เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => pre-owned-house-guide
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => pre-owned-house-guide
  [order] => DESC
)
		

จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนคงตกใจ อสังหาฯที่ถืออยู่ในมือเริ่มสั่นคลอน ที่ TerraBKK เกริ่นมาแบบนี้เพื่อจะบอกว่าบรรดาอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน ที่ดิน ฯลฯ ไม่ได้มีแต่ราคาขึ้นเพียงอย่างเดียว ยัง “มีสิทธิ์ที่จะราคาลงอีก” สำหรับคนที่เลือกไม่เป็นแจ๊คพอตเจอทำเลห่วย สิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้เกิดความเจริญ และอีกหลายปัจจัยที่จะมีส่วนกำหนดว่า อสังหาฯในมือคุณราคาจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง? หลายครั้งที่เราซื้อบ้านหรือคอนโดฯ อาจจะดูที่แบบบ้าน ความสวยงาม ชื่อเสียงผู้ประกอบการ การเดินทาง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ TerraBKK Research ต้องบอกว่าเป็นเพียง “ปัจจัยรอง” เท่านั้น แล้วปัจจัยหลักคืออะไร? การซื้ออสังหาริมทรัพย์หัวใจหลักมีเพียง 3 ประการคือ ทำเล ทำเล และทำเล ใช่แล้ว… “ทำเล” ถือเป็นหัวใจสำคัญในการซื้อบ้าน ซึ่ง TerraBKK Research ได้เคยกล่าวในบทความ “ทฤษฎี “ทำเล-ทำเล-ทำเล” ของการซื้อบ้านคืออะไร?” นอกจากนี้การซื้อบ้านที่ดีจะต้องคำนึงถึง “มูลค่าที่เพิ่มขึ้น” ด้วยเช่นกัน แม้จะบอกว่าซื้อเพื่ออยู่เอง ไม่ได้เก็งกำไร แต่เชื่อเถอะในวันที่คุณจะย้ายบ้านแล้วต้องขายทิ้ง ณ เวลานั้นใครๆก็อยากขายได้ราคาและได้กำไรกันทั้งนั้น อย่าลืมว่า “อสังหาริมทรัพย์” คือทรัพย์สินที่มีราคาเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ มูลค่าที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน #terraads กลับมาที่เรื่องใครว่าอสังหาฯราคาไม่มีวันตก? แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก […]

7,669/ Share :

การจะหา “บ้านในฝัน” ซักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องเข้าไปดูโครงการหลายสิบโครงการกว่าจะเจอบ้านที่ถูกใจ บางคนก็ยังคงไม่พอใจกับแบบบ้านของโครงการเหล่านี้ จึงเลือกที่จะหาซื้อที่ดินทำเลดีๆซักที่แล้วสร้างบ้านเองตามที่ใจอยากได้ แน่นอนว่าการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะไหนจะต้องซื้อที่ดิน ต้องหาผู้รับเหมา จ้างสถาปนิกออกแบบ ยังไม่รวมถึงปัญหาเล็กๆน้อยๆที่ต้องเจอระหว่างทาง ซึ่งหัวใจหลักก่อนอื่นใดคือ “การเลือกที่ดิน” วันนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำข้อควรรู้ก่อนซื้อที่ดินเปล่าเพื่อปลูกบ้าน 1. ตำแหน่งและรูปร่างที่ดิน ก่อนอื่นคือเราต้องรู้ขอบเขตของตำแหน่งที่ดินที่แน่ชัด อีกทั้งรูปร่างของที่ดินผืนนั้นๆว่ามีรูปทรงเป็นอะไร เป็นสี่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ดินเส้นก๋วยเตี๋ยว ที่ดินสามเหลี่ยม ฯลฯฯ ซึ่งที่ดินที่ดีควรมีรูปเป็นสี่เหลี่ยม จึงจะสามารถจัดวางตำแหน่งของตัวบ้านได้ง่ายกว่า 2. ข้อกฏหมายที่ต้องคำนึง คงไม่ต้องลงลึกถึงข้อจำกัด FAR หรือ OSR แต่อย่างน้อยๆก็ควรรู้ถึงข้อกฏหมายเบื้องต้น เช่น  ระยะร่น เพื่อดูว่าที่ดินที่เราซื้อ จะได้บ้านที่มีพื้นที่ตามต้องการหรือเปล่า? หรือไปตรวจสอบกับทางราชการว่าในบริเวณนี้จะมีการเวนคืนที่ดินหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง นอกจากนี้ในเรื่องสีของผังเมืองก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่จะต้องดูว่าที่ดินที่คุณซื้ออยู่ในผังสีอะไร ระวังในเรื่องของโซนอุตสาหกรรม โซนโรงงาน เพราะไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย และจะมีปัญหาทางด้านมลพิษเกิดขึ้นได้ 3. ทางเข้า-ออก คือเรื่องสำคัญ #terraads หัวใจของการซื้อที่ดิน คือ ทางเข้า-ออกที่จะสามารถไปสู่ถนนสาธาณะได้ ที่ดินที่ไม่มีทางเข้า-ออกเราเรียกว่า […]

21,839/ Share :

บ้านเก่า หรือ บ้านสภาพทรุดโทรม มักถูกมองว่า ควรจะมีราคาถูกกว่าบ้านสภาพใหม่ แต่หลายคนรู้สึกว่า หากต้องการจะซื้อบ้านสักหลังแล้ว เลือกบ้านสภาพดีพร้อมเข้าอยู่ ย่อมดีกว่า เพราะถ้าซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมมา ก็ต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอีก แนวคิดนี้อาจไม่ใช่บทสรุปทั้งหมดเสียทีเดียว TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า อะไรจะเป็นเหตุผลที่คนเลือกซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมเหล่านั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว อาจมีประเด็นที่หลายคนมองข้ามไปก็เป็นได้ #terraads วัตถุประสงค์การซื้อบ้านหลังนั้น คืออะไร ? TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านเก่าสภาพโทรม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจำกัดของที่ดิน เป็นไปได้ว่า ความจริงแล้วอาจไม่ได้ต้องการตัวบ้าน แต่ต้องการที่ดินตำแหน่งบ้านหลังนั้นเสียมากกว่า ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นตัวอย่างได้จากพื้นที่ในย่านชุมชนหรือพื้นที่ตัวเมืองสำคัญ เช่น บ้านเดี่ยวขนาดที่ดิน 50 ตารางวา 4 หลังชนกัน สามารถขึ้นตึกสร้างอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่ารายเดือนได้ หรือ บ้านบางหลังถูกซื้อไปเพื่อกลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. เป็นต้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ซื้อเพื่อการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยบ้านเก่าหรือตำแหน่งที่ตั้งของบ้านสภาพโทรมจริง ๆ เพียงแต่ขอแนะนำว่า ช่วงเวลาเข้าชมบ้านหลังนั้น ๆ อย่าลืมพาผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสภาพบ้าน หรือผู้รับเหมาที่สนิท ไปเป็นเพื่อนด้วย เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ […]

2,343/ Share :

ในการย้ายบ้านนั้น โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่มักจะย้ายอยู่ในทำเลเดิมหรือทำเลใกล้เคียง เพราะธรรมชาติของมนุษย์มักจะชินกับการอาศัยอยู่ในทำเลเดิมของตัวเองหรือเป็นทำเลที่มีพ่อแม่ ญาติ อาศัยอยู่ แต่ก็จะมีบ้างที่เกิดมีความจำเป็นต้องย้ายไปในทำเลใหม่ ที่ตัวเราเองก็ไม่ได้คุ้นเคยกับแถวนั้นเท่าไหร่นัก ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องปรับตัวและปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่าง ซึ่ง TerraBKK Research ขอแนะนำการเตรียมตัวเมื่อต้องมีการย้ายทำเลใหม่ ว่าจะต้องรับมือกับอะไรบ้าง? วางแผนการเดินทางใหม่ เมื่อต้องย้ายทำเล สิ่งแรกที่กระทบมากที่สุดคือ “การเดินทาง” ซึ่งคุณต้องวางแผนการเดินทางใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะต้องเดินทางเข้าเมือง เดินทางไปทำงาน เดินทางไปช้อปปิ้ง และยิ่งหากเป็นทำเลที่ไกลที่ทำงานกว่าเดิม จะต้องเผื่อเวลาการเดินทางให้มากขึ้น รวมถึงรถโดยสารสาธารณะที่จำเป็นต้องรู้ เช่น ทำเลนี้มีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้าง และรถเมล์นั้นๆไปที่ไหนบ้าง? มีรถไฟฟ้าผ่านหรือไม่? รถตู้ประจำทางผ่านที่ไหนบ้าง? ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องศึกษาเพื่อวางแผนการเดินทางใหม่ #terraads ค่าครองชีพที่เปลี่ยนไป สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามมาคือ ค่าครองชีพในแต่ละทำเลย่อมไม่เหมือนกัน หากเป็นในตัวเมืองค่าครองชีพย่อมสูงกว่ารอบนอกเมือง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน เช่น หากอยู่ในเมืองย่อมเจอแต่ข้าวของที่แพง ค่าอาหารที่ราคาสูง หากอยู่ในแถบชานเมืองก็จะมีค่าครองชีพที่ต่ำกว่า (แต่ต้องและมากับความสะดวกสบาย) รวมถึงค่าเดินทางต่างๆที่ต้องเปลี่ยนไป ความคุ้นเคยที่ต้องเปลี่ยน แน่นอนว่าเมื่อย้ายทำเลไป ความคุ้นเคยที่เราเคยชินต่างๆย่อมเปลี่ยนไป บางคนอาจจะเคยชินที่มีเซเว่นอยู่หน้าปากซอย บางคนเคยชินที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า ทำให้เดินทางสะดวกสบาย เมื่อเปลี่ยนทำเล อะไรๆก็เปลี่ยนไป ลองสำรวจดูว่ามีความเคยชินอันไหนที่เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง และพอจะมีอะไรมาทดแทนได้หรือไม่ ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป สิ่งดีๆย่อมมีอยู่ในทุกทำเล ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอสถานที่ดีๆแห่งใหม่ในทำเลนี้ก็ได้ […]

1,519/ Share :

หยุดยาวสงกรานต์กันแล้ว หลายคนคงมีแพลนไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทำให้ต้องทิ้งบ้านไว้นานๆ หลายคนก็ห่วงบ้านแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อย่าให้ความห่วงบ้านมาทำให้คุณต้องอดไปเที่ยว เพราะหากคุณเตรียมตัว เตรียมพร้อม และเตรียมบ้านให้ดีๆ ก็หมดห่วงได้ ซึ่ง TerraBKK มี Tips ดีๆมาฝาก 7 ข้อก่อนไป เที่ยวสงกรานต์ ดังนี้ 1. ดึงปลั๊กไฟ เช็คระบบไฟฟ้าให้เรียบร้อย สำคัญที่สุดคือระบบไฟฟ้าในบ้าน ก่อนออกจากบ้านเช็คซักเล็กน้อยว่าปิดไฟ ปิดสวิชต์จนหมดแล้ว หากเครื่องใช้ไฟฟ้าไหนใช้เบรคเกอร์ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ ก็สับเบรคเกอร์ลงให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร หากรางปลั๊กไฟอันไหนที่ไม่แน่ใจ ให้เปลี่ยนเป็นแบบที่มีอุปกรณ์ป้องกันไฟเกิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มั่นใจได้มากขึ้น #terraads 2. เคลียร์ขยะ ทำความสะอาดบ้าน เหตุที่ต้องเคลียร์ขยะและทำความสะอาดบ้านก่อนปิดบ้าน ก็เพื่อป้องกันกลิ่นและขยะเหม็นเน่าเมื่อไม่มีคนคอยดูแล ไม่ว่าจะเป็นถังขยะทุกจุดในบ้าน โดยเฉพาะขยะในครัว รวมถึงอาหารที่ใกล้หมดอายุในตู้เย็น ก็เคลียร์ให้เรียบร้อย เพื่อจะไม่เป็นบ่อเกิดเชื้อโรคนั่นเอง 3. เช็คความปลอดภัยรอบตัวบ้าน แม้บ้านคุณจะมีรั้วรอบขอบชิด แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจไป ก่อนวันเดินทางให้สำรวจรอบบ้านทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง กลอนประตูทั้งหลายว่าแข็งแรงพอและไม่ชำรุด หากบ้านใครมีเหล็กดัดก็เช็คให้ดีว่าไม่มีส่วนไหนเสียหายหรือชำรุดจนทำให้โจรงัดเข้ามาในบ้านเราได้ หรือหากบ้านใครมีสัญญาณกันขโมย ให้ลองทดสอบว่ายังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ […]

3,341/ Share :

ประตู เป็นได้มากกว่าทางเข้าออกของบ้าน สะท้อนได้ถึงอารมณ์และภาพรวมดีไซน์ของบ้านสักหลัง สังเกตได้ว่าการเปลี่ยนรูปแบบหรือชนิดประตู มักเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ เมื่อต้องการรีโนเวทบ้าน เพราะประตูสามารถสร้างความสดใหม่ , ความทันสมัย , ความเรียบง่าย หรือ ความหรูหรา ฯลฯ แสดงออกง่ายและเห็นได้อย่างชัดเจน #terraads TerraBKK ขอส่งต่อข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ 6 ประเภทประตู เพื่อทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ เป็นข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นในการเลือกใช้ รายละเอียดดังนี้ 1.ประตูบานเปิด สำหรับพื้นที่ผ่อนคลาย ประยุกต์ไอเดียนี้ได้กับห้องพักผ่อนส่วนกลางที่สามารถเดินผ่านเข้าออกทะลุไปยังส่วนอื่นของบ้านได้ เป็นรูปแบบที่น่าสนใจ และไม่จำเป็นต้องลงทุนวัสดุประตูอะไรที่ดูแพงเลย เพราะเป็นรูปแบบที่ถูกออกแบบอย่างมีดีไซน์ดีอยู่แล้ว สามารถเปิดปิดประตูถ่ายเทอากาศได้ตามฤดูกาล ช่วยลดการเปิดไฟ ลดการใช้พลังงานได้ด้วย 2. ประตู Fiberglass ทำความสะอาดง่าย ด้วยพื้นผิวที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ประตูชนิดนี้เข้าได้ดีกับหลากหลายสไตล์บ้าน และเหมาะกับบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีคุณสมบัติเบื้องต้นที่สามารถทดแดด ทนฝน ทนต่อความชื้น ไม่บิดงอ ยืดหด ทนต่อความร้อนได้ดี นั้นเอง 3. ประตูอลูมิเนียม น้ำหนักเบาและคล่องตัว ข้อดีของประตูอลูมิเนียม คือสามารถป้องกันการกัดกร่อนของแมลงตัวมอด มีประสิทธิภาพที่ดีในภูมิอากาศต่าง […]

1,500/ Share :

หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ต้องรีบใช้เงินก้อน หรือมีความจำเป็นต้องขายบ้านทิ้ง หากเป็นบ้านเปล่าก็ขายได้เลยไม่มีอะไรให้ติดพัน แต่หากบ้านคุณยังมีคนเช่าอยู่ล่ะ? จะต้องทำอย่างไร? ซึ่งกรณีนี้มักจะมีเรื่องยุ่งยากตามมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขอนัดดูบ้านที่ต้องรอให้ว่างตรงกันทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และคนเช่า (ที่มีสิทธิในบ้าน ณ ขณะนั้น) หรือแม้กระทั่งปัญหาที่ผู้ซื้อต้องการอยู่เอง และไม่อยากจะไปขับไล่ผู้เช่าในภายหลัง ปัญหาทั้งหมดนี้คงไม่มีใครหรือฝ่ายไหนอยากจะเจอ หลายคนจึงใช้วิธี “รอจนกว่าจะหมดสัญญา” หรือรอให้ผู้เช่าออกไปก่อนนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ก็เสียเวลาที่จะรอ เพราะหากขายได้ก่อนหน้านั้นก็ได้เงินก้อนไปใช้ในทันที จากปัญหาทั้งหมดนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำ 3 วิธี ที่อยากจะขายบ้านในขณะที่มีผู้เช่า แต่ไม่ต้องรออีกต่อไป 1. ขายให้กับคนเช่า #terraads บางทีคนซื้ออาจจะไม่ใช่คนอื่นคนไกล ลองคุยกับผู้เช่าก่อนว่าคุณต้องการขายบ้าน/คอนโดทิ้ง ด้วยเหตุผลจำเป็นบางอย่าง หากผู้เช่าสนใจจะขายให้ในราคาพิเศษ แบบนี้ผู้เช่าอาจจะสนใจและซื้อต่อ กรณีนี้ก็จะหมดปัญหาการขายบ้านพร้อมผู้เช่าทันที แต่หากวิธีนี้ไม่ได้ผล ลองดูข้อต่อไป 2. ขายให้นักลงทุน หากขายผู้เช่าไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนวิธีมาเน้นขายนักลงทุนแทน เพราะการขายบ้านพร้อมผู้เช่านี้จะเป็นสิ่งที่ได้เปรียบสำหรับผู้ซื้อที่เป็นนักลงทุน เพราะซื้อไปแล้วไม่ต้องเหนื่อยไปหาผู้เช่าเอง อีกทั้งยังการันตีได้อีกด้วยว่าซื้อไปแล้วจะได้ค่าเช่าในราคานี้เลย ไม่ต้องไปลุ้นเอาเองว่าจะหาคนเช่าได้หรือไม่ กรณีนี้เวลาลงประกาศต้องเน้นว่า “การันตีค่าเช่า”, “ซื้อแล้วมีรายได้เลย”, “ได้ผลตอบแทน….%” […]

2,524/ Share :

เพราะการซื้อบ้าน เป็นหนึ่งเป้าหมายชีวิตที่หลายคนต้องการ มันเป็นเรื่องใหญ่และคงไม่ได้ทำกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องค้นหาบ้าน เรื่องสินเชื่อบ้าน เรื่องประกันบ้าน ตลอดจนเรื่องราคาบ้านที่เหมาะสม หากมีการส่งต่อประสบการณ์ซื้อบ้านหลังแรก คงจะเกิดประโยชน์ไม่น้อย แก่คนที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านขณะนี้ TerraBKK Research เปิดเผย 7 จุดพลาด สำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจซื้อบ้าน มักหลงลืมหรือมองข้ามไป รายละเอียดดังนี้ 1. มองข้าม Pre-Approved #terraads การยื่น pre-approve เสมือนเป็นการตรวจสอบความสามารถการกู้ของบุคคลนั้นๆ โดยตรวจสอบกับข้อมูลเบื้องต้นด้านรายได้ หรือภาระหนี้สินต่างๆ สามารถกู้ได้วงเงินเท่าไหร่ เป็นต้น เป็นประโยชน์ในการประมาณตนว่าบ้านที่เหมาะสมในการซื้อควรอยู่ในระดับราคาเท่าใด ทั้งนี้ ผลลัพทธ์ pre-approve ที่ออกมาว่า “ผ่าน” อาจกลายเป็น ”ไม่ผ่าน” เมื่อยื่นกู้จริงก็ได้ จากการพิจารณาองค์ประกอบสินเชื่ออื่น ๆ เช่น ความชัดเจนของที่มารายได้ , ราคาประเมินหลักทรัพย์ ฯลฯ 2.เชื่อข้อมูลขายบ้าน online มากเกินไป การค้นหาบ้านทางอินเตอร์เน็ตเป็นทางเลือกที่ดีและช่วยประหยัดเวลาได้ไม่น้อย มีตัวช่วยคัดกรองมากมายเปิดบริการฟรี สามารถเลือกทำเล , ประเภท , ราคา […]

7,065/ Share :

ก่อนหน้านี้ TerraBKK Research เคยเสนอการสแกนผู้เช่าสำหรับเจ้าของบ้านกันไปแล้ว ว่าการจะหาผู้เช่าที่ดีซักรายควรจะสังเกตุจากอะไรบ้าง ครั้งนี้ขอพูดถึงในแง่ของผู้เช่ากันบ้างว่าหากจะเช่าบ้าน/คอนโดซักแห่ง จะมีวิธีสังเกตุเจ้าของบ้านอย่างไรว่าจะเป็น “เจ้าของที่ดี” เพราะถึงอย่างไรการทำสัญญาเช่าอย่างน้อยก็ต้องเซ็นสัญญา 1 ปี นั่นก็แปลว่าคุณต้องมีความข้องเกี่ยวกันตลอด 1 ปี เสมือนกับการทำธุรกิจหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกเจ้าของบ้านก็คงเป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน ซึ่ง TerraBKK Research จึงขอแนะนำวิธีสังเกตุเบื้องต้น ดังนี้ #terraads 1. รู้เขา รู้เรา ในวันแรกที่เจอกัน แน่นอนว่าฝ่ายเจ้าของบ้านเองก็คงถามข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณมากมาย แต่อย่ามัวให้เขาถามเราแต่เพียงฝ่ายเดียว เราเองก็ควรถามกลับไปบ้างเช่นกัน เพื่อให้รู้จักกันทั้ง 2 ฝ่าย หรือสังเกตุจากการพูดคุยว่าเจ้าของบ้านเป็นคนเข้มงวดมากแค่ไหน หรือสามารถผ่อนปรนได้ ซึ่งเจ้าของที่เข้มงวดมากไปก็จะลำบากในภายหลัง หรือเจ้าของที่ผ่อนปรนมากไปจนไม่สนใจอะไร ก็ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้นควรเป็นคนที่คุยกันได้รู้เรื่องและเจรจาตกลงได้ง่าย จึงจะดีที่สุด 2. สภาพของใช้ในบ้าน สภาพบ้านและของใช้ภายในบ้านก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงเจ้าของบ้านได้ส่วนหนึ่งเช่นกัน หากบ้านมีสภาพทรุดโทรม ข้าวของใช้ไม่ค่อยได้ (แม้ว่าจะเกิดจากผู้เช่าคนก่อนก็ตาม) ส่วนหนึ่งก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าเจ้าของบ้านอาจจะไม่ค่อยมาดูแลบ้านเช่าเท่าไหร่นัก ตรงนี้อาจจะส่งผลเมื่อถึงเวลาที่คุณเช่าจริงและเกิดปัญหาระหว่างเช่า เจ้าของบ้านก็คงไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก 3. คุยกับเพื่อนบ้าน หากอยากรู้ถึงข้อมูลที่ลึกกว่านี้ การถามเพื่อนบ้านก็เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีที่จะรู้ว่าคนเช่าก่อนหน้าเป็นอย่างไร? แล้วเจ้าของบ้านเป็นใคร? อย่างไร? เพื่อที่จะได้รู้ว่าก่อนหน้าที่คุณจะมาเช่า […]

1,597/ Share :

อย่างที่ทราบกันดีว่าการซื้อบ้านไม่ได้จบเพียงแค่จ่ายเงินตามมูลค่าบ้านเท่านั้น แต่เรายังต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีต่างๆ ดังที่ TerraBKK Research เคยพูดถึงในหัวข้อ “เตรียมใจหรือยัง? กับ “ค่าใช้จ่ายแฝง” ที่มาพร้อมกับการซื้อบ้าน” วันนี้ TerraBKK Research มี 4 วิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นให้กับผู้ที่กำลังซื้อบ้าน #terraads 1. เลือกขนาดที่พอเหมาะ ใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือ “ขนาดที่พอดี” ไม่ใหญ่ไปไม่เล็กไป อย่างน้อยคุณต้องวางแผนในอนาคตแล้วว่า บ้านหลังนี้จะมีสมาชิกกี่คน หลายคนชอบซื้อบ้านแบบเผื่อไว้ก่อน คิดว่าหลังใหญ่ย่อมดีกว่า เมื่อหลังใหญ่ขึ้นราคาย่อมสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายอื่นๆก็ต้องสูงขึ้นตาม ดังนั้นพิจารณาขนาดที่พอเหมาะพอควร 2. เน้นเงินสด การซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยนั้น หากจะให้ดีที่สุดควรเป็นเงินสดในสัดส่วนที่มากกว่าเงินกู้ เหตุผลอันดับแรกคือ คุณจะเสียดอกเบี้ยน้อยลง (อย่างคาดไม่ถึง) และค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องจ่ายให้ธนาคารก็จะน้อยลงไปด้วย นอกจากนี้หากเป็นการซื้อบ้านมือสอง และคุณไปเจรจาขอซื้อด้วยเงินสด มักจะได้ส่วนลดพิเศษหรือสามารถต่อรองได้สูง เรียกได้ว่าหากซื้อเงินสดมีแต่ได้กับได้ 3. ทำเลไกลเมือง เป็นไปได้หรือไม่หากคุณจะเขยิบ location ให้ห่างจากที่ทำงานหรือใจกลางเมืองซักหน่อยเพื่อให้ราคาบ้านต่ำลงไปอีก เพราะบางแห่งหากเขยิบออกไปไม่ไกลจากกัน แต่ราคาบ้านก็ค่อนข้างต่างกันพอตัว ยกตัวอย่างคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดรถไฟฟ้า หากคุณยอมเลือกโครงการที่เข้าซอยซักหน่อยก็มักจะได้ราคาที่ต่ำกว่าโครงการที่ติดรถไฟฟ้า 4. รอโปรโมชัน หากไม่ได้รีบร้อนที่จะซื้อบ้านจนเกินไป […]

6,474/ Share :

ลดอัตราห้องว่าง เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนทำบ้านเช่าต้องการทราบมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่าการทำบ้านเช่า เวลาก็คือเงิน ช่วงเวลาที่ทรัพย์สินอย่างบ้านเช่าไม่สามารถสร้างรายได้ ถือเป็นค่าเสียโอกาสที่น่าเสียดายที่สุด แม้ว่าเราจะไม่สามารถปิดปัญหานี้ได้ทั้งหมด แต่คงดีไม่น้อย หากเรามีวิธีการเบื้องต้นไว้รับมือกับสถานการณ์ที่เสี่ยงโอกาสให้เกิดห้องว่างในการปล่อยเช่า TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธี ลดอัตราห้องว่าง ที่คนทำบ้านเช่าควรรู้ เป็นวิธีการเบื้องต้น 6 ข้อ ที่ใครก็สามารถนำไปปฏิบัติหรือเป็นไอเดียต่อยอดการแก้ปัญหาห้องว่างที่พบเจอ รายละเอียดดังนี้ 1.ทำความเข้าใจระเบียบการเช่าให้ชัดเจน #terraads การทำความเข้าใจเรื่องระเบียบการเช่าบ้านที่ชัดเจน จะเป็นผลดีทั้งต่อตัวผู้เช่าและผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของวันเวลาการย้ายเข้า-ย้ายออก เช่น ระยะเวลาการเช่าขั้นต่ำ 3 เดือน หากย้ายออกก่อนหน้านั้น จะถูกริบค่ามัดจำ เพื่อลดอัตราห้องว่างจากการโยกย้ายผู้เช่าในช่วงเวลาที่สั้นเกินไป , การแจ้งวันย้ายออกล่วงหน้า 30 วัน เพื่อผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าจะได้มีเวลารองรับการหาผู้เช่ารายใหม่ เป็นต้น ขณะที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าให้ความสำคัญเรื่องอัตราห้องว่าง ผู้เช่าเองก็ควรรักษาสิทธิ์ที่ตนมีด้วยเช่นกัน เช่น ขอเงินมัดจำคืน เมื่อการย้ายออกถูกต้องตามระเบียบ เป็นต้น 2.ตรวจสอบทรัพย์ทุกครั้งก่อนผู้เช่าย้ายออก ผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าควรมี “แบบฟอร์มการตรวจทรัพย์สิน” เพื่อใช้ตรวจเช็คสภาพและการใช้งานทรัพย์สินภายในห้องเช่า เมื่อมีผู้เช่าย้ายเข้าหรือย้ายออกทุกครั้ง ชี้แจงความชัดเจนกับผู้เช่า หากการย้ายออกของผู้เช่าตรวจพบความเสียหายต่อทรัพย์สินห้องเช่า เงินมัดจำจึงกลายเป็นเงินเสียค่าปรับ เป็นต้น ขณะเดียวกัน […]

5,069/ Share :

การซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อที่จะมาปล่อยเช่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกัน โดยปัจจัยที่ต้องมาพิจารณาเบื้องต้นในการซื้อบ้านหรือคอนโดสำหรับการเป็น ห้องเช่า  นอกจากจะเป็นเรื่องของทำเล ความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นพื้นที่ทีมีความต้องการเช่าสูง ซึ่งทาง TerraBKK ได้แนะนำไว้แล้วใน เลือกซื้อบ้าน/คอนโดอย่างไรให้ง่ายต่อการเป็นห้องเช่า ยังมีอีกสิ่งที่จะช่วยให้บ้านและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโด สามารถเพิ่มมูลค่าและความต้องการเช่ามากขึ้นคือการตกแต่งและการเตรียมพร้อมสำหรับผู้เช่า ซึ่งสิ่งนี้เองอาจทำให้หลายคนมองว่าไม่จำเป็นและไม่คุ้มทุน แต่เชื่อหรือไม่ว่า การตกแต่งนั้นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดแรงดึงดูดความต้องการ ห้องเช่า ที่มาก สามารถปล่อยห้องเช่าได้รวดเร็ว และสร้างความแตกต่างระหว่าง ห้องเช่า ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ TerraBKK จะนำเสนอแนวทางการตกแต่งที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าและแรงดึงดูดความต้องการจากผู้เช่า 4 วิธี มีรายละเอียดดังนี้ #terraads วัสดุคงทนใช้งานได้ยาวนาน แน่นอนว่าความรู้สึกของการถนอมรักษาของเจ้าของห้องเช่าและผู้อาศัยห้องเช่าย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าผู้เช่าของเราจะทะนุถนอมห้องของเราได้มากน้อยเท่าใด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ห้องเกิดความทรุดโทรม ซึ่งจะเป็นผลให้ต้องมีค่าซ่อมแซมและมูลค่าของห้องลดลงในอนาคต จึงควรเลือกตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความคงทน ทำความสะอาดง่าย อย่างเช่น พื้นลามิเนตหรือการปูเสื่อน้ำมันรองไว้ใต้พรม เป็นต้น และไม่ควรตกแต่งห้องด้วยวัสดุกระจกที่มากเกินไป เนื่องจากอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่ายและมีราคาแพงหากซ่อมแซมในภายหลัง ราคาเฟอร์นิเจอร์เหมาะสมกับค่าเช่า เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำ ห้องเช่า คอนโด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ควรใช้ในการตกแต่งห้องเช่านั้น ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบติดตั้งสำเร็จ (Built-in) เนื่องจากมีราคาถูกกว่า ใช้งานได้อิสระมากกว่า โดยราคาเฟอร์นิเจอร์ควรมีราคาในการตกแต่งประมาณ 60,000-80,000 บาท ทำให้รู้สึกสะอาดในจุดที่สกปรก หลายๆคนอาจมีความเข้าใจว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนนั้น […]

2,352/ Share :

โจทย์หนึ่งที่หลายคนอยากหาคำตอบว่า เมื่อไหร่เราจึงควรขายบ้านทิ้งดี แน่นอนว่าคำตอบสามารถเป็นไปได้ได้หลากหลาย เพราะแต่ละคนก็มีความต้องการที่ต่างกัน บางคนอยากขายเพราะหวังกำไร บางคนอยากขายเพราะจะไปหาหลังใหม่ บางคนอยากขายเพราะเปลี่ยนที่อยู่ ดังนั้น คำว่า “จังหวะดี” ของแต่ละคนจึงต่างกันออกไป ซึ่ง TerraBKK Research จะขอแยกเป็น 2 แบบหลักๆดังนี้ ขายบ้านเพื่อ “หวังกำไร” นี่มักจะเป็นเหตุผลแรกๆที่ใครๆต่างก็อยากขายบ้านทิ้ง โดยเฉพาะนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการเก็งกำไรทรัพย์ที่ตนถือเอาไว้ ย่อมอยากได้กำไรสูงสุดเมื่อขายทิ้ง แล้วเมื่อไหร่ล่ะจึงจะเรียกว่ากำไรสูงสุด? ซึ่งสิ่งที่เราต้องสังเหตุหลักๆมีอยู่ 2 ประการคือ ศักยภาพทำเล ณ เวลานั้นเต็มที่แล้วหรือยัง? Capital Gain เป็นที่น่าพอใจแล้วหรือยัง? #terraads - ศักยภาพทำเลเต็มที่แล้วหรือยัง? กล่าวคือ หากต้องการกำไรอย่างเต็มที่ คุณควรต้องศึกษาทำเลในอนาคตอย่างถี่ถ้วนว่า ในอีก 1-5 ปีข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นในทำเลนี้อีกบ้าง เช่น มีทางด่วนตัดผ่าน มีสถานีรถไฟฟ้า เกิดSupply คอนโดใหม่ ฯลฯ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีผลต่อราคาขายของอสังหาริมทรัพย์คุณทั้งสิ้น ดังนั้นการติดตามข่าวสารอยู่เสมอเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากในอนาคตมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ นั่นก็แปลว่าราคาขายของทรัพย์คุณยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ต่างจากทำเลที่หยุดนิ่ง ทีแม้ราคาของอสังหาริมทรัพย์จะเพิ่มขึ้นแต่ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงไม่คุ้มค่าแก่การรอ – Capital […]

1,364/ Share :

การขายบ้านนั้น คงหนีไม่พ้นปัญหาที่เจ้าของหลายคนชอบเจอคือ เปิดบ้านให้หลายรอบแต่ไม่ยอมซื้อ ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า เปิดบ้านแล้วไม่ซื้อนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน อาจจะเป็นได้ทั้งเขาไม่ชอบบ้านคุณจริงๆ กับอีกเหตุผลที่หลายคนนึกไม่ถึงคือ “คนที่มาดูบ้านไม่ได้คิดจะซื้อบ้าน” ซึ่งคนเหล่านี้มีอยู่หลายประเภท อาจจะทำให้เราเสียเวลามาเปิดบ้าน จนหลายคนต้องหงุดหงิดที่อุตส่าห์มาเปิดบ้านให้ดูแล้วก็หายไปเฉยๆ ดังนั้น TerraBKK Research จะขออธิบายถึงคน 5 ประเภทที่มักจะเจอเมื่อขายบ้าน ดังนี้ 1. ผู้ซื้อจริง สนใจจริง หากเป็นความโชคดีของคนขาย ก็จะได้เจอผู้ซื้อที่สนใจจริงๆ อยากจะดูบ้านเพื่อซื้อจริงๆ สังเกตุได้ว่าพวกเขาจะให้ความสนใจบ้านเป็นพิเศษ เวลาที่เข้ามาดูบ้านพวกเขาจะสำรวจบ้านอย่างถี่ถ้วน โดยส่วนใหญ่แล้วคนกลุ่มนี้มักจะขอดูบ้าน 1-2 ครั้ง แต่หากใครที่สนใจจริงๆ ดูเพียงครั้งเดียวก็สามารถให้คำตอบได้แล้วว่าตกลงจะซื้อหรือไม่ 2. นักลงทุนเก็บข้อมูล #terraads รองลงมาที่เราพบเจอบ่อยไม่แพ้กันคือ เหล่านักลงทุนที่ขอดูบ้านเพื่อเก็บข้อมูล โดยนักลงทุนเหล่านี้มักจะเป็นผู้ที่เก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ แต่อยากรู้สถานการณ์ตลาดในเวลานั้นๆ คนกลุ่มนี้มักจะจับตามองตลาดบ้าน/คอนโดอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีคนประกาศขายหรือประกาศให้เช่า พวกเขามักจะโทรสอบถามหรือขอเข้าไปดูบ้าน เพื่อเก็บข้อมูลไว้เก็งกำไรทรัพย์ของตน แต่มีโอกาสเป็นไปได้ว่านักลงทุนเหล่านี้อาจจะเห็นว่าบ้านของคุณน่าซื้อเพื่อเก็บไว้ลงทุน นั่นก็เป็นอีกความโชคดีหากมีคนกลุ่มนี้ติดต่อเข้ามาขอดูบ้าน 3. เพื่อนบ้านผู้อยากรู้ เหตุการณ์นี้มักเจอได้ไม่บ่อยนัก กับการขอดูบ้านจากเพื่อนบ้านผู้อยากรู้ที่อยู่รอบบ้านเรา ทุกครั้งที่มีการติดป้ายประกาศขาย เพื่อนบ้านทั้งหลายมักเกิดความอยากรู้ว่า ขายเท่าไหร่? ทำไมถึงขาย? ในบ้านเป็นอย่างไร?  คนเหล่านี้ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดนอกเสียจากความอยากรู้เฉยๆเท่านั้น 4. […]

2,718/ Share :

อยู่บ้านเช่า หรือห้องเช่า อย่างไรให้ปลอดภัย ดูจะไม่ใช่เรื่องยาก เพียงใส่ใจกับสิ่งรอบข้างรอบตัว รวมทั้ง ไม่แสดงพฤติกรรมที่ก่อโอกาสเสี่ยงต่อความปลอดภัยของตนเอง TerraBKK เสนอ 8 แนวทาง พฤติกรรมอยู่อาศัยบ้านเช่า ว่าสิ่งใดที่ควรกระทำและไม่ควรกระทำ เพื่อความปลอดภัยของการ อยู่บ้านเช่า ของตัวผู้เช่าเอง รายละเอียดดังนี้ 1. อ่านระเบียบความปลอดภัยของบ้านเช่า #terraadsรักษาสิทธิของตนเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นระเบียบความปลอดภัยของสถานที่เช่าพัก หรือจะเป็นข้อข้องใจเกี่ยวกับความปลอดภัยที่เราต้องการทราบ เช่น ทางออกฉุกเฉิน , ระยะเวลาติดต่อเจ้าหน้าที่ , สิ่งอำนวยความสะอาดต่าง ๆ เป็นต้น ควรจดจำเบอร์โทรศัพท์สำคัญ เช่น นิติบุคคล , รปภ. , ช่างซ่อม เป็นต้น เพื่อไว้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน 2. ตรวจสอบความปลอดภัยห้องพักตนเอง ตรวจสอบ การใช้งานของกลอนประตูหรือหน้าต่าง ก่อนจะตัดสินใจเช่าพักสถานที่แห่งนั้น การพลางสายตาบุคคลภายนอก เช่น มู่ลี่ ,ผ้าม่าน เป็นต้น เพื่อป้องกันการมองเห็นของคนภายนอก รวมไปถึง การทำกิจการริมหน้าต่างในเวลากลางคืน เพราะการกระทำเหล่านั้น ไม่ต่างจากโทรทัศน์เครื่องใหญ่ ที่ถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวของคุณในเวลากลางคืน […]

1,578/ Share :
1 2 3 4 5 6 7 8 9
ดูเพิ่ม
.
Close