สาระบันเทิง

มุ่งมั่นเติมเต็มทุกบริการเพื่อสร้างสาระบันเทิง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยนานาสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน อาทิ การซ่อมแซมบ้าน การดูแลความสะอาดบ้าน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน การตกแต่งบ้าน ฮวงจุ้ย และพร้อมส่งมอบสาระน่ารู้ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องต่างแดนมหัศจรรย์ โปรโมชั่นท่องเที่ยวน่าสนใจ

Most Popular

12345

สาระบันเทิง
		Array
(
  [news-category] => renovating-contractor
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => renovating-contractor
  [order] => DESC
)
		

ในปัจจุบันปัจจัยหลักๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เราหลายๆ คนคิดจะขายบ้านเก่าหรือคอนโดเก่าแล้วไปซื้อบ้านใหม่ ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านเดิมของตัวเองนั้นตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีราคาประเมินสูง อยากย้ายถิ่นฐานทำมาหากิน ต้องการเปลี่ยนที่อยู่ บ้างก็มีเหตุผลที่ว่าการซ่อมบ้านเก่าหรือคอนโดเก่านั้นเป็นตัวเลือกที่ได้ไม่คุ้มเสีย โดยตั้งใจจะขายบ้านเก่าแล้วไปหาซื้อบ้านใหม่เพื่อความสบายใจ ซึ่งหลายคนคาดหวังกับการขายบ้านว่าจะได้เงินมาเป็นทุนในการซื้อบ้านใหม่/คอนโด แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อต้องเจอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการขายบ้านเดิม หรือที่เรียกว่า ภาษีจากการขายบ้าน ซึ่งนั่นจะทำให้เงินที่ได้จากการขายบ้านลดน้อยลงกว่าที่คาดไว้ และส่งผลให้มีเงินทุนในการซื้อบ้านใหม่น้อยลงกว่าที่คิดไว้ จนต้องยอมควักเนื้อตัวเองมากขึ้น ดังนั้น วันนี้เรามาดูกันสักนิดว่า ภาษีจากการขายบ้าน นั้นมีอะไรกันบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้ดี ก่อนคิดที่จะขายบ้าน โดยที่ท่านต้องไม่ลืมว่า ภาระในการเสียภาษีทั้งหมดทั้งมวล ผู้ที่จะต้องรับภาระตามกฏหมายนั้นก็คือผู้ ขาย และหากจะให้ผู้ซื้อรับภาระในการเสียภาษีด้านใดด้านหนึ่ง ก็ควรจะต้องตกลงกันให้เรียบร้อยก่อนที่จะดำเนินการทางนิติกรรม 1. ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ราคาขายบ้านที่จะนำมาใช้ในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหักภาษี ณ ที่จ่าย นั้น โดยจะใช้ราคาประเมินของกรมที่ดินเป็นเกณฑ์ ซึ่งจะเป็นราคาที่ใช้อยู่ในวันที่มีการโอนนั้น โดยจะไม่คำนึงว่าราคาซื้อขายจริงนั้นจะเป็นเงินเท่าใด เช่น การซื้อขายบ้านหลังนี้ราคาจริงอยู่ที่ 4 ล้านบาท แต่ว่าราคาประเมินอยู่ที่ 5 ล้านบาท ก็ต้องคำนวณภาษีจากราคา 5 ล้านบาท หรือถ้าหากราคาประเมินอยู่ที่ 2 ล้านบาท แต่จะซื้อขายกันในราคา 3 ล้านบาทก็จะคำนวนภาษีจากราคา […]

13,049/ Share :

ด้วยความติดสร้างสรรค์และความเป้นตัวของตัวเอง แม้แต่คอนโดห้องเล็กๆก็สามารถที่จะกลายเป็นบ้านที่สบายและอบอุ่นได้ เพื่อที่จะให้ความฝันนั้นเป็นจริงคุณต้องใช้พื้นที่ทุกตารางเซนติเมตรให้เกิดประโยชน์ เรามี ไอเดีย ดีๆ 20 ไอเดียเพื่อคุณ 1. ตู้เสื้อผ้าที่มุมห้อง ทุกอย่างสามารถที่จะวางเพื่อที่จะหยิบใช้ได้สะดวกแบบพอดีๆ 2. ห้องของเด็กในห้องของเด็ก ห้องนอนแบบ 3-in-1 ทั้งโต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า (ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องส่วนตัวห้องเล็กๆของเด็กๆได้) 3. เตียงซ่อน นี่จะช่วยให้คนประทับใจในการปรับห้องนั่งเล่น / ห้องนอน ของคุณ 4. เก็บหนังสือไว้ที่ข้างใต้ ทั้งสบาย ทั้งเจ๋ง 5. ใช้พื้นที่มุมห้องให้เกิดประโยชน์ มุมห้องนั้นเป็นพื้นที่ที่เหลือเฟือในการใช้เป็นที่เก็บของเช่นเดียวกับตู้ หรือลิ้นชัก 6. รูปโชว์ – โต๊ะ ส่วนผสมของการตกแต่งและการใช้งานที่ลงตัว 7. แท่นวางเอกสารและที่แขวนเสื้อ #terraads วิธีการจัดการสิ่งต่างๆอย่างเรียบร้อยง่ายๆ 8. แผงตากแห้งเครื่องครัวแบบเก็บได้ จัดการเก็บถาดรองขนาดใหญ่ และเปลี่ยนมาใช้ถาดรองแบบพับเก็บได้แทนจะช่วนในการประหยัดพื้นที่ในห้องครัวได้ดีทีเดียว 9. เก้าอี้ที่สามารถเป็นที่แขวนเสื้อได้ในตัว หรือชั้นวางของ 10. ห้องครัวแบบพับได้ จะดีมากสำหรับคนที่ทำอาหาร่ายๆ หรือทำอาหารไม่บ่อย 11. วิธีเก็บรองเท้าแบบเจ๋งๆ เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องกองรองเท้าทับๆกับอีกแล้ว […]

1,194/ Share :

“เสียงรบกวน” เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่มักพบ ทั้งจากการอาศัยอยู่ร่วมกันของคนในบ้าน และเสียงรบกวนจากภายนอก ปัญหาเรื่องเสียงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากการอยู่อาศัยร่วมกันต้องมีการติดต่อสื่อสาร มีการทำกิจกรรมทั้งในรูปแบบส่วนบุคคล และการทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว จึงเกิดเสียงรบกวนได้ตลอดเวลา เช่น เสียงพูดคุย เสียงทีวี หรือเสียงโฮมเธียร์เตอร์ สำหรับเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านอาจเกิดได้จาก เสียงรถยนต์ เสียงรบกวนจากข้างบ้าน หรือเสียงการก่อสร้าง ซึ่งมลพิษทางเสียงเหล่านี้ไม่เพียงทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรำคาญเท่านั้น ยังรบกวนการพักผ่อนและลดทอนความสุขในการใช้เวลาภายในบ้าน ดังนั้น “เอสซีจี” ในฐานะผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง จึงขอแนะนำเทคนิคลดปัญหาเสียงรบกวนให้กับ 3 ห้องสำคัญของบ้าน เพื่อสร้างความสุขในการอยู่อาศัยร่วมกัน และยังทำให้บ้านสวยมีดีไซน์ได้อีกด้วย นายทศพล ป้องเกียรติชัย สถาปนิกจากเอสซีจี กล่าวว่า “เสียงรบกวน” ถือเป็นเรื่องที่ดูเหมือนไม่สำคัญ ไม่เป็นปัญหา แต่ในระยะยาวอาจส่งผลกระทบต่อความสุขของการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างสมาชิกภายในบ้าน แม้เสียงรบกวนที่เกิดบริเวณที่พักอาศัยจะไม่เกินเกณฑ์ค่าเสียง 85 เดซิเบล ที่เป็นอันตรายต่อระบบประสาท แต่ก็สร้างความรบกวนทางอารมณ์และความรู้สึกไม่น้อย เพราะโดยปกติผู้ฟังจะวัดค่าเสียงจากการได้ยินและความรู้สึกมากกว่าการใช้อุปกรณ์วัดค่าเสียง #terraads สำหรับแนวทางในการป้องกันเสียงทำได้หลากหลายวิธี อาทิ ปลูกต้นไม้เพื่อลดทอนเสียงจากภายนอก สร้างผนังด้านนอกของบ้าน หรือผนังกั้นระหว่างห้องให้มีความหนาที่มากขึ้น เพื่อไม่ให้เสียงลอดผ่านเข้าไปได้ แต่ก็จะเสียพื้นที่ใช้สอยบางส่วนไป อย่างไรก็ตามเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่ค่อนข้างจำกัด “เอสซีจี” จึงแนะเทคนิคลดปัญหากวนใจเรื่องเสียงด้วยการติดตั้ง “วัสดุอะคูสติก” ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 […]

354/ Share :

“It’s the people not the place” ไม่ว่าบ้านจะเป็นอย่างไร เพียงคนในบ้านมีความสุขก็ไม่มีปัญหา แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ..เชื่อว่าหลายๆคนก็ปรารถนาอยากมีบ้านที่สวยเลิศเลอเฟอร์เฟค อยู่ในจินตนาการของตัวเอง มีบ้านในฝันตามที่ต้องการ.. บางคนมีบ้านเพราะมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น แน่นอนว่า บ้านหลังนั้น เมื่อผ่านวันเวลามาเป็นสิบๆปีย่อมเสื่อมทรุดโทรมตามกาลเวลา..บางคนเลือกที่จะปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน หรือบางคนเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแต่คงกลิ่นไอความสุขในวันวานของครอบครัวไว้ แล้วปรับปรุงบ้านหลังนั้นให้ดูดีขึ้น ซึ่งแน่นอน“งบประมาณ” หรือ “เงิน”เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและหลีกเลี่ยงไม่ได้ เงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ หลายคนฝันสลายกลางอากาศ เพราะต้องเจอกับค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าตกแต่ง จ้างสถาปนิก มัณฑนาการผู้รับเหมา และอีกจิปาถะที่ตามมาจึงต้องพับโครงการบ้านในฝันนั้นไว้ เพราะสู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากรายจ่ายที่เกิดขึ้นในการตกแต่งรีโนเวทบ้านมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 1.ค่าจ้างสถาปนิกมัณฑนาการออกแบบ ตกแต่งภายในและคุมงาน ส่วนใหญ่บริษัทที่รับตกแต่งภายในจะคิดค่าออกแบบที่10% ของงบประมาณการก่อสร้างและตกแต่งภายใน ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร มีงบประมาณการก่อสร้าง และตกแต่งพื้น ฝ้า ไฟ ตรม.ละ 10,000 บาท คิดเป็นมูลค่างานตกแต่ง 2 ล้านบาท ค่าออกแบบจะอยู่ที่ประมาณ 10% หรือประมาณ 2 แสนบาท […]

4,959/ Share :

เฟอร์นิเจอร์เก่า บางทีดูแล้วก็เศร้าหมอง วิธีการจัดการก็มีหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็น การขายของเก่า การบริจาค หรือให้บุคคลอื่น เป็นต้น ในทางกลับกับเฟอร์นิเจอร์เก่าๆก็ดูมีเสน่ห์ในแบบของตนเอง จะดีกว่าไหม หากเพิ่มไอเดียให้กับเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น TerraBKK Research ขอเสนอ 6 แนวทางเพิ่มไอเดียให้กับเฟอร์นิเจอร์เก่าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์ผ้า ฯลฯ ด้วยไอเดียง่ายๆ รายละเอียดดังนี้ 1.เปลี่ยนการใช้งานให้ต่างไปจากเดิม #terraads วิธีนี้ดูเหมือนง่ายและสะดวกที่สุด แต่ความจริงก็ยากพอควร หากคุณยังนึกไม่ออกว่าจะนำไปทำอะไรดี ลองมองหาสิ่งที่ดูขาดหายไปจากบ้าน หรืออะไรก็ตามที่คนในบ้านต้องการในขณะนั้น เช่น ตู้หนังสือเก่าอาจจะทำให้ภาพรวมห้องนั่งเล่นของคุณไม่สวยงาม แต่อาจจะเอากันดีกับการเก็บเครื่องมือซ่อมบ้านในห้องเก็บของก็ได้ เป็นต้น 2.ลดช่องว่างการใช้งานในบ้าน/นอกบ้าน ลองเดินออกมาจากกรอบเดิมในการใช้ประโยชน์เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น อย่าพึ่งไปมองว่าต้องใช้งานได้เฉพาะในบ้านหรือนอกบ้าน เช่น นำเก้าอี้ไม้ตัวเก่าเป็นที่ตั้งบรรดาไม้ดอก เป็นต้น 3. เพิ่มความแข็งแรงให้เฟอร์นิเจอร์ หนึ่งปัญหาของเฟอร์นิเจอร์เก่าคือดูไม่แข็งแรงในการใช้งาน ทางออกที่เหมาะสมจึงเป็นการเพิ่มความแข็งแรงในส่วนของพื้นผิวนั้น เช่น การเปลี่ยนด้ามจับลิ้นชัก นอกจากใช้งานได้ดีเหมือนเดิมแล้ว ยังปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์โดยรวมได้ การเปลี่ยนพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์จากไม้เป็นแผ่นหินหรือกระเบื้อง เป็นต้น 4.การเปลี่ยนผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ผ้า วิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาของเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ของแต่งบ้านประเภทผิวผ้า เช่น โซฟา หมอน เป็นต้น หากของเดิมมันเก่า […]

2,306/ Share :

ส่อง “เทคนิคซ่อมบ้านพังจากแผ่นดินไหว” ที่วิศวกรชำนาญการต่างต้องยกนิ้วให้เหล่าช่างท้องถิ่นชาวเชียงราย หลังธรณีพิบัติภัยถล่มยับครบ 2 ปี ที่แม้จากนอกสูตรวิชาการไปบ้าง แต่สำหรับการใช้งานถือว่าเหมาะสม #terraads แม้จะมีเทคนิคการซ่อมแซมบ้านหรืออาคารที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวโดยนักวิชาการมากมาย แต่ในชีวิตจริงชาวบ้านตาดำๆ อาจไม่สามารถทำได้เช่นนั้น ด้วยสาเหตุหลายประการ ทั้งด้านทุนทรัพย์ที่มีจำกัด เครื่องไม้เครื่องมือที่ไม่เพียบพร้อม และความรู้ของวิศวกรท้องถิ่นที่ยังมีไม่พอ การซ่อมแซมบ้านเรือนที่เห็นจึงเป็นไปตามอัตภาพด้วยภูมิปัญญาของช่างท้องถิ่น แต่แข็งแกร่งไม่น้อยไปกว่าสูตรของนายช่างใหญ่ในตำรา เมื่อไม่นานมานี้ ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์มีโอกาสได้ลงพื้นที่ย้อนรอยแผ่นดินไหวเชียงรายครบ 2 ปี ร่วมกับคณะนักวิจัยในโครงการเผยแพร่ความรู้การก่อสร้างและเสริมความมั่นคงอาคารบ้านเรือนต้านแผ่นดินไหว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เพื่อนำองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยเกี่ยวกับโครงสร้างอาคารต้านแผ่นดินไหวมาถ่ายทอดให้วิศวกรและช่างชุมชนได้เรียนรู้กันแบบถึงที่ในลักษณะการเวิร์คช๊อป ซึ่งก่อนจะเริ่มภารกิจได้นำทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่สำรวจบริเวณที่เคยได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และติดตามการซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนด้วยเทคนิคต่างๆ ที่แม้จะไม่ได้เป็นไปตามหลักวิศวกรรมศาสตร์มาก แต่ก็พอจะเป็นตัวอย่างสำหรับการซ่อมแซมอาคารที่ได้รับความเสียหายที่คล้ายคลึงกันได้ จุดที่ 1 เริ่มต้นที่บ้านป่ากอดำ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ของนางนวล คำสาน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใกล้รอยเลื่อนแม่ลาวบริเวณศูนย์กลางไม่เกิน 1 กิโลเมตร เมื่อเกิดแผ่นดินไหว บ้านทั้ง 2 หลังที่อยู่ในบริเวณเดียวกันจึงได้รับความเสียหายพอสมควร โดยบ้านหลังสีส้มเสาปูนแตกกระเทาะทั้งหมดพราะเสามีขนาดเล็กเกินไป ส่วนบ้านหลังเล็กเกิดรอยร้าวทั่วบริเวณโดยเฉพาะส่วนล่างของตัวบ้านที่แตกออกจนเห็นเป็นรอยอ้า ศ.ดร.อมร พิมานมาศ หัวหน้าโครงการฯ ได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านแล้วอธิบายว่า บ้านหลังนี้ได้ดำเนินการซ่อมแซมด้วยการเสริมเสาทั้งหมดด้วยเหล็กเส้นแล้วพอกปูนใหม่ จนเสาที่ได้มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิมถึง 1 เท่า ทำให้เสาดูแข็งแรงจนเบื้องต้นประเมินว่าหากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกบ้านหลังนี้จะไม่ได้รับการกระทบกระเทือน […]

657/ Share :

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะมนุษย์ได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องในการพัฒนาในด้านต่าง ๆ เพื่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ เช่น เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตในแวดวงอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างในวงการก่อสร้างปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ในการออกแบบและคำนวณชิ้นงาน ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมหรือสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่น ล้ำสมัย และที่สำคัญเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ ดังจะเห็นได้จาก 7 ผลงานต่อไปนี้ Hy-Fi ผลงานของ The Living Hy-Fi เป็นโครงสร้างที่ชนะการแข่งขัน Young Architects Program ที่จัดขึ้นโดย MoMa เป็นโครงสร้างหอคอยสูง 40 ฟุต ประกอบด้วยอิฐที่ทำมาจากก้านข้าวโพดและเห็ดซึ่งสามารถย่อยสลายได้ โดยการใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ในการย่อส่วนวัสดุให้ประกอบกันเป็นโครงสร้างที่สมบูรณ์แบบ The Programmed Wall ผลงานของ ETH Zurich The Programmed Wall เป็นโปรเจคการพัฒนาแขนหุ่นยนต์เพื่อใช้ในการก่อกำแพงอิฐแทนแรงงานคน ที่สามารถวางตำแหน่งอิฐแต่ละก้อนในลักษณะที่แตกต่างกันได้ แบบไม่ต้องอาศัยการวัดและการอ้างอิงใด ๆ อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาการทำงาน ส่งผลให้ช่างก่ออิฐมีเวลาใส่ใจรายละเอียดในส่วนอื่น ๆ มากขึ้น Labrys Frisae Pavilion ผลงานของ THEEVERYMANY พาวิลเลียน […]

1,623/ Share :

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ให้ราบรื่นและมีความสุขนั้น รถยนต์คือหัวใจสำคัญที่สุดในการเดินทาง ฉะนั้นเราจึงควรรู้วิธีป้องกันเบื้องต้น เพราะถ้าหากเกิดปัญหารถเสียระหว่างทาง ปัญหาเหล่านั้นอาจนำไปสู่อุบัติเหตุก็เป็นได้ ทั้งนี้ TerraBKK จึงขอพาท่านไปรู้จักกับการดูแลป้องกัน การตรวจเช็คสภาพรถด้วยตนเอง เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ซึ่งวิธีการตรวจเช็คเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้ #terraadsการตรวจสอบภายในรถ ยางอะไหล่และแม่แรง ตรวจเช็คลมยาง ให้มั่นใจว่าใช้งานได้ตามปกติ เข็มขัดนิรภัย ตรวจเช็คว่าหัวเข็มขัดสามารถล็อคได้เรียบร้อย แตรรถ ทดลองกดว่าใช้งานได้ปกติ แผงควบคุมและอุปกรณ์ เช็คให้แน่ใจว่าทำงานเป็นปกติ เช็คระยะฟรีเบรคให้อยู่ในค่ากำหนด ตรวจใต้ฝากระโปรงหน้า ฟิวส์สำรองต้องมีขนาดค่ากระแสใช้ได้ตามที่กำหนดที่แผงฟิวส์ ระดับน้ำหล่อเย็น ควรอยู่ถึงระดับสูงสุดในถังพักสำรอง หม้อน้ำและท่อยาง ตรวจสอบว่าด้านหน้าหม้อน้ำหมดจด สายพานขับต่างๆ ความตึงสายพานให้อยู่ในค่ากำหนด สายไฟและ แบตเตอรี่ ตรวจดูและเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับที่กำหนด ดูขั้วต่อและสายไฟให้อยู่ในสภาพดี ระดับน้ำมันเบรคและคลัชท์ ตรวจดูว่าระดับน้ำมันเบรคและคลัชท์อยู่ในระดับที่ถูกต้อง ท่อน้ำมันเชื้อเพลิง ตรวจดูว่าท่อน้ำมันมีการรั่ว หลุดหรือไม่ การตรวจสอบภายนอกรถ ยางรถ ตรวจสอบความดันลมยาง ดอกยาง และรอยฉีกขาด ที่ปัดน้ำฝน เช็คยางปัดน้ำฝน ไฟส่องสว่าง ตรวจสอบดู ไฟเบรค ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว รวมถึงระดับไฟให้เป็นปกติ […]

845/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก : สำหรับเจ้าของบ้านที่ซื้อฉนวนใยแก้วกันความร้อนมาติดตั้งบริเวณหลังคาหรือฝ้าเพดาน แล้วพบว่าบ้านไม่ได้เย็นขึ้นอย่างที่คิด ให้ลองหันมาดูปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดความร้อนในบ้าน รวมถึงช่องทางระบายความร้อนออกไปนอกบ้าน ทั้งนี้ อาจลองพิจารณาวิธีอื่นๆ ที่ช่วยลดความร้อนในบ้านด้วย ปัญหาบ้านร้อน นับเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่อาศัยเขตเส้นศูนย์สูตรอย่างประเทศไทย วิธีแก้ปัญหาที่มักนึกถึงกันคือ การติดตั้ง “ฉนวนใยแก้วกันความร้อน” และเนื่องจากความร้อนที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ประมาณ 70 % มักมาจากทางหลังคาบ้าน เจ้าของบ้านจึงมักได้รับคำแนะนำให้ติดฉนวนกันความร้อนที่หลังคาหรือฝ้าเพดานชั้นบนสุด แต่ทั้งนี้อาจมีบางกรณีที่ซื้อฉนวนมาติดตั้งตามคำแนะนำแล้ว แต่ความร้อนในบ้านก็ไม่ได้ลดลง ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ? ก่อนอื่น เจ้าของบ้านควรทำความเข้าใจถึงแหล่งกำเนิดของความร้อนภายในบ้านว่ามาจากส่วนใดได้บ้าง ความร้อนในบ้านมาจากไหน โดยทั่วไป ความร้อนภายในบ้านส่วนใหญ่มักมาจากแสงแดดที่ส่งผ่านความร้อนเข้ามาในบ้าน ผ่านทางหลังคาและ ฝ้าเพดานชั้นบน อีกทางที่เข้ามาได้ง่ายคือ ผนังกระจกและประตูหน้าต่างกระจก ทั้งนี้ แสงแดดยังส่งผ่านความร้อนบางส่วนผ่านผนังทึบได้ด้วย โดยจะมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับค่ากันความร้อน หรือที่เรียกว่า “ค่า R” ของระบบผนังซึ่งแตกต่างกันไปตามชนิดของวัสดุและการติดตั้ง นอกจากนี้ การทำกิจกรรมประจำวันภายในบ้านก็ทำให้เกิดความร้อนได้ เช่น ความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ความร้อนจากร่างกายคน เป็นต้น แหล่งที่มาของความร้อนภายในบ้าน ตัวอย่าง ค่า R ของระบบผนังต่างๆ ตัวอย่าง ค่า […]

2,430/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก : นิยดา หวังวิวัฒน์ศิลป์ SCG Architect Writer บ้านชั้นเดียวเมื่ออยู่อาศัยไปสักพัก หากรู้สึกว่าพื้นที่ใช้สอยไม่พอ และคิดจะต่อเติมบ้านให้กลายเป็นบ้าน 2 ชั้น จะทำได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสภาพโครงสร้างบ้านของเดิมว่าจะสามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งจะต้องให้วิศวกรช่วยคำนวณ และควรคำนึงถึงความคุ้มค่าก่อนจะตัดสินใจลงมือต่อเติม สำหรับครอบครัวขนาดเล็กเมื่อเริ่มคิดปลูกบ้าน บางครั้งอาจเลือกสร้างบ้านชั้นเดียวเพราะเห็นว่าควบคุมงบประมาณและเวลาได้ง่าย ประหยัดโครงสร้างวัสดุ ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาด ทั้งยังเหมาะกับผู้สูงอายุซึ่งไม่สะดวกขึ้นลงบันได แต่เมื่ออาศัยไปสักระยะหนึ่งอาจมีปัจจัยบางอย่างเปลี่ยนแปลงทำให้ต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น โดยปกติเรามักเลือกต่อเติมเพิ่มออกมาจากตัวบ้าน แต่ถ้าที่พื้นที่รอบบ้านไม่พอจะมีวิธีอย่างไร จะต่อเติมบ้านชั้นเดียวให้กลายเป็น 2 ชั้นได้หรือไม่ ? ตัวอย่างบ้านชั้นเดียว (ภาพบน) ที่ต่อเติมเป็นบ้าน 2 ชั้น (ภาพล่าง) (ขอขอบคุณภาพจาก www.banandresort.com) ต่อเติมบ้านชั้นเดียวเป็นบ้าน 2 ชั้นได้จริงหรือ ? ในจุดนี้จะต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน โดยเรื่องสำคัญที่สุด คือ “สภาพของโครงสร้างบ้านเดิม” ทั้งเสาเข็มฐานราก เสา คาน ว่าสามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมชั้น 2 ได้หรือไม่และอย่างไรจึงจะไม่ถล่มพังลงมา ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งวิศวกรโครงสร้างผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์คำนวณเพื่อความปลอดภัย เมื่อเจ้าของบ้านทราบถึงความเป็นไปได้และพิจารณาความคุ้มค่าในการต่อเติม ก็อาจลองมองทางเลือกอื่นประกอบด้วย เช่น กรณีเป็นบ้านที่อยู่อาศัยมานานจนทรุดโทรมมากอยู่แล้ว […]

3,136/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก : หลังจากซื้อบ้านจัดสรรไม่ว่าเป็นทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวมาแล้ว เจ้าของบ้านมักจะมีความต้องการต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้มากขึ้น พูดกันได้ว่าไม่ให้เหลือที่ว่างกันเลยทีเดียว ห้องครัวไทยก็นับเป็นอีกพื้นที่ใช้สอยยอดฮิตที่มีการต่อเติม ซึ่งนอกจากจะต้องคำนึงเรื่องโครงสร้างแล้ว ยังต้องคำนึงถึงข้อจำกัดทางกฎหมายด้วย ที่มีผลกระทบชัดเจนเห็นจะเป็นเรื่องที่ต้องเว้นระยะห่างจากแนวรั้วบ้านอย่างน้อย 50 เซนติเมตร และบังคับให้ผนังด้านนั้นต้องปิดทึบปราศจากช่องลมหรือช่องระบายอากาศใดๆ เป็นผลให้กลิ่นและควันจากการปรุงอาหารระบายได้ไม่ดีนัก ขอขอบคุณภาพจาก สำหรับปัญหาเรื่อง การระบายอากาศห้องครัวต่อเติม นี้ มีวิธีแก้ไขอยู่ 2 แนวทาง แนวทางแรกคือ การระบายอากาศด้วยวิธีธรรมชาติ หากเป็นบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ด้านข้างเพียงพอ และห่างจากรั้วไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ก็สามารถใช้วิธีเจาะช่องหน้าต่างด้านข้างได้ แต่สำหรับทาวน์โฮมซึ่งไม่มีพื้นที่ดังกล่าว สามารถใช้วิธีทำหลังคาซ้อนกันสองชั้น โดยยกหลังคาผืนบนให้สูงกว่าหลังคาผืนล่าง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างหลังคาทั้งสองผืนขึ้น ตรงนี้เพียงแค่ตีระแนงไม้ซ้อนเกล็ด (อาจใช้เป็นไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์แทนก็ได้) เพิ่มเข้าไปก็จะได้เป็นช่องลม ซึ่งอาศัยการระบายอากาศตามธรรมชาติ ให้ไอร้อนลอยขึ้นระบายออกไปเอง ทั้งนี้ ประสิทธิภาพการระบายอากาศจะขึ้นอยู่กับทิศทางของลมที่พัดภายนอกบ้านด้วย เช่น ถ้าหันปะทะลมก็จะทำให้ระบายควันออกได้ยาก เป็นต้น เจาะช่องหน้าต่างด้านข้างเพื่อระบายอากาศ ทำหลังคาซ้อนกันสองชั้น พร้อมตีระแนงซ้อนเกล็ดเพื่อระบายอากาศ อีกแนวทางหนึ่งคือ การติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือบางทีก็เรียกพัดลมระบายอากาศ เมื่อมีการทำอาหารก็เปิดพัดลมให้ดูดควันและกลิ่นออกไปทิ้งด้านนอกห้อง โดยพัดลมควรหมุนด้วยความเร็วรอบตั้งแต่ 1,500 รอบต่อนาทีขึ้นไป สำหรับห้องครัวขนาด 6เมตร […]

3,322/ Share :

เราทุกคนต่างรู้ว่าการโกหกนั้นเป็นเรื่องไม่ดี ยิ่งกว่านั้นคือการโกหกแต่งเรื่องทำงานขณะสมัครงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่กว่า นอกจากคุณจะดูเสียประวัติแล้ว อาจจะดูเสียศักยภาพ อื่นๆก็ได้หากไม่ระวังอาจเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงในการเขียน RESUME ดังต่อไปนี้ 1.สะกด หรือ พิมพ์ผิด หาก HR เจอคำที่สะกดหรือพิมพ์ผิดใน RESUME ของคุณ เขาอาจจะประเมินว่า คุณเป็นคนไม่ใส่ใจในรายละเอียด และอาจจะเป็นคนที่ไม่ระมัดระวังในการทำงาน ขอให้คุณหมั่นตรวจทานและแก้ไขข้อผิดพลาดในเอกสาร รวมถึงขอให้คนอื่นช่วยตรวจทานซัก 2-3 คน และแสดงความเห็นว่าเป็นอย่างไร #terraads 2.ชื่อไฟล์ แผนก HR นั้นให้ความสนใจกับรายละเอียดง่ายๆ รวมถึงชื่อไฟล์ที่คุณตั้ง RESUME ของคุณเองด้วย เพราะมันช่วย HR ในการจัดการกับ RESUME จำนวนมากที่ถูกส่งเข้ามาในแต่ละวันได้ดีทีเดียว 3.ชื่อ E-mail ขอให้ตรวจดูให้ดีว่าคุณใช้ชื่อ e-mail ที่ดูเป็นทางการดีแล้ว และหากคุณไม่มี e-mail ที่ดูเป็นทางการ ขอให้สร้างขึ้นมาใหม่ หรือหากคุณยังทำงานปัจจุบันอยู่ อย่าใช้ e-mail ของที่ทำงานเก่าลงใน RESUME เด็ดขาด 4.เวลาว่างจากการทำงาน ช่วงเวลาว่างจากการทำงานนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะถูกสังเกตเห็นอย่างมาก […]

35,607/ Share :

จาก ระบบประปา ระบบสุขาภิบาล ภายในห้องชุดคอนโดฯ และส่วนกลางของอาคารชุดนั้น มักเป็น ท่อ PVC ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นก็ คือ น้ำรั่วซึมจากท่อน้ำประปา ส่งผลโดยตรงต่อฝ้าเพดานภายในห้องชุด รวมถึงพื้นที่ส่วนกลางของอาคารชุด และสิ่งที่ตามมาก็คือ น้ำที่รั่วซึมออกมานั้น สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินภายในห้องชุดของคุณ กลายป็นปัญหาให้เจ้าของห้องชุดต้องปวดหัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง สาเหตุมาจากหลายประการด้วยกัน เช่น เจ้าของห้องบางห้อง อาจลืมปิดก๊อกน้ำ เจ้าหน้าที่ส่วนกลางลืมปิดปั๊มน้ำของอาคารชุดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของระบบ ส่งผลต่อระบบแรงดันน้ำ หรือข้อต่อ รอยต่อของท่อส่วนกลางเสื่อมสภาพ รั่วหรือแตก เป็นต้น การแก้ไขปัญหาดังกล่าวขั้นแรก เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของเจ้าของร่วม ก็ต้องดูว่าอะไรเป็นสาเหตุ ความเสียหายเกิดจากส่วนไหน ใครต้องเป็น ผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น #terraads วิธีปฏิบัติในเบื้องต้นหากเกิดน้ำรั่วภายในห้องชุดของท่าน ท่านต้องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่นิติบุคคลอาคารชุดของท่านทราบในทันที เพื่อเข้ามาช่วยดูและพิจารณาร่วมกันว่าน้ำที่รั่วเกิดจากสาเหตุใด และจะรับผิดชอบ กันอย่างไร แต่ในบางกรณีก็เป็นการยากที่จะขีดเส้นแบ่งว่า น้ำที่รั่วเกิดจากทรัพย์ส่วนบุคคลของห้องชุดห้องไหน (แต่หากพิสูจน์ได้เจ้าของห้องชุดนั้นก็จะต้องรับผิดชอบ) หรือหากเหตุเกิดจากทรัพย์ส่วนกลาง ซึ่งนิติบุคคลอาคารชุดก็จะต้องรับผิดชอบ และต้องนำเงินค่าส่วนกลางของเจ้าของรวม มาปรับปรุง ซ่อมแซ่ม ซึ่งอาจต้องทำการรื้อกำแพง หรือพื้น เพื่อเดินท่อใหม่ ปัญหาเรื่องของท่อน้ำที่เกิดการรั่วซึมนั้น จึงควรปรับปรุง หรือเปลี่ยนระบบท่อจาก ท่อ […]

525/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก : “โรงแรมแมวสุดหรู ที่พิถีพิถันในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การออกแบบตกแต่งตามลักษณะนิสัยของน้องแมว ไปจนถึงการดูแลต่างๆ หากน้องแมวตัวไหนได้มาเข้าพัก จะรู้สึกไม่อยากกลับบ้านตัวเองกันเลยทีเดียว” “แมว” สัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเอาแต่ใจ แถมบางครั้งก็ดูแสนจะเย่อหยิ่ง แต่ทำไมนะบรรดาทาสแมวถึงได้หลงรักอย่างหัวปักหัวปำ แถมจำนวนคนเลี้ยงแมวก็ยังเพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ ทำให้มีสินค้าและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเจ้าแมวเหมียวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และล่าสุดเราก็ได้ไปสะดุดตากับโรงแรมแมวแห่งหนึ่งที่เห็นแวบแรกต้องตะลึงกับความหรูหราและน่ารัก บอกได้เลยว่า น่าอยู่จนคนอย่างเราๆ ยังต้องอิจฉา NEKO LUXURY CAT HOTEL โรงแรมแมวหน้าตาดีที่คุณปุ๋ย ปวีณา วิบูลย์สันติพงศ์ สร้างขึ้นด้วยความรักและความตั้งใจ จากคนรักสุนัขที่วันหนึ่งได้มาทำรู้จักกับแมวโดยบังเอิญ เพราะมีลูกแมวตกลงมาจากหลังคาโรงรถ และด้วยความสงสารคุณปุ๋ยจึงพาไปรักษาและรับเลี้ยงในที่สุด มารู้ตัวอีกทีคุณปุ๋ยก็ได้ตกหลุมรักสิ่งมีชีวิตที่ร้องเหมียวๆ แบบถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว และมีบางครั้งคุณปุ๋ยต้องไปทำธุระเป็นเวลาหลายวัน จึงพยายามหาที่รับฝากเลี้ยงน้องแมวที่ดีที่สุด ซึ่งในตอนนั้นสถานที่รับฝากแมวก็มีแต่ห้องหรือกรงเล็กๆ แคบๆ คุณปุ๋ยจึงปิ๊งไอเดียโรงแรมแมวที่มีความสะดวกสบายและโดนใจทั้งน้องแมวและเจ้าของ ประจวบเหมาะกับที่คุณปุ๋ยมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น จึงตัดสินใจตกแต่งทาวน์โฮมย่านเกษตรนวมินทร์ให้กลายมาเป็น โรงแรมแมวสุดหรู NEKO LUXURY CAT HOTEL NEKO LUXURY CAT HOTEL ตั้งอยู่ใน THE TRUST TOWN HOME ซ.นวลจันทร์ […]

730/ Share :

ขอบคุณข้อมูล จาก : “ระหว่างซื้อบ้านสร้างใหม่พร้อมอยู่ กับ ซื้อบ้านมือสองในทำเลที่ถูกใจมารีโนเวท คงมีเรื่องให้ต้องคิดพิจารณามากมายก่อนตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม งบประมาณที่มี รวมถึงรูปแบบสไตล์บ้านที่ต้องการ” เมื่อถึงเวลาจะมีบ้านสักหนึ่งหลัง เราทุกคนย่อมอยากได้บ้านที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่สวยงามถูกใจตามสไตล์ที่ต้องการ มีขนาดพื้นที่เหมาะสม และมีฟังก์ชั่นใช้งานที่ลงตัวตอบโจทย์การอยู่อาศัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วใคร ๆ ก็คงอยากได้บ้านสร้างใหม่ที่สวยสดใสพร้อมหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย แต่เพราะเงื่อนไขและปัจจัยบางอย่างที่อาจทำให้เราเปลี่ยนใจเลือกบ้านมือสองมาครอบครองแทน สิ่งที่ควรนำมาคิดพิจารณาก็คือ ทำเลที่ตั้ง, ลักษณะที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการ, งบประมาณ, คุณภาพ, สไตล์บ้านและการออกแบบตกแต่ง ว่าด้วยเรื่องทำเลที่ตั้ง ก่อนอื่นเราต้องเลือกทำเลที่เราอยากจะอยู่ เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต ซึ่งมีเรื่องควรคิด คือ การเดินทางและการเข้าถึง เราเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมากน้อยแค่ไหน เช่น การเดินทางไป-กลับระหว่างบ้านและที่ทำงาน ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ใกล้ที่ทำงาน แต่ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้า หรือต่อรถง่าย ใกล้สถานที่สำคัญ เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ตลาด ฯลฯ เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทางไปรักษาตัวหรือหากเกิดเหตุฉุกเฉินไม่คาดฝัน รวมถึงซื้อหาของกินของใช้ได้สะดวก สภาพแวดล้อมดี ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อนบ้านใกล้เคียงเป็นอย่างไร ลักษณะชุมชนที่อยู่โดยรอบเป็นอย่างไร การเกิดภัยธรรมชาติ เช่น ทำเลนี้เคยมีประวัติน้ำท่วมหรือแผ่นดินไหวบ้างหรือไม่ อย่างไรก็ตาม […]

465/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close