เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => real-estate-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => real-estate-news
  [order] => DESC
)
		

อสังหาฯ-แลนด์ลอร์ดช็อก คลังเอาแน่ ! ชง ครม.เก็บภาษีลาภลอยร้อยละ 5 เจ้าของที่ดิน-ห้องชุดเกิน 50 ล้านบาทในรัศมี 2.5-5 กม. จากแนวรถไฟฟ้า-รถไฟทางคู่-ไฮสปีด-ทางด่วน-ท่าเรือ-สนามบิน แจ็กพอตยกแผง เจ้าของโครงการ-นักเก็งกำไรต้องจ่ายภาษีจากส่วนต่างมูลค่าที่เพิ่มขึ้น ดีเวลอปเปอร์อ่วม คอนโดฯค้างสต๊อกรอขายโดนเต็มเหนี่ยว หวั่นคนซื้อบ้านรับเคราะห์ต้องจ่ายเพิ่ม อสังหาฯช็อก ภาษีลาภลอย นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้ยกร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีจากผู้ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ หรือที่เรียกกันว่าภาษีลาภลอย เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ เพราะจะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบก่อน ซึ่งคาดว่าจะเสนอได้ในเร็ว ๆ นี้ “เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังจะทำอยู่แล้ว แนวคิดคือจะจัดเก็บภาษีจากผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ เช่น ทางด่วน รถไฟฟ้า เป็นต้น หลักง่าย ๆ คือจะเก็บเมื่อมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ รัฐจะมีรายได้เพิ่มขึ้นระดับหนึ่ง” สนช.หนุนคลังเก็บภาษีลาภลอย #terraads ทั้งนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะอนุกรรมาธิการด้านการจัดเก็บรายได้ของแผ่นดิน ในคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ […]

464/ Share :

นายแฟรงค์ ข่าน กรรมการบริหารและหัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาด้านโครงการที่พักอาศัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดคอนโดมิเนียมย่านไพร์มสุขุมวิท ตั้งแต่บริเวณซอย 1 – 63 (ด้านเหนือ) และซอย 2 – 42 (ด้านใต้) ในไตรมาส 1 ปี 2560 มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ 5 โครงการ รวม 1,617 ยูนิต ขณะที่ทั้งปี 2559 ที่ผ่านมา มีจำนวนโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ในทำเลนี้ 3,341 ยูนิต โดยตั้งแต่ปี 2555จนถึงไตรมาส 1 ปี 2560 คอนโดมิเนียมในทำเลนี้มีจำนวนรวม 16,294 ยูนิต ซึ่งความต้องการซื้อคอนดดมิเนียมทำเลนี้อยู่ในระดับดี มียอดขายทั้งสิ้น 14,912 ยูนิต หรือคิดเป็น 91.5% ของยูนิตรวมทั้งหมด เหลือขายอีกเพียง 1,382 ยูนิต #terraads นายแฟรงค์ […]

1,376/ Share :

จับตา 4 ทำเลจุดเชื่อมรถไฟฟ้า สีลม-สยาม-อโศก-หมอชิต ขยายตัวก้าวกระโดด เอกชนแห่ยึดพื้นที่พัฒนาโครงการหลากหลายรูปแบบ ดันราคาที่ดินพุ่งคอลลิเออร์สชี้สยามราคาที่ดินสูงสุดกว่า 2 ล้านบาทต่อตร.ว. ด้านหมอชิตทำเลน่าสนใจในอนาคตส่งผลตลาดอสังหาฯในพื้นที่ใกล้เคียง ราคาที่ดินในกรุงเทพมหานครพุ่งขึ้นสูงในหลายๆ ทำเลโดยเฉพาะทำเลที่เป็นจุดตัดของเส้นทางรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินเส้นทางปัจจุบันที่มีคนใช้บริการค่อนข้างเยอะอีกทั้งเป็นทำเลที่มีการขยายตัวต่อเนื่องมามากกว่า 10 ปีทำให้ที่ดินในทำเลเหล่านี้เหลือน้อยและราคาแพงขึ้นซึ่งมีผลต่อการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่าบริเวณจุดตัดหรือจุดเชื่อมเส้นทางรถไฟฟ้าที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่สามารถเห็นได้ชัดเจนในปัจจุบันก็มี สีลม, สยาม, อโศก และหมอชิต ซึ่งทั้ง 4 ทำเลเป็นทำเลที่มีการขยายตัวต่อเนื่องมามากกว่า 10 ปีแล้ว และเห็นได้ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของราคาที่ดินค่อนข้างมาก เริ่มจากทำเล สยามรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าสยามรวมไปถึงสถานีข้างเคียงทั้งสถานีชิดลมและสนามกีฬาแห่งชาตินั้นเป็นพื้นที่ที่มีโครงการค้าปลีกมากที่สุดในประเทศไทยทำให้ราคาที่ดินในทำเลนี้สูงเกินกว่า 2 ล้านบาทต่อตารางวา เพราะหาที่ดินที่มีขนาดเพียงพอในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์นั้นแทบเป็นไปไม่ได้ และการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ใดๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ต้องเป็นโครงการที่สร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่า เช่น โครงการคอนโดมิเนียมราคาแพงกว่า 3 แสนบาทต่อตารางเมตรหรือโครงการมิกซ์-ยูสที่สามารถสร้างรายได้ได้หลายทางและต่อเนื่องหลายปี #terraads ด้านทำเลสีลม(ศาลาแดง)ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดั้งเดิมที่มีการพัฒนาเป็นอาคารสำนักงาน โรงแรม ร้านค้า ศูนย์การค้าจนเต็มพื้นที่ และปัจจุบันหาที่ดินว่างเปล่าแทบไม่มีแล้ว ผู้ประกอบการหรือเจ้าของที่ดินรวมไปถึงผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในการพัฒนาที่ดินหลายรายในบริเวณนี้จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาของที่ดินในบริเวณนี้ให้เหมาะสมกับราคาที่ดินที่สูงขึ้นรวมไปถึงสอดคล้องการตลาดในปัจจุบัน เช่น โรงแรมดุสิตธานีร่วมมือกับกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนาโครงการมิกซ์-ยูสที่มีทั้งโรงแรม พื้นที่ค้าปลีก […]

358/ Share :

อสังหาฯโคม่า ธนาคารปล่อยสร้าง แต่สกัดผู้กู้ คอนโดฯเหลือขายบานกว่า 3 หมื่นหน่วย ไตรมาสแรกยอดโอนหายวับ 40% ปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง 50% พบแบงก์คุมเข้มเพิ่มเกณฑ์รายได้ขั้นตํ่า 2.5-3 หมื่นบาทขึ้นไป เฟิสต์จ็อบเบอร์-วัยเกษียณ อ่วม ผลประกอบการไตรมาส1/ 2560 ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ประกาศออกมาแล้วพบว่า รายได้ และกำไรลดลง 7-8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นตัวสะท้อนภาพธุรกิจนี้ว่ากำลังเข้าสู่ภาวะฝืดเคืองอย่างมาก แม้ว่าการเปิดโครงการใหม่จะคงมีอย่างต่อเนื่อง จนหลายฝ่ายวิตกกังวลว่าจะก่อให้เกิดปัญหาฟองสบู่ซํ้าเติมภาวะเศรษฐกิจไทยอีกระลอก อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ประเมินว่า ยังไม่เลวร้ายเท่าปี 2540 แม้ว่ายอดหนี้เสียในกลุ่มลูกค้ารายย่อยจะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น และสถาบันการเงินเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการอนุมัติสินเชื่อ ให้กับผู้กู้ซื้อบ้านที่อยู่อาศัย จนส่งผลให้ยอดการโอนและการปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงินพุ่งขึ้นไปอยู่ในระดับ 40-50% โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อระดับล่างและระดับกลางที่เป็นตลาดใหญ่สุด นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ปัญหาใหญ่ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในขณะนี้ คือ การที่ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อโครงการให้กับผู้ประกอบการที่สามารถทำยอดขายได้ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ แต่หลังจากการก่อสร้างเสร็จแล้ว ลูกค้าที่ยื่นขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัยกลับไม่ได้รับอนุมัติเงินจากธนาคาร ทั้งๆที่ก่อนโครงการจะสร้างเสร็จ ได้เตรียมความพร้อมตรวจคุณสมบัติของลูกค้าก่อนยื่นขอสินเชื่อ แต่เมื่อยื่นไปให้กับธนาคาร กลับไม่ได้รับการอนุมัติ “ส่วนใหญ่แล้วธนาคารจะแจ้งว่า สถานะของลูกค้าเปลี่ยนไป ทำให้ลูกค้าต้องทิ้งการจอง และกลายเป็นภาระของบริษัท ที่จะต้องนำกลับมาขายใหม่ […]

1,984/ Share :

สายสีส้มเจอทางออก รฟม.เลิกอาคารจอดรถเหลือแค่ตัวสถานีร่วมศูนย์วัฒนธรรม ลดพื้นที่เวนคืนกว่า 10 ไร่ ดับไฟร้อน บิ๊กที่ดิน “หมอพงษ์ศักดิ์-แหลมทอง” มั่นใจได้ข้อยุติ การรถไฟฟ้าขนส่งมวล ชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ข้อสรุปว่า จะใช้วิธีเวนคืนแทนจัดรูปที่ดิน พร้อมทั้งยกเลิกแผนอาคารจอดแล้วจร เพื่อลดพื้นที่การก่อสร้างสถานีร่วมศูนย์วัฒนธรรมฯแก้ปัญหาเจ้าที่ดินแปลงใหญ่คัดค้านแล้ว นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูลรักษาการผู้ว่าการ รฟม.เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า รฟม. ใช้แนวทางลดพื้นที่เวนคืนที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการรถไฟฟ้าสายสีส้ม บริเวณสถานีร่วมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อได้ โดยทางออกที่เป็นไปได้คือ ยกเลิกแผนก่อสร้างอาคารที่จอดรถ ขณะที่ตัวสถานีไม่สามารถปรับลดได้ อย่างไรก็ดีจะเร่งทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินให้ได้ข้อยุติเร็วๆ นี้ #terraads แหล่งข่าวจากรฟม.เสริมว่า พื้นที่ก่อสร้างอาคารจอดรถตามแผนเดิม เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ บริเวณฝั่งตรงข้ามห้างเอสพลานาด ถนนรัชดาภิเษก ประกอบด้วยที่ดินของบริษัทแหลมทองค้าสัตว์ฯ จำนวน 3 ไร่ และที่ดินแปลงรัชดาฯ บิสิเนส เซ็นเตอร์ของน.พ. พงษ์ศักดิ์ วิทยากร 7 ไร่ ส่วนตัวสถานี ไม่สามารถปรับ ลดได้ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานตามหลักวิศวกรรมศาสตร์ ขนาดหน้ากว้าง 20 […]

159/ Share :

สัญญาณอันตรายลูกค้าแห่เก็งกำไร ใบจอง คอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้าทะลัก หวังฟันส่วนต่าง เจอตอคนซื้อต่อกู้ไม่ผ่านต้องแบกไว้เอง ที่สุดผ่อนไม่ไหวกลายเป็นเอ็นพีแอล “วิรไท”รับแบงก์แข่งเดือดต้นตอดีมานด์เทียมกรุงไทย-ซีไอเอ็มบีไทย เบรกแคมเปญ 0% แหล่งข่าวจากธนาคารขนาดใหญ่ กล่าวว่าในกลุ่มลูกค้าบุคคลของธนาคารเริ่มเห็นสัญญาณการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อเก็งกำไรโดยเฉพาะการจองซื้อคอนโดมิเนียมตอนเปิดโครงการใหม่ๆตามแนวรถไฟฟ้า โดยบางรายจองซื้อหลายยูนิต เพื่อหวังจะขายต่อและรับกำไรส่วนต่างจากราคาที่ปรับขึ้นรวดเร็ว “บางคนจะจองกันหลายยูนิตเพื่อที่จะขายต่อทำกำไร เราพบว่าผู้ที่มาซื้อต่อบางรายไม่สามารถขอกู้กับธนาคารได้ ทำให้คนที่จองซื้อคอนโดมิเนียมต้องรับภาระผ่อนชำระกับธนาคารเอง แต่ความสามารถในการผ่อนชำระไม่ต่อเนื่องจึงเกิดเป็นหนี้เสียในที่สุด”แหล่งข่าวกล่าวและว่า #terraads “แม้แบงก์จะสกรีนลูกค้าทุกลุ่มผ่านช่องทางต่างๆอย่างเข้มงวดทั้งหลักเกณฑ์ของแบงก์ และเช็คข้อมูลจากเครดิตบูโรเพื่อดูว่าลูกค้ามีภาระหนี้ หรือถือห้องไว้กี่ห้อง แต่จะให้กรองยังไงที่สุดก็หลุดออกมา โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังมีกำลังซื้อ” นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า กรณีที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)ไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นมากในกลุ่มสินเชื่ออยู่อาศัย เป็นผลมาจาก 2-3 ปีที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์แข่งขันสูงเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) ของสินเชื่อที่อยู่อาศัย จึงเสนอแคมเปญพิเศษเพื่อจูงใจ เช่น การให้วงเงินการปล่อยกู้ต่อสินทรัพย์ค้ำประกัน (LTV) ในอัตราที่สูง หรือการเสนออัตราดอกเบี้ย 0% ในช่วงปีแรก และผ่อนระยะจำนวนสูงในช่วงท้ายๆทำให้ผู้กู้ประสบปัญหาการผ่อนชำระในช่วงที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ดังนั้นตัวเลขเอ็นพีแอลที่เห็นปรับเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการเสนอแคมเปญที่เป็นรุ่นตกค้าง ซึ่งธนาคารพาณิชย์ได้รับทราบและกำลังปรับปรุงและปัญหาดังกล่าวอยู่ โดยจะเห็นธนาคารพาณิชย์ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญไว้แล้วสำหรับหนี้เหล่านี้ อย่างไรก็ตามจึงต้องแยกระหว่างการทำแคมเปญใหม่ และการแข่งขันเพื่อชิงตลาด “หนี้ที่เกิดขึ้น เป็นรุ่นลิมิเต็ดที่เกิดจากที่แบงก์ลุกขึ้นมาแข่งชิงมาร์เก็ตแชร์ และแข่งกันเสนอแคมเปญต่างๆ ที่ดึงดูดลูกค้า แต่เอ็นพีแอลพิ่งจะมาสะท้อนให้เห็นในช่วงนี้ แบงก์รับทราบและตั้งสำรองฯ […]

1,809/ Share :

คลินิกตรวจสอบสุขภาพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างจังหวัดวันนี้ขยับทำเลประชิดมหานครกรุงเทพ “เลิศมงคล วราเวณุชย์” นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรี แบเบอร์ข้อมูลให้ฟังและน่าสนใจมาก #terraads “ผมอยู่นนท์ 16 ปียังลืมไปว่าไม่ใช่คนกรุงเทพฯ มาร์เก็ตไซซ์เราเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ถามว่าได้รับการดูแลดีพอไหม ตอบได้ว่าไม่ดีพอ ดีเวลอปเปอร์ก็ไม่ค่อยให้ความสนใจพัฒนาเมืองนนท์ เช่น ผังเมือง ระบบบริหารราชการแบบเดียวกับภูมิภาค เทียบกับกรุงเทพฯที่การบริหารราชการแผ่นดินเป็นอิสระ” สถานการณ์จังหวัดนนทบุรี การพัฒนาโครงการอสังหาฯดูเหมือนจะง่ายกว่าภูมิภาค มีดีเวลอปเปอร์ 80% เป็นคนกรุงเทพฯ ไม่เหมือนเชียงใหม่ ขอนแก่น ฯลฯ ที่ดีเวลอปเปอร์ท้องถิ่น 80% ทุกคนจะเดือดร้อนเวลามีปัญหาอะไร ขณะที่ดีเวลอปเปอร์เมืองนนท์ทุกคนไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่ ทั้งนี้ ทั้งนั้น นนทบุรีเป็น 1 ใน 5 จังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ แต่มีขนาดตลาดอสังหาฯใหญ่เป็นอันดับ 3 โฟกัสเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม ทาง REIC (ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์) สำรวจห้องชุดเหลือขายปี 2558-2559 ในกรุงเทพฯมีจำนวน 27,951 หน่วย อันดับ 2 ชลบุรี 16,367 หน่วย […]

1,257/ Share :

จับตาบิ๊กดีลธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้หมื่นล้าน “ออริจิ้น” หลอมรวม “พราวด์ เรสซิเดนซ์” ของตระกูล “ลิปตพัลลภ” วงในวิเคราะห์เกมธุรกิจเหนือชั้น หวังเข้าตลาดหุ้นทางอ้อม วิน-วิน ทุกฝ่าย พร้อมเจาะตลาดทุกเซ็กเมนต์ทั้งบน-กลาง-ล่าง ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความเคลื่อนไหวการลงทุนที่เรียกว่าบิ๊กดีลเกิด ขึ้น ระหว่างบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กับบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด ของตระกูลลิปตพัลลภ โดยออริจิ้นฯเข้าไปซื้อหุ้น 100% มูลค่า 4,000 ล้านบาท ในขณะที่กลุ่มผู้ถือหุ้นของพราวฯ เข้าไปถือหุ้นในออริจิ้นฯสัดส่วน 5% มูลค่าหุ้น 1,000 ล้านบาท บิ๊กดีลครั้งนี้มีการวิเคราะห์หลายมุมมอง อาทิ ออริจิ้นฯ ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯไปเทกโอเวอร์หรือซื้อกิจการพราวด์ เรสซิเดนซ์ กับมุมมองในทิศทางตรงกันข้ามที่ประเมินว่า น่าจะเป็นตระกูลลิปตพัลลภเป็นผู้ชนะในเกมธุรกิจนี้ เพราะเปิดช่องทางเข้าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯได้ทันที คล้ายกับแบ็กดอร์เข้าตลาดหุ้น ดีลธุรกิจเหนือชั้น “สุวัจน์” แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า มองต่างมุมดีล 4,000 ล้านบาทระหว่าง บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ […]

151/ Share :

ถอดรหัสเจ้าสัวเจริญเขย่าพอร์ต “อสังหาฯ-ค้าปลีก” ถอนกิจการออกจากตลาดหุ้น 4 ตัวรวด “3 กองทุนอสังหาฯ+บิ๊กซี” วงในวิเคราะห์เป็นแผนการจัดระเบียบทรัพย์สิน เพื่อจัดสรรมรดกแก่ลูกหลาน ให้สอดรับกับกฎหมายภาษีมรดก-ที่ดินฯ ตลท.ชี้ไม่สะเทือนมาร์เก็ตแคปหาย 3 แสนล้าน มั่นใจอนาคตต้องกลับมา พร้อมจีบ “ไทยเบฟ” เข้าจดทะเบียนตลาดหุ้นไทยควบตลาดหุ้นสิงคโปร์ 16 มิ.ย. ประชุมถอนหุ้น “บิ๊กซี” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) อีกหนึ่งธุรกิจของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า คณะกรรมการบริษัทเห็นชอบให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการเพิกถอนหลักทรัพย์ ออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามข้อเสนอของกลุ่มบริษัทเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่รวม 97.94% ผ่านทางบริษัท บีเจซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด และบริษัท เสาวนีย์โฮลดิ้งส์ จำกัด ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาและลดภาระค่าธรรมเนียมที่จะเกิดขึ้นจากการกระจายการถือหุ้นไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์การดำรงสถานะของบริษัทจดทะเบียนในตลาด โดยบริษัทจะดำเนินการทำคำเสนอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย 2.06% หรือประมาณ 17 ล้านหุ้น ในราคาเสนอซื้อที่ 225 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าในการทำคำเสนอซื้อประมาณ 3,826.84 ล้านบาท […]

5,374/ Share :

ซีรีส์วันนี้พาล่องใต้ไปอยู่จังหวัดที่มีภูมิศาสตร์อยู่กึ่งกลางการเดินทางของภาคใต้ตอนบนเป๊ะๆ “พิริยะ ธาณีรณานนท์” แห่งบ้านสวยกรุ๊ป (สุราษฎร์ธานี) ในฐานะตัวแทนจังหวัด มีเรื่องราวลึกแต่ไม่ลับมาฝาก แปลกแต่จริง เขาแทบไม่ได้พูดถึงภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในสุราษฎร์ธานีสักเท่าไหร่ หากแต่เน้นการนำเสนอศักยภาพของจังหวัดในฐานะเป็น “ศูนย์กลางเศรษฐกิจและโลจิสติกส์ภาคใต้” แทน โอกาสทางธุรกิจมองว่าเป็นทำเลยุทธศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภาคใต้และอาเซียน มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของภาคใต้ และอันดับ 15 ของประเทศไทย รายได้ต่อหัวแตะแถว 170,000-180,000 บาท/หัว/ปี โดยข้อมูลจากสภาพัฒน์ ณ ปี 2557 ระบุว่า รายได้จาก 3 ส่วนหลักมาจากภาคบริการเป็นตัวขับเคลื่อนสัดส่วนถึง 57% รองลงมาภาคเกษตร 28% และภาคอุตสาหกรรม 15% #terraads มุมมองด้านศักยภาพของจังหวัดในสายตาไจก้า (องค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น) มี 11 ข้อ สรุปสาระสำคัญให้เหลือ 7 ข้อ ดังนี้ 1.เป็นเซ็นเตอร์จุดคมนาคมขนส่งของภาคใต้ตอนบน 2.เป็น Junction หรือชุมทางได้ครบ 3 โหมดทั้ง “บก-เรือ-อากาศ” 3.พื้นฐานเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ […]

1,401/ Share :

ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า นางอัจฉรา ตั้งมติธรรม รองประธานกรรมการบริหารบริษัทศุภาลัยจำกัด มหาชน เปิดเผยว่า ศุภาลัยได้ยื่นประมูลซื้อที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย 7 ไร่ บนถนนสาทร เพราะมีความตั้งใจจริงจะทำโครงการที่อยู่อาศัยที่แพงที่สุดเท่าที่ศุภาลัยเคยทำมา จากปัจจุบันบริษัทพัฒนาคอนโดนแพงสุดตารางเมตรละ 3 แสน ทำเลซอยสุขุมวิท 39 “อยากได้เพราะเป็นทำเลที่ดีและที่ดินดีๆหายากแล้ว แต่คงไม่สามารถบอกราคาที่ยื่นซองได้ แต่ตั้งใจจะพัฒนาเป็นเกรดพรีเมี่ยม”นางอัจฉรากล่าว เมื่อถามว่า มีคู่แข่งยื่นซองประมูลเยอะหรือไม่ นางอัจฉราส่ายหน้าและบอกว่า “เศรษฐกิจแบบนี้จากการประเมินแล้วมีคนยื่นซองน้อยราย แต่ก็ไม่แน่ เพราะเขายังมีเวลา” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ดิน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียประกาศขายเป็นที่ตั้งสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยบนถนนสาทรได้ประกาศขายขาดกรรมสิทธิ์ที่ดิน7 ไร่ 382 ตารางวา ถือเป็นที่ดินที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง โดย สถานทูตออสเตรเลียในกรุงเทพฯเตรียมย้ายไปยังที่ทำการใหม่ใกล้สวนลุมพินี #terraads บริษัท โจนส แลง ลาซาล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ ในฐานะตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในการจัดหาผู้ซื้อให้กับที่ดินของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยบนถนนสาทรเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มีผู้แสดงความสนใจที่จะยื่นข้อเสนอซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวแล้วมากกว่า 10 ราย และคาดว่าจะมีผู้แสดงความจำนงเพิ่มอีกก่อนถึงกำหนดปิดรับ เนื่องจากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจและเป็นการขายขาดด้วยทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก รายงานระบุว่าสำหรับผู้ที่แสดงความสนใจซื้อประกอบด้วยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งที่อยู่ในและนอกตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงสถาบันการเงิน และบริษัทระหว่างประเทศ โดยที่ดินแปลงนี้มีหน้ากว้างติดถนน 70 เมตร ลึก 160 […]

1,047/ Share :

AREA เผยผลสำรวจราคาที่ดินแพงที่สุดทำเล กทม.ปริมณฑล ปี 60 “สยาม” ครองแชมป์ อยู่ที่ 2.13 ล้านบาทต่อ ตร.วา หรือ 800 ล้านบาทต่อไร่ คาดสิ้นปีราคาที่ดินปรับตัวเพิ่มเฉลี่ย 4% นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ เปิดเผยถึงผลการสำราคาที่ดินในเขต กทม.-ปริมณฑลในปัจจุบันว่า ราคาที่ดินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตลอด 32 ปี (2528-2560) ซึ่งมีการเพิ่มขึ้น 51.6 เท่า ภายหลังจากการเปลี่ยนฐานเศรษฐกิจของประเทศจากเกษตรกรรมมาเป็นอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจเมื่อช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมาราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยอยู่ที่ 4% อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 นี้คาดว่าราคาที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 4% #terraads ทั้งนี้จากการสำรวจทำเลกับราคาที่ดินในแต่ละบริเวณมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่เท่า เช่น กรุงเทพฯ ชั้นนอกด้านเหนือ ปรับตัว 4% กรุงเทพฯ ชั้นกลางฝั่งกรุงเทพฯ 4.3% ฝั่งธนบุรี […]

994/ Share :

ครม.อนุมัติ กคช.สร้างที่อยู่อาศัยรองรับผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง 21 โครงการ 6,129 ยูนิต ใช้งบกว่า 4 พันล้าน ฟาก ธอส.เทหมื่นล้านปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยคงที่ 2% นาน 3 ปี นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้การเคหะแห่งชาติ (กคช.) สร้างที่อยู่อาศัยชุดที่ 1 ประจำปี 2559 จำนวน 21 โครงการ 6,129 หน่วย วงเงิน 4,320 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังจัดหาแหล่งทุนและค้ำประกันการกู้เงิน 3,360 ล้านบาท และใช้เงินงบประมาณอุดหนุน 468 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้ทุนจากรายได้ของ กคช. 493 ล้านบาท เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยรองรับความต้องการมีบ้านของผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง ราคาบ้านชั้นเดียว ห้องชุดตั้งแต่ 564,000-700,000 บาทต่อหน่วย และราคาบ้านเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ 1.4-2.5 ล้านบาท จึงให้ปรับแผนการใช้งบประมาณปี […]

783/ Share :

กทท.เดินหน้าดันโปรเจ็กต์แสนล้าน ตั้งบริษัทลูกบริหารและพัฒนาทรัพย์สินที่ดิน 3,000ไร่ รอบท่าเรือกรุงเทพฯ มั่นใจอีก 5-6 เดือนได้ข้อสรุป เรือเอกสุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนาการ 66 ปี กทท. ว่า ในปี 2560 นี้นโยบายสำคัญในการดำเนินงานของกทท.คือการพัฒนาพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ให้สอดคล้องนโยบายรัฐบาลที่จะมีการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จะต้องลงทุนสอดคล้องกับการจัดสรรพื้นที่และสินค้าใหม่ๆ ที่จะเข้ามาสู่พื้นที่อีอีซีและเงินลงทุนที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อบริหารพื้นที่และที่ดินรอบท่าเรือกรุงเทพฯ ที่มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ ยังไม่สามารถประเมินได้เท่าไหร่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด มั่นใจจะมีมูลค่านับแสนล้านบาท คาดภายใน 5-6 เดือน จะสรุปแนวทางและเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ #terraads ส่วนการพัฒนานั้นจะแบ่งออกเป็น 3 โซน เริ่มจากโซนดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติการของท่าเรือกรุงเทพฯ ปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ จะปรับลดพื้นที่เหลือประมาณ 700 ไร่ แต่มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการนำระบบไอทีเข้ามาจัดการพื้นที่ท่าเรือตามนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล ส่วนโซน 2 จะมีศักยภาพ เช่น […]

139/ Share :

ครบ 2 ปี 4 เดือนพอดีกับบทบาท CEO บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือคิวเฮ้าส์ รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เน็ตไอดอล ขวัญใจคนรุ่นใหม่ในโลกโซเชียล เจ้าของฉายา “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ซึ่งยังคงโลว์โปรไฟล์ตามสไตล์ ล่าสุดซีอีโอติดดินได้เปิดใจกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงปรากฏการณ์ของการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจสอดคล้องกับนโยบายประเทศไทยที่ต้องการก้าวสู่อุตสาหกรรมที่ใช้ “นวัตกรรม” เพิ่มมูลค่า หรือ “ไทยแลนด์ 4.0″ วิธีคิดต้องปรับ “ทุกวันนี้โลกหมุนเร็ว วินาทีนี้ทุกคนต้องปรับตัว อย่างแรกเลยคือต้องปรับวิธีคิด ในแง่องค์กรธุรกิจใหญ่ ๆ ผมเชื่อว่า เขาได้ปรับกันไปพักใหญ่แล้ว ภาคเอกชนจึงเป็นเหมือนพลังขับเคลื่อน” “ไทยแลนด์ 4.0 เป็นเรื่องน่าสนใจ แต่ในมุมมองรวม ๆ ผมห่วงว่าจะมีคนตกรถเยอะ” นั่นหมายถึง คนส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจหรือไม่ได้เดินไปด้วยกัน จึงห่วงว่าแล้วพวกเขาจะทำอย่างไรกับ 4.0 ในรูปแบบไหน คนทั้งประเทศจะรับมือกับ “จุดเปลี่ยน” ตรงนี้ได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่ผมคิด ขอโตไปด้วยกัน #terraads เหมือน EEC […]

3,738/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close