เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => thai-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 21
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => thai-news
  [order] => DESC
)
		

ทีทูพี กางแผนรุกฟินเทค ต่อยอดบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ “Deep Pocket”ผนึกซัมซุงเพย์บริการ “กาแลคซี่ กิฟท์การ์ด” สยายปีกต่างแดนประเดิม“เมียนมาร์”ประเทศแรก ร่วมทุนท้องถิ่นตั้งบริษัท 100 ล้านบาท ตลาดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์(e-Wallet) ส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์(E-Payment)ในประเทศไทย นับเป็น Financial Technology หรือ Fintech (ฟินเทค) ที่มาแรงที่สุดในปัจจุบันที่มีผู้ให้บริการแล้วอย่างน้อย 16 ราย แนวโน้มในปีนี้แข่งขันรุนแรง เมื่อผู้นำตลาดอย่าง Deep Pocket หนึ่งในฟินเทค ที่เป็นของคนไทยประกาศความพร้อมขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ นายทวีชัย ภูรีทิพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัททีทูพี จำกัด ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น Deep Pocket เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ปีนี้บริษัทมีแผนต่อยอดบริการภายใต้แอพพลิเคชั่น “Deep Pocket”ออกไปอีกจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดรายละเอียดที่ชัดเจนได้ นอกจากนี้ยังมีแผนร่วมกับซัมซุงในการพัฒนาบริการโปรแกรมสมาชิก หรือ โปรแกรม รอยัลตี้ “กาแลคซี่ กิฟท์ การ์ด” รวมถึง “ซัมซุง เพย์” #terraads ผู้ใช้บริการ“Deep Pocket” […]

26/ Share :

แบงก์ชาติผนึกเอดีบี เปิดแคมเปญออนไลน์ #effortlesssaving: #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน สร้างภูมิคุ้มกันคนรุ่นใหม่ก่อหนี้เกินตัว นางชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ร่วมกัน Asian Development Bank (ADB) เปิดตัวออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving: #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน เพื่อนำเสนอเทคนิคการเก็บเงินที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมและปรับทัศนคติเดิมๆของคน Gen Y ที่มองการเก็บเงินเป็นเรื่องยากและไกลตัว ออนไลน์แคมเปญ 3 เทคนิค คือ 1.เก็บเงินทอน เช่น ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายให้เก็บเงินทอนที่ได้รับกลับมา 2.เก็บเลขท้าย เก็บเงินตามเลขท้ายของจำนวนเงินที่ใช้ไป เช่น ใช้เงิน 599 ต้องเก็บ 99 และ 3.เก็บส่วนลด เก็บเงินที่ได้จากส่วนลด เช่น ซื้อของ 1,000 บาท จากราคาปกติ 1,200 บาท ต้องเก็บเงิน 200 บาท ซึ่งผู้สนใจสามารถร่วมสนุกง่ายๆ ผ่าน www.effortlesssaving.com […]

32/ Share :

กรมขนส่งฯเร่งคลอด VIP TAXI รับแผนปลดระวางแท็กซี่อายุใช้งานครบกว่า 12 ปี 1.1 หมื่นคัน แย้มมาตรการใหม่เข้มงวดแบบสุดโหดระบุในการจดทะเบียนบิ๊กขบ.เผยเสนอกฎกระทรวงเตรียมบังคับใช้กรณีต้องติดตั้งระบบ GPS จับตาผู้ประกอบการ/สหกรณ์ลงขันสู้หรือวางมือทางธุรกิจ เหตุมีความเสี่ยงด้านการลงทุน ตามที่กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ได้ประกาศใช้มาตรการต่างๆในการจัดระเบียบรถแท็กซี่เพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพให้บริการรถโดยสารสาธารณะอีกประเภทหนึ่งไปแล้วนั้น ล่าสุดยังคงเดินหน้าเพิ่มศักยภาพแท็กซี่สายพันธุ์ใหม่เพื่อทดแทนรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 12 ปีที่มีจำนวนกว่า 1.1 หมื่นคันซึ่งจะทยอยครบกำหนดในปีนี้ ทั้งรถใช้งานส่วนบุคคลและนิติบุคคล สู่รูปแบบใหม่ “แท็กซี่วีไอพี” เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้บริการหวังเปิดทางให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้ก่อนเดินหน้าล้างบางแท็กซี่สายพันธุ์เก่าที่ด้อยมาตรฐานให้หมดไปในที่สุด โดยในกรณีดังกล่าวนี้นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าปัจจุบันได้เปิดให้บริการแท็กซี่แบบเสรีโดยให้บริการจดทะเบียนแท็กซี่สาธารณะสามารถเพิ่มจำนวนให้ครบได้อย่างต่อเนื่องตามที่ได้ยื่นขอจดทะเบียนกับขบ.เมื่อรถนั้นๆครบกำหนดอายุการใช้งาน 12 ปีแล้ว ทั้งนี้ในปี 2560 พบว่ามีแท็กซี่หมวดอักษรต่างๆที่มีอายุใช้งานเกิน 12 ปีจำนวนกว่า 1.1 หมื่นคันจำเป็นจะต้องยกเลิกให้บริการ เจ้าของรถต้องส่งคืนแผ่นป้ายทะเบียนรถและนำใบคู่มือจดทะเบียนรถมาแสดงต่อนายทะเบียนเพื่อบันทึกหลักฐานการระงับทะเบียน หรือเปลี่ยนประเภทรถภายใน 30 วันนับแต่วันครบอายุการใช้งาน หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และกรณีที่มีการนำรถแท็กซี่สิ้นอายุการใช้งานแล้วไปวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารก็จะมีความผิดตามมาตรา 5(10) ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับศักยภาพของผู้ประกอบการว่าจะสนใจลงทุนในธุรกิจบริการแท็กซี่อีกต่อไปหรือไม่ ส่วนกรณีจะนำมาตรการใหม่รูปแบบใดไปดำเนินการกับรถแท็กซี่ก่อนนำไปจดทะเบียนใหม่ทดแทนคันที่ครบวาระ 12 ปีนั้นจะต้องนำเสนอผู้บริหารกระทรวงคมนาคมเห็นชอบและอนุมัติให้ดำเนินการก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไปโดยมาตรการที่จะนำไปใช้ปฏิบัติขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอออกกฎกระทรวงให้รถที่มีขนาดปกติติดตั้ง GPS […]

36/ Share :

ภายใต้งบประมาณที่จำกัด เทียบกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลกลับท้าทายไม่น้อยใน ยุค การเปิดประชาคมอาเซียน และยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะ “ผังเมือง”ที่เป็นเครื่องมือสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ “ฐานเศรษฐกิจ” สัมภาษณ์ นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ดังคำถามต่อไปนี้ นโยบายเร่งด่วน นโยบายใหม่ กรมเร่งทำตามโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 คือ ผังเมือง 4.0 ซึ่ง ทุกเรื่อง อธิบดีระบุว่า ทุกอย่างต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ โดยเฉพาะการนำนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งกรมอยากทำเกี่ยวกับแอพเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสซื้อแอพเข้าถึงข้อมูลทางผังเมือง ซึ่งต่อไปทุกคนจะค้นหาได้บนมือถือ ว่าตรงไหนทำอะไรได้บ้างโดยไม่ต้องเดินทางมาติดต่อที่หน่วยงานราชการ หรือตรวจสอบในกระดาษ เร่งบังคับใช้ผัง เพื่อป้องกันไม่ให้การพัฒนามีความบิดเบี้ยว ผังเมืองรวมจังหวัดจึงเป็นคัมภีร์ สำคัญ ที่จะประกาศให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศโดยเร็วโดยเฉพาะภายในวันที่ 19 มกราคม 2560 หากบังคับใช้ไม่ทัน จะส่งผลกระทบต่อ 18 จังหวัดที่อยู่ในแผนพลังงานของกระทรวงพลังงาน ที่จะพัฒนาพลังงานทดแทน เนื่องจาก คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 ที่ให้ยกเว้นทางผังเมือง สร้างโรงงานพลังงานไฟฟ้าได้ ภายใน 1 ปี […]

32/ Share :

ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์อสังหาฯชี้ปี 2560 วิกฤติรายย่อย แบรนด์รายใหญ่เรียกลูกค้าได้มากกว่า พร้อมทำสงครามราคา ดึงดูดรายได้ นายธงชัย ปิยสันติวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเนอจี้ จำกัด นักกลยุทธ์อสังหาริมทรัพย์ เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์จากปี 259 ซึ่งกำลังซื้อค่อนข้างถดถอย เพราะปัญหาภาวะเศรษฐกิจและหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น ต่อเนื่องถึงปีนี้ จะส่งผลกระทบรุนแรงมากกับผู้ประกอบการรายย่อย เพราะขนาดเงินทุนแตกต่างจากผู้ประกอบการรายใหญ่ ต้องใช้เงินลงทุนของตัวเองส่วนหนึ่ง อีกส่วนขอสินเชื่อจากธนาคาร ขณะที่รายใหญ่มีเครื่องมือในการระดมทุนรวมทั้งสถาบันการเงินก็พร้อมให้สินเชื่ออย่างเต็มที่ ปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่และเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวนประมาณ 40 บริษัท ครองตลาดประมาณ 70% ส่วนรายย่อยมีประมาณ 1,600 บริษัท มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 30% #terraads โดยกลยุทธ์รายใหญ่จะเปิดโครงการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร เพราะมีที่ดินที่ซื้อไว้แล้วจำนวนมาก ทำให้ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายบริษัทมีสินค้าเหลือค้างเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะราคา 1-3 ล้านบาท ยังคงเหลือที่จะต้องใช้เวลาย่อยในปี 2560 และ 2561 อีกประมาณ 3 หมื่นหน่วย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่รายใหญ่จะใช้กลยุทธ์ลด แลก […]

23/ Share :

ตลท.โชว์ 10 ปีย้อนหลัง ลงทุนหุ้นรวยสุด ฟันกำไร 16.1% พร้อมส่งเสริมพนักงาน บจ.ออมเงินมากขึ้น ดัชนีเชื่อมั่นหุ้น 3 เดือน เพิ่มมาอยู่เหนือระดับ 102 นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2549-2559) การลงทุนในหุ้นไทยมีผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ อย่างมาก โดยหุ้นไทยมีผลตอบแทนเฉลี่ย 16.1% รองลงมาเป็นทองคำ 9.1%, พันธบัตรรัฐบาล 5.5% และดอกเบี้ยเงินฝาก 2.0% ทั้งนี้ การที่ดอกเบี้ยได้รับผลตอบแทนที่ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่ 2.3% ดังนั้น ตลท.ได้ร่วมกับสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และหน่วยงานอื่นๆ ส่งเสริมและให้ความรู้ประชาชนกลุ่มต่างๆ ทั้งกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและรายได้สูง หันมาออมเงินและลงทุนผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ลงทุนในหุ้น, ผ่านกองทุน และประกัน เป็นต้น #terraads “ตลท.ยังได้ส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ส่งเสริมให้พนักงานบริษัทเข้าโครงการการออมมากขึ้น เช่น ตลท.จะนำเงินการออมของพนักงาน หรือการบริหารจัดงานด้านการเงินมาเป็นตัวชี้วัดด้วย ซึ่งต่อไปคำที่กล่าวกันว่า […]

40/ Share :

โบรกฯ คาดปี 2560 แบงก์ฟันกำไร 210,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% อานิสงส์โครงการลงทุนรัฐ-กินส่วนต่างดอกเบี้ย แต่ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง คลังออกโรงจี้ ธปท.-ธนาคารพาณิชย์ เดินเครื่องพร้อมเพย์ไตรมาสแรกปีนี้ กำชับ! ห้ามเลื่อนอีก นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) อาร์เอชบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปี 2560 คาดว่าธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 10 แห่ง จะมีกำไรจากการดำเนินงานรวมกว่า 210,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 6% เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ รวมถึงธุรกิจต่างๆ เริ่มมีลงทุนเพิ่มตามการขยายตัวเศรษฐกิจไทย และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มีแนวโน้มที่ชะลอตัว ทำให้หลาย ธนาคารตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญลดลง ส่วนการปล่อยสินเชื่อธนาคารปีนี้จะเติบโตที่ 4% ซึ่งจะโตน้อยกว่ากำไร เพราะส่วนหนึ่งมาจากบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใช้วิธีการระดมทุนผ่านช่องทางอื่นๆ และธนาคารก็มีวิธีการบริหารต้นทุนที่ดี โดยเฉพาะการได้อานิสงส์เรื่องของส่วนต่างดอกเบี้ยในระหว่างที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ และดอกเบี้ยเงินกู้ที่อยู่ในระดับสูง #terraads อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามต่อการขยายตัวของผลประกอบการกลุ่มธนาคาร […]

34/ Share :

บอร์ด รฟม.ไฟเขียวจ้าง BEM เดินรถเชื่อม 1 สถานีเตาปูน-บางซื่อ 918 ล้านบาท คาด ต้นเดือน ก.พ.นี้ลงนามสัญญาจ้างเอกชนได้ นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.มีมติเห็นชอบผลการเจรจากับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ในการจัดซื้อจ้างวิธีพิเศษให้เป็นผู้ติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ ในวงเงินรวม 918,488,046 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น งานระยะที่ 1 ติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ วงเงิน 672 ล้านบาท จากราคากลาง 678 ล้านบาท และงานระยะที่ 2 จ้างบริหารการเดินรถ วงเงิน 52 ล้านบาทต่อปี จากราคากลางที่ 52.11 ล้านบาทต่อปี, ค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมทางการเงิน 82.5 ล้านบาท และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% […]

1,160/ Share :

ธนารักษ์เข็นที่ราชพัสดุ 15 แปลงสวยเปิดให้เอกชนร่วมประมูล ชู “หัวหิน-เกาะกูด-วังค้างคาว-อ่าวปอ” ท็อปติดดาวนักลงทุนสนใจล้นหลาม คาดเคาะเลือกผู้ชนะประมูล ก.ค.2560 นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปี 2560 กรมได้นำที่ราชพัสดุเข้าเปิดประมูลหาผู้ลงทุนกลุ่มเป้าหมายพัฒนาพร้อมกันทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นแปลงใหญ่และแปลงเล็ก รวมทั้งสิ้น 15 แปลง จำนวน 13 จังหวัด ได้แก่ แปลงใหญ่ 4 แปลง 4 จังหวัด ประกอบด้วย แปลงวังค้างค้าว เลขที่ กท.2723 เขตคลองสาน เนื้อที่ 0-3-29 ไร่ มูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 15.6 ล้านบาท และเลขที่ กท.0580 เขตคลองสาน เนื้อที่ 1-2-40 ไร่ มูลค่าโครงการไม่ต่ำกว่า 44.8 ล้านบาท, แปลงเกาะกูด จังหวัด ตราด เลขที่ ตร.455 อำเภอเกาะกูด เนื้อที่ […]

1,290/ Share :

นายแบงก์มั่นใจกำลังซื้อปีนี้ฟื้นตัว จาก 3 ปัจจัยหลัก หนี้ครัวเรือนลด รถคันแรกทยอยปลดล็อก และภาษีใหม่ เพิ่มเงินในระบบกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท นายสมประวิณ มันประเสริฐหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) ได้ทำบทสรุปสำหรับผู้บริหาร(Executive Summary) ล่าสุดเสนอต่อผู้บริหารระดับสูงธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยระบุว่า กำลังซื้อในประเทศปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากการลดลงของหนี้ครัวเรือน ภาระการผ่อนรถคันแรก และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่เพิ่มหักลดหย่อนทำให้มีเงินเข้ามาในระบบมากขึ้น ทั้งนี้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีนายสมประวินมองว่า มีแนวโน้มลดลง และเป็นลดลงต่อเนื่องมาจากปลายปี 2559 ในขณะที่รายได้ของผู้บริโภคมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มเข้ามา ขณะที่รถยนต์คันแรกที่เป็นมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ที่รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทยอยที่จะหมดภาระในการผ่อนชำระโดยจากการประเมินของบริษัท กรุงศรีออโต้ จำกัด พบว่าภาระการผ่อนชำระของลูกค้าจะลดลงเดือนละประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกส่งผ่านเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ #terraads นอกจากนี้จากภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่จะมีการเพิ่มการหักค่าลดหย่อนได้มากขึ้น เช่นหักของผู้มีเงินได้เป็น 50% ของรายได้แต่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท จากเดิมไม่เกิน 3 หมื่นบาท การหักค่าใช้จ่ายเพิ่มจาก 6 หมื่นบาท เป็น 1 แสนบาท […]

882/ Share :

กระทรวงพลังงาน ถือเป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศก็ว่าได้ เพราะจะต้องบริหารงานด้านพลังงานของประเทศไม่ให้เกิดการขาดแคลน และมีต้นทุนที่เหมาะสม ไม่ให้เป็นภาระของประชาชนมากจนเกินไป โดยในปีนี้ ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนนโยบายพลังงาน ของพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาฉายภาพให้เห็นว่า การดำเนินงานของกระทรวงจะต้องสอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยมีจุดมุ่งหมายการยกระดับประสิทธิภาพของระบบพลังงานในปัจจุบัน และการนำนวัตกรรมที่เหมาะสมมาใช้ในการพัฒนา ภายใต้คำว่า “มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” เน้นหนักความมั่นคงด้านพลังงาน โดยพล.อ.อนันตพร ได้ชี้ให้เห็นถึงภารกิจที่จะต้องขับเคลื่อนการดำเนินงานในปี 2560 ว่า จะยังให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านพลังงานเป็นหลัก ที่จะผลักดันให้เกิดการกระจายเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ พ.ศ.2558-2579 (พีดีพี 2015)ให้ได้เนื่องจากปัจจุบันการผลิตไฟฟ้ายังคงพึ่งพาก๊าซธรรมชาติมากเกินไปถึง 67% โดยเฉพาะการผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ขึ้นมา เพื่อลดสัดส่วนเชื้อเพลิงก๊าซฯในการผลิตไฟฟ้า ที่จะต้องสร้างการยอมรับของประชาชนในพื้นที่ให้ได้ รวมถึงการขยายความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการซื้อขายไฟฟ้าให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันกระทรวงพลังงานมีความร่วมมือด้านไฟฟ้ากับหลายประเทศไปแล้ว ล่าสุดได้ดำเนินการขยายกรอบการรับซื้อไฟฟ้าจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จากเดิม 7,000 เมกะวัตต์ เพิ่มเป็น 9,000 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ เพื่อให้ประเทศมีความมั่นคงด้านพลังงานเพิ่มมากขึ้น จะมีการกำหนดแนวทางการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากไทยยังเป็นประเทศนำเข้าพลังงานจำนวนมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความมั่นคงด้านน้ำมันนอกเหนือจากการสำรองน้ำมันตามกฎหมายที่ให้ภาคเอกชนเป็นผู้สำรอง ปัจจุบันกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการศึกษาสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาระบบขนส่งน้ำมันทางท่อ สายเหนือ เส้นทาง อยุธยา-กำแพงเพชร-ลำปาง และสายอีสาน เส้นทาง […]

40/ Share :

สาธารณรัฐอินเดีย มหาอำนาจของภูมิภาคเอเชียทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากจีนและญี่ปุ่น เพียงไตรมาสแรกของปี 2559 อินเดียมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลกถึง 7.9% พร้อมตลาดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อแฝงอยู่จำนวนมาก ขณะที่รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะการพัฒนาท่าเรือเพื่อเป็นจุดยุทธศาสตร์ทั้งด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ เพื่อลดอิทธิพลของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนในภูมิภาคเอเชียใต้ภายหลังการเกิดโครงการสร้างท่าเรือ Gwada Seaport ที่ปากีสถานและการสร้างท่าเรือที่ศรีลังกาตามนโยบาย One Belt, One Road ของจีน ด้วยภูมิศาสตร์ของอินเดียนั้น ถูกห้อมล้อมด้วยมหาสมุทรเหนือน่านน้ำทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง ทั้งฝั่งด้านตะวันตกที่ติดกับทะเลอาระเบียน และฝั่งทะเลตะวันออกซึ่งติดอ่าวเบงกอล มีชายฝั่งทะเลทอดยาวถึง 7,517 กิโลเมตร พร้อมด้วยมีหมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์ ซึ่งถูกพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษจำเพาะทางทะเลที่สำคัญในปัจจุบัน ด้วยจุดแข็งดังกล่าว บวกกับการพัฒนาโครงข่ายความเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเลกับนานาประเทศ โดยเฉพาะกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามนโยบาย Act East Policy กระทั่งการมีท่าเรือขนาดใหญ่มากกว่า 139 แห่ง สามารถรองรับสินค้าได้มากกว่า 1,500 ล้านตัน อินเดียจึงถูกจัดให้เป็นพี่ใหญ่ในด้านการขนส่งสินค้าทางทะเลของภูมิภาคเอเชียใต้ และดูเหมือนว่าการพัฒนาความแข็งแกร่งในด้านดังกล่าวของอินเดียจะไม่หยุดเพียงแค่นั้น #terraads ล่าสุด รัฐบาลอินเดียทุ่มงบประมาณกว่า 4,100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.47 แสนล้านบาท ปัดฝุ่นโครงการสร้างท่าเรือน้ำลึกเพื่อขนถ่ายสินค้าแห่งใหม่ที่เมือง […]

1,026/ Share :

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษ “2560 จุดเปลี่ยนประเทศไทย”ที่จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจโดยระบุว่า2560 จะเป็นปีที่ต้องทำให้สำเร็จ(Year of Execution)จุดเปลี่ยนประเทศไทยขึ้นอยู่กับ 4 ด้าน 1.ดิจิตอล เทคโนโลยีที่จะเกิดทุกแห่งหนในไทยโครงการลงทุนอินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์ ด้วยงบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาทจะต้องเดินหน้าเพื่อเปลี่ยนทั้งพฤติกรรมการบริโภค การศึกษาและช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเปลี่ยนประเทศ 2.โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มุ่งเน้นโครงการขนาดใหญ่ รถไฟทางคู่ ถนน และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่จะเชื่อมต่อความเจริญ โดยEECจะเป็นแหล่งเพาะบ่มอุตสาหกรรมในไทยและจูงใจนักลงทุนต่างประเทศเข้ามา เป็นจุดที่จะช่วยให้ไทยเกิดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก 3.การพัฒนาภาคการเกษตร ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)เป็นเจ้าภาพในการหาเกษตรกรต้นแบบ หรือ สมาร์ท ฟาร์เมอร์ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีการเกษตรรัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ผู้นำแต่ละหมู่บ้านเป็นหัวขบวน ทั้งการฝึกกรรมการหมู่บ้าน พัฒนาอี-คอมเมิร์ซและสตาร์ตอัพ ให้เกิดขึ้น เพื่อนำสินค้าสู่ตลาดโลก #terraads 4.งบประมาณซึ่งเปลี่ยนการจัดสรรงบประมาณเชื่อมต่อของ 2 กระทรวง เพราะเน้นเป็นโครงการโดยกระจายลงในพื้นที่และกลุ่มจังหวัดเพื่อให้เกิดการพัฒนาและใช้ทรัพยากรในพื้นที่ หรือท้องถิ่นซึ่งแผนการใช้งบกลาง 1 แสนล้านบาทซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้น “ดิจิตอล อีโคโนมี” “หน้าที่ผมปักหลักฐานให้ลึกที่สุด แค่ 4 โครงการ ประเทศไทยข้างหน้าจะเปลี่ยนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคนที่จะสานต่อและผลักดันเวลาเรามีไม่มากแต่อยากทำให้ดีที่สุดและให้ภาคเอกชนช่วยขับเคลื่อน” TP11-3227-bนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่าจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยเขยิบขึ้นอีกชั้นตามศักยภาพเศรษฐกิจไทยที่ควรจะโตได้4% เป็นประเด็นที่กระทรวงการคลังได้รับโจทย์ […]

1,197/ Share :

อสังหาฯ เสี่ยงเจอ 4 ปัจจัยลบรุมกระหน่ำ บิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์เผยลูกค้าผ่อน 4-5 ปี เริ่มมีปัญหาจ่ายค่างวด ส่อเค้าเอ็นพีแอลพุ่ง ชี้กลุ่มราคา 1-3 ล้านบาทวิกฤติหนักสุด รอสงครามราคาปะทุ เหตุยังมีสต๊อกรอระบายกว่า 4 หมื่นหน่วย แต่กำลังซื้อวูบกว่า 50 % สถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2560 ไม่มีท่าทีโงหัว ทั้งยังเผชิญกับ 4 ปัจจัยลบจากปีที่แล้ว ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นได้แก่ 1.ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศ 2. ธนาคารพาณิชย์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อโครงการ และสินเชื่อรายย่อย ทำให้ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยจริงแต่เครดิตที่ไม่ดีพอ อาจถูกปฏิเสธสินเชื่อ 3. ลูกค้าหรือดีมานด์ พบว่ากลุ่มที่ซื้อเพื่อเก็งกำไรและซื้อลงทุน ได้ชะลอการซื้อ ขณะที่การซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง โดยเฉพาะกลุ่มราคา 1-3 ล้านบาท ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ เจอปัญหาหนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่วนกลุ่มลูกค้าระดับบนจะดูผลตอบแทนที่ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเป็นหลัก และ 4 สงครามราคาที่จะเกิดขึ้นเพราะยังมีสต๊อกสินค้าที่รอระบายอีก 3-4 หมื่นหน่วย นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แลนด์ […]

2,598/ Share :

ศุภาลัย เล็งยุบบริษัทย่อย เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน พร้อมพัฒนาและเพิ่มจำนวนแบบบ้านใหม่ สอดรับการเปลี่ยนแปลงของสังคม ด้าน เพซ จับมือ อพอลโล สถาบันจัดการการลงทุนระดับโลก ลงทุนในโครงการมหานคร นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2560 ว่า จากการรัฐบาลมีแผนจะกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องอีกหลายมาตรการเชื่อมั่นว่าจะเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างแท้จริง อีกทั้งผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ที่ชะลอการเปิดโครงการใหม่ในปีที่ผ่านมา ดังนั้นปีนี้คาดว่าตลาดอสังหาฯ จะมีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นและจะมีการแข่งขันที่ดุเดือดโดยเฉพาะดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ ทั้งนี้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการรายใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในส่วนของการปรับเปลี่ยนภายในองค์กรและการร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ เพื่อขยายธุรกิจ สำหรับบริษัทเองก็มีการปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคและความคล่องตัวในการทำงาน โดยในปีนี้บริษัทจะมีการยุบบริษัทย่อยบางบริษัทที่เห็นว่ามีความซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน เช่น บริษัท ศุภาลัยอิสาน จำกัด ที่การดำเนินงานในปัจจุบันเป็นระบบแยกบัญชี การจัดซื้อที่ดินก็แยกกันทำ แต่ต้องมากู้เงินที่บริษัทแม่เพื่อซื้อที่ดิน ซึ่งทำให้เกิดความยุ่งยากและไม่มีความกระชับในการดำเนินงาน #terraads บริษัทจึงมีแนวคิดที่จะยุบบริษัทย่อยเหล่านี้ โดยจะรวมพนักงานทั้งหมดมาอยู่ภายใต้บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) สำหรับบริษัทที่มีลักษณะงานไม่คล้ายกันอย่างบริษัท ศุภาลัย พรอพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ที่ดูแลเรื่องการบริหารจัดการโรงแรม และสถานพักตากอากาศก็ยังคงไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทย่อยก่อน […]

53/ Share :

แนะ “วิชัย” ผู้บริหาร IFEC มองข้ามความขัดแย้ง สู่การเลือกตั้งกรรมการให้บริษัทเดินหน้า เสนอทางออกขายทรัพย์ “รร.ดาราเทวี และโรงไฟฟ้า” ชำระหนี้ระยะสั้นบี/อี ด้านผู้ถือหุ้นรายย่อย เตรียมขยับร้องสำนักงานก.ล.ต.พิจารณาคุณสมบัติ “วิชัย” ปัญหาความขัดแย้งระหว่าง นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น ( IFEC) กับนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ผู้ถือหุ้นและอดีตผู้บริหาร ที่เดินหน้าใช้กฎหมายห้ำหั่นโต้แย้งกันไปมา การกระทำของนายวิชัย ที่ยังมีฐานะเป็นผู้บริหารขณะนี้ กำลังใช้นักลงทุนรายย่อย เป็นตัวประกัน สร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับตัวบริษัท พนักงาน ซัพพลายเออร์ และเจ้าหนี้ นายวิชัย ที่มีฐานความรู้เป็นถึงนายแพทย์ ที่เข้ามาจับเสือมือเปล่าด้วยเงินกู้ 20 ล้านบาท ในการจับจองซื้อกิจการ IFEC ด้วยความสินสนมนักการเมือง เจ้าของธุรกิจก่อสร้าง ที่เป็นคนไข้ หมอวิชัย จึงคิดการใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ วิ่งหานักลงทุนมาลงขันซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่ขายเฉพาะเจาะจง ( PP) ครั้งแรกราคา 3.25 บาท ทั้ง หมอวิชัย […]

1,856/ Share :

จากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี 2559 ลากยาวข้ามมาถึงต้นปี 2560 มีการวิเคราะห์หาสาเหตุ ว่าอะไรที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงกว่าทุกครั้งในรอบหลายปี ทั้งที่เป็นช่วงฤดูฝนปกติของภาคใต้ นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า ให้สัมภาษณ์กับ “สปริงนิวส์” ถึงสาเหตุน้ำท่วมภาคใต้ขณะนี้ว่า หลายฝ่ายมองว่าได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ลานีญา เป็นเพียงลานีญาของปี 2559 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะลานิญาปี 2559 จบตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ผลกระทบเหลืออีกนิดหน่อย ซึ่งฝนระรอกนี้ตกตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ตกทุกวันทุกพื้นที่แม้จะปริมาณไม่มาก แต่มีความต่อเนื่องทำให้น้ำมีปริมาณมาก มีการสะสมในที่ลุ่มต่ำ นายอานนท์ วิเคราะห์สถานการณ์อีกว่า ฤดูฝนภาคใต้รอบนี่้เป็นฤดูฝนปกติในพื้นที่ จะหมดปลายเดือนกุมภาพันธุ์ แต่เพราะมีลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงขึ้นมาอีก จึงอยากฝากไปถึงหน่วยงานในพื้นว่าอย่าเพิ่งถอนกำลังกลับมา ขอให้รอดูสถานการณ์อีก 1 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าสถานการณ์คลี่คลาย เพราะฝนจากมรสุมคาดการณ์ยากกว่าดีเปรสชันหรือพายุโซนร้อนที่สามารถคาดการณ์เส้นทางได้ สาเหตุที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงเกินกว่าหน้าฝนธรรมดา พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน เดิมบางพื้นที่เคยเป็นแก้มลิงหรือที่ระบายน้ำ ตอนนี้มีที่ดินจำกัดทำให้เห็นความเสียหายมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องของผังเมือง ที่หลายหน่วยงานควรตระหนัก และเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องเก็บข้อมูล เพื่อจะได้ทราบว่าปัญหาอยู่ที่ตรงไหนที่ทำให้น้ำระบายไม่ได้ ซึ่งจิสด้ามีข้อมูลเหล่านี้ […]

58/ Share :

ส่งออกจีนทรุดหนักกกว่าคาด โดยลดลง 6.1% ในเดือนธันวาคม และลดลง 7.7% ตลอดทั้งปี 2559 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องในอีก 2-3 ไตรมาสข้างหน้า จากปัจจัยเสี่ยงจากนโยบายการค้าของโดนัลด์ ทรัมป์ สำนักงานศุลกากรของจีนเปิดเผยตัวเลขการส่งออกในเดือนธันวาคม 2559 ลดลง 6.1% เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน ซึ่งขยายตัว 0.1% นับเป็นการลดลงของตัวเลขการส่งออกร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจโลกในปี 2552 โดยตัวเลขดังกล่าวถือว่าย่ำแย่กว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ โดยการประเมินก่อนหน้านี้ของเดอะ วอลล์ สตรีต เจอร์นัล คาดการณ์ว่าการส่งออกของจีนในเดือนธันวาคมจะลดลง 3% เท่านั้น ส่วนด้านการนำเข้าในเดือนธันวาคมสูงขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 6.7% ส่งผลให้สัดส่วนดุลการค้าของจีน ยอดเกินดุลการค้าลดลงกว่าที่คาดไว้ คิดเป็นมูลค่า 4.082 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายนซึ่งอยู่ที่ 4.461 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งหมดนี้ทำให้ตัวเลขการส่งออกโดยรวมในปี 2559 ลดลง 7.7% และการนำเข้าลดลง 5.5% คิดเป็นมูลค่าการค้าเกินดุลตลอดทั้งปี 5.1แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต่ำกว่าการค้าเกินดุลในปี 2558 ที่มีมูลค่า 5.945 […]

79/ Share :

จัดได้ว่าเป็นที่ดินอีกหนึ่งทำเลทองของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่รัฐบาลหลายยุคหลายสมัยมีความพยายามจะนำไปพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์แต่ก็ไม่สามารถทำได้สำเร็จ เบื้องต้นพบว่ามีการศึกษาความเหมาะสม การศึกษาออกแบบรายละเอียดตลอดจนการศึกษาความเป็นไปได้หรือแม้กระทั่งการศึกษาความคุ้มค่าด้านการลงทุนครั้งแล้วครั้งเล่า หมดงบประมาณเพื่อทบทวนผลการศึกษาไปจำนวนไม่น้อย แต่ก็ยังเสนอรัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการไม่สำเร็จสักที ช่วงที่นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ทำหน้าที่ปลัดกระทรวงคมนาคม ก็ได้เสนอให้ย้ายโรงงานไปอยู่แก่งคอยในรูปแบบ “ชุมชนคนรถไฟ” ตามผลการศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยเสนอรัฐบาลคิดค่ารื้อย้ายเป็นเงินไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท โดยกำหนดเป็นเงื่อนไขเอาไว้ในรายละเอียดร่างเอกสารเอกสารประกวดราคาและให้เอกชนผู้ลงทุนพัฒนามักกะสันนั่นแหละรับไปดำเนินการ ต่อมาในยุคพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำรัฐบาล นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสนอให้กระทรวงการคลังเช่าบริหารที่ดินระยะ 50 ปี และสามารถต่อสัญญาได้อีก 50 ปี รวมเป็น 100 ปีเพื่อนำรายได้ไปหักลบกลบหนี้ของ ร.ฟ.ท.ที่มีอยู่ขณะนั้นราว 1 แสนล้านบาท โดยมอบหมายให้กรมธนารักษ์เข้าไปบริหารจัดการพื้นที่ รูปแบบเปิดโอกาสให้เอกชนร่วมลงทุนแต่ก็เจอปมปัญหาความไม่ชัดเจนเรื่องการนำที่ดินที่ได้จากการเวนคืนไปพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์ผิดกฏหมายหรือไม่ ส่งผลให้โครงการล่าช้าออกไปอีกครั้ง #terraads ล่าสุดได้มีความพยายามนำที่ดินแปลงทำเลทองไปพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์ในชยุคคสช.นี้โดยคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) มีมติให้ร.ฟ.ท.เร่งโอนที่ดินมักกะสันไปให้กระทรวงการคลัง เพื่อเปิดทางให้กรมธนารักษ์รับไปบริหารจัดการพัฒนาโครงการตามวัตถุประสงค์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ง่ายๆเนื่องจากร.ฟ.ท.ยื่นหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาว่าร.ฟ.ท.มีอำนาจหน้าที่บริหารพื้นที่ดังกล่าวและสามารถนำไปพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ จนความพยายามดังกล่าวมาสำเร็จในยุคนี้ คนร.ชี้ ร.ฟ.ท. เป็นเจ้าภาพ โดยในครั้งนี้นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.) ครั้งล่าสุดว่ามีแนวโน้มให้ร.ฟ.ท. ได้รับหน้าที่บริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่ต้องโอนมอบพื้นที่ให้กระทรวงการคลัง แต่มีเงื่อนไขว่าร.ฟ.ท. […]

1,421/ Share :

กรมโยธาฯ ลุยจัดรูปที่ดิน 7 แปลงกว่า 60 ไร่ แนวรถไฟฟ้าสายสีส้มสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯรัชดาฯหลัง รฟม.สู้ค่าเวนคืนไม่ไหวเหตุมีใต้ดินMRT ราคาที่ดินขยับยกแผง ตารางวาละ 1 ล้าน นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองเปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) มีหนังสือขอให้กรมช่วยจัดรูปที่ดิน ตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ พ.ศ.2547 บริเวณจุดเวนคืนสถานีศูนย์วัฒนธรรม โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วง ตลิ่งชัน-มีนบุรี จำนวน 7 แปลงเนื้อที่กว่า 60 ไร่ เพื่อประหยัดงบเวนคืนบริเวณจุดนี้ซึ่งใช้งบไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท อธิบดีระบุว่าทำเลติดถนนรัชดาภิเษกราคาตารางวาละ 8 แสนบาท ส่วนที่ดินไม่ติดถนนราคา ไม่ต่ำกว่า 4-5 แสนบาทต่อตารางวา ขณะเดียวกัน ทำเลดังกล่าวยังเป็นย่านที่อยู่อาศัยแหล่งงานที่สำคัญ อย่างไรก็ดี ต้องทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินทั้ง 7 แปลง ซึ่งประเมินว่า จะมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจาก สถานีศูนย์วัฒนธรรม จะใช้พื้นที่ก่อสร้าง 2.23 หมื่น ตารางเมตร ซึ่งจะต้องกระทบกับที่ดินจำนวน […]

2,983/ Share :

ปัญหาอุบัติเหตุเป็นปัญหาที่คาราคาซังมาเนิ่นนานสำหรับประเทศไทย ตัวเลขสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ล่าสุดมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจากปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีกรณีสะเทือนขวัญสำหรับอุบัติเหตุรถตู้โดยสารที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุเกือบทั้งคัน สร้างคำถามในเชิงนโยบายและการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังต่อทางภาครัฐ และ ผู้กำกับดูแลที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมขนส่งทั้งหมด ถึงแม้ผู้ดูแลรับผิดชอบทุกภาคส่วนจะพยายามอย่างเต็มที่และทุ่มเททรัพยากรในการป้องกัน และ ควบคุมอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถลดความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี ถ้าจะพิจารณาปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลต่ออุบัติเหตุจะประกอบไปด้วย ปัจจัยด้านคนขับ ปัจจัยด้านยานพาหนะ และ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น คนขับต้องมีความพร้อม มีชั่วโมงทำงานที่เหมาะสม หรือ มีความสามารถในการขับขี่ และ ความคุ้นเคยในการขับขี่ในเส้นทางต่างๆ สำหรับปัจจัยด้านยานพาหนะก็เช่นเดียวกันต้องมีความสมบูรณ์ทั้งในส่วนอุปกรณ์หลักและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ส่วนปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวข้องกับถนนหนทาง ป้ายแจ้งทางที่ชัดเจน อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยบนท้องถนน การป้องกันอุบัติเหตุจากปัจจัยเหล่านี้สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ขั้นตอนการกำหนดคุณภาพ และ คุณลักษณะของตัวรถ ผู้ขับขี่ การทดสอบความสามารถ จนไปถึงการกำกับดูแลการให้บริการบนเส้นทาง หรือ จุดตรวจสอบต่างๆ จริงๆแล้วทางหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบคงพยายามทุกวิถีทางเพื่อดำเนินการในส่วนต่างๆอยู่แล้ว นอกเหนือจากเรื่องปัจจัยต่างๆที่กล่าวข้างต้นเราคงต้องมองในภาพรวมระดับนโยบายที่สามารถแก้ปัญหาแบบยั่งยืนได้ ประเด็นคำถามแรกคือความเหมาะสมของการมีบริการรถตู้โดยสารในแต่ละระยะทางทั้งในเชิงการให้บริการประชาชน ความเหมาะสมของตัวรถ และ ความปลอดภัย รถตู้เกิดขึ้นมาจากความต้องการในการเดินทางของประชาชนในการเติบโตของเมืองที่กระจัดกระจาย หากประชาชนที่เดินทางระยะทางไกลระหว่างจังหวัดสามารถเข้าถึงสถานีขนส่งของรถโดยสารประจำทางขนาดใหญ่ได้สะดวก ทางเลือกในการใช้รถตู้จากจุดรับส่งที่กระจัดกระจายตามคิวรถต่างๆ #terraads เหตุใดประชาชนถึงใช้รถตู้แต่ไม่ใช้รถทัวร์ที่คุณภาพการให้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นเพราะราคา หรือ ความสะดวกสบาย? ประเด็นถัดมาที่ต้องตั้งคำถามคือบทบาทของรถตู้ที่เหมาะสมในการเป็นระบบรองในการ feed ผู้โดยสารเข้าสู่ระบบหลักต่างๆทั้งรถไฟฟ้าในการเดินทางในเมือง และ รถโดยสาร หรือ รถไฟในการเดินทางระหว่างเมือง […]

65/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close