เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => real-estate-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => real-estate-news
  [order] => DESC
)
		

ภายใต้งบประมาณที่จำกัด เทียบกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลกลับท้าทายไม่น้อยใน ยุค การเปิดประชาคมอาเซียน และยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะ “ผังเมือง”ที่เป็นเครื่องมือสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ “ฐานเศรษฐกิจ” สัมภาษณ์ นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ดังคำถามต่อไปนี้ นโยบายเร่งด่วน นโยบายใหม่ กรมเร่งทำตามโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 คือ ผังเมือง 4.0 ซึ่ง ทุกเรื่อง อธิบดีระบุว่า ทุกอย่างต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ โดยเฉพาะการนำนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งกรมอยากทำเกี่ยวกับแอพเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสซื้อแอพเข้าถึงข้อมูลทางผังเมือง ซึ่งต่อไปทุกคนจะค้นหาได้บนมือถือ ว่าตรงไหนทำอะไรได้บ้างโดยไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่หน่วยงานราชการ หรือตรวจสอบในกระดาษ เร่งบังคับใช้ผัง เพื่อป้องกันไม่ให้การพัฒนามีความบิดเบี้ยว ผังเมืองรวมจังหวัดจึงเป็นคัมภีร์ สำคัญ ที่จะประกาศให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศโดยเร็วโดยเฉพาะภายในวันที่ 19 มกราคม 2560 หากบังคับใช้ไม่ทัน จะส่งผลกระทบต่อ 18 จังหวัดที่อยู่ในแผนพลังงานของกระทรวงพลังงาน ที่จะพัฒนาพลังงานทดแทน เนื่องจาก คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 ที่ให้ยกเว้นทางผังเมือง สร้างโรงงานพลังงานไฟฟ้าได้ ภายใน 1 ปี […]

32/ Share :

ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์อสังหาฯชี้ปี 2560 วิกฤติรายย่อย แบรนด์รายใหญ่เรียกลูกค้าได้มากกว่า พร้อมทำสงครามราคา ดึงดูดรายได้ นายธงชัย ปิยสันติวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเนอจี้ จำกัด นักกลยุทธ์อสังหาริมทรัพย์ เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์จากปี 259 ซึ่งกำลังซื้อค่อนข้างถดถอย เพราะปัญหาภาวะเศรษฐกิจและหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น ต่อเนื่องถึงปีนี้ จะส่งผลกระทบรุนแรงมากกับผู้ประกอบการรายย่อย เพราะขนาดเงินทุนแตกต่างจากผู้ประกอบการรายใหญ่ ต้องใช้เงินลงทุนของตัวเองส่วนหนึ่ง อีกส่วนขอสินเชื่อจากธนาคาร ขณะที่รายใหญ่มีเครื่องมือในการระดมทุนรวมทั้งสถาบันการเงินก็พร้อมให้สินเชื่ออย่างเต็มที่ ปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่และเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวนประมาณ 40 บริษัท ครองตลาดประมาณ 70% ส่วนรายย่อยมีประมาณ 1,600 บริษัท มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 30% #terraads โดยกลยุทธ์รายใหญ่จะเปิดโครงการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร เพราะมีที่ดินที่ซื้อไว้แล้วจำนวนมาก ทำให้ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายบริษัทมีสินค้าเหลือค้างเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะราคา 1-3 ล้านบาท ยังคงเหลือที่จะต้องใช้เวลาย่อยในปี 2560 และ 2561 อีกประมาณ 3 หมื่นหน่วย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่รายใหญ่จะใช้กลยุทธ์ลด แลก […]

23/ Share :

ธนารักษ์เข็นที่ราชพัสดุ 15 แปลงสวยเปิดให้เอกชนร่วมประมูล ชู “หัวหิน-เกาะกูด-วังค้างคาว-อ่าวปอ” ท็อปติดดาวนักลงทุนสนใจล้นหลาม คาดเคาะเลือกผู้ชนะประมูล ก.ค.2560 นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปี 2560 กรมได้นำที่ราชพัสดุเข้าเปิดประมูลหาผู้ลงทุนกลุ่มเป้าหมายพัฒนาพร้อมกันทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นแปลงใหญ่และแปลงเล็ก รวมทั้งสิ้น 15 แปลง จำนวน 13 จังหวัด ได้แก่ แปลงใหญ่ 4 แปลง 4 จังหวัด ประกอบด้วย แปลงวังค้างค้าว เลขที่ กท.2723 เขตคลองสาน เนื้อที่ 0-3-29 ไร่ มูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 15.6 ล้านบาท และเลขที่ กท.0580 เขตคลองสาน เนื้อที่ 1-2-40 ไร่ มูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 44.8 ล้านบาท, แปลงเกาะกูด จังหวัด ตราด เลขที่ ตร.455 อำเภอเกาะกูด เนื้อที่ […]

1,290/ Share :

นายภูมินทร์ ปิยะวานิชย์ ประธานกรรมการ (ที่ 2 จากซ้าย) นายวิชิต อำนวยรักษ์สกุล กรรมการผู้จัดการ (ที่ 3 จากซ้าย) นายวีรยุทธ พูนลาภพานิชย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ (ขวาสุด) บริษัท คิวบ์ เรียล พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด #terraads ร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป The Power Within You : ปลุกยักษ์สู่ความสำเร็จ เพื่อปลุกกระตุ้นขีดความสามารถที่มีอยู่ในตัวบุคคลให้นำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มเทคนิคสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองในการปฏิบัติงานเพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จที่แต่ละคนได้ตั้งเป้าหมายไว้ โดยได้รับเกียรติบรรยายและเวิร์คช็อปจากโค้ช สิริลักษณ์ ตันศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาตนเองและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ณ ห้องประชุม สำนักงานใหญ่ (ถนนวัชรพล) เมื่อเร็ว ๆ นี้

39/ Share :

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าธนาคารกสิกรไทยประกาศผลการดำเนินงานสำหรับปี 2559 โดยธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิจำนวน 40,174 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.77% ผลการดำเนินงานสำหรับ ปี 2559 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2558 ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิจำนวน 40,174 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนจำนวน 700 ล้านบาท หรือ 1.77% ส่วนใหญ่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิจำนวน 4,666 ล้านบาท หรือ 5.49% โดยอัตราผลตอบแทนสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้สุทธิ (Net interest margin: NIM) อยู่ที่ระดับ 3.52% รวมถึงรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจำนวน 1,222 ล้านบาท หรือ 1.96% โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการสุทธิ และรายได้จากผลิตภัณฑ์ตลาดทุนที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่รายได้สุทธิจากการรับประกันภัยลดลง นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานอื่น ๆ ลดลงจำนวน 2,802 ล้านบาท หรือ 4.20% ส่งผลให้อัตราส่วนค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานอื่น ๆ ต่อรายได้จากการดำเนินงานสุทธิ […]

37/ Share :

ศุภาลัย เล็งยุบบริษัทย่อย เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน พร้อมพัฒนาและเพิ่มจำนวนแบบบ้านใหม่ สอดรับการเปลี่ยนแปลงของสังคม ด้าน เพซ จับมือ อพอลโล สถาบันจัดการการลงทุนระดับโลก ลงทุนในโครงการมหานคร นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2560 ว่า จากการรัฐบาลมีแผนจะกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องอีกหลายมาตรการเชื่อมั่นว่าจะเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างแท้จริง อีกทั้งผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ที่ชะลอการเปิดโครงการใหม่ในปีที่ผ่านมา ดังนั้นปีนี้คาดว่าตลาดอสังหาฯ จะมีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นและจะมีการแข่งขันที่ดุเดือดโดยเฉพาะดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ ทั้งนี้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการรายใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในส่วนของการปรับเปลี่ยนภายในองค์กรและการร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ เพื่อขยายธุรกิจ สำหรับบริษัทเองก็มีการปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคและความคล่องตัวในการทำงาน โดยในปีนี้บริษัทจะมีการยุบบริษัทย่อยบางบริษัทที่เห็นว่ามีความซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน เช่น บริษัท ศุภาลัยอิสาน จำกัด ที่การดำเนินงานในปัจจุบันเป็นระบบแยกบัญชี การจัดซื้อที่ดินก็แยกกันทำ แต่ต้องมากู้เงินที่บริษัทแม่เพื่อซื้อที่ดิน ซึ่งทำให้เกิดความยุ่งยากและไม่มีความกระชับในการดำเนินงาน #terraads บริษัทจึงมีแนวคิดที่จะยุบบริษัทย่อยเหล่านี้ โดยจะรวมพนักงานทั้งหมดมาอยู่ภายใต้บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) สำหรับบริษัทที่มีลักษณะงานไม่คล้ายกันอย่างบริษัท ศุภาลัย พรอพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ที่ดูแลเรื่องการบริหารจัดการโรงแรม และสถานพักตากอากาศก็ยังคงไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทย่อยก่อน […]

53/ Share :

คุณธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำโครงการ ไรส์ พระราม 9 The Metro Co-Living space มูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท ไปจัดโรดโชว์ที่ไต้หวัน-ฮ่องกง #terraads ด้วยทำเลการเจริญเติบโตสูงอย่างถนนพระราม 9 รวมถึงรูปแบบอาคารโดดเด่น และ แนวคิดคอนเซปต์ที่แตกต่าง ส่งผลให้โครงการเป็นที่สนใจและได้รับการ ตอบรับเป็นอย่างดี โดยกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจส่งผลให้กระแสตอบรับดีมากในครั้งนี้ ส่วนใหญ่มองว่าตลาดการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทยได้ผลตอบแทนจากค่าเช่า 5-7% ซึ่งมากกว่าการลงทุน ในประเภทอื่น รวมถึงให้ความสำคัญกับการเลือกทำเลที่ตั้งที่สะดวก พื้นที่ส่วนกลางครบครัน ในราคาขายที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท โดยในปี 2560 บริษัทยังมีแผนเปิดตลาดกลุ่มลูกค้าโซนเอเชียอย่างต่อเนื่อง

62/ Share :

จากราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพฯ และปริมณฑลทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ในตลาดอสังหาฯ ทั้งนี้ อีไอซีพบว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นเป็นผลมาจากราคาที่ดินที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ต่างจากตลาดที่เคยร้อนแรงของสิงคโปร์และจีนที่เกิดจากการเก็งกำไรของนักลงทุน ซึ่งภาครัฐของทั้งสองประเทศได้ออกมาตรการเพื่อชะลอการเก็งกำไรดังกล่าว อีไอซีมองว่าภาวะฟองสบู่อสังหาฯ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังไม่น่าห่วง อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการควรคำนึงถึงความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้ซื้อที่ลดลง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีรายได้ปานกลางถึงล่าง จากรายได้ที่ขยายตัวช้า ราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะเกิดปัญหาฟองสบู่จากการเก็งกำไร จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่าราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลขยายตัวอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2013 จนถึงเดือนตุลาคมปี 2016 โดยราคาของบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น 8% และ 15% ตามลำดับ และมีหน่วยเหลือขายเพียงเล็กน้อย ประกอบกับการก่อสร้างบ้านแนวราบยังมีการแบ่งเฟสพัฒนา จึงไม่น่ากังวลมากนัก ต่างจากคอนโดมิเนียมที่ราคาโตถึง 31% และมีหน่วยเหลือขายเพิ่มขึ้นถึง 34% เป็น 68,874 หน่วย ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการปรับราคาที่อยู่อาศัยที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงนั้นว่ามีปริมาณมากน้อยเพียงใด อีไอซีจึงนำกรณีของสิงคโปร์และจีนมาศึกษาเกี่ยวกับสัญญาณของฟองสบู่ว่ามีความเป็นได้มากน้อยเพียงใด สิงคโปร์เคยมีความกังวลเกี่ยวกับราคาที่สูงขึ้นถึง 23% ส่งผลให้ต้องมีมาตรการภาครัฐควบคุมทั้งด้านอุปสงค์และอุปทานจนราคาปรับตัวลดลง ซึ่งราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ขยายตัวตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2013 เป็นผลมาจากการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เริ่มลดลงตั้งแต่ปี 2010 จนต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมปกติ ทำให้ต้นทุนการซื้อที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ดึงดูดอุปสงค์จากทั้งภายในและนอกประเทศ ส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยขยายตัวอย่างมากและรวดเร็ว ภาครัฐจึงต้องใช้มาตรการเพื่อเข้าควบคุมการซื้อขายอสังหาฯ ที่อาจเกิดจากการเก็งกำไรในช่วงที่ต้นทุนการซื้อที่อยู่อาศัยอยู่ในระดับต่ำ โดยตัวอย่างของมาตรการที่ใช้เพื่อควบคุมด้านอุปสงค์ โดยเฉพาะการซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่สองเป็นต้นไป […]

127/ Share :

สภาวิศวกร ขับเคลื่อนการแก้ไขกฎกระทรวงฯ เฝ้าระวังจากเหตุการณ์กรณีศึกษา รื้อถอน ตึกถล่มจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตโดยดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎกระทรวงกำหนดสาขาวิชาชีพวิศวกรรมและวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมในส่วนของสาขาวิศวกรรมโยธาให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น หวัง ช่วยลดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากวิศวกรดูแลโครงการ ซึ่ง สุ่มเสี่ยงให้เกิดการสูญเสียในอนาคต #terraads ศ.ดร. อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร เปิดเผยว่าขณะนี้ สภาวิศวกรได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎกระทรวงกำหนดสาขาวิชาชีพวิศวกรรมและวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมในส่วนของสาขาวิศวกรรมโยธา โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อกำหนดให้ประเภทและขนาดของงานทางวิศวกรรมโยธาหลายๆ งานที่อาจเป็นอันตรายต่อประชาชนให้เป็นประเภทและขนาดของงานวิศวกรรมควบคุมตาม พรบ. วิศวกร พ.ศ. 2542 โดยผู้ที่ทำงานวิศวกรรมควบคุมเหล่านี้ได้ จะต้องเป็นวิศวกรที่ได้รับใบอนุญาตจากสภาวิศวกร ทั้งนี้ กฎกระทรวงฯ ใหม่นี้จะกำหนดประเภทและขนาดของงานวิศวกรรมควบคุมสาขาวิศวกรรมโยธาเพิ่มเติมจากเดิม อาทิเช่น 1) อาคารที่มีพื้นที่รวมกันตั้งแต่ 150 ตารางเมตรขึ้นไป ซึ่งอยู่ในพื้นที่บริเวณที่ 2 ตามกฎกระทรวง ว่าด้วยเรื่องการรับน้ำหนัก ความต้านทาน ความคงทนของอาคาร และพื้นดินที่รองรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว พ.ศ. 2550 2) งานยกหรือเคลื่อนย้ายอาคารทุกประเภท ที่มีน้ำหนักรวมของอาคารตั้งแต่ 50 เมตริกตันขึ้นไป หรือมีพื้นที่ตั้งแต่ 150 ตารางเมตรขึ้นไป 3) งานต่อเติม รื้อถอน หรือดัดแปลงอาคารทุกประเภท ที่ทำให้สัดส่วนของอาคารผิดไปจากแบบแปลนหรือรายการประกอบแบบที่ได้รับอนุญาตเกินร้อยละห้า หรือเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละ […]

104/ Share :

นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายถิรวัฒน์ พูนกาญจนะโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการภาคนครหลวง ฝ่ายผู้แทนจำหน่าย และ นางสาวรัชนีกร ดวงเลขา (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้จัดการเอสซีจี เอลเดอร์แคร์ โซลูชั่น บิสซิเนส บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด และ รศ.ไตรรัตน์ จารุทัศน์ (ที่ 3 จากขวา) หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและคนพิการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการบ้านสุขใจ เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำการปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ปลอดภัย เหมาะกับสมาชิกทุกวัยในครอบครัวสามารถอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างมีความสุข #terraads โดยจัดทำเป็นโครงการนำร่องครั้งแรกใน วันที่ 21-22 มกราคม 2559 ณ คลับเฮ้าส์ หมู่บ้านสัมมากร […]

123/ Share :

ปี 2559 ที่ผ่านมาถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแห่งความยากลำบากของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องเผชิญกับปัจจัยลบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ความเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อ ฯลฯ ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เกิดการชะลอตัว ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะตามมาในปี 2560 ด้วยหรือไม่ หรือจะมีปัจจัยลบอื่นมาซ้ำเติมตลาด และจะมีปัจจัยบวกในการช่วยกระตุ้นตลาดบ้างหรือไม่ “ฐานเศรษฐกิจ” ได้สัมภาษณ์กูรูอสังหาฯและผู้ประกอบการรายใหญ่ถึงทิศทางและแนวโน้มตลาดในปี 2560 ปัจจัยลบเศรษฐกิจเพียบ “ช่วงครึ่งแรกปี 2560 ตลาดยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง แม้ว่าโครงการรถไฟฟ้า 3 สาย (สายสีชมพู : ช่วงแคราย-มีนบุรี , สายสีเหลือง : ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และสายสีส้ม ส่วนตะวันออก : ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) จะมีความชัดเจนแล้วก็ตาม แต่ยังไม่มีการเบิกจ่ายงบประมาณการลงทุน คาดว่าจะเห็นในช่วงครึ่งปีหลัง” นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ปัจจัยลบในปี 2559 ก็ยังคงเป็นปัจจัยลบต่อเนื่องมาในปี 2560 ไม่ว่าจะเป็นความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน ส่งผลให้การปฏิเสธสินเชื่อสูง โดยในปีที่ผ่านมาตลาดมียอดปฏิเสธสินเชื่อมากกว่า 40% โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและเอสเอ็มอี ที่เป็นกลุ่มสตาร์ต อัพ เนื่องจากมีรายได้ไม่แน่นอน […]

209/ Share :

ปี 2559 เป็นอีกปีหนึ่งที่การตกลง ซื้อ-ขาย (Deal) ควบรวมธุรกิจยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง บางดีลมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ทั้งที่ตกเป็นข่าวลือก่อนจะกลายเป็นเรื่องจริง อย่างกรณีคิงเพาเวอร์สยายปีกเทกสายการบินต้นทุนต่ำไทยแอร์ เอเชีย หรือข่าว ”ช็อก” วงการดีล 7 วันซื้อ-ขาย โรงแรมสวิส โฮเต็ล ปาร์ค นายเลิศ ของหมอเสริฐกับตระกูล”สมบัติศิริ” ดีลเงียบอย่างทีวีดิจิตอล 2 ค่ายที่ต้องอาศัยทุนใหญ่เข้าไปต่อลมหายใจ ส่วนการซื้อขายกิจการในต่างประเทศของค่ายซีพีเอฟและทียูยังไล่ช็อปอย่างต่อเนื่อง หรือกรณีข่าวลือขายโลตัสในไทย แต่กลายเป็นว่าเจ้าสัวเจริญเข้าไปซื้อ ”บิ๊กซี” แทน เป็นต้น เมื่อพินิจพิเคราะห์ “ฐานเศรษฐกิจ” ยกให้ดีลหมอเสริฐซื้อโรงแรม เป็นสุดยอดดีลแห่งปี 1. ”หมอเสริฐ” ทุ่มหมื่นล้านซื้อ “รร.ปาร์คนายเลิศ” ดีลแห่งปี 2559 ที่ฮือฮาที่สุดต้องยกให้ดีลสายฟ้าแลบ จนทอล์กออฟเดอะทาวน์ ของ เศรษฐีหุ้นอันดับ 1 เมืองไทย น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หัวเรือใหญ่บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ Bangkok Dusit Medical Services […]

193/ Share :

“บีทีเอส” มุ่งขยายการลงทุน เงินพร้อมลุย แบงก์สนับสนุนเต็มที่ ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ 4 ธุรกิจ กำไรสะสมถึง 1 หมื่นล้าน แจกปันผลสมเหตุสมผล นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ให้สัมภาษณ์ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าในปี 2560 คงจะเห็นอะไรใหม่ๆของกลุ่ม บริษัทจะเข้าไปลงทุนในโครงการไม่เล็ก แต่จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับ 4 ธุรกิจที่ทำในปัจจุบัน ทั้งระบบราง พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สื่อและธุรกิจบริการ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร และแรบบิทการ์ด ประธานกรรมการ กล่าวว่า ในปี 2560 บริษัทฯค่อนข้างแข็งแรง พร้อมจะบุกธุรกิจคอนโดมิเนียมอย่างต่อเนื่อง หลังร่วมทุนกับบริษัทแสนสิริ(SIRI) มา 2 ปีแล้วสบายใจ เปิดมากกว่า 8 โครงการ ขายได้ดีมาก สามารถบันทึกรายได้และกำไรทางบัญชี ความร่วมมือกันครั้งนี้ นอกจากเพิ่มโอกาสการลงทุนแล้ว ยังแชร์ความเสี่ยงได้ด้วย “บีทีเอส […]

145/ Share :

สัมภาษณ์ การโตก้าวกระโดดของ “พฤกษา เรียลเอสเตท” เป็นกรณีศึกษา ในฐานะอสังหาฯ เบอร์หนึ่ง ที่มีซัพพลายโครงการ จำนวนหน่วย และยอดขายที่จะทะลุแสนล้านในเร็ววัน สมาคมศิษย์เก่าวิศวะ จุฬาฯ จึงเชิญ “ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์” ซีอีโอแชมป์เศรษฐีเมืองไทย ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ตรง ในงานดินเนอร์ทอล์กที่พลาซ่า แอทธินี ที่ผ่านมา พฤกษาฯ ก่อตั้งปี 2536 และใช้เวลา 8 ปี ทำรายได้ 1,000 ล้านบาท อีก 14 ปีต่อมาคือปี 2558 รายได้ทวีคูณขึ้นเป็น 5 หมื่นล้านบาท กลายเป็นอันดับ 1 ของไทย โดยวัดกันที่มูลค่ารายได้ต่อปี #terraads ยุคแรกกลุ่มพฤกษาเติบโตจากฐานลูกค้าตลาดกลางและตลาดล่าง มีทาวน์เฮาส์ราคาต่ำล้านเป็นตัวชูโรง มาต้นปี 2559 เกิด “จุดเปลี่ยน” ครั้งสำคัญ โดยปรับโครงสร้างเป็นบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ทำอสังหาฯ เหมือนเดิม […]

133/ Share :

ปี 2559 ถือเป็นอีกปีที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ค่อยจะสดใสสักเท่าใดนักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 ทั้งนี้สืบเนื่องมาการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจ ปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น และความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ แต่ผู้ประกอบการก็แสวงหาลูกเล่นทางการตลาดมาดึงดูดความสนใจผู้บริโภค เพื่อช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อสินค้า หรือกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ทำให้ในช่วงปีนี้ได้เห็นสีสันของตลาดอยู่บ้าง ซึ่งโต๊ะข่าวอสังหาฯ ได้รวบรวมโครงการหรือแคมเปญที่ถือว่าเป็นสีสันของปีไว้ 5 โครงการดังนี้ “98 Wireless” คอนโดมิเนียมที่แพงที่สุด ตามติดมาด้วยโครงการ 98 Wireless (ไนน์ตี้เอท ไวร์เลส) อีกหนึ่งโครงการมาสเตอร์พีชของ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิทยุ ความสูง 25 ชั้น จำนวน 77 หน่วย มูลค่าโครงการ 8,500 ล้านบาท กับราคาขายที่สูงที่สุดของโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ปี 2559 ด้วยราคาขายเฉลี่ย 5.5 แสนบาทต่อตารางเมตร โดยราคาขายที่สูงที่สุดอยู่ที่ประมาณ 7.5 แสนบาทต่อตารางเมตร และราคาห้องซูเปอร์ เพนต์เฮาส์ ขนาด 1,000 ตารางเมตร ราคาขายอยู่ที่ 550 ล้านบาท สิ่งที่ […]

1,859/ Share :

หลังจากที่รอคอยกันมานานหลายปี แหละแล้ว ปี 2559 ก็มีโอกาสให้ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างได้รับงานกันทั่วหน้าภายใต้ โครงการเมกะโปรเจ็กต์ของรัฐบาล ที่จัดอยู่ในแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งหรือแอกชันแพลน จำนวน 20 โครงการ รวมวงเงินกว่า 1.4 แสนล้านล้านบาท รถไฟทางคู่และท่าเรือแหลมฉบัง แม้ว่าในปี 2559 คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติให้ดำเนินการได้เพียง 13 โครงการคิดเป็นวงเงินลงทุนกว่า 5.25 แสนล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 7 โครงการโยกไปดำเนินการในปี 2560 แต่ก็ส่งผลให้วงการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของไทยคึกคักขึ้นมาทันที หลายค่ายรับเหมาโดยเฉพาะระดับชั้นพิเศษเข้าร่วมประมูลกันพร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย วงเงินกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ที่บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) ชนะการประมูล เช่นเดียวกับเส้นทางชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น วงเงินกว่า 2.38 หมื่นล้านบาท ที่บริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) ชนะการประมูลโกยรายได้ไปก่อนรายอื่นๆ ต่อเนื่องกันมาด้วยโครงการท่าเทียบเรือชายฝั่ง(ท่าเทียบเรือ A) ที่ท่าเรือแหลมฉบัง วงเงินกว่า 1,800 ล้านบาท ที่บริษัทอิตาเลียนไทย […]

1,734/ Share :

ธนารักษ์เตรียมชง ครม.ลงเสาเข็มเดินหน้าพัฒนา 2 โครงการใหญ่ที่ราชพัสดุ มูลค่า 2.6 หมื่นล้านบาท นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุขนาดใหญ่ในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปี 2560 เพื่อให้เกิดการพัฒนาและมีเม็ดเงินกระตุ้นการลงทุนและเศรษฐกิจในปีหน้า โดยสาระสำคัญจะมี 2 โครงการบนที่ราชพัสดุแปลงใหญ่ ได้แก่ โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุหมอชิต มูลค่าโครงการลงทุน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งร่างสัญญาได้ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานอัยการแล้ว #terraads สำหรับผู้พัฒนาโครงการจะให้กับผู้ได้รับสัญญาสัมปทานเดิม คือ บริษัท บางกอกเทอร์มินอล โดยกรมจะได้รับค่าฐานราก 1.2 พันล้านบาท และค่าธรรมเนียมรวมถึงค่าเช่าตลอดอายุสัญญา 500 ล้านบาท ซึ่งโครงการพัฒนาหมอชิตบนที่ราชพัสดุจะมีรูปแบบทั้งอาคารที่เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อาคารพาณิชย์ให้เช่า และคอนโดมีเนียมสำหรับอยู่อาศัย ขณะที่ โครงการที่ 2 เป็นโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งสำนักงานอัยการอยู่ระหว่างตรวจร่างสัญญา โดยจะให้กับ ผู้ได้รับสัมปทานเดิม คือ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด (NCC) […]

160/ Share :

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” สำรวจการปรับลดเป้ายอดพรีเซลและยอดรับรู้รายได้ 5 บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ได้แก่ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท, บมจ.แสนสิริ, บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์, บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น พบว่าทั้ง 5 บริษัทมีการปรับลดเป้ายอดขายและยอดรับรู้รายได้ ตั้งแต่ 4-21% หลังสภาพตลาดช่วงไตรมาส 3-4/59 มีภาวะค่อนข้างซบเซา พฤกษาฯรีวิวเป้า 5 หมื่นล้าน นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า พฤกษาฯมีรายได้เติบโตมาโดยตลอดจนถึงปี 2558 มีรายได้กว่า 5 หมื่นล้านบาท ส่วนปี 2559 รายได้อาจลดลงเล็กน้อย แต่เทรนด์การเติบโตของบริษัทจากนี้ยังเป็นขาขึ้น เพราะแนวโน้มอสังหาฯ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯยังมีดีมานด์เพิ่มขึ้นทุกปี ก่อนหน้านี้ นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เปิดเผยหลังสรุปงบการเงินช่วง 9 เดือนแรกปี ว่า บริษัทได้ปรับลดเป้ารับรู้รายได้ลงจาก […]

1,188/ Share :

เป็นอีก 1 ปีที่เข้มข้นสำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กับจุดเปลี่ยนและความหวังที่พัดเข้ามาตลอดทั้งปีท่ามกลางเศรษฐกิจไทยยังค่อนข้างซบเซา มีทั้งแง่บวกและลบที่ดีเวลลอปเปอร์ต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ปี 2559 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมจุดเปลี่ยนใหญ่ ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดปีที่ผ่านมา มีตั้งแต่มาตรการรัฐกระตุ้นภาคอสังหาฯ การเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ มาตรการรัฐช่วยระบายสต๊อก ครึ่งปีแรกที่มีมาตรการรัฐ ลดค่าโอน 2%เหลือ 0.01% ค่าจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% หรือล้านละ 3 หมื่นเหลือล้านละ 300 มีผล 30 ต.ค. 58-29 เม.ย. 59 โดยบังคับใช้ 6 เดือน ทำให้กลยุทธ์ปี ของบิ๊กแบรนด์ส่วนใหญ่เป็นเกมของการขายระบายสต๊อกสินค้าบ้าน-คอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ รวมทั้งบ้านแนวราบที่เร่งสร้างเสร็จทันก่อนหมดอายุ #terraadsแน่นอนว่าแผนธุรกิจครึ่งปีแรกเน้นระบายสต๊อกเก่าผลักโครงการเปิดตัวใหม่ไปกระจุกตัวช่วงครึ่งปีหลังเป็นส่วนใหญ่เช่น บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เดิมประกาศแผนเมื่อต้นปี เปิดตัว 16 โครงการ ในจำนวนนี้มีแค่ 1 โครงการเปิดตัวช่วงครึ่งปีแรกและบุกหนัก 15 โครงการในครึ่งปีหลัง จากแผนธุรกิจของรายใหญ่ ทำให้เหลือช่องว่างให้กับรายกลาง-รายเล็กที่หลายบริษัทเร่งเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีแรก ในรูปแบบป่าล้อมเมืองก็ว่าได้ […]

1,766/ Share :

รถไฟทางคู่ ลพบุรี-ปากนํ้าโพ รถไฟเส้นทางนี้จัดเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะสนับสนุนโครงการนำร่องการพัฒนาระบบการจัดการขนส่งสินค้าและบริการซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2550 เห็นชอบในหลักการตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอกรอบการพัฒนาดังกล่าวและยังได้มีมติเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2551 เห็นชอบแนวทางการพัฒนาระบบขนส่งทางราง และมอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เร่งดำเนินการศึกษาและออกแบบโครงการก่อสร้างทางคู่ในเส้นทางที่มีความถี่ของเดินรถไฟและต้องรอการสับหลีกเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นเพื่อให้มีการพัฒนาโครงข่ายรถไฟทางคู่ตามแผนการลงทุน และตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของการขนส่งทางรถไฟ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความเร็ว ลดระยะเวลาการเดินทาง ทำให้รถไฟมีความตรงต่อเวลา และประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงที่ใช้ในภาคการขนส่งของประเทศ ลดปัญหามลพิษ ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บริการระบบขนส่งทางรถไฟให้มากยิ่งขึ้น ล่าสุดร.ฟ.ท.ได้ประกาศประกวดราคาโครงการดังกล่าวแล้วโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2559 สิ้นสุดการซื้อเอกสารประกวดราคาในวันที่ 5 มกราคม 2560 รรถไฟทางคู่ ลพบุรี-ปากนํ้าโพ เป็นโครงการพัฒนารถไฟทางคู่ใหม่รูปแบบการพัฒนาทางรถไฟใหม่เพิ่ม 1 ทาง ขนานไปกับทางรถไฟเดิม มีทั้งแนวเขตทางกว้าง 60 เมตรและ 80 เมตร แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ #terraads ช่วงที่ 1 แนวเลี่ยงเมืองลพบุรี ระยะทางประมาณ 32 […]

140/ Share :

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในช่วงต้นปี 2560 การเดิน เรือเฟอร์รี่ เชื่อมอ่าวไทยฝั่งตะวันออก-ตะวันตก (พัทยา-หัวหิน) พร้อมเปิดใช้บริการฟรีในวันที่ 1-15 ม.ค. ส่วนตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. เป็นต้นไป จะเก็บคนละ 1,250 บาท มีจำนวน 2 เที่ยวไป-กลับ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกของประชาชนในการเดินทาง โดยได้บริษัท บจ.รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ ผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์และโรงแรมใน จ.ชลบุรีเป็นผู้ได้รับสัมปทานเดินเรือเส้นทางฝั่งตะวันออก (พัทยา-สัตหีบ) กับฝั่งตะวันตก (ชะอำ-หัวหิน-ปราณบุรี) เป็นเวลา 10 ปี #terraads ระยะที่ 1 เดินเรือโดยสาร เฉพาะเส้นทางพัทยา-หัวหิน เป็นเรือโดยสาร CatamaranFerry จำนวน 2 ลำบรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน และ 262 คน ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. 40 […]

4,881/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close