เทอร์ร่าข่าวอสังหาริมทรัพย์

ข่าวสารวงการอสังหาฯ จับทุกกระแสความเคลื่อนไหว ให้ความรู้แม่นยำทันทุกสถานการณ์ ทั้งข่าวการเงินการลงทุน รอบรั้วอสังหาริมทรัพย์ โครงการเปิดใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษ

ทั้งนี้ทีมงาน TerraBKK Research พร้อมนำเสนอข้อมูลภาวะตลาดตราสารทุน อาทิ รายงานดัชนีกลุ่มอสังหาฯ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และกองทุนอสังหาฯ

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

12345

ข่าว
		Array
(
  [news-category] => world-news
  [orderby] => date
  [error] => 
  [m] => 
  [p] => 0
  [post_parent] => 
  [subpost] => 
  [subpost_id] => 
  [attachment] => 
  [attachment_id] => 0
  [name] => 
  [static] => 
  [pagename] => 
  [page_id] => 0
  [second] => 
  [minute] => 
  [hour] => 
  [day] => 0
  [monthnum] => 0
  [year] => 0
  [w] => 0
  [category_name] => 
  [tag] => 
  [cat] => 
  [tag_id] => 
  [author] => 
  [author_name] => 
  [feed] => 
  [tb] => 
  [paged] => 0
  [comments_popup] => 
  [meta_key] => 
  [meta_value] => 
  [preview] => 
  [s] => 
  [sentence] => 
  [fields] => 
  [menu_order] => 
  [category__in] => Array
    (
    )

  [category__not_in] => Array
    (
    )

  [category__and] => Array
    (
    )

  [post__in] => Array
    (
    )

  [post__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__in] => Array
    (
    )

  [tag__not_in] => Array
    (
    )

  [tag__and] => Array
    (
    )

  [tag_slug__in] => Array
    (
    )

  [tag_slug__and] => Array
    (
    )

  [post_parent__in] => Array
    (
    )

  [post_parent__not_in] => Array
    (
    )

  [author__in] => Array
    (
    )

  [author__not_in] => Array
    (
    )

  [ignore_sticky_posts] => 
  [suppress_filters] => 
  [cache_results] => 1
  [update_post_term_cache] => 1
  [update_post_meta_cache] => 1
  [post_type] => 
  [posts_per_page] => 15
  [nopaging] => 
  [comments_per_page] => 50
  [no_found_rows] => 
  [taxonomy] => news-category
  [term] => world-news
  [order] => DESC
)
		

เกาหลีใต้ปรับกลยุทธ์ด้านการท่องเที่ยว รับมือจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่หดหายไปหลังทางการจีนแบนทัวร์เกาหลี ด้วยการหันมาโปรโมตการท่องเที่ยวกับประเทศในภูมิภาคอื่นๆ ของเอเชีย ธุรกิจท่องเที่ยวในเกาหลีใต้กำลังเผชิญกับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการตอบโต้ของทางการจีน จากการที่เกาหลีใต้ยินยอมให้สหรัฐฯ เข้ามาติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) ในประเทศ โดยในขณะที่เกาหลีใต้เชื่อว่าการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธดังกล่าวจะทำให้ประเทศมีความปลอดภัยจากเกาหลีเหนือมากขึ้น แต่จีนมองว่าระบบดังกล่าวอาจถูกนำมาใช้สอดแนมการทหารของจีน จากประเด็นขัดแย้งดังกล่าวทำให้จีนออกมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจกับเกาหลีใต้หลายประการ หนึ่งในนั้นคือการห้ามบริษัททัวร์ของจีนขายแพคเกจทัวร์เข้ามายังเกาหลีใต้ ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้บริษัทผู้ให้บริการเรือสำราญจากจีนบางรายได้ยกเลิกการนำเรือสำราญมาจอดที่ท่าเรือในเกาหลีใต้ และสายการบินบางแห่งได้ลดจำนวนเที่ยวบินเข้าเกาหลีใต้ลง #terraads สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องของเกาหลีใต้ อาทิ ธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี เนื่องจากผู้ประกอบการเหล่านี้พึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเป็นแหล่งทำรายได้หลักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวจากจีนไม่เพียงมีสัดส่วนมากถึงครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเกาหลีใต้เมื่อปีก่อน แต่ยังเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายซื้อสินค้าเป็นมูลค่าสูง สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้ระบุว่า รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นต่างพยายามรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยการผลักดันให้ลดการพึ่งพานักท่องเที่ยวจากจีน และสร้างความหลากหลายให้กับฐานนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่นักร้องและซีรีส์เกาหลีได้รับความนิยมในระดับสูง รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองปูซาน เมืองท่องเที่ยวสำคัญทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า มีแผนจะออกแบบโปรแกรมทัวร์ต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง รวมถึงอินเดีย รัสเซีย และมองโกเลีย ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เตรียมจัดนิทรรศการโปรโมตการท่องเที่ยวในเวียดนามและสิงคโปร์ในเดือนหน้า ด้านห้างสรรพสินค้าปลอดภาษี ฮันฮวา แกลเลอเรีย เตรียมใช้โอกาสนี้จัดทำแผนดึงดูดนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งมีกำลังการใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวจีนเข้ามาทดแทน และเน้นทำตลาดกับนักท่องเที่ยวรายบุคคลและกลุ่มวีไอพีมากขึ้น จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 […]

2,185/ Share :

รัฐบาลมาเลเซียเปิดข้อมูลใหม่สถานีรถไฟสายตะวันออก 600.3 กิโลเมตร เริ่มเมือง วากัฟบาห์รู ใกล้ชายแดนจังหวัดนราธิวาสของไทย ถึงกัวลาลัมเปอร์ใน 4ชั่วโมง คณะกรรมการขนส่งทางบกสาธารณะเปิดรายละเอียดให้ประชาชนที่มีส่วนได้เสียตรวจสอบ 3 เดือนเต็ม สถานีโทรทัศน์ แชลแนลนิวส์เอเชีย (ซีเอ็นเอ) รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซีย ได้เปิดเผยรายละเอียดเส้นทางและสถานีรถไฟสายตะวันออกที่ปรับปรุงใหม่ ยาว 600.3 กิโลเมตรเชี่อมรัฐแถบชายฝั่งตะวันออก กับนครกัวลาลัมเปอร์และปริมณฑล โดยเส้นทางที่ปรับปรุงใหม่มี 23 สถานีจาก วากัฟบาห์รู (WakafBharu) ในรัฐ กลันตัน ใกล้ จังหวัดนราธิวาสของไทยไปกัวลาลัมเปอร์ #terraads เส้นทางรถไฟที่จะสร้างขึ้นใหม่ใช้รางมาตรฐานความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรวิ่งจาก วากัฟบาห์รูไปเมืองกอมบัค ในกัวลาลัมเปอร์ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง โดยทางการจะเปิดให้สาธารณะชนสามารถตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างละเอียดและให้ความเห็นเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อความโปร่งใส ซีเอ็นเอ ระบุว่าชาวมาเลเซียที่อยู่ในเส้นทางสามารถขอดูข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดได้ที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมการขนส่งทางบกสาธารณะและสำนักงานเขตของเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ในเส้นทาง คือโกตาบาห์รู ตุมปัด บาเจาะ ปาเซียร์ปูติห์เบซุต เซตุยกัวลาตรังกานูฮูลู ตรังกานู มาแรง เกมานัน ดันกัน กวนตัน […]

254/ Share :

ทรัมป์หารือบิ๊กบริษัทก่อสร้างและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ทำเนียบขาว เพื่อดึงเอกชนเข้าร่วมลงทุนในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการหลากหลายรูปแบบ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯเคยกล่าวไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่าจะจัดสรรงบประมาณเพื่อการนี้ถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผู้บริหารภาคธุรกิจที่เข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (8 มี.ค.) ครอบคลุมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ปรึกษาด้านบริหารจัดการ กองทุนเพื่อการลงทุน และธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงตัวแทนจากกลุ่มองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม ก่อนหน้านี้ ทรัมป์กล่าวต่อที่ประชุมสภาคองเกรสว่า ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯจะสร้างชาติอีกครั้งผ่านการลงทุนในหลากโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานซึ่งจะก่อให้เกิดการจ้างงานจำนวนนับล้านตำแหน่งทั่วประเทศ และเพื่อการนี้ เขาจึงขอความร่วมมือจากสภาคองเกรสในการพิจารณาอนุมัติการจัดสรรงบประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ในการสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการลงทุนที่จะเกิดขึ้น #terraads นางอิเลน เชา รัฐมนตรีคมนาคม ระบุว่า โครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานจำเป็นต้องใช้งบมหาศาล ซึ่งรัฐบาลกลางไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ รูปแบบการลงทุนแบบรัฐบาลร่วมกับเอกชนจึงเป็นทางออกที่สำคัญอย่างมากที่จะทำให้มีเงินมาสนับสนุนการซ่อม-สร้างสาธารณูปโภคต่างๆที่จำเป็น โดยเฉพาะถนนและสะพานที่ทรุดโทรมหลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ สมาคมวิศวกรโยธาแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ได้เคยสำรวจและจัดเกรดให้โครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ อยู่ในสภานะ D+ และประเมินว่า จำเป็นต้องใช้งบลงทุนเพื่อปรับปรุงคุณภาพ-ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ 3.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯภายในปี 2563 อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯ ได้ออกมาติงเตือนว่า การกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยการลงทุน รวมทั้งการปรับลดภาษี ซึ่งเป็นสองนโยบายสำคัญของทรัมป์ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง จะทำให้สหรัฐฯขาดดุลงบประมาณมากขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่หากไม่ยอมขาดดุลงบประมาณมากขึ้น เศรษฐกิจสหรัฐฯก็อาจเข้าสู่ภาวะชะลอตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ผู้นำสหรัฐฯระบุว่า ภายใต้นโยบายของเขา เศรษฐกิจสหรัฐฯจะขยายตัวที่อัตรา […]

1,023/ Share :

บริษัท แกลลัพ จำกัด ผู้นำด้านการวิจัยตลาดและผู้ให้คำปรึกษาทางธุรกิจระดับโลกที่มีประสบการณ์มากกว่า 80 ปี เผยผลวิจัยครั้งล่าสุดกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่า พนักงานออฟฟิศชาวอเมริกันทำงานนอกสำนักงานเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นระยะเวลานานขึ้นด้วย ผลสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างวัยทำงานทั้งหมด 1.5 หมื่นคนในปี 2559 ชี้ว่า 43% ของพนักงานชาวอเมริกันยอมรับว่า พวกเขาทำงานนอกสำนักงานในบางครั้ง ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นถึงอัตราส่วนของพนักงานที่ทำงานนอกสำนักงานเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับงานวิจัยในปี 2555 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของผู้หางาน #terraads ทั้งนี้ พนักงานส่วนที่บอกว่า พวกเขาใช้เวลาเพียง 1 วันหรือน้อยกว่านั้นต่อสัปดาห์ในการทำงานนอกออฟฟิศ มีจำนวนน้อยลงมากคือ จากเดิม 34% (ในปี 2555) เหลือเพียง 25% ในปีที่ผ่านมา (2559) ส่วนพนักงานที่บอกว่า พวกเขาทำงานนอกสถานที่สัปดาห์ละ 4-5 วันมีอัตราเพิ่มขึ้นจากเดิม 24 % เป็น 31% ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีรายงานข้อมูลอย่างต่อเนื่องจากแกลลัพว่า “ตารางเวลาที่มีความยืดหยุ่น” และ “การให้โอกาสทำงานจากที่บ้าน” เป็นปัจจัยสำคัญและมีผลต่อการตัดสินใจทำงานหรือลาออกของพนักงาน และด้วยเหตุนี้ พนักงานจึงพยายามผลักดันให้บริษัทเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรรูปแบบเก่าที่ใช้กันมาอย่างยาวนานและปรับเปลี่ยนนโยบายต่างๆ ที่มีผลต่อวันทำงานหรือตารางเวลาทำงานของพวกเขา […]

961/ Share :

เมื่อค่าเงินดอลลาร์แกว่งตัวอยู่ในช่วงแคบ ๆ ที่ระดับสูงที่สุดในรอบ 14 ปีอย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ว่ากันว่า แม้แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ดอลลาร์ ควรจะแข็งค่าหรือทำให้อ่อนค่าลงดีกว่ากัน น่าเสียดายที่คนที่ทรัมป์ยกหูโทรศัพท์สอบถามนั้น ฮัฟฟิงตันโพสต์ระบุว่า ไม่ใช่ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ หากแต่เป็นคนอย่าง ไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งในเวลานั้นยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงอยู่ ทรัมป์ก็เลยไม่ได้คำตอบ เมื่อไม่ได้คำตอบ ก็คงทำให้ปมเรื่องค่าเงินดอลลาร์ยังคงเป็นปัญหาคาใจของทรัมป์อยู่ในเวลานี้ ถ้าย้อนกลับไปดูเรื่องเดียวกันนี้จากปากของประธานาธิบดีอเมริกันเองจะเห็นได้ว่าทิศทางของค่าเงินดอลลาร์ในเวลานี้ ไม่ใช่สิ่งที่ทรัมป์ต้องการอย่างแน่นอน ตอนนั้นทรัมป์ประกาศว่า ค่าเงินดอลลาร์แข็ง ๆ กำลัง “ฆ่าเรา” อยู่ตลอดเวลาด้วยการทำให้ผลผลิตที่ออกจากโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกาแพงขึ้นและมีขีดความสามารถในการแข่งขันน้อยลง “ค่าเงินดอลลาร์ที่อยู่ในระดับสูงตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เป็นเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมการจ้างงานในโรงงานผลิตของอเมริกันทรงตัวนิ่งอยู่ตลอดมา” ทรัมป์ระบุ #terraads ปัญหาก็คือ ความเคลื่อนไหวใด ๆ ของฝ่ายบริหารชุดปัจจุบันของสหรัฐอเมริกาในอันที่จะผลักดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง อาจส่งผลระยะสั้น ๆ ต่อภาคการผลิตของสหรัฐอเมริกา แต่ในเวลาเดียวกัน ก็จะทำให้กำลังซื้อของคนอเมริกันทั้งประเทศลดน้อยลง ตามสัดส่วนของค่าเงินที่อ่อนตัวลงตามไปด้วย ในทางตรงกันข้าม หากค่าดอลลาร์แข็ง ๆ อำนาจซื้อของคนอเมริกันโดยรวมก็จะมากขึ้น มีโอกาสที่จะซื้อหารถยนต์ที่ผลิตในเยอรมนีในราคาที่ถูกลง เช่นเดียวกับเสื้อผ้าหรืออะไรก็ตามที่ผลิตในจีนแล้วนำเข้ามาขายในสหรัฐอเมริกา แต่ไม่เป็นผลดีต่อภาคการผลิตของประเทศที่เป็นคนในกลุ่มที่ทรัมป์ปราศรัยหาเสียงเอาไว้ “ทรัมป์” จำเป็นต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง […]

2,522/ Share :

มหาเศรษฐินี เจ้าของบริษัทค้าปลีกชั้นนำของเมียนมา ร่วมทุนบริษัทในเครือบริษัทเบญจจินดาโฮลดิ้งฯ ของครอบครัว เบญจรงคกุล ปักฐานธุรกิจฟินเทคเมืองหม่อง เริ่มบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใช้ซี้อสินค้าออนไลน์ได้ กลางปีนี้ หนังสือพิมพ์เมียนมาอีเลฟเว่นรายงานว่า บริษัท ซิตี้มาร์ทโฮลดิ้งฯ ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกชั้นนำในเมียนมา ตกลงร่วมทุนกับบริษัททีทูพีฯ (TSP) บริษัทฟินเทคของไทย ในเครือเบญจจินดา โฮลดิ้ง เพื่อให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อี-วอลเลต) แก่ลูกค้าชาวเมียนมากลางปีนี้โดยระบุว่าเจ้าของกิจการซิตี้มาร์ต คือนางวิน วิน ตินท์ (Win Win Tint) มหาเศรษฐินีของเมียนมา ในปี 2558 นิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับให้นางวิน วิน ตินท์ เป็น 1 ใน 50 นักธุรกิจหญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชีย โดยเธอสืบทอดธุรกิจร้านค้าปลีกขายสินค้านำเข้าจากครอบครัวขณะที่มีอายุเพียง 21 ปีหลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่สิงคโปร์ในปี 2539 และพัฒนาขึ้นมาเป็นเครือข่ายค้าปลีกสมัยใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา ปัจจุบันมีร้านในเครือกว่า 200 ร้านและเป็นเจ้าของบริษัท Pahtama Group ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายสินค้าชั้นนำจากต่างประเทศ ร้านค้าของซิตี้มาร์ท มีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายสินค้าเฉพาะกลุ่มอาทิร้านยา ร้านหนังสือ […]

210/ Share :

เมื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” ชนะเลือกตั้ง คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยออกมาประท้วงไม่ยอมรับ หนึ่งในป้ายประท้วงนั้นเขียนว่า “ดัมพ์ ทรัมป์” หรือ “โยนทรัมป์ทิ้ง” แต่ดูเหมือนว่านโยบายและท่าทีของทรัมป์ทั้งด้านการค้าและเศรษฐกิจก็ทำให้ประเทศอื่น ๆ อยาก “ทิ้งทรัมป์” ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ถือครองพันธบัตรสหรัฐรายใหญ่ที่สุด จากข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดธันวาคมปีที่แล้ว นักลงทุนญี่ปุ่นได้ลดการถือครองพันธบัตร (บอนด์) สหรัฐลง 2.39 ล้านล้านเยนหรือราว 2.13 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้ยอดถือครองเหลือเพียง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ ลดลงมากที่สุดในรอบเกือบ 4 ปี เนื่องจากเผชิญกับความไม่แน่นอนด้านนโยบายของทรัมป์ที่มีแผนจะใช้มาตรการการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจ อันจะทำให้สหรัฐขาดดุลงบประมาณมากขึ้น ดอกเบี้ยจะสูงขึ้นและเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้น ทำให้สหรัฐที่เคยเป็นแหล่งลงทุนปลอดภัยที่สุดในโลกเกิดความไม่แน่นอนขึ้นมา โดยเฉพาะหลังจากผลตอบแทนพันธบัตรในเดือนพฤศจิกายนขยับสูงขึ้น แม้ว่าญี่ปุ่นจะลดถือครอง 2.13 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนไม่มากจากที่ถือครองทั้งหมด แต่ก็เป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเทขายอย่างต่อเนื่องนับจากต้นปี 2014 #terraads “เคนตะ อิโนอูเอะ” หัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนพันธบัตรต่างประเทศของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ มอร์แกน สแตนลีย์ ซีเคียวริตี้ระบุว่า เป็นเรื่องยากมากขึ้นสำหรับนักลงทุนญี่ปุ่นที่จะลงทุนในพันธบัตรและดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ เพราะมีความไม่แน่นอนทางการเมืองอีกทั้งคาดว่าผลตอบแทน (ยีลด์) พันธบัตรจะปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนต่างประเทศไม่อยากซื้อพันธบัตรสหรัฐมากนัก […]

147/ Share :

สวนป่าแนวดิ่ง หรือ vertical forest เป็นแนวคิดอาคารสีเขียวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศแถบยุโรป เป็นการนำธรรมชาติเข้ามาผนวกเป็นหนึ่งเดียวกับสถาปัตยกรรมอาคารสูงเพื่อเติมความร่มรื่นและอากาศที่สดชื่นให้กับวิถีชีวิตคนเมือง แต่ในภาพคือสวนป่าแนวดิ่งแห่งแรกในประเทศจีน มีชื่อว่า “หนานจิง ทาวเวอร์ส” เป็นตึกแฝดความสูง 656 และ 354 ฟุต ตั้งอยู่ในเมืองหนานจิง (หรือในอีกชื่อคือ นานกิง) นครหลวงของมณฑลเจียงซู #terraads อาคารดังกล่าวได้รับการออกแบบให้ส่วนระเบียงรายรอบตัวอาคารและบนดาดฟ้า สามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ 600 ต้นและขนาดกลาง 500 ต้นเป็นต้นไม้พันธุ์ไม้พื้นเมือง 23 ชนิด นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้เลื้อย และไม้พุ่มอีก 2,500 ต้น ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และควันพิษไอเสียรถยนต์ในอากาศแล้ว ยังช่วยผลิตอากาศบริสุทธิ์กลับคืนสู่สภาวะแวดล้อมอีกด้วย อาคารสองหลังนี้ หลังสูงจะเป็นที่ตั้งสำนักงาน พิพิธภัณฑ์ โรงเรียน และสโมสรบนดาดฟ้า ส่วนอาคารหลังที่เตี้ยกว่าจะเป็นโรงแรมไฮแอทขนาด 247 ห้องพัก มีทั้งที่ประชุม ร้านอาหารและร้านค้า บริษัทผู้ออกแบบคือ สำนักออกแบบสเตฟาโน โบเอรี อาร์คิเท็ตติ จากอิตาลี ส่วนเจ้าของอาคารคือบริษัท อินเวสต์เมนท์ กรุ๊ป คอมปานี จำกัด […]

1,584/ Share :

หากมองย้อนกลับไปทิศทางการปรับตัวของธุรกิจ จะเห็นได้ว่าธุรกิจค้าปลีกเชนใหญ่ในสหรัฐฯ อาทิ วอลมาร์ต ทุ่มเงินซื้อสตาร์ตอัพอี-คอมเมิร์ซ เพื่อรุกตลาดออนไลน์ ขณะที่ อเมซอน (Amazon) กลับเดินหน้าบุกตลาดรีเทลเต็มกำลัง ที่ก่อนหน้านี้ก็พึ่งเปิดตัว อเมซอน โก (Amazon Go) ร้านสะดวกซื้อระบบอัตโนมัติ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และร้านหนังสือแบบมีหน้าร้านแห่งแรกที่ซีแอตเติล ในปี 2558 ก่อนที่จะขยายสาขาเพิ่มทั่วประเทศ สำหรับ ร้านอเมซอน โก (Amazon Go) สาขาแรก ตั้งอยู่ในตึกสำนักงานที่เมืองซีแอตเติล โดยลูกค้าสามารถซื้อสินค้าอาหารหลากหลายเป็นทั้งแบบพร้อมทาน และทำสดจากเชฟในร้าน เพียงล็อกอินบัญชีอเมซอนในแอพพลิเคชันอเมซอน โก และสแกนมือถือที่หน้าร้าน เมื่อเลือกหยิบสินค้าที่ต้องการแล้วสามารถเดินออกจากร้านได้เลย ทั้งนี้ ในช่วงทดลองได้เปิดให้บริการกับพนักงานของอเมซอนในซีแอตเติลเท่านั้น ทั้งนี้ การที่อเมซอนประเดิมสาขาแรกในเมืองซีแอตเติล เนื่องจากซีแอตเติลเป็นบ้านเกิดของอเมซอนและการได้ทดลองกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด ทำให้บริษัทได้เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมได้รวดเร็วไปอีกขั้นหนึ่ง #terraads เช่นเดียวกับ สตาร์บัคส์ เชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ ก็มองว่าซีแอตเติลเป็นศูนย์กลางของร้านค้าปลีกและเปิดร้านกาแฟแห่งแรกในตลาดไพก์เพลส ที่เมืองซีแอตเติล สหรัฐฯ ทั้ง ผุดสาขาโมเดลร้านหรูใหม่ Starbucks Reserve Roastery สาขาแรกในนครซีแอตเติล ให้ลูกค้าทดลองชิมและซื้อกลับบ้าน ก่อนที่จะขยายสาขาอีก […]

1,642/ Share :

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาออกคำสั่งบริหารฉบับใหม่ซึ่งจะห้ามพลเมืองบางประเทศเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา หลังจากที่มาตรการแบนผู้ลี้ภัยและพลเมือง 7 ชาติมุสลิมถูกศาลสั่งระงับ และเผชิญกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง แผนการออก “คำสั่งใหม่เอี่ยม” นี้ถูกเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว ระหว่างที่ ทรัมป์ นำนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นโดยสารเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันมุ่งหน้าไปยังรีสอร์ตหรูของเขาในรัฐฟลอริดา โดย ทรัมป์ ระบุว่า คำสั่งบริหารฉบับใหม่อาจถูกประกาศอย่างเร็วที่สุดภายในวันจันทร์ (13) หรืออังคาร (14) ที่จะถึงนี้ ศาลอุทธรณ์เขต 9 ในนครซานฟรานซิสโกมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ (10) ให้ยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่สั่งระงับมาตรการแบนผู้ลี้ภัยและพลเมือง 7 ชาติมุสลิมที่ ทรัมป์ ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ทรัมป์ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคำสั่งแบนรอบใหม่นี้จะมีเนื้อหาเป็นอย่างไร แต่ผู้ช่วยทำเนียบขาวคนหนึ่งระบุว่า ทรัมป์ อาจนำคำสั่งเดิมมาแก้ไขให้มีข้อความชัดเจนว่าไม่ครอบคลุมถึงผู้ถือกรีนการ์ดและผู้พำนักถาวร ซึ่งเป็นประเด็นที่ศาลแสดงความกังวล อย่างไรก็ดี การออกคำสั่งใหม่อาจทำให้พวกศัตรูของ ทรัมป์ ถือโอกาสเยาะเย้ยได้ว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการบีบให้มหาเศรษฐีปากเปราะต้องปรับเปลี่ยนนโยบายสำคัญตั้งแต่เริ่มเข้ารับตำแหน่ง ไรน์ซ พรีบัส ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์วานนี้ (10) ว่า มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลสูงสุด แต่ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวอีกคนกลับระบุว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนที่จะทำให้เรื่องยืดเยื้อมากไปกว่านี้ […]

2,261/ Share :

“อเมซอน” ลุยชนผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ เตรียมลงทุน 1.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างฮับคาร์โกแห่งแรก ตั้งเป้ารองรับเที่ยวบินเข้าออกกว่า 200 เที่ยวต่อวัน อเมซอน เจ้าของเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยแผนการสร้างฮับขนส่งสินค้าทางอากาศแห่งแรกด้วยมูลค่าการลงทุน 1.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 5.2 หมื่นล้านบาท) ในเขตสนามบินนานาชาติซินซินเนติ/นอร์เทิร์นเคนตักกี โดยคาดว่าฮับขนส่งสินค้าทางอากาศดังกล่าวจะสร้างงานได้ราว 2,700 ตำแหน่ง #terraads นายแคนเดนซ์ แมคกรอว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสนามบินนานาชาติซินซินเนติ/นอร์เทิร์นเคนตักกี กล่าวว่า จากเอกสารการเช่าพื้นที่ อเมซอนระบุว่าจะมีเที่ยวบินเข้าออกจากฮับแห่งใหม่นี้กว่า 200 เที่ยวต่อวัน ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า ขนาดของแผนงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความพยายามของอเมซอนที่จะแข่งขันกับผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศของสหรัฐฯ คือ ยูไนเต็ด พาร์เซล เซอร์วิส (ยูพีเอส) และเฟ็ดเอ็กซ์คอร์ป เมื่อปีก่อน อเมซอนกล่าวว่ามีแผนจะเช่าเครื่องบินขนส่งสินค้าจำนวน 40 ลำ โดยปัจจุบันมีดำเนินการอยู่ 16 ลำ นอกจากนี้อเมซอนยังเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบการขนส่งสินค้าด้วยโครงข่ายรถเซมิเทรลเลอร์ 4,000 คัน และเปิดโครงการ อเมซอน เฟล็กซ์ (Amazon Flex) รับสมัครบุคคลทั่วไปที่ต้องการขับรถส่งสินค้าภายในเขตเมืองใหญ่ ทั้งนี้ […]

153/ Share :

สภาธุรกิจ-ทูต ชี้ทีพีพีล่ม กระทบทุนไทย-เทศแห่ลงทุนในเวียดนามไม่มาก ระบุ 5 ปัจจัยยังเป็นแม่เหล็กดึงทุนเอฟดีไอเข้าแดนลุงโฮต่อเนื่อง “เจ้าสัวเจริญ-เซ็นทรัลกรุ๊ป” สั่งลุยค้าปลีกเต็มสูบ “สนั่น”เล็งเป้าส่งออกไทยไปเวียดนามปีนี้โต 20% จากที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศไว้ในช่วงการหาสียงเลือกตั้งว่าจะถอนสหรัฐอเมริกาออกจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี) ที่มีเวียดนามเป็น 1 ใน 12 ประเทศสมาชิกนั้น นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า โดยส่วนตัว และจากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทยมีมุมมองตรงกันว่า แม้ทีพีพีจะเป็นความตกลงที่สำคัญ แต่ก็เพียงแค่หนึ่งในความตกลงในหลายกรอบที่เวียดนามมีกับประเทศคู่ค้า ซึ่งไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะทำให้การค้าและการลงทุนของเวียดนามกับต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยขยายตัวลดลง ขณะที่เวียดนามยังมีความมั่นใจว่าหากสหรัฐฯถอนตัวจากทีพีพีจริง สหรัฐฯจะมีการเจรจาและจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ)กับเวียดนามในกรอบทวิภาคี หรือความตกลง 2 ฝ่ายแทน อย่างไรก็ดีมองว่าการค้า-การลงทุนระหว่างไทยกับเวียดนามในปีนี้จะยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลงทุนของไทยในเวียดนาม มีแรงจูงใจที่สำคัญหลายประการ คือ #terraads ตลาดภายในของเวียดนามเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีผู้บริโภคมากกว่า 90 ล้านคน และสัดส่วนกว่า 60% ของชาวเวียดนามอยู่ในวัยทำงาน เศรษฐกิจของเวียดนามยังขยายตัวสูงเฉลี่ยมากกว่า 7% ต่อปี รัฐบาลของเวียดนามเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ เวียดนามได้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี)ในการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯและสหภาพยุโรป(อียู) และยังมีเอฟทีเอกับอียูและกับอีกหลายประเทศ มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปในเวียดนามจำนวนมากเฉลี่ยขยายตัวมากกว่า 30% […]

4,357/ Share :

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถอนสหรัฐฯออกจากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(Trans-Pacific Partnership หรือ TPP) อย่างเป็นทางการแล้วในวันจันทร์(23ม.ค.) ปลีกตัวอเมริกาออกห่างจากพันธมิตรเอเชีย ท่ามกลางการผงาดขึ้นมาของจีนในภูมิภาคแห่งนี้ ในการทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ระหว่างหาเสียงว่าจะยุติความเกี่ยวข้องของอเมริกาในข้อตกลงปี 2015 ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว ถอนสหรัฐฯออกจากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก 12 ประเทศ “สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนงานอเมริกา” ทรัมป์กล่าวขณะลงนามในคำสั่ง ณ วันที่ 3 ของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากก่อนหน้านี้เคยบอกว่าข้อตกลงการค้าดังกล่าวจะก่อความเสียหายแก่ภาคการผลิตของสหรัฐฯ ความตกลงดังกล่าวซึ่งได้รับการสนับสนนอย่างล้มหลามจากภาคธุรกิจสหรัฐฯ ดำเนินการเจรจาโดยรัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา แต่ไม่เคยผ่านความเห็นชอบของสภาคองเกรส ขณะที่มันเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจในนโยบายปักหมุดเอเชีย-แปซิฟิกของรัฐบาลโอบามา เพื่อถ่วงดุลจีน ทรัมป์ กระพือความกังวลในญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆในเอเชีย-แปซิฟิก ต่อท่าทีคัดค้านทีพีพี และนโยบายหาเสียงของเขาที่เรียกร้องให้พวกพันธมิตรของสหรัฐฯ จ่ายเงินค่ารักษาความปลอดภัยมากขึ้น แฮร์รี คาเซียนิส ผู้อำนวยการศึกษาด้านกลาโหมของศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ สถาบันวิจัยในวอชิงตัน ให้ความเห็นว่าตอนนี้ ทรัมป์ จำเป็นต้องหาทางเลือกอื่นๆเพื่อสร้างความอุ่นใจแก่พันธมิตรต่างๆในเอเชีย “มันอาจรวมถึงข้อตกลงการค้าทวิภาคีต่างๆนานา ญี่ปุ่น ไต้หวันและเวียดนามควรได้รับการทาบทามเป็นชาติแรกๆเพราะพวกเขาเป็นกุญแจหลักสำหรับยุทธศาสตร์ใหม่ใดๆในเอเชีย ที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะนำมาใช้” ประธานาธิบดีใหม่ยังได้พบปะกับเหล่าผู้ผลิตอเมริกาหลายสิบรายที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์(23ม.ค.) พร้อมให้สัญญาผ่อนคลายกฎระเบียบและปรับลดภาษีนิติบุคคล แต่เตือนบริษัทเหล่านั้นว่าเขาจะดำเนินการกับข้อตกลงการค้านั้นๆทันทีหากเขารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม ทรัมป์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งในวันศุกร์(20ม.ค.) เคยให้สัญญาว่าจะดึงโรงงานผลิตต่างๆกลับสู่สหัฐฯ ประเด็นที่ช่วยให้เขาได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน […]

93/ Share :

ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคที่สำคัญในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการส่งออกผ่านพรมแดนรอบประเทศ โดยเฉพาะกัมพูชา ที่ชื่นชอบสินค้าไทยมาก ทำให้ผู้ประกอบไทยให้ความสนใจการขยายตัวของตลาดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ แนวโน้มการลงทุนจะน่าสนใจแค่ไหน คงต้องฟังจากปากคำของ “พล.อ. วิชิต ยาทิพย์” สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ที่ได้มอบหมายให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา เชื่อมสายสัมพันธ์และการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ หน้าที่ของสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีผลงานมากมาย เช่น การนำกลุ่มนักธุรกิจเอสเอ็มอี เอสเอ็มแอล ไปค้าขายที่กัมพูชา จัดงานแสดงสินค้าในสองเมืองใหญ่อย่างกรุงพนมเปญและจังหวัดเสียมราฐ 2-3 ครั้ง ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี ได้การตอบรับจากชาวกัมพูชาอย่างมาก สิ่งที่ได้เห็นอย่างชัดเจนคือ คนกัมพูชามีอำนาจในการซื้อสูง และชื่นชอบสินค้าอุปโภค-บริโภคของไทยมากกว่าสินค้าจากประเทศอื่น โดยผู้บริโภคให้ความเห็นว่า สินค้าจากไทยอยู่ในเกรดพรีเมียม และเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา สมาคมได้ส่งนักธุรกิจรุ่นใหม่ไปสานสัมพันธ์กับนักธุรกิจคนรุ่นใหม่กับกัมพูชา เป็นการเชื่อมรอยต่อระหว่างคนรุ่นเดิมกับคนรุ่นใหม่ เชื่อมโยงการค้าสองประเทศ #terraads สินค้าไทยซึ่งเป็นที่นิยมในกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีในซูเปอร์มาร์เก็ตของไทย สบู่ แชมพู เครื่องประทินโฉม หรือแม้แต่ธุรกิจบริการด้านความงาม อย่างวุฒิศักดิ์คลินิค ก็เจริญเติบโตในกัมพูชา ส่วนธุรกิจร้านอาหารก็เริ่มเข้าลงทุนแล้ว ประเทศไทยจึงเป็นศูนย์กลางของธุรกิจค้าขายในภูมิภาคนี้ เป้าหมายของสมาคมคือ ทำให้นักธุรกิจทั้ง […]

136/ Share :

สาธารณรัฐอินเดีย มหาอำนาจของภูมิภาคเอเชียทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากจีนและญี่ปุ่น เพียงไตรมาสแรกของปี 2559 อินเดียมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลกถึง 7.9% พร้อมตลาดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อแฝงอยู่จำนวนมาก ขณะที่รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะการพัฒนาท่าเรือเพื่อเป็นจุดยุทธศาสตร์ทั้งด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ เพื่อลดอิทธิพลของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนในภูมิภาคเอเชียใต้ภายหลังการเกิดโครงการสร้างท่าเรือ Gwada Seaport ที่ปากีสถานและการสร้างท่าเรือที่ศรีลังกาตามนโยบาย One Belt, One Road ของจีน ด้วยภูมิศาสตร์ของอินเดียนั้น ถูกห้อมล้อมด้วยมหาสมุทรเหนือน่านน้ำทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง ทั้งฝั่งด้านตะวันตกที่ติดกับทะเลอาระเบียน และฝั่งทะเลตะวันออกซึ่งติดอ่าวเบงกอล มีชายฝั่งทะเลทอดยาวถึง 7,517 กิโลเมตร พร้อมด้วยมีหมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์ ซึ่งถูกพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษจำเพาะทางทะเลที่สำคัญในปัจจุบัน ด้วยจุดแข็งดังกล่าว บวกกับการพัฒนาโครงข่ายความเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเลกับนานาประเทศ โดยเฉพาะกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามนโยบาย Act East Policy กระทั่งการมีท่าเรือขนาดใหญ่มากกว่า 139 แห่ง สามารถรองรับสินค้าได้มากกว่า 1,500 ล้านตัน อินเดียจึงถูกจัดให้เป็นพี่ใหญ่ในด้านการขนส่งสินค้าทางทะเลของภูมิภาคเอเชียใต้ และดูเหมือนว่าการพัฒนาความแข็งแกร่งในด้านดังกล่าวของอินเดียจะไม่หยุดเพียงแค่นั้น #terraads ล่าสุด รัฐบาลอินเดียทุ่มงบประมาณกว่า 4,100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.47 แสนล้านบาท ปัดฝุ่นโครงการสร้างท่าเรือน้ำลึกเพื่อขนถ่ายสินค้าแห่งใหม่ที่เมือง […]

1,174/ Share :
ดูเพิ่ม
.
Close