เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => thai-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => thai-news
  [order] => DESC
)
		

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงงบการดำเนินงานประจำปีของ ธปท.ประจำปี 2559 ที่ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ปี 2559 เศรษฐกิจการเงินของโลกมีความผันผวนต่อเนื่องตลอดปี จากความไม่แน่นอนของทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลัก การเลือกตั้งในหลาย ๆ ประเทศที่เปลี่ยนทัศนคติและมุมมองของนักลงทุนต่อการลงทุนในสินทรัพย์ของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ส่งผลให้มีเงินทุนไหลเข้าประเทศเกิดใหม่ รวมทั้งไทย ในปริมาณที่สูงเป็นระยะ ๆ ธปท.จึงได้เข้าไปดูแลเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดเงินตราต่างประเทศของไทย ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับปริมาณเงินทุนที่ไหลเข้ามาในบางช่วงอย่างรวดเร็วและในปริมาณที่สูง ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของ ธปท.ในการรักษาเสถียรภาพของตลาดด้วยการเข้าไปซื้อเงินตราต่างประเทศ เพื่อให้การปรับแข็งค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้เวลากับเอกชนในการปรับตัวนั้น ทำให้ ธปท.มีค่าใช้จ่ายในการดูดซับสภาพคล่องที่ ธปท.ปล่อยเข้าสู่ระบบจากการซื้อเงินตราต่างประเทศ ซึ่งค่าใช้จ่ายดังกล่าวเป็นต้นทุนในการรักษาเสถียรภาพตลาดเงินในประเทศ ที่ส่งผลต่อฐานะการเงินของ ธปท. อย่างไรก็ตาม สภาวะดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย #terraads ดังนั้นปี 2559 ธปท.มีผลขาดทุน 1.39 แสนล้านบาท ผลจากการดำเนินนโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจตามหน้าที่ โดยมีต้นทุนที่เป็นผลของการทำนโยบาย ใน 2 ส่วนสำคัญ คือ ส่วนแรก ผลจากการตีราคาเงินสำรองระหว่างประเทศ จำนวน 5.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการขาดทุนทางบัญชี […]

25/ Share :

ผ่าอาณาจักร “กาญจนพาสน์” ผนึกพันธมิตร 3 ธุรกิจ หนุนรายได้ทะลุหมื่นล้าน บีทีเอสโต 7-10% วีจีไอโฆษณาพุ่งเท่าตัว “แสนสิริ” คือคีย์ซักเซส ลุย 4 คอนโดฯปีนี้ 1.2 หมื่นล้าน ร่วม “ยูซิตี้” ผุดมิกซ์ยูส “หมอชิต คอมเพล็กซ์” ปัดฝุ่นที่ 48 ไร่สร้างโปรเจ็กต์ 2 หมื่นล้านรับสายสีเขียว “หมอชิต-คูคต” นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ได้เข้ามาบริหารบีทีเอส กรุ๊ปอย่างเต็มตัวแล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 โดยดูภาพรวมธุรกิจโฆษณา อสังหาริมทรัพย์และบริการ นอกเหนือจากรถไฟฟ้า “หลัก ๆ ผมดูหมด แต่รถไฟฟ้าคุณพ่อ (คีรี กาญจนพาสน์) และคุณสุรพงษ์ (ซีอีโอ) ยังต้องดูแลใกล้ชิด […]

25/ Share :

“โรบินสัน” เดินหน้าลงทุน 4 พันล้านเปิด 3 สาขาทุกปีต่อเนื่อง หนุนโมเดล “ศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์” เจาะตลาดต่างจังหวัดชี้คู่แข่งน้อย ตลาดมีศักยภาพเติบโต นายวุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพร็อพเพอร์ตี้ & ไลฟ์สไตล์มอลล์ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางการลงทุนยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง โดยแผนการขยายสาขา 5 ปีจากนี้จะเปิด 3 สาขาใหม่ต่อปี ด้วยเงินลงทุนปีละ 3,000 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาทสำหรับรีโนเวตและปรับปรุงสาขาเดิม ทั้งนี้ สาขาใหม่ที่เปิดจะให้น้ำหนักที่รูปแบบการลงทุนศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์มอลล์เป็นหลัก จากเดิมที่โรบินสันจะขยายสาขาในรูปแบบของดีพาร์ตเมนต์สโตร์เป็นหลัก เนื่องจากเห็นโอกาสของตลาดและกำลังซื้อในต่างจังหวัดอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศที่ยังไม่มีศูนย์การค้าเต็มรูปแบบเข้าไปเปิดให้บริการขณะเดียวกันศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์มอลล์จะทำให้โรบินสันสามารถขยายตัวได้เร็วขึ้นและมีความคล่องตัวมากขึ้นโดยเฉพาะในหลายๆ ทำเลที่มีศักยภาพ เช่น จังหวัดในภาคตะวันออก ภาคกลาง และจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับตลาดเออีซี #terraads “ในต่างจังหวัดคู่แข่งยังไม่มากเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่ๆทำให้โอกาสในการเติบโตและการขยายตัวดีกว่าและโมเดลศูนย์การค้าทำรายได้ดีกว่าแบบดีพาร์ตเมนต์สโตร์เพราะมีรายได้ค่าเช่าพื้นที่เพิ่มเข้ามา ส่งผลให้ใน 5 ปีนี้จะมีการเปิดสาขาใหม่รวม 15 สาขา เฉลี่ยปีละ 3 สาขาและส่วนใหญ่เป็นโมเดลศูนย์การค้า” ทิศทางการลงทุนดังกล่าวสอดคล้องกับการปรับโครงสร้างธุรกิจของโรบินสันออกเป็น4หน่วยคือ ธุรกิจห้างสรรพสินค้าหรือดีพาร์ตเมนต์สโตร์, ธุรกิจศูนย์การค้ารูปแบบไลฟ์สไตล์มอลล์, […]

15/ Share :

พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 (ฉบับที่ 2) มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา หลังจากได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาครบ 120 วันแล้ว ว่ากันว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ ออกมาแทนฉบับเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งมีปัญหาในการบังคับใช้มากมาย โดยเฉพาะการให้อำนาจเจ้าหน้าที่อย่างครอบจักรวาลในการตั้งข้อหาการกระทำความผิดตามมาตรา 14 ของกฎหมายฉบับเดิม มาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับเดิมนั้น บัญญัติไว้ว่า “มาตรา ๑๔ ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (๑) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน (๒) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน (๓) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา (๔) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ (๕) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (๑) (๒) (๓) หรือ (๔)” กล่าวแบบรวบรัดก็ต้องบอกว่าเจตนารมณ์ของมาตรานี้ แต่เดิมนั้นคือต้องการจะเอาผิดผู้ที่นำเอาข้อมูลที่ผิดกฎหมายไปเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์อันอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล […]

1,251/ Share :

กรุงเทพโพลล์ เผยชาวบ้าน 40.9% ชี้ 3 ปี คสช.ประเทศพัฒนาขึ้นเล็กน้อย 50.1% หวังปฏิรูปบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด เป็นธรรม 56.4%มั่นใจจะทำสำเร็จ วันนี้ (27 พ.ค.) กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาค 1,269 คน ถึงความเห็นต่อการบริหารงานและการปฏิรูปประเทศในภาพรวมของ คสช. ตลอดระยะเวลา 3 ปี พบว่า ร้อยละ 40.9 มีผลงานบ้าง ประเทศพัฒนาขึ้นเล็กน้อย ร้อยละ 33.7 มีผลงานเด่นชัด ประเทศมีการพัฒนาขึ้นมาก ร้อยละ 23.1 คิดว่าเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และ ร้อยละ 2.3 ไม่แน่ใจ #terraads เมื่อถามว่า ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของ คสช. ท่านอยากเห็นผลงานการปฏิรูปประเทศในเรื่องใดให้เด่นชัดขึ้นมากที่สุด ร้อยละ 50.1 […]

933/ Share :

กสร.อนุมัติเงินกู้ให้สหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบกิจการ 4 แห่ง รวม 37 ล้าน พร้อมเชิญชวนสถานประกอบกิจการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์และกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ ลดภาระหนี้สินให้ลูกจ้าง นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกองทุนเพื่อผู้ใช้แรงงาน ได้พิจารณาอนุมัติวงเงินกู้จำนวน 37 ล้านบาท ให้แก่สหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบกิจการ 4 แห่ง แบ่งเป็น สหกรณ์ออมทรัพย์ เอส พี เอส จำกัด จำนวน 10 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานคลังพลาซ่า จำกัด 7 ล้านบาท และพิจารณาคำขอกู้ในโครงลดภาระหนี้เพื่อสร้างสุขแก่แรงงานให้แก่สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าวหงษ์ทอง (กลุ่มเจียเม้ง) จำกัด 10 ล้านบาท และสหกรณ์ออมทรัพย์ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ 10 ล้านบาท รวมวงเงิน ที่อนุมัติจำนวน 37 ล้านบาท มีสมาชิกได้รับประโยชน์ รวม 2,492 คน ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 […]

1,032/ Share :

เรื่องที่ยังเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี และน่าจะยังอยู่ในกระแสไปอีกพักใหญ่ คงไม่พ้นเรื่อง Thailand 4.0 หนึ่งในนโยบายหลักของรัฐบาลชุดนี้นะครับ ผมอยากพูดถึงเรื่องนี้หน่อย เพราะว่ารายงานดัชนีภาวะธุรกิจ SME โดยกรุงศรี (Krungsri SME Index) ได้สำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการ SME ต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ และยังได้สอบถามความเข้าใจที่มีต่อนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาลด้วย ผลสำรวจที่เกี่ยวข้องกับ Thailand 4.0 น่าสนใจทีเดียวครับ ผู้ประกอบการครึ่งหนึ่งจากกลุ่มสำรวจตอบว่ารู้จัก Thailand 4.0 แต่ร้อยละ 73 ยังไม่ได้นำมาปรับใช้กับธุรกิจ ส่วนที่นำมาปรับใช้แล้ว นำมาใช้ในการผลิตและคลังสินค้า จากผลที่ได้ ผมมองว่าผู้ประกอบการมีความรู้เรื่อง Thailand 4.0 แต่ยังไม่เห็นภาพชัดว่าจะนำเรื่องนี้มาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจของตนอย่างไร ถ้าถามผม สิ่งที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำธุรกิจของท่านเข้าสู่ 4.0 คือ การ “พัฒนาสินค้าและบริการ” ด้วยการ “ลงทุนในเทคโนโลยีและนวัตกรรม” การ “พัฒนาพนักงานให้มีทักษะหลากหลาย” เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ซับซ้อนมากขึ้น และการ “สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า (Customer Experience)” ท่านต้องค่อย ๆ หาลิงก์ระหว่างกันให้เจอ […]

1,470/ Share :

บิ๊กธุรกิจใหญ่จับตา หวั่นกำลังซื้อรากหญ้า-ตจว.ซึมยาว ผลพวงพืชผลทางการเกษตรราคาร่วง เกษตรกรกระเป๋าแฟบ ภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม เน้นประหยัดชะลอจับจ่าย ขณะที่ “สมคิด” เตรียมหว่านงบฯปลุกกำลังซื้อรอบใหม่ ลั่นโครงสร้างเศรษฐกิจมหภาคยังแจ๋ว นายบุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องสำอาง ในเครือสหพัฒน์ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้กำลังซื้อผู้บริโภคโดยภาพรวมค่อนข้างทรงตัว โดยเฉพาะกลุ่มสื้อผ้าแฟชั่น จากอารมณ์การจับจ่ายที่ไม่ดีนัก ประกอบกับขณะนี้เริ่มเข้าสู่หน้าฝนที่ปกติการค้าขายจะไม่คึกคักอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ไอ.ซี.ซีฯจะปรับตัวด้วยการหันมาให้น้ำหนักกับกลุ่มเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ของใช้ส่วนบุคคล สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ยังเติบโตได้เรื่อย ๆ มากขึ้น แต่ปีนี้บริษัทไม่ได้คาดหวังให้ยอดขายเติบโตมากนัก ขอเพียงแค่รักษาให้ได้เท่ากับปีก่อนก็พอแล้ว ขณะที่ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจรวม ๆ ดูดีขึ้น จุดที่น่าเป็นห่วงยังเป็นกำลังซื้อระดับรากหญ้าซึ่งเป็นฐานใหญ่ของประชากร โดยเฉพาะเกษตรกรที่สัมพันธ์กับราคาผลผลิต นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า ขณะนี้อารมณ์การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคระดับกลางและบนกระเตื้องขึ้น […]

2,197/ Share :

ทางหลวงอัพเกรดถนนช่วง “ชลบุรี-พัทยา” เป็นมอเตอร์เวย์ ทุ่ม 4 พันล้านตั้งด่านเก็บเงินถาวรแบบปิด ดีเดย์ต้นปีหน้าเปิดใช้ วิ่งยาวถึงพัทยาจ่าย 105 บาท คาดรายได้เพิ่ม 150 ล้าน/เดือน นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมใช้เงินจากกองทุนค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์ 3,969 ล้านบาท ติดตั้งด่านเก็บค่าผ่านทางถาวรแบบระบบปิด ช่วงชลบุรี-พัทยา ระยะทาง 42 กม. พร้อมทั้งปรับปรุงจากถนนเดิมเปิดใช้ฟรีมานานเป็นมอเตอร์เวย์ ต่อเชื่อมมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-ชลบุรีเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางกับประชาชน ซึ่งระบบจะแล้วเสร็จเดือน ต.ค.และเริ่มเก็บค่าผ่านทางในต้นปี 2561 คาดว่าจะมีคนใช้บริการอยู่ที่ 150,000 เที่ยวคัน/วัน “มอเตอร์เวย์เราใช้ระบบเก็บเงินเป็นแบบปิดทั้งหมด โดยรับบัตรที่ต้นทางคือด่านลาดกระบัง และคืนบัตรพร้อมจ่ายเงินที่ด่านขาออก 8 ด่าน หากวิ่งจากลาดกระบังถึงพัทยา จะเสียค่าผ่านทาง105 บาท จากปัจจุบันวิ่งถึงชลบุรีเสียอยู่ที่ 60 บาท” #terraads ปัจจุบันช่วงกรุงเทพฯ-ชลบุรี กรมได้ปรับปรุงระบบเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบปิดเรียบร้อยแล้ว มี 4 ด่าน คือ ด่านบางบ่อ บางปะกง พนัสนิคม […]

1,361/ Share :

“เทด้า” บริษัทเครือสามารถร่วมจีนเซ็นสัญญา กฟน.จัดหา-ติดตั้งอุปกรณ์สายไฟลงดิน มูลค่า 800 ล้านบาท ชี้รายได้สิ้นปีโต 20% นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัท เทด้า จำกัด หนึ่งในกลุ่มบริษัทสามารถ จับมือเป็นกิจการร่วมค้ากับบริษัท ชิโนไฮโดร จำกัด (Sinohydro) จากประเทศจีน ลงนามสัญญากับการไฟฟ้านครหลวงในโครงการก่อสร้างงานด้านโยธา จัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าใต้ดินสำหรับการเปลี่ยนระบบไฟฟ้าอากาศเป็นระบบสายไฟฟ้าใต้ดิน โครงการพระราม 3 คือ จากสะพานพระราม 9 ถึงทางพิเศษเฉลิมมหานคร #terraads ทั้งนี้ มีมูลค่าโครงการรวมกว่า 1,400 ล้านบาท เป็นสัดส่วนของเทด้ากว่า 800 ล้านบาท โดยลักษณะงานเป็นการก่อสร้างทั้งในส่วนงานโยธา และเปลี่ยนระบบไฟฟ้าอากาศเป็นระบบสายไฟฟ้าใต้ดินให้กับการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งงานดังกล่าวกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2563 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเทด้าได้งานโครงการใหญ่ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 อาทิ โครงการสถานีไฟฟ้าขอนแก่น, โครงการสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยอง และโครงการสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 500 KV สุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต ส่งผลให้ปัจจุบันมีงานในมือแล้วมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท […]

151/ Share :

ครม.เห็นชอบหลักการเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ พร้อมเปิดโอกาสให้คนมีฐานะดีสละสิทธิ์ แย้มแค่ 10% ก็ได้เงินคืน 4,000 ล้านบาท พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการแนวทางเพิ่มเบี้ยชราภาพให้กับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังกลับไปทำรายละเอียดให้ชัดเจน รวมทั้งมาตรการอื่นเพิ่มเติมก่อนนำกลับมาเสนอ ครม.อีกครั้ง “ปัจจุบันผู้สูงอายุมีจำนวน 10.3 ล้านคน ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมด โดย 3.5 ล้านคนเป็นผู้มีรายได้น้อย” พล.ท.สรรเสริญกล่าว อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดหาเงินเพิ่มเติมให้กับผู้มีรายได้น้อย จากปัจจุบันอยู่ที่ 600-1,000 บาทนั้น ให้คำนึงว่าจะต้องไม่เป็นภาระและส่งผลกระทบต่อฐานะการเงินและการคลัง ซึ่งที่ผ่านมา นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เสนอแนวทางโดยเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีฐานะดีและต้องการสละสิทธิ์ เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างสมัครใจ และนำเงินดังกล่าวเข้ากองทุนผู้สูงอายุเพื่อไปเพิ่มให้กับผู้มีรายได้น้อย จะมอบเหรียญเชิดชูเกียรติให้ #terraads “จากผลการศึกษาเบื้องต้นในที่ประชุมเห็นว่ามีผู้สูงอายุที่มีฐานะพร้อมเสียสละเบี้ย เพราะถ้าไม่มีเบี้ยสามารถดำรงชีพอยู่ได้ แต่มีบางรายก็ไม่ยินยอมเหมือนกัน ซึ่งหากสละสิทธิ์แล้วและมีรายได้น้อยลงหรืออยากได้เบี้ยกลับมา ก็สามารถขอสิทธิ์กลับมาได้ในภายหลัง […]

1,117/ Share :

กองสลากปรับโฉมสลากขายฉบับละ 80 บาทใน 1 ใบ เริ่มงวด 1 ก.ย.นี้ เผยของใหม่ปลอมยากกว่าเดิม พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมติเห็นชอบให้สำนักงานสลากฯ ปรับรูปแบบสลากใหม่ จากเดิมใน 1 ใบจะมี 2 ฉบับคู่ ฉบับละ 40 บาท หรือคิดเป็นใบละ 80 บาท ปรับใหม่เป็นฉบับละ 80 บาทใน 1 ใบ โดยจะเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย.60 เป็นงวดแรก เพื่อให้สอดคล้องความต้องการของประชาชน ป้องกันความสับสน #terraads สำหรับรูปแบบสลากฯ ใหม่ จะมีลักษณะหนาขึ้นกว่าเดิม และมีขนาด 5.9×11.8 ซม. ซึ่งเล็กลงกว่าสลากฯ รูปแบบเดิม และเพิ่มบาร์โค้ด 2 มิติ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง โดยสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอปพลิเคชัน คิวอาร์ รีดเดอร์ สำหรับไอโฟน ส่วนระบบแอนดรอยด์ใช้ชื่อ […]

1,063/ Share :

คมนาคม เตรียมเสนอรถไฟไทย-จีนเข้า ครม.พิจารณา มิ.ย.60 เผยยังคงเป้าหมายเดิมเปิดประมูล ตอนแรกระยะทาง 3.5 กม.ในเดือน ส.ค. มั่นใจ ก.ย.นี้ผู้รับเหมาเข้าพื้นที่ เผยค่าก่อสร้าง 200 ล้านบาท ด้าน รฟท.แจงเจาะอุโมงค์พระพุทธฉาย ระยะทาง 1.2 กม.โครงการทางคู่ฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอยคืบ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยผลประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ ว่าภายในเดือน มิ.ย.60 นี้ จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาภาพรวมโครงการเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคาย ซึ่งจะดำเนินการช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กม. มูลค่า 179,412.21 ล้านบาทก่อน หลังจากในการประชุมล่าสุดสามารถได้ข้อสรุปในภาพรวมแล้ว โดยเฉพาะขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ คงยังเหลือรายละเอียดอีกไม่มาก ซึ่งฝ่ายเทคนิคของทั้ง 2 ฝ่ายจะเร่งหารือให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว #terraads ทั้งนี้ยังคงเป้าหมายที่จะเปิดประมูลก่อสร้างตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กม. (สถานีกลางดง-ปางอโศก) ค่าก่อสร้างประมาณ 200 ล้านบาทภายในเดือน ส.ค.นี้ […]

129/ Share :

โครงการทวายยังนิ่ง วงเงินกู้สร้างถนนเชื่อมชายแดนไทย 4.5 พันล้านบาทยังไม่อนุมัติ เหตุเจรจา 2 ฝ่ายยังไม่คืบ ผู้อำนวยการสพพ.เผยต้องให้เวลารัฐบาลซูจี ขณะที่การเจรจา ไทย-เมียนมารอบแรก พ.ค. นี้เจอเหตุเลื่อนอีก นายเนวิน สินสิริ ผู้อำนวยการ สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าของโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายซึ่งเป็นความร่วมมือไตรภาคีระหว่างรัฐบาลไทย เมียนมา และญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองทวาย เขตตะนาวศรี ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมาว่า จากการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลเมียนมาแม้รัฐบาลของนางอองซาน ซูจี จะบริหารประเทศครบมา 1 ปีเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่การเจรจาเกี่ยวกับโครงการทวายจะเริ่มพูดคุยกันใหม่ โดยการนำเอาสิ่งที่ครม. (คณะรัฐมนตรี) เคยให้หลักการในเรื่องการช่วยเหลือวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน)ให้กับรัฐบาลเมียนมา 4.5 พันล้านบาทเพื่อสร้างถนนเชื่อมโยงจากชายแดนไทยไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย มาเป็นตัวตั้งต้นในการเจรจาใหม่ “อย่างไรก็ดีจะบอกว่าโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายล่าช้า คงไม่ถูกต้องนัก เพราะต้องไปดูโครงการที่ทั้งเอดีบี (ธนาคารพัฒนาเอเชีย) และเวิลด์แบงก์ (ธนาคารโลก ) มีในเมียนมา โครงการเหล่านั้นก็ไม่ได้เร็วเช่นกัน ต้องเข้าใจว่าเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับเปลี่ยน “ผู้อำนวยการ สพพ.กล่าวและให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสำหรับโครงการความร่วมมือทางการเงินที่ทางสพพ.มีให้กับเมียนมา และยังไม่คืบหน้ามากนักเพราะยังคงรอการพิจารณาอนุมัติและตัดสินใจของรัฐสภาเมียนมานั้น ไม่ได้มีเฉพาะโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมชายแดนไทย-เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายเท่านั้น เพราะอีกโครงการคือ การปรับปรุงระบบไฟฟ้าในเมืองย่างกุ้ง […]

147/ Share :

เอกชนจ่อประมูล 3 สัญญาพื้นที่เชิงพาณิชย์อาคารผู้โดยสาร 2 สนามบินอู่ตะเภา เผยขั้นตอนล่าสุดอยู่ระหว่างดำเนินการตามพ.ร.บ. ร่วมลงทุนฯ ประเภทโครงการมูลค่าตํ่ากว่า 1 พันล้านบาท ชี้หลังรมว.กลาโหมอนุมัติ พร้อมประกาศประกวดราคาทันที การเปิดสัมปทานพื้นที่เชิงพาณิชย์ ภายในอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ของสนามบินอู่ตะเภา เพื่อรองรับผู้โดยสารราว 3-5 ล้านคนต่อปี ที่จะเปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ได้ ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งสนามบินมีแผนจะเปิดประมูลใน 3 สัญญาได้แก่ 1.สัญญาร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) 2.สัญญาการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ และ 3.สัญญาการพื้นที่ป้ายโฆษณาต่างๆเฉพาะตัวอาคารโดยขณะนี้โครงการดังกล่าว กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐปี 2535 ฉบับปรับปรุงตามกฏกระทรวงปี 2556 ส่งผลให้ผู้ประกอบการใน 3 ธุรกิจนี้ที่แสดงความสนใจมาตั้งแต่แรกทั้งๆที่ยังไม่ได้เปิดประมูล ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเซ็นทรัล ,กลุ่มเดอะมอลล์ ,คิงเพาเวอร์,กลุ่มลอตเต้ ของเกาหลีใต้, หรือแม้แต่ผู้ดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรี ในอาคารผู้โดยสารหลังปัจจุบัน อย่าง บริษัทมอร์แดนฟรี จำกัด เป็นต้น ยังคงต้องรอให้ขั้นตอนตามพ.ร.บ.ดังกล่าวแล้วเสร็จก่อน ทางสนามบินอู่ตะเภา จึงจะประกาศเปิดให้ประกวดราคาได้ #terraads พล.ร.ต.วรพล ทองปรีชา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เปิดเผยกับ […]

686/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close