เทอร์ร่าคลังความรู้

เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปัน เปิดประตูสู่การเพิ่ม มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ด้วยข้อมูลที่หลากหลายมีสไตล์ และถูกต้องแม่นยำ โดยทีมงานมืออาชีพ รายงานการสำรวจโครงการบ้านมือสองทุกทำเลในกรุงเทพฯ บทความแนะนำการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ บทความแนะนำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อย่างมืออาชีพ และสาระบันเทิงรอบรั้วบ้าน

Most Popular

12345

สาระการลงทุน
		Array
(
  [news-category] => stock-investing
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => stock-investing
  [order] => DESC
)
		

การลงทุนใน REIT หรือ Property Fund นั้น คือการลงทุนโดยอ้อมในอสังหาริมทรัพย์ หรือสิทธิการเช่า ซึ่งมีปัจจัยที่จะต้องพิจารณาดังต่อไปนี้ครับ 1. อัตราเงินปันผลตอบแทน คือเงินปันผลต่อปีที่มักจะจ่ายให้กับนักลงทุน เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคาขายหน่วยลงทุน ซึ่งอาจจะดูได้จากอัตราที่เคยจ่ายในปีก่อนๆ หรืออัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย (ในกรณีที่เป็นกองออกใหม่) ผู้ลงทุนจะต้องพิจารณาว่าอัตราผลตอบแทนที่จะได้รับนั้นเพียงพอหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังก็คือ อัตราที่เคยจ่ายได้ในอดีตอาจจะไม่สามารถจ่ายได้ในปีต่อๆไป นักลงทุนต้องทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการจ่ายในอนาคตเอง อัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย มักจะสัญญาไว้เป็นระยะเวลานึงเท่านั้น (ส่วนมากจะแค่ 2-3 ปี) หลังจากนั้นการจ่ายปันผลจะขึ้นอยู่กับกำไรในการประกอบการ ซึ่งอาจจะต่ำกว่าอัตราที่สัญญาว่าจะจ่าย 2. ดูงบการเงินในอดีต และคาดการณ์ในอนาคต #terraads ควรพิจารณาว่าผลประกอบการในอดีต (และในอนาคต)นั้นมีกำไร สอดคล้องกับการจ่ายปันผลหรือไม่ ถ้ามีกำไรต่ำ (หรือขาดทุน) แต่ปันผลสูง ก็มีแนวโน้มว่าในอนาคตปันผลอาจจะลดลงมาได้ 3. ทำเล และศักยภาพในการสร้างรายได้ของอสังหาริมทรัพย์ของกองทุนนั้นๆ นักลงทุนควรที่จะพิจารณาว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นๆอยู่ในทำเลที่ดีหรือไม่ เช่นห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงานก็ควรที่จะอยู่ในย่านธุรกิจหรือที่ชุมชนที่การเดินทางไปมาสะดวก นอกจากนี้ต้องดูว่าการแข่งขันในทำเลรอบๆเป็นอย่างไร มีคู่แข่งเยอะหรือไม่ และทีอุปทานล้นตลาดหรือไม่ อัตราค่าเช่าเป็นอย่างไร และมีโอกาสที่จะปรับค่าเช่าขึ้นได้หรือไม่ 4. เป็นการขายกรรมสิทธิ์แบบสิทธิ์ขาด (Free Hold) หรือเป็นสัญญาเช่าระยะยาว (Lease […]

236/ Share :

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (Real Estate Investment Trust) เป็นเครื่องมือในการระดมทุนที่สำคัญของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในบทความนี้เราจะมาศึกษาถึงความสำคัญของREIT ในมุมมองของผู้ประกอบการในกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์กันครับ รูปแบบดั้งเดิมของกองทุนที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นจะเป็น Property Fund ซึ่งจะมีความแตกต่างในรายละเอียดและกฎเกณฑ์กับ REIT อยู่บ้าง แต่ในบทความนี้จะขอเรียกรวมกันว่า กองทุนREIT ถ้าพูดถึง กองทุนREIT ในหมู่นักลงทุนแล้ว คงจะนึกถึงการลงทุนในกองทุนประเภทหนึ่งซึ่งสินทรัพย์หลักในการลงทุนคืออสังหาริมทรัพย์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน (เช่นกองทุน CPNCG ที่ลงทุนในอาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์) หรือ ศูนย์การค้า (เช่นกองทุน LHSC ทีลงทุนในโครงการศูนย์การค้าเทอมินอล 21) หรือโรงแรม (เช่น กองทุน QHHR ที่ลงทุนในโรงแรมเซ็นเตอร์พอยต์) ซึ่งในมุมนักลงทุนแล้ว นี่คือโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของร่วมในโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศ โดยไม่ต้องบริหารเอง และไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อที่จะพัฒนาโครงการเอง ส่วนในมุมมองของบริษัทที่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์นั้น ความน่าสนใจของกองทุนREIT มีดังต่อไปนี้ 1. เป็นแหล่งในการระดมทุนที่ต้นทุนทางการเงินต่ำกว่าหุ้น (แม้ว่าจะสูงกว่าตราสารหนี้ก็ตาม) #terraads เนื่องจากREIT นั้นมีการจ่ายเงินปันผลออกมาเป็นระยะ ด้วยอัตราที่มักจะสูงกว่าตราสารหนี้ […]

1,905/ Share :

ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (Real Estate Investment Trust) หรือจะขอเรียกสั้นๆว่ากองทุน REIT เป็นกองทุนที่ตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์หลักคือการไปลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอาจจะหมายรวมถึง ศูนย์การค้า โรงแรม คลังสินค้า หรือ อาคารสำนักงาน โดยในบทความนี้ขอครอบคลุมไปถึงกองทุนอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) ไว้ด้วยกันนะครับ ดังนั้นนักลงทุนที่ถือครองกองทุนREIT ก็จะมีรายได้จากเงินปันผลที่เกิดจากกำไรจากการบริหารโครงการเหล่านี้ ฟังดูแล้วเริ่มน่าสนใจใช่ไหมครับ เราลองมาดูกันว่าทำไมกองทุนREIT ถึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุน 1. สามารถร่วมเป็นเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำได้ นักลงทุนสามารถซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในโครงการต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลในบางสาขาก็มีการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ห้างเทอมินอล 21 ที่มีจำนวนลูกค้าต่อวันสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ก็มีการขายสิทธิการเช่าเข้ากองทุน REIT เช่นกัน 2. ไม่ต้องเหนื่อยบริหารเอง ใครเคยมีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า หรือเป็นเจ้าของโครงการเองก็จะทราบดีว่าการบริหารจัดการนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไหนจะต้องออกแบบ วางแผนการก่อสร้าง หาผู้รับเหมา ตกแต่งให้พร้อมกับการใช้งาน เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องหาคนมาเช่า คอยเก็บค่าเช่า ซ่อมแซมเมื่อเกิดการเสียหายหรือสึกหรอ หลังจากผู้เช่าออกไปก็ต้องทำความสะอาด และเตรียมหาผู้เช่าคนต่อไป ทั้งหมดนี้จะต้องใช้เวลาและความพยายาม (และความรู้ความชำนาญ)มากพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้ามีคนมาช่วยบริหารงานแทน 3. […]

230/ Share :

ท่ามกลางความผันผวนของตลาดหุ้น จากหลากหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจอเมริกา สงครามเกาหลีเหนือ ฯลฯ ดูเหมือนว่า การลงทุนหุ้นที่อัตราปันผลสูง อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับนักลงทุนหุ้นไทยในขณะนี้ก็ได้ TerraBKK Research รวบรวมข้อมูล หุ้นปันผลสูง ราย sector จะเป็นหุ้นที่มีอัตราปันผลตั้งแต่ 7%ขึ้นไปในปี 2560 โดยแบ่งข้อมูลออกเป็น 8 กลุ่มอุตสาหกรรม พร้อมแบ่งเป็นราย sector โดยอ้างอิงข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ณ วันที่ 28 เมษายน 2560 ( ไม่รวม PF&REIT กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ฯ ) เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการคิดวิเคราะห์ลงทุนหลักทรัพย์ รายละเอียดดังนี้ 1. AGRO : Agro & Food Industry เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร #terraads กลุ่มอุตสาหกรรมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 sector ได้แก่ ธุรกิจการเกษตร ( Agribusiness : AGRI […]

42,853/ Share :

Thailand 4.0 คำนี้มาแรงอย่างมาก จากการเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบพัฒนาเศรษฐกิจประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปในยุคสมัยแห่งเรื่องราวของเทคโนโลยี แน่นอนว่า กลุ่มธุรกิจหลักในตลาดหุ้น อย่างธุรกิจอสังหา ธุรกิจธนาคาร ธุรกิจพลังงาน และธุรกิจสื่อสาร ย่อมมีการปรับตัวพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น TerraBKK Research ส่งต่อข้อมูลดี ๆ ในเรื่อง Thailand 4.0 พร้อมแนวโน้มธุรกิจในปี 2560 และกลยุทธ์ ลงทุนหุ้น ทั้ง 4 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจอสังหา ธุรกิจธนาคาร ธุรกิจพลังงาน ธุรกิจสื่อสาร รายละเอียดดังนี้ Thailand 4.0 คืออะไร ? #terraads “ประเทศไทย 4.0” เป็นรูปแบบโมเดลการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value–Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ใน 3 มิติสำคัญ ได้แก่ เปลี่ยนจากการผลิตสินค้า “โภคภัณฑ์” ไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม” , เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรม ไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ […]

2,433/ Share :

แนวทางลงทุน หุ้นและทองคำ ปี 2560 ภายใต้การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์และผู้บริหารการลงทุนหน่วยงานต่างๆ มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันที่ว่า ปี2560 คาดว่าจะเกิดความผันผวนในทุก asset class จากความไม่ชัดเจนความเป็นไปของอเมริกา ยักษ์ใหญ่ของโลกที่ไม่ว่าจะขยับปรับตัวไปทางไหนก็มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศอื่นๆ ทั่วโลกทั้งนั้น TerraBKK Research ขอสรุปข้อมูลสำคัญจากแนวคิดและการวิเคราะห์ของผู้เชียวชาญด้านการลงทุน ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะการเปลี่ยนแปลงของอเมริกา ผลกระทบต่อประเทศอื่น ตลอดจนแนวทางการลงทุนทองคำและหุ้นในปี 2560 ที่กำลังจะมาถึง รายละเอียดดังนี้ #terraads การเปลี่ยนแปลงของอเมริกา ? การเปลี่ยนแปลงของสหรัฐอเมริกา จากการเลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ชนะการเลือกล่าสุด นโยบายทรัมป์ที่นำเสนอ อาจถูกมาใช้งานต้นปี 2560 ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในประเทศอเมริกาและต่างประเทศ นโยบายในประเทศ เช่น infrastructure , การปรับลดนโยบายลดภาษีทางธุรกิจ(corporate tax rate)จาก 35% เหลือ 15%เป็นต้น ด้านนโยบายต่างประเทศ เช่น การเก็บภาษี 10% สำหรับการนำเงินลงทุนกลับมาลงทุนภายในประเทศ , นโยบายกีดกันการค้าค่างประเทศ ตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าจากประเทศ, ส่งแรงงานต่างชาติกลับประเทศ เป็นต้น […]

2,821/ Share :

คำถามของใครหลายคนที่เข้ามาในตลาดหุ้น “หุ้นขึ้นด้วยเหตุใด” ทำไมตลาดถึงขึ้น-ลง อยู่ตลอดเวลา หุ้นบางตัวขึ้นมาก บางตัวขึ้นน้อย บางตัวขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ บางตัวตกแล้วตกอีกเหมือนไม่มีใครสนใจ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเราสามารถอธิบายได้ด้วยหลักของอุปสงค์และอุปทาน (Demand– Supply) ระหว่างแรงซื้อและแรงขาย ถ้าแรงซื้อมากกว่าแรงขายราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้น แรงขายมากกว่าแรงซื้อราคาก็จะลดลง เพราะเมื่อมีคนหนึ่งขายใส่เราก็ต้องมีอีกคนหนึ่งซื้อกลับจากคนที่ขายออกมาเช่นกัน จึงเกิดคำว่า “เมื่อความเห็นไม่ตรงกัน การซื้อขายจึงเกิดขึ้น” ในเบื้องต้นเราได้ทราบกันไปแล้วว่าการขึ้นลงของราคาถูกขับเคลื่อนด้วย “แรงซื้อ แรงขาย” แล้วแรงเหล่านั้นเกิดขั้นได้อย่างไร #terraads ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามายังตลาดหุ้นต่างก็หวังผลตอบแทนในระดับสูงที่สุดเท่าที่ตนเองจะทำได้ ดังนั้นราคาหุ้นจึงถูกขับเคลื่อนด้วยความคาดหวังในอนาคต ว่าถ้าเราลงทุนในหุ้นตัวนี้เราจะได้ผลตอบแทนสูงแน่ๆ โดยความคาดหวัง (Expectation) จะเกิดจากกระบวนการศึกษากิจการไม่ว่าจะเป็นทางด้านปัจจัยพื้นฐานหรือทางด้านเทคนิคก็ตาม เมื่อเกิดความคาดหวังในตัวกิจการจึงเกิดเป็น “ความโลภ” ว่าราคาหุ้นปัจจุบันยังถูกเกินไปยังมีโอกาสขึ้นต่อจึงตัดสินใจซื้อในที่สุด เมื่อหลาย ๆ คนซื้อเริ่มซื้อจะส่งผลให้ราคาหุ้นถูกผลักดันขึ้นไปให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ราคาหุ้นถูกผลักดันขึ้นไป ก็จะมีนักเก็งกำไรเข้ามาเป็นระยะเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ รวมถึงนักลงทุนรายอื่นที่กลัวจะซื้อไม่ทันก็จะเข้ามาซื้อด้วยความโลภเช่นกัน ในจังหวะที่แรงซื้อชนะแรงขายเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อย่าลืมว่าไม่ได้มีเพียงแค่แรงซื้ออย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีแรงขายใส่เข้ามาอย่างต่อเนื่องเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ความคาดหวังเริ่มถึงจุดอิ่ม ความโลภเริ่มครอบงำเหนือเหตุผล นักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถในการลงทุนจะเริ่มขายทำกำไรออกมาอย่างต่อเนื่อง ณ จุดนี้แรงขายจะค่อย ๆ ชนะแรงซื้อ ราคาเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความโลภเริ่มเปลี่ยนเป็น “ความกลัว” เมื่อผู้คนเริ่มกลัวในที่สุดราคาจะเริ่มตกหนักอย่างรวดเร็ว “หุ้นขึ้นหมือนขึ้นบันได แต่เวลาลงเหมือนลงลิฟท์” จะเห็นว่าจริง ๆ […]

2,667/ Share :

ตลาดหุ้น ยังคงเป็นช่องทางการลงทุนที่ดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่ๆเข้ามาลิ้มลองรสชาติสนามรบอันโหดร้ายอยู่ตลอดเวลา สำหรับตลาดหุ้นไทย ต้องบอกว่าเข้าเดือนกันยายนมานี้ ปรับลงไปกว่า 50 จุดแล้ว TerraBKK รวบรวม สถานการณ์ 7 ตลาดหุ้น ASEAN ปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม สะท้อนภาพรวมว่า ภาพรวมตลาดหุ้นในภูมิภาคนี้ มีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น โดยตลาดหุ้นที่มี การเปลี่ยนแปลงภาพรวมดัชนีตลาดสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ตลาดหุ้นประเทศไทย (SET INDEX) 23.7% รองลงมาเป็น ตลาดหุ้นประเทศเวียดนาม (VN INDEX) 18% และ ตลาดหุ้นประเทศอินโดนีเซีย (JCI Jakarta Composite Index) 17.8% รายละเอียดดังนี้ THE STOCK EXCHANGE OF THAILAND ประเทศไทย #terraads TerraBKK สำหรับตลาดหุ้นบ้านเรา เปิดตลาดมาต้นปีด้วยดัชนี 1,249.16 จุด จากนั้นปรับตัวสูงขึ้นมาแตะ 1,400 […]

1,217/ Share :

บทความโดย ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์, CFA. นักลงทุนในหุ้นส่วนใหญ่มักจะชอบหุ้นที่จ่ายปันผลสูงด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ต้องการเงินสดจากการลงทุนเพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรืออาจจะชอบการได้รับดอกเบี้ยที่สม่ำเสมอเช่นที่ได้รับจากการฝากธนาคาร อย่างไรก็ตามการลงทุนในหุ้นปันผลนั้นมีข้อดีและข้อควรระวังดังต่อไปนี้ ข้อดี บริษัทที่จ่ายเงินปันผลมักจะเป็นบริษัทที่มีกำไรและมีกระแสเงินสดเป็นบวก บริษัทที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ ยิ่งถ้ามีการเพิ่มการจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่อง มักจะแสดงให้เห็นว่าเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่งและมีความมั่นคงสูง ข้อควรระวัง คือ อัตราเงินปันผลตอบแทนในระดับที่สูงนั้น จะสามารถคงอยู่ได้ในระยะยาวหรือไม่ซึ่งสามารถสังเกตได้จาก ถ้าบริษัทมีกำไรสม่ำเสมอไม่ผันผวนมากจนเกินไป อัตราการจ่ายเงินปันผลเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิ (Dividend Payout Ratio) ต่ำ นั่นก็หมายความว่าถึงแม้บริษัทจะจ่ายเงินปันผลออกมาแล้วโดยหักจากกำไรสุทธิ ก็ยังมีเงินเหลืออยู่อีกส่วนหนึ่งซึ่งอาจเก็บเอาไว้เป็นส่วนของผู้ถือหุ้น หรือนำไปลงทุนต่อเพื่อขยายกิจการก็ได้ การที่บริษัทนี้ยังมีเงินเหลือทำให้ถ้าในอนาคตกำไรลดลงเป็นครั้งคราวบริษัท จะยังสามารถคงการจ่ายเงินปันผลเอาไว้ได้ บริษัทมีงบดุลที่แข็งแกร่ง โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน หรือหนี้สินต่อรายได้ต่ำ และมีเงินสดอยู่มาก ทำให้มีสภาพคล่องสูงในการที่จะจ่ายเงินปันผลออกมา บริษัทไม่ได้มีแผนลงทุนที่จะต้องใช้เงินจำนวนมากในอนาคตอันใกล้ ถ้าบริษัทมีคุณสมบัติ 4 ข้อที่กล่าวมาก็น่าที่จะรักษาระดับการจ่ายเงินปันผลไว้ได้ แสดงว่าถ้าบริษัทไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลจะเป็นบริษัทที่ไม่ดีใช่หรือไม่? คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทนำกำไรส่วนที่เหลือที่ไม่ได้จ่ายปันผลเอาไปทำอะไร ทั้งนี้มีบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายที่ไม่เคยจ่ายเงินปันผลเลยเช่นบริษัท Google เป็นต้น จริงๆแล้วในการรับเงินปันผลนั้นมีข้อเสียก็คือนักลงทุนจะต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคลด้วย นอกเหนือจากภาษีเงินได้นิติบุคคลที่บริษัทจะต้องจ่ายอยู่แล้วจากกำไรของบริษัทในแต่ละปี ดังนั้น ถ้าบริษัทเก็บเงินที่แทนที่จะจ่ายปันผลเอาไว้แล้วนำไปลงทุนในโครงการที่ ทำให้เงินลงทุนนั้นงอกเงยขึ้นก็จะทำให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทมีความมั่งคั่ง เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นถ้าบริษัท A และ B มีกำไรหลังหักภาษีเท่ากันคือ […]

8,585/ Share :

ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์ คำนิยามของหุ้นเติบโตของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไปสำหรับผมแล้วคำว่าหุ้นเติบโตเร็วหมายถึงหุ้นที่มีผลกำไรต่อหุ้นเติบโตในอัตราทบต้นเกิน 10-15% ต่อปีขึ้นไปต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนาน (อาจจะ 5 ถึง 10 ปีขึ้นไป)

 ทำไมเราถึงควรที่จะลงทุนในหุ้นเติบโต? ถ้าตอบอย่างง่ายๆก็คือหุ้นเติบโตก็จะทำให้ผลกำไรเติบโตและมูลค่าของหุ้นในอนาคตก็จะเพิ่มสูงตามไปด้วยแต่แน่นอนว่าถ้าทุกคนรู้ว่าหุ้นตัวไหนเป็นหุ้นเติบโตเร็วก็คงจะเข้าซื้อจนทำให้ราคาขึ้นไปอยู่ในระดับสูง เข้าทำนองว่าของดีก็ต้องราคาแพงเป็นธรรมดาทำให้หุ้นเติบโตส่วนใหญ่มักจะมี Price-to-earning ratio (P/E) สูงไปด้วยซึ่งนักลงทุนบางคนอาจจะไม่ค่อยกล้าลงทุนเนื่องจากมูลค่าที่สูงกว่าหุ้นตัวอื่น (ในแง่ P/E หรือ P/B ratio) ซึ่งถ้าหากอัตราการเติบโตต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้หรือมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญก็อาจทำให้ตลาดให้ค่า P/E ลดลงส่งผลให้ราคาหุ้นลดลงเช่นกัน แต่ถ้าหากหุ้นเติบโตตัวนั้นสามารถทำกำไรเพิ่มได้อย่างรวดเร็วจริงๆก็อาจจะคุ้มค่าน่าลงทุน ยกตัวอย่างเช่น หุ้นค้าปลีกบางตัวที่ถึงแม้ว่าจะซื้อขายกันที่ราคา P/E เกิน 20 เท่ามาเป็นระยะเวลายาวนาน (อาจจะถึง 30 หรือ 40 เท่าในบางช่วงเวลา) แต่ก็ยังให้ผลตอบแทนที่ดี (หลายร้อยเปอเซนต์ในช่วงเวลา 10 ปี!) แก่นักลงทุนในระยะยาวเนื่องจากกำไรที่โตต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ราคาตรงจุดที่เราเข้าซื้อก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เราควรพิจารณาศักยภาพการเติบโตในระยะยาวเทียบกับมูลค่าหุ้นในปัจจุบันด้วย และเมื่อซื้อได้ในราคาที่เหมาะสมแล้วก็ควรถือไปตราบเท่าที่ศักยภาพของการเติบโตยังดีอยู่เพราะว่าราคาหุ้นจะเพิ่มขึ้นตามกำไรที่เติบโตขึ้นเอง ผมจะขอยกตัวอย่างเป็นตัวเลขเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นนะครับ #terraadsสมมุติว่ามีหุ้น 2 ตัว หุ้นบริษัท A ราคา 20 บาท […]

1,979/ Share :

วันนี้เราตั้งหัวข้อว่า “เข้าใจตัวเองก่อนตัดสินใจลงทุน” เห็นหัวข้อแบบนี้แล้วใครที่เพิ่งจะลงทุนหรือกำลังศึกษาว่าจะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอาจจะส่งสัยว่า ทำไมต้องเข้าใจตัวเองด้วย ทำไมถึงมีเงินทุนเพียงอย่างเดียวลงทุนไม่ได้หรือ? คำตอบ คือ ได้ครับ แต่คุณอาจจะเลือกสินทรัพย์ที่ต้องการลงทุนได้ไม่เหมาะกับตัวเอง ทำให้เราต้องเผชิญกับความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากสินทรัพย์เสี่ยงเพื่อการลงทุนแต่ละประเภทไม่ว่าจะเป็น เงินฝากธนาคาร พันธบัตร ตราสารหนี้ ตราสารทุน ทองคำ เป็นต้น ต่างก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ทั้งความเสี่ยงจากสภาวะเงินเฟ้อซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ใกล้ตัวแต่หลายคนมักจะมองข้าม ความเสี่ยงจากสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องต่ำหรือความเสี่ยงในมุมของธุรกิจผลการดำเนินที่ผิดพลาด เป็นต้น ดังนั้น TerraBKK ขอแนะนำว่าก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเราต้องเข้าใจก่อนว่าสิ่งที่เราต้องการคืออะไร วันนี้มาหาคำตอบกันครับ “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน” (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย) #terraads 1. ตอบให้ได้ว่าเป้าหมายของคุณต้องการผลตอบแทนแบบไหน เท่าไรต่อปี และต้องการถึงเป้าหมายเมื่ออายุเมื่อไหร่ สิ่งแรกในการลงทุนคือ เราต้องเข้าใจว่าการที่เราเข้ามาในสนามของการลงทุน เรามีเป้าหมายอย่างไร เป็นการลงทุนระยะสั้นหรือลงทุนระยะยาว รูปแบบการลงทุนที่ตนเองต้องการเป็นแบบสร้างกระแสเงินสดให้เพียงพอกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป็นการลงทุนเพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนให้เติบโตอย่างรวดเร็ว ผลตอบแทนที่เราต้องการต่อปีเป็นอย่างไร 5% 10% 30% 50% หรือ 100% ต่อปี หรือไม่อาจจะกำหนดเป้าหมายเป็นจำนวนเงินว่าทั้งชีวิตนี้อยากมีเงินเท่าไร บางคนอาจจะ 10 ล้าน อีกคนอาจจะเป็น 100 ล้านบาท แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สำคัญที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะเข้ามาลงทุน […]

1,512/ Share :

อีกครั้งหนึ่งที่เราจะมีพูดถึงนักลงทุนผู้ที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งของโลกและได้ทิ้งองค์ความรู้ต่างๆ ถ่ายทอดผ่านหนังสือหลายเล่มให้เราได้ศึกษากัน บุคคลท่านนี้ก็คือ William J. O’Neil (วิลเลียม เจ โอนีล) ชื่อของ William J. O’Neil เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากการที่สำนักพิมพ์ Nsix ได้มีการแปลหนังสือ How to Make Money in Stocks ออกมาเป็นภาษาไทย ถ้าให้พูดถึงผลงานของโอนีลในช่วงที่ผ่านมาช่วงปี 1962 – 1963 เขาสามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงถึง 4,000% ด้วยเงินลงทุนเพียง 5,000 USD ให้กลายเป็น 200,000 USD ซึ่งในขณะนั้นเขาทำงานเป็นนักวิเคราะห์อยู่ในบริษัทหลักทรัพย์ หลังจากนั้นเข้าได้ลาออกเพื่อมาก่อตั้งบริษัท William O’Neil & Co. และยังเป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของหนังสือพิมพ์ Investor Business Daily (IBD) หนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการลงทุนที่นำเสนอข้อมูลที่อาศัยหลักการของ CANSLIM ซึ่งเป็นแนวคิดที่ William J. O’Neil คิดค้นและพัฒนาต่อยอดขึ้นมาซึ่งในบทความนี้ […]

2,991/ Share :

หุ้นปันผลสูง ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุน แม้สถานการณ์ตลาดหุ้นในช่วงนี้ยังไม่เป็นที่สบายใจมากนัก จากความกังวลต่อสถานการณ์โลก ไม่ว่าจะเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจจีน ,นโยบาลการเงิน fed หรือราคาน้ำมันโลก เป็นต้น ล้วนกดดันและไม่สามารถสร้างความชัดเจนได้ในขณะนี้ TerraBKK รวบรวมข้อมูล หุ้นปันผลสูง ราย sector ปี 2559 จะเป็นหุ้นที่มีอัตราปันผลตั้งแต่ 7%ขึ้นไปในปี 2559 โดยแบ่งข้อมูลออกเป็น 8 กลุ่มอุตสาหกรรม พร้อมแบ่งเป็นราย sector โดยอ้างอิงข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ณ วันที่ 25 มีนาคม 2559 ( ไม่รวม PF&REIT กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ฯ ) เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการคิดวิเคราะห์ลงทุนหลักทรัพย์ รายละเอียดดังนี้ 1. AGRO : Agro & Food Industry เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร #terraads กลุ่มอุตสาหกรรมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 sector ได้แก่ ธุรกิจการเกษตร ( […]

34,578/ Share :

โดยดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ Dr.win@one-asset.com จากสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้กล่าวถึงโอกาสการเติบโตและความเสี่ยงของธุรกิจในหมวดการแพทย์ ซึ่งคลอบคลุมในธุรกิจ Healthcare และ Silver Age โดยสรุป ธุรกิจทั้ง 2 ประเภทจะเกี่ยวข้องกับนวตกรรมใหม่ๆ และเป็นกระแสความนิยมของคนในสังคมในช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้น ความหวือหวาและราคาหุ้นมักจะได้รับการตอบรับที่ดีในช่วงที่ตลาดยอมรับในผลิตภัณฑ์ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของความนิยม ขณะที่ธุรกิจโรงพยาบาล(Hospital) อีกหนึ่งในประเภทธุรกิจหมวดการแพทย์ ในแง่มุมของการลงทุนโอกาสการเติบโตของธุรกิจนับว่าเหมาะสมสำหรับการลงทุนระยะยาว ซึ่งสัปดาห์นี้ เรามาคุยรายละเอียดกัน ธุรกิจโรงพยาบาล ถือว่าเป็นห่วงโซบนสุดของธุรกิจในหมวดการแพทย์ เนื่องจากนวตกรรมใหม่ๆ ทั้งด้านผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยารักษาโรค หรือแม้แต่เครื่องมือเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านต่างๆ ล้วนต้องทำธุรกิจกับสถานสุขภาพขนาดใหญ่อย่างโรงพยาบาล ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ยารักษาโรคชนิด A ได้รับการยอมรับเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยามาโดยตลอด 10 ปี และตลอดระยะเวลา 10 ปี บริษัทยา A ก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดี แต่หากเข้าปีที่ 11 สายพันธุ์โรคมีการเปลี่ยนแปลง ตัวยาของบริษัท A จะต้องมีการพัฒนาประสิทธิภาพ นั่นหมายถึง บริษัท A ต้องพัฒนาทดลองผลิตภัณฑ์ ซึ่งระหว่างทางนั้น บริษัท […]

1,683/ Share :

ช่วงนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำมาค้าขายไม่คล่องตัวเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงด้วยปัจจัยต่างๆ เช่นราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ทำให้เกษตรกรไม่มีกำลังซื้อ และภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมที่ชะลอตัวลง ในสภาวะเช่นนี้นักลงทุนควรจะต้องปรับตัวด้าน ‘การลงทุน’ อย่างไรบ้าง ? 1. ลองเอาหุ้นในพอร์ตมาพิจารณาเป็นรายตัว ว่าพื้นฐานยังดีตามที่เคยคาดการณ์ไว้หรือไม่ แต่ละตัวมีโอกาสได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน ถ้าหุ้นตัวที่เราถืออยู่มีพื้นฐานเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง (และยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น) ก็ควรที่จะยอมรับความผิดพลาดและขายออกไปเพื่อนำเงินไปลงทุนตัวใหม่ที่มีศักยภาพมากกว่า การที่ยังลงทุนในตัวเดิมที่พื้นฐานไม่ดีอาจทำให้เสียโอกาสในการลงทุนได้ 2. พิจารณาเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกิจการที่ไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ เช่น สินค้าที่จำเป็นในการอุปโภคบริโภค ซึ่งกิจการเหล่านี้มักจะมียอดขายและกำไรที่สม่ำเสมอกว่าหุ้นที่เป็นวัฎจักร การถือหุ้นในกิจการเหล่านี้นักลงทุนจะสบายใจได้ว่าถึงแม้เศรษฐกิจจะแย่ยังไง บริษัทก็น่าจะผ่านไปได้ #terraads 3. ลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูง และมีประวัติการจ่ายเงินปันผลที่สม่ำเสมอ (ซึ่งอาจจะเป็นสัญญานว่ากิจการนั้นๆยังสามารถทำกำไรได้ดีแม้ในภาวะฝืดเคือง) หุ้นประเภทนี้จะมีความผันผวนต่ำเนื่องจากนักลงทุนที่ถือส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนระยะยาวซึ่งลงทุนรอปันผล นอกจากนี้เงินปันผลทำให้นักลงทุนได้รับกระแสเงินสดเพื่อนำมาใช้จ่ายได้อีกด้วย “หุ้นปันผล” ดีกว่า “หุ้นไม่จ่ายปันผล” หรือไม่ นักลงทุนในหุ้นส่วนใหญ่มักจะชอบหุ้นที่จ่ายปันผลสูงด้วยเหตุผลหลายประการเช่น ต้องการเงินสดจากการลงทุนเพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรืออาจจะชอบการได้รับดอกเบี้ยที่สม่ำเสมอเช่นที่ได้รับจากการฝากธนาคาร อย่างไรก็ตามการลงทุนในหุ้นปันผลนั้นมีข้อดีและข้อควรระวังดังต่อไปนี้ 4. เลือกบริษัทที่มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง โดยดูได้จากงบการเงิน เช่นในงบดุล จะต้องไม่มีภาระหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยมากเกินไปเมื่อเทียบกับส่วนทุนของบริษัท ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถชำระหนี้ได้ ถ้าธุรกิจหยุดชะงัก 5. เลือกบริษัทที่มีกระแสเงินสดที่ดี ซึ่งมักจะเป็นบริษัทที่มีธุรกิจที่แข็งแกร่ง กระแสเงินสดอาจจะดูได้จากงบกระแสเงินสดและกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) 6. อย่าลงทุนเกินตัว ลดการใช้วงเงินมาร์จิน […]

1,778/ Share :

เมื่อ TerraBKK พูดถึง “แมลงสาบ” ผู้อ่านอย่าพึ่งเข้าใจผิดว่าวันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงสายพันธุ์ของแมลงสาบ แต่เราแค่จะเปรียบเปรยให้ฟังเท่านั้น ระหว่างโลกแห่งการลงทุน กับ ลักษณะการใช้ชีวิตของแมลงสาบที่มีความคล้ายคลึงกัน เรามักจะเห็นโลกของการลงทุนมักจะเปรียบเปรยอะไรๆ สิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็น ขายหมูบ้าง แมงเม่า กระทิง หมี อะไรแบบนี้เป็นต้น ในครั้งนี้ก็จะเป็นการเปรียบเทียบตลาดการลงทุนกับ “แมลงสาบ” กันบ้าง จะมีความน่าสนใจอย่างไรลองติดตามดังต่อไปนี้ #terraads “แมลงสาบ (Cockroach)” เป็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่อาศัยบนโลกใบนี้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนถึงปัจจุบัน ด้วยลักษณะที่ทั้งถึก อึด ทน ปรับตัวเก่ง และด้วยรูปลักษณะที่น่าเกลียดน่ากลัว จึงทำให้แมลงสาบเป็นตัวแทนของความไม่ดี และเป็นตัวแทนของเรื่องราวร้ายๆ และด้วยเอกลักษณ์ของแมลงสาบที่ถ้าหากเราเจอแมลงสาบ 1 ตัวในห้องน้ำ หรือในมุมไหนของบ้านให้คิดไว้ได้เลยว่าแมลงสาบไม่เคยมีตัวเดียว มันมักตามมาอีกเป็นอื้อเลยหละ จนมีสำนวนฝรั่งว่า “There’s never just one cockroach” หรือแปลเป็นไทยว่า “แมลงสาบไม่เคยมาแค่ตัวเดียว” เมื่อนำเอาคำว่าแมลงสาบมาประยุกต์ใช้กับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ก็เปรียบได้กับเรื่องราวร้ายๆ ที่ค่อยๆ รั่วไหลออกมาทีละเล็กทีละน้อย จากจุดเริ่มต้นของข่าวร้ายเล็กๆ ที่เปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ มันจะค่อยๆลามใหญ่โตบานปลาย เหมือนรังของแมลงสาบที่ถูกค่อยๆ ถูกเปิดออกและเรื่องราวต่างๆที่ถูกปกปิดไว้เริ่มแดงออกมา ซึ่งในโลกของตลาดการลงทุนมันก็สามารถสะท้อนออกมาได้เป็นอย่างดี เรามีจะเห็นข่าวร้ายบางข่าวที่ช่วงแรกมองดูเล็กๆ […]

1,293/ Share :

อีกบทความหนึ่งเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้น ในช่วงตลาดขาลงแบบนี้ (เขียนช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2559) หลายๆ คนคงต้องประสบปัญหาพอร์ตการลงทุนตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา เช่น ซื้อหุ้นวันนี้วันต่อไปหุ้นตกแล้วมันก็ตกไม่หยุด ทำให้แมงเม่าอย่างเราๆ ต้องประสบปัญหาติดดอย (ซื้อที่ราคาที่สูงเกินไป) บางคนก็ซื้อถัวเฉลี่ยขาลงเพราะคิดว่าราคาหุ้นตกลงมามากแล้วเดี๋ยวก็คงขึ้น คงไม่ลงไปต่ำกว่านี้แล้วแต่สุดท้ายราคาหุ้นก็ลงไปอีก สร้างความเสียหายให้กับพอร์ตการลงทุนอย่างมหาศาล พอร์ตการลงทุนติดลบหลายสิบเปอร์เซ็นต์ บางรายขาดทุนสูงเกินกว่า 50% ก็มีให้เห็นเช่นกันโดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นหุ้นปั่น ถ้าเราอยู่ในตลาดมานานพอสมควรเรามักจะพบปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับเหล่าแมงเม่าที่ยังคงมีความรู้น้อย ยังไม่เข้าใจการป้องกันความเสี่ยง วันนี้เรามาหาความรู้เพิ่มเติมกันว่าเราจะจำกัดความเสี่ยงได้อย่างไร (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย) #terraads ก่อนอื่นเรามาเข้าใจระดับการขาดทุนก่อนว่า ยิ่งเราขาดทุนปล่อยให้พอร์ตเราขาดทุนมากๆ เราจะยิ่งเหนื่อยมากกว่าที่เราคิด กล่าวคือ จากตารางด้านล่างจะเห็นว่า ถ้าหากเราขาดทุน 1% เราจะต้องทำเงินคืน 1% ถูกมั้ย? คำตอบคือ ผิด ทำไมถึงผิด เพราะเราต้องทำเงินคืนมากกว่าเดิม คือ 1.01% คิดจาก สมมุติ “เรามีเงิน 100 บาท ขาดทุน 1% ทำให้เงินต้นเราเหลือ 99 บาท จะทำจาก 99 บาท […]

1,210/ Share :

จากงาน สัมมนา Capital Market Research Forum ครั้งที่ 1/2559 กับหัวข้อ “เดินหน้า เศรษฐกิจไทย กับ บริบทใหม่ (new normal) ที่ต้องเผชิญ” โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมุมมองต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยจากมุมองของคนในวงการการเงิน ได้แก่ ดร. พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จากัด (มหาชน) ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ธนาคารทหารไทย จากัด (มหาชน) คุณวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จากัด โดย TerraBKK ได้รวมรวมประเด็นสำคัญรายละเอียดดังนี้ บริบทใหม่ (new normal)คืออะไร ? #terraads โดยปกติคนเรามักคาดหวังว่าอัตราการเติบโต GDP ของประเทศจะอยู่ราวเดียวกันกับปีก่อน ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติ […]

862/ Share :

“รวย” คำๆ นี้ใครๆ ก็อยากมีซักครั้งในชีวิต การลงทุนทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนอยากรวยมักจะเข้ามาในตลาดหุ้นเป็นอันดับแรก ถูกมั้ย? แต่หลังจากที่เข้ามาในตลาดหุ้นที่ใครๆ ต่างก็บอกว่ารวยง่าย รวยเร็ว ไม่เห็นต้องทำอะไรเลย แค่ คลิกๆ กดๆ ก็รวยแล้ว แรงก็ไม่ต้องออก ทำงานในร่ม อยากไปไหนก็ไป คำพูดเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นคำพูดที่ขายฝันทั้งสิ้น ในความเป็นจริงกว่าที่จะถึงจุดนั้นได้ คุณต้องผ่าน “ความผิดพลาด” ต่างนานา มามากพอสมควร คนที่จะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นจริงๆ เป็นเพียงแค่คนส่วนน้อยเท่านั้น โดยที่คนส่วนใหญ่ยังวนเวียนอยู่กับความผิดพลาดที่ไม่สามารถออกมาได้ อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า ไม่มีประสบกาณ์มากเพียงพอ หรือคิดว่าตลาดหุ้นง่ายจนพลาดก็มี หรือไม่เคยคิดทบทวนความผิดพลาดของตนเองและนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น ในบทความนี้ TerraBKK จะพาท่านไปพบกับความผิดพลาดที่วนเวียนอยู่ในชีวิตของนักลงทุนผู้ไม่ประสบความสำเร็จ และจะไม่ประสบความสำเร็จไปเรื่อยๆ จนกว่าคนเหล่านี้จะตระหนักถึงปัญหา ความผิดพลาดที่ทาง TerraBKK รวบรวมมามีด้วยกัน 8 ข้อดังต่อไปนี้ (ข้อผิดพลาดนี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นได้) ภาพจาก : https://turnleftthai.wordpress.com/ 1. ปล่อยให้ขาดทุนต่อไปเรื่อยๆ เป็นปัญหา Classic คือ กลัวการขาดทุน ปล่อยให้ตัวเลขในพอร์ตการลงทุนติดลบไปเรื่อยๆ กลัวที่จะ Realize ตัวเลขออกมา จึงปล่อยให้การขาดทุนนั้นเป็นการขาดทุนทางบัญชี […]

2,637/ Share :

ถ้าจะให้กล่าวถึงนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จที่สุดของวงการตลาดหุ้นของ Wall Street ต้องนึกถึงบุคคลท่านนี้ Peter Lynch (ปีเตอร์ ลินช์) นักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) และเป็นผู้บริหารกองทุนฟิเดลิตี้ แม็คเจลแลน สามารถสร้างผลตอบแทนได้เฉลี่ยปีละ 29.2 เปอร์เซ็นต์โดยใช้หลักการง่าย ๆ อาศัยสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราในชีวิตประจำวันมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อน คนที่มีความรู้น้อยก็สามารถเข้าใจและสามารถค้นหาหุ้นหลายเด้งได้ นอกจากนั้นยังให้ค่ากับคำว่า “มูลค่าของกิจการ” มากกว่า “ราคาหุ้น” ที่ผันผวนอยู่ตลอดเวลา ทำให้การลงทุนในแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานถึง 1-2 ปี หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว ด้วยการลงทุนในลักษณะง่าย ๆ แบบนี้ทำให้ Peter Lynch เป็นบุคคลหนึ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของ Wall Street (ภาพจาก : http://quotesgram.com/) สำหรับการลงทุนของ Peter Lynch นักลงทุนจะต้องแยกแยะหุ้นแต่ละประเภทให้ออกก่อน การแยกหุ้นออกเป็นกลุ่ม ๆ จะทำให้นักลงทุนสามารถเข้าใจภาพรวมของแต่ละบริษัทได้ดียิ่งขึ้น ถ้าหากนักลงทุนไม่สามารถแยกแยะหุ้นแต่ละประเภทออกจากกันได้ก็จะทำให้ยากที่จะเข้าใจพฤติกรรมของหุ้นของแต่ละธุรกิจที่บริษัทเหล่านั้นทำอยู่ Peter Lynch ได้แบ่งหุ้นออกเป็น 6 กลุ่มใหญ่ ๆ […]

10,573/ Share :

ใครก็ตามที่คิดจะเริ่มต้นลงทุนต่างก็พยายามนึกถึงว่าเราจะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหนดีทั้ง การนำเงินไปฝากธนาคารกินดอกเบี้ยปีละ 2-3%, การซื้อพันธบัตรรัฐบาลดอกเบี้ย 4% ต่อปี บางคนก็เลือกที่จะทำธุรกิจหวังที่จะรวยในอนาคต หรืออีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนเลือกที่จะลงทุนก็คือ “การลงทุนในตลาดหุ้น” ตลาดหุ้น หรือตลาดทุน ถือเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่ใช้เงินลงทุนน้อย แต่ให้ผลตอบแทนสูงเมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่ตามมาคือความเสี่ยงที่สูงมาก ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกลงทุนในตลาดหุ้นเราควรที่จะเตรียมความรู้ให้พร้อม บทความนี้ TerraBKK นำเสนอ 6 ลักษณะหุ้นที่นักลงทุนต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน การเข้าใจประเภทของหุ้นจะทำให้เราสามารถจัดพอร์ตการลงทุนได้อย่างเหมาะสมและอยู่ในความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ ประเภทของหุ้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 6 ประเภทด้วยกันคือ #terraads 1.หุ้นบลูชิป (Blue Chip Stocks) ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่และเป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไป เช่น ปตท. (PTT) ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) ส่วนใหญ่แล้วหุ้นประเภทนี้จะให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับตลาด และไม่หวือหวามากเมื่อเทียบกับหุ้นประเภทอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วบริษัทที่เป็นหุ้นบลูชิปจะมีปัจจัยพื้นฐานดี มีสถานะการเงินที่มั่นคง และสามารถจ่ายเงินปันผลได้อย่างต่อเนื่อง หุ้นบลูชิปจึงเป็นหุ้นที่นักลงทุนสถาบันเลือกที่จะลงทุนรวมถึงกองทุนเลือกที่จะลงทุนในหุ้นบลูชิปเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีปันผลที่ดี แต่หุ้นบลูชิปก็ยังมีความเสี่ยงแต่น้อยกว่าหุ้นประเภทอื่น การเติบโตของธุรกิจก็อาจจะเป็นการเติบโตที่ค่อนข้างช้า 2. หุ้นตั้งรับ (Defensive Stocks) เป็นราคาหุ้นที่มีความแข็งแกร่งกว่าตลาด เช่น ตลาดตกลงมากแล้วแต่ราคาหุ้นก็ไม่ได้อ่อนไหวไปตามตลาดมากนัก แต่เมื่อตลาดปรับตัวขึ้นหุ้นประเภทนี้ก็ไม่ได้ปรับตัวขึ้นไปมากเช่นกัน หุ้นประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นหุ้นเกี่ยวกับธุรกิจเกษตร อาหาร การแพทย์ […]

1,233/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close