เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => real-estate-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => real-estate-news
  [order] => DESC
)
		

เกียรตินาคินมอง “บ้านเดี่ยว” ยังไปได้สวย แนะรุกตลาด กทม.-หัวเมืองใหญ่ เพราะลูกค้ามีกำลังซื้อ คาดยอดขายอสังหาฯ และการปิดตัวใหม่ปีนี้โต 6-8% นายปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ธนาคารเกียรตินาคิน เปิดเผยในงานสัมมนาใหญ่ประจำปี KKP Focus Forum “เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ท่ามกลางไทยแลนด์ 4.0” ว่า สถานการณ์ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2560 ยังคงมีการปรับฐานต่อเนื่อง แต่ยังมีบางตลาดที่สามารถเติบโตได้ดี เช่น บ้านเดี่ยวในทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด โดยเฉพาะหัวเมืองใหญ่ ผู้ประกอบการควรหันไปเน้นตลาดบ้านเดี่ยวเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางและบน เนื่องจากยังมีกำลังซื้อ #terraads อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยยังเผชิญความท้าทาย 4 ประการ คือ 1.ต้นทุนทางการเงินเพิ่มสูงขึ้น 2.ต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้าง 3.ราคาที่ดินยังคงอยู่สูง และ 4.ราคาสินค้าเกษตรที่เริ่มเพิ่มขึ้นอาจทำให้แรงงานภาคก่อสร้างย้ายกลับไปภาคเกษตรมากขึ้น ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยจึงมีข้อแนะนำ 5 ประการ ได้แก่ ควรทำการวิเคราะห์วิจัยอุปสงค์และอุปทานในพื้นที่ที่จะทำโครงการ เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม, ควรทำการวางแผนบริหารจัดการเงินสด, […]

16/ Share :

เจ้าของที่ดินรกร้างใจ กลางกรุง ปรับตัวหนีภาษีที่ดิน “หมอพงษ์ศักดิ์” จ่อพัฒนาทำเลทองแปลงใหญ่รัชดาฯ “ค่ายช้าง-สิงห์” พลิกที่ ตจว.ทำเกษตรท่องเที่ยว เฉพาะเชียงรายลงมือไปล่วงหน้า ผงะ! หมอบุญให้เช่าไร่ละบาท รมว.คลังยันบ้านหลังที่ 2 จ่ายภาษี 0.03% ผู้เชี่ยวชาญจี้ สนช.ทบทวนเพดานบ้านเศรษฐีให้ตํ่ากว่า 50 ล้าน รัฐบาลเร่งบังคับใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในปี 2562 เพื่อลดความเหลื่อมลํ้ากระตุ้นเศรษฐกิจ อุดรูรั่วภาษีพาณิชยกรรม ที่กฎหมายเดิมเรียกเก็บค่าเช่าและใช้ดุลพินิจ แต่กฎหมายใหม่จะใช้มูลค่าทรัพย์ตามราคาประเมินกรมธนารักษ์เป็นเกณฑ์ โดยเฉพาะธุรกิจใหญ่ อย่างห้างสรรพสินค้า #terraads นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ เลขาธิการสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3247 ระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.2560 สื่อในเครือสปริง กรุ๊ปรายงานว่า ที่ดินใจกลางกรุง ที่ยังปล่อยทิ้งร้าง แปลงใหญ่เนื้อที่ 33 ไร่ ถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามตลาดหลักทรัพย์ ติดสถานีศูนย์วัฒนธรรมจุดตัดรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีนํ้าเงินและสายสีส้ม ยาวไปชนด้านหลังของ ธอส.สำนักงานใหญ่ เป็นของน.พ.พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ที่ซื้อมา 2 ปี […]

2,784/ Share :

ที่ดินกลางเมืองแพง ดีเวลอปเปอร์จี้รัฐปลดล็อกกฎเหล็ก ไล่ตั้งแต่เลิกที่จอดรถคอนโดฯติดรถไฟฟ้า-ในซอยสร้างสูงเกิน 8 ชั้น ปรับค่าเอฟเออาร์ผัง กทม.เพิ่มด้านกทม.แย้งเลิกที่จอดรถ คนไม่ซื้อ นายเลิศมงคล วราเวณุชย์ เลขาธิการสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า บริษัทผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายกลางและรายเล็กเตรียมรวมตัวยื่นหนังสือถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ผ่อนผันข้อบังคับผังเมืองรวมกทม. กำหนดให้ที่ดินในซอยสร้างคอนโดมิเนียมได้เพียง 8 ชั้น หรือไม่เกิน 23 เมตร ให้สามารถสร้างสูงเกิน 8 ชั้นหรือ 23 เมตรได้ ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มความสูงไม่มาก และไม่กระทบกับภาพรวม ทั้งนี้ ด้วยปัจจุบันของราคาที่ดินกลางเมืองแพงยกตัวอย่าง ทองหล่อ ในซอยราคา 500,000 บาทต่อตารางวา สุขุมวิทในซอย 300,000-500,000 บาทต่อตารางวา หากพัฒนาให้คุ้มต่อราคาที่ดินที่ซื้อมา จะต้องขายตารางเมตรละ กว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตร ขณะที่กำลังซื้อมีเพียงกลุ่มเล็กๆ เช่นต่างชาติ ซึ่งต่อไป ที่ดินในเมืองจะ เต็มไปด้วยต่างชาติ #terraads อย่างไรก็ดี หาก กทม.ให้เหตุผลว่า ไม่สามารถผ่อนปรนได้ เพราะสาธารณูปโภคไม่เพียงพอ อาทิ ถนนซอยแคบ […]

59/ Share :

คอลลิเออร์ส ชี้บริษัทนายหน้าอสังหาฯ เดินหน้าปรับกลยุทธ์ หนีตลาดชะลอตัว ซีบีอาร์อี เผยรับบริหารงานขายระยะสั้นเพิ่ม-อัดกิจกรรมการขายต่อเนื่องเน็กซัส หันขายโครงการแนวราบ-รีเซลเพิ่ม เซ็นจูรี่ มุ่งเน้นงานถนัด บริหารจัดการที่ดิน การเปิดตัวที่ลดลงของโครงการอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและความไม่เชื่อมั่นของผู้บริโภค ผู้ประกอบการเองไม่กล้าลงทุนพัฒนาโครงการ ส่งผลให้บริษัทที่รับบริหารงานขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ (เอเจน) ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลายบริษัทปรับกลยุทธ์การดำเนินงานหันไปขายโครงการที่ยังมีหน่วยเหลือขายหรือขายโครงการประเภทรีเซลล์เพิ่มมากขึ้น หรือรับบริหารงานขายแบบระยะสั้น โดยพบว่า การรับบริหารงานขายระยะสั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้พัฒนาโครงการมองว่า การว่าจ้างบริษัทรับบริหารงานขายแบบระยะยาว สัญญาปีต่อปีนั้น อาจจะไม่สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน จึงหันไปว่าจ้างแบบระยะสั้น 3-6 เดือน เพื่อลดค่าใช่จ่าย เพราะการการจ้างบริษัทบริหารงานขายนั้น ผู้ว่าจ้างจะต้องเสียค่าคอมมิชชั่นและค่าบริหารจัดการรายเดือน หากว่าจ้างแบบระยะยาวก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง ถ้าเจ้าของโครงการมีความประสงค์จะยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนด ก็จะต้องเสียค่าปรับ อีกทั้งยอดขายส่วนใหญ่มาในช่วง 3-6 เดือนแรก ทำให้หน่วยเหลือขายไม่มาก ผู้ประกอบการมองว่าสามารถทำการขายได้ด้วยตนเอง #terraadsนางสาวอลิวัสสาพัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร กล่าวว่า […]

108/ Share :

มท.สั่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นออกกฎหมายลูก 17 ฉบับ รับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง ชี้ อปท. 7,800 แห่งได้อานิสงส์ กรมที่ดินสแกนละเอียดยิบเชื่อมโยงข้อมูลที่ดิน 32 ล้านแปลงทั่วประเทศ ด้านธนารักษ์เร่งทำราคาประเมินใช้คำนวณภาษี การันตีเสร็จปลายปีนี้ นายดุษฎี สุวัฒนวิตยากร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กระทรวงมหาดไทยสั่งการให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมรองรับการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดิน หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. …เมื่อ 21 มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างรอบรรจุเข้าวาระการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกกฎหมายลูก 17 ฉบับรองรับ #terraads สถ.ต้องเร่งดำเนินการ 4 เรื่องหลัก คือ 1.ออกระเบียบกฎหมายลูกรองรับ 2.เตรียมความพร้อมเรื่องฐานข้อมูล 3.เตรียมความพร้อมบุคลากร 4.สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้กับประชาชนในท้องถิ่น ที่สำคัญคือระบบข้อมูล อาจต้องลงทุนระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมที่ดินและกรมธนารักษ์ เบื้องต้น สถ.กับกรมที่ดินจะประชุมร่วมเพื่อเชื่อมโยงระบบแผนที่รูปแปลงที่ดินทั่วประเทศ จากนั้นจะหารือกับกรมธนารักษ์เพื่อนำข้อมูลราคาประเมินที่ดินให้ อปท. […]

2,150/ Share :

เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พระราชบัญญัติ เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างทางพิเศษสายบางพลี – สุขสวัสดิ์ ในท้องที่อําเภอบางพลี อําเภอเมืองสมุทรปราการ และอําเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. ๒๕๖๐ มีรายละเอียดระบุว่า #terraads สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้เวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างทางพิเศษสายบางพลี – สุขสวัสดิ์ ในท้องที่อําเภอบางพลี อําเภอเมืองสมุทรปราการ และอําเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคําแนะนําและยินยอมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดังต่อไปนี้ มาตรา ๑ พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า “พระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างทางพิเศษสายบางพลี – สุขสวัสดิ์ ในท้องที่อําเภอบางพลี อําเภอเมืองสมุทรปราการ และอําเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. ๒๕๖๐” มาตรา ๒ พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป มาตรา ๓ ให้ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าหน้าที่เวนคืนตาม พระราชบัญญัตินี้ […]

4,545/ Share :

“ศุภจี สุธรรมพันธุ์” สร้างตำนานใหม่ “ดุสิตธานี” เปิดเบื้องลึกลงทุนโปรเจ็กต์ใหญ่หัวถนนสีลม-พระราม 4 เผยคว้าสัญญาเช่าที่ดินเพิ่มอีก 4 ไร่ รวมพื้นที่ในมือ 23 ไร่ เตรียมตอกเสาเข็มปีนี้ ผนึกพันธมิตร CPN ผุดมิกซ์ยูส “โรงแรม-คอนโดฯ-ออฟฟิศบิลดิ้ง-ศูนย์การค้าใต้ดิน” สร้างแลนด์มาร์กใหม่ของกรุงเทพฯ พร้อมแผนลงทุนธุรกิจใหม่ “เวลเนส ลิฟวิ่ง” รับผู้สูงวัยจากทั่วโลก ลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มดุสิตฯ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากที่คณะกรรมการบริษัทได้เห็นชอบการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสาน (มิกซ์ยูส) ประกอบด้วย โรงแรม, ศูนย์การค้า, เรสซิเดนซ์ และอาคารสำนักงาน ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น มูลค่ารวม 3.67 หมื่นล้านบาท เชื่อว่าจะเพิ่มความคึกคักให้โซนถนนสีลมและพระราม 4 เหมือนโครงการต่าง ๆ ที่เข้าไปสร้างความคึกคักให้กับย่านทองหล่อ ราชประสงค์ และปทุมวัน […]

1,592/ Share :

โดย เลดี้ สมหวิว เมื่อเศรษฐกิจโตต่ำแบบเฉื่อยๆ เงินหมุนทั่วโลกไม่คล่องมือเหมือนหลายปีก่อน “ที่ดิน” จึงเป็นทรัพย์สินอันมีค่ามากสุดในยามนี้ เทียบเท่า ได้กำเงินสดไว้ในมือ เหมือนใบหุ้นที่รอวันพ้นดอย ล่าสุด ( 21 มีนาคม 2560 ) วงการอสังหาริมทรัพย์ต่างอ้าปากร้องซี้ดๆ อีกครั้ง เมื่อสถานทูตออสเตรเลีย ประกาศโครมๆ ขายขาดที่ดินแปลงเด็ดกลางถนนสาทร ขนาด 7 ไร่ 382 ตารางวา หรือ 3,182 ตารางวา ราคาเทียบเคียงเฉลี่ยตารางวาละ 2 ล้านบาท เป็นราคาใกล้เคียงกับที่ดินสถานทูตอังกฤษที่ปิดดีลขายไปให้กับห้างเซ็นทรัล ตระกูล “จิราธิวัฒน์” 2.2 ล้านบาทต่อตารางวา รูปแปลงที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย ถ้าเปิดประมูลแล้วมีมหาเศรษฐีซื้อไป สถานทูตออสเตรเลียจะได้เงินไม่ต่ำกว่า 6,364 ล้านบาท แต่ถ้าแย่งกันมาก ราคาก็วิ่งขึ้นฉิว เผลอๆ อาจทุบสถิติพุ่งเฉียดหมื่นล้าน เพราะเศรษฐีเมืองไทยที่รวยแค่กระจุกเดียว กำลังแฮ๊ปปี้กับเกมกว้านซื้อที่ดินอย่างสนุกสนาน จะแพงแค่ไหนก็กล้าซื้อ ที่เท่าแมวดิ้นตายก็กล้าควักพันล้านหมื่นล้าน หวังครองกรรมสิทธิ์ เพราะต้องการซื้ออนาคต #terraads เมื่อเกมเปิดแล้ว สถานทูตดังๆ […]

18,616/ Share :

“ครม.” ไฟเขียว พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หลังผ่านการปรับแก้จัดเก็บภาษีที่ดินรกร้างจาก 5% เป็นไม่เกิน 2% แต่จะปรับเพิ่มขึ้น 0.5% ทุกๆ 3 ปี นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว โดยได้มีการปรับปรุงร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีที่ดินรกร้าง สำหรับสาระสำคัญของร่างดังกล่าวนั้น ได้มีการอัตราเพดานที่ดินรกร้างจากเดิม 5% เป็นเพดานไม่เกิน 2% ของฐานภาษี และจัดเก็บเพิ่มขึ้น 0.5% ทุก 3 ปี แต่ไม่เกิน 5% #terraads ในส่วนของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม ให้มีอัตราภาษีไม่เกิน 0.2% ของฐานภาษี ซึ่งต้องเป็นการใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรมนั้น โดยต้องเป็นการทำนา ทำไร่ ทำสวน เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงสัตว์น้ำ และกิจการอื่นตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยร่วมกันประกาศกำหนด ด้านที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เป็นที่อยู่อาศัย ให้มีอัตราภาษีไม่เกิน 0.5% ของฐานภาษี ด้านที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์อื่นนอกจากดังกล่าวนั้น ให้มีอัตราภาษีไม่เกิน 2% […]

2,259/ Share :

สตง.พร้อมโดดสอบบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ซอยพหลโยธิน 11 หลังพบพิรุธโอนสิทธิเอกชนก่อสร้างโครงการ แจงขอพิจารณาข้อเท็จจริงที่ทำไว้กับเอกชนให้ชัดเจนก่อน นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า สตง.จะขอข้อมูลโครงการบ้านธนารักษ์ ประชารัฐ ซอยพหลโยธิน 11 กับกรมธนารักษ์ ภายหลังจากที่ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ ระบุว่า ในสัญญาก่อสร้างโครงการ (ทีโออาร์) เปิดให้บริษัทที่ชนะการประมูลและได้รับสิทธิการบริหาร คือ บริษัท ปักกิ่ง เออร์บัน-คอนสตรัคชั่น ยาไถ่ (ไทย) คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป จำกัด สามารถโอนสิทธิการบริหารจัดการโครงการ ทั้งงานก่อสร้างและบริหารโครงการไปให้ บริษัท จูโน่ ปาร์ค จำกัด ทำหน้าที่แทนได้ ว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร ทั้งนี้ เดิมสัญญาระหว่างหน่วยงานรัฐกับเอกชน เบื้องต้นโดยทั่วไปแล้ว ตามระเบียบจะไม่สามารถโอนสิทธิให้เอกชนได้ เว้นแต่จะกำหนดลงในทีโออาร์ แต่ก็ต้องเป็นในเฉพาะกรณีพิเศษเท่านั้น ส่วนกรณีนี้ที่ระบุว่าเอกชนรายเดิมมีปัญหาในเรื่องทุน ทำให้ต้องมีการโอนสิทธิไปให้รายใหม่ ตามความเห็นของ สตง. เป็นกระบวนการที่ไม่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องขอพิจารณาข้อเท็จจริงที่กรมธนารักษ์ทำไว้กับเอกชนให้ชัดเจนอีกครั้ง #terraads รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง […]

920/ Share :

คณะกรรมการของ บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ มีมติอนุมัติให้บริษัทเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 159,418,670,884 บาท เป็น 165,756,012,651.50 บาท โดยการออกหุ้นใหม่จำนวน 318,837,341,768 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ หุ้นละ 0.50 บาท แบ่งเสนอขายหุ้นให้นักลงทุนเฉพาะเจาะจง (พีพี) จำนวน 1.25 แสนล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 0.198 บาท เป็นเงินรวมประมาณ 24,750 ล้านบาท และเสนอขายให้กับผู้ถือหุ้นเดิม จำนวน 1.25 แสนล้านหุ้น พร้อมแจกใบสำคัญแสดงสิทธิ์ซื้อหุ้น (AQ-W4) ให้ในสัดส่วน 2 หุ้น เดิมต่อ 1 วอร์แรนต์ กำหนดแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ ในราคาหุ้นละ 0.05 บาท เมื่อวอร์แรนต์มีอายุครบ 1 ปี สำหรับเงินที่จะได้รับจากการเพิ่มทุนประมาณ 37,567 ล้านบาทนั้น ตามแผนเบื้องต้น […]

138/ Share :

คอนโดฯแนวรถไฟฟ้ากทม. ล้นกว่า 4 หมื่นหน่วยจากกำลังซื้อฝืด แอลพีเอ็นยอมรับปีนี้ตลาดยังไม่ฟื้นลด 40% ยังไร้ผล ล่าสุดสาดแคมเปญดึงคนมีเงินเหมาของถูก 1 หมื่นหน่วยเก็งกำไร-เช่า แทนฝากแบงก์ ด้าน“โลจายะ” สวนทางเปิดอีก 2,700 หน่วยสะพานพระนั่งเกล้า ไม่เพียงเฉพาะคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดเท่านั้นที่ โอเวอร์ซัพพลาย เมื่อเอ็กซเรย์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลด้วยแล้วพบว่า แม้จะมีรถไฟฟ้าเป็นแม่เหล็กดูด แต่ กำลงซื้อกลับหดหาย คนมีเงินไม่จับจ่าย ปัจจัยหลักเกิดจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น กลุ่มลูกค้าระดับล่างไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลพีเอ็น ดีเวล็อปเม้นต์ จำกัด(มหาชน) (LPN) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่ายอมรับว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ยังซบเซาต่อเนื่อง ยังไม่ดีจริงตามที่หลายค่ายการันตี และมีคอนโดมิเนียมรอการขายจำนวนมากของหลายค่าย #terraads โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมของบริษัท ในเขตกทม.-และปริมณฑลรอการขายกว่า 10,000 หน่วยระดับราคา 1 ล้านต้นๆ ซึ่งล้วนเป็นโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ทั้งหมด คาดว่าจะระบายหมดในปี 2561ทั้งนี้แคมเปญล่าสุดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก สำหรับผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง แต่มีกำลังผ่อนไม่มากสามารถกู้แบงก์เข้าอยู่ได้ในระยะยาว ยอดผ่อนต่องวดต่ำไม่เกิน 4,000 […]

147/ Share :

รัฐเร่งลงทุนรถไฟเชื่อม “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ดูดนักลงทุนบูม EEC พร้อมรื้อใหญ่ไฮสปีดเทรน ควบรวม ระบบแอร์พอร์ตลิงก์ ขยายเส้นทางถึงระยอง ประหยัดงบได้ถึง 40,000 ล้านบาท ดึงเอกชน PPP ก่อสร้าง ระบบ ขบวนรถ จับตา “CP-BTS” ชิงดำ ชี้เป้า 16 บริษัทชั้นนำดึงลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษ ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ” รายงานภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กรศ.) สิ้นสุดลง โดยมีข้อเสนอจาก กรศ.ให้รวมโครงการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ กับโครงการรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ-ระยอง ให้เป็นโครงการเดียวกัน มีผู้เดินรถรายเดียวกัน (Single Project Single Operator) เพื่อให้เชื่อมโยง 3 สนามบิน คือ สนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ-สนามบินอู่ตะเภา ในฐานะเมืองการบินภาคตะวันออก (Special EEC Zone : Eastern Aerotropolis หรือ EEC-EA) เข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ ยืดแอร์พอร์ตลิงก์ถึงระยอง ในส่วนของรถไฟความเร็วสูง […]

6,669/ Share :

รัฐบาลลาวและ เวียดดนาม ตกลงเร่งโครงการทางรถไฟเชื่อมเวียงจันทน์-ท่าเรือ หวุ๋นอ๋าง (Vung Ang) ของเวียดนามหลังกำหนดเป็นท่ารับสินค้านำเข้าออกทางทะเลของลาวฒ ระยะทางสั้นกว่าขนสินค้าผ่านแหลมฉบังของไทย พร้อมทำสัญญาสร้างทางด่วนเชื่อมนครเวียงจันทน์และฮานอย ยาว 707 กิโลเมตร หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทม์สอ้างสถานีวิทยุวอยซ์ออฟเวียดนาม (วีโอวี) รายงานว่ากระทรวงโยธาธิการและขนส่งของลาวได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับกระทรวงขนส่งของเวียดนามในการประชุมที่ฮานอยเมื่อเร็ว ๆ นี้ในโครงการก่อสร้างทางด่วนเชื่อมนครเวียงจันทน์และฮานอย ข่าวระบุว่า ดร. บุนจัน สินทะวง รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งของลาว เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายลาวในการเจรจากับคณะของเวียดนามซึ่งมีรัฐมนตรีขนส่งของเวียดนามเป็นหัวหน้าคณะ โดยการเจรจาดังกล่าวเป็นไปตามข้อตกลงของรัฐบาลลาวและเวียดนามที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าเจรจาข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศได้โดยตรง ภายใต้กรอบความร่วมมือที่ตกลงโดยคณะกรรมการความร่วมมือของ 2 ประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมถนนและสะพานให้สัมภาษณ์เวียงจันทน์ไทม์ส ว่าทางลาวได้แจ้งฝ่ายเวียดนามทราบว่าโครงการถนนทางด่วนเวียนจันทน์-ฮานอยมีการทำการศึกษาขั้นต้นไว้แล้ว โดยสำนักข่าวแทงเนียน ของเวียดนามได้รายงานก่อนหน้านี้ว่าการศึกษาขั้นต้นพบว่า ถนนทางด่วนดังกล่าวจะเป็นถนน 6 เลนยาว 707 กิโลเมตรและจะใช้เงินก่อสร้างมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์ #terraads เวียงจันทน์ไทม์ส ระบุว่าโครงการสร้างทางด่วนเวียงจันทน์-ฮานอยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการยุทธศาสตร์การเปิดทางออกทางทะเลให้กับลาวซึ่งรัฐบาล 2 ประเทศมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างปี 2559-2568 โดยโครงการทางด่วนดังกล่าวและทางรถไฟเชื่อม เวียงจันทน์-หวุ๋นอ๋างเป็นโครงการหลักในการพัฒนาความร่วมมือทางการค้าระหว่างกัน นอกจากการสร้างถนนและทางรถไฟแล้วลาวและเวียดนามยังตกลงที่จะให้บริการสำหรับสินค้าผ่านแดนแบบครบวงจรในจุดเดียวที่จุดผ่านแดนลาวบาว-แดนสะหวัน จุดผ่านแดนจ๋าโหละ-นาเปา และจุดผ่านแดนน้ำเพา-เก่าแจวเพื่อให้สินค้าผ่านจากท่าเรือน้ำลึกหวุ๋นอ๋าง เข้าลาวได้อย่างรวดเร็ว รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า ท่าเรือหวุ๋นอ๋าง อยู่ในจังหวัดห่าติ๋ง […]

241/ Share :

โปรเจ็กต์ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เฟสแรก 14 กม. ดีเดย์ เม.ย.เปิดประมูล 4 สัญญา 8.4 พันล้าน เคลียร์พื้นที่ 10 ชุมชนลงตัว ตอกเข็ม ก.ค.นี้ ปรับแบบใหม่ลดขนาดความกว้างสะพานเหลือ 7-10 ม. เป็นทางคนเดิน จักรยาน พร้อมจุดชมวิวแลนด์มาร์กใหม่เมืองกรุง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ว่า โครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เฟสแรก ระยะทาง 14 กม. จากสะพานพระราม 7-สะพานปิ่นเกล้า มีความคืบหน้าไปมาก ขณะนี้ขั้นตอนการออกแบบปรับแก้ไขแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ภายในเดือน ก.ค.-ส.ค. 2560 นี้ จเริ่มตอกเข็มก่อสร้าง หลังจากได้ตัวผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นทางการ ซึ่งจะแบ่งงานก่อสร้างเป็น 4 สัญญา ค่าก่อสร้างรวม 8,362 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ผูกพัน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2563 […]

3,630/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close