เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => pre-owned-house-guide
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => pre-owned-house-guide
  [order] => DESC
)
		

การจะหา “บ้านในฝัน” ซักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องเข้าไปดูโครงการหลายสิบโครงการกว่าจะเจอบ้านที่ถูกใจ บางคนก็ยังคงไม่พอใจกับแบบบ้านของโครงการเหล่านี้ จึงเลือกที่จะหาซื้อที่ดินทำเลดีๆซักที่แล้วสร้างบ้านเองตามที่ใจอยากได้ แน่นอนว่าการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะไหนจะต้องซื้อที่ดิน ต้องหาผู้รับเหมา จ้างสถาปนิกออกแบบ ยังไม่รวมถึงปัญหาเล็กๆน้อยๆที่ต้องเจอระหว่างทาง ซึ่งหัวใจหลักก่อนอื่นใดคือ “การเลือกที่ดิน” วันนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำข้อควรรู้ก่อนซื้อที่ดินเปล่าเพื่อปลูกบ้าน 1. ตำแหน่งและรูปร่างที่ดิน ก่อนอื่นคือเราต้องรู้ขอบเขตของตำแหน่งที่ดินที่แน่ชัด อีกทั้งรูปร่างของที่ดินผืนนั้นๆว่ามีรูปทรงเป็นอะไร เป็นสี่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ดินเส้นก๋วยเตี๋ยว ที่ดินสามเหลี่ยม ฯลฯฯ ซึ่งที่ดินที่ดีควรมีรูปเป็นสี่เหลี่ยม จึงจะสามารถจัดวางตำแหน่งของตัวบ้านได้ง่ายกว่า 2. ข้อกฏหมายที่ต้องคำนึง คงไม่ต้องลงลึกถึงข้อจำกัด FAR หรือ OSR แต่อย่างน้อยๆก็ควรรู้ถึงข้อกฏหมายเบื้องต้น เช่น  ระยะร่น เพื่อดูว่าที่ดินที่เราซื้อ จะได้บ้านที่มีพื้นที่ตามต้องการหรือเปล่า? หรือไปตรวจสอบกับทางราชการว่าในบริเวณนี้จะมีการเวนคืนที่ดินหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง นอกจากนี้ในเรื่องสีของผังเมืองก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่จะต้องดูว่าที่ดินที่คุณซื้ออยู่ในผังสีอะไร ระวังในเรื่องของโซนอุตสาหกรรม โซนโรงงาน เพราะไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย และจะมีปัญหาทางด้านมลพิษเกิดขึ้นได้ 3. ทางเข้า-ออก คือเรื่องสำคัญ #terraads หัวใจของการซื้อที่ดิน คือ ทางเข้า-ออกที่จะสามารถไปสู่ถนนสาธาณะได้ ที่ดินที่ไม่มีทางเข้า-ออกเราเรียกว่า […]

14,611/ Share :

บ้านเก่า หรือ บ้านสภาพทรุดโทรม มักถูกมองว่า ควรจะมีราคาถูกกว่าบ้านสภาพใหม่ แต่หลายคนรู้สึกว่า หากต้องการจะซื้อบ้านสักหลังแล้ว เลือกบ้านสภาพดีพร้อมเข้าอยู่ ย่อมดีกว่า เพราะถ้าซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมมา ก็ต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอีก แนวคิดนี้อาจไม่ใช่บทสรุปทั้งหมดเสียทีเดียว TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า อะไรจะเป็นเหตุผลที่คนเลือกซื้อบ้านเก่าสภาพโทรมเหล่านั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมแล้ว อาจมีประเด็นที่หลายคนมองข้ามไปก็เป็นได้ #terraads วัตถุประสงค์การซื้อบ้านหลังนั้น คืออะไร ? TerraBKK Research ขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านเก่าสภาพโทรม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจำกัดของที่ดิน เป็นไปได้ว่า ความจริงแล้วอาจไม่ได้ต้องการตัวบ้าน แต่ต้องการที่ดินตำแหน่งบ้านหลังนั้นเสียมากกว่า ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นตัวอย่างได้จากพื้นที่ในย่านชุมชนหรือพื้นที่ตัวเมืองสำคัญ เช่น บ้านเดี่ยวขนาดที่ดิน 50 ตารางวา 4 หลังชนกัน สามารถขึ้นตึกสร้างอพาร์ทเม้นท์ปล่อยเช่ารายเดือนได้ หรือ บ้านบางหลังถูกซื้อไปเพื่อกลายเป็นตำแหน่งที่ตั้งร้านสะดวกซื้อ 24 ชม. เป็นต้น สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ซื้อเพื่อการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณชื่นชอบพื้นที่ใช้สอยบ้านเก่าหรือตำแหน่งที่ตั้งของบ้านสภาพโทรมจริง ๆ เพียงแต่ขอแนะนำว่า ช่วงเวลาเข้าชมบ้านหลังนั้น ๆ อย่าลืมพาผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสภาพบ้าน หรือผู้รับเหมาที่สนิท ไปเป็นเพื่อนด้วย เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ […]

2,256/ Share :

ในการย้ายบ้านนั้น โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่มักจะย้ายอยู่ในทำเลเดิมหรือทำเลใกล้เคียง เพราะธรรมชาติของมนุษย์มักจะชินกับการอาศัยอยู่ในทำเลเดิมของตัวเองหรือเป็นทำเลที่มีพ่อแม่ ญาติ อาศัยอยู่ แต่ก็จะมีบ้างที่เกิดมีความจำเป็นต้องย้ายไปในทำเลใหม่ ที่ตัวเราเองก็ไม่ได้คุ้นเคยกับแถวนั้นเท่าไหร่นัก ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องปรับตัวและปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่าง ซึ่ง TerraBKK Research ขอแนะนำการเตรียมตัวเมื่อต้องมีการย้ายทำเลใหม่ ว่าจะต้องรับมือกับอะไรบ้าง? วางแผนการเดินทางใหม่ เมื่อต้องย้ายทำเล สิ่งแรกที่กระทบมากที่สุดคือ “การเดินทาง” ซึ่งคุณต้องวางแผนการเดินทางใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะต้องเดินทางเข้าเมือง เดินทางไปทำงาน เดินทางไปช้อปปิ้ง และยิ่งหากเป็นทำเลที่ไกลที่ทำงานกว่าเดิม จะต้องเผื่อเวลาการเดินทางให้มากขึ้น รวมถึงรถโดยสารสาธารณะที่จำเป็นต้องรู้ เช่น ทำเลนี้มีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้าง และรถเมล์นั้นๆไปที่ไหนบ้าง? มีรถไฟฟ้าผ่านหรือไม่? รถตู้ประจำทางผ่านที่ไหนบ้าง? ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องศึกษาเพื่อวางแผนการเดินทางใหม่ #terraads ค่าครองชีพที่เปลี่ยนไป สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามมาคือ ค่าครองชีพในแต่ละทำเลย่อมไม่เหมือนกัน หากเป็นในตัวเมืองค่าครองชีพย่อมสูงกว่ารอบนอกเมือง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน เช่น หากอยู่ในเมืองย่อมเจอแต่ข้าวของที่แพง ค่าอาหารที่ราคาสูง หากอยู่ในแถบชานเมืองก็จะมีค่าครองชีพที่ต่ำกว่า (แต่ต้องและมากับความสะดวกสบาย) รวมถึงค่าเดินทางต่างๆที่ต้องเปลี่ยนไป ความคุ้นเคยที่ต้องเปลี่ยน แน่นอนว่าเมื่อย้ายทำเลไป ความคุ้นเคยที่เราเคยชินต่างๆย่อมเปลี่ยนไป บางคนอาจจะเคยชินที่มีเซเว่นอยู่หน้าปากซอย บางคนเคยชินที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า ทำให้เดินทางสะดวกสบาย เมื่อเปลี่ยนทำเล อะไรๆก็เปลี่ยนไป ลองสำรวจดูว่ามีความเคยชินอันไหนที่เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง และพอจะมีอะไรมาทดแทนได้หรือไม่ ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป สิ่งดีๆย่อมมีอยู่ในทุกทำเล ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอสถานที่ดีๆแห่งใหม่ในทำเลนี้ก็ได้ […]

1,475/ Share :

หยุดยาว ปีใหม่ กันแล้ว หลายคนคงมีแพลนไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทำให้ต้องทิ้งบ้านไว้นานๆ หลายคนก็ห่วงบ้านแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อย่าให้ความห่วงบ้านมาทำให้คุณต้องอดไปเที่ยว เพราะหากคุณเตรียมตัว เตรียมพร้อม และเตรียมบ้านให้ดีๆ ก็หมดห่วงได้ ซึ่ง TerraBKK มี Tips ดีๆมาฝาก 7 ข้อก่อนไปเที่ยว ดังนี้ 1. ดึงปลั๊กไฟ เช็คระบบไฟฟ้าให้เรียบร้อย สำคัญที่สุดคือระบบไฟฟ้าในบ้าน ก่อนออกจากบ้านเช็คซักเล็กน้อยว่าปิดไฟ ปิดสวิชต์จนหมดแล้ว หากเครื่องใช้ไฟฟ้าไหนใช้เบรคเกอร์ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ ก็สับเบรคเกอร์ลงให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร หากรางปลั๊กไฟอันไหนที่ไม่แน่ใจ ให้เปลี่ยนเป็นแบบที่มีอุปกรณ์ป้องกันไฟเกิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มั่นใจได้มากขึ้น #terraads 2. เคลียร์ขยะ ทำความสะอาดบ้าน เหตุที่ต้องเคลียร์ขยะและทำความสะอาดบ้านก่อนปิดบ้าน ก็เพื่อป้องกันกลิ่นและขยะเหม็นเน่าเมื่อไม่มีคนคอยดูแล ไม่ว่าจะเป็นถังขยะทุกจุดในบ้าน โดยเฉพาะขยะในครัว รวมถึงอาหารที่ใกล้หมดอายุในตู้เย็น ก็เคลียร์ให้เรียบร้อย เพื่อจะไม่เป็นบ่อเกิดเชื้อโรคนั่นเอง 3. เช็คความปลอดภัยรอบตัวบ้าน แม้บ้านคุณจะมีรั้วรอบขอบชิด แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจไป ก่อนวันเดินทางให้สำรวจรอบบ้านทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง กลอนประตูทั้งหลายว่าแข็งแรงพอและไม่ชำรุด หากบ้านใครมีเหล็กดัดก็เช็คให้ดีว่าไม่มีส่วนไหนเสียหายหรือชำรุดจนทำให้โจรงัดเข้ามาในบ้านเราได้ หรือหากบ้านใครมีสัญญาณกันขโมย […]

1,416/ Share :

ประตู เป็นได้มากกว่าทางเข้าออกของบ้าน สะท้อนได้ถึงอารมณ์และภาพรวมดีไซน์ของบ้านสักหลัง สังเกตได้ว่าการเปลี่ยนรูปแบบหรือชนิดประตู มักเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ เมื่อต้องการรีโนเวทบ้าน เพราะประตูสามารถสร้างความสดใหม่ , ความทันสมัย , ความเรียบง่าย หรือ ความหรูหรา ฯลฯ แสดงออกง่ายและเห็นได้อย่างชัดเจน #terraads TerraBKK ขอส่งต่อข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ 6 ประเภทประตู เพื่อทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ เป็นข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นในการเลือกใช้ รายละเอียดดังนี้ 1.ประตูบานเปิด สำหรับพื้นที่ผ่อนคลาย ประยุกต์ไอเดียนี้ได้กับห้องพักผ่อนส่วนกลางที่สามารถเดินผ่านเข้าออกทะลุไปยังส่วนอื่นของบ้านได้ เป็นรูปแบบที่น่าสนใจ และไม่จำเป็นต้องลงทุนวัสดุประตูอะไรที่ดูแพงเลย เพราะเป็นรูปแบบที่ถูกออกแบบอย่างมีดีไซน์ดีอยู่แล้ว สามารถเปิดปิดประตูถ่ายเทอากาศได้ตามฤดูกาล ช่วยลดการเปิดไฟ ลดการใช้พลังงานได้ด้วย 2. ประตู Fiberglass ทำความสะอาดง่าย ด้วยพื้นผิวที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ประตูชนิดนี้เข้าได้ดีกับหลากหลายสไตล์บ้าน และเหมาะกับบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีคุณสมบัติเบื้องต้นที่สามารถทดแดด ทนฝน ทนต่อความชื้น ไม่บิดงอ ยืดหด ทนต่อความร้อนได้ดี นั้นเอง 3. ประตูอลูมิเนียม น้ำหนักเบาและคล่องตัว ข้อดีของประตูอลูมิเนียม คือสามารถป้องกันการกัดกร่อนของแมลงตัวมอด มีประสิทธิภาพที่ดีในภูมิอากาศต่าง […]

1,451/ Share :

หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ต้องรีบใช้เงินก้อน หรือมีความจำเป็นต้องขายบ้านทิ้ง หากเป็นบ้านเปล่าก็ขายได้เลยไม่มีอะไรให้ติดพัน แต่หากบ้านคุณยังมีคนเช่าอยู่ล่ะ? จะต้องทำอย่างไร? ซึ่งกรณีนี้มักจะมีเรื่องยุ่งยากตามมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขอนัดดูบ้านที่ต้องรอให้ว่างตรงกันทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และคนเช่า (ที่มีสิทธิในบ้าน ณ ขณะนั้น) หรือแม้กระทั่งปัญหาที่ผู้ซื้อต้องการอยู่เอง และไม่อยากจะไปขับไล่ผู้เช่าในภายหลัง ปัญหาทั้งหมดนี้คงไม่มีใครหรือฝ่ายไหนอยากจะเจอ หลายคนจึงใช้วิธี “รอจนกว่าจะหมดสัญญา” หรือรอให้ผู้เช่าออกไปก่อนนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ก็เสียเวลาที่จะรอ เพราะหากขายได้ก่อนหน้านั้นก็ได้เงินก้อนไปใช้ในทันที จากปัญหาทั้งหมดนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำ 3 วิธี ที่อยากจะขายบ้านในขณะที่มีผู้เช่า แต่ไม่ต้องรออีกต่อไป 1. ขายให้กับคนเช่า #terraads บางทีคนซื้ออาจจะไม่ใช่คนอื่นคนไกล ลองคุยกับผู้เช่าก่อนว่าคุณต้องการขายบ้าน/คอนโดทิ้ง ด้วยเหตุผลจำเป็นบางอย่าง หากผู้เช่าสนใจจะขายให้ในราคาพิเศษ แบบนี้ผู้เช่าอาจจะสนใจและซื้อต่อ กรณีนี้ก็จะหมดปัญหาการขายบ้านพร้อมผู้เช่าทันที แต่หากวิธีนี้ไม่ได้ผล ลองดูข้อต่อไป 2. ขายให้นักลงทุน หากขายผู้เช่าไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนวิธีมาเน้นขายนักลงทุนแทน เพราะการขายบ้านพร้อมผู้เช่านี้จะเป็นสิ่งที่ได้เปรียบสำหรับผู้ซื้อที่เป็นนักลงทุน เพราะซื้อไปแล้วไม่ต้องเหนื่อยไปหาผู้เช่าเอง อีกทั้งยังการันตีได้อีกด้วยว่าซื้อไปแล้วจะได้ค่าเช่าในราคานี้เลย ไม่ต้องไปลุ้นเอาเองว่าจะหาคนเช่าได้หรือไม่ กรณีนี้เวลาลงประกาศต้องเน้นว่า “การันตีค่าเช่า”, “ซื้อแล้วมีรายได้เลย”, “ได้ผลตอบแทน….%” […]

2,470/ Share :

เพราะการซื้อบ้าน เป็นหนึ่งเป้าหมายชีวิตที่หลายคนต้องการ มันเป็นเรื่องใหญ่และคงไม่ได้ทำกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องค้นหาบ้าน เรื่องสินเชื่อบ้าน เรื่องประกันบ้าน ตลอดจนเรื่องราคาบ้านที่เหมาะสม หากมีการส่งต่อประสบการณ์ซื้อบ้านหลังแรก คงจะเกิดประโยชน์ไม่น้อย แก่คนที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้านขณะนี้ TerraBKK Research เปิดเผย 7 จุดพลาด สำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจซื้อบ้าน มักหลงลืมหรือมองข้ามไป รายละเอียดดังนี้ 1. มองข้าม Pre-Approved #terraads การยื่น pre-approve เสมือนเป็นการตรวจสอบความสามารถการกู้ของบุคคลนั้นๆ โดยตรวจสอบกับข้อมูลเบื้องต้นด้านรายได้ หรือภาระหนี้สินต่างๆ สามารถกู้ได้วงเงินเท่าไหร่ เป็นต้น เป็นประโยชน์ในการประมาณตนว่าบ้านที่เหมาะสมในการซื้อควรอยู่ในระดับราคาเท่าใด ทั้งนี้ ผลลัพทธ์ pre-approve ที่ออกมาว่า “ผ่าน” อาจกลายเป็น ”ไม่ผ่าน” เมื่อยื่นกู้จริงก็ได้ จากการพิจารณาองค์ประกอบสินเชื่ออื่น ๆ เช่น ความชัดเจนของที่มารายได้ , ราคาประเมินหลักทรัพย์ ฯลฯ 2.เชื่อข้อมูลขายบ้าน online มากเกินไป การค้นหาบ้านทางอินเตอร์เน็ตเป็นทางเลือกที่ดีและช่วยประหยัดเวลาได้ไม่น้อย มีตัวช่วยคัดกรองมากมายเปิดบริการฟรี สามารถเลือกทำเล , ประเภท , ราคา […]

6,994/ Share :

ก่อนหน้านี้ TerraBKK Research เคยเสนอการสแกนผู้เช่าสำหรับเจ้าของบ้านกันไปแล้ว ว่าการจะหาผู้เช่าที่ดีซักรายควรจะสังเกตุจากอะไรบ้าง ครั้งนี้ขอพูดถึงในแง่ของผู้เช่ากันบ้างว่าหากจะเช่าบ้าน/คอนโดซักแห่ง จะมีวิธีสังเกตุเจ้าของบ้านอย่างไรว่าจะเป็น “เจ้าของที่ดี” เพราะถึงอย่างไรการทำสัญญาเช่าอย่างน้อยก็ต้องเซ็นสัญญา 1 ปี นั่นก็แปลว่าคุณต้องมีความข้องเกี่ยวกันตลอด 1 ปี เสมือนกับการทำธุรกิจหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกเจ้าของบ้านก็คงเป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน ซึ่ง TerraBKK Research จึงขอแนะนำวิธีสังเกตุเบื้องต้น ดังนี้ #terraads 1. รู้เขา รู้เรา ในวันแรกที่เจอกัน แน่นอนว่าฝ่ายเจ้าของบ้านเองก็คงถามข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคุณมากมาย แต่อย่ามัวให้เขาถามเราแต่เพียงฝ่ายเดียว เราเองก็ควรถามกลับไปบ้างเช่นกัน เพื่อให้รู้จักกันทั้ง 2 ฝ่าย หรือสังเกตุจากการพูดคุยว่าเจ้าของบ้านเป็นคนเข้มงวดมากแค่ไหน หรือสามารถผ่อนปรนได้ ซึ่งเจ้าของที่เข้มงวดมากไปก็จะลำบากในภายหลัง หรือเจ้าของที่ผ่อนปรนมากไปจนไม่สนใจอะไร ก็ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้นควรเป็นคนที่คุยกันได้รู้เรื่องและเจรจาตกลงได้ง่าย จึงจะดีที่สุด 2. สภาพของใช้ในบ้าน สภาพบ้านและของใช้ภายในบ้านก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงเจ้าของบ้านได้ส่วนหนึ่งเช่นกัน หากบ้านมีสภาพทรุดโทรม ข้าวของใช้ไม่ค่อยได้ (แม้ว่าจะเกิดจากผู้เช่าคนก่อนก็ตาม) ส่วนหนึ่งก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าเจ้าของบ้านอาจจะไม่ค่อยมาดูแลบ้านเช่าเท่าไหร่นัก ตรงนี้อาจจะส่งผลเมื่อถึงเวลาที่คุณเช่าจริงและเกิดปัญหาระหว่างเช่า เจ้าของบ้านก็คงไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก 3. คุยกับเพื่อนบ้าน หากอยากรู้ถึงข้อมูลที่ลึกกว่านี้ การถามเพื่อนบ้านก็เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีที่จะรู้ว่าคนเช่าก่อนหน้าเป็นอย่างไร? แล้วเจ้าของบ้านเป็นใคร? อย่างไร? เพื่อที่จะได้รู้ว่าก่อนหน้าที่คุณจะมาเช่า […]

1,569/ Share :

อย่างที่ทราบกันดีว่าการซื้อบ้านไม่ได้จบเพียงแค่จ่ายเงินตามมูลค่าบ้านเท่านั้น แต่เรายังต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีต่างๆ ดังที่ TerraBKK Research เคยพูดถึงในหัวข้อ “เตรียมใจหรือยัง? กับ “ค่าใช้จ่ายแฝง” ที่มาพร้อมกับการซื้อบ้าน” วันนี้ TerraBKK Research มี 4 วิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นให้กับผู้ที่กำลังซื้อบ้าน #terraads 1. เลือกขนาดที่พอเหมาะ ใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือ “ขนาดที่พอดี” ไม่ใหญ่ไปไม่เล็กไป อย่างน้อยคุณต้องวางแผนในอนาคตแล้วว่า บ้านหลังนี้จะมีสมาชิกกี่คน หลายคนชอบซื้อบ้านแบบเผื่อไว้ก่อน คิดว่าหลังใหญ่ย่อมดีกว่า เมื่อหลังใหญ่ขึ้นราคาย่อมสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายอื่นๆก็ต้องสูงขึ้นตาม ดังนั้นพิจารณาขนาดที่พอเหมาะพอควร 2. เน้นเงินสด การซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยนั้น หากจะให้ดีที่สุดควรเป็นเงินสดในสัดส่วนที่มากกว่าเงินกู้ เหตุผลอันดับแรกคือ คุณจะเสียดอกเบี้ยน้อยลง (อย่างคาดไม่ถึง) และค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องจ่ายให้ธนาคารก็จะน้อยลงไปด้วย นอกจากนี้หากเป็นการซื้อบ้านมือสอง และคุณไปเจรจาขอซื้อด้วยเงินสด มักจะได้ส่วนลดพิเศษหรือสามารถต่อรองได้สูง เรียกได้ว่าหากซื้อเงินสดมีแต่ได้กับได้ 3. ทำเลไกลเมือง เป็นไปได้หรือไม่หากคุณจะเขยิบ location ให้ห่างจากที่ทำงานหรือใจกลางเมืองซักหน่อยเพื่อให้ราคาบ้านต่ำลงไปอีก เพราะบางแห่งหากเขยิบออกไปไม่ไกลจากกัน แต่ราคาบ้านก็ค่อนข้างต่างกันพอตัว ยกตัวอย่างคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดรถไฟฟ้า หากคุณยอมเลือกโครงการที่เข้าซอยซักหน่อยก็มักจะได้ราคาที่ต่ำกว่าโครงการที่ติดรถไฟฟ้า 4. รอโปรโมชัน หากไม่ได้รีบร้อนที่จะซื้อบ้านจนเกินไป […]

6,431/ Share :

ลดอัตราห้องว่าง เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนทำบ้านเช่าต้องการทราบมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่าการทำบ้านเช่า เวลาก็คือเงิน ช่วงเวลาที่ทรัพย์สินอย่างบ้านเช่าไม่สามารถสร้างรายได้ ถือเป็นค่าเสียโอกาสที่น่าเสียดายที่สุด แม้ว่าเราจะไม่สามารถปิดปัญหานี้ได้ทั้งหมด แต่คงดีไม่น้อย หากเรามีวิธีการเบื้องต้นไว้รับมือกับสถานการณ์ที่เสี่ยงโอกาสให้เกิดห้องว่างในการปล่อยเช่า TerraBKK ส่งต่อข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธี ลดอัตราห้องว่าง ที่คนทำบ้านเช่าควรรู้ เป็นวิธีการเบื้องต้น 6 ข้อ ที่ใครก็สามารถนำไปปฏิบัติหรือเป็นไอเดียต่อยอดการแก้ปัญหาห้องว่างที่พบเจอ รายละเอียดดังนี้ 1.ทำความเข้าใจระเบียบการเช่าให้ชัดเจน #terraads การทำความเข้าใจเรื่องระเบียบการเช่าบ้านที่ชัดเจน จะเป็นผลดีทั้งต่อตัวผู้เช่าและผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของวันเวลาการย้ายเข้า-ย้ายออก เช่น ระยะเวลาการเช่าขั้นต่ำ 3 เดือน หากย้ายออกก่อนหน้านั้น จะถูกริบค่ามัดจำ เพื่อลดอัตราห้องว่างจากการโยกย้ายผู้เช่าในช่วงเวลาที่สั้นเกินไป , การแจ้งวันย้ายออกล่วงหน้า 30 วัน เพื่อผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าจะได้มีเวลารองรับการหาผู้เช่ารายใหม่ เป็นต้น ขณะที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าให้ความสำคัญเรื่องอัตราห้องว่าง ผู้เช่าเองก็ควรรักษาสิทธิ์ที่ตนมีด้วยเช่นกัน เช่น ขอเงินมัดจำคืน เมื่อการย้ายออกถูกต้องตามระเบียบ เป็นต้น 2.ตรวจสอบทรัพย์ทุกครั้งก่อนผู้เช่าย้ายออก ผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่าควรมี “แบบฟอร์มการตรวจทรัพย์สิน” เพื่อใช้ตรวจเช็คสภาพและการใช้งานทรัพย์สินภายในห้องเช่า เมื่อมีผู้เช่าย้ายเข้าหรือย้ายออกทุกครั้ง ชี้แจงความชัดเจนกับผู้เช่า หากการย้ายออกของผู้เช่าตรวจพบความเสียหายต่อทรัพย์สินห้องเช่า เงินมัดจำจึงกลายเป็นเงินเสียค่าปรับ เป็นต้น ขณะเดียวกัน […]

5,012/ Share :

การซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อที่จะมาปล่อยเช่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกัน โดยปัจจัยที่ต้องมาพิจารณาเบื้องต้นในการซื้อบ้านหรือคอนโดสำหรับการเป็น ห้องเช่า  นอกจากจะเป็นเรื่องของทำเล ความคุ้มค่าในการลงทุน เป็นพื้นที่ทีมีความต้องการเช่าสูง ซึ่งทาง TerraBKK ได้แนะนำไว้แล้วใน เลือกซื้อบ้าน/คอนโดอย่างไรให้ง่ายต่อการเป็นห้องเช่า ยังมีอีกสิ่งที่จะช่วยให้บ้านและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโด สามารถเพิ่มมูลค่าและความต้องการเช่ามากขึ้นคือการตกแต่งและการเตรียมพร้อมสำหรับผู้เช่า ซึ่งสิ่งนี้เองอาจทำให้หลายคนมองว่าไม่จำเป็นและไม่คุ้มทุน แต่เชื่อหรือไม่ว่า การตกแต่งนั้นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดแรงดึงดูดความต้องการ ห้องเช่า ที่มาก สามารถปล่อยห้องเช่าได้รวดเร็ว และสร้างความแตกต่างระหว่าง ห้องเช่า ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ TerraBKK จะนำเสนอแนวทางการตกแต่งที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าและแรงดึงดูดความต้องการจากผู้เช่า 4 วิธี มีรายละเอียดดังนี้ #terraads วัสดุคงทนใช้งานได้ยาวนาน แน่นอนว่าความรู้สึกของการถนอมรักษาของเจ้าของห้องเช่าและผู้อาศัยห้องเช่าย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าผู้เช่าของเราจะทะนุถนอมห้องของเราได้มากน้อยเท่าใด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ห้องเกิดความทรุดโทรม ซึ่งจะเป็นผลให้ต้องมีค่าซ่อมแซมและมูลค่าของห้องลดลงในอนาคต จึงควรเลือกตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความคงทน ทำความสะอาดง่าย อย่างเช่น พื้นลามิเนตหรือการปูเสื่อน้ำมันรองไว้ใต้พรม เป็นต้น และไม่ควรตกแต่งห้องด้วยวัสดุกระจกที่มากเกินไป เนื่องจากอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่ายและมีราคาแพงหากซ่อมแซมในภายหลัง ราคาเฟอร์นิเจอร์เหมาะสมกับค่าเช่า เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำ ห้องเช่า คอนโด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ควรใช้ในการตกแต่งห้องเช่านั้น ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมากกว่าแบบติดตั้งสำเร็จ (Built-in) เนื่องจากมีราคาถูกกว่า ใช้งานได้อิสระมากกว่า โดยราคาเฟอร์นิเจอร์ควรมีราคาในการตกแต่งประมาณ 60,000-80,000 บาท ทำให้รู้สึกสะอาดในจุดที่สกปรก หลายๆคนอาจมีความเข้าใจว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนนั้น […]

2,288/ Share :

โจทย์หนึ่งที่หลายคนอยากหาคำตอบว่า เมื่อไหร่เราจึงควรขายบ้านทิ้งดี แน่นอนว่าคำตอบสามารถเป็นไปได้ได้หลากหลาย เพราะแต่ละคนก็มีความต้องการที่ต่างกัน บางคนอยากขายเพราะหวังกำไร บางคนอยากขายเพราะจะไปหาหลังใหม่ บางคนอยากขายเพราะเปลี่ยนที่อยู่ ดังนั้น คำว่า “จังหวะดี” ของแต่ละคนจึงต่างกันออกไป ซึ่ง TerraBKK Research จะขอแยกเป็น 2 แบบหลักๆดังนี้ ขายบ้านเพื่อ “หวังกำไร” นี่มักจะเป็นเหตุผลแรกๆที่ใครๆต่างก็อยากขายบ้านทิ้ง โดยเฉพาะนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการเก็งกำไรทรัพย์ที่ตนถือเอาไว้ ย่อมอยากได้กำไรสูงสุดเมื่อขายทิ้ง แล้วเมื่อไหร่ล่ะจึงจะเรียกว่ากำไรสูงสุด? ซึ่งสิ่งที่เราต้องสังเหตุหลักๆมีอยู่ 2 ประการคือ ศักยภาพทำเล ณ เวลานั้นเต็มที่แล้วหรือยัง? Capital Gain เป็นที่น่าพอใจแล้วหรือยัง? #terraads - ศักยภาพทำเลเต็มที่แล้วหรือยัง? กล่าวคือ หากต้องการกำไรอย่างเต็มที่ คุณควรต้องศึกษาทำเลในอนาคตอย่างถี่ถ้วนว่า ในอีก 1-5 ปีข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นในทำเลนี้อีกบ้าง เช่น มีทางด่วนตัดผ่าน มีสถานีรถไฟฟ้า เกิดSupply คอนโดใหม่ ฯลฯ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีผลต่อราคาขายของอสังหาริมทรัพย์คุณทั้งสิ้น ดังนั้นการติดตามข่าวสารอยู่เสมอเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากในอนาคตมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ นั่นก็แปลว่าราคาขายของทรัพย์คุณยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ต่างจากทำเลที่หยุดนิ่ง ทีแม้ราคาของอสังหาริมทรัพย์จะเพิ่มขึ้นแต่ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงไม่คุ้มค่าแก่การรอ – Capital […]

1,327/ Share :

การขายบ้านนั้น คงหนีไม่พ้นปัญหาที่เจ้าของหลายคนชอบเจอคือ เปิดบ้านให้หลายรอบแต่ไม่ยอมซื้อ ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า เปิดบ้านแล้วไม่ซื้อนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน อาจจะเป็นได้ทั้งเขาไม่ชอบบ้านคุณจริงๆ กับอีกเหตุผลที่หลายคนนึกไม่ถึงคือ “คนที่มาดูบ้านไม่ได้คิดจะซื้อบ้าน” ซึ่งคนเหล่านี้มีอยู่หลายประเภท อาจจะทำให้เราเสียเวลามาเปิดบ้าน จนหลายคนต้องหงุดหงิดที่อุตส่าห์มาเปิดบ้านให้ดูแล้วก็หายไปเฉยๆ ดังนั้น TerraBKK Research จะขออธิบายถึงคน 5 ประเภทที่มักจะเจอเมื่อขายบ้าน ดังนี้ 1. ผู้ซื้อจริง สนใจจริง หากเป็นความโชคดีของคนขาย ก็จะได้เจอผู้ซื้อที่สนใจจริงๆ อยากจะดูบ้านเพื่อซื้อจริงๆ สังเกตุได้ว่าพวกเขาจะให้ความสนใจบ้านเป็นพิเศษ เวลาที่เข้ามาดูบ้านพวกเขาจะสำรวจบ้านอย่างถี่ถ้วน โดยส่วนใหญ่แล้วคนกลุ่มนี้มักจะขอดูบ้าน 1-2 ครั้ง แต่หากใครที่สนใจจริงๆ ดูเพียงครั้งเดียวก็สามารถให้คำตอบได้แล้วว่าตกลงจะซื้อหรือไม่ 2. นักลงทุนเก็บข้อมูล #terraads รองลงมาที่เราพบเจอบ่อยไม่แพ้กันคือ เหล่านักลงทุนที่ขอดูบ้านเพื่อเก็บข้อมูล โดยนักลงทุนเหล่านี้มักจะเป็นผู้ที่เก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ แต่อยากรู้สถานการณ์ตลาดในเวลานั้นๆ คนกลุ่มนี้มักจะจับตามองตลาดบ้าน/คอนโดอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีคนประกาศขายหรือประกาศให้เช่า พวกเขามักจะโทรสอบถามหรือขอเข้าไปดูบ้าน เพื่อเก็บข้อมูลไว้เก็งกำไรทรัพย์ของตน แต่มีโอกาสเป็นไปได้ว่านักลงทุนเหล่านี้อาจจะเห็นว่าบ้านของคุณน่าซื้อเพื่อเก็บไว้ลงทุน นั่นก็เป็นอีกความโชคดีหากมีคนกลุ่มนี้ติดต่อเข้ามาขอดูบ้าน 3. เพื่อนบ้านผู้อยากรู้ เหตุการณ์นี้มักเจอได้ไม่บ่อยนัก กับการขอดูบ้านจากเพื่อนบ้านผู้อยากรู้ที่อยู่รอบบ้านเรา ทุกครั้งที่มีการติดป้ายประกาศขาย เพื่อนบ้านทั้งหลายมักเกิดความอยากรู้ว่า ขายเท่าไหร่? ทำไมถึงขาย? ในบ้านเป็นอย่างไร?  คนเหล่านี้ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดนอกเสียจากความอยากรู้เฉยๆเท่านั้น 4. […]

2,666/ Share :

อยู่บ้านเช่า หรือห้องเช่า อย่างไรให้ปลอดภัย ดูจะไม่ใช่เรื่องยาก เพียงใส่ใจกับสิ่งรอบข้างรอบตัว รวมทั้ง ไม่แสดงพฤติกรรมที่ก่อโอกาสเสี่ยงต่อความปลอดภัยของตนเอง TerraBKK เสนอ 8 แนวทาง พฤติกรรมอยู่อาศัยบ้านเช่า ว่าสิ่งใดที่ควรกระทำและไม่ควรกระทำ เพื่อความปลอดภัยของการ อยู่บ้านเช่า ของตัวผู้เช่าเอง รายละเอียดดังนี้ 1. อ่านระเบียบความปลอดภัยของบ้านเช่า #terraadsรักษาสิทธิของตนเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นระเบียบความปลอดภัยของสถานที่เช่าพัก หรือจะเป็นข้อข้องใจเกี่ยวกับความปลอดภัยที่เราต้องการทราบ เช่น ทางออกฉุกเฉิน , ระยะเวลาติดต่อเจ้าหน้าที่ , สิ่งอำนวยความสะอาดต่าง ๆ เป็นต้น ควรจดจำเบอร์โทรศัพท์สำคัญ เช่น นิติบุคคล , รปภ. , ช่างซ่อม เป็นต้น เพื่อไว้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน 2. ตรวจสอบความปลอดภัยห้องพักตนเอง ตรวจสอบ การใช้งานของกลอนประตูหรือหน้าต่าง ก่อนจะตัดสินใจเช่าพักสถานที่แห่งนั้น การพลางสายตาบุคคลภายนอก เช่น มู่ลี่ ,ผ้าม่าน เป็นต้น เพื่อป้องกันการมองเห็นของคนภายนอก รวมไปถึง การทำกิจการริมหน้าต่างในเวลากลางคืน เพราะการกระทำเหล่านั้น ไม่ต่างจากโทรทัศน์เครื่องใหญ่ ที่ถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวของคุณในเวลากลางคืน […]

1,545/ Share :

อัตราย้ายออก หรือสัดส่วนผู้เช่าย้ายออก เป็นหนึ่งตัวปัญหาลดความสามารถในการทำกำไรของผู้เป็นเจ้าของบ้านเช่า อาจดูเป็นผลกระทบเล็กน้อยต่อรายได้รวมในเดือนนั้น ๆ แต่หากนับรวมเป็นรายปีแล้ว หากมีห้องว่างเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเพียง 2-3 ห้องทุกเดือน ก็เริ่มเห็นภาพว่าเราคงจะอยู่นิ่งไม่ได้ แม้ว่าความจริงจะไม่มีทางแก้ปัญหานี้ไปได้อย่างหมดจด แต่อย่างน้อย เราก็ควรมีวิธีการลดความเสี่ยงเหล่านี้ไว้บ้าง TerraBKK เสนอ แนวทางลด อัตราย้ายออก ที่คนทำบ้านเช่าควรรู้ เป็นแนวทางเบื้องต้น เพื่อผลประโยชน์ต่อการทำธุรกิจบ้านเช่า อย่างการเลือกผู้เช่าอย่างชาญฉลาด และ การรักษาผู้เช่าปัจจุบัน รายละเอียดดังนี้ การเลือกผู้เช่าอย่างชาญฉลาด #terraads 1. ทำการตลาดอย่างเพียงพอและสมบูรณ์แบบ ยิ่งทำการตลาดได้มีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ คุณภาพของผู้เช่าก็มากขึ้นเท่านั้น การทำการตลาดทั้งเชิงรุกและเชิงรับ ย่อมมีประสิทธิภาพมากกว่าเพียงทางใดทางหนึ่ง การตลาดเชิงรับ เช่น การจ้างเจ้าหน้าที่คุณภาพมาดูแลลูกค้า walk in การตลาดเชิงรุก เช่น การปิดป้ายประกาศ การลงสื่อโฆษณา พยายามทำการตลาดที่คิดว่าจะไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เช่น แจกใบปลิวหน้าสถานศึกษา การทำงานร่วมกับนายหน้ามืออาชีพ เป็นต้น 2. รู้จักการพูดคุยด้วยคำถามเก็บข้อมูล ลักษณะการเช่าบ้านเป็นไปได้ทั้งรูปแบบการเช่าระยะสั้นและการเช่าระยะยาว คำถามที่ควรพูดคุย เช่น คุณจะย้ายเข้าเมื่อไหร่? หากเขาบอกว่าภายใน3 วันนี้ แสดงว่ามีความเร่งด่วนมาก […]

2,578/ Share :

นายหน้าขายบ้าน หนึ่งอาชีพที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือด้านการขายบ้านและการจัดหาบ้านได้ และทุกวงการย่อมมีบุคคลตัวจริงและมือสมัครปะปนกันไป หากเราเลือกบุคคลมาช่วยเหลือผิดไปตั้งแต่เริ่ม ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จTerraBKK ขอเสนอ 8 แนวทางคัดเลือก นายหน้าขายบ้าน เพราะความจริงแล้ว นายหน้าขายบ้าน ที่เก่งและเชี่ยวชาญจริง คงหาได้ยาก หากคุณไม่ทราบว่าคุณสมบัตินายหน้าที่ดีควรมีเป็นอย่างไร ลองมองหานายหน้าทีมีคุณสมบัติครบถ้วน ดังต่อไปนี้ 1. รู้จักการนำเสนอตามความเป็นจริง #terraads ในลักษณะเนื้องานและโอกาสปิดการขาย มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวกับ เรื่องของจังหวะก็เช่นกัน นายหน้าขายบ้าน ควรจะประเมินความเป็นไปได้ในการขายเบื้องต้นได้ ทรัพย์ลักษณะเช่นนี้จะขายได้ยากหรือง่าย ราคาประมาณนี้ถูกหรือแพงกว่าทรัพย์ที่มีในตลาด ผู้เป็นเจ้าของบ้านหรือผู้สนใจซื้อควรรับฟังความคิดเห็นจากหน้านายเช่นกัน การปิดการขายจะเกิดขึ้นบนพื้นฐานความเป็นจริง คุณว่าใครจะซื้อบ้านหลังนี้ได้บ้าง? บ้านของคุณจะซื้อเพื่อการลงทุนได้หรือเปล่า ? หากคุณเจอ นายหน้าขายบ้าน ในลักษณะนี้ลองเปิดใจดูความคิดเห็นของเขาเสียก่อน บางทีอาจจะดีกว่านายหน้าที่มาการันตีการขาย โดยยังไม่เห็นทรัพย์เราเสียด้วยซ้ำ ดังนั้น ความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องสำคัญ 2. ให้ความสำคัญเรื่องระยะเวลา การใส่ใจเรื่องเวลาเป็นสิ่งพื้นฐานที่ นายหน้าขายบ้าน ควรให้ความใส่ใจ เพื่อการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าและผู้ค้า เช่น หากลูกค้าต้องการขายบ้านได้เร็วๆ นายบ้านควรเร่งเรื่องช่องทางการทำการตลาดให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้เร็วที่สุด หากลูกค้าต้องการขายบ้านให้ได้ราคาดี ๆ นายบ้านต้องทำการบ้านเรื่องของมูลค่าหรือศักยภาพ เป็นต้น ดังนั้น ลองถามคำถามดูว่า ถ้าความต้องการของคุณเป็นแบบไหน นายหน้าคนนั้นเขามีปฏิกิริยาตอบรับอย่างไร […]

1,659/ Share :

ในคราวที่แล้ว TerraBKK Research ได้เสนอแนะแนวทางเมื่อบ้านขายไม่ออกว่า ในท้ายที่สุดแล้วหากปรับปรุงหรือทำทุกวิถีทางอย่างไรแล้ว ก็ยังขายไม่ออกอยู่ดีให้ปล่อยเช่าชั่วคราวไปก่อน ในบทความ “5 วิธีแก้ไข ทำยังไงให้บ้านขายออก” เพื่อที่อย่างน้อยจะได้มีเงินเข้ามาหมุนเวียนระยะหนึ่ง แต่การใช้วิธีนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละคน ซึ่ง TerraBKK Reseach จะขอแนะนำว่าแล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่าเหมาะ แล้วแบบไหนจึงจะเรียกว่าไม่เหมาะ ซึ่งจะต้องพิจารณาดังนี้ #terraads 1. จุดประสงค์ของการขายบ้าน จุดประสงค์ของการขายบ้านของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป บางคนขายเพราะเก็งกำไร บางคนขายเพราะร้อนเงิน บางคนขายเพื่อไปซื้อที่อื่น ทั้งนี้หากคุณไม่ได้ร้อนเงิน ไม่ได้รีบใช้เงินก้อน การปล่อยเช่าก็เป็นทางเลือกที่ดี ที่จะให้มีเงินรายเดือนเข้ามาหมุนชั่วคราว แต่หากการขายบ้านครั้งนี้เป็นการขายเพื่อนำเงินก้อนไปใช้อย่างอื่นต่อ ก็ไม่ควรปล่อยเช่า เพราะหากปล่อยเช่าไปแล้วอาจจะต้องเสียเวลารออย่างต่ำ 1 ปีเพื่อให้บ้านว่าง และนำกลับมาขายใหม่อีกครั้ง 2. ทำเลดีมีศักยภาพในอนาคต? หากบ้านของคุณอยู่ในทำเลที่กำลังจะมีการพัฒนาอะไรซักอย่างที่จะช่วยส่งเสริมทำเลให้มีศักยภาพมากขึ้น ก็ยังไม่ควรรีบขายเพราะอนาคตยังสามารถเพิ่มราคาได้อีกมาก ในช่วงนี้อาจจะปล่อยเช่าไปก่อนเพื่อรอให้ทำเลเกิดศักยภาพอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น ทำเลนี้กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า, ขยายถนน, สร้างทางด่วน แบบนี้จะทำให้อสังหาริมทรัพย์ปรับมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกมาก 3. เตรียมใจรับปัญหาคนเช่า เมื่อขายบ้านทิ้งไปแล้วก็เป็นอันจบสิ้นทุกกระบวนการ ไม่ต้องข้องเกี่ยวกับคนซื้อ แต่หากปล่อยเช่าก็ยังต้องมีปัญหาคนเช่าตามมาเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจุกจิกกวนใหญ่ ทั้งคนเช่าไม่จ่ายค่าเช่า ตามซ่อมบ้าน ฯลฯ สร้างปัญหาเหนื่อยใจตามมาไม่หยุดหย่อน […]

2,648/ Share :

สถานการณ์อสังหาฯ สำหรับประเทศไทยในปีนี้ อย่างที่ทุกคนทราบถึงทิศทางที่ไม่มีใครสามารถบอกความชัดเจนได้ ภายใต้สถาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ สถานการณ์โลกที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทำให้มุมมองภาคประชาชนที่มีกำลังซื้อต้องคิดหนักไม่น้อย หากจะลงทุนอสังหาสักชิ้น ขณะที่ภาคผู้ประกอบการณ์เอง ยังคงทำหน้าที่ป้อนโครงการใหม่เข้าสู่ตลาดมาเรื่อยๆ #terraads TerraBKK Research พบข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ เครื่องชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขอหยิบยกข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจมานำเสนอเพื่อส่งต่อความรู้สู่ผู้ที่ติดตามและสนใจข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ประกอบด้วย มูลค่าการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งประเทศ , การออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั้งประเทศ ,พื้นที่ก่อสร้างที่ได้รับอนุญาตในเขตเทศบาล , การขอจดทะเบียนอาคารชุดทั้งประเทศ และ สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ รายละเอียดดังนี้ การซื้อขายที่ดิน การซื้อขายที่ดินเป็นหนึ่งใน สถานการณ์อสังหาฯ ซึ่งปีนี้ในช่วงครึ่งปีแรกปี 2559 TerraBKK Research พบมูลค่าการซื้อขายที่ดินอยู่ในช่วง 60,000 -140,000 ล้านบาท โดยภาพรวมจะเป็นสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายที่ดินในภาคกลาง 59% รองลงมาจะเป็น ภาคตะวันออก 12% , ภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ 10.5% ,ภาคเหนือ 10% และ ภาคใต้ 8.5% การจัดสรรที่ดิน ข้อมูลการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดินทั่วประเทศไทยระยะเวลาครึ่งปีแรก […]

2,853/ Share :

เจ้าของบ้านหลายคนที่กำลังขายบ้านทิ้ง คงหนีไม่พ้นปัญหากวนใจที่ไม่มีใครอยากเจอ คือบ้านขายไม่ออก ขายช้า มีคนเข้ามาดูแต่ก็ไม่มีใครสนใจซื้อซักราย บางรายหนักเข้าคือทิ้งบ้านไว้ 4-5 ปีแล้วก็ยังขายไม่ออก จริงๆแล้วบ้านจะขายง่ายหรือยากนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งตัวบ้านเองและตัวทำเลเอง ทั้งนี้หากปัญหาอยู่ที่ทำเลย่อมยากที่จะแก้ไข แต่ถ้าอยู่ที่ตัวบ้าน TerraBKK Reseach ขอแนะนำ 5 วิธีแก้ไข เพื่อช่วยให้ ขายบ้าน ได้เร็วมากขึ้น ดังนี้ 1. สำรวจคู่แข่ง รู้เขารู้เรา ในระหว่างที่คุณกำลังประกาศขายนั้น เคยลองสำรวจบ้านหลังอื่นๆหรือเปล่าว่าเขาขายราคาเท่าไหร่? แล้วสภาพบ้านเป็นอย่างไร? ลองโทรไปสำรวจดูว่าเขาประกาศขายมานานหรือยัง? หรือถ้าขายไปแล้ว ขายไปในราคาเท่าไหร่ และมาเทียบดูว่าบ้านของคู่แข่งกับบ้านเรามีข้อแตกต่างตรงไหน ของใครดีกว่ากัน แล้วค่อยนำมาปรับราคาให้เข้ากับสภาพบ้านของเรา #terraads 2. ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เมื่อสำรวจคู่แข่งแล้ว อย่าลืมกลับมาสำรวจบ้านของเราเองว่ามีจุดบกพร่องตรงไหนที่จะสร้างความไม่ประทับใจกับผู้ซื้อ ซึ่งจุดหลักๆที่ควรแก้ไขคืองานระบบต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ประปา เพราะคนที่มาดูบ้านส่วนใหญ่มักจะสุ่มเปิดไฟ เปิดน้ำ เพื่อดูว่าใช้ได้ปกติหรือเปล่า รวมถึงจุดรั่วไหลต่างๆที่ทำให้ฝ้าผนังบวม ก็ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพราะเป็นจุดที่เห็นได้ง่ายมาก และยิ่งทำให้บ้านดูไม่น่าซื้อมากยิ่งขึ้นไปอีก 3. ตกแต่งสวยงาม สร้างความประทับใจ นอกจากจะซ่อมแซมให้เรียบร้อยแล้ว ก็ควรตกแต่งให้สวยงาม หากบ้านดูเก่าโทรม […]

2,887/ Share :

หากใครกำลังทองหาห้องเช่าหรือบ้านเช่าซักหลัง แน่นอนว่า “ค่าเช่า” มักเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเสมอ แต่อย่าให้ตัวเลขค่าเช่ามาหลอกตาคุณเด็ดขาด เพราะบางครั้งเจ้าของเองก็ปกปิดค่าใช้จ่ายบางอย่างเอาไว้ ทำให้ค่าเช่าดูต่ำกว่าคนอื่น แต่พอเอาเข้าจริงก็บวกค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมๆแล้วก็แพงอยู่ดีนั่นแหละ TerraBKK Research ยกตัวอย่าง 4 กลเม็ดที่เจ้าของบ้านมักจะปกปิดเอาไว้เพื่อตบตาให้ค่าเช่าดูถูกกว่าความเป็นจริง 1. ค่าเช่าที่ไม่รวมค่าส่วนกลาง ส่วนใหญ่แล้วที่ค่าเช่าถูกกว่าปกติ นั่่นก็เพราะว่าเจ้าของยังไม่รวมค่าส่วนกลางนั่นเอง ทั้งนี้ค่าส่วนกลางก็ขึ้นอยู่กับโครงการแล้วว่ามีการคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร เช่น เช่าคอนโด 30 ตร.ม. ในราคา 9,000 บาทต่อเดือน ในขณะที่ห้องอื่นปล่อยเช่ากัน 10,000 บาทต่อเดือน แต่ทั้งนี้ห้องของคุณไม่ได้คิดค่าส่วนกลางเข้าไปด้วย เป็นเงิน 1,200 บาทต่อเดือน (40 บาท/ตร.ม./เดือน) เมื่อรวมๆแล้วค่าเช่าห้องนี้ก็ไม่ได้ถูกกว่าห้องอื่นเลย แถมยังแพงกว่า 200 บาทด้วยซ้ำไป 2. ห้องเปล่า/บ้านเปล่า #terraads นอกจากกลยุทธ์ไม่รวมค่าส่วนกลางแล้ว บ้านเปล่า ห้องเปล่า ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้เช่าทั้งหลายพึงระวัง เราจะเห็นได้ชัดก็บรรดาคอนโดทั้งหลาย ที่มีเฟอร์ฯและเครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมอยู่จะราคาหนึ่ง กับห้องเปล่าที่ไม่มีอะไรเลย ก็อีกราคาหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เช่าแล้วล่ะว่า ระหว่างเช่าแบบครบพร้อมอยู่กับเช่าแบบห้องเปล่าแล้วซื้อของมาเอง แบบไหนจะคุ้มกว่ากัน 3. ภาษีโรงเรือนภาระใคร? ผู้เช่าแทบทุกคนมักจะนึกไม่ถึงเรื่องภาษี บางคนก็สงสัยว่า เอ๊ะ! […]

2,580/ Share :

การประกาศขายบ้านนั้นไม่ใช่ทั้งเรื่องยากและก็ไม่ง่ายนัก ไม่ใช่แค่เพียงลงประกาศตามเวปไซต์หรือส่งให้นายหน้าไปดูแลต่อ แล้วนั่งสบายๆรอให้คนติดต่อมาซื้อ แต่คุณต้องจัดการบ้านให้เรียบร้อย สิ่งใดที่ควรซ่อมก็ต้องซ่อม สิ่งใดที่ควรนำไปทิ้งก็เอาออกไปเสีย อีกทั้งยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอีกหลายอย่างที่เจ้าของบ้านควรจะใส่ใจก่อนขาย เพื่อให้บ้านของคุณขายได้เร็วขึ้น ได้ราคาขึ้น สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาดูบ้านมากขึ้น TerraBKK ขอแนะนำ 5 รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่หลายคนมักจะหลงลืมไปเมื่อต้องขายบ้านทิ้ง ดังนี้ 1. กำจัดมุมอับของบ้าน บ้านแต่ละหลังมักมีมุมอับทึบอยู่ตามจุดต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นใต้บันได, หน้าห้องน้ำ หรือตามทางเดินแคบๆ และเมื่อมีคนเข้ามาขอดูบ้าน พวกมุมอับเหล่านี้จะยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านดูอึดอัด ไม่น่าอยู่ ดังนั้นก่อนขาย เจ้าของบ้านควรหาวิธีจำกัดมุมอับของบ้าน โดยอาจจะทาสีสว่างๆ ติดไฟเพิ่ม หรือหาสติกเกอร์มีลวดลายตกแต่งเข้าไป เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีเพิ่มขึ้น #terraads 2. ทำความสะอาดกระจกทุกบาน        หลายคนมักจะลืมนึกถึงกระจกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงาหรือกระจกใสตามประตูหน้าต่าง รู้หรือไม่ว่ากระจกเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างมากขึ้น แต่กระจกก็สร้างผลเสียได้เช่นกัน หากเป็นกระจกที่แตก มีรอยร้าว มีรอยฝ้ามัว จะยิ่งทำให้บ้านดูโทรมเพิ่มมากขึ้น เจ้าของบ้านควรทำความสะอาดกระจกทุกบาน หรือหากบานไหนแตก มีรอยร้าว ก็ควรเปลี่ยนทิ้งไป 3. โละของเก่าทิ้ง แถมของใช้ในบ้านใช่ว่าจะดีเสมอไป หากของชิ้นนั้นไร้ประโยชน์และมีสภาพเก่าจนแทบจะใช้การไม่ได้ ก็ควรนำไปทิ้งดีกว่าตั้งเกะกะไว้ในบ้าน ยิ่งทำให้ดูรกตาไปเปล่าๆ ให้ของเฉพาะเท่าที่ใช้ได้เท่านั้น และอยู่ในสภาพที่ใหม่พอ เพราะหากเป็นของเก่า […]

2,470/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close