกมนุษย์เป็นเวลา 3 […]

355/ Share :

บริเวณด้านหน้างาน “ดาษดาแกลเลอรี่” คือสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของ อ.เมืองปราจีนบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวเทรนดี้แบบครบวงจรบนพื้นที่มากกว่า 800ไร่ ท่ามกลางขุนเขาของธรรมชาติ บริเวณเชิงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความโดดเด่นตรงที่เป็นแหล่งชมดอกไม้สวยๆ และกล้วยไม้ดอกไม้ที่หาชมได้ยาก ดาษดาแกลเลอรี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจของผู้ก่อตั้ง “ดร.ปวเรศ บุญตานนท์” ที่มีความรักและชื่นชอบในการปลูกต้นไม้และดอกไม้ รวมถึงความตั้งใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยเริ่มต้นธุรกิจมาจากดาษดาฟาร์มดอกไม้นานาพรรณและฟาร์มดอกไม้เศรษฐกิจที่ทรงคุณค่าในตลาดโลก เป็นที่รู้จักและนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติมากกว่า 10 ปี มีความมุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไม้และดอกไม้ดั้งเดิม ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในเอเชียให้กลับมาฟื้นฟูหลังจากที่เริ่มสูญพันธุ์ ทำให้ในปัจจุบันดาษดามีดอกไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นดอกกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส ดอกเยอบีร่า ดอกหน้าวัว ดอกเบญจมาศ คาร่าลิลลี่ เป็นต้น 1 ในกล้วยไม้สายพันธุ์หายาก อุโมงค์ดอกไม้แสนหวาน #terraads สำหรับในปีนี้ ดาษดาแกลเลอรี่ ได้จัดงานแสดงดอกไม้ “Art in HeArt แค่เห็นก็เข้าใจ” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชมงานเทศกาลดอกไม้ในเรือนกระจก โดยมีพันธุ์ไม้เมืองหนาวที่หาชมได้ยากในประเทศไทยอย่าง “กล้วยไม้ฟาแลนนอฟซิส” สายพันธุ์ใหม่ และอีกหลากหลายสายพันธุ์กว่าห้าหมื่นต้นที่รับรองว่าจะได้ชมที่ดาษดาเป็นที่แรก พร้อมดอกไม้ต้นไม้นานาชนิดอีกนับล้านต้นมารังสรรค์เป็นงานประติมากรรมดอกไม้ ภายใต้แนวคิดที่อยากจะเชื้อเชิญทุกท่านมาร่วมกันค้นหาคุณค่าของศิลปะที่อยู่ในจิตใจของเราทุกคนพร้อมกับความสวยงามของธรรมชาติผ่านงานจัดแสดงดอกไม้ โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2559 ห้องแสดงดอกไม้ ภายในพื้นที่จัดแสดง “Art in […]

247/ Share :

สำหรับใครที่กำลังมองหา สถานที่ลอยกระทงในปีนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครหรือต่างจังหวัด ได้รวบรวมแหล่งจัดงานลอยกระทง ที่เต็มไปด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ มาฝากทุกๆ ท่าน ดังนี้ ขอบคุณรูปภาพจาก ททท. สถานที่ลอยกระทงในเขตกรุงเทพมหานคร ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) #terraads พื้นที่บริเวณสำหรับลอยกระทงไม่ค่อยกว้างมากนัก  อาจจะต้องเดินทางมาตั้งแต่หัวค่ำ นอกจากจากนี้ยังมีการจัดงานและมีกิจกรรมต่างๆ ให้ได้เที่ยวชม รวมไปถึง การจำหน่ายสินค้าต่าง จำหน่ายกระทง เป็นต้น มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา) บริเวณสระน้ำภายในมหาวิทยาลัย มีพื้นที่กว้างขวาง ในทุกๆ ปีจึงมีผู้คนเดินทางมาลอยกระทงยังที่แห่งนี้  สนามกีฬาที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย สามารถนำกระทงเข้าไปลอยได้เช่นกัน มีการจำหน่ายสินค้าต่างๆ เช่น กระทง สินค้า OTOP รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย งานภูเขาทอง 2558 แลนด์มาร์กท่องเที่ยววันลอยกระทงอีกหนึ่งสถานที่เลยก็ว่าได้สำหรับ “งานวัดภูเขาทอง” ประจำปี 2558 ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลเก่าแก่และเป็นต้นแบบของงานวัดในประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรอคอย ภายในงานนอกจากจะได้ร่วมทำบุญในกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง กับมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมท่องเที่ยวงานวัดต้นแบบตั้งแต่อดีตแล้ว ขอบคุณรูปภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร […]

208/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close